IOWA CÓ G̀ LẠ KHÔNG EM?


Des Moines, Iowa

Dư vị ngày Đại hội Nam Cali. vẫn c̣n chút ngây ngất trong tui, với những h́nh ảnh, anh em MX t́m về cùng nhau, rồi hẹn t́m về vùng trời IOWA cho ngày ĐH 2009….

Thế mà thoáng đó đă một năm qua đi. Lại thêm vài vết nhăn trên mặt, thêm nhiều sợi tóc bạc trên mái đầu của anh em chúng ḿnh, như cố nhà văn Thanh Nam đă viết, nơi xứ người “Ngày như lá…tháng như mây...” Để rồi ngày dài đợi chờ cho MX họp mặt ở IOWA cũng đă tới. Ngày th́ dài, mà đời người sao nghe chừng thật ngắn…

Thằng tui hổng biết IOWA có ǵ lạ hông? Nhưng ít nhất…tui cũng như anh em MX sẽ có dịp về thăm lại “SÀI G̉N”, ghé lại ngửi mùi biển mặn “CAM RANH”, xuống đ̣ thăm lại gịng “HƯƠNG GIANG” ngày nào, và sẽ c̣n nhiều tiết mục nữa mà “Hùm Xám” đầu đàn chưa bật mí...

Trước ngày về dự ĐH tui đă nghe “Ó Biển” Đông Kinh (ĐK) rên rỉ:

- Buồn ghê Pháo Thủ (PT), nội tướng nhà tui đang bệnh, hổng đi được đành hẹn lần sau.

PT Lương Xuân Lộc than thở:

- Tao ở thật gần mà chẳng đi được mới thật là tức. Chú đi rồi về kể cho tao nghe có ǵ lạ lần ĐH này không?.

Tui chắc chắn rằng có rất nhiều cọp biển cũng quay quắt nhớ bạn bè mà v́ lư do này, chuyện kia, hổng thể trở về. Thôi th́ thằng tui đi phó hội cố gồng ḿnh kể chiện lạ cho các ông anh nghe dzậy. Nếu có thiếu sót ǵ th́ ráng chịu, ai biểu hổng đi. Nói thế chứ thằng em cũng ṭ ṃ đi cho biết IOWA có ǵ lạ hông ???

Sau khi vật lộn vớí mấy cái Terminals ở phi trường từ Portland tới Dallas, rồi lại ngồi thêm vài giờ để đợi chui lên cái “baby Air Plane” với ba hàng ghế thật “khiêm nhường” bên cạnh tên mỹ to quá khổ, lúc tới nơi mới thấy ḿnh như vừa thoát chết…Khi chiếc phi cơ bay nghiêng ḿnh, qua khung cửa sổ nhỏ, tui đă thấy những ô vuông, ruộng xanh chằng chịt cuả đất “Sài G̣n”. Chạnh nhớ lời “Ó-biển” Úc Châu nói có tên tào lao nào đó nói là qua ĐH IOWA th́ có ǵ vui, chỉ toàn là ăn bắp. Nếu như vậy th́ cũng là một điều vui, v́ chỉ có anh em MX tụi ḿnh mới dám chơi bảnh bỏ th́ giờ, tiền bạc qua tận cái miền đất này để ăn bắp phải hông quí dzị?

Lúc tui ra khỏi phi cơ th́ trời đang mưa. Mùa này đang là hè, khi tui ở Dallas th́ đang 106 độ... nếu mà đi trong nắng hè mà chợt nhớ áo lụa Hà đông th́ “xưa rùi Diễm”, bây giờ MX tụi ḿnh có câu này nghe đă hơn.

“Mưa IOWA Em đi mà chợt ấm,
Bởi v́ anh mặt áo trận rằn ri”


Đến phi trường Des Moines, tui gọi phone cho MX Ái th́ được biết các MX đang tụ họp ở nhà “Hùm Xám” đầu đàn, và đang bắt đầu vào cuộc chiến. Tui bảo MX Ái:

- Thôi ông khỏi cần đón đưa, tui tự lo liệu được rồi.

Thế là tui leo lên CAB trực chỉ hotel. Sau khi check in và gọi ĐB “Cam Ranh” hỏi điểm đóng quân để ṃ tới, th́ ĐB nói:

- BTL tiền phương đă có mặt đầy đủ mà sao giờ này mày mới ṃ tới, bộ tánh ba gai hổng chịu bỏ hả?

- Dạ, tại trên đường đi có mấy cái “chốt” cần phải nhổ nên chậm trễ xin ĐB thông cảm.

Thế là “Cam Ranh” nói:

- Để khỏi bị lộ mục tiêu, mày ở đó tao cho tụi viễn thám dắt mày tới, đừng đi lộn xộn nữa…..

Thế là cuộc vui bắt đầu từ đây…Kể từ giờ phút này, thằng tui hổng c̣n biết ḿnh là ai !!! v́ đă vào cuộc say triền miên, như những ngày xưa cũ. Tới chỗ đóng quân, đến tŕnh điện ĐB “Tango, Sàig̣n” sau đó tŕnh diện “Anh Hai Phu Nhân”, NT Hương Giang và bắt đầu chào hỏi quư MX khác. Tui đă gặp lại PT Phan Đông, Ó-biển Lợi râu, Nhàn, Hảo…v..v..

Mới chỉ bắt đầu từ nơi tư dinh của ĐB “Cam Ranh” mà không khí ngày hội lớn đă như bừng lên. Đâu đây lác đác những tiếng pháo nổ cuả ngày July-4 như lời chào đón ngày các anh em MX họp mặt. Các câu chuyện xưa và nay lại tưng bừng nổ lên như pháo rang. Thằng tui mới gặp Ó biển Lợi râu, Nhàn, Hảo, sau lời chào hỏi mà nghe đă như xưa thật xưa. Rồi cứ thế mà uống, cứ thế mà đấu hót..V́ đă có lời dặn ḍ của anh tư ĐK cho biết các Ó-biển này ngày xưa đều là kiện tướng cuả “Phu Nhân” vậy PT hăy coi chừng, nên PT đành “kính nhi viễn chi” Sau đó PT mới biết nhũng ǵ ĐK nói là đúng, họ thật (dễ thương) từ trong ra ngoài, kể cả nghĩa bóng lẫn nghĩa đen…

Sau cuộc hành tŕnh hơn 14 giờ bằng “GMC” từ Houston lên, ĐB “Tango” có vẻ hơi mệt nên cáo từ cùng anh em và hẹn sẽ gặp lại ngày mai ở Tiền Đại Hội.. Cũng theo lời các MX khác cho biết, ngoài BTL Tiền Phương, các TĐ khác như nơi Quái Điểu đầu đàn “Hương Giang” cũng đụng trận tơi bời, (hy vọng những MX nào có mặt nơi đó cũng sẽ viết report sau). Song song đó những trận đụng độ lẻ ở những “chốt” khác cũng không kém phần ác liệt.

Gần 2:00 sáng mà ĐB “Sài G̣n” vẫn c̣n tỉnh táo có mặt tại chiến trường. PT tui nghe “Hùm Xám” đầu đàn nói “Sài G̣n” đă mang theo túi ngủ để ở lại BTL tiền phương. MX Cô Tô họ Kiều nhanh miệng nói:

- Tối nay tui ngủ với Sàig̣n, ĐB Phu Nhân ngủ với ĐB Hương Giang.

Thằng tui cũng t́nh nguyện xin “ngủ” với Ó-biển Lợi râu, th́ PT Phan Đông nói:

- Hổng được, Lợi râu có bà xă đi theo. Tối nay ông “ngủ” với tui, c̣n Lợi râu th́ để bữa khác.

