Đại Hội TQLC Tháng 7 Năm 2013

Tôi giật ḿnh thức dậy vào lúc 3 giờ sáng.

Văn chương b́nh dân Việt Nam có câu vè: “nửa đêm giờ Tư canh ba, ông bà thức dậy ...”(?), nhưng tôi thức dậy v́ cái tay nó hành, rồi nằm nhớ lại buổi chiều qua, được gặp các Cọp Biển (CB) từ xa về dự đại hội tại nhà Vận Tải Vơ Thanh Sang, rồi thao thức chuẩn bị quân phục đi gặp các CB tại buổi chào cờ và chụp h́nh tại tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ vào lúc 8 giờ sáng ngày 6 tháng 7 năm 2013..

Từ nhà tôi tới tượng đài chỉ mất 5 phút lái xe mà tôi cần tới 5 tiếng để háo hức mặc quân phục đi dự th́ kỳ lạ thiệt, ai không hiểu tâm trạng của những Cọp Già lạc đàn mong đoàn tụ, dù đoàn tụ trong giây lát, vài tiếng, một ngày th́ tưởng là tôi điên. Vâng, hiện tại là sẽ được gặp cấp chỉ huy và đồng đội xưa, nghe họ ôn lại chuyện chiến trường và ngục tù cũ rồi bị... mà tức muốn điên lên được.

“Ông bà thức dậy...” họ làm ǵ th́ tôi không biết, nhưng tôi thức dậy vào giờ Tư canh ba để nghĩ đến những niên trưởng và đồng đội, những ai không về dự đại hội được, v́ bất cứ lư do ǵ đều làm tôi nhớ đến tên các anh và MX Hiền Vũ, không về dự đại hội được cũng đưa lên DĐCB tâm sự “Dần Vào Lăng Quên” quá hay nhưng buồn quá!

Đúng là sẽ có ngày ấy, nhưng chưa biết là ai và vào lúc nào, chúng ta là những người sống sót sau cuộc chiến khắc nghiệt và ngục tù CS nghiệt ngă, liệu có chiến hữu nào tiếp tục kéo dài được cuộc sống bằng thời gian từ ngày “gẫy súng” cho tới Đại Hội 2013 và rồi tiếp tới 2023, 2033 ... c̣n những ai?

Hẳn nhiên nhiều CB cùng băn khoăn, ưu tư đến ngày xa xôi ấy. Thôi th́ cứ vui với hiện tại cùng các CB đang quây quần bên nhau ngay lúc này, đại hội này, tháng 7/2013, đại hội sắp tới 2014, 2015, 2016 măi vẫn c̣n bên nhau.

Chiều qua 5/7 tôi đến nhà Vận Tải Vơ Thanh Sang, nơi họp mặt khóa 26/Vơ Khoa* đồng thời là nơi chào đón tất cả CB từ xa về. Trong số các bạn trẻ tôi nhận ra 2 Trâu Điên là Công Không Thức và Cương Cao Mạnh, tục danh Cương đại liên từ SJ xuống, vài bạn đựợc giới thiệu là Tuấn, Lực, Đơn v.v.. mà tôi chưa bao giờ gặp, hoặc có gặp mà quên. Ngồi nghe anh em ôn chuyện chiến trường xưa khiến tôi mê đi tôi như lạc vào “bát quái trận đồ”.

(* tôi ghi chú “khóa 26 Vơ Khoa” là để khỏi nhầm lẫn người trùng tên với K26 Vơ Bị. Cả hai K26 này đă có những anh hùng hy sinh với quân phục rằn ri. AK, B40 không có mắt, nó c̣n không phân biệt VK hay VB, tôi có mắt lẽ nào tôi phân biệt! Trong bài viết về các niên trưởng Khóa 17 VK tôi đă xác định điều đó, đạn thù không phân biệt Vỏ nào cả.. xin hiểu cho)

Tôi thoáng nghe CB đối diện gọi ngừơi đang thao thao chuyện chiến trường là “Đông Kinh”. Tôi giật ḿnh tự hỏi:

_“Có phải đây là Đông Kinh Lê Đ́nh Đơn, người mà tôi mong được gặp trong đại hội này chăng?”

Đông Kinh Lê Đ́nh Đơn, ngừơi mà các bạn trẻ trong nhóm Ngũ Quỷ (5 Qu) Ó Biển, Hùng 36-PT, Lạt Ma, Tiểu Cần, Tiểu B́nh gọi là anh Tư và tôi cũng thường được nói chuyện qua “i-meo” với anh Tư? Trong đầu tôi luôn tưởng Lê Đ́nh Đơn, người có mấy cháu nội ngoại xin tiền ông bà để tặng cho đại hội TPB th́ ít ra cũng già-già, đen-đen, xâu-xấu như tôi, nhưng Đơn này quá trẻ và mạnh khỏe, hoạt bát làm tôi không ngờ đó là “anh Tư” của 5-Qu, tôi chỉ bắt tay khi vừa đủ với sức ḿnh mà thiếu đi cái xiết, cái bóp cho thật chặt, cái vỗ vai cho thật mạnh của ngừơi thâm giao. V́ thế khi biết Đơn đây chính là “anh Tư” của đám “Ngũ Quỷ”, cùng là Hắc Long thân t́nh với tử sĩ Tô Thanh Chiêu nên tôi vội đứng dậy để phân trần và mong được hồi tố những cái xiết tay chặt hơn, nóng hơn. Xin lỗi Đông Kinh.

Cọp đến ngày càng thêm đông, từ Canada sang có Thịnh, Thịnh là chuyên viên đi dự đại hội của TQLC/Canada, tôi hỏi thăm Trâu Công th́ Công vẫn chưa một lần đi dự đại hội, vậy mà Công đ̣i tổ chức đại hội 2014 ở Canada đấy. TĐ2 có 2 Công, một ở San Jose, một ở Canada, hai chàng đều là những tay húc và tay chơi nên tôi khó phân biệt Công nào với Công nào? Chàng nào là Công Thức, chàng nào là Công không thức?

Một đàn Cọp nữa đến từ San Jose’, trong đó có gà con 1 kg Kim Đính, Bẩy Trọc Đầu, Thà Râu Bạc, PB Minh Ria Mép và đặc biệt là Quái Điểu Trưởng Tango Noir Lăo Ngoan Đồng Phan Văn Thắng, cựu chưởng môn Quái Điểu này là một đại lăo Cọp Biển, nhưng sao trông ông quá trẻ và mạnh khỏe khiến nhiều đàn em lầm tưởng ông là khóa “tư”/71 nên đến vỗ vai. Hỏi ông phương pháp nào trẻ măi không già th́ ông mỉm cười: “chẳng có hấp tinh đại pháp nào cả, mà chỉ là vun vào, vun những niềm vui của tất cả anh em TQLC vào cho ḿnh, đó là hấp tinh... thần đồng đội”. Một lăo Ngoan Đồng TQLC khác là Vũ Văn Nhân, trong đại hội 2012 tại Oregon, tôi đă lầm lộn vỗ vai ông, gọi ông là “chú em”. Rất tiếc kỳ này ông không về được để tôi nói lời “sorry” ông anh Vũ Văn Nhân Ore.

Cùng tới với NT Thắng là THT Phạm Cang, Cang đến th́ càng thêm ồn ào chuyện càfe, cafáo dĩ-dăng và hiện tại. Một ngừoi từ xa về là phải trả lời bao nhiêu câu hỏi thăm. Hỏi phái đoàn San Jose rằng Lạng Sơn có về không? Rằng Đồ Sơn có về không? Hỏi Iowa rằng “Mai Lệ Huyền” có về không? Oregon th́ có Châu-Châu Hà c̣n những CB khác th́ sao? H.36 hắn đi mổ mắt. Mới năm ngoái 2012 đại hội ở Ore hắn c̣n chạy ngược xuôi, làm ǵ mà phải mổ mắt, coi h́nh nghèo trên internet cho lắm vào?

Bia chưa cạn, chuyện xưa c̣n nhiều, th́ các chị Tiền, Lưc, Sang mang cháo ḅ cho Cọp húp, húp cháo ḅ nóng trong lúc chếnh choáng hơi men đă hơn, mau tỉnh hơn húp cháo rùa. Tiệc vui tưởng như không bao giờ cạn, nhưng cũng tới lúc bắt buộc phải tàn, đành bắt tay hẹn ngày mai và chiều mai, sau khi họp xong sẽ tụ về Chương Đài Quái Điểu Lê Văn Châm...

