Thơ

Trang thơ Nguyễn Minh Châu
Thơ - Tuấn TT
Chùm thơ Đông Hương
Thơ - Huy Văn


Thơ Văn 2019
Thơ Văn 2018
Thơ 2017....


Kiếp tử sinh
Niềm riêng đêm thánh
Nỗi đau thẩm
T́nh tôi lăng mạn....
Khi tôi chết
Khấn nguyện - Diễn ngâm
Chim kêu...
Nỗi niềm gửi gió…
Nhạc Thơ Rượu đắng - Nhạc
Nhạc Thơ Mày hỏi tao
Nhạc Thơ Tấm thẻ bài
Tàn thu
Em cao nguyên
Thu từ phương ấy thu sang
Kỷ nhân hồi
Tâm khúc...
Nh́n Thu
Hoài Thu
Tịch liêu
T́nh gửi từ trên đôi cánh sắt
Trầm tích
Dựng cờ
Ngồi giữa Eden nhớ Saigon
Nhớ quá
T́m nhau
Một khúc hoài
Muộn màng
Bước lưu vong
Tháng 7
Nh́n biển nhớ người
Tri ân TQLC
Father's Day - Ngày Quân Lực
Chuyện một đời người
Rượu đầy làm sao cạn
Tháng Tư đen giữa mùa đại dịch
Bốn lăm năm
Mùa gió chướng
Đêm trăn trở
Bó tay!
Rượu tháng Ba
Vô thường bóng em
Đón xuân
Niềm đau mùa Xuân
Hoa Đào lại nở
Nói đi em
Đêm Giáng Sinh xưa
Đông kỷ niệm
Thở dài…
Nhớ em
Nhớ người cũ…
Mưa và… quá khứ
Cám ơn
Gió ơi…
Kiếp nhân sinh
Lạnh vào Thu
Đêm Thu
Vào Thu
Hồng Quế
Gửi gió
Mùa trăng...
Tháng tám mưa rơi
Rồi sẽ đến
Ḍng đời lặng lẽ
T́m chốn dung thân
Ḷng vẫn xuân xanh
Ai về chốn cũ
Phiền muộn
Đường về
Ước gì
Nhớ áo xưa
Hạ vàng trong kỷ niệm
Ḍng phù sa xanh
Nhớ về Thành Cổ
Father’s Day - Ngày Quân Lực
Lá rơi…
Hư vô...
Tiềm thức
C̣n bao lâu nữa
Giỗ bạn…
Mùa xuân vô tận
Gịng thủy tinh
Về đây Anh… Về bên nhau…
Đợi chờ
Than thân
Tổ Quốc ghi ơn
Dối ḷng
Người di tản buồn
Nghĩa trang Quân Đội Biên Hoà
Mong một ngày về...
Bước chân người lính
Nỗi buồn… biển
Một thoáng… tháng Tư
Máu Cọp Biển và tháng Tư
Gịng thủy tinh
Đốt nén nhang… Tháng Ba…
Mưa nửa đêm
Nhớ tháng Ba xưa
Nhớ ngoại
Thời gian...bể dâu
Tóc mây
Vô đề…“Túy Ngọa”
Lửa Việt
Khúc nhạc xa xưa
Mùa xuân cho người ở lại
Xuân giữa trời đông
Khi muà xuân đến
Bóng xuân
Gịng sông nắng
Chiều tháng chạp
Chiếc mũ xanh
Lời cho hải đảo
Niềm đau của Mẹ
Hoa đào đất khách
Hoài niệm xuân
Vọng xuân xưa
Hẹn một mùa xuân
Đừng do dự
Một ṿng quay

 

 

 

 

 

 


TRẬN ĐÁNH THÁNG 3/75 QUÂN KHU I.

MX Phạm Vũ Bằng

Từ trên 10 năm nay, tôi đă khuyến khích các đồng đội TQLC viết một bài hồi kư tương tự như bài này, nhưng tiếc thay họ là những quân nhân thuần túy coi trọng kỷ luật quân đội không muốn phê b́nh thượng cấp cho nên họ đă im lặng…Tôi lại có cơ duyên trong tháng 3/1975 đă theo đơn vị chiến đấu từ Bắc đến Nam tỉnh Quảng Trị-Nam Thừa Thiên-Đà Nẵng, trên mỗi bước đi tôi đều đă ghi chép vào quyển nhật kư hành quân mà tôi c̣n giữ cho đến bây giờ, ngoài ra Đại Úy Nguyễn Quang Đan-Chánh Văn Pḥng Tư Lệnh TQLC- là bạn học của tôi thời niên thiếu, ông đă cho tôi biết nhiều chi tiết, và rất đặc biệt là trong những năm cuối đời của Thiếu Tướng Tư Lệnh TQLC Bùi Thế Lân, tôi đă là bác sĩ riêng của Ông, chính Ông đă cho tôi biết những chi tiết của Trận Đánh Tháng 3/75 Quân Khu I và khuyến khích tôi viết ra. Ngoài ra xin chân thành cám ơn Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại và các chiến hữu trong và ngoài binh chủng đă kiên nhẫn trả lời những thắc mắc liên quan đến bài viết của tôi.

Sau mấy tháng làm Địa Phương Quân "trấn thủ lưu đồn" tại xă Triệu Phong, Đông- Bắc tỉnh Quảng Trị, TĐ9/TQLC di chuyển tới làng Gia Đẳng-Quảng Trị để dưỡng quân. Gia Đẳng là một làng đánh cá ven biển v́ vậy khí hậu ấm áp khô ráo khiến chúng tôi thoải mái hơn là tại Triệu Phong, tuy nhiên một tuần lễ sau, khoảng đầu tháng 3/1975 tôi nhận lệnh thuyên chuyển về Bệnh Viện Dă Chiến Sư Đoàn TQLC và bàn giao chức Trung Đội Trưởng QY TĐ9/TQLC cho một bác sĩ mới ra trường.

V́ không thích về Bệnh Viện Dă Chiến Sư Đoàn TQLC và hơn nữa v́ cảm nhận được t́nh h́nh chiến trận đă đến lúc căng thẳng, tôi t́nh nguyện về Đại Đội Quân Y Lữ Đoàn 258/TQLC và được tạm thời bổ nhiệm làm y sĩ điều trị tại Lữ Đoàn này vào ngày 08/3/1975 mà không ngờ tôi sắp bước vào một cuộc gió tanh mưa máu đang ập đến toàn thể Quân Đoàn I.

Ngày 8/3/1975, tôi tŕnh diện Đại Đội Quân Y Lữ Đoàn 258/TQLC, đại đội này đóng chung với Bộ Chỉ Huy Lữ Đoàn 258/TQLC tại làng Mỹ Thủy- Quảng Trị. Làng Mỹ Thủy tọa lạc tại phía Nam Gia Đẳng mấy cây số, cũng giống như tất cả các làng đánh cá ven biển tỉnh Quảng Trị, làng này có những hàng dương liễu yểu điệu trong gió, cát trắng, biển xanh hiền ḥa, nước trong nh́n tận đáy, nếu không có chiến tranh th́ nơi đây sẽ là một điểm du lịch nên thơ, chỉ huy Đại Đội Quân Y là Y Sĩ Đại Úy Nguyễn Lê Minh, dưới quyền ông là BS Nhi và BS Duy. Lữ Đoàn Trưởng Lữ Đoàn 258/TQLC là Đại Tá Nguyễn Năng Bảo, Lữ Đoàn Phó Trung Tá Huỳnh Văn Lượm, nguyên Tiểu Đoàn Trưởng TĐ9/TQLC của tôi.
Pḥng thủ tỉnh Quảng Trị lúc đó gồm có:
- Phía Bắc có Lữ Đoàn 369/TQLC.
- Phía Tây có Lữ Đoàn 147/TQLC.
- Phía Đông là Lữ Đoàn 258/TQLC.

Ngày 8/3/1975, Trung Đoàn B́nh Trị Thiên Cộng Sản Bắc Việt (CSBV) tấn công một vị trí của của Tiểu Đoàn 4 TQLC- Đồi 51 phía Tây Bắc Sông Bồ, đồng thời một lực lượng Việt Cộng (VC) khác uy hiếp ấp Hiền Lương khoảng 2 cây số Tây Bắc Mỹ Chánh, sáng hôm sau, ngày 9/3/1975, Tiểu Đoàn 4 TQLC và Thiết Kỵ phản công, chỉ trong một buổi sáng, hai lực lượng CSBV bị đẩy lụi, chạy trốn về phía núi để lại hơn 100 xác chết cùng vũ khí, phe ta có 10 TQLC hy sinh, hôm đó chúng tôi đứng tại cổng Lữ Đoàn 258/TQLC để xem Thiết Kỵ xuất quân buổi sáng, cứ tưởng sẽ có một trận đánh gây cấn không ngờ buổi trưa đă thấy họ đi về.

Ngày 13/3/1975, được tin Ban Mê Thuột thất thủ, tôi buồn bực đi lên BCH/LĐ th́ gặp Trung Tá Huỳnh Văn Lượm, ông mời tôi ăn trưa và tâm sự:

-“Cái” chiến lược đem 2 Sư Đoàn Tổng Trừ Bị ra Quân Khu I để giữ đất không khá được, VC gom quân để đánh chỗ này chỗ khác mà Tổng Trừ Bị lại bị giam tại Quân Khu I cho nên ta mất Phước Long và Ban Mê Thuột, đất QK I có mất một phần mà quân c̣n th́ ḿnh chiếm lại được, quân mất th́ làm sao giữ đất!”.

Trầm ngâm rồi Tr/Tá Lượm giải thích thêm:

-“Hai SĐ Dù và TQLC có hậu cứ tại Saigon và Thủ Đức nơi gần phi trường và hải cảng, nếu VC tập trung quân đánh ở bất cứ nơi nào tại Miền Nam th́ chỉ vài ngày đến 1 tuần là cả 2 SĐ có thể tăng viện cho vùng đó. Từ sau năm 1972 cả 2 Sư Đoàn Dù và TQLC bị giam tại Quân Khu I v́ vậy khi VC đánh Phước Long tháng 12/74 và Ban Mê Thuộc 3/10/75 ḿnh không có quân Tổng Trừ Bị tiếp viện cho nên mất 2 nơi này”.

Ông tiếp:

-“Sử dụng Tổng Trừ Bị như Địa Phương Quân làm tinh thần chiến đấu binh sĩ sa sút, hơn nữa Tổng Trừ Bị đang ở thế chủ động trên chiến trường trở thành thế bị động trên những cứ điểm mà địch biết rơ, và khi một đạo quân đă căng ra để giữ đất muốn rút đi tiếp viện một chỗ khác th́ rất khó v́ địch sẽ truy kích, cản đường nhiều khi không rút được, ḿnh đă bị trúng kế “diệu hổ ly sơn” rồi!”.

Trung Tá Lượm c̣n nói về nhiều vấn đề khác nhưng không liên quan đến bài viết này, riêng câu “ḿnh bị trúng kế điệu hổ ly sơn rồi” làm tôi suy nghĩ suốt 40 năm qua, không biết ai là kẻ tung kế này!?

Trong những năm 1966, 1967, 1968 CSBV mỗi năm đều tung quân ra quấy phá Quân Khu I, chúng đă bị các đơn vị Tổng Trừ Bị Dù và TQLC từ hậu cứ tại Saigon và Thủ Đức tới Quân Khu I trong thế chủ động đánh đuổi chúng vào rừng núi, sau chiến thắng Tổng Trừ Bị rút về hậu cứ để nghỉ và bổ xung quân số và sẵn sàng cho những trận chiến khác.

