Vĩnh biệt Ḱnh Ngư Cao Xuân Huy

Anh Huy,

Tôi đă gọi điện thoại cho anh đôi lần. Lúc nhận được sách anh gửi tặng. Lúc anh ngồi chờ ở bệnh viện ... Khi ấy, tôi muốn nói với anh thật nhiều, nhưng rồi chẵng nói đựơc ǵ, lại xoay quanh những câu chuyện không đầu không đuôi về “Vài Mẩu Chuyện” anh vừa xuất bản. Tôi đùa cùng anh, (tôi lúc nào cũng như thế, lúc nào cũng muốn thấy người chung quanh có nụ cười trên môi khi nụ cười càng ngày càng là một thứ xa xí phẫm, v́ ta cứ măi ban phát cho nhau những phiền muộn trong đời) rồi để nghe bên kia đầu dây tiếng cười thật mềm và ấm của anh.

Dăm ba lần nói chuyện, đôi lần gặp anh, đọc sách anh viết, thôi th́ kể như ḿnh cũng có cái duyên hở anh? Nhất là ḿnh cùng mặc bộ áo rằn, nói cùng một ngôn ngữ, và cùng trôi nổi nơi xứ sở này.

Anh may mắn (?) hơn nhiều anh em mang cùng mẫu số 4 chữ, v́ anh được nhiều người trong binh chủng cũng như ngoài biết đến và mến mộ anh, (sự yêu mến đôi khi cũng là điều bất hạnh), đă có khối người ganh tỵ v́ anh được biết đến..

Tôi biết đến anh không phải v́ “Tháng Ba Gẫy Súng” mà v́ anh là TQLC Cao Xuân Huy. Tôi đă đọc “Tháng ba gẫy súng” v́ ṭ ṃ muốn biết TQLC Cao xuân Huy viết ǵ cho tháng ba ở băi biển Thuận An, (v́ không phải chỉ có một TQLC Cao xuân Huy trên băi biển dễ ghét này). Đọc để rồi thấy cay trong mắt. Để thấy lại một Lâm chí Sĩ thật nghệ sĩ với mái tóc dài bay trong cơn lữa đạn. Để nghe tai ḿnh ù lên những tiếng gào thét tuyệt vọng cũa anh em MX, trong cơn hỗn loạn của một miền nam đang thời mạt vận.

Anh Huy,

Anh đă ghi lại, nói lại được nhiều bằng ng̣i bút. Nói dùm cho TQLC/LĐ-147 trong buổi sáng mù sương, trong đêm cuồng loạn, ngày nào ở pháp trường cát Thuận An!!!

Và cũng từ đó tôi “thích” anh, muốn gặp anh thế thôi. Tôi không thần tượng hóa anh, v́ TQLC chúng ḿnh đă có quá nhiều anh hùng (họ đă chết nơi chiến trận, trong ngục tù, họ đă hiên ngang ngẩng cao mặt đối diện với kẻ thù khi bị gông cùm mà ngày về th́ h́nh như không bao giờ đến )….

Thế rồi tôi đă gặp anh lần đầu ở ĐH nam Cali, năm 2008. Câu nói đầu, h́nh như tôi đă khen anh đẹp trai, mà anh đẹp trai thật. Tôi có bảo nếu Tuấn Cựng (nghệ sĩ) gặp anh th́ đẹp trai chỉ bằng 1/10 anh, và về nhà chắc sẽ cạo bộ râu cũa anh ta. Tôi thầm hỏi một tên đẹp trai, viết văn hay, đi lính TQLC, và đánh giặc giỏi, mà sống thọ cho đến ngày hôm nay th́ thật là khó hiểu…Anh cười cười không nói thay cho câu trả lời. Lúc tôi ngồi, anh không nói mà chỉ bóp khẽ vào vai tôi khá lâu. Anh Ái bảo Anh Huy h́nh như ôm vai ông hơi lâu chị Minh đứng sau lưng anh ta kià…Tôi quay lại nh́n chị Minh và nói đùa rằng . “Chị có biết rằng miền nam có 17 triệu dân (trước 75), mà chỉ có 10 ngàn tên đẹp trai (TQLC) Huy là một trong những tên đẹp trai, tài giỏi vượt trội và chị đă chộp mất, th́ chị đă để cho biết bao nhiêu cô phải ra ngẩn vào ngơ và ghét chị lắm không?” Chị và Huy đă cười. Nụ cười thật đẹp, và thật hạnh phúc. (Để rồi hạnh phúc nào không tả tơi, không đắng cay?) như Ó-Biễn Trần như Hùng đă dùng lời ca này cho những lời bạt trong “Vài Mẩu Chuyện” của anh, để rồi đó trở thành lời tiên tri định mệnh cho bạn ḿnh ?!....

