Thơ

Trang thơ Nguyễn Minh Châu

Tuổi trẻ Việt Nam
Xuân nhớ đến Mẹ
Người Lính Già (Đại Bàng Tango)
Mùa Giáng Sinh xưa
Nhớ về chốn cũ
Nhớ nhà (Nhớ ngày ấy)
Saigon của tôi
T́nh sen
Mănh Hổ “Tây Đô”
Kư Ức khó quên (Ngày tàn cuộc chiến)
Người lính già (Cọp nhớ rừng)
Khi tôi chết (Tâm sự người lính già)
T́m phương giác
Gục đầu xuống
Đêm trăng nhớ bạn
Người lính và nỗi nhớ
Hương xưa của tôi
Người lính VNCH
Huyền thoại mưa Sài G̣n
Vịt Tiềm
Thắp nhang cho bạn
Tấm thẻ bài
Thăng trầm
Hoa nước mắt
Khi tôi đi
Độc ẩm
Nh́n đất mẹ
Nợ núi sông đă trả, chỉ c̣n nợ em
Tận cùng nỗi nhớ
Một câu hỏi
Một thoáng suy tư
Mày hỏi tao
Bạc màu áo trận
Thơ - Đông Hương 1 - 2 - 3
Đồng đội
Quận Tư, xóm nhỏ
Người lính già (Cọp nhớ rừng)
Cảm xúc Tháng Tư Đen
Nhớ Bạn tuổi thơ
Tháng Tư hoài vọng
Nhớ Phá Tam Giang
Khi cha già cha sẽ về đâu??
Biển ấy, mùa này
Tháng Ba rồi ....
Một ngày và một đời TQLC
Buồn như một sớm trời không nắng
Huế xa rồi - Mai mốt về em nhé
Mê thư lính
T́nh khúc cho một người
Nỗi nhớ buồn hiu
D́u nhau đi cho hết....
Chùm thơ Đông Hương
Ta về
Ưu tư vận nước
Tưởng niệm 40 năm
Đêm ngủ tôi mơ
Tháng Tư lại đến nữa rồi
Cái chết của một tượng đá
Xuân Buồn
Anh sẽ đưa em về
Bức dư đồ
Tâm sự lính Mũ Xanh
Ngồi xuống đây
Hăy nhặt ǵum cha
Xin giữ
Mây tháng Tư
Xuân xứ người
Lời cho này anh
Giấc mơ tương lai
Cô giáo Tịnh Như
Nhớ Cao Xuân Huy
Bông hồng Hậu Nghĩa
Anh đi...
Chiều trên quê nội
Nội tướng của t́nh thương
30 tháng 4 - Sống và Chết
Với MX Sóng Thần một thuở...
Tháng Tư đen
Tao nợ mầy...
Pho tượng người lính...
Đôi nạng gỗ...
Tôi nợ anh...
Chùm thơ Áo Trắng 
Nhớ một chiều Xuân
Thơ của Trần Khoa Danh
Tâm sự người Thương Binh
Nhà xưa đă khép

 

 

 

 

 

 


Cuộc Tṛ Chuyện Bất Ngờ

Nguoiviettudo

-A lô, xin lỗi cho cháu xin được nói chuyện với chú “nguoiviettudo”

-Tôi đây

-Dạ thưa chú, cháu là độc giả những bài viết của chú. T́nh cờ cháu có số ĐT nầy nên gọi chú hôm nay. Xin chú khoan cúp máy, xin hăy nghe cháu tŕnh bày rồi sau đó chú cúp cũng c̣n kịp. Cháu tên NTNL năm nay hai mươi bốn tuổi hiện theo học cao học kinh tế. Như cháu vừa tŕnh bày cháu đă đọc hết những bài viết của chú, cháu mong chú giải đáp cho một vài thắc mắc mà cháu tin chú sẽ trả lời được…

-Cô quê quán ở đâu?

-Dạ cháu sinh ra và lớn lên ở Saigon, quận Năm…

-May quá!

-Thưa chú nói “may quá » nghĩa là sao ạ?

-Tôi nói thế v́ nếu cô trả lời cô sinh ra ở TPHCM th́ tôi sẽ cắt điện thoại ngay. Cô chắc không phải VC . Xin lỗi ông thân sinh của cô năm nay được bao nhiêu ?

-Dạ ba cháu khoảng trên dưới năm mươi.

-Vậy th́ cô phải gọi tôi là bác v́ đứa em út của tôi lớn hơn ba cô vài tuổi

-Dạ con xin lỗi bác. Thật ra con cũng là VC bác ơi. Ông nội con và hai người anh của ba con đều là liệt sĩ, c̣n ba con đang làm việc trên quận …Hồi c̣n học tiểu và trung học con cũng rất hănh diện ḿnh thuộc gia đ́nh có công với cách mạng, hưởng nhiều quyền lợi và ưu tiên. Hết bậc trung học tuổi mới lớn ṭ ṃ, con và mấy đứa bạn lén vào internet đọc tin tức, bài viết, nhờ vậy tụi con phát giác nhiều điều mà nhà trường không dạy.