Năm 1968 (Mậu Thân) chúng đánh lớn và thua lớn, thiệt hại nặng nề. Theo wikia.org th́ trong năm 1968 có 181.149 tên VC và CSBV bị giết, khiến chúng phải dưỡng quân 3 năm, đến năm 1972 CSBV gom góp đám thanh niên mới lớn tại Miền Bắc rồi nướng trên 100.000 quân trong trận 1972 Mùa Hè Đỏ Lửa tại Miền Nam.

Tóm lại từ 1966 đến 1972 với chiến pháp Tổng Trừ Bị sẵn sàng tại hậu cứ chờ quân CSBV xuất đầu lộ diện bất cứ nơi nào tại Miền Nam VN th́ ta mang quân Tổng Trừ Bị khỏe mạnh, trong thế chủ động đến tiêu diệt quân CSBV đang mệt mỏi, đă lộ diện và ở thế bị động, chiến pháp này đă thành công, VNCH đă chiến thắng CSBV tại khắp mặt trận. V́ vậy muốn để CSBV chiếm Miền Nam th́ phải “giam giữ” hai Sư Đoàn Dù và TQLC, điều này người “bạn đồng minh” Mỹ biết rất rơ.

Năm 1971, tên Kissinger bí mật đến Tầu, dọn đường cho năm 1972, Kissinger và Nixon qua thăm Trung Cộng chính thức, không biết chúng ăn bả ǵ của Tầu mà sau đó ngoài mặt Mỹ vẫn là đồng minh của VNCH nhưng sau lưng họ đă bí mật liên kết với Tầu Cộng và tay sai là CSBV để triệt hạ Miền Nam VN, sự phản bội này đă dần dần được giải mă. Theo Tiến Sĩ Nguyễn Tiến Hưng trong chương “Mở Cửa Bắc Kinh, Đóng Cửa Saigon” của cuốn sách “Tâm Tư Tổng Thống Thiệu” th́ từ năm 1971, sau khi qua Trung Cộng tên Kissinger đă xui Nixon bán đứng VNCH cho Trung Cộng và tay sai là CSBV, khi Nixon sợ mất mặt nước Mỹ, tên Kissinger đă hiến kế: “Cứ đổ cho VNCH là bất lực và yếu kém (incompetence)”, và từ đó chúng đă thực hiện dần dần âm mưu và kế hoạch làm suy yếu VNCH!.

Bước đầu tiên là “giam” 2 Sư Đoàn Dù và TQLC tại Quân Khu I, Tổng Trừ Bị VNCH đang ở thế chủ động biến thành bị động giữ đất trong các cứ điểm đă lộ rơ. Thật vậy, sau chiến thắng của VNCH trong Mùa Hè Đỏ Lửa, CSBV bị kiệt quệ, chúng đă phải kư Hiệp Định Paris 1973, Quân Khu I yên tĩnh, vậy th́ cớ sao lại phải giữ 2 Sư Đoàn Tổng Trừ Bị tại đây? Tổng Thống Thiệu, người có thẩm quyền điều động Tổng Trừ Bị và Trung Tướng Ngô Quang Trưởng (Tư Lệnh Quân Khu I) người nhận và có thể cũng là người đă yêu cầu giữ Tổng Trừ Bị tại Quân Khu I, là 2 người có liên quan, không biết trong bóng tối Người Mỹ có dính dáng ǵ đến quyết định này không?

Sau khi mất Phước Long và Ban Mê Thuột, Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu họp với Trung Tướng Ngô Quang Trưởng, Tư Lệnh Quân Khu I hai lần vào ngày 13/3 và 19/3/1975 tại Saigon để tái phối trí lực lượng. Không ai biết rơ nội dung hai buổi họp này! Đă có nhiều bài viết về các buổi họp, nhưng không sát với thực tế, cho nên tôi đă lấy tin tức từ Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại, Tư Lệnh Hải Quân Vùng 1 Duyên Hải là người gần với Tướng Trưởng nhất và Tiến Sĩ Nguyễn Tiến Hưng, Tổng Trưởng Kế Hoạch và Cố Vấn của Tổng Thống Thiệu, cả hai đều viết giống nhau, và theo hai nhân chứng này th́ Quân Khu I (QKI) đă được tái phối trí như sau:

1.QKI trả Sư Đoàn Nhẩy Dù lại cho Bộ Tổng Tham Mưu Quân Lực VNCH.
2.QKI giữ lại Sư Đoàn TQLC để cùng với 3 Sư Đoàn Bộ Binh cơ hữu 1, 2, 3 và Biệt Động Quân- Thiết Kỵ co cụm tử thủ 3 cứ điểm Huế, Đà Nẵng, Chu Lai, nếu v́ lư do ǵ không giữ được cả 3 cứ điểm trên th́ bằng mọi giá phải giữ Đà Nẵng.

Hồi kư của Đại Tướng Cao Văn Viên TTMT/QL/VNCH viết về phiên họp ngày 19/3/1975 giữa Tổng Thống Thiệu và Trung Tướng Trưởng như sau:

“Tướng Trưởng tŕnh bày kế hoạch với hai giải pháp:

Kế hoạch thứ nhất:
Nếu Quốc lộ 1 (QL1) c̣n sử dụng được, quân ông sẽ rút từ Huế về Đà Nẵng và từ Chu Lai về Đà Nẵng.

Kế hoạch thứ hai:
Nếu QL1 bị cắt, các lực lượng sẽ rút vào ba cứ điểm là Chu Lai, Huế, và Đà Nẵng, nhưng Huế và Chu Lai chỉ là hai nơi tập trung quân để cuối cùng th́ rút về Đà Nẵng bằng đường biển. Đà Nẵng sẽ là điểm pḥng thủ chính do bốn Sư Đoàn Bộ Binh và bốn Liên Đoàn BĐQ đảm nhận”.

Trong tinh thần trên, Sư Đoàn Nhẩy Dù rời Quân Khu I vào hạ tuần tháng 3/1975.

Ngày 16/3/1975 LĐ369/TQLC rời Quảng Trị đến Thượng Đức Quảng Nam để thay thế Nhẩy Dù.

Ngày 18/3/1975 LĐ258/TQLC (trong đó có tôi) rời Mỹ Thủy-Quảng Trị đến Nam Thừa Thiên để bảo vệ Quốc Lộ 1 Huế-Đà Nẵng.

PH̉NG THỦ CỨ ĐIỂM THỪA THIÊN- HUẾ:

Để viết phần này, tôi dựa vào tài liệu từ phỏng vấn và hồi kư của:
- Đại Tá TQLC Nguyễn Thành Trí-Lư Lệnh Lực Lượng Tây Bắc Huế.
- Wipekida Sư Đoàn 1 Bộ Binh VNCH.
- Y Sĩ Đại Úy Ngiêm Ngọc Đỉnh Y Sĩ Trưởng Lữ Đoàn 1 Kỵ Binh.
- Và phỏng vấn những người liên quan khác thuộc SĐ TQLC, LĐ 15 BĐQ, SĐ 1BB.

Lưu ư: Tôi chỉ kể quân chính quy của 2 bên, không nói đến các lực lượng Địa Phương Quân, Nghĩa Quân, Cảnh Sát của VNCH, các lực lượng Du Kích, Đặc Công của CSBV.

Lực Lượng VNCH Tại Thừa Thiên-Huế:
1-Tây Bắc: LĐ147/TQLC, LĐT là Đại Tá Nguyễn Thế Lương, gồm 4 Tiểu Đoàn 3, 4, 5, 7/TQLC, 1 Đại Đội Viễn Thám, TĐ 2 Pháo Binh TQLC, Liên Đoàn 14 BĐQ gồm 3 tiểu đoàn và 1 Đại Đội Viễn Thám.
Tất cả các lực lượng trên được chỉ huy bởi Đại Tá TLP/TQLC Nguyễn Thành Trí.

2-Tây Nam: SĐ1BB gồm 4 trung đoàn và 1 Đại Đội Hắc Báo, 1 Đại Đội Trinh Sát, các thành phần yểm trợ như 3 tiểu đoàn pháo binh 105 ly, 1 tiểu đoàn pháo binh 155 ly, Thiết Đoàn 7 Kỵ Binh.

3-Yểm Trợ: Yểm trợ cho toàn mặt trận Thừa Thiên-Huế là Lữ Đoàn 1 Kỵ Binh gồm Thiết Đoàn 20 Chiến Xa có 51 chiến xa M48 mới tinh, (nên nhớ chiến xa M48 là khắc tinh của chiến xa CSBV T54), Thiết Đoàn 17 Kỵ Binh gồm khoảng 100 chiếc M113 và M41, các Tiểu Đoàn Pháo Binh 155 Ly. Về Hải Quân VNCH có Duyên Đoàn 12, Duyên Đoàn 13, Giang Đoàn 60, Giang Đoàn 92, các giang-duyên đoàn này được trang bị các chiến hạm nhỏ với những dàn hải pháo tự động rất hùng hậu.

Các lực lượng kể trên được gọi là Quân Đoàn I Tiền Phương và được chỉ huy bởi Trung Tướng Lâm Quang Thi, ông cũng là Tư Lệnh Phó Quân Đoàn I. Đây là 1 đạo quân thiện chiến hàng đầu của Quân Lực VNCH, đạo quân này sẽ đánh bại bất cứ lực lượng CSBV nào.

4-Nam Thừa Thiên và Quốc Lộ 1:
-Liên Đoàn 15 BĐQ gồm các Tiểu Đoàn 60, 61, 94 BĐQ. Bộ Chỉ Huy Liên Đoàn 15 BĐQ đóng tại Phú Bài. Liên đoàn này trải quân sâu về phía Tây-Nam Thừa Thiên cách Quốc Lộ 1 khoảng 5 cây số.
-Lữ Đoàn 258/TQLC gồm TĐ1 và TĐ8 ém quân ven QL1 từ Bắc Cầu Truồi đến Cầu Đá Bạc- Phú Lộc. BCH LĐ258 đóng tại phía Bắc Sông Truồi cùng với Đại Đội B Viễn Thám, Tiểu Đoàn trừ 1 Pháo Binh 105 Ly.

Lực Lượng CSBV Tại Thừa Thiên-Huế:
Lưu ư: Tôi chỉ kể quân chính quy, không kể du kích địa phương, đặc công.
Theo tài liệu Wikipedia CSBV th́ lực lượng Chính Quy CSBV tấn công vùng Huế-Thừa Thiên gồm:
-Sư Đoàn 324 với 3 trung đoàn, Sư Đoàn 325 với 2 trung đoàn, 1 trung đoàn đă tăng phái cho mặt trận Ban Mê Thuột và yểm trợ cho cả 3 mũi tấn công Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam có Lữ Đoàn Xe Tăng 203 tập trung tại Quảng Trị và Quảng Ngăi, Lữ Đoàn Pháo 164, Sư Đoàn Pḥng Không 673.

TƯƠNG QUAN QUÂN SỐ CỦA HAI BÊN TẠI CHIẾN TRƯỜNG HUẾ THỪA THIÊN:

Tôi chỉ kể những tiểu đoàn chính quy tác chiến. Nên nhớ 1 tiểu đoàn Bộ Binh quân số khoảng 500-600 binh sĩ. Tiểu Đoàn TQLC có quân số khoảng 700. 1 tiểu đoàn CSBV quân số khoảng 300-400 binh sĩ.