Một lát sau Kiều công tử mới hiểu ra và ôm bụng cười rũ rượi ..Thế lày là thế lạ? Cả đám MX cũng cười ḅ ra dưới ánh mắt nh́n thật hiền từ của ĐB “Sài G̣n”……

Tui cùng PT Phan Đông về khách sạn để nghỉ ngơi chuẩn bị cho ngày mai..Cố dỗ giấc ngủ nhưng ḷng háo hức nên cứ chập chờn.. Giấc ngủ vừa t́m đến, th́ đă bị Phan Đông đánh thức dậy. Đồng hồ vừa đúng 4:30 sáng. Như vậy là tui mới ngủ được chưa đầy 30 phút. Thằng tui càu nhàu:

- Ông nội ơi, dậy ǵ sớm dzữ dzậy?

Phan Đông nói:

- H́nh như là già rồi. Bên đó tui thường thức dậy vào giờ này nên tui gọi ông dậy uống càfê nói chiện cho dzui..

Như dzậy là chết tui dzồi. Trước ngày đi mấy hôm cứ mong tới, mong lui, không ngủ được. Bây giờ như thế này th́ hổng hiểu có sức để cầm cự hai trận đánh sắp tới hay không?

Thấy Phan Đông sửa soạn bộ quần áo rằn, tui bảo:

- Theo chương tŕnh ngày hôm nay th́ không cần mặc quân phục. Bộ ông hổng đọc hay sao?

PT Phan Đông càu nhàu nói:

- Cả năm chỉ đợi có ngày này, lại không mặc đươc. Chán ghê.

Tui bảo:

- Sáng nay ḿnh dự Tiền Đại Hội, rồi ra dự chương tŕnh “Người cày có ruộng” do một ông cựu US MARINE bảo trợ.

Hai thằng đến BTL tiền phương lúc 6:30 sáng th́ thấy đă có mặt ĐB "Sàig̣n, Cam Ranh". Kỳ này Ó-Biển về tụ họp tại bản doanh của Hùm Xám “Cam Ranh” khá đông. Vây quanh tui đă thấy Lợi râu, Nguyện, Hảo, Nhàn ..v.v.

“Cam Ranh” tuyên bố sau chầu cafê và ăn sáng do gia đ́nh “Ó-Biển” Phạm quang Hảo cung cấp, mọi người sẽ ra căn cứ “Ḱnh Ngư” Hồ Giêng, và sửa soạn cho ngày TĐH. Trong buổi ăn sáng, ĐB “Sài g̣n” có hỏi tui:

- Sao Oregon kỳ này chỉ có ḿnh cậu đi? Các anh em khác trên ấy thế nào?

Tui mới rụt rè thưa rằng:

- Nói ra nếu ĐB hứa không rầy th́ tui sẽ tŕnh bày.

“Sá G̣n” bảo:

- Cậu cứ nói đi, không sao đâu.

Tui mới thưa rằng:

- Số là mới đầu anh em không đi được v́ lư do sức khỏe, và phải giữ cháu. Nhưng em có bảo “nếu anh em không đi kỳ này th́ sẽ bỏ qua một dịp may hiếm có và chỉ xảy “once in the life time”. Thế là anh em nhao nhao hỏi bộ IOWA có ǵ lạ lắm hả ? Tui nói “Bộ anh em hổng biết sao, kỳ này có ca sĩ Phương Hồng Quế dźa đó”. Anh em nói “Có ǵ lạ đâu, vậy mà cũng nói”. Tui bảo lạ là v́ ĐB “Sài g̣n” sẽ song ca với ca sĩ họ Phương mà bản nhạc lại là bài ca mới của Nhạc Sĩ MX Trang Thủy, mà mấy ông có biết Trang Thủy là ai hông? Anh ba QC Mười x́ một cái thật lớn nói là “ĐB Tango chứ ai”. Thế là anh em đ̣i đi quá chừng. Sau đó anh Mười nh́n em có vẻ nghi ngờ rồi bảo “ĐM, thằng này nó xạo đó”. Thế là từ “Hùm Xám” Kim Anh đến “Sói Biển” Phát.. đều dùng tiếng Đức với em. Nếu hổng nhanh chân biến, và nhờ THT Ái cản đường chắc em không có mạng đi phó hội kỳ này đó ĐB!!!

Tui nói tiếp với ĐB Sài G̣n:

- Nếu mục này thật sự có ghi th́ chắc ĐH IOWA hổng có chỗ chứa cho anh em MX về tham dự phải không ĐB?.

Một lần nữa, ĐB “Sài G̣n” đưa mắt nh́n tôi như một người cha rồi tủm tỉm cười lắc đầu v́ có thằng con quá quắt. Từ đó tui mới hiểu được bốn chữ “Huynh Đệ Chi Binh”, chứ hồi giờ tui chỉ nghe chứ hổng hiểu ǵ hết trọi. Tui cũng hy vọng rằng những ĐB nào c̣n chút khắt khe, hay câu nệ th́ hăy mở ḷng ra cười xuề xoà vui vẻ khi nh́n thấy tụi em ḿnh vui đùa tinh nghịch, để thấy phần đời sống c̣n lại nơi xứ người này c̣n sót lại một chút ǵ “rằn ri”, dễ thương.Buổi sáng TĐH, trời vẫn c̣n rơi những hạt mưa nhẹ, nhưng không đủ để ướt áo. Các MX trong toán tiền phương đă đến bản doanh “Ḱnh Ngư” Hồ Giêng để chia nhau dọn dẹp, xếp đặt chổ ngồi v.v.. Hội trường vừa xong là các MX đă ồ ạt kéo đến. Có những MX mặc cả quân phục trong đó có cả “Ó-Biển” Lợi râu, mặc dù ĐB “Cam Ranh” có ghi rơ chỉ mặc quân phục vào ngày mai. Thế là lại có thêm màn càu nhàu nói ĐB “Cam Ranh” chơi ác v́ cả năm chỉ đợi có ngày này, mà chỉ có được mặc vào ngày mai.!!! Sau khi vào Hội trường, thay mặt cho ban tổ chức. ĐB “Cam Ranh” với cái speech thật ngắn gọn, với đại ư lần này MX họp mặt để vui chơi, tâm sự cùng nhau, và cũng v́ cái mà có lần Ó-Biển TNH đă hỏi là v́ cái ǵ?... Đó là anh em t́m đến với nhau chỉ v́ cái t́nh, tất cả c̣n lại chỉ là h́nh thức, không đáng kể.Sau đó THT Ái đă giới thiệu hai MX vừa đến từ VN, rồi sang phần tŕnh bày sổ sách chi tiêu cuả TH trong năm, cũng như trả lời các câu hỏi liên quan đến vấn đề tài chánh TPB trong năm qua. Mọi người cùng bàn thảo về vấn đề bản nội qui sắp đến. Kết quả là ĐB “Cam Ranh” sẽ đứng đầu trong thành phần tu chỉnh bản nội qui cho phù hợp với nguyện vọng của các MX khắp nơi trên thế giới cũng như kỳ ĐH sắp tới năm 2010. Hội Bắc Cali sẽ đứng ra đảm nhận trọng trách này. MX Quái Điểu Trần Ngọc Bảy đă bước lên hội trường thay mặt cho các MX Bắc Cali nhận lănh và cảm tạ. Ngày giờ sẽ được thông báo sau khi đă kết hợp cùng với các hội địa phương.

Tiếp đó ĐB “Cam Ranh” đă thay mặt cho BTC mời anh em MX ra sân ăn sáng với hai tay Chefs cook lừng lẫy của hội IOWA là “C̣ Hiền” và “Ḱnh Ngư” Hồ Giêng đảm nhiệm. Thực đơn thật là ly kỳ và hấp dẫn. Tui hổng kể ra đây v́ e rằng các cọp biển hổng dźa được sẽ tiếc nuối và thèm chết đi được. Tui cũng quên nói thêm là sáng hôm nay sau khi dọn dẹp sân cỏ ngoài trời, các anh em MX đă vác về nguyên xe truck Heineken. Không nhiều, khoảng (1,500) chai!! Nội chuyện di chuyển những thùng beer này từ xe vào sân cỏ các MX cũng mệt bă người. Đến nỗi hiền nội của MX Phước “Truyền Sống” cũng nhào vào giúp đỡ một tay mặc dù tui đă năn nỉ “Chị đừng làm, để tụi này lo v́ đây là món chính của các MX tối nay. Nếu hổng vác nổi th́ khỏi có được say đêm nay”.

