Thơ

Trang thơ Nguyễn Minh Châu

Tuổi trẻ Việt Nam
Xuân nhớ đến Mẹ
Người Lính Già (Đại Bàng Tango)
Mùa Giáng Sinh xưa
Nhớ về chốn cũ
Nhớ nhà (Nhớ ngày ấy)
Saigon của tôi
T́nh sen
Mănh Hổ “Tây Đô”
Kư Ức khó quên (Ngày tàn cuộc chiến)
Người lính già (Cọp nhớ rừng)
Khi tôi chết (Tâm sự người lính già)
T́m phương giác
Gục đầu xuống
Đêm trăng nhớ bạn
Người lính và nỗi nhớ
Hương xưa của tôi
Người lính VNCH
Huyền thoại mưa Sài G̣n
Vịt Tiềm
Thắp nhang cho bạn
Tấm thẻ bài
Thăng trầm
Hoa nước mắt
Khi tôi đi
Độc ẩm
Nh́n đất mẹ
Nợ núi sông đă trả, chỉ c̣n nợ em
Tận cùng nỗi nhớ
Một câu hỏi
Một thoáng suy tư
Mày hỏi tao
Bạc màu áo trận
Thơ - Đông Hương 1 - 2 - 3
Đồng đội
Quận Tư, xóm nhỏ
Người lính già (Cọp nhớ rừng)
Cảm xúc Tháng Tư Đen
Nhớ Bạn tuổi thơ
Tháng Tư hoài vọng
Nhớ Phá Tam Giang
Khi cha già cha sẽ về đâu??
Biển ấy, mùa này
Tháng Ba rồi ....
Một ngày và một đời TQLC
Buồn như một sớm trời không nắng
Huế xa rồi - Mai mốt về em nhé
Mê thư lính
T́nh khúc cho một người
Nỗi nhớ buồn hiu
D́u nhau đi cho hết....
Chùm thơ Đông Hương
Ta về
Ưu tư vận nước
Tưởng niệm 40 năm
Đêm ngủ tôi mơ
Tháng Tư lại đến nữa rồi
Cái chết của một tượng đá
Xuân Buồn
Anh sẽ đưa em về
Bức dư đồ
Tâm sự lính Mũ Xanh
Ngồi xuống đây
Hăy nhặt ǵum cha
Xin giữ
Mây tháng Tư
Xuân xứ người
Lời cho này anh
Giấc mơ tương lai
Cô giáo Tịnh Như
Nhớ Cao Xuân Huy
Bông hồng Hậu Nghĩa
Anh đi...
Chiều trên quê nội
Nội tướng của t́nh thương
30 tháng 4 - Sống và Chết
Với MX Sóng Thần một thuở...
Tháng Tư đen
Tao nợ mầy...
Pho tượng người lính...
Đôi nạng gỗ...
Tôi nợ anh...
Chùm thơ Áo Trắng 
Nhớ một chiều Xuân
Thơ của Trần Khoa Danh
Tâm sự người Thương Binh
Nhà xưa đă khép

 

 

 

 

 

 


Người Lính Tiên Phuông

MX Giang Văn Nhân

Trời tờ mờ sáng, các cánh quân đóng cập hai bờ Kinh Xáng Cụt bắt đầu xuất phát. Bên bờ Đông, toán tiền sát của đại đội 4 đang ḍ dẫm từng bước. Binh Nhất Nguyễn Văn Điểm khinh binh đi đầu, đạn nằm sẵn trong ṇng, khoá an toàn đă mở, anh cẩn thận quan sát cảnh vật, vài căn nhà lợp lá dừa dọc theo kinh, nh́n con đường đi có vẻ khác lạ, không có vết tích của một sinh hoạt b́nh thường. Điểm thận trọng dùng thủ hiệu liên lạc với tiểu đội thuộc trung đội 1 của Chuẩn Úy Đinh Văn Thắng đang nối bước theo sau. Điểm dừng lại, ngồi thụp xuống, phía trước mặt anh là con mương nhỏ, bề ngang cũng tṛn trèm 4 thước tây, một thân cây dừa nằm bắc ngang qua, bên trái răi rác những bụi dừa nước, xa xa có căn nhà lá, im ĺm như vô chủ.

Điểm dùng thủ hiệu báo cho phía sau rồi tạt về bên trái, cách cầu bằng thân cây dừa độ chừng hơn mười thước, anh quan sát thật cẩn thận hai bên bờ mương rồi từ từ thả người xuống. Mực nước lấp xấp ngang bụng, Điểm bám nhanh vào bờ đối diện, lẩn vào mấy lá dừa nước. Người khinh binh Trần Văn Hên của tiểu đội phía sau không theo thủ lệnh của Điểm, lẽ dĩ nhiên không ai thích v́ mới tảng sáng sớm phải ngâm ḿnh dưới nước, anh chạy vội qua cầu, một tiếng nổ hất tung anh xuống nước, từ trong nhà súng AK nổ ḍn. Điểm tựa bên bờ mương nhanh chóng cho hết một băng vào căn nhà hướng tiếng súng địch. Từ phía sau, Chuẩn Úy Thắng điều động tiểu đội của Trung Sĩ Vơ Văn Phước và tiểu đội đại liên của Hạ Sĩ Nhất Nguyễn văn Kư bám theo địa thế dàn quân lên, Trung Đội 2 của Thiếu Úy Vũ Đức Hiếu bảo vệ sườn bên trái.