Sau ĐH Nam Cali, bẳng đi một thời gian tôi không gặp anh. Không liên lạc, nhưng thỉnh thoảng vẫn nghĩ đến anh, như nghĩ đến màu aó rằn..khó quên. Mùa hè vừa qua, gặp lại anh khi anh chở Ó Biển Trần như Hùng đến tặng rượu mừng thọ cho anh Cảo. Chỉ kịp chào hỏi là anh phải đi, Tôi vẫn không biết anh bệnh, và vừa giải phẫu mắt. Tự nghĩ thôi th́ phải túm anh và Ó-Biển nhậu một bữa cho ra hồn vào TĐH ngày mai….Nhưng lại hụt mất v́ Ó Biển th́ bận rộn nhiều chuyện, mà anh th́ cho biết chỉ cầm lon beer cho vui để khỏi bị bạn bè lôi kéo v́ anh đă phải ngưng rượu để trị bệnh. Thôi th́ anh với tôi coi như có duyện mà chưa có nợ!!, Tôi muốn cùng anh uống say một lần, nhưng h́nh như chữ nhưng là danh từ làm người ta dễ chóng mặt, dễ nhức đầu, và buồn nôn.

Anh Huy,

Giờ này trời đang vào thu, chúng ta cũng đang vào muà thu cũa cuộc đời như những câu thơ trong bài “Trời chớm vào thu” của Thanh Nam.

“Ôi! tóc xanh này phai với thu.
Ngh́n năm c̣n khóc chuyện sông hồ.
Bài ca Trường Dạ ngâm chưa dứt.
Đă thấy lên sầu ngát ư thơ…”


Mùa thu, chiều nay tôi ngồi đây. Ngoài kia lá vàng rơi thật nhiều. Nhiều đến đỗi phủ không c̣n nh́n thấy mặt sân cỏ sau nhà. Rồi tôi mơ về một điều không tưởng. Tôi nhủ thầm,rồi anh sẽ khỏe lại. Những bài thuốc gia truyền cuả bạn bè thân thương tới tấp gửi về cho anh. Chúng tôi đang truyền sống, truyền máu cho anh đây. Không được đầu hàng. Không được làm bại tướng. Anh em MX đang tiếp sức và nghị lực cho anh. Cuộc chơi chưa tàn th́ anh không thể bỏ được. Đừng làm cho tôi và những người thương yêu anh thất vọng nghe Ḱnh ngư Cao xuân Huy.

Anh Huy,

Nhưng…Rồi cũng chữ nhưng quái ác. Vừa đi làm về đến nhà th́ có điện thoại cuả chị Kim gọi đến. Giọng chị hoảng hốt ở đầu giây bên kia, “Anh Hùng ơi, anh Huy đă ra đi cách đây 15 phút rồi.” (16:53 chiều nay 11/12/2010). Tôi bàng hoàng…Huy đi rồi sao? Sao mà đi mau quá vậy? Mới đó….Trái tim tôi như thụng xuống trong lồng ngực. Anh đă đi và tôi cũng sẽ đi. Một cuộc hành tŕnh lẻ loi, cô độc như ngày xưa chúng ta vào đời. Tiễn anh đi vào buổi chiều mưa phùn và dầy dặc sương mù, tôi nghe ḷng ḿnh buồn muốn khóc. Nhưng không, tôi muốn tiễn anh với một nụ cười. Ở nơi chốn đời đời đó anh sẽ không c̣n cảm thấy đau đớn nũa. Cuộc đời này anh quay mặt nh́n lại chỉ như một giấc chiêm bao, như chiếc lá vàng bay v́…

Tôi lánh trần ai đi rất xa
Bâng khuâng sao lạnh ánh trăng tà
Ngày mai hứa hẹn bừng hương cỏ,
Tôi sẽ say nằm ngủ dưới hoa

(Một Tiếng Em-Đinh Hùng)

Thôi th́ anh hăy về ngủ dưới cỏ hoa. Giấc mộng đời xuôi tay ngậm ngùi như cơn gió thoảng. Ngày tháng rong chơi hăy trả lại cho bạn bè. Anh vẫn c̣n nợ tôi một cơn say. Ra đi mà anh c̣n lấy của chúng tôi qúa nhiều yêu thương và nước mắt. Nhớ lại tấm h́nh anh chụp với các con lần cuối tôi biết anh đă rất hănh diện và hạnh phúc. Hay ít ra hạnh phúc đă ở lại với anh trong khoảnh khắc trân qúi ấy. Nụ cười anh lúc ấy sao tôi thấy đôn hậu như trẻ thơ. Ôi! Viết về một t́nh thân th́ viết mấy cho vừa. Chúc anh đến thiên đường b́nh yên. Nơi đó sẽ không c̣n tị hiềm và thù hận nữa. Với anh th́ trận chiến đă tàn. Sẽ có ngày chúng ta gặp lại.