Sau màn ăn sáng khá lâu v́ các MX c̣n đi la cà, đấu hót, chụp ảnh, quay film …Buổi ăn sáng chấm dứt. Tiếp tục chương tŕnh của BTC là lên đường trực chỉ ra ngoài “Corn fields”. Tới địa điểm, các MX nhà ta được hướng dẫn đi xem các nông cụ và nghe giải thích về vấn đề trồng trọt ở tiểu bang IOWA cũng như các nông sản nơi đây. Riêng thằng tui th́ khỏi cần theo dơi, v́ tiểu bang Oregon cũng sống về nghề nông nên tui đă là “Con nhà lính tính nhà nông” từ khuya.

Tới mục ăn bắp tại ruộng. V́ thời tiết thay đổi nên phải ăn bên trong. Lại quay phim, chụp ảnh kỷ niệm, đấu hót tưng bừng. Dịp này tui gặp lại “Mănh Hổ” Khuê Bắc Cali, người mà tui đă gặp ở phi trường Dallas. Hai thằng tui cứ nh́n nhau mà hổng bên nào dám hỏi trước, mặc dù tui đă cố t́nh khoe cái quần đùi hoa dù, cho có vẻ cưụ lính già thế mà “Mănh Hổ” Khuê vẫn cứ ngại ngùng hổng chịu hỏi…Bây giờ gặp lại, trước lạ sau quen, thế là cứ đấu hót lia liạ…

Giă từ trại bắp, mọi người trở về tụ họp ở nhà “Ḱnh Ngư” Hồ Giêng cho buổi tiệc Tiền Đại Hội. Phải nói rằng về sự hiếu khách cũng như tiếp đăi của các gia đ́nh MX ở hội IOWA, thằng tui phải cúi đầu bái phục. Từ nhà “Ó-Biển” Phạm Quang Hảo, qua tệ xá “Ḱnh Ngư” Hồ Giêng đến tư dinh “Hùm Xám” Phạm Cang, các nội tướng MX đă chứng tỏ sự chung vai sát cánh cùng Phu quân ḿnh trong mọi t́nh huống. Riêng cá nhân thằng tui xin thành thật gửi những lời cám ơn chân thành nhất trong tận cùng trái tim ḿnh đến các Phu nhân ĐB “Cam Ranh”, “Ḱnh Ngư” Hồ Giêng, và “Ó-Biển” Phạm Quang Hảo.Phần chính của buổi tiệc TĐH bắt đầu. Tui lại làm “Phó nháy” bất đắc dĩ, quay film, chụp h́nh lia lịa…Tui gặp lại nhiều MX đă lâu chưa xuất hiện như Thành “người nhái” gặp lại “Thái Tử Đan” cùng công nương. Thái tử Đan vẩn khoan thai, nho nhă. Dịp này tui cũng có dịp đấu hót với công nương để chứng tỏ cho công nương của Thái tử Đan hiểu rằng ngoài sở trường là bóp cổ tụi Vẹm, anh em chúng tui lúc nào cũng là những người lịch sự, bặt thiệp và đẹp trai nhất trong quân lực VNCH (Các quân nhân binh chủng bạn nếu vô t́nh đọc được những ḍng chữ này xin lượng t́nh tha thứ v́ MX cuả tụi tui là dzậy đó. Có sao nói dzậy người ơi).

Rồi đến các màn lính hát lính nghe, các phu nhân MX cũng lên đóng góp giúp vui. Thằng tui cứ bấm máy h́nh liên tục, loạn xạ, Heineken cứ nốc t́ t́. Nh́n quanh ḿnh mà cứ ngỡ như đang sống giữa câu lạc bộ ở hậu cứ TĐ ngày nào. Cứ tha hồ kư sổ mà uống đêm nay để ngày mai ra hành quân…

Giờ này tui hổng c̣n biết ǵ nữa cả. Phan Đông đang cầm micro đứng trên bục gổ mà tui hổng biết anh ta đang làm cái ǵ nữa!!...thế rùi tui nghe tiếng ai quen quen th́ ra anh hai “Phu Nhân”, "Người" đang đứng trên sân khấu. Tui nhủ thầm “Bỏ mẹ rùi, chắc anh Hai nổi hứng, tính chơi bà́ tủ là: Khi tao chết .. đừng thằng em nào quăng tao ra biển…” Nhưng may quá, anh Hai chỉ thông báo:

- V́ tụi bay uống quá nên IOWA bị lổ nặng gần 3K, c̣n không mau mau đóng tiền rồi nhậu tiếp, nếu không th́ chỉ đủ tiền mua đế tối nay thôi đó.

Thế là các cọp biển ào ào nhào vào đóng góp. MX Phước “Truyền Sống” tuyên bố:

- Tui sẽ bao chót sau khi tính toán.

"Anh Hai" tuyên bố thu được 2K c̣n thiếu 1K, thế là đôi uyên ương “Truyền Sống” chơi đẹp bao sau cho 1K…tui có tới gần nói cùng anh Phước:

- May cho Ông HT Oregon cũng là dân “Truyền Sống” nếu đi dự hội kỳ này chắc đụng lớn rùi!!!

Thấy tiếng người h́nh như thưa dần, tui tự hỏi “Sao kỳ dzậy ? Trận chiến chưa tàn mà anh em MX rút đi đâu dzậy?”. Sau đó mới biết th́ ra sợ bên "Cam Ranh" hết đạn hay sao mà một số MX đă xuống đ̣ sang “Sông Hương”!!! Bên "Cam Ranh" vẫn c̣n một số quân hùng hậu của TĐ Ó-Biển cộng với các TĐ khác, theo “Sài G̣n” vô tử thủ bên trong hậu cứ v́ ngoài trời hơi lạnh. Thế là chiến trường sôi sục trở lại. Lát sau, một số gục tại chỗ, một số th́ được mang về tư dinh của “Ḱnh Ngư” Hồ Giêng. Một số c̣n lại có thể ngo ngoe th́ về nhà “Ó Biển” Hảo. Một số khác tháp tùng “Sài G̣n” về bản doanh của ĐB “Cam Ranh”. Cháu Vũ, con của ĐB “Cam Ranh” đă phải rinh chú Hùng về hotel để chuẩn bị cho ngày mai.

Tối hôm đó tui phải ngủ một ḿnh ở khách sạn. Đă thấy buồn và sợ ma mà lại gặp ma nữa mới chết chứ…Tui cứ nằm trằn trọc không sao ngủ được. Măi đến 4:00 sáng thức dậy bỏ quân trang, quân dụng đợi Vũ con ĐB “Cam Ranh” chở đến nhà “Ó Biển” Hảo. Đến nơi đă có BCH của ĐB “Cam Ranh” chờ sẵn chở ra Khách sạn Holiday Inn. để sửa soạn cho buổi lễ chính của ngày ĐH. Thành phần chủ lực vẫn là TĐ/Ó-Biển với TSV PT Phan Đông. Đến nơi được tiếp ứng thêm “Hùm xám” Thuận (Nam Cali) và “Thủy Kích” Ái. Thế là lại bắt đầu khuân vác, dọn dẹp. Tui bảo với Ái hôm nào cũng uống, chẳng ăn ǵ cả mặc dù món ăn quá ngon. Chỉ có cái tội ham uống. Trong lúc nghỉ giải lao, tui và Ái chuồn đi kiếm cái Hamburger dằn bụng. Một lát sau, anh em MX (Bắc Cali) trên lầu khách sạn kéo xuống tiếp ứng. Vừa làm, vừa tán gẫu, nói phét um sùm. ĐB "Cam Ranh" nói nhỏ với anh em "Thấy không, phải cho ĐB “Sài G̣n” cái job giữ cửa, phần c̣n lại th́ anh em ḿnh đảm trách, chứ nếu ḿnh hổng chia việc cho chút nữa ĐB “Sài G̣n” giận lẫy đó". Tui vừa nh́n anh em MX làm việc, vừa nghe ĐB “Cam Ranh” nói đùa, thấy “Sài g̣n” hỏi thăm anh em, mà nghe ḷng ḿnh như chùng xuống. Tui cũng nhận thấy ḿnh t́m đến nơi đây cũng là v́ cái này đó. Nó thật dzễ hiểu, thật giản dị, cần ǵ phải đi t́m góc bể chân trời như t́m lá diêu bông? Đâu cần phải t́m SQ/CTCT để nghe giải nghiă bốn chữ “Huynh Đệ Chi Binh”!!! Chữ “Chi Binh” th́ tui hổng rơ, chứ chữ “Huynh Đệ” th́ tui đây đă tường…