Binh I Điểm thay băng đạn mới, leo lên bờ rồi chạy thẳng vào, tiểu đội của Trung Sĩ Phước bám theo sau. Một du kích nằm ngáp ngáp, đạn xuyên qua bụng, khẩu AK gần ngạch cửa, trái lựu đạn nội hóa gài nơi cầu để báo động, nhưng không ngờ bị ăn đạn của người lính mở đường bên bụi dừa nước. Hên hụp lặn dưới nước rồi ḅ lên bờ. May mắn lựu đạn nội hóa nổ lúc chạy qua cầu làm anh chỉ bị thương nơi chân.

Hắc Điểu ra lệnh đại đội bung rộng bố trí, ông đưa khinh binh mang băng ca tháp tùng binh nhất Nghiêm y tá biệt phái lên băng bó cho Hên và người du kích, rồi khiêng cùng d́u cả hai về ban chỉ huy đại đội để tản thương.

Từ phía sau thân cây dừa, Điểm nh́n con đường tiến quân trước mặt, trong đầu anh ẩn hiện nhiều t́nh huống phức tạp phải xử trí. Điểm rít một hơi thuốc thật dài, rồi xoay người búng điếu thuốc qua người đồng đội bên cạnh. Anh bạn này mĩm cười, đầu gục gặc, Điểm nh́n chung quanh và bắt gặp những đôi mắt đầy tin tưởng đang hướng về anh.

Điểm cùng họ, những chàng trai trẻ phải giă từ gia đ́nh vào quân đội để bảo vệ quê hương. Hầu hết bạn bè trang lứa với anh đầu quân vào Nhảy Dù hay Biệt Động Quân, riêng anh chọn màu sóng biển của người tuyển mộ cùng câu “Muốn sống hùng sống mạnh, sống kiêu hănh, hăy t́nh nguyện gia nhập binh chủng Thủy Quân Lục Chiến”.

Sau khi anh được Trung Tâm 3 Tuyển Mộ Nhập Ngũ chứng nhận sức khỏe tốt, ban tuyển mộ tập trung tất cả người hội đủ điều kiện chuyển hết về Trung Tâm Huấn Luyện TQLC c̣n gọi là Rừng Cấm. Từ nếp sống dân sự tự do, nay là người quân nhân trong thời gian huấn luyện với kỷ luật khắc khe của quân trường, bao vui buồn trở thành kỷ niệm khó quên nhất.

Trung Sĩ Thi chào đón các tân binh với câu nói thật văn vẻ, ông được các khóa sinh đặt cho một danh hiệu đặc biệt dựa trên h́nh phạt thường áp dụng cho những anh em nào cứng đầu, bất trị, ông quan niệm “Văn không vơ, là văn khiếp nhược! Vơ không văn, là vơ bạo tàn”. Có thể do kinh nghiệm sống, và làm thế nào rèn luyện được những thanh niên dân chính mới bước vào quân đội, họ thuộc nhiều thành phần trong xă hội, khác biệt về sự hiểu biết, về lối sống, nhưng họ cùng có chung một ư chí là bảo vệ tổ quốc. Mái tóc lả lướt của Điểm và các bạn thanh niên chưa đầy hai phút bị ủi sạch trơn, nh́n mọi người chung quanh ai ai cũng là tiểu sư phụ chỉ khác là da đầu không nhẵn bóng.

Mỗi người đều có danh số, các con số nối tiếp nhau theo thứ tự vào trung tâm huấn luyện trước hay sau. Khi được cấp phát quân trang, có người đến nhận may bảng tên, danh số, màu xanh hay đỏ tùy theo ḿnh thuộc vào tiểu đoàn chẵn hay lẻ. Lần lượt các nơi tuyển mộ chuyển người t́nh nguyện về trung tâm đầy đủ quân số, trang bị xong xuôi, làm quen với bước đầu đời quân ngũ, Trung Sĩ Thi cho tập họp tất cả lại, ra lệnh chạy chung quanh sân cờ, khi nào mấy tân binh mệt rơi rụng hơn phân nửa ông mới cho nghỉ, sau đó mới chuyển giao tân binh qua bên tiểu đoàn khoá sinh.