***

Ra đi từ 7 giờ sáng đến tượng đài và chỉ về đến nhà vào lúc 10 giờ đêm từ nhà Lê Văn Châm, tôi vội ngồi vào bàn đọc email từ các Cọp Biển gần xa và viết vài trang để tường tŕnh cùng quư huynh đệ CB biết tin tức về đại hội, chẳng hạn như cựu trưởng pḥng Tâm Lư Chiến Huỳnh Văn Phú, tục danh Phú-Phét, dù không về dự được v́ cuống phỏi chàng kẹt những sợi... thuốc làm khó thở, bắt tôi tường tŕnh từng chi tiết để ổng biết, biết tin các CB mạnh khỏe cũng là liều thuốc trị bệnh buồn của bản thân, ông cựu trưởng pḥng này đă từng làm nhiều người cừơi ra nước ...mắt, lại vẫn tật cũ đe dọa tôi: “Cọp mày không tường tŕmh đầy đủ th́ tao sẽ kêu sư tử bắt cọp mày”! Rồi anh chàng Facoto Phan Công Tôn từ xứ Utha gọi tele nhờ gửi lời thăm tất cả, tất cả CB, anh không về được v́ phải chở chị nhà đi bảo sanh viện.

Tôi chợt nhận ra 2 tay như bị ong chích, tiếng cười của CBs (các Cọp Biển) đă làm cơn đau cá nhân biến mất, nay ngồi một ḿnh th́ nó quay về bắt nạt tôi! May thay ngay lúc đêm khuya ấy th́ tele reo, tiếng Ó Biển Trần Như Nhộng từ xứ con “căng-cu-ru” gọi hỏi thăm 3đ4c (ba điều 4 chuyện)...

Tại tượng đài, khỏi cần nói th́ CBs ở xa cũng thấy không khí ồn ào cỡ nào, những tiếng vo-ve như đàn ong “vo to” (vỡ tổ) bay quanh ṿng hoa, ṿng hoa của đàn con TQLC mang đến viếng mồ cha. Anh cả không về, thiếu bóng anh Hai th́ các anh Sáu Saig̣n, Tinh Châu, anh Năm Thanh Hóa, Bá Đạt, Cam Ranh, Vũng Tàu cùng khiêng ṿng hoa lên đặt dứới chân tượng đài, tôi gọi là mồ cha, rồi tiếng kèn đồng truy điệu cất lên, réo rắt ai oán khiến cho đám đông im lặng, những giọt nứơc mắt chạy ṿng quanh, đám quân phục gồng ḿnh chịu trận đứng yên lặng cúi đầu, nhưng những tà áo dài của các nàng dâu TQLC th́ đưa khăn chận nước mắt.

Nh́n ṿng hoa, nghe tiếng kèn “̣ í e” màn xương khói che mờ mắt khiến tôi trông thấy các CB Nguyễn Xuân Phúc, Trần Văn Hợp, Nguyễn Quốc Chính, Trần Tử Phương, Dương Bửu Long, B1 Nguyễn Văn Đá, HS Nguyễn Văn Thà, TS Muôn v.v... Họ là những anh hùng TQLC có tên tuổi, nhưng họ sẽ trở thành những chiến sĩ vô danh nếu chúng ta không nhắc đến họ, nhắc đến họ qua các bài viết trong đặc san Sóng Thần, trong Quân Sử. (ngay lúc đó th́ tôi nhận được điện thoại báo cho biết là TQLC Nguyễn Văn Thành, bác “Thành Già” vừa ra đi).

Sau phần dâng hương hoa là chụp h́nh, rồi đàn con quay về “nhà tổ”, nơi sẽ diễn ra những niềm vui, tiếng cười như ngày “giỗ bố”. THT Cam Ranh tường tŕnh mọi việc cho 153 CBs nghe. Chuyện đầu tiên mà tôi phải nói ngay kẻo huynh đệ ở xa bảo Cọp tôi câu giờ, đó là 2014 sẽ tổ chức đại hội ở đâu?

Ngay từ sáng sớm ở tượng đài, tin đồn về đại hội 2014 sẽ dời về Houston TX do có lời yêu cầu thay v́ ở Georgia như đă được ấn định từ 2012. Đă là tin đồn th́ khó t́m ra xuất xứ và khó biết lư do. Nhưng rồi lư do “chính đáng” đă giải tỏa thắc mắc và kỳ lạ thay ai cũng cảm thấy hài ḷng và mong như đựơc thế.

Anh Cả Lạng Sơn và anh Sáu Đồ Sơn ở Bắc CA, chỉ cách nơi tổ chức 6 giờ lái xe, 1 giờ bay mà v́ sức khỏe không tốt nên đành nằm nhà mà gửi lời chúc vui đến các em. Anh Sáu Tango không thể nào đi xa hơn Houston! Sau lần dự đại hội 2011 tại Dallas, chỉ cách Houston 4 giờ lái xe mà sức khỏe của Tango ngày càng suy giảm! Những đại hội, vui như ngày giỗ cha mà cứ vắng các anh Cả, anh Hai, anh Ba v.v...th́ buồn quá, và khi nào mới có sự hiện diện của các anh đây? Chính v́ lư do đó những Cọp Biển Houston ước mong đại hội 2014 phải có Tango chủ tọa. Không phải chỉ có Cọp Houston, mà tất cả đều mong có sự hiện diện của các anh, của Tango, nhưng làm sao Tango bay đến Georgia được? Nếu Tango tự bay đến mà “không cần máy bay” th́ muộn rồi! Thế mới biết ḷng tương kính trong đại gia đ́nh Cọp Biển vẫn bền và bền măi măi.

Tin đồn quá hợp t́nh, và cái hợp lư th́ THT Cam Ranh vẫn phải xử thế đúng cung cách đàn anh với Tân An Đoàn Văn Tịnh, ngừơi về dự đại hội cùng phu nhân và trưởng nam để cổ động cho đại hội 2014 tại Georgia, và “h́nh như” Tân An đă mỉm cừơi hạnh phúc khi nghe Cam Ranh nói nhỏ bên tai về “tin đồn” này.

Chuyện dễ hiểu, Tân An Đoàn Văn Tịnh đă hy sinh nhiều trong cuộc chiến cho tới giờ phút 25, 26 v.v.. để bảo vệ màu cờ sắc áo th́ nay làm được việc ǵ cho các đàn anh nói chung, Tango nói riêng vui th́ Tân An càng hạnh phúc hơn, Không riêng Tân An, mà ai trong hoàn cảnh đó cũng sẽ “nhường nhịn” như thế thôi. T́nh và lư đă xong, mọi CB đang hồi hộp chờ tin chính thức, nămn 2014 sẽ cùng nhau về Houston, bầu THT là chuyện ở đâu cũng bầu được, nhưng chỉ về Houston mới được cầm tay Tango lắc lắc: “Anh khỏe không?”

Cam Ranh thông báo 3 địa điểm sẽ tổ chức đại hội 2014, là Canada, Houston và Georgia. Nhưng khi Cam Ranh thông báo cho Phạm Công hội trưởng Canada rằng đă tổ chức th́ tính đến chuyện ứng cử THT luôn, Công nghe Cang nói Công sợ quá “thôi cho em xin rút lui”. Rồi THT hỏi trước đại hội:

_ “Có TQLC nào về từ Houston không? Xin cho biết ư định”

Hỏi lần thứ nhất, lần thứ hai rồi lần thứ ba, vẫn không có tiếng trả lời, th́ buộc ḷng Cam Ranh mới hỏi đến ư định của Tân An và Tân An đă đứng lên tŕnh bày và mời tất cả Cọp Biển về dự đại hội 2014 tại Georgia.

Thực ra việc THT đưa Tân An vào hàng chọn lựa thứ 3 là không cần thiết trong thực tế Tân An đă nhận tổ chức từ 2012 rồi, nhưng đây chỉ là một sự dàn xếp đầy t́nh huynh đệ cho hợp lư hợp t́nh, vui vẻ cả làng, cả ḍng họ TQLC. Nhưng rất tiếc không có tiếng vọng từ Houston.

Giả sử lúc đó chỉ cần tele của ai đó từ Houston gọi tới, “Yes, We’ll Do” th́ mọi việc vui vẻ cả làng, chắc là tiếng hoan hô to lắm. Hoan hô không phải v́ “nhất bên trọng, nhất bênh khinh”, chỗ nào cũng là anh em họ nhà Cọp cả, nhưng chỉ có Houston mới có Tango, mới có TANGO Tư Lệnh Phó Nguyễn thành Trí.

H́nh như đâu đây có tiếng thở dài.!