Dịp này tui cũng có gặp HT Trần Ngọc Bảy (Bắc Cali). Tui nói với anh “Cái thằng người tui thô kệch, cùng gốc miền trung với PT Phan Đông, cùng quê với anh tư Đông Kinh, nên giọng nói hổng có chi gọi là hấp dẫn. Khi nói th́ ưa làm mích ḷng người khác, nên rất sợ khi phải nói chuyện. Nếu mà MX nào họ hiểu nghĩa “Huynh Đệ Chi Binh” theo nghĩa của các đoàn hát cải lương miền nam, hoặc theo nghĩa của một thời vang bóng, th́ kỳ tới đi ĐH Bắc Cali, tui chắc phải bịt miệng, phải xin đươc uống nước ngọt, và xin cái huy hiệu Tuyên Uư để đeo vào cái nón xanh (như lời của MX “Ḱnh Ngư” Hồ Giêng khuyên tui) như vậy là an toàn. “Quái Điểu” HT Bảy và HP Đính cùng bảo tui giỡn sao Đại ca, như vậy th́ có ǵ dzui?. Vậy th́ QĐ Đính có nhiệm vụ theo tui, thấy chỗ nào có ĐB khó tánh th́ signal để ông anh đừng léng phéng đi vô là phẻ ru.

Công việc vừa xong là gần 12:00 trưa. Tội nghiệp ĐB “Cam Ranh”, sau nhiều ngày làm việc, giờ này nh́n kỹ lại chỉ thấy “Người” c̣n lại có hai con mắt. Từ xa đi lại ḍm giống như “Zombie”. Tui hỏi nhỏ:

- Sao ĐB? Thế nào? Ráng cầm cự nhen, đă được 50% rồi đó, phần c̣n lại tối nay nữa là ḿnh dứt điểm, như MX ḿnh dứt điểm cổ thành Quảng Trị, và ĐB có thể tuyên bố rằng ĐH/IOWA đă hoàn tất và thành công khi người khách cuối cùng ra khỏi nơi này.

PT Phan Đông và “Ó Biển” Lợi Râu ra hiệu cho tui chuồn về nhà Hảo để nghỉ chút xíu để kiếm ǵ dằn bụng, rồi tụi ḿnh sẽ dứt điểm tối nay. Bữa ăn trưa tại nhà “Ó-Biển” Phạm Quang Hảo gồm có Nhàn, Lợi râu, Đông, Nguyện, v.v... Tại đây tui kể về buổi tối tui phải ngủ một ḿnh trong khách sạn và đă gặp ma như thế nào cho mọi người nghe. Ai cũng tưởng là tui nói giỡn. Lợi Râu đưa mắt nh́n tui có vẻ nghi ngờ hổng tin. Tui hỏi có muốn nghe th́ tui kể, hông th́ thôi. Phan Đông bảo th́ kể lẹ lên c̣n nghỉ một chút rồi ra ĐH. Tôi nói cứ từ từ, số là sau khi cháu Vũ con ĐB “Cam Ranh” chở về th́ đă quá khuya. Cơn say vẩn c̣n đó. Tôi để nguyên cả áo quần lăn ra giường, nằm mơ màng cố dỗ giấc ngủ, v́ mấy hôm rồi, dù say vẫn không ngủ được. Th́ chợt thấy một em tóc vàng, mắt màu ǵ th́ hổng rơ v́ đèn trong pḥng không sáng lắm, mà em đang mặc y-phục của bà Eva mới chết người. Em ngồi dưới chân giường, đưa đôi mắt muà hè IOWA nh́n về phía tui. Trời ơi! tui sợ muốn chết, (hổng phải sợ ma) mà chỉ sợ ḿnh cựa mạnh nàng hết hồn trốn mất, thế là tui bất ngờ bật dậy chụp lấy nàng, và chỉ thấy khoảng không. Lúc đó tui mới biết ḿnh đă gặp ma. Sau đó tui cứ nằm trằn trọc đợi “cô ma IOWA” trở lại nhưng hoài công nên đành nằm chờ sáng…. Lợi Râu đứng đậy tuyên bố:

- Thấy chưa, tên này lại “phịa” nữa rồi.

Thôi th́ hổng ai tin..miển tui thấy ma “Đẹp” là được dzồi..

Mọi người sau buổi ăn trưa đều cố t́m giấc ngủ v́ mấy hôm liền thật sự đă thấm mệt. Riêng tui vẫn cứ chập chờn, không ngủ. Quái lạ, từ lúc rời phi cơ cho đến giờ này qua ngày thứ ba rồi mà tôi cứ như người say (mà say thiệt).
Đầu óc cứ bồng bềnh, vừa sắp sửa chợp mắt th́ Phan Đông bảo phải sửa soạn ra chỗ ĐH. Tui là thằng chuẩn bị sau cùng. “Ó Biển” Hảo, cùng phu nhân và ái nữ cũng đă quân phục rằn ri chỉnh tề. Trong bộ áo quần rằn ri mọi người đều trông lạ hẳn ra. Khi thấy chị Hảo đang ngồi nói chuyện cùng Phan Đông, tui chào và hỏi chị một câu thật vô dzuyên:

- Chị tên ǵ và là vợ của MX nào vậy?

Phan Đông phá lên cười và nói:

- Bộ ông giỡn nữa hay sao? Chị Hảo đó, ông đang ở nhà người ta, vừa nói chuyên lúc ăn trưa, gặp mấy ngày hôm nay rồi c̣n hỏi.

Thế là chị Hảo cười ḅ ra. Thú thật mà nói, các phu nhân cuả MX anh em chúng ta khi mặc quân phục lên trông thật đẹp, thật diễm kiều. Tui nhận không ra cũng là phải thôi. Cũng như tui đă bị hố nặng vào buổi chiều TĐH, tôi đă hỏỉ anh Đức QY:

- Sao anh có thể dắt cháu bé đi theo và cháu c̣n mặc áo lính rằn ri nữa? Các cháu ở xứ sở này khi đă lớn ít khi thích đi cùng bố mẹ lắm.

Anh cười đính chánh và giới thiệu cùng tôi:

- Đây là bà xă của tôi tên là Thuỳ.

Tôi muốn té ngữa ra v́ cái tội hồ đồ!!! Thế là Phan Đông đứng bên cạnh được một phen cười như chợ vỡ.
(Sau này Phan Đông c̣n c̣n chơi tui “Ông giả đ̣ hổng biết hay sao?” ) Trời ơi! Cái tánh cuả tui ưa đùa, nhưng mấy cái chuyện này hổng có giỡn được đâu nhen Phan Đông !!!

Đến địa điểm ĐH th́ MX đă tập họp đông đảo. Tui đến gần một cậu bé khoảng 16, 17 tuổi đang đứng ngoài sân khách sạn, tui hỏi:

- Cháu thấy IOWA hôm nay có ǵ lạ không cháu?