-VNCH: Tổng cộng 24 tiểu đoàn tác chiến gồm: .
LĐ147/TQLC (4 tiểu đoàn).
Liên Đoàn 14BĐQ 3 tiểu đoàn.
SĐ1BB gồm 4 trung đoàn mỗi trung đoàn có 3 tiểu đoàn như vậy là 12 tiểu đoàn.
LĐ258/TQLC có 2 tiểu đoàn.
Liên Đoàn 15BĐQ 3 tiểu đoàn.

-CSBV:Tổng cộng 15 tiểu đoàn gồm Sư Đoàn 324 có 3 trung đoàn mỗi trung đoàn 3 tiểu đoàn, Sư Đoàn 325 có 2 trung đoàn, mỗi trung đoàn có 3 tiểu đoàn.

TRẬN ĐÁNH TRÊN QUỐC LỘ 1 HUẾ-ĐÀ NẴNG NAM THỪA THIÊN.

(Từ phần này đến những đoạn sau, tôi viết dựa theo kinh nghiệm của chính tôi, phỏng vấn những quân nhân tham dự trận chiến thuộc Lữ Đoàn 258 TQLC và Liên Đoàn 15 BĐQ, Y Sĩ Đai Úy Nguyễn Trung Tín Y Sĩ Trưởng LĐ 2 BĐQ, riêng với Thiếu Tá Đỗ Thanh Quang-Tiểu Đoàn Trưởng Tiểu Đoàn 61BĐQ và Đại Tá TQLC Nguyễn Năng Bảo-LĐT/LĐ258/TQLC lúc đó. Tôi đă phỏng vấn họ 10 năm trước, khi tôi viết bài “Những Người Lính Bị Bỏ Rơi”.

Phía CSBV tôi dựa theo hồi kư của tên Thiếu Tướng Nguyễn Đức Huy lúc đó là Phó Tư Lệnh-Tham Mưu Trưởng Sư Đoàn 325 CSBV và tài liệu trên Wikipedia CSBV, điều cần phải nêu ra là hồi kư của tất cả bọn cán binh CSBV đều được viết theo đơn đặt hàng của Ban Chính Huấn CSVN, nên có nhiều khoác lác bịa đặt, cho nên tôi chỉ lấy ra những phần hợp lư)

Ngày 18/3/1975, LĐ258/TQLC rời Mỹ Thủy- Quảng Trị, đoàn xe dài đưa chúng tôi ra QL1, khi qua cầu Mỹ Chánh th́ “được” CSBV chào đón bằng mấy trái cối 82 ly, nhưng không có thiệt hại. Chúng tôi qua Huế mà ḷng bồi hồi thương tiếc v́ linh cảm rằng đây là lần cuối cùng.

Địa điểm đóng quân mới của LĐ258 tại phía Nam Tỉnh Thừa Thiên, từ phía Bắc Cầu Truồi đến Phú Lộc.
Tr/Tá Huỳnh Văn Lượm-Lữ Đoàn Phó cho biết Lữ Doàn có nhiệm vụ:
-Bảo vệ giao thông và tiếp tế trên Quốc Lộ 1 phía Nam Thừa Thiên.
-Làm thành phần cản hậu nếu Quân Đoàn I Tiền Phương rút về Đà Nẵng.

Cùng nhiệm vụ với LĐ258/TQLC có Liên Đoàn 15BĐQ, bộ chỉ huy đóng tại Phú Bài các tiểu đoàn đóng sâu trong núi phía Tây c̣n, TQLC th́ ém quân ven Quốc Lộ 1, tuyến pḥng thủ từ Bắc Sông Truồi đến Phú Lộc.


Tuyến pḥng thủ của Lữ Đoàn 258/TQLC

Quân rút th́ dân cũng chạy theo, người dân Quảng Trị-Huế đă có quá nhiều kỷ niệm đau thương với CSBV, năm Mậu Thân 1968 CSBV đă chôn sống trên 5.000 người dân Huế bao gồm cả đàn bà và học sinh. Năm 1972 CSBV đă xả súng tàn sát mấy ngàn dân Quảng Trị gồm thường dân, đàn bà trẻ em khi họ bỏ trốn khỏi vùng giao tranh trên “Đại Lộ Kinh Hoàng”, chiến pháp của CSBV là “Tam Dân”- dùng dân lành làm bia đỡ đạn, dùng dân để lấy lương thực, dùng dân để lấy tin t́nh báo, v́ vậy khi dân chạy trốn th́ bị chúng khủng bố và tàn sát dă man.

Từ ngày 18/3/1975 đến ngày 21/3/1975, người dân Quảng Trị-Huế đă bỏ nhà cửa ruộng vườn, theo Quốc Lộ 1 chạy về Đà Nẵng, họ dùng tất cả phương tiện xe hơi, xe gắn máy, xe đạp và đi bộ để chạy giặc đầy trên Quốc Lộ 1, bất kể ngày đêm. CSBV không bỏ lỡ cơ hội này nên các dàn đại pháo 130 ly của chúng đă xả đạn không thương tiếc vào đoàn người, nhiều người trúng đạn ngă gục nhưng những người phía sau vẫn hoảng loạn đạp lên những người xấu số để đi, chính quyền địa phương Quân Đoàn I hầu như bỏ rơi họ, tôi không thấy các toán y tế săn sóc sức khỏe cho dân, tôi cũng không thấy các toán an ninh cảnh sát thanh lọc lũ đặc công CSBV đang trà trộn trong dân để lọt vào Đà Nẵng, những TQLC của Lữ Đoàn 258/TQLC đă tự động làm công tác “dân sự vụ”, các toán Quân Y săn sóc sức khỏe, cứu thương, cung cấp lương thực cho dân, các binh sĩ th́ mai tang những người xấu số.


Trái-Quân Y Lữ Đoàn 258 TQLC săn sóc đồng bào trên QL1. Phải-Cầu Truồi trước khi bị QĐI phá


TRẬN ĐÁNH TẠI NAM THỪA THIÊN:

Trước khi nói về trận đánh tôi xin làm một bản so sánh quân đội hai bên tại Mặt Trận Nam Thừa Thiên:

- CSBV: Sư Đoàn 325 có hai trung đoàn bộ binh bí số 18 và 101, (Trung Đoàn 95 đă tăng phái cho mặt trận Ban Mê Thuột), như vậy là 6 tiểu đoàn, mỗi tiểu đoàn CSBV có quân số từ 300 đến 400 vậy th́ tổng cộng CSBV có khoảng 2400 quân bộ binh.

- VNCH: 3 Tiểu Đoàn BĐQ, mỗi tiểu đoàn quân số khoảng 500, như vậy khoảng 1500 BĐQ, 2 tiểu đoàn TQLC quân số khoảng 600- 700 mỗi tiểu đoàn như vậy là 1400 TQLC, 1 đại đội viễn thám khoảng trên 100 TQLC, vậy th́ VNCH có khoảng 3000 Quân.

Theo binh thuyết th́ lực lượng tấn công phải có quân số và hỏa lực gấp 3 lực lượng pḥng thủ, nh́n bản so sánh trên ta đă thấy lẽ hơn thua rồi!

Từ ngày 21/3/1975, CSBV nổ súng tấn công tuyến của Liên Đoàn 15BĐQ phía Tây cách QL1 từ 3-5km, chúng có gây một số thiệt hại cho BĐQ nhưng không chọc thủng được pḥng tuyến này và chúng cũng không biết đằng sau BĐQ có Lữ Đoàn 258 TQLC ém quân. Riêng tuyến Cầu Đá Bạc-Phú Lộc có nguyên cả Tiểu Đoàn 8 TQLC bảo vệ, vài nhóm quân CSBV cấp trung đội bị BĐQ đánh tan tác chạy dạt tới gần Quốc Lộ 1 đă bị TQLC tiêu diệt. Tại Bộ Chỉ Huy Lữ Đoàn 258 TQLC phía Bắc Sông Truồi, tôi nhận được nhiều thương binh, đa số thương binh TQLC bị thương v́ đạn pháo kích c̣n BĐQ bị thương do đạn súng bắn thẳng.

Sáng ngày 24/3/1975, Đại Úy Q… Trưởng Ban 2 Lữ Đoàn mang đến một tên tù binh CSBV, tên tù binh ốm yếu vàng vọt bị thương tại chân cần tiểu giải phẫu, khi y tá bầy ra bộ tiểu giải phẫu gồm dao kéo, ḱm kẹp, kim chỉ, thằng CSBV hoảng hốt tưởng là tôi sắp tra khảo, nó quỳ xuống đất lạy như tế sao miệng lắp bắp: “Lậy quan, xin quan tha cho con, con xin khai hết”.

Theo lời khai th́ hắn là trung úy đại đội trưởng thuộc Trung Đoàn 101, ngày 23/3/1975, thủ trưởng của hắn cho biết Phú Lộc đă được giải phóng, sai hắn mang quân đên tiếp thu, khi đến gần ṿng đai Phú Lộc đại đội của hắn bị phục kích (Tiểu Đoàn 8 TQLC) cả đại đội bị tiêu diệt, hắn bị thương nhưng giả chết nên bị bắt làm tù binh.

Từ ngày 18/3/1975 đến 24/3/1975, CSBV pháo rất nhiều vào Bộ Chỉ Huy Lữ Đoàn 258/TQLC tại ven Quốc Lộ 1, chúng pháo bằng đại bác tầm xa 130 Ly, không có súng cối, điều này cho chúng tôi biết chúng đă bị chận từ xa quốc lộ ngoài tầm của súng cối.

Trận chiến tại Quốc Lộ 1 Nam Thừa Thiên có 3 đặc điểm sau đây:

1-Sáng ngày 23/3/1975 đài phát thanh CSBV loan tin chúng đă chiếm được Phú Lộc và cắt QL1 tại đây. H́nh như có sự ước hẹn với nhau như một vở kịch nên liền sau đó đài BBC và VOA đồng loan tin y hệt như vậy. Hai đài này không có kư giả tại đây tại sao chúng lại loan tin thất thiệt? Chúng tôi liên lạc với Bộ Chi Huy Tiểu Đoàn 8 TQLC tại Phú Lộc th́ được biết quân ta vẫn b́nh yên. Tin “mất Phú Lộc” tuy không đúng sự thật nhưng đă gây đau thương cho Quân Đoàn I, v́ nếu muốn rút Quân Đoàn I Tiền Phương về Đà Nẵng trên Quốc Lộ 1 th́ phải qua Phú Bài, Cầù Truồi, Cầù Đá Bạc, Phú Lộc. Cái tin “mất Phú Lộc” không hề được Quân Đoàn I kiểm chứng nhưng đă khiến Trung Tướng Tư Lệnh Quân Đoàn I Ngô Quang Trưởng và Trung Tướng Tư Lệnh Phó Lâm Quang Thi quyết định rút Quân Đoàn I Tiền Phương qua ngả Thuận An để gây bao đau thương cho đạo quân thiện chiến này.

2-Xin nhắc lại: “Cái tin thất thiệt CSBV chiếm Phú Lộc làm rung động cả Quân Đoàn I vậy mà Quân Đoàn đă không kiểm chứng” và đính chính để nâng cao tinh thần quân dân Vùng I Chiến Thuật.

3-Trong suốt trận chiến tại Nam Thừa Thiên, chúng tôi như một đạo quân bị bỏ rơi, mặc dù đây là một trận đánh cấp sư đoàn quan trọng đến sự sống c̣n của cả quân đoàn nhưng không có một cấp chỉ huy Quân Đoàn I nào đến thăm, không có một máy bay nào bay trên trời, không có kư giả chiến trường, hoàn toàn không có ai, mặc dù Bộ Chỉ Huy Lữ Đoàn 258 TQLC trên Quốc Lộ 1 chỉ cách Huế có 20km, và cách Bộ Chỉ Huy Quân Đoàn I tại Đà Nẵng 30 phút trực thăng. Ngay cả khi có tin “vịt” Phú Lộc thất thủ cũng không có cấp chỉ huy Quân Đoàn nào gọi máy hỏi thăm kiểm chứng, làm như mọi chuyện đă được an bài.

