TƯỞNG NIỆM LINH MỤC TUYÊN ÚY HOÀNG VĂN THIÊN

Thưa Qúy vị.

Trong khoảng đường chiến đấu, tù tội và đoạn đường xă hội chủ nghĩa. Có nhiều kỷ niệm không bao giờ quên. T́nh đồng đội khi chiến đấu, t́nh huynh đệ chi binh ở trong tù và t́nh bằng hữu khi giang hồ. Tuy nhiên, có một điều của bản thân đối với cha Hoàng Văn Thiên. Ngoài T́nh huynh đệ chi binh, c̣n một tính chất- khó giải thích- tôi vẫn đi t́m căn nguyên, khiến tôi theo người.

Nhiều anh em TQLC có đạo không biết và không nghĩ cha Hoàng Văn Thiên là cha tuyên uư của binh chủng của ḿnh .Tôi được hân hạnh biết được cha Thiên, trong một biến cố vùng dậy của anh em trại tù Suối Máu -Biên Hoà vào Đêm Giáng Sinh năm 1978. Cả 5 trại cùng hướng về trại K3, nơi cha Thiên đang cử hành Lễ Mừng Chúa Ra Đời. Những ai từng ở tù đều biết sự ác nghiệt, hà khắt trong các trại tù cộng sản nhất là số phận của các quân, cán chính VNCH ở tù ờ miền Bắc…

Giữa Đêm Đông lạnh lẽo, ca khúc quen thuộc “Đêm Đông Chúa Ra Đời” nổi lên vang dội như một tín hiệu b́nh an của một thuở xa xưa ngày nào, mọi người h́nh như quên đi thân “tù tội ngục h́nh”. Nhưng bổng nhiên tiếng hát, lời cá im bặt v́ công an áp đảo, hành hung giải tán và bắt người!

Uất ức dâng trào, sau đó 5 trại vùng lên yêu cầu bọn công an thả người vô tội, trả tự do cho những anh em tù bị bắt trong đêm Noel. Một biến cố không tưởng tượng, đă gây tiếng vang trong vùng Chợ Kẻ Sặc. Hố Nai, Biên Hoà. Qua cuộc đấu tranh, tôi biết thêm một số anh em cùng binh chủng TQLC. Sau bao nhiêu năm qua, cứ vào dịp Noel. Anh em trại tù Suối Máu cùng tưởng nhớ chuyện Noel 78.

Nhớ lại thời học sinh, tôi là thằng ma giáo. Lễ của tôn giáo nào cũng có mặt để vui chơi, kể cả ông Đạo Dừa. Lúc vào đời lính, trong những ngày lễ của Phật giáo hay Công giáo tôi thường theo anh em đi lễ, mục đích có dịp ra ngoài chơi. Anh em thường bảo tôi: đồ bá đạo. Tất cả đều sự ham vui ngông cuồng của tuổi trẻ nhưng tôi luôn nghe theo lời dạy khuyên của Thầy và Bố Mẹ:

- Hăy làm điều phải và tránh những việc thất đức - Ăn gian nói dối là không nên làm!

Trong tù, tôi ghét nhất là những thằng anten. Những thằng phản bội, bán bạn bè. Những thằng ŕnh ṃ báo cáo mọi việc của anh em tù, cho tụi công an để kiếm điểm về sớm.

Sau buổi lao động làm kiếp trâu cày, anh em đều ngất ngư dưới ánh nắng. Về đến trại là đi tắm và sau đó đi vào bếp “cải thiện” tí rau. Tôi được anh em báo cho biết, có người đi từ nhà nầy sang nhà khác thay v́ lo cái ăn của ḿnh. Ông ta không phải là bác sĩ hay y tá. Vậy là ai ?. Tôi theo dơi và một lần tôi hỏi chuyện với ông :

-Ông đi lao động về, sao không đi tắm và chuẩn bị cơm chiều. Muộn rồi .

Ông ta trả lời tôi:

- Tôi biết anh. Tôi là cha tuyên úy TQLC. Anh ở TQLC hay dự trong các ngày lễ. Anh theo tôi, mục đích ǵ ? Anh nghi tôi là anten? Anh có tinh thần và lư tưởng Quốc Gia?
Nhưng anh nghĩ ǵ về tương lai, khi chúng ta có những anh em tinh thần không vững? Anh thấy những người bệnh nầy, lư do tại sao bị bệnh. Trong những hoàn cảnh nầy, thiếu thốn mọi thứ nhất là nhớ gia đ́nh, không như chúng ta. V́ họ yếu về t́nh cảm tâm lư, nặng lo cho gia đ́nh, bố mẹ hay vợ con trong những ngày tháng dài. Không biết ngày nào được thả? Nên họ bệnh. Tôi đến với họ, tâm sự về t́nh thương. Tôi không truyền đạo. Trong t́nh thương của gia đ́nh, bạn bè. Tôi đề nghị với họ:

"Trong hoàn cảnh tù tội, có trăm ngàn khó khăn vật chất và tinh thần. Chúng ta chỉ c̣n cầu nguyện, mong một điều cho ḿnh là sự b́nh an cho gia đ́nh. Hăy cầu nguyện với đấng tôn giáo của ḿnh. Xin cho ḿnh, gia đ́nh được b́nh an. Hăy xin và tin lời cầu nguyện giúp ta ra khỏi cái bế tắc của suy nghĩ."

- Anh có thể làm ǵ cho anh em? Để giử vững lư tưởng chung cho VNCH. Chúng ta hăy đến với họ trong t́nh chiến hữu, giúp họ vững tinh thần người lính VNCH.

Qua lời của Cha Thiên, lư tưởng của một cha tuyên uư. Ngoài việc thờ lạy Chúa, cha có một lư tưởng phục vụ quốc gia quá hiện thực và tinh thần TQLC nói riêng. Tôi làm theo lời cha và theo đạo Công giáo. Sau khi ra tù 1983, tôi xin rửa tội tại nhà thờ ba chuông- Lăng Cha Cả.

(Cha Thiên rời khỏi tù khoảng 1980 và qua Mỹ 1996. Trong suốt thời gian c̣n lại ở VN, cha luân chuyển các nhà thờ theo sự bổ nhiệm của bề trên tại Sàig̣n. Khi qua Mỹ, cha định cư thành phố Houston và sau về thành phố Arlington- Virginia ho đến ngày cuối cuộc đời. Linh mục Tuyên Úy Hoàng Văn Thiên sinh ngày 17 tháng 1năm 1945 tại Hải Dương , Bắc Việt và ra đi về với Chúa tại Arlington, Virginia ngày 17, tháng 10 năm 2014, hưởng thọ 69 tuổi.

Tôi sống 24 năm tại Mỹ. Trong cái áo con chiên, tôi theo các cha để phục vụ cho mọi người già cần giúp. Ngoài cha Thiên c̣n có cha Khánh, cha Đức hằng năm giúp anh em TPB/TQLC. Cha Hoàng giúp người khó khăn của chương tŕnh Food Pantry (FW).

Nơi đây, tôi xin khâm phục các cha ḍng Chúa Cứu Thế, trong chương tŕnh: ”Tri ân anh em TPB.VNCH”. Mục đích cao cả và rất nhiều người hưởng ứng ủng hộ giúp anh em TPB/VNCH ở quê nhà. Qua chương tŕnh gặp gỡ hằng tháng tại ḍng Chúa Cứu Thế, qua các anh em t́nh nguyện viên của chương tŕnh. Tôi gặp lại nhiều anh em ngày xưa đă cùng chung miếng cơm, khói thuốc nơi chiến tuyến, một trong những kỷ niệm vui c̣n lại hôm nay của tôi.

Thưa Qúy Niên Trưởng và Qúy Chiến hữu,

45 năm đă qua. Lư tưởng của người lính theo thời gian, rồi có một ngày mai một. Giống như Chúa Jesus, hy sinh mạng sống cho mọi người. Có người biết để theo và có kẻ biết Chúa và bán Chuá. Trong cuộc chiến vừa qua, có bao nhiêu thanh niên đă phục vụ chiến đấu cho quốc gia. Không màng sự sống và thân thể tật nguyền. Có bao nhiêu người c̣n nhớ, rồi một ngày không c̣n thương phế binh. Mỗi người có một suy nghĩ và tâm tư hoài bảo riêng. Những việc đúng hay sai đều từ bản chất con người mà ra. Tôi là một phàm phu tục tử, chỉ nói ư nghĩ của ḿnh đă được các anh hướng dẫn và đi đến cuối đời!

Những lời tâm sự cho riêng ḿnh nhân dịp nhớ lại những kỷ niệm buồn vui với Linh mục Hoàng Văn Thiên, một v́ sao soi đường trong cuộc đời tôi. Một vị linh mục đáng quư trong binh chủng mà tôi phục vụ.

Xin quư Niên Trường và quư Chiến Hữu tha lỗi nếu có điều ǵ mạo phạm trong tâm t́nh của một người lính, một bước vào ĐẠO từ ánh sáng của cố linh mục HOÀNG VĂN THIÊN.