Như vậy “gạo đă nấu thành cơm”, mời tất cả Cọp Biển hứơng về Georgia năm 2014. Nhưng nếu có anh cao niên nào muốn ăn cháo thay cơm th́ cũng có thể OK, đem cơm nấu cháo. T́nh thế vẫn có thể thay đổi, thuận anh thuận em th́ tát biển Đông cũng cạn. Giả sử ngay lúc này đây và những ngày kế tiếp, nếu có tiếng gọi từ Houston: “mời Cọp Biển khắp nơi về thăm Tango vào năm 2014” th́ giấc mơ đẹp vẫn thành sự thật.

Sự thật cần nhắc lại là Tân An Đoàn Văn Tịnh cũng như các CBs khác đă bảo vệ bộ rằn ri tới giờ phút chót và ngay cả trong ngục tù CS, dù có rách vẫn phải giữ lấy lề, vui bên nhau, đoàn tụ bên nhau quanh anh Cả anh Sáu Tango và các đị bàng khác vẫn là điều không riêng Tân An mà cả làng cả họ nhà TQLC đều mong ước như thế.

Sau buổi họp, tôi t́m tới Hít-Le Trần Ngọc Toàn hỏi nhỏ:

_ Anh từ Houston về, tại sao không lên tiếng khi Cam Ranh hỏi?

Ḱnh Ngư Trần Ngọc Toàn xưa đi hành quân th́ trang bị súng đạn tận răng, nay về dự đại hội cũng trang bị hai bên hai túi nylon, không phải để chứa đạn mà chứa nước, anh vừa trải qua thời gian chạy ki-mô và một cuộc giải phẫu ruột già, chàng cao-bồi già nhăn nhó trả lời:

_ “Tau cũng muốn lắm chứ, nhưng chưa có lệnh của hội trưởng, của anh em th́ làm sao tau dám lên tiếng nhận tổ chức? Trong quá khứ, có nơi đă xẩy ra t́nh trạng “trống kèn ngược xuôi” khiến mất vui, kính chẳng bơ phiền. Nhưng sau đại hội này về tau sẽ thông báo t́nh h́nh để anh em tính xem sao”.

Trong khi chờ đợi hội Houston “tính xem sao” th́ nhiều người cũng đang hướng về vùng Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn. Tôi c̣n nhớ trong ngày đại hội 2012 đang họp ở Ore th́ có tin đại hội 2013 sẽ được vùng DC nhận, anh em mừng vui làm Cam Ranh vội vàng gọi tele xác nhận, nhưng anh hội trưởng vùng DC cho biết “chưa sẵn sàng và đó chỉ là sáng kiến nhiệt t́nh cá nhân”. Nếu như ngày đó DC sẵn sàng th́ ngày giờ này CBs đang tung hoành DC và Virginia.

Các cụ ta có nói: “bán anh em xa mua láng giềng gần”, xin lỗi các cụ, anh em TQLC dù xa dù gần không bán nhau, mà cùng nắm tay nhau hát vang bài ca:

“Anh về Thủ Đô chúng tôi chờ mong...”.

Có đúng thế không thưa các anh Nuôi, Đ́nh Thụy, Hằng Nghi, Đông Kinh, Dầu Tiếng, Hiếu Cao, Hiếu Thấp v.v..

***.

THT Cam Ranh tường tŕnh về quỹ TPB.

Nhắc lại quỹ này có được là do sự đóng góp, nói rơ là “đóng góp” chứ không phải “yểm trợ”, đóng góp là bổn phận của TẤT CẢ TQLC ở hải ngoại đối với đồng đội và thuộc cấp thương tật c̣n ở lại trong địa ngục trần gian. Mỗi một TQLC hải ngoại, kể từ Tư Lệnh trở xuống, hăy để dành ra mỗi ngày 25 xu, tức là đóng góp 100$ cho 1 năm vào quỹ TPB, không miễn trừ ai, trừ những ai muốn trừ.

Danh sách TPB/TQLC năm 2012 là 148 nay 2013 đă tăng lên 342, không c̣n nguồn yểm trợ nào khác mà do chính sự đóng góp hải ngoại nên cũng tạm đủ tặng mỗi anh em TPB một gói quà. Có TPB lănh quà ngày 29 Tết th́ qua ngày 6 Tết anh “bát-ờ-guây”, cứ điệu này th́ chẳng bao lâu nữa quỹ TPB cũng không cần nhiều, nhưng hiện tại th́ cần, cần lắm “vui đại hội, chớ quên nhiệm vụ”.

Nghe THT thông báo như thế, nhiều Cọp Biển tranh nhau xếp hàng đầu để đóng quỹ TPB năm 2013 (mỗi chu kỳ bắt đầu và chấm dứt vào ngày sinh nhật Binh Chủng, tức tháng 10, những CBs nào chưa làm nhiệm vụ th́ cầm bút lên kư.)

Điều an ủi cho anh em TPB và chính chúng ta là rất đông lớp con cháu và thân hữu đă xin làm nhiệm vụ đóng vào quỹ TPB như một TQLC, Cam Ranh đă nêu danh tánh các cháu, tôi xin miễn đề cập, kẻo mang tiếng là dân “c̣ mồi”.

Một chi tiết mà THT đề cập đến, cũng nên thông báo cho CBs ở xa biết là có những anh em TQLC bị thương nhưng chưa đủ tiêu chuẩn để là TPB, sau bao năm lăn lội gió sương chiến trường, nay về già, sức tàn lực kiệt trong t́nh trạng khó khăn vô phương th́ chúng ta vẫn phải nghĩ đến anh em. Cam Ranh đă đích thân gọi tele nói chuyện với hằng trăm anh em và đă rút ra được kinh nghiệm xác định ngừời đó có đúng là TQLC hay không?

Thí dụ cứ hỏi tên một cấp chỉ huy, tiểu đoàn trưởng hay đại đội trưởng kèm theo một “tật” đặc biệt nào đó, nếu mà người ấy nói đúng th́ chắc ăn. Thí dụ TĐT Nguyễn Văn Cảnh có biệt danh ǵ? Nếu trả lời là “Cảnh Hù” là chắc ăn, v́ anh Cảnh luôn kư giấy phạt xong rồi cất ngăn tủ, rồi xé đi nên mới có danh là “Cảnh Hù”, hoặc ông Qu th́ có biệt danh là Qu “bóp cổ” v.v.., nhưng có một thí dụ mà Phạm Cảng (dấu hỏi) đưa ra hỏi một Trâu Điên, anh ta bảo đại đội trưởng năm 1966-67 tên Tô Văn Cấp và thường dẫn các anh đi hành quân động...ông Đô, động bà Th́n, động chị.. th́ Cảng tin tưởng đó là Trâu Điên. Nhưng điều này sai, v́ hồi đó chưa có hành quân tới động ông Đô, động bà Th́n mà chỉ có Cồn Tiên, nếu người đó nói tôi dẫn NM tới các động là họ nói sai đấy, cần xét lại lư lịch anh này .

Chuyện Quân Sử: Các Cọp Biển, nhất là Tango, Saig̣n, Đồ Sơn đă cung cấp tài liệu, như đă “cho tiền” để Cọp Mai Văn Tấn đi chợ mua gạo, cá thịt, đường trà muối mỡ, nay tài liệu đă gần đủ, sắp bước sang giai đoạn vo gạo, nhặt rau, chuẩn bị nấu nướng sao cho nồi “QS” phải thật ngon, đẹp, TQLC phải ăn ngon, mặc đẹp. Nếu muốn thế th́ lại vẫn cần đến gia vị, góp ư và nếm của tất cả Cọp Biển và dĩ nhiên KHÔNG THỂ THIẾU ư kiến của cựu Thiếu Tướng Tư Lệnh. Một cuốn QS Binh Chủng mà không có dấu tay của ngừơi anh Cả th́ dù có đúng, có đẹp th́ vẫn như một giai nhân mà thiếu nét duyên dáng của một cô gái dậy th́.

Một Mai Văn Tấn đă, đang và sẽ làm một công việc sưu tầm tài liệu, đúc kết thành bài để tập thể bổ sung, tôi không thể tưởng tượng được là bằng cách nào mà Mai Văn Tấn làm được việc này. Chúng ta mỗi người cứ thật thà tự vấn xem sao, đọc một bài đă ngại, cầm cuốn ĐSST chưa chắc đă đọc được mấy bài? Cầm cây bút viết vài trang kỷ niệm chiến trường cho ĐSST c̣n ngại th́ Mai Văn Tấn PHẢI đọc những tài liệu khô khan rồi đúc kết! Eo ơi, phục quá cho cái sức chịu đựng của Tấn! Ai có ghét Tấn th́ cứ ghét nhưng xin yểm trợ ư kiến và cả tinh thần cho anh.