5 giờ sáng ngày 25/3/1975, Lữ Đoàn 258 TQLC được lệnh bỏ tuyến pḥng thủ Quốc Lộ 1 phía Nam tỉnh Thừa Thiên để rút về Đà Nẵng, theo Trung Tá Lữ Đoàn Phó Huỳnh Văn Lượm th́ lệnh này do đích thân Tướng Ngô Quang Trưởng ra lệnh. V́ Cầu Truồi đă bị Công Binh Quân Đoàn I phá trước đó nên quân xa không sử dụng được, chúng tôi được lệnh đi bộ. Chúng tôi ra đi trong ḷng buồn bực v́ đang chiến thắng mà phải rút đi, đồng thời cũng lo lắng cho quân bạn tại Thừa Thiên-Huế v́ đoạn đường này là huyết mạch duy nhất để tiếp tế hoặc rút lui về Đà Nẵng của đạo quân Tiền Phương Quân Đoàn I. Cùng rút với TQLC có một số BĐQ của Liên Đoàn 15, v́ Cầu Truồi bị phá nên tất cả quân xa và pháo binh TQLC đều bị bỏ lại sau khi phá hủy.

Đến Sông Truồi, chúng tôi thấy Cầu Truồi đă bị phá, Cầu Truồi gồm 2 cầu, cầu sắt cho xe lửa đổ gục xuống sông, cầu cho xe hơi bị ḿn thủng một lỗ lớn bằng 2 cái bàn. Để tránh pháo của CSBV, chúng tôi lội qua Sông Truồi nước trong vắt và chỉ sâu đến đầu gối. Cả Lữ Đoàn 258 TQLC đi bộ trên Quốc Lộ 1 qua Cầu Đá Bạc và Phú Lộc mà không thấy một tên CSBV nào và cũng không có một phát súng của CSBV bắn về phía chúng tôi. Qua khỏi Phú Lộc cả Lữ Đoàn được xe GMC Quân Vận đón, đoàn xe đưa chúng tôi qua Đèo Hải Vân rồi về đến Căn Cứ TQLC tại Non Nước Đà Nẵng khoảng 10 giờ tối cùng ngày 25/3/1975.

Viết đến đây chúng tôi lại có một thắc mắc mà suốt 40 năm không có câu trả lời. Chúng tôi đă giao tranh với Sư Đoàn 325 CSBV từ 18/3/1975 đến 25/3/1975 tại Nam Thừa Thiên mà không thấy chúng có chiến xa, có thể v́ địa thế núi rừng tại đây nên chúng không mang được chiến xa đến. Đơn vị chiến xa gần nhất là Lữ Đoàn 1 Thiết Kỵ VNCH gồm 51 chiếc M48 mới tinh và trên 100 chiếc M41, M113 của Quân Đoàn I Tiền Phương c̣n đơn vị chiến xa CSBV lúc đó c̣n tại Quảng Trị. Như vậy tại sao phải phá Cầu Truồi? Tôi nghĩ măi mà chỉ thấy có 2 giả thuyết:

1-Cấp chỉ huy QĐI quá hoảng hốt và không nắm vững t́nh h́nh chiến trường.

2-Cấp chỉ huy QĐI v́ một lư do ǵ không muốn Đoàn Quân Tiền Phương VNCH về Đà Nẵng với đầy đủ khí cụ và chiến xa v́ nếu vậy th́ cuộc chiến tại Quân Khu I sẽ kéo dài rất lâu…

Cách đây trên 10 năm, tôi có gặp Thiếu Tá Đỗ Thanh Quang, Tiểu Đoàn Trưởng Tiểu Đoàn 61BĐQ tại Las Vegas, lúc đó ông chưa qua đời, ông cho biết:

Tối ngày 25/3/1975, Thiếu Tá Quang rút Tiểu Đoàn 61 BĐQ từ đồi 500 phía Tây Quốc Lộ 1 về Phú Lộc, từ đấy Tiểu Đoàn 61BĐQ đi ngược về Phú Bài-Huế rồi ra Thuận An, ông có tả Cầu Truồi bị phá giống như tôi viết phía trên, ông cho biết từ Phú Lộc đến Huế đường đi an toàn không gặp CSBV. Khi đến Thuận An th́ đơn vị của ông mới gặp Quân CSBV.

Như vậy trong ngày 25/3/1975 từ Phú Lộc TQLC xuôi Nam về Đà Nẵng, BĐQ từ Phú Lộc lên Bắc tới Huế an toàn. Vậy th́ Quốc Lộ 1 Huế Đà Nẵng trong thời gian từ 18/3/1975 đến tối ngày 25/3/1975 đă không bị CSBV cắt đứt.

Đại Tá TQLC Nguyễn Năng Bảo Lữ Đoàn Trưởng Lữ Đoàn 258 TQLC lúc đó cũng đă khẳng định:

-Quốc Lộ 1 Huế-Đà Nẵng cho đến ngày 25/3/1975 vẫn an toàn để rút Quân Đoàn I Tiền Phương về Đà Nẵng và Lữ Đoàn 258 TQLC có thể giữ đoạn đường này thêm nhiều tuần lễ nữa.

Khi viết các ḍng chữ kể trên, tôi đă tham khảo nhiều tài liệu về Trận Chiến Trên Quốc Lộ 1 Nam Thừa Thiên tháng 3/1975 của nhiều tác giả không tham chiến trong trận đánh này, hầu hết đều lấy tài liệu của CSBV hoặc của Mỹ viết rằng Phú Lộc bị CSBV chiếm trong ngày 23/3/1975!

Tôi khẳng định rằng từ ngày 18/3/1975 đến ngày 25/3/1975, Cầu Đá Bạc và Phú Lộc được Tiểu Đoàn 8 TQLC bảo vệ, không hề lọt vào tay quân CSBV. Nếu mất Phú Lộc trong ngày 23/3/1975 th́ Lữ Đoàn 258 TQLC, trong đó có tôi đă không thể về Đà Nẵng trên Quốc Lộ 1 an toàn trong ngày 25/3/1975.

Tên tướng Nguyễn Đức Huy tư Lệnh Phó Sư Đoàn 325 CSBV khi khoác lác viết rằng đă chiếm được Phú Lộc và 10 km Quốc Lộ 1 Nam Thừa Thiên vào ngày 23/3/1975 đă không biết rằng có 1 Lữ Đoàn 258 TQLC ém quân tại đây. Hắn c̣n láo khoét là đă bắt được Tiểu Đoàn Trưởng Tiểu Đoàn 61 BĐQ (Thiếu Tá Quang) trong ngày 3/23/1975.

SỐ PHẬN CỦA QUÂN ĐOÀN I TIỀN PHƯƠNG.

Để viết đoạn này, tôi đă phỏng vấn Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại Tư Lệnh Hải Quân Vùng 1 Duyên Hải và trước đó Thiếu Tướng Bùi Thế Lân Tư Lệnh TQLC khi tôi viết hồi kư “Những Người Lính Bị Bỏ Rơi”, Đại Úy Chánh Văn Pḥng Tư Lệnh TQLC. Ngoài ra tôi cũng tham khảo hồi kư của Ông Nguyễn Tiến Hưng, Tổng Trưởng Kế Hoạch Và Phát Triển kiêm Cố Vấn của Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu, hồi kư của Đại Tá TLP/TQLC Nguyễn Thành Trí lúc đó là Tư Lệnh Mặt Trận Tây Bắc Huế, hồi Kư của Thiếu Tá Phạm Cang Tiểu Đoàn Trưởng Tiểu Đoàn 7 TQLC, hồi kư của các TQLC Phan Văn Đuông, Cao Xuân Huy là các quân nhân tham dự trận đánh…

Nói chung th́ t́nh h́nh Huế-Quảng Trị không sôi động, quân CSBV bám sát quân ta nhưng đă không có trận nào lớn hơn cấp đại đội. Tại tuyến Tiểu Đoàn 7 TQLC có 5 chiếc T54 của CSBV xâm phạm, liền bị M48 của ta bắn hạ 3 chiếc 2 chiếc c̣n lại bỏ trốn, ngoài ra có một đoàn tầu CSBV xâm nhập hải phận của ta, chúng bị M48 bắn và bỏ chạy, quân ta vô sự, ngoài Huế th́ CSBV dùng pháo tầm xa 130 Ly pháo khích.

Theo Đại Tá Nguyễn Thành Trí th́ Tướng Tư Lệnh Lâm Quang Thi nhận thấy khó giữ được Huế và tin rằng Phú Lộc bị thất thủ do đó không dùng được Quốc Lộ 1 để lui quân về Đà Nẵng cho nên Tướng Tư Lệnh Lâm Quang Thi triệu tập phiên họp ngày 24/3/1975 tại Căn Cứ Hải Quân Thuận An lúc 14.30, phiên họp này gồm có:

-Trung Tướng Lâm Quang Thi, Tư Lệnh QĐI Tiền Phương
-Chuẩn Tướng Nguyễn Văn Điềm, Tư Lệnh Sư Đoàn 1 Bộ Binh.
-Đại Tá Nguyễn Thành Trí, Tư Lệnh Mặt Trận Tây Bắc Huế.
-Đại Tá Hy, Tham Mưu Trưởng Quân Đoàn I Tiền Phương
-Đại Tá Duệ Tỉnh Trưởng Thừa Thiên.
-Trung Tá Chỉ Huy Căn cứ Thuận An

Buổi họp này kéo dài không lâu và kết quả là:

1-Bỏ Huế-Quảng Trị.

2-Lực Lượng Tây Bắc Huế bỏ chiến xa, đại bác, chiến cụ nặng trang bị nhẹ rút về Cù Lao Thuận An rồi xuôi Nam đến cửa Tư Hiền. Sư Đoàn 1 Bộ Binh cũng bỏ chiến xa, đại bác, chiến cụ nặng trang bị nhẹ rút về cửa Tư Hiền.

3-Hải Quân và Công Binh Quân Đoàn I sẽ lập cầu phao tại cửa Tư Hiền để Đạo Quân Tiền Phương băng qua, sau đó xuôi Nam. Hải Quân sẽ bốc quân từ từ, phần c̣n lại sẽ quay trở lại Quốc Lộ 1 về Đà Nẵng.

Kế hoạch rút quân này được Chuẩn Tướng Điềm và Đại Tá Hy mang về Đà Nẵng tŕnh Trung Tướng Ngô Quang Trưởng, được chấp thuận và sau đó được mang về Thuận An lúc 17.30 cùng ngày 24/3/1975. Lệnh rút quân được thi hành lúc 1800 cùng ngày 24/3/1975.

Như vậy chỉ trong mấy tiếng đồng hồ từ 2.30PM đến 6PM ngày 24/3/1975 số phận của Đạo Quân Tiền Phương Quân Đoàn I đă “được” định đoạt!

Rút một đạo quân cấp quân đoàn cần sự điều nghiên tính toán và thiết kế của Bộ Tổng Tham Mưu, Hội Đồng An Ninh Quốc Gia với sự hợp tác của Tư Lệnh Không Quân và Hải Quân. Lệnh rút quân này đă được thiết kế bởi 2 ông tướng và mấy ông tá trong ṿng vài tiếng đồng hồ nên đă đưa đến thảm họa cho Đạo Quân Tiền Phương QĐ I.