Vào năm 1967 tất cả khoá sinh trước khi bước vào chương tŕnh thụ huấn căn bản, đều phải xâm trên lưng cánh tay trái hàng chữ TQLC Sát Cộng. Trung tâm cấp phát mực và kim để khoá sinh tự xâm cho nhau, nội dung th́ như trên, nhưng h́nh thức th́ tùy thuộc ai có hoa tay có thể xâm chữ hoa, chữ in hay chữ thường cũng được. Qua Năm 1968 trung tâm mới quy định một h́nh thức chung theo mẫu cho đồng đều và đẹp, đến năm 1969 th́ luật xâm tay được hủy bỏ.

Các băi học nằm chung quanh trung tâm, mà xa nhất vài ba cây số, chúng tôi phải chạy đều bước đến lớp học. Đúng 4 giờ sáng mọi người bật dậy v́ c̣i báo thức, tất cả nhanh chóng lo vệ sinh cá nhân, rồi tập họp điểm danh, chạy thể dục ṿng quanh trung tâm, sau đó đội h́nh chỉnh tề để phân phối công tác. Hết thời gian hạn định, mọi người nghe c̣i nhanh chóng trở về nhận phần điểm tâm, bi đông đổ đầy nước, chuẩn bị đến lớp học theo thời khóa biểu. Bộ quân phục mới màu treillis mà mùi vải vẫn c̣n phảng phất, giây ba chạc, thắt lưng to bản có gắn b́nh đựng nước và túi đựng băng đạn, nón sắt nặng nề đè lên đầu, giầy trận làm bước đi trở nên ngượng nghịu. Thời gian ở trung tâm, người tân binh quên hẵn tên ḿnh, danh số được xử dụng cho đến khi xong khóa học, trừ khi có ai thăm viếng lúc đó mới được nghe thân nhân gọi tên cúng cơm của ḿnh.

Tân binh được huấn luyện và tác xạ thành thạo các loại vũ khí trang bị cho binh chủng TQLC, học khái quát về vũ khí của địch quân mà ta có thể xử dụng hiệu quả, phần lư thuyết học ở hội trường, thực tập tác xạ th́ qua sân bắn đối diện với trung tâm phía hậu cứ Tiểu Đoàn 1/TQLC. Các bài căn bản về chiến thuật, lính gác giặc mà băi học gần Bệnh Viện Lê Hữu Sanh, “Làng Việt cộng” bao quanh bởi hàng tầm vông xanh, các loại ḿn bẫy được che dấu, ngụy trang mà ta dễ mắc phải nếu thiếu cảnh giác. Mấy chiếc UH-1A hư được dùng để thực tập kỷ thuật lên và xuống khi đổ bộ trực thăng. Các thế tự vệ, đánh cận chiến, vượt đoạn đường chiến binh thật gian nan, ḅ hoả lực và học thêm về chiến tranh chính trị v.v… cạnh bệnh viện có một cái sân rộng để tập cơ bản thao diễn. Riêng vượt sông th́ được xe của trung tâm chở đến Cầu Rạch chiếc gần nhà máy xi măng Hà Tiên (xa lộ Biên Ḥa).

Binh chủng TQLCVN là đơn vị ṇng cốt đổ bộ vào bờ biển để thiết lập đầu cầu, v́ vậy tân binh có thêm buổi thực tập leo lưới lên tàu, có một khu chăng lưới tàu ở gần sân bắn, lính nhà ta xếp hàng rồi các tiểu đội thay nhau giả làm sóng bằng cách cứ lắc lưới đung đưa cho đồng đội leo lên tàu. Mọi người được học cách thức cột súng cối, súng đại bác không giật, để kéo lên tàu.

Mỗi đại đội có một cờ riêng, v́ danh dự nên người cầm cờ được tuyển chọn có vóc dáng cao to. Người thủ kỳ phải học thêm cách chào khi có hiệu lệnh, luôn luôn chạy dẫn đầu đoàn quân, Điểm cao trên 1 thước 7, trông oai phong nên được sắp ở hàng trước, có lúc nào đó đang lúc chạy họ quên kềm chế để bước chân dài ra là hàng quân phía sau chạy hụt hơi mới theo kịp. Nhớ những lúc ngoài băi tập, từ xa đă thấy nhấp nhô mấy bà vợ và con lính ở khu gia binh bày đủ cả các món ăn và giải khát, trong khi chờ đợi lớp học hay vào lúc nghỉ giải lao, anh em được thoải mái ăn uống, nếu lỡ hết tiền th́ ghi sổ với danh số để cuối tháng thanh toán sau.