Chưa xong, sau khi Tấn đúc kết thành bài, THT lại phổ biến bài đó lên diễn đàn Mũ Xanh và Cọp Biển đề tất cả chúng ta, các lữ đoàn trưởng, tiểu đoàn trưởng v.v.. đọc, đóng góp ư kiến rồi Mai Văn Tấn lại điều chỉnh vào bản thảo. Sau nhiều lần như thế mới tới giai đoạn toàn ban soạn thảo làm đẹp, sửa câu văn, sửa lỗi chính tả, nhặt những ngôn ngữ mới sau 30/4/75 ra khỏi QS, nhất định không bỏ sót một tên “tham quan, tiếp cận, đánh giá cao” nào trong QS/TQLC.

Quân Sử, Chiến Sử hay Lịch Sử của một tập thể là do tập thể, vài cá nhân chịu trách nhiệm, nhưng tập thể quyết định, giá trị ở chỗ đó.

Quân Sử là tiếng nói chung của tập thể CB, mọi bài viết với danh xưng “tôi”, khi đă đưa vào QS th́ chủ từ “Tôi, Ta, Tao, Tớ” sẽ phải chuyển sang ngôi thứ 3, nếu không, sẽ có sự hiểu lầm là QS này là của “tôi” làm ra, cái “tôi” luôn đứng sau tập thể dù cái “tôi” đó là Phạm Cang THT.

Chuyện ĐSST: Đă từ hơn 6 tháng nay, cái cổ tôi bị cứng làm lây sang 2 tay, tôi đă báo cho Chủ Nhiệm Saigon và THT rằng “chí tuy c̣n mong tiến bước” nhưng sức không kham nổi làm Chủ Bút ĐSST nữa, Saig̣n đă OK và báo THT t́m người thay thế. Cam Ranh im lặng và theo thông lệ, một khi im lặng là OK nên sau khi phân phối xong ST 2013 là Philato tôi xoa tay “ta không c̣n vứớng bận ǵ với ST nữa” nên tôi không tha thiết gửi emails lên Cọp Biển để đ̣i tiền bồi hoàn cước phí hay $ yểm trợ để có $$$$ cho ST số 2014, việc này là của chủ bút mới.

Nhưng trời ơi! Ai đời sau khi dài ḍng cà-kê-dê-ngỗng cho hết giờ rồi THT Cam Ranh tắt mi-cờ-rô cái cụp, không hề có một tiếng nói về ST nữa mà chuyển sang một đề tài mới, vui hơn, bất ngờ hơn.

THT Cam Ranh nói:

_ Tại đại hội 2012 tại Ore, anh em đă chúc mừng Lạng Sơn và các Cọp Biển Thọ 80, th́ hôm nay đây, nhân dịp đại hội 2013, toàn thể Cọp Biển chúng tôi xin chúc Thọ 80 cho Saig̣n và các CB khác nữa.

Tiếng vỗ tay tràn đầy hội trường, Saigon mỉm cười sung sướng và quanh đâu đấy “người Bầu Trai” cảm thấy hạnh phuc hơn. Cái ĐẸP của TQLC không phải chỉ biết đánh cho đẹp, mà c̣n biết nói đẹp để cho đẹp ḷng nhau. H́nh như Tango Trí cũng thọ 80 vào năm 2014.

Sự phớt lờ của THT về lời thỉnh cầu của tôi khiến tôi đang đau vai rồi lại bị đau thêm như đau khổ v́ bệnh tri ngă ... nên t́m THT cự nự. Cam Ranh an ủi:

_ “Thôi, anh ráng đi cho hết nhiệm kỳ này của tôi đi, lỡ rồi, sang năm đại hội 2014 bầu THT mới th́ ổng ấy sẽ t́m chủ bút mới thay anh”

Thế có chết-fahter tôi không, lỡ loan báo trên DĐ Cọp Biển là tui rút lui rồi, nay nghe lệnh THT ngồi lại th́ thất hứa với anh em, mà thất tín với đồng đội là điều tối kỵ, làm sao đây? Thêm một lư do nữa, nếu tảng đá mốc meo tôi cứ chận đường tiến tới của tuổi trẻ th́ không ai c̣n thiết tha gửi bài về cho ST nữa, Vậy thỉnh cầu THT gỡ rối tơ ḷng ḅng-bong này dùm tôi. C̣n nếu như THT Phạm Cang muốn tôi tiếp tục gánh, vác, cơng, đeo đội ĐSST song hành với THT th́ tôi tuân lệnh, và chỉ với THT Phạm Cang thôi, dù cho tới 2018 cũng OK.

Nội quy chỉ là điều lệ do anh em ta đặt ra, ta đặt ra th́ ta có thể thay đổi. Hiện nay có nơi không có hội trưởng, hoặc hội trưởng muôn năm nằm ngoài nội quy th́ có sao đâu? Nếu anh em yêu cầu THT Phạm Cang gánh vác ḥn núi khó khăn tới 2018 mà Phạm Cang OK th́ tôi cũng OK theo chân THT, tham quyền cố vị cho tới khi nào anh em Cọp Biển và THT đuổi th́ tôi mới rút lui.

THT đă đóng hàm xiếc vào miệng Trâu sồn sồn này th́ Trâu tôi cũng yêu cầu Hùm Xám thương t́nh mà tha hay nhận lời cầu xin của Trâu tôi. Cam Ranh có ngon th́ nghéo tay Cần Thơ đi, tôi sẽ bắt vít vào cái ghế “Chubu” một khi CR vẫn khư khư ôm cái Tonghoitruong.

Như vậy xin nói lại là Cần Thơ tôi xin phép vẫn giữ cái ghế Chubu thêm một số nữa, số 2014 và tiện đây tôi nhắc thẩm quyền LỰC VT rằng TQ đă hứa viết bài về VT cho ST 2014 rồi đấy nhá, cả quân y sĩ Trương Minh Cường nữa, bác đă hứa với tôi từ lâu rồi. Không có quân y sĩ nào thiệt tḥi, cực khổ, tận tụy và hy sinh ngoài chiến trường nhiều như các Quân Y Sĩ của Binh Chủng TQLC.

Tất cả các TQLC hy sinh trên chiến trường đều có họ và tên, cấp bậc đơn vị, Tồ Quốc Ghi Ơn, nhưng tối thiểu, danh tánh các anh cũng phải một lần được cấp chỉ huy và đồng đội nhắc đến trong đặc san Sóng Thần, biết mà không viết là chúng ta có lỗi với các anh linh, đừng để họ thành những “chiến sĩ vô danh”

***

Tạm chia tay buổi họp sau bữa cơm trưa th́ họ đă ơi-ới gọi nhau đến tụ này điểm kia để nâng ly tiếp. Thoáng nghe có 4 tụ điểm tập họp, không phân biệt Cọp hay Trâu, Cá hay Chim. Tụ điểm thứ nhất là tại Hội Trưởng gia trang, nơi đây lúc nào cũng sẵn sàng cơm nóng canh sốt theo như bản tính tốt của chính hội trưởng. Tụ điểm thứ hai là PB Đặng Bá Đạt “đại gia” quan to súng dài, thứ ba là nhà Từ Đức Thọ và thứ tư là trang trại của Chương Đài Quái Điểu Lê Văn Châm. Thân này ví xẻ làm tư, tôi đến Châm trước v́ lỡ hứa với Châm rồi.

Sân nhà Châm tràn đầy bóng mát dưới những tàn cây vú sữa trăm tuổi, vú sữa càng già th́ trái càng to càng ngọt, thế mới lạ, Châm thường hái đem tặng bạn bè, nhưng hôm CB tụ về th́ chưa có trái, mà CB đâu cần vú sữa nữa, không cần trái mà cần chai, chai kiểu ǵ cũng có. Ngồi tại chỗ tôi đếm trăm người có lẻ, chai nghiêng chai ngửa lắc lư theo người mà vẫn c̣n những XO chưa cần mở, ngồi chờ nghe Cam Ranh phân trần lư do đến trễ v́ do Trâu Cao Mạnh Cương chỉ đường.