Vứt súng bỏ chạy ra biển không phải là một cuộc rút quân, quân ta mạnh hơn địch và đang chiến thắng tại sao phải rút? Phiên họp ngày 24/3/1975 của Quân Đoàn I Tiền Phương chẳng qua chỉ là màn kịch để cấp chỉ huy Quân Đoàn I Tiền Phương bước lên tầu về Đà Nẵng một cách hợp pháp.

Đà Nẵng: Chiều ngày 24/3/1975, sau khi họp với Trung Tướng Ngô Quang Trưởng về lệnh rút quân của Quân Đoàn I Tiền Phương, Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại, Tư Lệnh Hải Quân Vùng 1 Duyên Hải bàn luận với ban tham mưu của ông gồm 3 vị Hải Quân Đại Tá mưu lược, đó là các Đại Tá: Nguyễn Xuân Sơn, Phạm Mạnh Khuê và Nguyễn Công Hội, đă nhận ra những điều bất lợi của lệnh rút quân này, ông vội mời Thiếu Tướng Bùi Thế Lân Tư Lệnh TQLC cùng đến gặp Trung Tướng Trưởng.

Buổi họp lúc 6 PM ngày 24/3/1975 tại Đà Nẵng, có Thiếu Tướng Hoàng văn Lạc-Tư Lệnh Phó Quân Đoàn I, Thiếu Tướng Bùi Thế Lân, Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại và Trung Tướng Ngô Quang Trưởng, Phó Đề Đốc Thoại tŕnh bày lên Trung Tướng Trưởng những điều sau đây:

1-V́ thời gian cấp bách chỉ có 12 tiếng, v́ Hải Quân đang bận lấy quan tại Chu Lai, v́ thời tiết khí tượng xấu cho nên Hải Quân không thể tổ chức hoàn hảo để bốc 1 đạo quân trên 20.000 quân vào ngày 25/3/1975, và cũng v́ khí tượng xấu và thời gian cáp bách nên Hải Quân và công binh không thể thực hiện được cầu phao qua cửa Tư Hiền.

2-Vứt bỏ súng đại bác và chiến xa để bỏ Huế-Thuận An sẽ có một phản ứng dây truyền làm mất tinh thần binh sĩ không những tại Đà Nẵng, toàn thể Quân Khu I mà c̣n lan tới Quân Khu 3 và Quân Khu 4, hơn nữa khi ta rút bỏ Huế-Thuận An th́ CSBV sẽ rảnh tay để mang 2 Sư Đoàn 324, 325 cùng với súng đạn, chiến cụ chiếm được về đánh Đà Nẵng

V́ vậy Phó Đề Đốc Thoại đề nghị với Trung Tướng Trưởng:

1-Tử thủ Huế-Thuận An v́ quân ta mạnh hơn CSBV tại đây. (đọc pḥng thủ Huế Thừa Thiên phần trên) Hải Quân sẽ lo phần tiếp tế, yểm trợ v́ ta vẫn làm chủ trên biển và bầu trời, như vậy ta sẽ cầm chân lực lượng phía Bắc QKI của CSBV và có nhiều khả năng sẽ tiêu diệt chúng tại đây v́ lực lượng của chúng không mạnh và đă lộ diện sẽ là mục tiêu cho Hải-Phi Pháo.

2-Nếu v́ lư do ǵ phải bỏ Huế-Thừa Thiên th́ tập trung quân gồm 4 trung đoàn của SĐ1BB, 2 Liên Đoàn 14,15 BĐQ, Lữ Đoàn 147 TQLC, Lữ Đoàn 1 Kỵ Kinh với 51 chiếc M48 và hàng trăm chiếc M41, M113 giữ thế chủ động đánh thẳng vào hậu cứ của 2 sư đoàn 325, 324 CSBV đă lộ diện gần QL1, rồi về Đà Nẵng trong tinh thần quyết chiến quyết thắng

Tướng Bùi Thế Lân cũng nhiệt liệt đồng ư với Phó Đề Đốc Thoại, Tướng Lân cũng cho biết là ông có 1 Lữ Đoàn 258 TQLC đang ém quân trên Quốc Lộ 1 phía Nam Thừa Thiên sẵn sàng yểm trợ trận đánh, ông nói tiếp: “Đi phía biển tôi sợ sẽ mất hết”

Trung Tướng Trưởng suy nghĩ một lúc rồi nói với 2 ông tướng là ông không thể thực hiện được kế hoạch này mà không cho biết lư do. Phó Đô Đốc Thoại kết luận: “Có thể Trung Tướng Trưởng biết những điều chúng tôi không biết”!

6 PM ngày 24/3/1975, Đạo Quân Tiền Phương được lệnh bỏ vị trí chiến đấu, bỏ vũ khí nặng, bỏ chiến xa đại bác, bỏ lương thực, trang bị nhẹ để đến điểm hẹn là Cù Lao Thuận An, họ tin rằng khi lên tầu th́ họ sẽ có lương thực, nước uống và đạn dược. Dọc đường họ thấy chiến xa, xe cộ và đại bác vứt đầy đường,

Ngày 25/3/1975 là một ngày dài nhất của Quân Khu I nên tôi viết lại những diễn biến t́nh h́nh xẩy ra trong cùng một thời gian tại 3 nơi khác nhau: Thuận An-Huế, Đà Nẵng-Bộ Tư Lệnh TQLC, Saigon-Dinh Độc Lập:

-Sáng 25/3/1975 tại Thuận An-Huế:

8AM ngày 25/3/1975, cả đạo quân đă có mặt tại Thuận An, 9.30 AM ngày 25/3/1975 họ được lệnh chờ tại chỗ v́ không có cầu phao tại Cửa Tư Hiền.

-Sáng 25/3/1975 tại Đà Nẵng-Bộ Tư Lệnh TQLC,

Trước khi viết đoạn này tôi đă bàn luận rất nhiều lần với Thiếu Tướng Tư Lệnh TQLC Bùi Thế Lân, ông cho biết lệnh rút Quân Đoàn I Tiền Phương có nhiều khuyết điểm có thể mang đến thất bại hoàn toàn mà ông đă tŕnh bầy với Trung Tướng Trưởng vào chiều ngày 24/3/1975, rất không may là Tướng Trưởng đă không nghe lời, Tướng Lân c̣n cho biết Ông là Tư Lệnh của một sư đoàn tăng phái cho QKI nên không có quyền điều động TQLC nếu không được sự chấp thuận của Tư Lệnh QKI và trong cuộc rút quân này Ông đă không được lệnh điều động TQLC của Ông.

Sáng 25/3/1975, Thiếu Tướng TQLC Bùi Thế Lân ra lệnh cho Đại Úy Nguyễn Quang Đan, Chánh Văn Pḥng Tư Lệnh dùng trực thăng của Tướng Lân bay ra Thuận An gặp Đại Tá Nguyễn Thế Lương Lữ Đoàn Trưởng Lữ Đoàn 147TQLC để trao cho ông 1 lá thư kèm theo lời dặn: “T́m ra Quốc Lộ 1 mà đi”. Đại Úy Đan c̣n bay đi và về Thuận An-Đà Nẵng thêm 2 lần nữa để tiếp tế cho Lữ Đoàn 147 TQLC. Trên đường về Đà Nẵng lần thứ 3 ông đă cứu được Tướng Nguyễn Văn Điềm, Tư Lệnh SĐ1BB khi trực thăng của Tướng Điềm trục trặc máy trên đường về Đà Nẵng bị rơi trên Quốc Lộ 1.

-Sáng 25/3/1975 tại Dinh Độc Lập-Saigon:

9.30 AM ngày 25/3/1975, tại Dinh Độc Lập, Tiến Sĩ Nguyễn Tiến Hưng, Tổng Trưởng Kế Hoạch kiêm Cố Vấn Tổng Thống họp Nội Các và Hội Đồng An Ninh Quốc Gia với Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu. Sau khi Tướng Khuyên tŕnh bày t́nh h́nh QKI và QKII, trước mặt mọi người, Tổng Thống Thiệu nhấc máy gọi cho Trung Tướng Trưởng tại Đà Nẵng. Sau đây là nguyên văn cuộc đối thoại:

Tổng Thống Thiệu hỏi Tướng Trưởng:

-“Có giữ được Huế hay không?”. (Rồi ông nhắc lại câu trả lời từ đầu giây bên kia):

Trung Tướng Trưởng: “Nếu có lệnh, th́ giữ.”

Tổng Thống Thiệu: “Liệu giữ được bao lâu?

Trung Tướng Trưởng: “Ngày một ngày hai.

Tổng Thống Thiệu: “Vậy nếu không giữ được, phải quyết định ngay, và nếu quyết định (bỏ Huế) th́ phải làm cho lẹ.

Trở lại Thuận An: Vào cùng thời điểm của phiên họp nội các tại Dinh Độc Lập, lúc 9.30 AM ngày 25/3/1975, Đội Quân Tiền Phương được lệnh chờ tại chỗ để tầu Hải Quân vào đón v́ không có cầu phao tại cửa Tư Hiền. Theo hồi kư của những Mũ Xanh Lữ Đoàn 147 TQLC th́ trước mặt họ có rất nhiều tầu Hải Quân nhưng không có chiếc tầu nào vào đón, giải thích lư do tầu không vào lấy quân được, Phó Đô Đốc Thoại cho biết: “V́ sương mù, v́ biển động, v́ sóng ngầm”!

Chiều ngày 25/3/1975, quân Việt Cộng bắt đầu truy kích, từ những bụi cây, mô cát, chúng tác xạ vào đoàn quân trên băi cát trống trải, với số lượng đạn ít ỏi mang theo Đạo Quân Mũ Xanh vẫn anh dũng chiến đấu.

Sáng ngày 26/3/1975, có 1 chiếc LCU liều mạng vào cứu được thương binh, Bộ Chỉ Huy Lữ Đoàn 147 TQLC và khoảng vài trăm binh sĩ, chiếc LCU này cũng bị trúng 1 hỏa tiễn tầm nhiệt AT3 làm Đại Tá Lữ Đoàn Trưởng Nguyễn Thế Lương bị thương, chiếc LCU thứ hai bị mắc cạn và từ đó không có tầu nào vào đón, các chiến sĩ Mũ Xanh tiếp tục chiến đấu cho đến rạng sáng ngày 27/3/1975 sau khi uống những giọt nước cuối cùng, bắn những viên đạn cuối cùng và ném quả lựu đạn cuối họ mới chợt nhớ là phải dành cho riêng họ 1 quả lựu đạn. Đây là tâm sự của một MX thuộc LĐ147. MX Đoàn Văn Tuấn viết:

- "Một mùa đại giỗ nữa của gia đ́nh anh em Mũ Xanh lại đến. Đă trên bao năm trôi qua mà sao vẫn nhớ măi cái cảnh những người lớn chơi tṛ trẻ con! Họ ngồi quây quần bên nhau, úp lá khoai môn lên trái măng cầu. Những lời b́nh thản:“Ê, từ từ đă mày, chờ thằng Toàn đang chạy đến tham gia kia ḱa.”. Rồi sau đó... “bùm”!!!