T́nh cờ con t́m ra những bài viết của bác, nên hôm nay con đánh bạo muốn hỏi bác vài điều về lịch sử. Con mê đọc lắm, nhưng càng đọc càng ṭ ṃ muốn t́m hiểu nhiều hơn mà chẳng ai giúp được. Ngày Ba Mươi tháng Tư Bảy Mươi Lăm ba con lúc đó mới chừng hơn mười tuổi nên ba cũng chẳng biết ǵ nhiều. Vậy bác có giúp được con không hả bác?

-Hóa ra cháu cũng là VC con nhà ṇi hả? Nhưng tôi hứa sẽ giải thích những ǵ tôi biết, không thêm không bớt và nhất là không bóp méo lịch sử. Tôi cũng cảm ơn cháu bởi v́ cháu không gọi cái ngày đau thương đó là “ ngày giải phóng ” như nhiều người sống bên nầy vẫn c̣n lầm lẫn .

-Dạ, giải phóng ǵ bác ơi, mặc dù gia đ́nh con được hưởng nhiều bổng lộc của chế độ nhưng con rất dị ứng với mấy ông cán bộ VC. Một phần mấy ổng không có tŕnh độ, phần khác mấy ổng ăn tham quá. Cũng nhờ chơi đám bạn cùng tánh ṭ ṃ, tụi con hay tụm nhau đọc báo nước ngoài nên mới biết được nhiều chuyện động trời. Cái ǵ của VNCH cũng xấu hết, mấy ông ở ngoài Bắc nói vậy mà. Mấy ông c̣n nói ông Ngô Đ́nh Diệm là tay sai cho Mỹ rước Mỹ vào miền Nam để nô lệ hoá dân miền Nam. Chuyện đó thật không bác? Ông Diệm là người như thế nào và VNCH dưới thời ông Diệm ra sao? Có đói kém như sách vở ngoài Bắc viết không hả bác?

– Về vấn đề này cháu cũng phải cẩn thận t́m đọc tài liệu viết bởi những tác giả uy tín, trung thực và khách quan, bởi v́ ông Diệm không phải là thần thánh nên chắc chắn cũng mắc phải sai lầm và người ưa kẻ ghét. Phần tôi tôi sẽ kể cho cháu nghe vài mẩu chuyện rồi cháu tự t́m ra kết luận cho ḿnh.

Nếu cháu đọc nhiều chắc biết quân đội Mỹ đặt chân lên miền Nam vào năm 1965 và ông Diệm th́ bị sát hại gần cuối năm 1963. Vậy làm sao ông Diệm rước Mỹ vào VNCH được?

Chuyện thứ hai: chắc cháu biết Tân Gia Ba mà bọn trẻ trong nước bây giờ gọi tắt là Sing? Cháu cũng biết ông thủ tướng Lư Quang Diệu người đă biến đảo quốc nhỏ bé này thành giàu mạnh và sạch sẽ nhất Đông Nam Á? Chính ông Lư Quang Diệu đă bày tỏ niềm ao ước Tân Gia Ba trở nên như VNCH sau chuyến thăm viếng thời ông Diệm. Cháu cũng biết mỹ từ “Ḥn Ngọc Viễn Đông” ám chỉ Saigon? Nó bắt nguồn từ đó nếu tôi nhớ không sai.

C̣n chuyện này th́ nhân vật chính là tôi: hồi chừng năm sáu tuổi tôi có lượm được tờ giấy bạc một đồng bị rách phân nửa. Tôi bước vào cửa tiệm ông già Tàu bán chạp phô cách nhà tôi vài căn. Tôi rụt rè đưa cho ông phần tờ tiền màu xanh chính giữa có ṿng tṛn trắng (tôi vẫn c̣n nhớ tới bây giờ). Ông già không nói không rằng thu lấy rồi đưa cho tôi ba cục kẹo bự bằng ngón tay trỏ. Ba cục kẹo giá năm cắc. Tờ giấy bạc vẫn giá trị dù chỉ c̣n phân nửa.

Tôi chưa từng gặp ông Diệm, bởi v́ lúc đó chưa có TV (hay smart phone). Nhưng đó là những ǵ đă xảy ra trong nền Đệ Nhất Cộng Ḥa. Mặc dù bị thảm sát hơn năm mươi năm, hiện nay hàng năm các hội đoàn trên thế giới vẫn cử hành ngày giỗ ông. Nếu ông là người không tốt chắc chẳng ai thèm nhớ tới (tưởng niệm) làm ǵ. Cháu hăy tiếp tục đọc và t́m hiểu bởi v́ tài liệu h́nh ảnh thời đó đầy rẫy trên internet.