Đến trễ th́ ngồi trễ, ngồi cho tới 11 giờ khuya, nhiều ngừơi đă ra về nhưng vẫn c̣n Đức, Đuông, Hiếu, Cương, Cam Ranh, Thuận, Lâm, Châm tiếp tục chuyện nay, rồi t́m về “dĩ văng”, t́m hương thơm khuya với ly cafe đen, sữa, đá hay một cái “sữa trên, đen dưới, đá xung quanh” cho tỉnh ngủ. Ngủ nhiều rồi, “vui một đêm nay rồi mai lên đường”. Chưa lên được nên sáng Chủ Nhật lại tập trung về cafe Hào Trâu Điên Đầu Bạc. Đây là nơi tiếp CBs thập phương về Little SG. Mỗi sáng Chúa Nhật luôn có mặt từ 15-20 CBs. Trường Can PB Đoàn Lăo Gia luôn có mặt. Lạng Sơn đă từng ngồi đây, Đồ Sơn cũng đă đến và lần này th́ có các anh Sáu Saigon, Tinh Châu và đông lắm, không c̣n chỗ ngồi th́ đứng, chỗ nào có CBs th́ vui, ngồi cũng thế, đứng cũng thế, xin các anh cứ đứng, đứng vững cho các em nhờ, miễn là đừng nằm. Tuổi về chiều mà nằm th́ chán lắm, đă nằm th́ khó mà gượng dậy nổi, không dậy mà nằm yên th́ buồn quá!

Thời gian cạn dần, đă qua một ngày rồi, đă nói quá nhiều rồi mà vẫn như chưa nói với nhau được một câu ra hồn nên anh em không bỏ phí giờ nào. Đêm dạ tiệc bắt đầu lúc 7 giờ chiều mà mới 4 giờ đă ới nhau tới, tới để nói cho nhau nghe tiếp những câu chuyện sự nghiệp dang dở mà đă 38 năm vẫn chưa quên. Niềm vui nhớ lâu, điều đau nhớ đời, quên sao được niềm đau như từ trời rơi xuống, cái ngày khốn đó.

_ ĐM, tức quá!

Tức quá! Ngày ấy, những con Trâu tuổi 25-30 mài sừng xung trận th́ 38 năm sau, những con Trâu già Tăng, Công, Thọ, Cấp, dù trong bụng lam nham năm ba thứ bệnh, ngoài cằm lún phún vài cộng râu cũng ráng t́m đến nhau để chụp chung một tấm h́nh. Và chỗ nào cũng thế, TQLC từng nhóm chụp h́nh, đứng bên nhau, nhớ nhà châm điếu thuốc, nhắc bạn cũ chiến trường xưa, ứa nứơc mắt nhớ người nằm lại, cừơi nhăn răng, văng nước miếng cùng đồng đội quanh đây.

Các anh chị đă đến đông, khó mà nghe ai nói, khó mà nói với ai, chỉ nghe tiếng cười. Len lỏi giữa đám đông trong nhà hàng để nghe ngóng tin tức buồn vui, mừng vui gặp được anh chị Lê Bá B́nh, Chỉ Huy Trưởng CCST của tôi, mà từ mấy hôm nay chưa thấy “bóng anh đâu”. Anh nói v́ quá bận chuyện gia đ́nh nên đến trễ. Tôi có 4 đời CHT/CCST, hiện diện nơi đây có hai anh Toàn và B́nh, Anh Nguyễn Năng Bảo cũng đến nhưng anh ngồi trên cao, trên bàn thờ, c̣n anh Nguyễn Đức Ân, hiện ở San Diego, cách little Saigon hơn giờ lái xe, nhưng sức khỏe không cho phép, anh không kham nổi đoạn đường dài.

Gặp anh Bá B́nh là tôi nhớ đến các anh Quang Lịch, Đăng Ḥa, Cảnh-Hù, Công Tôn, Thanh Hóa Thương, Kim Đệ, Phu Nhơn, Cao Nghiêm, Quang Liễn, Văn Tiền, Tây Đô, Cưu Lê, M. Lê Huyền v.v... các anh là những ngừơi mang danh về cho binh chủng, nay v́ sức khỏe, v́ công việc mà không về họp mặt đựơc cùng đồng đội, đàn em th́ thật đáng tiếc. Chỉ v́ sức khỏe thôi, tôi biết chắc như thế, nhưng nếu vạn bất đắc dĩ, quư anh nào buồn chuyện riêng tư cá nhân th́ cứ về đi, một ḿnh ôm mối sầu dĩ văng làm các anh mau già, về đi, về với đại hội, tập thể sẽ chia bớt nỗi buổn riêng. Chúng tôi mong các anh về, đồng đội, đàn em xưa nghe lệnh các anh xung phong vào mục tiêu bất kể sống chết th́ nay vẫn sẵng sàng nghe lệnh các anh nâng ly.

Không chỉ các anh “bị” tôi điểm danh ở trên mà tôi c̣n nhớ nhiều những Cọp thân yêu (không phải thân thương) khác nữa, đă từng đụng nhau nhiều lần 2011, 2012 như MX Truyền Sóng Phước, Giặc Cờ Đen Phúc và cả họ nhà Cọp.

Một bà chị đáng kính lúc nào cũng nhớ đến các em, nụ cừơi hiền hậu kèm theo lời thăm: “các em khỏe không”, đại hội này vắng chị, các em xin hỏi lại:

_ “ Chị khỏe không? Thưa chị Lê Nguyên Khang”.

Đêm họp mặt cuối cùng có nhiều niềm vui để nói nên không biết nói từ đâu, thôi th́ đụng đâu nói đó.

Tiệc họp mặt của TQLC không dám mời quan khách, không dân cử, không đại diện, chỉ v́ một lư do duy nhất, nhà hàng không đủ sức chứa khiến việc tiếp đón sẽ không được chu đáo, không trịnh trọng tương xứng với vai tṛ quan khách. Không có quan mà cũng chẳng có khách mà chỉ toàn là anh em thêm vài bạn thân bên Liên Hội Cựu Chiến Sĩ và Vơ Bị. Nhưng có hai vị khách bất ngờ làm chúng tôi thật cảm động, “biết lấy ǵ cám ơn, biết lấy chi báo đền”, đó là KBC và QY.

Nghe tin TQLC sẽ tổ chức đại hội vào tháng 7 nên anh Chủ Nhiệm Nguyệt San KBC là Tô Phạm Thái (Tô nhỏ), đă t́m tới Tôto tôi đề nghị ra một số đặc biệt để “Chào Mừng Đại Hội TQLC”, tôi rất ngại v́... v́ chưa hỏi ư kiến của các CB, nhưng Tô nhỏ hứa “chơi đẹp”, được một tạp chí có mặt khắp thế giới, giới thiệu Binh Chủng mà lắc đầu th́ “bẻ cổ” sang tần số khác cho rồi nên tôi OK và không quên nhắc: “Tô nhỏ chớ có đá Tô to, Tô nhỏ là tô kiểng, Tô to là tô đá”.

KBC đă giữ đúng lời hứa, số báo Tháng 7 chào mừng ĐH/TQLC thật đẹp và trang trọng, h́nh b́a là 2 TQLC đang tấn công vào mục tiêu. Toàn bộ nội dung chính là nói về TQLC (gồm 12 bài). Đúng ngày đang họp đại hội TQLC, toà sọan KBC đă mang nhiều chồng báo đến tận nơi đang họp để tặng free cho CBs, tôi nhanh tay chụp được vài cuốn để tŕnh các anh sáu, anh năm, rồi sau đó muốn có 1 cuốn để làm tài liệu th́ phải mua. Xin nhắc các Cọp Biển nào có tờ Nguyệt San KBC số tháng 7 Chào mừng ĐH/TQLC th́ đọc xem họ nói cái ǵ, vừa ư không? Xin nhờ MX Truyền Sóng vào địa chỉ wwwnguyetsankbc.com t́m số Tháng 7 đưa lên DĐCB dùm xem sao.

Chân thành cám ơn ban chủ biên KBC và anh Tô Phạm Thái đă dành số báo đặc biệt cho TQLC chúng tôi. (sorry Tô nhỏ, cá nhân Tôto v́ lu bu nhiều chuyện nên đă quên không mới chú, nhớ là Toto chứ không phải Tô Lớn nghe chưa).

Vị khách đáng quư thứ hai là nha sĩ Lư Văn Quư, dịch giả cuốn “ĐỨC”, một hồi kư của phóng viên chiến trường ngừơi Đức, đă thay mặt hội Quân Y VNCH mang đến tận nơi tặng 50 cuốn với hảo ư “một chút quà cho TPB/TQLC”.