Cậu bé trả lời:

- Cháu chưa bao giờ thấy nhiều lính như thế này, họ mặc quần áo thật đẹp. Chú cũng oai và đẹp quá. Lính ǵ vậy chú?

Tui thấy ḷng ḿnh thật vui và hạnh phúc trong lời nói vô tư của cậu bé. Anh em chúng tôi đẹp và oai phong quá. Lần đầu tiên thành phố này chứng kiến đoàn quân MX từ khắp nơi kéo về. Tui nghe như cay trong mắt, ḷng ngậm ngùi với câu hỏi ngây thơ từ cậu bé VN của thành phố Des Moines IOWA này.Đẩy cửa bước vào trong th́ mắt tôi như hoa lên. Lính MX của chúng ta ở đâu ra nhiều thế? Theo bản quân số từ ĐB "Cam Ranh" cho biết th́ khoảng 126 MX và gia đ́nh về tham dự. Con số đông hơn ngày ĐH Nam Cali, thủ phủ của MX ?!! Bên trong trang hoàng rực rỡ, sang trọng. Chỗ ngồi giờ này đă kín mít nhưng rất thứ tự, lẫn trật tự. Tui thầm nhủ, lại thêm một điểm son cho IOWA. Chưa đến giờ, nên các MX tiếp tục đấu hót. Tui lại bị níu kéo làm phó nḥm bất đắc dĩ. Kỳ này th́ đụng lớn v́ Mai Lệ Huyền TQLC với Mai Lê Huyền Ca Sĩ. Nhưng chưa biết ai thắng ai? (dù muốn bênh phe ta nhưng cũng không thể). V́ sau khi nh́n MLH ca sĩ lên “quậy” hai bản. MLH TQLC đă ngửa mặt lên trời mà than rằng “Nh́n MLH ca sĩ dù sao cũng đă tṛm trèm sáu bó lên "quậy" mà sao ta thấy "oải" quá. Thôi xin cam ḷng chịu thua”. Rồi đến lúc Phương Hồng Quế chụp ảnh kỷ niệm cùng các MX, tui cũng nháy được cho ĐB “Tango” và nàng Phương nhiều tấm thật “cảm động”. Hổng hiểu ĐB có bị nặng tai hay không mà nàng Phương cúi sát người làm hai g̣ má nàng như đụng cả vào má của ĐB…Riêng thằng tui cũng muốn cùng mấy nàng ca sĩ 6 bó chụp chung nhưng thật chẳng dám, v́ từ nhỏ đă có bệnh dị ứng với ca sĩ. Chụp chung với các em, nhẹ th́ bệnh 3 tháng, nặng th́ 6 tháng, c̣n “worse case” th́ dám bị xe đụng chết. Nên khi chi Huy Lễ kéo ra phải nhờ Phan Đông cứu mạng..Đúng 6:00 chiều, buổi khai mạc chính thức ĐH/TQLC tại Des Moines IOWA bắt đầu. ĐB "Cam Ranh" ra lịnh tất cả các MX trở về vị trí của ḿnh.
Tiếng kèn mở đầu thật hùng dũng. Hưóng dẫn các em, toán hậu duệ QQK về hướng khán đài. Thật hùng hồn và nhịp nhàng trong bộ lễ phục trắng toát. Sau đó là toán QQK cuả các MX TQLC/VN. Hùng dũng và khí phách theo sau. Thật là một trong những cái lạ và bất ngờ ở TQLC/ IOWA. Không ai trong chúng tôi nghĩ rằng IOWA lại có một toán Young Marines không thua kém Nam Cali tí nào. Tui thật sự hài ḷng cho chuyến đi này. IOWA dzể thương quá, đă đem lại cho các MX từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. (Nó đă chứng thực sự làm việc cũng như sự chuẩn bị chu đáo của các MX IOWA trong một thời gian không phải là ngắn.)
Nếu như bài speech của ĐB Cam Ranh có phần xin lỗi v́ trong mỗi ĐH đều có những sơ xuất. Th́ lần này, lời nói này đối với tui chỉ là một lời sáo ngữ khách sáo trong cái gọi là văn chương chữ nghiă thông thường…Theo tui th́ nên nói rằng. Trong các ĐH thông thường dù có thế nào cũng có sơ suất nhưng IOWA xin được một lần ngoại lệ. Rồi sau đó những thủ tục, những công việc cần làm cho một nghi thức ĐH kế tiếp lần lượt tiếp nối trong bầu không khí yên lặng, trang mghiêm. Mọi người có thể theo dơi một cách rất rơ ràng. Không ồn ạ, tan loăng. Chứng tỏ đă có sự hợp tác thật chặt chẽ cuả BTC và ḷng kính nể tin yêu của các MX về đây.Nam Cali chúng ta có giọng nói trầm ấm của một Ó Biển Trần Như Hùng, th́ IOWA chúng ta lại có một Sói Biển Trần Trung Ngôn. Giọng anh hùng hồn, lôi cuốn, đưa các MX về lại những nơi chốn mà một thời chúng ta tung hoành ngang dọc. Các MX đêm này đă làm rung chuyển cả thành phố Des Moines. Làm chấn động cả khách sạn Holiday Inn với hai bản nhạc quen thuộc TQLC Hành Khúc, và Cờ Bay……………

Đến đây th́ thằng tui không c̣n ǵ để nói. V́ phần sau là của anh em MX chúng tôi. Nếu muốn viết nữa cũng chẳng biết làm sao viết.. V́ chỉ c̣n lại đêm nay, chỉ c̣n lại t́nh “Huynh Đệ” đúng nghiă.. Chỉ c̣n lại sư yêu thương…mà yêu thương th́ viết sao cho hết và viết mấy cho vừa…Anh em vẫn c̣n ngồi đây, vẫn c̣n uống mà sao tui đă thấy buồn?. Tui muốn thời gian như ngừng lại, để tui vẫn c̣n thấy nhiều màu áo rằn trong đêm nay. Tui chưa rời IOWA mà đă thấy nhớ như.. "Chưa tiễn em về đă thấy mong". Tôi chạy tới, chạy lui như một thằng điên. Cụng ly bàn này, chạy qua cụng ly bàn khác. Thế mà vẫn như chưa uống được giọt rượu nào..!!? Tui muốn ḿnh có thể cụng ly với từng nguời bạn và chúc cho nhau sức khỏe để chúng ta c̣n dịp gặp lại nhau hoài. Mọi tị hiềm trong phút này bỗng biến thành nhỏ nhen dưới t́nh bạn bè thân thương, ấm cúng.. Những cái TÔI phù du thoáng trở thành hèn mọn dưới cái t́nh MX của anh em chúng ta….Tiệc đă tàn... Trời đă khuya… “Ó Biển” Nhàn chở tui và Áí về khách sạn đêm nay và hẹn sẽ đón vào sáng sớm ngày mai để tiễn ĐB “Tango” và "Phu Nhân" về lại Houston. Tiếng Nhàn nhỏ và thoảng nhẹ trong đêm:

- Anh Hùng ạ, nếu chúng ḿnh thật sự thương yêu nhau mà làm việc, th́ mọi việc đều tốt đẹp, đều xong ngay.

Tui khẽ mỉm cười trong bóng tối thay cho câu trả lời anh Nhàn.

Tối hôm cuối cùng ở IOWA tôi vẫn không ngủ được. Ḿnh đang nhớ “cô ma” Des Moines, hay đang buồn v́ ngày mai sẽ xa IOWA? Chuyến bay của tôi về Oregon lúc 4:55 chiều. Phan Đông về OHIO lúc 4:00 chiều, như vậy hai tên PT/MX ra phi trường cùng giờ cũng đỡ quạnh hiu. Sáng sớm hôm sau, “Ó Biển” Nhàn đến khách sạn sớm chở tui và Ái ra điểm tập trung để tiễn Anh hai “Phu nhân”, ĐB “Tango” và anh em MX về Houston. Tui cũng từ giă Ái và hẹn sẽ gặp lại ở Oregon. Tui cũng download tất cả những h́nh tôi chụp xuống Lap Top của Ái để anh em MX Houston xem lúc đi đường. Anh Nhàn chở tôi về lại nhà “Ó biển” Hảo để ăn sáng, và các anh em MX c̣n sót lại sau đại hội ra Holiday Inn, cũng như nhà anh Giêng để thu dọn chiến trường.