Sau khi măn khóa, Điểm được bổ sung về Đại Đội 2, Tiểu Đoàn 3 TQLC nhằm lúc tiểu đoàn chiến thắng đầu năm 1969 trở về hậu cứ. Theo đơn vị hành quân giải tỏa áp lực địch phía Bắc thị xă Xuân Lộc, dẫm nát mật khu Hắc Dịch, Điểm hiểu biết thêm nhiều kinh nghiệm về chiến đấu trong lúc một số bạn cùng khóa đă hy sinh. Cuộc hành quân với Lực Lượng Thủy Bộ Hoa Kỳ dọc theo thủy tŕnh Sông Cái Lớn đến quận Kiên Long của tỉnh Kiên Giang (Rạch Giá), tiểu đoàn chạm trán mănh liệt với Tiểu Đoàn Tây Đô, thời gian này đại đội của Điểm khi th́ đổ bộ bằng tàu, hôm th́ trực thăng vận, địch quân tháo chạy bỏ xác đồng bọn cùng thương binh trên trận địa. Con đường truy kích dầy đặc ḿn bẫy, đây là lúc Điểm học tường tận từ thực tế.

Tiểu đoàn về hậu cứ, Điểm cùng anh em đang chùi vũ khí nộp vào kho th́ có lệnh của tiểu đoàn trưởng tập họp tại sân cờ. Thiếu Tá Phạm Văn Sắt tuyên bố xả trại toàn bộ tiểu đoàn, mọi người hân hoan nhận giấy phép 5 ngày và bị mời ra khỏi doanh trại ngay sau đó. Vài anh em không tiền lẩn quẩn chưa đi, được Thiếu Tá Sắt dẫn lên gặp Thượng Sĩ Anh nhận tiền lương ứng trước. Điểm nghe mấy ông lính thâm niên bảo với nhau rằng đây là điều chưa từng thấy trong binh chủng Thủy Quân Lục Chiến.

Sau ngày măn phép, Đại Tá Bùi Thế Lân đến gắn huy chương cho các quân nhân có thành tích chiến đấu xuất sắc trong cuộc hành quân vừa qua. Mấy ngày kế tiếp toàn bộ Đại Đội 4 được lệnh thuyên chuyển qua Tiểu Đoàn 7 tân lập. Tiểu đoàn cho thành lập Đại Đội 4 mới với sự sáp nhập ba trung đội mang số của ba đại đội tác chiến c̣n lại, Điểm đang ở Trung Đội 2 thuộc Đại Đội 2 của Chuẩn Úy Vũ Đức Hiếu trở thành Trung Đội 2 của Đại Đội 4. Trung Đội 1 thuộc Đại Đội 1 của Thiếu Úy Nguyên Thảo trở thành Trung Đội 1 của Đại Đội 4. Trung Đội 3 thuộc Đại Đội 3 của Chuẩn Úy Nguyễn Lử trở thành Trung Đội 3 của Đại Đội 4. Đại Úy Dương Văn Hưng từ Đại Đội 1 qua làm đại đội trưởng. Khi có sĩ quan bổ sung, Nguyên Thảo bàn giao trung đội cho Chuẩn Úy Đinh Viết Thắng (Jango) và giử trách nhiệm đại đội phó.

Cuối tháng 10, tiểu đoàn di chuyển vào Trung Tâm Huấn Luyện Vạn Kiếp ở Bà Rịa trong bốn tuần lễ. Đây là thời gian tốt cho Đại Đội 4 hoàn thiện cơ cấu tổ chức cũng như điều động chỉ huy các trung đội. Binh Nhất Điểm được chọn vào toán biệt kích đại đội, có lẽ nhờ vào dáng dấp cao ráo, mặt trông rất ngầu, lanh lẹ và biết chút ít quyền cước của vùng đất “Mười Tám Thôn Vườn Trầu”

Hoàn tất chương t́nh huấn luyện bổ túc, tiểu đoàn đổ quân xuống Bến Lức và tàu hải quân chở vào vùng trách nhiệm. Đại Đội 4 bố trí tại Lương Ḥa Thượng, hoạt động bảo vệ tuyến đường về Kinh Cầu An Hạ Đức Ḥa cũng như bên kia gịng sông Vàm Cỏ Đông. Đây là vùng nước phèn, nên thơm được trồng bạt ngàn. Nơi đây có mật khu Lư Văn Mạnh mà CSBV di chuyển từ tỉnh Svey Rieng (Soài Riêng) của Cam Bốt qua. Làng Lương Ḥa Thượng là một xóm đạo Công Giáo, nhà thờ lớn, lợp ngói đỏ nằm chính giửa làng, nhà cửa bao bọc chung quanh, làng được bảo vệ với những lớp rào bằng kẻm gai, có hai lối ra vào duy nhất, về hướng tây là mặt sông Vàm Cỏ Đông, về hướng Đông lối đi chử zic zac mà ban đêm được khép kín với các ṿng kẻm gai. Đây là một làng có thể tự chiến đấu trong trường hợp bị việt cộng tấn công. Mỗi ngày Thảo điều động hai trung đội bung rộng lục soát, thỉnh thoảng tàu hải quân chở cả đại đội qua sông, hành quân trong ngày rồi chiều trở về. Vùng này rất nhiều ḿn bẫy, tuy nhiên sự sinh hoạt của dân chúng vẫn b́nh thường trên đoạn đường trách nhiệm.