Trước khi phát hành, nha sĩ Quư đă mang đến tận nhà tặng tôi một cuốn và tôi đă viết lời giới thiệu với tựa đề: “Đọc Đức Đi”, bài này tôi đă đưa lên diễn đàn Cọp Biển rồi. Xin chân thành cám ơn dịch giả Lư Văn Quư và hội QY/VNCH đă dành cảm t́nh đặc biệt cho TQLC. QY/TQLC đă tận t́nh săn sóc thưong binh ngay tại mặt trận và có nhiều bác sĩ hy sinh tại chiến trừơng nhiều nhất so với các quân binh chủng đơn vị bạn, nay các anh lại nhớ đến TPB/TQLC. Mỗi cuốn sách là một gói quà vô giá, không thể t́nh bằng tiền (dù giá bán đề là 25$). Chỉ trong thoáng chốc tôi rao hàng, 50 cuốn sách đă bay hết. Xin cám ơn QY Quư và quư độc giả.Trở về với dạ tiệc. Đúng giờ khai mạc, các cháu Young Marines phụ trách toán Quốc Quân Kỳ trong các buổi lễ. Xin nói thêm thế này, tuy gọi là Young Marines, v́ các cháu là thế hệ thứ 2/TQLC, nhưng đa số các cháu đă trưởng thành và có gia đ́nh, thí dụ như cháu Thu Hà, ái nữ của TQLC Định Nguyên, cháu là công chức, đă có gia đ́nh, chồng cháu không phải ngửời Việt, nhưng Thu Hà và chồng đều là Young Marines. Cháu Long Hổ, con trai Nguyễn Phục Hưng, là một bác sĩ y khoa, vợ không phải ngừoi Vĩệt, nhưng cả hai vợ chồng cháu đều là Young Marines, chính các cháu trong quân phục TQLC phụ trách rước và chào Quốc Quân Kỳ.

MC cho buổi lễ là Lư Khải B́nh trong bộ đại lễ trắng TQLC trông oai quá khiến cô bạn gái ngồi bên cạnh tôi tấm tắc gật gù buột miệng khen:

­_ Anh B́nh mặc quân phục ǵ mà đẹp thế?

_ Đó là đại lễ TQLC, chỉ mặc trong những buổi lễ trọng đại.

_ Sao anh không mặc giống như thế cho oai?

_ Anh thiu rồi, c̣n oai ǵ nữa em ơi!


Lư Khải B́nh và gia đ́nh, con gái Minh Thu, Young Marines


Sau nghi thức khai mạc là tới phần cắt bánh và đồng ca. Thú thật tôi không thuộc bài ca nào cả nên quay nh́n MC, nhưng với hào khí dâng cao trong TQLC hành khúc, tôi cũng bị cuốn vào ḍng “Sóng Thần”, tôi cố gân cổ hét thật to gọi là “góp tiếng hét”, những giờ phút ấy không c̣n biết ḿnh là ai, mà chỉ là một phần nhỏ của tập thể, những phần nhỏ cùng hănh diện với 4 chữ TQLC tạo thành một khối đoàn kết và thương yêu, đó chính là sức mạnh của Tổng Hội TQLCVN.

Phần văn nghệ tiếp theo th́ phải diễn tả như thế nào đây? Không thuộc bài hát, chỉ biết hét mà tôi phê b́nh chương tŕnh văn nghệ th́ làm mất cái hay cái đẹp của các anh chị em. Chỉ cần nghe tên các ca sĩ Trương Minh Cường, Trung Chỉnh là hay rồi, và Trần Ngọc Toàn, một ca sĩ về già hát bài “giă từ vũ khí” th́ quá đúng và không ǵ hay hơn giọng hát cao vút yêu đời của TPB Nguyễn Văn Út:

_ “Chiếc xe lăn làm quà cưới cho em”.

Ngoài giọng ca hay, c̣n có những cử chỉ đẹp, Quái Điểu Tango Phan Văn Thắng từ bàn VIP đứng dậy nhường chỗ cho một quả phụ, những anh chị dù từ phương xa về mà “bị” xếp chỗ ngồi trong góc khuất vẫn cứ cười tươi, nên các nàng dâu TQLC đẹp, đẹp cho đến nỗi Hắc Long & Ó Biển phải buột miệng:

_ TQLC khôn thật, toàn cứơi vợ đẹp”.

Nói xong ĐK quay nh́n người bạn đời nháy mắt “nhớ thưởng à nha”.

Vui là thế, đẹp là thế, nhưng vẫn không tránh khỏi những thiếu sót ngoài ư muốn, ai cũng biết phần khó khăn nhất của tất cả các buổi dạ tiệc là xếp chỗ, “xếp rộng người cừơi, xếp hẹp ngừơi chê”, và một người ngồi sai chỗ là kéo theo dây truyền phiền toái. Anh chị xyz lúc nào cũng bàn VIP, nhưng lần này bị sai chỗ ngoài ư muốn của ban tổ chức, anh chị được mời sang một bàn VIP khác, nhưng chị không hài ḷng và “lệnh ông không bằng cồng bà” ông anh tội nghiệp của tôi phải giă từ cuộc vui khi bản quốc ca vừa trổi lên. Xin bà chị thông cảm cho nỗi vất vả của các đàn em của anh ấy. Bất đắc dĩ tôi phải đưa một cung đàn lỗi nhịp vào hành khúc TQLC để xin “ḿnh v́ mọi người” mà đừng “mọi người v́ ḿnh”.

Đại hội 2008 cũng tại nơi này, nay tôi thấy vắng những người 5 năm cũ, các anh không c̣n đủ sức khỏe như Đồ Sơn, Minh Châu, Đ́nh Vượng, Văn Huyền, Phạm Nhă*, Đỗ Tỵ*, và rất nhiều anh em khác nữa,, nhớ tên các anh em, Lạt Ma, Thành Say, Hùng Nhô, Trâu Sún Toàn, Hùng Râu. Phước Truyền S. v.v.. (* hai anh chỉ chống ba-toong đến được buổi sáng tại tượng đài mà thôi, anh Cao Bằng tuy chống ba-toong nhưng cũng cố đến góp nụ cừơi với các em trong dạ tiệc)

Buồn hơn nữa, anh Sáu Bắc Ninh, anh Năm Thế, anh Tư Đinh Xuân Lăm, Trần Kim Hoàng, các bạn Trần Xuân Bàng, Cao Xuân Huy, Phú v.v.. đă không bao giờ trở lại nữa, có thể các anh đă về, nhưng lại dự tiệc cùng các anh linh bên tựơng dài Chiến Sĩ Việt Mỹ

Thưa toàn thể Cọp Biển, từ anh cả đến em út, dù về hay không về dự đại hội th́ tất cả đang xem những tấm h́nh đẹp trên diễn đàn TQLC, một tấm h́nh bằng trăm lời nói, nhiều tấm h́nh th́ tôi nói đến bao giờ cho vừa, viết nhiều đọc mờ mắt, chẳng ích ǵ! Thôi th́ Cần Thơ tôi xin tạm ngừng ở đây. Kính chúc tất cả các anh chị mạnh khỏe. Xin hẹn gặp quư anh chị trên Cọp Biển và ĐSST.

13/7/2013

Trâu Điên Cần Thơ.

 

 


Sinh Hoạt

2018 - Đại Hội TQLC Bắc Cali

Đại Hội TQLC tại Úc Châu
Đại Hội TQLC 2018 - YouTube (Hùng PB) 1 - 2 - 3 - 4
Đại Hội TQLC 2018 - YouTube
Về đây Anh San Jose 2018
H́nh đêm ĐH 7/8/2018
H́nh đêm ĐH 7/8/2018 (Truyền Vũ)
H́nh đêm ĐH 7/8/2018 (Trung Dinh)
H́nh đêm Tiền ĐH 7/7/2018 - Video Tiền ĐH
H́nh Tiền ĐH 7/7/2018 (Truyền Vũ)
H́nh Tiền ĐH 7/7/2018 (Trung Dinh)
H́nh trưa Tiền ĐH 7/7/2018
Đêm t́nh đồng đội MXRC 7/6/2018 - Video t́nh đồng đội
Chương Tŕnh ĐH 2018
Thông Báo về ĐH 2018
Đôi ḍng về hội TQLC Bắc Cali
Giới thiệu San Jose và vùng phụ cận
Video Đại Hội TQLC 2018 " Về Đây Anh "
      Phần 1, Phần 2, Phần 3, Phần 4

2018 - Tin Tổng Hội
Văn Thư - Số: 01/BCH/TH/2018-2020
Lá thư Sóng Thần 2018
Thông Báo - Bài vở cho ĐSST 2018

2018 - Sinh Hoạt

Hội TQLC/Iowa mừng 64 năm thành lập binh chủng
Hội TQLC/Houston mừng 64 năm thành lập binh chủng
Kỷ niệm ngày Quân Lực tại Houston
Hội TQLC Des Moines mừng xuân 2018