Tại nhà “Ḱnh Ngư” Hồ Giêng, anh em MX lại có buổi nhậu cuối mùa cho hậu ĐH/IOWA. Sau khi dọn dẹp, anh Mai Lệ Huyền mở màn với chai whiskey c̣n sót lại. Tui nhắc Phan Đông:

- Chỉ c̣n vài giờ nữa ḿnh phải ra phi trường rồi, đừng uống nhiều.

Nhưng không thể ngăn được, lại dô, dô…
Lúc này tui lại nghe Đầu đà “Lỗ Trí Thâm” đang to nhỏ cùng “gà con 1 kư” Đính biệt danh hoà thượng “Thích Đủ Thứ” bàn chuyện business là tính xây chùa ở IOWA. Cả hai tính hỏi Hồ Giêng cho thuê khoảng đất trống sau nhà để xây (Đến giờ này tui dzià OR. rùi nên hông hiểu cái business này đă đi đến đâu?).Anh em lại bắt đầu cho cuộc vui cuối mùa, cứ dùng dằng không nỡ chia tay. Anh em tiễn đôi uyên ương Phước “Truyền Sống” ra xe về Michigan sau khi hẹn gặp lại ở Bắc Cali. Lát sau Anh Mai Lệ Huyền nh́n tui nói:

- Hùng về làm cái CD h́nh gửi xuống liền nhen.

Ḷng đang nghĩ sắp xa anh em buồn thúi ruột. Nh́n Lợi râu, vẫn c̣n ngất ngưởng bên Phan Đông. Tui nói với Lợi râu:

- Tui giởn với MLH lần cuối coi như tiễn ông về Tennesse nhen, đồng ư hông?

Lợi râu nói:

- Tới đi ông.

Thế là tui nh́n anh MLH khá lâu rùi cất giọng buồn rầu:

- Anh Huyền ơi, cái CF card của máy h́nh tui, hồi hôm nhậu say quá rớt đâu mất tiêu rồi. Tui t́m khắp nhà anh Hảo mà hổng ra.

Thế là MLH la lên:

- Chết mẹ tao rồi. Mày chụp tao với MLH và PHQ nhiều lắm mà bây giờ nói dzậy hả? cả SĐ/TQLC nó sẻ quánh bỏ mẹ mày.

Tui nói:

- Bởi dzậy kỳ ĐH này cũng là lần chót tui gặp anh em, nên tui nán lại sau cùng nè, hổng phải chỉ ḿnh anh chửi mà cả SĐ sẽ chửi tui đó.

Nh́n tui một lát lâu, Anh MLH nói:

- ĐM mày nói thiệt hay giởn đó?

Tui trả lời:

- Tui nói thiệt đó, anh có muốn tui thề độc hông?

- ĐM mày thề đi.

- Tui mà nói láo tui làm con anh liền đó.

Thế là cả đám lại cười lăn lóc v́ khi đi dự ĐH anh Huyền có dắt theo cô con gái rất dzể thương và c̣n single.
Anh Hảo ngừng xe và bảo tui cùng Phan Đông về nhà anh lấy hành lư để anh chở ra phi trường v́ gần đến giờ rồi. Bỗng dưng Phan Đông oà lên khóc nức nở như đứa trẻ con. Lợi râu hết cả hồn nhảy tới hỏi:

- ĐM sao dzậy Đông? Có chuyện ǵ dzậy?

Phan Đông bệu bạo nói:

- TAO SẺ NHỚ TỤI MÀY LẮM.

Chỉ với câu nói ngắn ngủi ấy đă làm cho thằng tui không cầm được nước mắt của chính ḿnh. Thuận “Hùm xám” Nam Cali nắm tay tui hỏi:

- Anh Hùng cũng khóc à ?

Tui nói:

- Bộ ông thấy tui hay cà rỡn là không khóc được hả?.

Như thế là Lợi râu củng rơm rớm nước mắt……..Nó như thế đó, chỉ v́ thế đó, mà thằng tui đến IOWA…chỉ v́ thế….

Phi cơ chạm mạnh ở phi đạo, tui giật ḿnh tỉnh giấc. Tui đă ngủ được trên chuyến đi về. Với những giọt nưóc mắt của Phan Đông OHIO, của Lợi râu Tennesse, với cái nh́n cuả Thuận Nam California…và tui muốn lập lại lời của Phan Đông “TAO SẺ NHỚ TỤI MÀY LẮM”.

MX Nguyễn đức Hùng, OR
TB. Tui đă cố ghi lại thật đầy đủ nhưng đành chịu.
Nếu có quên sót MX nào, xin vào mắng vốn tui ở e-mail: hunguyen36@yahoo.com

 


Sinh Hoạt

2018 - Đại Hội TQLC Bắc Cali

Đại Hội TQLC tại Úc Châu
Đại Hội TQLC 2018 - YouTube (Hùng PB) 1 - 2 - 3 - 4
Đại Hội TQLC 2018 - YouTube
Về đây Anh San Jose 2018
H́nh đêm ĐH 7/8/2018
H́nh đêm ĐH 7/8/2018 (Truyền Vũ)
H́nh đêm ĐH 7/8/2018 (Trung Dinh)
H́nh đêm Tiền ĐH 7/7/2018 - Video Tiền ĐH
H́nh Tiền ĐH 7/7/2018 (Truyền Vũ)
H́nh Tiền ĐH 7/7/2018 (Trung Dinh)
H́nh trưa Tiền ĐH 7/7/2018
Đêm t́nh đồng đội MXRC 7/6/2018 - Video t́nh đồng đội
Chương Tŕnh ĐH 2018
Thông Báo về ĐH 2018
Đôi ḍng về hội TQLC Bắc Cali
Giới thiệu San Jose và vùng phụ cận
Video Đại Hội TQLC 2018 " Về Đây Anh "
      Phần 1, Phần 2, Phần 3, Phần 4

2018 - Tin Tổng Hội
Văn Thư - Số: 01/BCH/TH/2018-2020
Lá thư Sóng Thần 2018
Thông Báo - Bài vở cho ĐSST 2018

2018 - Sinh Hoạt

Hội TQLC/Iowa mừng 64 năm thành lập binh chủng
Hội TQLC/Houston mừng 64 năm thành lập binh chủng
Kỷ niệm ngày Quân Lực tại Houston
Hội TQLC Des Moines mừng xuân 2018

2018 - Linh Tinh

Cọp Biển từ TTHL/TQLC (YouTube)
 


2017 - Đại Hội TQLC Oklahoma

Video - Tiền ĐH
Video - Đêm ĐH
H́nh ảnh về ĐH tại Oklahoma Phần 1 - Phần 2 (Truyền)
H́nh ảnh về ĐH tại Oklahoma (Trung) - Phần 2
H́nh ảnh về ĐH tại Oklahoma (Sang Vơ)
Đón chào Đại Hội TQLC tại Oklahoma
Giới thiệu vài nét tổng quát về tiểu bang Oklahoma

2017 - Tin Tổng Hội

Chương Tŕnh Đại Hội TQLC 2017 tại Oklahoma
Thông Báo - Bài vở cho ĐSST 2017
Văn Thư 014 - ĐH/TQLC 2017