Điểm nhớ lại thời trai trẻ, trong xóm có các đàn anh như hai Bá, năm Toàn đă đăng lính Biệt Động Quân, được đào tạo tại Trung Tâm Huấn Luyện Trung Ḥa. Những khi có dịp họ kể cho bạn bè nghe về nơi này, tuổi trẻ đầy huyết, không biết sợ mà c̣n cảm thấy thích thú. Trung tâm gần căn cứ địa của địch quân thuộc quận Củ Chi tỉnh Hậu Nghĩa, nhiều bài học thực tập trở thành thực tế, như hành quân t́m địch th́ chạm trán với các đơn vị chủ lực miền, đường di chuyển đôi khi bị địch gài ḿn bẫy nên phải cẩn thận ḍ t́m và tháo gở (có toán đặc biệt).

Hai tuần sau Đại Đội 4 hoán đổi về giử bộ chỉ huy Liên Đoàn 3/BĐQ, Điểm tŕnh bày cùng Hắc Điểu (danh hiệu đàm thoại của đại đội trưởng):
- Đại Úy, em xin ông thầy cho em làm người đi tiên phuông của đại đội, chiều dừng quân em sẽ về lại toán biệt kích.
Mĩm cười, Đại Úy Dương Văn Hưng hỏi lại như ḍ xét:
- Anh có nói đùa không?
Điểm không đắn đo, trả lời một cách quả quyết:
- Em nói thật mà ông thầy!
Hắc Điểu gọi Thượng Sĩ Nguyễn Kư Thường Vụ Đại Đội, ông nói:
- Thượng Sĩ, kể từ nay, Binh Nhất Điểm được miễn gát khi hành quân và lúc về hậu cứ sẽ được cấp năm ngày phép tưởng thưởng.
Ông nh́n Điểm dặn ḍ:
- Nhớ thật thận trọng trong nhiệm vụ nghe em.
Quyết định của Hắc Điểu quả thật quá bất ngờ và Điểm vô cùng cảm kích trước sự quan tâm mà cấp chỉ huy dành riêng cho anh.
Tiểu đoàn được về trại Nguyễn Văn Nho và ứng trực 100% cho Bộ Tổng Tham Mưu. Vào đêm Giáng Sinh, tại vọng gát, bên trong ṿng rào kẽm gai, dưới ánh sáng rực rỡ toả ra từ các đèn ngôi sao, tâm hồn anh em lâng lâng như cùng có chung niềm vui với người dân đang hân hoan, háo hức cất bước hướng về nhà thờ Thị Nghè. Tiếng chuông giáo đường nửa đêm rộn ră lan rộng trên không trung báo tin mừng cho nhân loại, ḥa cùng âm vang từ máy cassette lời ca thánh thót của nữ ca sĩ Giao Linh:

“…Thiên Chúa sinh
trong máng cỏ
là Con Chúa Trời…”.

Sáng ngày 26, cả tiểu đoàn được chở ra phi trường Tân Sơn Nhất, các chiếc vận tải C119 đưa từng toán 60 quân nhân xuống phi trường Trà Nóc, và trực thăng CH47 chở ngay vào vùng hành quân thuộc quận G̣ Quao Kiên Hưng tỉnh Chương Thiện. Ngày 27 tiến quân, lần đầu tiên anh biệt kích Nguyễn Văn Điểm lănh nhiệm vụ mở đường, biết rằng đây là một trọng trách nguy hiểm đến sinh mạng, nhưng người khinh binh của các tiểu đội tác chiến không mấy ai đặt hết kỳ vọng vào Điểm, và việc đă xảy ra cho khinh binh Hên. Kể từ giờ phút này, mọi thủ lệnh, mọi hành động của Điểm được các trung đội đi đầu tin tưởng và tuân theo.

Sau ngày hưu chiến Tết Dương Lịch 1970, tiểu đoàn hoạt động theo Rạch Ngă Ba Cái Tàu tới Ngan Dừa (quận Kiến Thiện). Đây là vùng nước phèn và những con mương nhỏ chia rẫy thơm như ô bàn cờ tướng. Những lúc đóng quân đêm, người lính chẻ tre làm bẩy bắt cá, có con cá rô to bằng bàn tay. Hôm nào đại đội 4 đi đầu là Điểm lảnh ấn tiên phuông mở đường. Anh cầm theo một nhánh tre, thỉnh thoảng có vài nơi người dân vào chăm bón rẫy, Điểm quan sát kỷ lưỡng hành động cũng như cách đi đứng của họ trên đường. Những vùng không có sự sinh hoạt, anh đi thật chậm, quan sát tổng quát từ xa để xem có động tỉnh ǵ, có thể địch đang bố trí hay không? Nh́n gần lại, anh ngồi thấp xuống xem có dây bẫy không? Đất trên đường đi có dấu vết mới bị đào xới và lấp lại không? Đôi khi anh dùng cành tre khều nhẹ chiếc lá trên đường, có thể bên dưới là đạp lôi? Những lúc này Điểm dùng thủ lệnh liên lạc phía sau, và đă có kinh nghiệm trong thời gian qua, tiểu đội tác chiến sẵn sàng yểm trợ, xạ thủ M79 ngón tay bên c̣ súng.