-Bác ơi mấy ổng nói ông Diệm lê máy chém và chặt đầu cả ngàn chiến sĩ cách mạng …

-Ông Diệm làm được như vậy th́ đỡ biết mấy!

-Cháu cũng đoán VC nói dóc về gia đ́nh TT NĐD, về ông Nhu, ông Cẩn và đặc biệt bà Nhu. Cháu có đọc mấy bài viết về bà ấy, cháu rất nể phục nhất là cái vụ bà tranh đấu cho nữ quyền. Bà đẹp, c̣n trẻ mà chịu ở vậy thờ chồng nuôi con có mấy người làm được?

-Thời đó là tuổi con nít đẹp nhất của lớp tụi tôi…

-Rồi sau nầy ra sao hả bác?

-Sau này tới thời ông Thiệu lúc đó Mỹ đă có mặt trên miền Nam..

-Con đi học mấy thầy cô giáo dạy là ông Thiệu làm tay sai bán nước cho Mỹ. Hết ông Diệm rồi tới ông Thiệu ai cũng tay sai hết trơn. Sự thực là thế nào hả bác?

-Cứ nghĩ như vầy: nhà một người nào đó bị cháy, bất cứ thứ ǵ có thể dập lửa chủ nhà đều chụp lấy kể cả có khi là cái bô nước tiểu của đứa con út ba tuổi đặt dưới giường. Cũng vậy, VNCH đang sống yên b́nh no ấm bỗng dưng bị phía ngoài kia gởi quân vào quấy phá giết người đốt nhà, lại c̣n huấn luyện đám địa phương nổi lên làm thổ phỉ, theo cháu lúc đó mà Zim Ba Bu Ê ở Phi Châu chịu giúp đỡ vũ khí và nhân sự liệu cháu có chụp lấy để tự vệ (và biết ơn) không? T́nh h́nh ở miền Nam như vậy đó. Không thể chế tạo vũ khí, không thể lo liệu chu toàn kinh tế v́ tất cả (lực lượng lao động chính) đều phải nhập ngũ, ai giúp được, ngoại trừ người Mỹ. Dĩ nhiên người Mỹ họ không làm từ thiện nên họ cũng có những yêu sách của họ. Đó là thế kẹt của VNCH…

-Rồi vậy ḿnh phải làm tay sai cho Mỹ sao? Mấy ổng nói lính VNCH cầm súng Mỹ để bảo vệ Mỹ, đỡ đạn chết thay cho Mỹ, điều đó đúng không bác?

-Không, lính VNCH chỉ bảo vệ Tổ Quốc và đồng bào Việt Nam ḿnh. Hồi đó Mỹ và VNCH có hệ thống chỉ huy riêng, không ai dẫm chân lên nhau. Cố vấn khi đi với linh VNCH lúc đầu cũng lo nhưng riết rồi họ cảm phục tinh thần chiến đấu chịu đựng và cuối cùng th́ “nể”.

Lính VNCH đâu có được phục vụ tiếp tế như Mỹ, nhưng nói về sức chiến đấu th́ thuộc bậc thầy. Nhiều cố vấn sau này trở thành danh tướng vẫn nhớ về những ngày hành quân với “mấy thằng cha ăn cơm chan nước mắm, uống suối ven đường”. Chẳng hạn ông Thiếu Tá cố vấn Nhảy Dù cho Trung Tá Ngô Quang Trưởng (sau này là Đại Tướng chỉ huy chiến dịch Băo Sa Mạc) vẫn tấm tắc ngợi khen tài điều quân của vị TĐT Nhảy Dù VN. Hoặc ông Thiếu Tá cố vấn cho Tiểu Đoàn 2 TQLC (sau này là Đại Tướng TQLC Mỹ) vẫn hồi tưởng những phút giây hành quân với “Trâu Điên”. Nhiều lắm cháu ơi. Quan hệ của họ là quan hệ đồng đội, huynh đệ chi binh trên chiến trường.

-Mấy ông phía miền Bắc tuyên truyền là lính VNCH sợ Mỹ như cha, con cũng nghi nghi mấy ổng nói dóc…

-Để tôi kể cháu nghe chuyện này mà những người cỡ tuổi tôi đều nhớ rơ. Hồi đó ông Thiếu Tá Nguyễn Viết Cần Tiểu Đoàn Trường TĐ 11 Nhảy Dù về hậu cứ ở vườn Tao Đàn dưỡng quân. Ông đi ăn với sĩ quan TĐ trong một nhà hàng. Hai thằng QC Mỹ hống hách đ̣i coi giấy tờ của ông. Ông rút súng bắn chết tươi cả hai về tội hỗn láo đối với một sĩ quan cao cấp của QLVNCH. Lính TĐ11 Nhẩy Dù nghe tin, chất đầy hai xe Jeep chạy đến hộ tống ổng Cần. Đây là chuyện có thật đă đăng trên báo chí thời đó. Sợ Mỹ hay không cháu cứ suy ra th́ biết. Hai thằng ngu phải bỏ xác chỉ v́ cố t́nh bước qua lằn ranh cấm