Trời ơi! Đó là thực tế của bạn bè anh em chúng tôi, những người lính Mũ Xanh kiêu hùng nhưng họ đă phải đi nhặt những viên đạn để chống trả với quân thù! Dùng hàm răng làm vũ khí và sau cùng th́ đành trở về với tuổi thơ, ngồi xúm lại trên băi cát trắng bờ biển Thuận An miền Trung thơ mộng. Trời vẫn xanh, biển vẫn ŕ rào lời mời gọi. Đường về! Ôi quá xa. “Bùm” những thân người đổ vật ra! Anh em ta đă về nhà, về với đất mẹ thân yêu. Một thực tế mà trên thế giới ít một nước nào có. Sự tự sát tập thể không khác ǵ với những huyền thoại của những người vơ sĩ đạo của xứ Phù-Tang. Tinh thần bất khuất ấy vẫn sống măi trong kư ức những người c̣n lại."

Hôm nay ngồi đây, tôi viết những ḍng này gửi đến các anh, đến bạn bè, những người lính MX năm xưa để chúng ta cùng cúi đầu dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ những người đă nằm xuống tháng 3, tháng gió lớn của gia đ́nh Mũ Xanh.

C̣n đây là tâm sự của MX Cao Xuân Huy trong Tháng Ba Gẫy Súng:

-“Ngày 26 Tháng Ba là ngày Người Cày Có Ruộng.

Ngày 26 Tháng Ba là ngày cả một Lữ Đoàn Thủy Quân Lục Chiến bị khoảng một đại đội du kích Việt Cộng bắt sống.
Chuyện không bao giờ tin được đă xảy ra.”.

Như vậy th́ rạng sáng ngày 27/3/1975 toàn thể Đạo Quân Tiền Phương Quân Đoàn I đă tan ră trên băi biển Thuận An.

Đặc điểm của cuộc rút quân của Quân Đoàn I Tiền Phương:

1-Quân ta đang chiến thắng tại sao phải vội vă rút quân? Theo Đại Tá TQLC Nguyễn Thành Trí, Tư Lệnh Mặt Trận Tây Bắc Huế th́: “Chưa có một vị trí nào đă bị mất trên hành lang Sông Bồ hay Hiền Sĩ, Cổ Bi…Địch chưa hề thực hiện nổi mộng cắt ngang An Lỗ để ngăn đôi Quảng Trị-Huế”.
Và hồi kư tôi đă viết ở phần trên tại mặt trận Nam Thừa Thiên quân ta đă đang toàn thắng!

2-Kế hoạch rút quân được thiết kế vội vă, thiếu sót, khiến Hải Quân và Công Binh không kịp chuẩn bị.

3-Các cấp chỉ huy cao cấp của Đạo Quân Tiền Phương đă bỏ rơi quân lính để về Đà Nẵng: Trung Tướng Lâm Quang Thi và Bộ Tham Mưu Tiền Phương bỏ về Đả Nẵng ngày 25/3/1975 bằng tàu Hải Quân. Chuẩn Tướng Điềm, Tư Lệnh Sư Đoàn 1 Bộ Binh cũng bỏ về Đà Nẵng trong ngày 25/3/1975 bằng trực thăng.

4-Trung Tướng Ngô Quang Trưởng đă được Thiếu Tướng Bùi Thế Lân và Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại báo trước là Hải Quân và Công Binh sẽ gặp khó khăn, và rút quân theo ngả Thuận An có thể sẽ mất hết, c̣n rút quân bằng đường bộ sau khi đánh tan hậu cứ của 2 sư đoàn CSBV-đă lộ diện gần QL1- là khả thi, mà Tướng Trưởng không nghe.

5-Trong lúc Đạo Quân Tiền Phương bị vây hăm tại Thuận An chỉ có Đại Tá TQLC Nguyễn Thành Trí c̣n ở lại ngoài khơi Thuận An, ngoài ra đă không có một cấp chỉ huy cao cấp của Quân Đoàn I nào, từ Trung Tướng Trưởng đến Trung Tướng Thi, hay Đại Tá Tham Mưu Trưởng Quân Đoàn I bay thị sát mặt trận để trực tíếp t́m phương cách cứu nguy cho Đạo Quân Tiền Phương.

6-Không Quân, Hải Quân của Quân Đoàn I c̣n nguyên vẹn nhưng đă không can thiệp cứu nguy. Theo Phó Đề Đốc Thoại th́ vào thời điểm 24/3/1975 đến 27/3/1975, Hải Quân có sẵn 12 chiến hạm tại ngoài khơi Thuận An sẵn sàng yểm trợ hỏa lực nhưng không được lệnh và cũng theo Phó Đề Đốc Thoại th́ tại Đà Nẵng Không Quân có trên 40 oanh tạc cơ A.37 c̣n tốt khiển dụng, nhưng đă không được lệnh can thiệp để cứu Đạo Quân Tiền Phương, tóm lại đạo quân này đă bị bỏ rơi.

7-Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu đă không biết về lệnh rút bỏ Huế lúc 6 PM ngày 24/3/1975?, măi đến 9.30 AM ngày 25/3/1975 trong phiên họp Nội Các và Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, khi Tổng Thống Thiệu gọi Trung Tướng Trưởng th́ ông vẫn chưa biết. Tổng Thống Thiệu c̣n hỏi Tướng Trưởng: “Có giữ được Huế không?”.
Tuy nhiên, đây là sự thật hay chỉ là màn dàn cảnh cho lịch sử th́ không ai biết.

8- Nếu rút quân theo Quốc Lộ 1, chúng ta sẽ có thể mang về Đà Nẵng toàn thể Quân Đoàn 1 Tiền Phương gồm lính, chiến xa, đại bác, nếu quân CSBV chặn đường th́ với địa thế trống trải, Hải, Không Quân VNCH c̣n nguyên vẹn, quân ta thiện chiến và đông hơn địch, chúng ta sẽ tiêu diệt bất cứ đạo quân nào chặn đường, tất cả đạo quân Tiền Phương sẽ về để giữ Đà Nẵng một thời gian dài. Rút quân bằng Hải Quân th́, nếu may lắm, cũng chỉ mang về Đà Nẵng quân lính và vũ khí cá nhân, c̣n chiến cụ nặng phải bỏ lại.

THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG THẤT THỦ:

Lực lượng chính quy hai bên tại chiến tuyến Đà Nẵng:
-VNCH:
Bắc: Lữ Đoàn 468TQLC tại Đèo Hải Vân.
Tây: Lữ Đoàn 369TQLC tại Đại Lộc- Thượng Đức.
Lữ Đoàn 258TQLC làm trừ bị tại Căn Cứ Non Nước-Đà Nẵng.
Tây Nam: Sư Đoàn 3 Bộ Binh với 14.000 quân.
Nam: Sư Đoàn 2 Bộ Binh và Liên Đoàn 12 BĐQ.
-CSBV:
Bắc: Sư Đoàn 324, 325. Hai sư đoàn này sau khi tiến vào Huế đă bị bỏ ngỏ, chúng tịch thu được một số lượng vũ khí đạn dược khổng lồ của Đạo Quân Tiền Phương gồm Đại Bác 105, 155 ly, 51 Chiến Xa M48 c̣n mới và hàng trăm Chiến Xa M41, M113, chúng đă trở thành một lực lượng quân sự hùng mạnh.
Tây: Sư Đoàn 304. Tháng 8/1974, sư đoàn này cùng với Sư Đoàn 324B CSBV và các thành phần tăng phái yểm trợ của Quân Đoàn 5 và Quân Đoàn 2 CSBV chiếm Quận Thường Đức, chúng đă bị Lữ Đoàn 1 và Lữ Đoàn 3 Nhẩy Dù đẩy lui, trận chiến kéo dài đến đầu năm 1975, kết quả CSBV bị thiệt hại 2,000 quân chết và 5,000 quân bị thương, CSBV giấu xác chết rất giỏi, nếu Nhảy Dù đếm được 2000 xác địch th́ con số thực tế phải cao hơn nhiều, như vậy th́ SĐ 304 CSBV chỉ c̣n cái tên thôi. Khi Lữ Đoàn 369 TQLC đến thay Nhẩy Dù từ ngày 16/3/1975 đến 29/3/1975, theo Đại Úy Kiều Công Cự Trưởng Ban 3 Tiểu Đoàn 2 TQLC th́ không có hoạt động nào của CSBV tại vùng này.
Nam: Sư Đoàn 2 CSBV và 1 trung đoàn của SĐ 3 CSBV.

Diễn Tiến T́nh H́nh:

Phần này tôi viết theo chi tiết từ phỏng vấn Phó Đô Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại, phỏng vân Thiếu Tướng Bùi Thế Lân lúc tôi thực hiện hồi kư: “Tŕnh Tổng Thống Tôi Quyết Định Theo T́nh H́nh”, Y Sĩ Đại Úy Nguyễn Trung Tín-Y Sĩ Trưởng LĐ 2 BĐQ, các MX Nguyễn Bác Ái, MX Nguyễn Thế Thụy là những người có mặt cùng với Thiếu Tướng Lân và từ kinh nghiệm của người viết.

LĐ 258 TQLC về đến đỉnh Đèo Hải Vân vào 7pm ngày 25/3/75, tôi được lệnh mang thương binh về Tổng Y Viện Duy Tân. Tại đây tôi gặp Niên Trưởng Phạm Văn Lương, ông hứa sẽ săn sóc thương binh của tôi, và cho tôi biết t́nh h́nh phía Nam Đà Nẵng bắt đầu rối loạn. Sau đó khoảng 10 PM ngày 25/3/1975, tôi được lệnh tŕnh diện Y Sĩ Trung Tá Nguyễn Văn Thế tại Bệnh Viện Dă Chiến Sư Đoàn TQLC tại căn cứ Non Nước Đà Nẵng, trên đường đi tôi thấy thành phố Đà Nẵng rất hỗn loạn, đầy dân tỵ nạn, quân nhân ră ngũ và có thể rất nhiều đặc công VC trà trộn.

Trưa ngày 26/3/75, tôi được lệnh ra bến Thương Cảng Đà Nẵng đón tàn quân của Lữ Đoàn 147 TQLC. Cả 1 Lữ Đoàn gần 4000 TQLC về Đà Nẵng chỉ trên 1 chiếc LCU duy nhất, gồm Bộ Chỉ Huy Lữ Đoàn, trên 1 trăm thương binh và khoảng vài trăm binh sĩ. Ông Lữ Đoàn Trưởng Lữ Đoàn 147 TQLC Đại tá Nguyễn Thế Lương bị thương tại đầu gối do hỏa tiễn tầm nhiệt của VC bắn lúc di tản khỏi băi Thuận An và tôi đă được lệnh săn sóc ông từ đây.

Ngày 27/3/75, toàn là tin xấu, Quảng Ngăi thất thủ, ½ Sư Đoàn 2 Bộ Binh được tầu Hải Quân cứu mang về Cù Lao Ré, BĐQ tan hàng phần c̣n lại rút về Đà Nẵng. Thiếu Tá Trần Vệ ban 3 SĐ/TQLC có việc phải lên Bộ Tư Lệnh Quân Đoàn I th́ không thấy ai, như vậy sĩ quan và binh sĩ trong Bộ Tư Lệnh Quân Đoàn đă bỏ đi nhiều, dân chúng tranh nhau ra phi trường Đà Nẵng để về Saigon, các bến tầu đông đúc hỗn loạn.


Căn Cứ Hải Quân Vùng 1 Duyên Hải- Đà Nẵng.

Ngày 28/3/75 buổi sáng chúng tôi nhận được lệnh tử thủ Đà Nẵng, trên trời máy bay L19 phát thanh kêu gọi các quân nhân bộ binh và BĐQ ră ngũ về tŕnh diện đơn vị, và bây giờ tôi mới được biết Trung Tướng Trưởng đang ở Bộ Tư Lệnh Sư Đoàn TQLC tại Căn Cứ Non Nươc.