2018 - Linh Tinh

Cọp Biển từ TTHL/TQLC (YouTube)
 


2017 - Đại Hội TQLC Oklahoma

Video - Tiền ĐH
Video - Đêm ĐH
H́nh ảnh về ĐH tại Oklahoma Phần 1 - Phần 2 (Truyền)
H́nh ảnh về ĐH tại Oklahoma (Trung) - Phần 2
H́nh ảnh về ĐH tại Oklahoma (Sang Vơ)
Đón chào Đại Hội TQLC tại Oklahoma
Giới thiệu vài nét tổng quát về tiểu bang Oklahoma

2017 - Tin Tổng Hội

Chương Tŕnh Đại Hội TQLC 2017 tại Oklahoma
Thông Báo - Bài vở cho ĐSST 2017
Văn Thư 014 - ĐH/TQLC 2017

2017 - Sinh Hoạt

Hội TQLC Des Moines - Vinh Danh QLVNCH
Hội TQLC Houston Kỷ Niệm 63 Năm Thành Lập Binh Chủng
Phóng sự kỷ niệm 63 năm thành lập BC TQLCVN tại Houston
Kỷ niệm 63 năm thành lập BC TQLCVN tại Houston
Kỷ niệm 63 năm thành lập BC TQLCVN tại Úc Châu
Kỷ niệm 63 năm thành lập BC TQLCVN tại Virgina
Kỷ niệm 63 năm thành lâp BC TQLCVN tại Bắc Cali
Kỷ niệm 63 năm thành lập BC TQLCVN tại Bắc Cali 1
Kỷ niệm 63 năm thành lập BC TQLCVN tại Bắc Cali 2
Kỷ niệm 63 năm thành lập BC TQLCVN tại Wisconsin
Bắc Cali đón khách phương xa
Iowa Mừng Xuân Đinh Dậu

2017 - Linh Tinh

Video c̣n một chút ǵ để nhớ

Phần 1, 2
Trận Giồng Riềng


2016 - Đại Hội TQLC Houston

Văn Thư 014 - ĐH/TQLC 2017
H́nh sinh nhật 62 năm tại Houston, Texas - Báo Xây Dựng
H́nh sinh nhật 62 năm tại Des Moines, Iowa
H́nh sinh nhật 62 năm tại Sacramento, CA.
H́nh sinh nhật 62 năm tại Bắc CA Phần 1 - Phần 2
Slideshow sinh nhật 62 năm tại Bắc CA 
Bản tin Houston - số 12
Những điều nên biết về Medicare 2016
Video tài liệu TQLC hành quân Kiến Hưng 1970

Văn Thư 013 - v/v Bầu THT nhiệm kỳ 2016-2018
H́nh Tiền Đại Hội (by Truyền)
H́nh Đêm Đại Hội (by Truyền)
Slidewshow Tiền Đại Hội (by Truyền)
Slidewshow Đêm Đại Hội (by Truyền)
Slidewshow Đại Hội (by Phước)
Video về Đại Hội (by Bixitrum)
Video chào cờ khai mạc Đại Hội (by Phước)
Video về Đại Hội - Phần 1 - 2 - 3 (by Phước)
Chương Tŕnh Đại Hội TQLC năm 2016 tại Grand Rapids, Michigan
 

2016 - Sinh Hoạt

H́nh sinh nhật 62 năm tại Houston, Texas - Báo Xây Dựng
H́nh sinh nhật 62 năm tại Des Moines, Iowa
H́nh sinh nhật 62 năm tại Sacramento, CA.
H́nh sinh nhật 62 năm tại Bắc CA Phần 1 - Phần 2
Slideshow sinh nhật 62 năm tại Bắc CA 
Kỷ niệm ngày Quân Lực tại Sacramento
Bản tin Houston - số 11 - 12
Seattle - Bản tin họp mặt cuối năm
Bắc Cali tất niên

2016 - Linh Tinh

T́m hiểu về Medicare


2015 - Đại Hội TQLC

H́nh ảnh Buổi Lễ Chào Cờ tại Tượng Đài sáng ngày 4 tháng 7, 2015
Chào cờ khai mạc ĐH
Slideshow kỷ niệm BC TQLC 1 - 2  - 3
H́nh Tiền ĐH 1 - 2 (Truyền Thần Ưng) - Slideshow
H́nh Đêm ĐH (Truyền Thần Ưng) - Slideshow
H́nh Đêm ĐH (Giang Văn Nhân) - Slideshow - 2 - 3
H́nh ĐH TQLC (Hùng Pháo Thủ)
H́nh ĐH TQLC (Ngôn Sói Biển)
Pháo thủ MX họp mặt

2015 - Thông Báo/Bản Tin/Văn Thư
Văn Thư TH số 12
Bản tin Houston - số 09

2015 - Sinh Hoạt
H́nh ảnh mừng ngày Sinh-nhật Binh-chủng TQLC Bắc California - 2
H́nh ảnh mừng ngày Sinh-nhật Binh-chủng TQLC Nam California
Tường tŕnh Đại Hội LH TQLCVN ÚC 2015
Tường tŕnh sinh nhật BC TQLC Vùng Tây Bắc Hoa Kỳ
Sinh nhật BC tại Des Moines, IA
Sinh nhật BC tại Sacramento, CA
TQLC Bắc Cali diễn hành ngày Cựu Chiến Binh 11-11-2015
H́nh ảnh mừng ngày Sinh-nhật Binh-chủng TQLC Bắc California - 2
H́nh ảnh mừng ngày Sinh-nhật Binh-chủng TQLC Nam California
Tường tŕnh Đại Hội LH TQLCVN ÚC 2015
Tường tŕnh sinh nhật BC TQLC Vùng Tây Bắc Hoa Kỳ
Sinh nhật BC tại Des Moines, IA
Sinh nhật BC tại Sacramento, CA
Picnic Bắc Cali
Kỷ niệm ngày QL 19/6 tại tai Houston, TX  - H́nh
Kỷ niệm ngày QL 19/6 tại tai Grand Rapids, MI 
Kỷ niệm ngày QL 19/6 tại Sacramental, CA
Kỷ niệm ngày QL 19/6 tại Tây Bắc, WA
Hội TQLC DES MOINES Mừng Xuân 2015


2014

Thông Báo/Bản Tin/Văn Thư
Bản tin Tổng Hội - số 03
Bản tin Houston - số 05
Văn Thư 6 - QS và gây quỹ TPB

Đại Hội TQLC

Slideshow Tiền ĐH
Slideshow Đêm ĐH
Youtube của Binh Bét: Phần 1 - Phần 2 - Phần 3
Youtube - ĐH TQLC
Youtube - Kỷ niệm 60 năm BC TQLC
H́nh Tiền ĐH
H́nh Đêm ĐH 1 - 2

Sinh Hoạt

Hội TQLC Houston tham dự Veterans Day, đồng thời viếng tượng đại tại Thủ Phủ của Texas.
Bắc Cali - Kỷ niệm 60 năm BC TQLC - Slide show
Des Moines - Kỷ niệm 60 năm BC TQLC 1 - 2
Houston - Kỷ niệm 60 năm BC TQLC
Sacramento - Kỷ niệm 60 năm BC TQLC
Seattle - Kỷ niệm 60 năm BC TQLC
Toronto - Kỷ niệm 60 năm BC TQLC
Úc Châu - Kỷ niệm 60 năm BC TQLC
Tưởng niệm 30-4 tại Melbourne
Hội TQLC Houston tham gia ngày Quốc Hận

Tưởng Niệm

Tiễn MX Trần Kim Tài
Tiễn biệt MX Trần Kim Tài
Tang lễ MX Phan Đông
Khóc bạn Phan Đông
Vĩnh biệt MX Phan Đông
Tiễn Anh - MX Hoàng Quang Xuyên
Tang lễ Pháo Thủ Hoàng Quang Xuyên
Lễ tưởng niệm Thiếu Tướng Bùi Thế Lân
Tiễn đưa MX Lê Tấn Lợi
Tiễn đưa Thiếu Tướng Tư Lệnh
Tưởng nhớ Tướng Bùi Thế Lân
Long Lân Quy Phụng
Những người lính Trừ Bị
Vĩnh biệt ĐB Lạng Sơn
Chào vĩnh biệt ĐB Lạng Sơn
Lễ phủ cờ cố Thiếu Tướng Bùi Thế Lân 1 - 2
Lễ hỏa táng cố Thiếu Tướng Bùi Thế Lân
Tiễn chân MX Cao Ḥa