– Lính ḿnh hay quá hả bác? C̣n thời ông Thiệu th́ sao? Ông Thiệu làm Tổng Thống như thế nào? Mấy ông Bắc Kỳ nói ông Thiệu hèn nhát, tham nhũng, thiếu tinh thần lănh đạo, bác giải thích cho con biết với.

-Cảm ơn cháu đă gọi lính VNCH là “lính ḿnh”. Hồi xưa dân trong vùng chiến trận khi thấy quân phục kaki và nón sắt đều liều mạng mà chạy về phía đó, vừa chạy vừa la “lính ḿnh tới, lính ḿnh tới…”.

Câu hỏi về Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu của cháu tôi có thể trả lời như sau: ông Thiệu là người lănh đạo duy nhất ở miền Nam hiểu tận tường VC. Chỉ câu “Đừng nghe những ǵ CS nói mà hăy nh́n kỹ những ǵ CS làm” đă chứng minh điều đó. Mà hiểu rơ VC và muốn chống cộng hiệu quả th́ không thể hèn nhát, tham nhũng. Ông Thiệu có tài nhưng cô đơn v́ ôm đồm nhiều quá, ông cũng không có nhiều đồng minh. Phó của ông mà c̣n chứa chấp che chở cho VC Huỳnh Tấn Mẫm và đám đàn em SVHS, Thủ Tướng của ông th́ chỉ biết ngậm miệng ăn tiền … làm thế nào một ḿnh ông có thể lèo lái thành công?

-Bác có vẻ bênh vực ông Thiệu, cháu đọc báo nước ngoài có rất nhiều tác giả lên án ông..

-Thứ nhất: Những ai lên án ông Thiệu khi ông đă ngă ngựa th́ chắc không phải khách quan, thậm chí c̣n hèn nữa. Sao không làm điều đó lúc ông đương quyền hoặc khi ông vẫn tại thế?

Thứ hai: tôi không ưa ông Thiệu và từng tham gia biểu t́nh chống lại vấn đề tham nhũng lính ma lính kiểng. Nhưng như tôi đă nói, một ḿnh ông không thể lèo lái công việc chống cộng hiệu quả nếu những người chung quanh không hợp tác. Cho đến giờ phút này vẫn chưa ai đưa ra được chứng cớ thuyết phục để tố cáo ông Thiệu tham nhũng. Toàn là những lời đồn đại như vụ mấy chục tấn vàng. Tôi cũng cho điểm âm về t́nh h́nh xáo trộn thời Đệ Nhị Cộng Hoà, nhưng ít nhất khi cần thiết ông sẵn sàng có mặt bên cạnh chiến sĩ bất chấp nguy hiểm. Ông Thiệu dám đi thăm An Lộc ngay khi tiếng súng vừa dứt. VC pháo kích ngày hôm đó rất gần chỗ ông rời trực thăng .

Hiểu tường tận về VC, can đảm đi vào chiến trường để động viên binh lính ông Thiệu không khờ khạo mà tham nhũng, bè phái tự phá nát những thành quả ông đă xây dựng. Rất có thể VC và “kẻ thù cùng phe” lũng đoạn rồi cố t́nh đổ vấy cho ông .

-Bác nói nghe chí lư, mấy ông Bắc Kỳ vẫn tố cáo ông Thiệu lấy mấy chục tấn vàng làm của riêng, sau này mới ḷi ra tác giả chôm chỉa là VC. C̣n vụ trốn quân dịch, lính ma lính kiểng là sao hả bác?

-Có, đó cũng là một trong những lư do tuổi trẻ chúng tôi biểu t́nh đă đảo ông Thiệu. Bạn bè anh em chết ngoài trận nhiều quá trong khi vẫn có những thằng khỏe mạnh nhởn nhơ chơi bời ăn nhậu. VNCH dân chủ quá cho nên ca nhạc sĩ hèn nhát tự do xúi thanh niên đào thoát chiến tranh bằng những tác phẩm sặt mùi chết chóc chiến bại. Như Khánh Ly, Trịnh Công Sơn, như Phạm Duy cứ “Em hỏi anh, em hỏi anh….” suốt ngày trên đài phát thanh quân đội. Thanh niên không nản ḷng sao được

-Hèn ǵ VNCH sụp đổ mau quá v́ toàn bị đâm sau lưng. Rồi khi ông Thiệu từ chức th́ vị Tổng Thống thứ ba của VNCH là Trần Văn Hương, bác kể con nghe một chút đi.