2017 - Sinh Hoạt

Hội TQLC Des Moines - Vinh Danh QLVNCH
Hội TQLC Houston Kỷ Niệm 63 Năm Thành Lập Binh Chủng
Phóng sự kỷ niệm 63 năm thành lập BC TQLCVN tại Houston
Kỷ niệm 63 năm thành lập BC TQLCVN tại Houston
Kỷ niệm 63 năm thành lập BC TQLCVN tại Úc Châu
Kỷ niệm 63 năm thành lập BC TQLCVN tại Virgina
Kỷ niệm 63 năm thành lâp BC TQLCVN tại Bắc Cali
Kỷ niệm 63 năm thành lập BC TQLCVN tại Bắc Cali 1
Kỷ niệm 63 năm thành lập BC TQLCVN tại Bắc Cali 2
Kỷ niệm 63 năm thành lập BC TQLCVN tại Wisconsin
Bắc Cali đón khách phương xa
Iowa Mừng Xuân Đinh Dậu

2017 - Linh Tinh

Video c̣n một chút ǵ để nhớ

Phần 1, 2
Trận Giồng Riềng


2016 - Đại Hội TQLC Houston

Văn Thư 014 - ĐH/TQLC 2017
H́nh sinh nhật 62 năm tại Houston, Texas - Báo Xây Dựng
H́nh sinh nhật 62 năm tại Des Moines, Iowa
H́nh sinh nhật 62 năm tại Sacramento, CA.
H́nh sinh nhật 62 năm tại Bắc CA Phần 1 - Phần 2
Slideshow sinh nhật 62 năm tại Bắc CA 
Bản tin Houston - số 12
Những điều nên biết về Medicare 2016
Video tài liệu TQLC hành quân Kiến Hưng 1970

Văn Thư 013 - v/v Bầu THT nhiệm kỳ 2016-2018
H́nh Tiền Đại Hội (by Truyền)
H́nh Đêm Đại Hội (by Truyền)
Slidewshow Tiền Đại Hội (by Truyền)
Slidewshow Đêm Đại Hội (by Truyền)
Slidewshow Đại Hội (by Phước)
Video về Đại Hội (by Bixitrum)
Video chào cờ khai mạc Đại Hội (by Phước)
Video về Đại Hội - Phần 1 - 2 - 3 (by Phước)
Chương Tŕnh Đại Hội TQLC năm 2016 tại Grand Rapids, Michigan
 

2016 - Sinh Hoạt

H́nh sinh nhật 62 năm tại Houston, Texas - Báo Xây Dựng
H́nh sinh nhật 62 năm tại Des Moines, Iowa
H́nh sinh nhật 62 năm tại Sacramento, CA.
H́nh sinh nhật 62 năm tại Bắc CA Phần 1 - Phần 2
Slideshow sinh nhật 62 năm tại Bắc CA 
Kỷ niệm ngày Quân Lực tại Sacramento
Bản tin Houston - số 11 - 12
Seattle - Bản tin họp mặt cuối năm
Bắc Cali tất niên

2016 - Linh Tinh

T́m hiểu về Medicare


2015 - Đại Hội TQLC

H́nh ảnh Buổi Lễ Chào Cờ tại Tượng Đài sáng ngày 4 tháng 7, 2015
Chào cờ khai mạc ĐH
Slideshow kỷ niệm BC TQLC 1 - 2  - 3
H́nh Tiền ĐH 1 - 2 (Truyền Thần Ưng) - Slideshow
H́nh Đêm ĐH (Truyền Thần Ưng) - Slideshow
H́nh Đêm ĐH (Giang Văn Nhân) - Slideshow - 2 - 3
H́nh ĐH TQLC (Hùng Pháo Thủ)
H́nh ĐH TQLC (Ngôn Sói Biển)
Pháo thủ MX họp mặt

2015 - Thông Báo/Bản Tin/Văn Thư
Văn Thư TH số 12
Bản tin Houston - số 09

2015 - Sinh Hoạt
H́nh ảnh mừng ngày Sinh-nhật Binh-chủng TQLC Bắc California - 2
H́nh ảnh mừng ngày Sinh-nhật Binh-chủng TQLC Nam California
Tường tŕnh Đại Hội LH TQLCVN ÚC 2015
Tường tŕnh sinh nhật BC TQLC Vùng Tây Bắc Hoa Kỳ
Sinh nhật BC tại Des Moines, IA
Sinh nhật BC tại Sacramento, CA
TQLC Bắc Cali diễn hành ngày Cựu Chiến Binh 11-11-2015
H́nh ảnh mừng ngày Sinh-nhật Binh-chủng TQLC Bắc California - 2
H́nh ảnh mừng ngày Sinh-nhật Binh-chủng TQLC Nam California
Tường tŕnh Đại Hội LH TQLCVN ÚC 2015
Tường tŕnh sinh nhật BC TQLC Vùng Tây Bắc Hoa Kỳ
Sinh nhật BC tại Des Moines, IA
Sinh nhật BC tại Sacramento, CA
Picnic Bắc Cali
Kỷ niệm ngày QL 19/6 tại tai Houston, TX  - H́nh
Kỷ niệm ngày QL 19/6 tại tai Grand Rapids, MI 
Kỷ niệm ngày QL 19/6 tại Sacramental, CA
Kỷ niệm ngày QL 19/6 tại Tây Bắc, WA
Hội TQLC DES MOINES Mừng Xuân 2015


2014

Thông Báo/Bản Tin/Văn Thư
Bản tin Tổng Hội - số 03
Bản tin Houston - số 05
Văn Thư 6 - QS và gây quỹ TPB

Đại Hội TQLC

Slideshow Tiền ĐH
Slideshow Đêm ĐH
Youtube của Binh Bét: Phần 1 - Phần 2 - Phần 3
Youtube - ĐH TQLC
Youtube - Kỷ niệm 60 năm BC TQLC
H́nh Tiền ĐH
H́nh Đêm ĐH 1 - 2

Sinh Hoạt

Hội TQLC Houston tham dự Veterans Day, đồng thời viếng tượng đại tại Thủ Phủ của Texas.
Bắc Cali - Kỷ niệm 60 năm BC TQLC - Slide show
Des Moines - Kỷ niệm 60 năm BC TQLC 1 - 2
Houston - Kỷ niệm 60 năm BC TQLC
Sacramento - Kỷ niệm 60 năm BC TQLC
Seattle - Kỷ niệm 60 năm BC TQLC
Toronto - Kỷ niệm 60 năm BC TQLC
Úc Châu - Kỷ niệm 60 năm BC TQLC
Tưởng niệm 30-4 tại Melbourne
Hội TQLC Houston tham gia ngày Quốc Hận

Tưởng Niệm

Tiễn MX Trần Kim Tài
Tiễn biệt MX Trần Kim Tài
Tang lễ MX Phan Đông
Khóc bạn Phan Đông
Vĩnh biệt MX Phan Đông
Tiễn Anh - MX Hoàng Quang Xuyên
Tang lễ Pháo Thủ Hoàng Quang Xuyên
Lễ tưởng niệm Thiếu Tướng Bùi Thế Lân
Tiễn đưa MX Lê Tấn Lợi
Tiễn đưa Thiếu Tướng Tư Lệnh
Tưởng nhớ Tướng Bùi Thế Lân
Long Lân Quy Phụng
Những người lính Trừ Bị
Vĩnh biệt ĐB Lạng Sơn
Chào vĩnh biệt ĐB Lạng Sơn
Lễ phủ cờ cố Thiếu Tướng Bùi Thế Lân 1 - 2
Lễ hỏa táng cố Thiếu Tướng Bùi Thế Lân
Tiễn chân MX Cao Ḥa


2013

Tản mạn Đại Hội TQLC-2013
Đại hội TQLCVN 2013
H́nh Tiền Đại Hội
 Tượng Đài Chiến Sĩ
Video về đêm Đại Hội
 Phần 1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9
Houston - Kỷ niệm 30 tháng 4
Houston - Ngày Độc Lập của Texas

Kỷ niệm 59 năm thành lập BC TQLC
- Sacramento
- Iowa -  slideshow1 - slideshow2
- Tây Bắc HK 
- Úc Châu - slideshow
- Bắc Cali - slideshow1 - slideshow2
- Houston

