Cố vấn TQLCHK trao Bronze Star cho NT Đặng Bá Đạt

(Tuần qua tôi nhận được tin vui từ MX Từ Đức Thọ - thông gia với NT Đặng Bá Đạt, Trung Tá, Chỉ Huy Trưởng Pháo Binh/Sư Đoàn TQLC, là nhân dịp dịp lễ Sinh Nhật Quân Chủng TQLCHK 2021, NT Đặng Bá Đạt vừa được các cựu Cố Vấn/TQLCHK sao lục và trao tặng lại 2 huy chương bronze star mà NT được chính phủ Hoa Kỳ ân thưởng vào các năm 1968 và 1972).Các bản tuyên dương công trạng và bản chứng nhận huy chương
 

Thưa quư NT,
Các chiến hữu MX,

Đây là một tin rất vui, thật hănh diện cho một quân nhân TQLCVNCH v́ lẽ sau gần 50 năm, các người bạn thuộc TQLCHK vẫn c̣n lưu luyến, thân t́nh, và trân trọng với người bạn TQLCVN.

Tôi đă gọi điện thoại chia vui với NT Đạt và phải kèo nài măi NT mới đồng ư kể đầu đuôi câu chuyện và đồng ư để tôi phổ biến.

Các cựu cố vấn TQLCHK đó là Thiếu Tá Thomas Gnibus và Đại Úy David Randall từng là cố vấn cho NT trong thời gian mùa Hè 1972. Qua những gian lao cùng nhau chia xẻ trên chiến trường năm 1972 cùng cách cư xử thân t́nh đă là yếu tố gắn kết t́nh bạn giữa các chiến hữu TQLC Việt Nam và Hoa Kỳ với nhau.Từ trái sang phải Đại Úy Randall và phu nhân, Thiếu Tá ĐB Đạt và phu nhân, Thiếu Tá Gnibus và phu nhân ( tôi ghi chú cấp bậc năm 1972)

Trong 13 năm qua, từ lúc các cựu Cố Vấn bắt liên lạc được với NT Đạt, họ thường xuyên liên lạc với gia đ́nh NT.

Nhân dịp kỷ niệm 246 năm ngày Sinh Nhật Quân Chủng TQLCHK (1775-2021) vào ngày 10 tháng 11 năm 2021, các cựu cố vấn TQLCHK cùng các chiến hữu bạn đă tổ chức SNBC tại thành phố Oceanside cách Orange County về hướng Đông Nam khoảng 1 giờ lái xe. Trong một căn pḥng riêng biệt, các cựu Cố Vấn đă mời gia NT Đặng Bá Đạt gồm phu nhân và 4 người con tham dự buổi lễ trao tặng các huy chương HK của NT với sự hiện diện của gần 40 TQLCHK.


NT Đặng Bá Đạt cảm tạ TQLCHK và các cựu Cố Vấn

Trong không khí trang nghiêm nhưng thật thân t́nh, cởi mở giữa những người bạn chiến đấu năm xưa và là bạn tri kỷ của hôm nay, các cố vấn đă kể lại những giờ phút cùng sát cánh bên nhau trong cuộc chiến và những gian khổ của gia đ́nh NT sau ngày 30 tháng 4 năm 1975.

Buổi lễ kết thúc bằng một buổi tiệc thân mật giữa gia đ́nh NT và gia đ́nh của các cố vấn 50 năm trước.


Gia đ́nh các cựu cố vấn TQLCHK và Gia Đ́nh NT Đặng Bá Đạt

Cá nhân tôi đă chứng kiến nhiều cuộc gặp gỡ thân t́nh tương tự giữa các vị cựu Cố Vấn TQLCHK với những NT của TQLCVN chúng ta, như cảnh Đại Tướng 4 sao John Sheehan của TQLCHK đă chào tay nghiêm chỉnh trước Đại tá Tôn Thất Soạn tại Đại hội TQLCVN năm 2004 tại Houston, cũng như những h́nh ảnh tương tự giữa Đại Tướng TQLCHK Anthony Zinni với Đại Tá TLP Nguyễn Thành Trí tại Washington D.C. năm 2003, và những cuộc thăm viếng thân t́nh giữa Đại Tướng TQLCHK John Sheehan với Đại tá Ngô Văn Định ...

Cuộc chiến bảo quốc an dân của Miền Nam có chính nghĩa sáng ngời mặc dầu đă kết thúc không như ư. V́ lẽ đó sau 50 năm chúng ta vẫn c̣n có những người bạn rất chân t́nh như kể trên.

TNS John Mc Cain vào tháng 4 năm 2000 đă phát biểu tại VN rằng “I think the wrong guys won.” Các “quan chức CS” rất bực ḿnh với lời phát biểu trung thực này về cuộc chiến Nam- Bắc VN.

MX Lê Quang Liễn ghi lại và phổ biến