-Tổng Thống Trần Văn Hương là h́nh mẫu của một trượng phu sĩ khí miền Nam. Gần ngày 30/4/75 cả Mỹ lẫn Pháp đều ngỏ lời muốn đưa ông ra nước ngoài nhưng ông đều từ chối. Nguyên nhân: ông không hèn nhát bỏ quân dân đă và đang đổ máu bảo vệ Tổ Quốc. Sau này VC bày đặt ŕnh rang làm lễ trả lại quyền công dân cho ông để tuyên truyền, ông đă khẳng khái từ chối. Ông nói: “C̣n biết bao người chưa phục hồi trong khi ḿnh là Tổng Thống của họ mà nhận th́ coi sao được”. Người ta ít viết về ông nhưng theo tôi ông là vị Tổng Thống được kính trọng nhất chỉ sau TT Ngô Đ́nh Diệm.

-Con cũng đọc nhiều bài ở nước ngoài về vị Tổng Thống cuối cùng là Dương Văn Minh của các tác giả người Việt. Sao ai cũng lên án ông hết trơn…

-Đối với ông nầy hăy để Lịch Sử luận công và tội một cách trung thực. C̣n quá sớm để vội vàng. Riêng ư kiến tôi th́ DVM không phải là một nhà chính trị và cũng không nên nhảy ra làm chính trị.

-Bác ơi con đọc hết những bài viết của bác trong đó có bài “I have a dream” kể chuyện một bác sĩ VN chế ra thuốc trị AIDS nhờ quan sát con dê đực, con cười quá chừng. Nhưng cũng có những bài viết khác con đọc mà chảy nước mắt, chẳng hạn như bài “Tôi Gọi Họ là Những Anh Hùng” nói về bác Trung Tá Cảnh Sát Nguyễn Văn Long, bác Trung Sĩ Trần Minh và nhất là bác Binh Nh́ Hồ Đức Tâm. Những chuyện đó có thật không bác? Tại sao các bác đó lại phải chết vậy? C̣n chuyện bác Thiếu Úy Huỳnh Văn Thái và bảy bác Nhảy Dù nữa. Con đọc mà chảy nước mắt cứ ngạc nhiên tại sao các bác ấy lại tự sát? Con hiểu không nỗi bác ơi!!

-Những chuyện đó có thật! Thực ra th́ chẳng ngạc nhiên nếu cháu biết được người lính VNCH sống chết v́ cái ǵ. Quan trọng nhất đối với họ là Tổ Quốc rồi đến Trách Nhiệm, Danh Dự. Ngày 30/4/75 Tổ Quốc bị “Tử Trận”, lính VNCH tự quy kết ḿnh đă không làm tṛn Trách Nhiệm (mặc dù không phải như thế) cho nên chỉ c̣n cách tự sát để đền tội và bảo vệ Danh Dự người lính.
Ở VN cháu biết ông Nguyễn Hữu Cầu chớ, người được coi là Người Tù Xuyên Thế Kỷ. Ông kể chuyện đă nghe nhiều anh em trên đường về Nam kể lại từng nhóm ngồi chung chia nhau trái lựu đạn: “Tự tử hông mầy”? Câu hỏi giản dị giữa những người lính VNCH lúc đó. Cháu đọc nhiều chắc cũng biết ông Nelson Mandela ở Nam Phi người bị tù gần ba chục năm, tuy nhiên so với ông Cầu th́ vẫn c̣n thua xa: thua cả thời gian ngồi khám lẫn sự đối đăi. Ông Nelson c̣n được ăn uống chăm sóc sức khỏe tử tế chứ c̣n ông Cầu ngày ra tù, mắt muốn mù, bệnh tật đủ thứ.

-Nhưng mà tại sao chỉ có lính tự sát sau ngày 30/4 vậy bác? Con không thấy người dân nào …

-Có chứ, dân tự sát không bằng súng, họ tự sát tập thể đâu phải chỉ vài người. Họ vượt biên! Gần nửa triệu người bán mạng ngoài biển trên những chiếc thuyền nhỏ nhoi ọp ẹp, hoặc chết đói chết khát trong rừng làm mồi cho thú dữ. …

– Sao đất nước dân tộc ḿnh khổ dữ vậy bác?

-Cái đó cháu phải Email lên hỏi ông Trời!!

-Hồi đi học tiểu và trung học con cứ tưởng VN rừng vàng biển bạc chỉ v́ Mỹ Ngụy mà nghèo đi. Hóa ra dân miền Nam họ sợ hăi VC dữ vậy hả bác? Con nghe nói trên đường nếu gặp hải tặc coi như xong. Tụi nó hăm hiếp giết chết quẳng xuống biển, rồi c̣n cá mập nữa. Cứ tưởng tượng tới đó là con rùng ḿnh. Vậy mà bao nhiêu người chết chỉ v́ tự do..

