Cố Trung Tá  NGUYỄN  VĂN  NHO

 

 MX Saigon

 

Cố Trung Tá Nguyễn Văn Nho sinh tại B́nh Đại Bến Tre, học Khoá 5 Thủ Đức, t́nh nguyện về TQLC/TĐ1 ngay khi ra trường 1955. Ông bị thương trận Giồng Riềng ở Rạch Giá ngày 6 tháng 12 năm 1955, đạn xuyên qua má lên tai trái. Trong trận B́nh Giả ngày 31/12/1964, Tiểu Đoàn 4/TQLC đă đụng độ với 2 trung đoàn VC khiến Th/Tá Tiểu Đoàn Trưởng Nguyễn Văn Nho tử trận cùng với Đại Úy Tiểu Đoàn Phó Trần Văn Hoán, Y Sĩ Tr/Úy Trương Bá Hân và 109 quân nhân các cấp khác, chưa kể 82 quân nhân bị mất tích.

Cuối năm 1957, Tr/Uư Nguyễn Văn Nho là 1 trong 7 sĩ quan được đề cử đi học lớp căn bản TQLC đầu tiên ở Quantico, Hoa Kỳ, Khóa 1-1958 gồm có: Tr/Úy Tôn Thấ Soạn, Tr/Úy Ngô Văn Định, Tr/Uư Hoàng Lăm, Tr/Uư Nguyễn Văn Nho, Tr/Uư Giang Khánh  Tước, Tr/Uư Phạm Ngọc Thụy và Ch/Úy Nguyễn Hữu Cát. Chúng tôi có nhiều kỷ niệm khó quên trong thời gian thụ huấn khoảng 8 tháng ở quân trường này.


(L-R: Các Tr/Úy Thụy, Tước, Nho, Lăm, Th/Tá Lê Như Hùng, Đ/Úy  Hương Giang,, Tr/Úy Định, Soạn, Cát)

 

Tr/Uư Nho được các sĩ quan khóa sinh Mỹ mến thích về tài thiện xạ súng trường và súng lục ngoài sân bắn cũng như tính tình cởi mở, thẳng thắng trong sinh hoạt hàng ngày. Những ngày nghỉ cuối tuần, chúng tôi 7 người thường rủ nhau đi xe lửa từ Quantico lên Hoa Thịnh Đốn, khoảng 1 tiếng đồng hồ, để đi ăn cơm tiệm Tàu cho đỡ ngán cơm Mỹ trong trường, đồng thời lần lượt đi xem thắng cảnh của Thủ Đô, rồi trởi về lại trường ngày Chủ Nhật hôm sau, cứ đều đặn như vậy hầu suốt khóa học.

Sau khóa học, Tr/Uư Nho trở về lại TĐ1/TQLC ở Nha Trang với Tr/Uư Ngô Văn Định, còn Tr/Uư Tôn Thất Soạn thì về TĐ2/TQLC làm TĐP cho Tr/Uư Nguyễn Thành Yên, đồn trú tại Cam Ranh. Lúc này Tr/Uư Cổ Tấn Tinh Châu là ĐĐT/ĐĐ3 và Trg/Uư Đỗ Kỳ là Tưởng Ban 3.

Cuối năm 1960, trong chuyến dùng tàu đò đi phát lương cho các ĐĐ/TĐ2/TQLC đóng tại Cái Bát, trên đường trở ra sông Bảy Hạp để trở về tỉnh lỵ Cà Mâu thì tàu đò bị VC phục kích, Tr/Uư Yên TĐT bị thương nặng phải nhập viện, Tr/Uư Dương Hạnh Phước TĐP/TĐ1 được điều động về chỉ huy tạm thời TĐ2/TQLC, c̣n Tr/Uư Soạn, TĐP/TĐ2 th́ được thuyên chuyển về BCH/TQLC đóng tại trại Cửu Long, với chức vụ TP2, có Tr/Uư Lãm TP3, Tr/Uư Nho TP1 còn kiêm nhiệm thêm công tác điều hành các toán tuyển mộ tân binh TQLC lưu động rải rác các tỉnh miền Tây như Mỹ Tho, Bến Tre, Cần Thơ v.v.. Kết quả rất khả quan nên được Th/Tá Lê Nguyên Khang CHT Liên Đoàn TQLC khen thưởng. Tuy vậy Tr/Uư Nho vẫn tâm sự với Tr/Uư Soạn và vài SQ tham mưu Liên Đoàn:

- “Tôi muốn ra tác chiến để có cơ hội được BQHC hơn là làm việc ở văn phòng BCH”.

Rồi ngày 8/8/1961, Đ/Uư Soạn và Đ/Uư Lãm từ giă Tr/Uư Nho để đi học lớp Hành Quân Thủy Bộ ở Quantico, HK, thời gian dự trù 10 tháng. Giữa năm 1962 mãn khóa học, Đ/Uư Soạn về làm TĐP/TĐ4 cho Đ/Uư Bùi Thế Lân, TĐT. Đ/Uư Nho nguyên TĐP/TĐ4 đã thuyên chuyển về BTL/TQLC từ trước đó.