2013

Tản mạn Đại Hội TQLC-2013
Đại hội TQLCVN 2013
H́nh Tiền Đại Hội
 Tượng Đài Chiến Sĩ
Video về đêm Đại Hội
 Phần 1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9
Houston - Kỷ niệm 30 tháng 4
Houston - Ngày Độc Lập của Texas

Kỷ niệm 59 năm thành lập BC TQLC
- Sacramento
- Iowa -  slideshow1 - slideshow2
- Tây Bắc HK 
- Úc Châu - slideshow
- Bắc Cali - slideshow1 - slideshow2
- Houston

Đại Hội 2013
Bản tin TH số 02
Thông Báo về ĐH 2013
Thông Báo về ĐSST 2013


2012

Văn Thư 6 - QS và gây quỹ TPB
Thăm anh em ở Nam Úc
Văn Thư 5 - ĐH và ĐSST
Văn Thư 4 - Yểm Trợ TPB
Thông báo về Đại Hội 2012 - 02
Thông báo về Đại Hội 2012 - 01

Kỷ niệm 58 năm thành lập BC TQLC

Des Moines, Iowa
Bắc Cali
Sacramento

Đại Hội 2012 tại Oregon

Đêm Hội Ngộ 

Tập 1  - 2 - 3 - 4

Đêm Đại Hội

Tập 1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6

H́nh ảnh Đại Hội

Buồn vui Đại Hội
H́nh ảnh về ĐH
H́nh Tiền ĐH
H́nh Đêm ĐH
H́nh tiền ĐH của MX Phước Truyền Tin
H́nh đêm ĐH của MX Phước Truyền Tin
H́nh MX Hùng Pháo Thủ
H́nh MX Hùng Ó-Biển
H́nh MX Nguyễn Bác Ái
H́nh MX John Vũ


2011

Thư Tư Lệnh

Kỷ niệm 57 năm thành lập Binh Chủng TQLC

Tường tŕnh của Bắc Cali
Tường tŕnh của Iowa  -  H́nh 1 - H́nh 2 - H́nh 3
Tường tŕnh của Úc Châu

Sinh Hoạt về ĐH TQLC tại Dallas, Texas 3 và 4 tháng 9

Thư Cám Ơn
Chuyện Đại Hội...
Kỷ niệm 57 năm thành lập binh chủng TQLC
Tường tŕnh về ngày Đại Hội 
Slide-show về Chiều ĐH 3/9/2011
Slide-show về Tiền ĐH 4/9/2011
Slide-show về Đêm ĐH 5/9/2011
Video Tiền ĐH 1 Tiền ĐH 2 - Tiền ĐH 3 - Tiền ĐH 4 - Đêm ĐH Chào Quốc Quân Kỳ - Đêm ĐH
Tường tŕnh của SBTN về ngày Đại Hội
H́nh về ĐH

Thông Báo - V/v Gửi bài cho ĐSST 2012
Tâm Thư về ĐSST 2012
Thông Báo - V/v Yểm trợ và nhận ĐSST
Thông Báo - V/v Gửi bài cho ĐSST 
Thông Báo - V/v Đặc San Sóng Thần 
Cựu TL TQLCVN thăm Nam Cali
Cựu TL TQLCVN thăm San Jose
Cựu TL TQLCVN thăm Portland
T́nh Mũ Xanh
Hội Houston gây quỹ TPB thành công rực rỡ
Yểm trợ lễ trai đàn chuẩn tể ...
 


2010

Thơ cảm tạ về ĐH
Hăy về trẩy hội San Jose
Màu áo trận
T́nh đồng đội nghĩa phu thê
Tâm sự nàng dâu
Altanta, Georgia
Nam Cali - Kỷ niệm 56 năm
Bắc Cali - Kỷ niệm 56 năm
Bắc Cali - Đại hội Thủy Thần
Iowa - Có ǵ lạ lắm !
Iowa - Kỷ niệm 56 năm
Oregon - Kỷ niệm 56 năm - H́nh
Úc Châu - Chuyện Đại Hội
Úc Châu - Kỷ niệm 56 năm
ĐH Bắc Cali - H́nh tiền Đại Hội
ĐH Bắc Cali - H́nh đêm Đại Hội
ĐH Bắc Cali - Video Đại Hội
ĐH Bắc Cali - Video Đại Hội 1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6
ĐH Bắc Cali - Video


2009

Lễ trao huy chương Legion of Merit (Degree of Commander) cho Thiếu Tướng Bùi Thế Lân
Slide show buổi lễ trao huy chương
Iowa có ǵ lạ không em?
Măi măi nhớ về Iowa
Chút tâm t́nh 42 năm gặp lại
Bên lề Đại Hội Iowa
Phó hội vườn đào
Bắc Cali - Kỷ niệm 55 năm - H́nh
Seattle - Tất niên trên xứ Ngàn Thông - Slide show
ĐH Iowa - Slide show ngày tiền Đại Hội
ĐH Iowa - H́nh tiền Đại Hội
ĐH Iowa - Video lễ chào cờ đêm Đại Hội
ĐH Iowa - Slide show đêm Đại Hội  


2008

Hướng về lễ sinh nhật thứ 54 
Một lần về thăm Đại Hội thứ 54
Độc Lập
Đôi lời tâm t́nh
Đại Hội và Tôi (tâm t́nh từ Úc Châu)
Đôi lời tâm t́nh sau ngày Đại Hội
Bắc Cali - Kỷ niệm 54 năm - Slide show
Iowa - Slide show kỷ niệm 54 năm
Oregon - Slide show kỷ niệm 54 năm
ĐH Nam Cali - Slide show Tiền Đại Hội - Gallery
ĐH Nam Cali - Slide show Đêm Tiền Đại Hội - H́nh
ĐH Nam Cali - Slide show Tượng Đài Việt Mỹ - H́nh
ĐH Nam Cali - Slide show Đêm Đại Hội - H́nh


2007

Thư cảm tạ về ĐH
Utah - Slise show Lễ khánh thành tượng đài Việt Mỹ
Iowa - Slide show kỷ niệm 53 năm
Úc - Lễ kỷ niệm 53 năm
Úc - Chuyện về Đại Hội TQLCVN tại Liên Bang Úc
Úc - Slide show đêm ĐH tại Liên Bang Úc
Đừng đem tôi ra biển
Houston - Tham dự đại hội Atlanta
Utah - Tham dự đại hội Atlanta
Bắc Cali - Kỷ niệm 53 năm
Vợ chồng Binh Bét tham dự Đại Hội Atlanta
Đại Hội TQLC tại Atlanta
ĐH Atlanta - Slide show tiền Đại Hội - H́nh
ĐH Atlanta - Slide show đêm Đại Hôi - H́nh

ĐH Atlanta - Video về Đại Hội  


2006

Hội TQLC Victoria ,chiến thắng Long Tân
Pháo thủ MX họp mặt 2006
Iowa - Hính ảnh kỷ niệm 52 năm
Úc - Quái Điểu hội ngộ
Úc - Đại Hội TQLC tại Sydney
Úc - H́nh ảnh kỷ niệm 52 năm
ĐH Seattle - Đại hội TQLC tại Seattle
ĐH Seattle - Slide show về Đại Hội


2005

Atlanta - Lễ ra mắt hội Atlanta 29/5/2005
Bắc Cali - Kỷ niệm 51 năm
Bắc Cali - Slide show kỷ niệm 51 năm
Dallas - Kỷ niệm ngày Quân Lực  
Nam Cali - Kỷ niệm ngày Quân lực
Nam Cali - Slide show ngày Quân Lực
Houston - Slide show kỷ niệm 51 năm
Houston - Slide show Tân Niên 2005
Houston - Kỷ niệm ngày Quốc Hận
Houston - Slide show QQK ngày Quốc Hận
Houston - Khánh thành tượng đài
Toronto - Sinh hoạt ngày QL Đại Hàn
Toronto - Slide show  
Úc Châu - Kỷ niệm 51 năm
Úc Châu - Slide show


2004

Hẹn gặp nhau ở Houston
Oregon - Kỷ niệm 6 năm thành lập
ĐH Houston - Kỷ Niệm 50 năm
ĐH Houston - Slide show Tiền Đại Hội
San Jose - Kỷ niệm 50 năm
Toronto - Kỷ niệm 50 năm
Úc Châu - Kỷ niệm 50 năm


2003

ĐH DC - Slide show TQLC diển hành
Diễn hành Washington DC July-04-2003


2001

ĐH Oregon - Kỷ niệm 47 năm
ĐH Oregon - Đại Hội lần thứ 12