-Bởi vậy nhắc tới VC là ai cũng nổi da gà …xin lỗi cháu, tôi không có ư ám chỉ…

-Bây giờ con đâu phải VC nửa bác. Hồi c̣n nhỏ th́ có, con nghĩ ông nội và hai bác con sống lại chắc cũng tham gia biểu t́nh chống VC. Để con kể bác nghe chuyện này, hôm đó con mở laptop đọc bài “Tôi Gọi Họ Là Những Anh Hùng” của bác. Giữa chừng con phải đi công chuyện quên tắt máy, tới hồi về con hết hồn thấy ba con đang ngồi đọc. Con sợ quá bỏ trốn sang nhà bạn tới tối mới về. Con cứ ḍm chừng ba coi ông có nói ǵ không mà chẳng thấy động tĩnh. Con đánh bạo hỏi: “Con xin lỗi ba đă làm ba buồn”. Ba con chỉ cười và nói: “Con lớn rồi đâu c̣n năm ba tuổi mà bắt buộc được đầu óc t́m ṭi của con”? Vậy ba nghĩ sao, chuyện có thật như thế không?” Con hỏi, ba con trầm ngâm: “Làm Tướng làm Tá phải như mấy ông này, cẩn thận nghe con, ba không muốn con vương vào ṿng tù tội đâu”. Vậy ba con có c̣n là VC không hả bác?

-Đó cũng là một nét son thời ông Thiệu, ông đă thăng cấp xứng đáng cho những anh hùng. Chưa thấy quân đội nào khi thua trận lại tuẫn tiết nhiều tướng lănh như VNCH. Năm ông Tướng và bao nhiêu sĩ quan cao cấp khác kể cả binh nh́.

-C̣n câu chuyện của cháu kể về ba cũng hơi lạ, sao cháu không hỏi thẳng ba trong một dịp rảnh rỗi nào đó. Vậy má cháu đâu?

-Má con mất hồi con mới sáu tuổi, ba ở vậy nuôi con, cho nên con không bao giờ muốn ba buồn. Con sợ ba la con v́ đọc “website phản động”. Nếu ba không muốn chắc con cũng sẽ hy sinh tính ṭ ṃ để làm vui ḷng ba. Phần các bác bao giờ các bác sẽ “trở về nhà”?

-Ư cháu là…

-Là về VN!!

-Điều đó tùy thuộc vào các cháu trẻ, nếu các cháu hành động như tuổi trẻ Hồng Kông mà đạp đổ được chế độ VC chúng tôi sẽ trở về.

-Con muốn lắm bác ơi, có điều hơi sợ. Thời buổi nầy vàng thau lẫn lộn không biết ai thật ai giả. Con cũng lén ba đi biểu t́nh mấy lần mà vẫn c̣n run. Con sợ bị bẫy như bài viết cảnh tỉnh của anh Đặng Chí Hùng về một nữ nội gián VC giả danh phản kháng. Lỡ bị gài bẫy rơi vào tay an ninh chắc chết. Hồi đó tụi con cũng tổ chức tuyệt thực nhóm ở nhà của đứa bạn nhằm cầu nguyện cho mấy ông Điếu Cày và luật sư CHHV. Sau nầy tụi con vỡ mộng!.

Con cũng mong chế độ nầy mau sụp đổ để ḿnh có một nước VN mới xứng đáng với ḍng máu kiêu hùng của cha ông. Lúc đó chắc chắn những nhà lănh đạo sẽ không phải CS hay kể cả cảm t́nh viên CS, cũng không phải những ông bà bỏ của chạy lấy người giờ huyênh hoang khoe khoang đủ chuyện. Lănh đạo mới của tụi con phải như anh Đặng Chí Hùng, anh Nguyễn Viết Dũng, những người trẻ một ḷng một dạ với Tổ Quốc Non Sông, Đồng Bào Dân Tộc. Bác có biết anh Nguyễn Viết Dũng không bác, người hùng của tụi con đó. Bị ở tù v́ treo cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, mặc quân phục của QLVNCH. Ra tù anh Dũng c̣n dám xâm lên tay “Sát Cộng”. Bởi vậy cuộc biểu t́nh nào có anh là đám con gái tụi con rủ nhau tham gia…

-Có, tôi biết Nguyễn Viết Dũng, tôi cũng coi đoạn youtube về cuộc đối đáp giữa nhóm bạn trẻ của Dũng với một anh VC già về việc đốt nến theo mẫu cờ Vàng trong nghĩa trang Quân Đội Biên Ḥa. Dũng đối đáp rất điềm tĩnh và ngạo nghễ, xưng danh VNCH một cách tự tin và mạnh mẽ. Dũng có tầm thế của một người lănh đạo trẻ trong tương lai. Các cháu nh́n không lầm đâu. C̣n Đặng Chí Hùng thi khỏi phải bàn. Ước ǵ sẽ càng ngày càng có nhiều Đặng Chí Hùng và Nguyễn Viết Dũng trong giới trẻ các cháu.