Mỗi buổi tối, Điểm thường hay hỏi Trung Úy Nguyên Thảo, đại đội phó điều động cánh B của đại đội về khu vực sẽ lục soát vào ngày mai, những chi tiết về địa h́nh… Điểm trang bị thật nhẹ nhàng, ba lô chứa vỏn vẹn cái vơng, tấm đấp mỏng bằng nylon, hai bịt gạo sấy dự trữ, một cấp số đạn. Mỗi khi dừng quân trưa anh thường về với thầy tṛ Thảo, thỉnh thoảng có ǵ đặc biệt th́ anh ở lại với tiểu đội tác chiến, chiều đóng quân anh trở về ban chỉ huy đại đội.

Trong màn đêm Điểm nhờ toán đốc canh chú ư lắng nghe mọi tiếng động bên ngoài tuyến đóng quân, tiếng ghe máy Kohler hay âm thanh mái dầm khua mặt nước. Đây là yếu tố mà anh cảm thấy rất quan trọng có thể ảnh hưởng đến con đường đi đang chờ anh ngày hôm sau. Thông thường hoạt động cấp đại đội, trung đội luân phiên thay đổi, ngày đi đầu, hôm sau đi trắc vệ, bữa khác th́ bảo vệ mặt hậu. Người khinh binh đi đầu mở đường do trung đội chỉ định cũng thay đổi, v́ vậy nên không ai lưu tâm đến yếu tố này.

Dần dần Điểm đă được ḷng yêu mến của anh em trong đại đội, có nhiều lúc anh không đi theo con đường, anh tạt về bên trái hoặc về bên phải, lội dưới mương, quân phục ướt sũng nước phèn, mọi người không nệ hà bám theo bước chân anh. Anh em học được sự thận trọng, quan sát xa đến gần…, chiều đóng quân, đơn vị đă bung rộng lục soát an toàn, đào hố pḥng thủ qua đêm.
Vào dịp gần Tết, Nguyên Thảo được người bạn học Pétrus Kư đang là cán bộ xây dựng nông thôn ở Cần Thơ biếu cho anh một bộ bà đen làm kỷ niệm. Sáng sớm hôm sau, bóng dáng một anh du kích trong bộ bà ba màu đen, mang súng AK đi trên đường, nhưng nh́n kỷ lại, chân anh mang đôi giày bottes de saut, đầu đội nón bo màu vải ngụy trang sóng biển.

Chiều cận Tết, Tiểu Đoàn 3 tiến vào Hỏa Lựu, đơn vị pḥng thủ bảo vệ xă đồng thời đón Xuân Canh Tuất. Cuộc sống ở đây rất sung túc, có chợ nhóm và nhiều hàng quán, đầy đủ hương vị như cà phê, hủ tiếu, cá lóc nướng trui và bia 33. Con đường lộ dẫn vào thị xă hơn mười cây số và bến xe lambretta ba bánh dưới dốc cầu gần chợ, có toán kiểm soát của Ban An Ninh Tiểu Đoàn để nhắc nhở anh em quân phục chỉnh tề khi đi Vị Thanh. Thời gian này Trung Tá Nguyễn Năng Bảo măn khóa học trở về và Thiếu Tá Phạm Văn Sắt qua Tiểu Đoàn 8 tân lập làm tiểu đoàn trưởng.

Ngày mùng 4 Tết tiểu đoàn vào vùng hành quân, Điểm vẫn lảnh trọng trách đi tiên phuông mở đường, ba lô của anh nặng thêm mấy gói thuốc Quân Tiếp Vụ, thơ và quà tết của người hậu phương. Hai hôm sau, Điểm phát hiện trạm y tế địch, nhiều dụng cụ y khoa, thuốc và những cuộn vải trắng dùng để làm băng cứu thương, hai chiếc xuồng gắn máy Kohler ẩn dấu dưới mương. Có bốn con đường ṃn dẫn vào trạm, với tính năng động hay tinh nghịch, anh em lấy hết vải trắng kéo dài và quấn vào các thân cây, v́ thiếu cảnh giác quan sát, họ chạy bừa trên các đường ṃn và bị vướng ḿn bẫy, hai trung đội trưởng: Vũ Đức Hiếu (trung đội đi đầu), Nguyễn Lữ (trung đội trắc vệ) và ba binh sĩ bị thương.