Tại Bệnh Viện Dă Chiến Sư Đoàn TQLC, tôi và Bác Sĩ TQLC Nguyễn Quang Khoa, với tinh thần tử thủ, đă thong thả đốt từng lá thư t́nh và từng h́nh ảnh của các “em gái hậu phương”, để nếu chúng tôi có hy sinh th́ lũ “cán ngố” sẽ không xem đọc được.

Buổi Trưa 28/3/1975, có một khách không mời là Tổng Lảnh Sự Mỹ tại Đà Nẵng AL Francis cùng 2 người da trắng tự nhận là nhà báo ngoại quốc, chúng trang bị vũ khí cùng ḿnh, đến Căn Cứ Non Nước để xin gặp Trung Tướng Trưởng, không biết tên Al Francis này đă nói ǵ với Trung Tướng Trưởng để ông đổi ư định tử thủ Đà Nẵng, theo hồi kư của Phó Đề Đốc Hồ Văn Kư Thoại th́ sau khi gặp Al Francis vào buổi chiều 28/3/1975 Tướng Trưởng đă quyết định bỏ Đà Nẵng và không c̣n nghe lệnh của Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu nữa, tên Al Francis sau đó dùng trực thăng đi về căn cứ Hải Quân Vùng 1 Duyên Hải tại Tiên Sa- Đà Nẵng, Chúng tôi cũng nhận được tin t́nh báo là CSBV sẽ pháo kích căn cứ Hải Quân và phi trường Đà Nẵng lúc 11pm đêm ngày 28/3/1975.

Chiều ngày 28/3/1975, tôi được lệnh mang Đại Tá Nguyễn Thế Lương đến căn cứ Hải Quân Vùng 1 Duyên Hải để t́m thêm phương tiện về Bệnh Viện Cam Ranh điều trị cho ông, chúng tôi quá giang trực thăng của Thiếu Tướng Bùi Thế Lân đến Căn Cứ Hải Quân v́ Tướng Lân cũng đến đó để họp Quân Đoàn.

Chúng tôi đên căn cứ Hải Quân lúc 7pm, Đại Tá Lương được khiêng vào 1 căn hầm nổi kiên cố xây bằng nhiều bao cát, căn hầm này là Trung Tâm Chỉ Huy Hải Quân Vùng 1 Duyên Hải. Trong hầm có Trung Tướng Trưởng, tôi đă xúc động v́ đây là lần đầu tiên được gặp vị tướng huyền thoại này. Tuy nhiên, chưa kịp chào kính ông th́ tôi đă phải săn sóc Đại Tá Lương đang kêu đau, vết thương rỉ máu. Trong căn hầm này c̣n có Phó Đề Đốc Hô Văn Kỳ Thoại Tư Lệnh Hải Quân, Thiếu Tướng Bùi Thế Lân Tư Lệnh TQLC.

Đại Tá Lương ngồi bệt xuống đất, dựa trên chiếc bàn có điện thoại viển liên và tôi, bác sĩ của Đại Tá Lương, đang băng bó cho ông, tôi thấy Trung Tướng Trưởng gọi điện thoại cho Tổng Thống Thiệu. Tướng Trưởng muốn cho 2 ông tướng kia cùng nghe nên không áp sát điện thoại. Tướng Trưởng xin bỏ Đà Nẵng, Tổng Thống Thiệu không chấp nhận và lệnh cho ông phải tử thủ Đà Nẵng*.

(*sau này tôi có hỏi Thiếu Tướng Lân và Phó Đề Đốc Thoại về cuộc điện đàm này và cả hai đều xác nhận những điều tôi vô t́nh nghe là đúng).

Trung Tướng Trưởng trả lời: “Tŕnh Tổng Thống, tôi quyết định theo t́nh h́nh”, rồi cúp máy. Sau đó ông nói với Thiếu Tướng Lân: “Ḿnh rút đêm nay”.

Trong bài hồi kư trước, tôi đă viết về phiên họp này nhưng v́ không liên quan, nên tôi đă không đề cập đến chi tiết cuộc điện đàm này.

Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại cho biết: Trong cuộc họp Quân Đoàn I sáng ngày 28/3/1975 các đơn vị trưởng đă được lệnh giữ Đà Nẵng bằng mọi giá, chỉ sau khi gặp tên Al Francis chiều ngày 28/3/1975 Trung Tướng Trưởng không c̣n nghe lời Tổng Thống Thiệu nữa, quyết định bỏ Đà Nẵng là của Trung Tướng Trưởng, thậm chí sáng ngày 29/3/1975 khi Trung Tướng Trưởng đang ở trên Tầu HQ 404 trên đường rời Đà Nẵng, Tổng Thống Thiệu c̣n gửi Trung Tướng Trưởng một công điện xác nhận lệnh tử thủ Đà Nẵng vẫn c̣n hiệu lực.

7.30 PM ngày 28/3/1975, Trung Tướng Lâm Quang Thi, Thiếu Tướng Nguyễn Duy Hinh Tư Lệnh Sư Đoàn 3 Bộ Binh và một số sĩ quan cấp tá đến họp, trong phiên họp Trung Tướng Trưởng ra lệnh bỏ Đà Nẵng đêm nay. Thiếu Tướng Hinh xin 3 ngày để rút quân, Trung Tướng Trưởng không chấp nhận. Trong lúc 2 ông đang thảo luận về thời gian rút quân, tôi bỏ ra ngoài pḥng họp, đi t́m tầu Hải Quân để gửi Đại Tá Lương về Cam Ranh th́ biết lúc chiều v́ có tin CSBV sẽ pháo kích căn cứ Hải Quân lúc 11pm, nên Phó Đề Đốc Thoại đă ra lệnh cho tầu Hải Quân ra khơi để tránh pháo kích, c̣n 1 chiếc tầu riêng của Phó Đề Đốc Thoại th́ đă bị tên Al Francis mượn để ra tầu HQ5, sau đó tầu không trở về.

Theo nhận xét của Thiếu Tướng Bùi Thế Lân th́: “Trung Tướng Trưởng chỉ họp các đơn vị trưởng tối ngày 28/3/75 tại Bộ Tư Lệnh Hải Quân Vùng 1 Duyên Hải để ra lệnh rút quân ngay lập tức trong đêm, không có bàn thảo kế hoạch và phương cách rút quân”. Như vậy th́ chỉ có những người có mặt tại buổi họp rút được nếu may mắn, c̣n binh sĩ trong các cộng sự pḥng thủ xung quanh Đà Nẵng không thể nào rút ngay lập tức được, cuộc rút quân khỏi Đà Nẵng sáng ngày 29/3/1975 đă đẫm máu và hỗn loạn.

9pm ngày 28/3/1975, trong khi Thiếu Tướng Hinh đang xin Trung Tướng Trưởng thêm thời gian rút quân cho Sư Đoàn 3 Bộ Binh th́ CSBV bắt đầu pháo kích vào Bộ Tư Lệnh Hải Quân Vùng 1 Duyên Hải bằng đại bác 130 ly. Chúng pháo kích rất chính xác và nhắm vào hầm chỉ huy nơi các ông tướng đang họp.

Khoảng 10.30 pm, người nhái Hải Quân và TQLC bắt được mấy tên tiền sát viên VC nên chúng pháo kích rời rặc và không c̣n chính xác. Trận pháo kích này đă phá hủy 2 trực thăng của Tướng Trưởng và Tướng Lân.

Lúc 10.30pm ngày 28/3/1975, buổi họp kết thúc, Tướng Lâm Quang Thi dùng trực thăng bay ra Soái Hạm HQ5, Tướng Trưởng được 1 trực thăng khác đến đón.

V́ trực thăng của TQLC bị phá hủy nên Tướng Lân và chúng tôi phải theo Phó Đề Đốc Thoại và cận vệ của ông.

Lúc 11pm CSBV pháo kích căn cứ Hải Quân rất nặng nề, chúng tôi phải bỏ căn cứ di chuyển bộ quanh chân núi Sơn Trà và măi đến sáng ngày 29/3/1975 mới đến một băi biển hoang vắng, lúc đó Tướng Thoại mới gọi được một tầu nhỏ vào đón và đưa ra Chiến Hạm 802.

Theo các TQLC tại Trung Tâm Hành Quân tại căn cứ Non Nước th́ lúc 12am ngày 29/3/1975 Trung Tướng Trưởng đă bay đến Bộ Chỉ Huy TQLC để qua đêm, 6am ngày 29/3/1975, khi có tầu HQ vào bờ biển căn cứ Non Nước đón TQLC, Tướng Trưởng cùng những quân nhân TQLC thuộc Trung Tâm Hành Quân TQLC lội ra tàu.

Cũng từ giờ phút này, Quân Dân Quân Khu I như rắn mất đầu t́m đường “tự thoát” và lũ cán binh CSBV trước đó một tuần đă bị chúng tôi đánh chạy “vắt gị lên cổ” trốn trong lùm rừng khe núi, giờ th́ ngoi ra, chỉ trời vạch đất huênh hoang khoác lác.

V́ lệnh rút quân quá bất chợt và gấp rút nên quân sĩ trong các vị trí pḥng thủ quanh Đà Nẵng không thể đến các bến tầu được và nhất là không có cấp chỉ huy cao cấp nên cuộc rút những đơn vị c̣n lại của Quân Đoàn I trong ngày 29/3/1975 tại các bến tầu Đà Nẵng đă diễn ra trong hỗn loạn và đẫm máu.

Riêng Sư Đoàn TQLC, quân số lúc ra Vùng I Chiến Thuật là trên 12 ngàn người về đến Vũng Tầu chỉ c̣n 4 ngàn TQLC. Tính từ lúc CSBV bắt đầu nổ súng trên Quốc Lộ 1 Nam Thừa Thiên ngày 21/3/1975 đến lúc Đà Nẵng thất thủ ngày 29/3/1975 th́ Quân Đoàn I đă tan ră chỉ trong 8 ngày.


TQLC đang chờ tầu quân tại Căn Cứ Non Nước Đà Nẵng ngày 29/3/1975.

Đặc Điểm Của Cuộc Rút Bỏ Đà Nẵng:

1-Chưa có một trận đánh lớn nào quanh Đà Nẵng mà cấp chỉ huy Quân Đoàn I đă quyết định rút.

2-Theo Phó Đề Đốc Thoại th́ sáng ngày 28/3/1975, trong cuộc họp Quân Đoàn, Trung Tướng Trưởng cương quyết bảo vệ Đà Nẵng, chỉ sau khi họp với tên Al Francis với vỏ bọc là Tổng Lănh Sự Mỹ, trưa ngày 28/3/1975 tại căn cứ TQLC Non Nước- Đà Nẵng, ông mới đổi ư và quyết định rút bỏ Đà Nẵng khẩn cấp.

3-Bỏ Đà Nẵng là quyết định của Trung Tướng Trưởng, Tổng Thống Thiệu hoàn toàn bị bất ngờ. Tôi viết câu này dựa theo phỏng vấn Thiếu Tướng TQLC Bùi Thế Lân, Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại và Hồi Kư của ông Nguyễn Tiến Hưng Cố Vấn Tổng Thống Thiệu.

4-Lệnh bỏ Đà Nẵng quá đột ngột, thời gian rút quân quá vội vă cho nên các đơn vị trưởng bị bất ngờ không kịp chuẩn bị, không kịp về với đơn vị, hơn nữa binh sĩ trong các tuyến pḥng thủ quanh Đà Nẵng th́ quá xa không thể về các bến tầu kịp thời,cho nên cuộc rút quân ngày 29/3/1975 đă hỗn loạn và đẫm máu.