-Sẵn đây con muốn nhờ bác một chuyện: bác là nhà văn chắc bác biết các bác Vương Mộng Long. Lê Đắc Lực, Tô Văn Cấp mà tụi con gọi là những người văn vơ song toàn. Bác Long là Thiếu Tá, bác Lực là Đại Úy, bác Cấp cũng vậy. Các bác vừa là sĩ quan cao cấp mà viết văn hay như vậy th́ gọi là văn vơ song toàn đâu có sai hả bác. Con nhờ bác có dịp gặp gỡ chuyển lời ái mộ của tụi con đến với các bác trên. Con rất thích đọc nhưng con cũng có một tật xấu là nếu chuyện không hay, không hấp dẫn con chỉ lướt qua phần đầu và phần cuối. Riêng bác Long bác Lực bác Cấp, con đọc không sót một dấu chấm, dấu phẩy. Các bác là lính mà văn chương không nhuốm mùi máu me ghê rợn, đọc như lời kể chuyện, không giống kiểu của mấy ông mấy bà miền Bắc Xă Hội Chủ Nghĩa. Chuyện nào cũng “giết cho hả căm thù” cũng “bắn một phát ba bốn thằng Mỹ Ngụy ngă gục”. Tụi con là con gái mà, đâu thích bắn giết máu me…

-À cái này c̣n phải xét lại, tôi không phải nhà văn, chỉ viết để chuyển tải suy nghĩ của ḿnh tới những người muốn đọc. Tôi cũng chỉ viết vào cuối tuần v́ c̣n phải đi cày kiếm cơm. Tôi chỉ biết Thiếu Tá Vương Mộng Long, Đại Úy Lê Đắc Lực, Đại Úy Tô Văn Cấp trên báo thôi, thành ra không biết làm sao để giúp cháu. Hy vọng các vị ấy sẽ đọc được bài này mà cảm nhận t́nh cảm của các cháu dành cho. Không chỉ các cháu ở VN, ở bên này người ái mộ mấy ổng đếm không hết, tôi cũng là một big fan của mấy ổng. Nhà văn quân đội sau 30/4/75 ở nước ngoài có nhiều, cháu cố gắng mà t́m đọc để hiếu ít nhiều về những ǵ xảy ra cho thế hệ cha ông.

-Hôm nay nói chuyện với bác con học được vô số. Con sẽ khoe với mấy đứa bạn chắc tụi nó ganh dữ lắm. Bác ơi, vậy lần sau có cuộc gọi của con bác bắt máy không?

-Bắt chớ, rơ ràng cháu không phải VC, an ninh mạng, đối thoại th́ cởi mở hứng thú, nhất là giải thích được phần nào lịch sử nước ḿnh cho các cháu rất đáng cho tôi làm mà

-Con cảm ơn bác

-Bác cũng cảm ơn cháu.

Phần viết thêm:
Tôi nhờ người t́m kiếm và đă xác định NTNL là có thật. Cô gái xinh xắn sống với người cha trong một căn nhà bề thế . Cô vẫn c̣n đang đi học như lời kể. Nghĩa là NTNL không phải bẫy gài được dựng lên .

Tôi nợ cháu một lời xin lỗi (v́ cúp máy sớm quá, chưa kịp nói). Tôi tưởng tuổi trẻ ở VN chỉ biết mê thần tượng Kim Chi hay suốt ngày đắm ḿnh vào những tṛ giải trí ru ngủ của VC nhằm làm đui mù, liệt kháng tinh thần giới trẻ trong nước
Hóa ra tôi lầm! Giữa đống bùn vẫn có những đóa sen trỗi dậy.

Xin ơn trên phù hộ chở che cho các cháu.


 

 


Văn


Cách sử dụng "I" và"Y"...
Cải cách tiếng Việt
Dấu "hỏi & ngă" trong tiếng Việt
Luật dấu hỏi & ngă
Gạch nối trong tiếng Việt
Xưng hô tiếng Việt...