Cuộc hành quân tiếp tục lục soát trong vùng U Minh chằng chịt sông rạch, Đại Đội 4 không c̣n bị thiệt hại v́ ḿn bẫy nhờ sự lanh lẹ, mưu tính của ngưới lính tiên phuông Binh Nhất Nguyễn Văn Điểm. Dừng quân nhận tiếp tế tại Kiên Long, tiểu đoàn được trực thăng vận xuống khu vực kinh Huyện Sử thuộc quận Thới B́nh tỉnh Cà Mau, cánh A mở rộng lục soát, chuẩn bị vị trí cho Bộ Chỉ Huy Lữ Đoàn, cánh B gồm hai đại đội 3 và 4, Đại Úy Dương Văn Hưng kiêm nhiệm tiểu đoàn phó, hoạt động xa bên ngoài. Nửa đêm cánh A báo cáo địch tiến vào vị trí, Hỏa Long C47 thả trái sáng và bắn đại liên yểm trợ liên tục. Cánh B được lệnh sẵn sàng lên đường về tiếp viện. Điểm thu xếp gọn gàng, dự tính hơn một giờ chuyển quân đêm, đồng thời đề pḥng địch “công đồn đả viện”. May mắn có lệnh hủy bỏ sau đó.

Thượng tuần tháng 4, Tiểu Đoàn 3 về hậu cứ, đơn vị ứng chiến 100% cho Bộ Tổng Tham Mưu, chỉ riêng Binh Nhất Điểm được năm ngày phép đặc biệt. Đại Úy Dương Văn Hưng thuyên chuyển qua Tiểu Đoàn 9 làm tiểu đoàn phó, Trung Úy Nguyên Thảo về đại đội chỉ huy công vụ làm đại đội trưởng, Trung Úy Vơ Văn Đức chỉ huy Đại Đội 4, Trung Úy Nguyễn Phước Thọ trách nhiệm Đại Đội 3.

Tháng 5, tiểu đoàn tăng phái cho quận Kiến Văn tỉnh Kiến Phong, rồi chuyển xuống vùng Năm Căn Cà Mau. Đang hành quân tảo thanh th́ được trực thăng bốc ra phi trường Cà Mau. Sau đó được xe chở xuyên đêm đến Châu Đốc và tham dự hành quân ngoại biên Cam Bốt.

Về dưỡng quân ở Vũng Tàu, tiểu đoàn ra hành quân vùng hỏa tuyến. Kể từ đó Tiểu Đoàn 3 TQLC không c̣n có dịp trở lại đồng bằng miền Nam nữa. Quan niệm của đại đội trưởng cùng t́nh h́nh mới của vùng hành quân, Hạ Sĩ Nguyễn Văn Điểm không c̣n là người lính tiên phuông của đại đội. Cuộc chiến năm 1972 và những mất mát năm 1975, biến t́nh cảm sống chết bên nhau trở thành những kỷ niệm khó quên của thời trai trẻ cùng chiến đấu để bảo vệ quê hương.

Sau những năm tù tội trở về Sàig̣n, Thảo sống tạm qua việc mua hàng hóa trên xe lửa ở khoảng đường Biên Ḥa, B́nh Triệu (giao ước ngầm của bạn hàng) t́nh cờ gặp Hạ Sĩ Nguyễn Nhi tài xế quân xa tại chợ Thủ Đức. Nhi và một vài anh em TĐ3 làm nghề đấp vỏ xe, riêng Điểm có vơ đường ở Thủ Đức. V́ không thể sống với loài quỷ đỏ nên Thảo đành tạm biệt quê hương, t́m đường về Đất Mũi nơi tận cùng của miền Nam, theo ghe đi Te (danh từ địa phương là bắt tôm) ngoài biển, một ngày theo dự tính của chủ ghe, khi hoàng hôn xuống, mũi ghe nhắm thẳng hướng đến Pulau Bidong, Mă Lai.

H́nh ảnh Người Lính Tiên Phuông đôi khi giống như huyền thoại, và bài viết này như lời cám ơn tất cả những khinh binh dũng cảm của Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa đi đầu mở đường trong các cuộc hành quân. Có người đă hy sinh, hoặc thương tật v́ ḿn bẫy, họ là những nốt nhạc mở đầu bản thiên hùng ca nhưng không bao giờ được người đời nhắc đến.

MX Giang Văn Nhân

 

 


Văn


Cách sử dụng "I" và"Y"...
Cải cách tiếng Việt
Dấu "hỏi & ngă" trong tiếng Việt
Luật dấu hỏi & ngă
Gạch nối trong tiếng Việt
Xưng hô tiếng Việt...