Chào anh. Vĩnh biệt Ḱnh Ngư Cao Xuân Huy.

Mùa thu Salem
MX Nguyễn đức Hùng
11/12/2010
 


Tưởng Niệm

2018

Món quà cho bố
Khóc bạn
Kỷ niệm với MX Trần Văn Loan
Chào tiễn biệt Trần Văn Loan
Lộc "Đă đi rồi!"

2016

Tưởng nhớ cựu Đ/U Nguyễn Văn Thạch
Tưởng niệm NT Trương Đ́nh Khánh
H́nh ảnh tiển biệt MX Hồ Phó Giêng

2015

Đứng lên đi - H́nh ảnh về tang lễ NT Nguyễn K. Đễ
Thơ Tưởng niệm - H́nh ảnh tiển đưa NT Nguyễn M. Châu
H́nh ảnh Lễ Phát Tang và Phủ Kỳ cho MX Lê Văn Bé
Chào tiễn biệt đồng đội người lính Mũ Xanh Nguyễn Văn Định

2014

Tiễn MX Trần Kim Tài
Tiễn biệt MX Trần Kim Tài
Tang lễ MX Phan Đông
Khóc bạn Phan Đông
Vĩnh biệt Pháo Thủ Phan Đông
Vô cùng thương tiếc MX Phan Đông
Vĩnh biệt MX Phan Đông
Tiễn Anh - MX Hoàng Quang Xuyên
Tang lễ Pháo Thủ Hoàng Quang Xuyên
Lễ tưởng niệm Thiếu Tướng Bùi Thế Lân
Tiễn đưa MX Lê Tấn Lợi
Tiễn đưa Thiếu Tướng Tư Lệnh
Tưởng nhớ Tướng Bùi Thế Lân
Long Lân Quy Phụng
Những người lính Trừ Bị
Vĩnh biệt ĐB Lạng Sơn
Chào vĩnh biệt ĐB Lạng Sơn
Lễ phủ cờ cố Thiếu Tướng Bùi Thế Lân 1 - 2
Lễ hỏa táng cố Thiếu Tướng Bùi Thế Lân
Tiễn chân MX Cao Ḥa


2012

Một ngày Đông - Tưởng nhớ Nguyễn Xuân Loan


2011

Tang Lễ MX Nguyễn Minh Phú
Tiển biệt Lâm Đồng Đinh Xuân Lăm
Lời Cảm Tạ của gia đ́nh Bà Đinh Xuân Lăm
Lễ Phủ Cờ NT Đinh Xuân Lăm Ngày 24-7-2011
Tưởng nhớ cố Đại Tá Nguyễn Thế Lương
Vài kỷ niệm với Y Sĩ Trung Tá Nguyễn Văn Thế
Những Kỷ Niệm Khó Quên về BS Nguyển Văn Thế 
Kỷ niệm với Tiểu Đoàn Quân Y Và TĐT/TĐQY/TQLC Y Sĩ Trung Tá Nguyễn Văn Thế
Lời Cảm Tạ của gia đ́nh BS Nguyễn Văn Thế
Điếu văn BS Nguyễn Văn Thế
Lương Y Bồ Tát Giuse Nguyễn Văn Thế
Thương Tiếc Bác Sĩ Nguyễn Văn Thế
H́nh ảnh về đám tang BS Nguyễn Văn Thế
Lễ Phủ Quốc Kỳ cho BS Nguyễn Văn Thế


2010

Viết vội cho em tôi Cao Xuân Huy
Đời lính của Cao Xuân Huy
Cao Xuân Huy - Tại sao?
Vĩnh biệt Cao Xuân Huy
Cao Xuân Huy - Vài mẩu chuyện - Bài đọc
Cao Xuân Huy - Phù du như bọt biển Thuận An
Cao Xuân Huy - Người ở lại Thuận An
Cao Xuân Huy từ chuyện tháng Ba gẫy súng
Ông Gẫy Súng đă " lên tàu "
Vui buồn biết ngỏ cùng ai ?
Lễ Phủ Kỳ cho MX Cao Xuân Huy
Lễ hỏa táng MX Cao Xuân Huy
Audio về Cao Xuân Huy - Bài 1 - 2 - 3
Video - Cao Xuân Huy, ngày cuối...
Video - Vĩnh biệt Cao Xuân Huy