Latma.
Oct. 2020.

 


Tưởng Niệm

2020

Kính Anh Nguyễn Văn Phán
Tiễn biệt Đ/U Trần V. Hên
Tưởng niệm LM Tuyên Úy Hoàng Văn Thiên
Tiễn anh Trần Văn Chí
Lễ phủ cờ ĐB Cao Bằng
Thương tiếc Đại Bàng Cao Bằng
Tiếc thương Cao Bằng
Tưởng Nhớ anh Lê Văn Huyền

2018

Món quà cho bố
Khóc bạn
Kỷ niệm với MX Trần Văn Loan
Chào tiễn biệt Trần Văn Loan
Lộc "Đă đi rồi!"

2016

Tưởng nhớ cựu Đ/U Nguyễn Văn Thạch
Tưởng niệm NT Trương Đ́nh Khánh
H́nh ảnh tiển biệt MX Hồ Phó Giêng

2015

Đứng lên đi - H́nh ảnh về tang lễ NT Nguyễn K. Đễ
Thơ Tưởng niệm - H́nh ảnh tiển đưa NT Nguyễn M. Châu
H́nh ảnh Lễ Phát Tang và Phủ Kỳ cho MX Lê Văn Bé
Chào tiễn biệt đồng đội người lính Mũ Xanh Nguyễn Văn Định

2014

Tiễn MX Trần Kim Tài
Tiễn biệt MX Trần Kim Tài
Tang lễ MX Phan Đông
Khóc bạn Phan Đông
Vĩnh biệt Pháo Thủ Phan Đông
Vô cùng thương tiếc MX Phan Đông
Vĩnh biệt MX Phan Đông
Tiễn Anh - MX Hoàng Quang Xuyên
Tang lễ Pháo Thủ Hoàng Quang Xuyên
Lễ tưởng niệm Thiếu Tướng Bùi Thế Lân
Tiễn đưa MX Lê Tấn Lợi
Tiễn đưa Thiếu Tướng Tư Lệnh
Tưởng nhớ Tướng Bùi Thế Lân
Long Lân Quy Phụng
Những người lính Trừ Bị
Vĩnh biệt ĐB Lạng Sơn
Chào vĩnh biệt ĐB Lạng Sơn
Lễ phủ cờ cố Thiếu Tướng Bùi Thế Lân 1 - 2
Lễ hỏa táng cố Thiếu Tướng Bùi Thế Lân
Tiễn chân MX Cao Ḥa


2012

Một ngày Đông - Tưởng nhớ Nguyễn Xuân Loan


2011

Tang Lễ MX Nguyễn Minh Phú
Tiển biệt Lâm Đồng Đinh Xuân Lăm
Lời Cảm Tạ của gia đ́nh Bà Đinh Xuân Lăm
Lễ Phủ Cờ NT Đinh Xuân Lăm Ngày 24-7-2011
Tưởng nhớ cố Đại Tá Nguyễn Thế Lương
Vài kỷ niệm với Y Sĩ Trung Tá Nguyễn Văn Thế
Những Kỷ Niệm Khó Quên về BS Nguyển Văn Thế 
Kỷ niệm với Tiểu Đoàn Quân Y Và TĐT/TĐQY/TQLC Y Sĩ Trung Tá Nguyễn Văn Thế
Lời Cảm Tạ của gia đ́nh BS Nguyễn Văn Thế
Điếu văn BS Nguyễn Văn Thế
Lương Y Bồ Tát Giuse Nguyễn Văn Thế
Thương Tiếc Bác Sĩ Nguyễn Văn Thế
H́nh ảnh về đám tang BS Nguyễn Văn Thế
Lễ Phủ Quốc Kỳ cho BS Nguyễn Văn Thế


2010

Viết vội cho em tôi Cao Xuân Huy
Đời lính của Cao Xuân Huy
Cao Xuân Huy - Tại sao?
Vĩnh biệt Cao Xuân Huy
Cao Xuân Huy - Vài mẩu chuyện - Bài đọc
Cao Xuân Huy - Phù du như bọt biển Thuận An
Cao Xuân Huy - Người ở lại Thuận An
Cao Xuân Huy từ chuyện tháng Ba gẫy súng
Ông Gẫy Súng đă " lên tàu "
Vui buồn biết ngỏ cùng ai ?
Lễ Phủ Kỳ cho MX Cao Xuân Huy
Lễ hỏa táng MX Cao Xuân Huy
Audio về Cao Xuân Huy - Bài 1 - 2 - 3
Video - Cao Xuân Huy, ngày cuối...
Video - Vĩnh biệt Cao Xuân Huy