Đầu năm 1964, khi Th/Tá Lê Hằng Minh đưa TĐ4 nhảy trực thăng vận vào bên bờ sông Ông Đốc, Cà Mâu thì được lịnh dừng quân để bàn giao đơn vị cho Th/Tá Nguyễn Kiên Hùng vừa trở về VN từ Cambodge sau đaỏ chánh 1-11-63. Vài tháng sau Th/Tá Hùng bàn giao cho Th/Tá Nho dẫn TĐ4 hành quân bình định ở Tân Niên Tây, Gò Công…

Th/Tá Nho là cấp chỉ huy gan lì, bình tĩnh và phán đoán nhanh ngoài mặt trận. Trong trận Bình Giả 12/1964, khởi đầu của cuộc tiến quân tiếp cứu BĐQ và TG, một mình Th/Tá Nho TĐT/TĐ4 cứ thản nhiên tiến lên ngang hàng với ĐĐ1/TĐ4 khiến cho toán cận vệ phải hoảng hốt chạy theo. Tuy vậy Th/Tá Nho không xen vào việc chỉ huy của ĐĐ…Trong lúc lục tìm chiếc trực thăng HK bị địch bắn rớt cùng phi hành đoàn bị tử nạn, TĐ4/TQLC đã bị 2 trung đoàn VC 260 và 261 bố trí trận địa chờ sẵn và bao vây tấn công, Th/Tá Nho TĐT đã bị trúng đạn tử thương trong nửa giờ đầu địch khai hỏa tấn công….

Khoảng thời gian này, Th/Tá Soạn TĐT/TĐ1 hành quân với SĐ7BB ở Mỹ Tho thì được điện thoại của Th/Tá Bùi Thế Lân TMT ở Saigon báo tin Th/Tá Nho đã bị tử trận ở Bình Giả, Th/Tá Soạn giật mình, cứ tửơng nghe lầm, phải hỏi đi hỏi lại mấy lần.

Vì bận hành quân nên Saigon tôi không có dịp về dự tang lễ của anh Nho trong giờ phút chót. Xin cầu nguyện cho linh hồn anh được siêu thoát cõi vĩnh hằng.

Anh Nho là một chiến hữu thân thiết của tôi trong suốt thời gian quân ngũ thuộc Binh Chủng Mũ Xanh.

Cố Trung Tá Nguyễn Văn Nho: MỘT ANH HÙNG VỊ QUỐC VONG THÂN./.

(Cố Trung Tá Nguyễn Văn Nho có 9 người con, hiện vợ và các con sống ở Gia Định Việt Nam. Khi Chuẩn Tướng Trần Văn Nhựt, cựu TĐT/TĐ1 c̣n sống, ông đứng ra kêu gọi giúp gia đ́nh TQLC  Nguyễn Văn Nho)

 

 

TĐ1/TQLC thực tập HQ vượt sông ở Nha Trang năm 1957.

(L-R: Các Tr/Úy Ân, Nho, Cát, Phước)

 

 


Văn


Hỏi ngă chánh tả tự vị
Cách sử dụng "I" và"Y"...
Cải cách tiếng Việt
Dấu "hỏi & ngă" trong tiếng Việt
Luật dấu hỏi & ngă
Gạch nối trong tiếng Việt
Xưng hô tiếng Việt...


Các cấp chỉ huy và đồng đội TQLC

Lạng Sơn Bùi Thế Lân
Tango Nguyễn Thành Trí


Tôi đi khám Bás Sĩ
Bóng người hay bụi sương?
Lần đầu nhập trận
Cố Trung Tá Nguyễn Văn Nho
Trước sau như một!
Louisiana 2023 – Rằn Ri gặp mặt
Môt ban nhạc lạ đời
Những điều ít người biết về bài hát "Kỷ vật cho em"
An Dương
Ngược ḍng thời gian
Người lính cuối cùng
T́m tự do
Tù cải tạo…Những nỗi buồn khó phai
Danh sách Quân Dân Chính chết trong tu cải tạo
Đón xuân này nhớ xuân xưa
"Tù cài tạo" - Những nỗi vui buồn khó quên
Trở lại Cổ Thành
Những ngộ nhận về chiến tranh Việt Nam từ phía Hoa Kỳ
Gặp gỡ Chú Long Hồ
Tango: Ngày này năm xưa! Ngày này năm nay!
Saigon đă tṛn năm
Ngày về từ rừng núi Hiệp Đức
Trường Sơn bỏ lại sau lưng
Cuộc hành tŕnh
Bên kia bờ sông Thạch Hăn
Chung g̣ng định phận
Kỷ niệm cổ thành Đinh Công Tráng - Quảng Trị 1972
Thiên hùng ca dựng một ngọn cờ
Cố vấn TQLCHK trao Bronze Star cho NT Đặng Bá Đạt
Nhật Kư Cali: Ngàn năm mây bay
Quỳ hôn đất thân yêu
Sau 46 năm nước mắt vẫn c̣n rơi!
Chuyện mắc dịch
Vui buồn cùng Cọp Biển
Cái ǵ của Cesar … Cái ǵ của Thương Phế Binh …
Hỏng rồi tiếng nước tôi !!! Phần 1 - Phần 2
Bạn tôi, người y tá tên Ri
Hai bà chị
Trận đánh tháng 3/75 Quân Khu I
Thu hát cho người
Sự nghiệp 4 chữ, lư tưởng 2 chữ
TĐ2/TQLC Tiêu diệt chiến xa CSBV thuộc Trung Đoàn Tăng-Thiết Giáp 202
T́nh với Nghĩa
Xuân ở nơi nào?!
Tuổi 70, Chán mớ đời!
Họ nhà "Cu"
Con sáo bạc má và người tù
Quân khu IX ơi. Chào mi!
Chuyện về bức tượng TQLC
Tháng 3, kư ức về anh
Ngày ra trại
Một buỗi chiều xuân
Đêm xuân Đà Lạt
Nhánh mai vàng
Phục Hưng Tự