Cuộc tṛ chuyện bất ngờ
Thư Hậu phương
Nhắc chuyện xưa
Một chuyến đi Oklahoma 
Thăm lại “Mái Nhà” xưa
Hăy kể cho tôi nghe
Young Marines trong ngày Tưởng Niệm 30/04/17
Trận QT 72 của Lữ Đoàn 258 TQLC
Sớ Táo Quân TQLC - Đinh Dậu 2017
Đọc "Chặng Đường Nối Tiếp"
NT Nguyễn Thành Yên
NT Hoàng Lăm
Cái chào của Niên Trưởng
Chuyến tản thương cuối cùng
Tháng Ba chôn súng
Các NT TQLC
TQLC mà bà không biết sao?
Người Y-Tá chiến trường
Thôi ! Ḿnh về Linh Xuân Thôn, đi em !
Một thời để nhớ
T́m cha
Biệt đội Sóng Thần
Lăo lượm “Ve Chai”
Trâu Điên Và Cố Vấn Mỹ... Muộn Vẫn Phải Nói...
Trâu Điên and Cố vấn Reunion 46 years later (1969-2015)
Trung đội 2 Tiểu Đoàn 7 TQLC và những ngày cuối cùng
Quận Trưởng Quận Triệu Phong, Quảng Trị - Chuẩn Úy Lê Đ́nh Lời
Người lính tiên phuông
Anh hùng bất tử
40 Năm tỵ nạn... Nh́n lại đoạn đường
Người Pháo Thủ TQLC trong cuộc chiến 1972
Mùa Football năm nay sẽ không c̣n...
Đoàn 76 tù binh
Những con Quạ Đen trên nóc nhà xác
Mảnh đời tị nan tại Đức
Người lính già không bao giờ chết
Cơn mưa hạ Atlanta 2014
Cánh Đại Bàng c̣n lại giữa vùng trời TQLC
Vui buồn đời lính -T́nh đồng đội
Nghĩa cử cao quư
Rũ áo thênh thang
30-4 những giờ phút sau cùng của một người Trung đội trưởng TQLC
Người Việt Viết Tiếng Việt. "Người Giệc Giết" Tiếng Việt
Chỉ c̣n là kỷ niệm
Chuyện về cột cờ đầu tiên tại Little Saigon
Nhớ Chú Cảo
Chúc mừng Trường Can
Chuyện ngày xưa…thật xưa
Viết cho con gái Cao Xuân Huy
Những ngày vui ở Nam Cali
Ḍng sông êm đềm
Điệp khúc buồn
Cháu Ông Nội, Tội Bà Ngoại!
Nợ Mẹ hai tiếng yêu thương
Nỗi buồn tháng Tư
Cuộc hội ngộ của Sĩ Quan TQLC/VNCH  và em bé gái mà Ông đă cứu 41 năm trước...
Những cái chết thầm lặng
Dục Mỹ, ḷ luyện thép
Người hát rong nhạc vàng
Khoá 22 và Lam Sơn 719 Hạ Lào
Nụ cười xinh
Những ngày xưa thân ái
Quê hương bỏ lại
Biển vẫn đợi chờ
Buồn vui Đại Hội 2012 tại Oregon
Kỷ Niệm Ngày QL.VNCH. 19/6 - Người lính Việt Nam Cộng Ḥa sau 37 năm nh́n lại...
Nỗi ḷng người lính VNCH nhân ngày Chiến Sĩ Trận Vong
Khóc bạn
Người Lính TQLC bên bờ Bến Hải
Ông Cháu tựa má đầu
Mùa xuân trên đỉnh Torkham
Chiến thắng đầu Xuân
Một thời để yêu, một thời để nhớ
Tuổi 70… Chán mớ đời!
Chút ân t́nh rất đỗi mong manh
Người c̣n nhớ hay người đă quên
Cao Xuân Huy - Chuyện chưa ai kể
Nhớ về Cao Xuân Huy “Tháng Ba găy súng”
Chút ánh nắng mặt trời trong mùa thu Oregon
Ḍng sông tuổi nhỏ
Vui buồn đời lính 1 - 2 - 3 - 4 - 5
Ḍng thời gian và những âm giai của một người lính TQLC
Huyền thoại chiến sĩ Mũ Xanh
Cuộc chiến không dừng ở đây
Nỗi ḷng biết ngỏ cùng ai?
Chiêu hồn Quái Điễu
Thiên hùng ca dựng một ngọn cờ
Thuận An, hành quân triệt thoái
Thư t́nh viết muộn
Người lính miền Nam
Thăm lại Quảng Trị – Khe Sanh & chiến sĩ vô danh
Hăy thắp cho anh một ngọn đèn
Tôi đi lính...
Giờ phúc sau cùng của người Trung Đội Trưởng
Đôi bờ chiến tuyến
Cuộc gặp gỡ kỳ diệu
Thoáng nhớ ngậm ngùi
Mối t́nh Sơn Khê
Hai anh em tên Cờ, họ Việt Nam Cộng Ḥa
Hạt bụi vĩ đại
Thư Khu Bưu Chính (KBC)
Hai h́nh ảnh, một cuộc đời
Vé Đây! Vé Đây!
Tháng Ba buồn thiu, tháng Tư găy súng
Bà Mẹ Quê
Ôm M60, M79 đánh ghen
Nghe Nhạc Trang Thủy