Cuộc tṛ chuyện bất ngờ
Thư Hậu phương
Nhắc chuyện xưa
Một chuyến đi Oklahoma 
Thăm lại “Mái Nhà” xưa
Hăy kể cho tôi nghe
Young Marines trong ngày Tưởng Niệm 30/04/17
Trận QT 72 của Lữ Đoàn 258 TQLC
Sớ Táo Quân TQLC - Đinh Dậu 2017
Đọc "Chặng Đường Nối Tiếp"
NT Nguyễn Thành Yên
NT Hoàng Lăm
Cái chào của Niên Trưởng
Chuyến tản thương cuối cùng
Tháng Ba chôn súng
Các NT TQLC
TQLC mà bà không biết sao?
Người Y-Tá chiến trường
Thôi ! Ḿnh về Linh Xuân Thôn, đi em !
Một thời để nhớ
T́m cha
Biệt đội Sóng Thần
Lăo lượm “Ve Chai”
Trâu Điên Và Cố Vấn Mỹ... Muộn Vẫn Phải Nói...
Trâu Điên and Cố vấn Reunion 46 years later (1969-2015)
Trung đội 2 Tiểu Đoàn 7 TQLC và những ngày cuối cùng
Quận Trưởng Quận Triệu Phong, Quảng Trị - Chuẩn Úy Lê Đ́nh Lời
Người lính tiên phuông
Anh hùng bất tử
40 Năm tỵ nạn... Nh́n lại đoạn đường
Người Pháo Thủ TQLC trong cuộc chiến 1972
Mùa Football năm nay sẽ không c̣n...
Đoàn 76 tù binh
Những con Quạ Đen trên nóc nhà xác
Mảnh đời tị nan tại Đức
Người lính già không bao giờ chết
Cơn mưa hạ Atlanta 2014
Cánh Đại Bàng c̣n lại giữa vùng trời TQLC
Vui buồn đời lính -T́nh đồng đội
Nghĩa cử cao quư
Rũ áo thênh thang
30-4 những giờ phút sau cùng của một người Trung đội trưởng TQLC
Người Việt Viết Tiếng Việt. "Người Giệc Giết" Tiếng Việt
Chỉ c̣n là kỷ niệm
Chuyện về cột cờ đầu tiên tại Little Saigon
Nhớ Chú Cảo
Chúc mừng Trường Can
Chuyện ngày xưa…thật xưa
Viết cho con gái Cao Xuân Huy
Những ngày vui ở Nam Cali
Ḍng sông êm đềm
Điệp khúc buồn
Cháu Ông Nội, Tội Bà Ngoại!
Nợ Mẹ hai tiếng yêu thương
Nỗi buồn tháng Tư
Cuộc hội ngộ của Sĩ Quan TQLC/VNCH  và em bé gái mà Ông đă cứu 41 năm trước...
Những cái chết thầm lặng
Dục Mỹ, ḷ luyện thép
Người hát rong nhạc vàng
Khoá 22 và Lam Sơn 719 Hạ Lào
Nụ cười xinh
Những ngày xưa thân ái
Quê hương bỏ lại
Biển vẫn đợi chờ
Buồn vui Đại Hội 2012 tại Oregon
Kỷ Niệm Ngày QL.VNCH. 19/6 - Người lính Việt Nam Cộng Ḥa sau 37 năm nh́n lại...
Nỗi ḷng người lính VNCH nhân ngày Chiến Sĩ Trận Vong
Khóc bạn
Người Lính TQLC bên bờ Bến Hải
Ông Cháu tựa má đầu
Mùa xuân trên đỉnh Torkham
Chiến thắng đầu Xuân
Một thời để yêu, một thời để nhớ
Tuổi 70… Chán mớ đời!
Chút ân t́nh rất đỗi mong manh
Người c̣n nhớ hay người đă quên
Cao Xuân Huy - Chuyện chưa ai kể
Nhớ về Cao Xuân Huy “Tháng Ba găy súng”
Chút ánh nắng mặt trời trong mùa thu Oregon
Ḍng sông tuổi nhỏ
Vui buồn đời lính 1 - 2 - 3 - 4 - 5
Ḍng thời gian và những âm giai của một người lính TQLC
Huyền thoại chiến sĩ Mũ Xanh
Cuộc chiến không dừng ở đây
Nỗi ḷng biết ngỏ cùng ai?
Chiêu hồn Quái Điễu
Thiên hùng ca dựng một ngọn cờ
Thuận An, hành quân triệt thoái
Thư t́nh viết muộn
Người lính miền Nam
Thăm lại Quảng Trị – Khe Sanh & chiến sĩ vô danh
Hăy thắp cho anh một ngọn đèn
Tôi đi lính...
Giờ phúc sau cùng của người Trung Đội Trưởng
Đôi bờ chiến tuyến
Cuộc gặp gỡ kỳ diệu
Thoáng nhớ ngậm ngùi
Mối t́nh Sơn Khê
Hai anh em tên Cờ, họ Việt Nam Cộng Ḥa
Hạt bụi vĩ đại
Thư Khu Bưu Chính (KBC)
Hai h́nh ảnh, một cuộc đời
Vé Đây! Vé Đây!
Tháng Ba buồn thiu, tháng Tư găy súng
Bà Mẹ Quê
Ôm M60, M79 đánh ghen
Nghe Nhạc Trang Thủy