5-Trung Tướng Trưởng đă quá cô đơn, theo hồi kư của Phó Đề Đốc Thoại trang 263 th́ Quân Khu I có 2 vị Tư Lệnh Phó là Trung Tướng Lâm Quang Thi và Thiếu Tướng Hoàng Văn Lạc, Trung Tướng Lâm Quang Thi và Ban Tham Mưu Tiền Phương từ hôm 25/3/1975 sau khi bỏ Huế về Đà Nẵng, đă không phụ giúp Tướng Trưởng ǵ hết cho đến tối ngày 28/3/1975, khi Tướng Trưởng quyết định bỏ Đà Nẵng, Tướng Thi đă bay ra Soái Hạm HQ5, nói là để điều hành rút quân, nhưng sau đó ông đă im lặng vô tuyến. C̣n Thiếu Tướng Hoàng Văn Lạc th́ ngày 26/3/1975 đă xin phép về Saigon và không trở lại.

Trung Tướng Trưởng đă phải giải quyết mọi chuyện của Quân Đoàn I một ḿnh, gây ra những quyết định vội vă, đáng lẽ Dinh Đôc Lập và Bộ Tổng Tham Mưu phải gửi một phái đoàn tướng lănh cao cấp đến phụ giúp ông, đây là một lỗi lầm lớn của Tổng Thống Thiệu.

6-Chiếm được Quân Khu I mà không phải đánh v́ các cứ điểm Huế, Đà Nẵng, Chu Lai đều bị bỏ ngỏ trước khi giặc đến. CSBV đă thu được rất nhiều vũ khí đạn dược, nhiên liệu, chiến xa đại pháo, chúng không c̣n sợ Quân VNCH đánh ngang hông hay cản hậu cắt đường tiếp tế tại lănh thổ Quân Khu I nữa, nên chúng đă ngang nhiên dùng Quốc Lộ 1 tiến đánh Saigon, c̣n quân dân VNCH th́ tinh thần suy sụp, chính trị bất ổn, lũ chính khách thân cộng quậy phá đưa đến việc từ chức của Tổng Thống Thiệu từ đó kế hoạch rút về Quân Khu 4 để tiếp tục chiến đấu cũng chết theo.

CÂU CHUYỆN TRỌNG THỦY MỴ NƯƠNG TÂN THỜI:

Người Mỹ đă tính toán và âm mưu bán VNCH cho khối Cộng Sản Tầu-Việt từ 1971 sau khi tên Kissinger qua Tầu Cộng, nhất là sau khi cưỡng ép VNCH kư Hiệp Định Paris, nhưng họ sẽ không bao giờ dám bạch hóa âm mưu này, có rất nhiều bí mật chúng ta không biết cho nên tôi phải dựa vào các sự kiện lịch sử để suy đoán ra.

Hiệp Định Paris được kư ngày 27/1/1973 giữa Mỹ, VNCH, CSBV và VC, trong hiệp định này có 1 điều khoản các nước kư kết không được xâm phạm vào nội t́nh nhau, nhưng chính nước Mỹ đă can thiệp thô bạo vào nội t́nh Miền Nam VN, với mục tiêu làm suy yếu VNCH.

Từ năm 1974, Người Mỹ đă vi phạm những cam kết của Hiệp Định Paris bằng cách cắt giảm viện trợ quân sự cho VNCH, không c̣n Cam Kết Một Đổi Một nữa, và đến năm 1975 họ bỏ tất cả những cam kết, đồng thời trong bóng tối họ vẫn đi đêm với CSBV với dă tâm làm suy yếu VNCH.

Như trên chúng ta đă thấy đài BBC-VOA loan tin thất thiệt là Quốc Lộ 1 bị CSBV chiếm ngày 23/3/1975, làm xuống tinh thần quân dân Quân Đoàn I và đă gây ra cuộc rút bỏ Huế, sau đó là sự can thiệp cùa Al Francis vào kế hoạch pḥng thủ của Quân Đoàn I tại Đà Nẵng. Không ai biết Al Francis có ảnh hưởng ǵ đến Trung Tướng Trưởng trong việc bỏ ngỏ Huế và phá Cầu Truồi trên Quốc Lộ 1.

Theo nhà báo Nguyễn Đức Nam, 1 sĩ quan VNCH được qua Mỹ tu nghiệp năm 1975 th́ gần đến tháng 3/1975, Ông được người Mỹ chỉ định lập trại tị nạn tại Arkansor để sửa soạn đón người VN.

Trong hải chiến Hoàng Sa ngày 19/1/1974, Thiếu Tá Phạm Văn Hồng và đoàn tùy tùng ra Hoàng Sa để nghiên cứu xây phi trường, có 1 người Mỹ với vỏ bọc là Nhân Viên Ṭa Lănh Sự Mỹ tên là Gerald Kosh, nguyên trung úy L/L Đặc Biệt Mỹ xin đi theo để “thăm cho biết” Đảo Hoàng Sa, hắn mang đầy đủ dụng cụ mưu sinh thoát hiểm, máy truyền tin tối tân, đặc biệt hắn biết trước sẽ có hải chiến nên đă yêu cầu HQ 16 cho hắn lên bờ hôm trước, không ai biết nếu hắn đă báo cho Hải Quân Trung Cộng biết về Lực Lượng Hải Quân của ta, tên này bị Trung Cộng bắt và trả về ngay lập tức.

Trận chiến Phan Rang 3/4/1975 đến 16/4/1975, tại Bộ Tham Mưu Tiền Phương Quân Đoàn 3, tướng Times của Ṭa Đại Sứ Mỹ đả cử một nhân viên với vỏ bọc là nhân viên truyền tin tên Lewis, hắn đă theo sát 2 Tướng Nguyễn Vĩnh Nghi và Phạm Ngọc Sang, kết quả là khi phi trường Phan Rang thất thủ 2 ông Tướng VNCH trong khi đào thoát đă bị CSBV biết trước lối thoát, đón đường chờ sẵn và bị bắt.

Theo ông Hoàng Đức Nhă, Bí Thư Kiêm Tham Vụ Báo Chí của Tổng Thống Thiệu th́ từ đầu năm 1975, người Mỹ đă nối giáo cho giặc bằng cách cắt bỏ hết các viện trợ quân sự và đă can thiệp vào nội t́nh chính trị của VNCH bằng cách Người Mỹ ép Tổng Thống Thiệu từ chức, chuyển giao quyền lực cho một chính phủ bồ câu để dễ thương thuyết với CSBV, họ cũng yêu cầu TT Lư Quang Diệu của Singapore khuyên răn TT Thiệu nên từ chức, cuối cùng dưới áp lực của người Mỹ, TT Thiệu phải nhường chức cho Cụ Trần Văn Hương sau đó là Dương Văn Minh v́ vậy đă không có chuyện về Vùng 4 tử thủ, và kết quả là mất nước ngày 30/4/1975.

Tháng 4-1975 khi thấy QLVNCH vẫn c̣n anh dũng chiến đấu bảo vệ Saigon tên Kissinger đă nói “tại sao chúng nó không chết phứt đi cho rồi!” trích “Khi Đồng Minh Tháo Chạy”-Nguyễn Tiến Hưng.

MX Phạm Vũ Bằng.
Trung Đội Trưởng Quân Y Tiểu Đoàn 9 TQLC.
Y Sỹ Điều Trị Lữ Đoàn 258 TQLC.
Y Sỹ Điều Trị Bệnh Viện Dă Chiến Sư Đoàn TQLC.
Đại Đội Trưởng Quân Y Lữ Đoàn 147 TQLC.
Viết cho Mùa Đại Tang VNCH 30/4/2020

Phụ Lục- Tài Liệu Tham Khảo.
BBC phỏng vấn Tiến Sĩ Nguyễn Tiến Hưng về sự kiện rút bỏ Huế: https://www.bbc.com/vietnamese/forum-39480825
Wikipedia Sư Đoàn 1 Bộ Binh VNCH: https://vi.wikipedia.org/wiki/Sư_đoàn_1_Bộ_binh_Quân_lực_Việt_Nam_Cộng_ḥa
-Sư Đoàn 304 gần bị tan ră tại Thượng Đức: http://batkhuat.net/tl-tran-thuongduc-1974.htm
-Cộng Sản Bắc Việt quấy phá QK1 1966-1967:
https://hocday.com/trng-dng-mt-cnh-hoa-d-hi-k-hi-k-mt-cnh-hoa-d.html?page=7
http://tqlcvn.org/thovan/van-mothoi-denho.htm
http://nhaydu.com/index_83hg_files/left_files/T-Chien/1967-LamSon54VungPhiQuanSu.pdf
-Tài liệu wikia.org 181.149 VC-CSBV bị giết trong năm 1968:https://military.wikia.org/wiki/Tet_Offensive
-CSBV tổn thất 100.000 quân trong năm 1972:https://en.wikipedia.org/wiki/Easter_Offensive
-Phiên họp 3/13/1975 và 3/19/1975, và 3/25/1975 của TT Thiệu: https://www.youtube.com/watch?v=AYgNsu6WH-I
-Lực Lượng CSBV tại QL1 Huế-Đà Nẵng https://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Loi-ke-cua-Thieu-tuong-Nguyen-Duc-Huy-ve-tran-chien-giai-phong-Da-Nang-post166464.gd
-Lực lượng CSBV trên toàn thể QKI kể cả du kích địa phương http: http://123doc.org/document/1665098-chien-dich-hue-da-nang.htm
https://www.facebook.com/notes/hon-viet/40năm-ngày-tháng-không-quên-tango-nguyễn-thành-trí-đại-tá-tư-lệnh-phó-sđtqlc/647402328739131/
Tài liệu CSBV tấn công Nam Thừa Thien: SD 325 gồm 2 trung đoàn 18,101, trung đoàn pháo 84, trung đoàn 95 đă tăng viện cho BMT, Tướng CSBV nói láo là bắt được TĐT Tiểu Đoàn 61 BĐQ và Chiếm Phú Lộc trong ngày 3-23-1975 mà không biết có TĐ 8 TQLC tại đây.
https://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Loi-ke-cua-Thieu-tuong-Nguyen-Duc-Huy-ve-tran-chien-giai-phong-Da-Nang-post166464.gd
Tháng 3 Gẫy Súng-MX Cao Xuân Huy: https://www.vinadia.org/thang-ba-gay-sung-cao-xuan-huy/
Hồi kư của Nguyễn Đức Nam: Mỹ đă sửa sọan Trại Ti Nạn cho dân VN từ 1975. https://www.youtube.com/watch?v=4nBb0y4FxkU
Hồi kư của Chuẩn Tướng Phạm Ngọc Sang, Tướng Times gửi nhân viên Lewis theo Tướng Nghiêm Vĩnh Nghi: https://dongsongxua.wordpress.com/2017/10/07/tran-phan-rang-hoi-uc-cua-chuan-tuong-pham-ngoc-sang/
Hồi kư TT Phạm Văn Hồng và CIA Gerald Kosh: https://www.youtube.com/watch?v=qtgdUdjGUgA
Thư của MX Phạm Vũ Bằng gửi Trung Tướng Lâm Quang Thi: http://www.conongviet.com/Philo-To/webmar2710-thu tra loi cua bangphong.htm
Tâm Tư Tổng Thống Thiệu Youtube chót, phút 59.30: http://chepsuvietblog.blogspot.com/2014/10/tam-tu-tong-thong-nguyen-van-thieu.html