Đại Hội 2013
Bản tin TH số 02
Thông Báo về ĐH 2013
Thông Báo về ĐSST 2013


2012

Văn Thư 6 - QS và gây quỹ TPB
Thăm anh em ở Nam Úc
Văn Thư 5 - ĐH và ĐSST
Văn Thư 4 - Yểm Trợ TPB
Thông báo về Đại Hội 2012 - 02
Thông báo về Đại Hội 2012 - 01

Kỷ niệm 58 năm thành lập BC TQLC

Des Moines, Iowa
Bắc Cali
Sacramento

Đại Hội 2012 tại Oregon

Đêm Hội Ngộ 

Tập 1  - 2 - 3 - 4

Đêm Đại Hội

Tập 1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6

H́nh ảnh Đại Hội

Buồn vui Đại Hội
H́nh ảnh về ĐH
H́nh Tiền ĐH
H́nh Đêm ĐH
H́nh tiền ĐH của MX Phước Truyền Tin
H́nh đêm ĐH của MX Phước Truyền Tin
H́nh MX Hùng Pháo Thủ
H́nh MX Hùng Ó-Biển
H́nh MX Nguyễn Bác Ái
H́nh MX John Vũ


2011

Thư Tư Lệnh

Kỷ niệm 57 năm thành lập Binh Chủng TQLC

Tường tŕnh của Bắc Cali
Tường tŕnh của Iowa  -  H́nh 1 - H́nh 2 - H́nh 3
Tường tŕnh của Úc Châu

Sinh Hoạt về ĐH TQLC tại Dallas, Texas 3 và 4 tháng 9

Thư Cám Ơn
Chuyện Đại Hội...
Kỷ niệm 57 năm thành lập binh chủng TQLC
Tường tŕnh về ngày Đại Hội 
Slide-show về Chiều ĐH 3/9/2011
Slide-show về Tiền ĐH 4/9/2011
Slide-show về Đêm ĐH 5/9/2011
Video Tiền ĐH 1 Tiền ĐH 2 - Tiền ĐH 3 - Tiền ĐH 4 - Đêm ĐH Chào Quốc Quân Kỳ - Đêm ĐH
Tường tŕnh của SBTN về ngày Đại Hội
H́nh về ĐH

Thông Báo - V/v Gửi bài cho ĐSST 2012
Tâm Thư về ĐSST 2012
Thông Báo - V/v Yểm trợ và nhận ĐSST
Thông Báo - V/v Gửi bài cho ĐSST 
Thông Báo - V/v Đặc San Sóng Thần 
Cựu TL TQLCVN thăm Nam Cali
Cựu TL TQLCVN thăm San Jose
Cựu TL TQLCVN thăm Portland
T́nh Mũ Xanh
Hội Houston gây quỹ TPB thành công rực rỡ
Yểm trợ lễ trai đàn chuẩn tể ...
 


2010

Thơ cảm tạ về ĐH
Hăy về trẩy hội San Jose
Màu áo trận
T́nh đồng đội nghĩa phu thê
Tâm sự nàng dâu
Altanta, Georgia
Nam Cali - Kỷ niệm 56 năm
Bắc Cali - Kỷ niệm 56 năm
Bắc Cali - Đại hội Thủy Thần
Iowa - Có ǵ lạ lắm !
Iowa - Kỷ niệm 56 năm
Oregon - Kỷ niệm 56 năm - H́nh
Úc Châu - Chuyện Đại Hội
Úc Châu - Kỷ niệm 56 năm
ĐH Bắc Cali - H́nh tiền Đại Hội
ĐH Bắc Cali - H́nh đêm Đại Hội
ĐH Bắc Cali - Video Đại Hội
ĐH Bắc Cali - Video Đại Hội 1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6
ĐH Bắc Cali - Video


2009

Lễ trao huy chương Legion of Merit (Degree of Commander) cho Thiếu Tướng Bùi Thế Lân
Slide show buổi lễ trao huy chương
Iowa có ǵ lạ không em?
Măi măi nhớ về Iowa
Chút tâm t́nh 42 năm gặp lại
Bên lề Đại Hội Iowa
Phó hội vườn đào
Bắc Cali - Kỷ niệm 55 năm - H́nh
Seattle - Tất niên trên xứ Ngàn Thông - Slide show
ĐH Iowa - Slide show ngày tiền Đại Hội
ĐH Iowa - H́nh tiền Đại Hội
ĐH Iowa - Video lễ chào cờ đêm Đại Hội
ĐH Iowa - Slide show đêm Đại Hội  


2008

Hướng về lễ sinh nhật thứ 54 
Một lần về thăm Đại Hội thứ 54
Độc Lập
Đôi lời tâm t́nh
Đại Hội và Tôi (tâm t́nh từ Úc Châu)
Đôi lời tâm t́nh sau ngày Đại Hội
Bắc Cali - Kỷ niệm 54 năm - Slide show
Iowa - Slide show kỷ niệm 54 năm
Oregon - Slide show kỷ niệm 54 năm
ĐH Nam Cali - Slide show Tiền Đại Hội - Gallery
ĐH Nam Cali - Slide show Đêm Tiền Đại Hội - H́nh
ĐH Nam Cali - Slide show Tượng Đài Việt Mỹ - H́nh
ĐH Nam Cali - Slide show Đêm Đại Hội - H́nh


2007

Thư cảm tạ về ĐH
Utah - Slise show Lễ khánh thành tượng đài Việt Mỹ
Iowa - Slide show kỷ niệm 53 năm
Úc - Lễ kỷ niệm 53 năm
Úc - Chuyện về Đại Hội TQLCVN tại Liên Bang Úc
Úc - Slide show đêm ĐH tại Liên Bang Úc
Đừng đem tôi ra biển
Houston - Tham dự đại hội Atlanta
Utah - Tham dự đại hội Atlanta
Bắc Cali - Kỷ niệm 53 năm
Vợ chồng Binh Bét tham dự Đại Hội Atlanta
Đại Hội TQLC tại Atlanta
ĐH Atlanta - Slide show tiền Đại Hội - H́nh
ĐH Atlanta - Slide show đêm Đại Hôi - H́nh

ĐH Atlanta - Video về Đại Hội  


2006

Hội TQLC Victoria ,chiến thắng Long Tân
Pháo thủ MX họp mặt 2006
Iowa - Hính ảnh kỷ niệm 52 năm
Úc - Quái Điểu hội ngộ
Úc - Đại Hội TQLC tại Sydney
Úc - H́nh ảnh kỷ niệm 52 năm
ĐH Seattle - Đại hội TQLC tại Seattle
ĐH Seattle - Slide show về Đại Hội


2005

Atlanta - Lễ ra mắt hội Atlanta 29/5/2005
Bắc Cali - Kỷ niệm 51 năm
Bắc Cali - Slide show kỷ niệm 51 năm
Dallas - Kỷ niệm ngày Quân Lực  
Nam Cali - Kỷ niệm ngày Quân lực
Nam Cali - Slide show ngày Quân Lực
Houston - Slide show kỷ niệm 51 năm
Houston - Slide show Tân Niên 2005
Houston - Kỷ niệm ngày Quốc Hận
Houston - Slide show QQK ngày Quốc Hận
Houston - Khánh thành tượng đài
Toronto - Sinh hoạt ngày QL Đại Hàn
Toronto - Slide show  
Úc Châu - Kỷ niệm 51 năm
Úc Châu - Slide show


2004

Hẹn gặp nhau ở Houston
Oregon - Kỷ niệm 6 năm thành lập
ĐH Houston - Kỷ Niệm 50 năm
ĐH Houston - Slide show Tiền Đại Hội
San Jose - Kỷ niệm 50 năm
Toronto - Kỷ niệm 50 năm
Úc Châu - Kỷ niệm 50 năm


2003

ĐH DC - Slide show TQLC diển hành
Diễn hành Washington DC July-04-2003


2001

ĐH Oregon - Kỷ niệm 47 năm
ĐH Oregon - Đại Hội lần thứ 12