TỔNG HỘI THỦY QUÂN LỤC CHIẾN VIỆT NAM

                                                                            

 

Nhớ ngày Quốc hận 30/4/75

 ( Trích trong tập Hồi kư Cuộc Đời Đổi Thay )

 

 

Anh Hùng Vô Danh

Họ là những anh hùng không tên tuổi
Sống âm thầm trong bóng tối mênh mông
Không bao giờ được hưởng ánh vinh quang

Nhưng can đảm và tận t́nh giúp nước .

 

 

   Thưa quư vị và các chiến hữu thân mến,

Ngày 30 tháng 4 năm 1975 là ngày tang tóc cho cả nước Việt Nam sau một cuộc chiến khóc liệt kéo dài hai thập niên giữa hai miến Nam Bắc do bon cộng sản miền Bắc gây ra. Đây là ngày mà không ai có thể quên được đến khi nhắm mắt ĺa cơi trần gian đầy mồ hôi, nước mắt và xương máu, nhứt là với những chiến binh của Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà.

 

Xin mời quư vị đọc một bài viết ngắn kể lại tâm trạng năo nề vào những ngày cuối cùng của các chiến sĩ âm thầm trong bóng tối v́ ít được ai để ư tới họ. Đấy là những chiến sĩ Địa Phương Quân, Nghĩa Quân, và các viên chức xă ấp cũng như lực lượng CSQG, cán bộ XDNT ( những chiến sĩ áo đen luôn sống rất gần gủi người dân thôn ấp ), và các chiến sĩ Nhân Dân Tự Vệ đă hy sinh ở lại cố thủ quận Dĩ An tới giờ phút cuối cùng.

 

Tôi xin ghi ơn những người đă tận t́nh giúp nước và cộng tác với tôi trong nhiều năm qua và xin thành kính tưởng niệm những người đă hy sinh v́ tổ quốc.

                                                                                                             

                                                           Nguyễn Minh Châu

                                                             H́nh chụp lần cuối cùng với bộ quân phục

 

Trở về mai nhà xưa - Cuộc bàn giao gắp rút và đơn giản v́ t́nh h́nh đất nước đang trong cảnh dầu sôi lửa bỏng

 

 Sau khi bị thương trở nên tàn phế ở Vùng I Chiến thuật rồi được biệt phái qua ngành Hành chánh, tôi làm việc tại quận Dĩ An đươc gần 7 năm, về Đức Ḥa hơn 1 năm rồi trở về lại quận Dĩ An một tháng trước ngày miền Nam bị thất thủ.

 

Buổi lễ bàn giao rất đơn giản, không kèn không trống, được tổ chức tại sân cờ của Bộ chỉ huy Chi Khu. Chủ toạ lễ bàn giao là Đại tá Lưu Yễm, một viên chức trên tỉnh Biên Hoà cùng xuống tham dự với ông. Tại quận th́ có Thiếu tá Chi khu phó, ông Phó quận truởng hành chánh, các Xă trưởng, các Phân chi khu trưởng, các sĩ quan Trưởng Ban của Chi khu, các Trưởng Ban trong Văn pḥng Hành chánh quận, Chi Cảnh sát và Cán bộ XDNT quận tham dự.

 

Tôi cũng xin nói thêm là tôi đă làm việc với ba vị Tỉnh trưởng của Biên Hoà là cựu Trung tá Nguyễn Văn Hai gốc Nhảy Dù mới về thay thế cố Đại tá Mă Sanh Nhơn cũng gốc Nhảy Dù đă được bổ nhiệm làm tỉnh trưởng Hậu Nghĩa kiêm Trung Trung Đoàn trưởng của Sư đoàn 25 Bộ binh. Kế đó là cựu Đại tá Cựu Đại tá Lâm Quang Chính, cựu Trung Đoàn trưởng của Sư đoàn 18 và sau cùng là cố Đại tá Lưu Yểm về từ Tỉnh Phước Long. Các vị nầy đều có rất nhiều kinh nghiệm chiến trường nên được Tư lịnh Quân đoàn III đề cử làm Tỉnh trưởng để bảo toàn an ninh lănh thổ trong tỉnh.

 

Hiện nay tại thành phố San Jose có vài cựu sĩ quan Trưởng Ban của Chi khu và vài vị Xă trưởng và Phân chi khu trưởng cũng như Cảnh sát quốc gia đă từng làm việc với tôi rất lâu năm đă qua diện HO. Chúng tôi rất vui mừng được gặp lại nhau sau những năm tù đày CS và tôi cũng lấy làm hănh diện là các gia đ́nh của anh em đều được ổn định tốt đẹp.

 

Ông Quận trưởng bàn giao chức vụ lại cho tôi khi trở về Dĩ An lần thứ hai là Trung tá Nguyễn Thế Thứ, người mà tôi đă bàn giao chức vụ Quận trưởng Dĩ An cho ông ta một năm trước đây để tôi đi nhận chức Quận Trưởng Đức Hoà, Hậu Nghĩa.

 

Lúc nầy tinh thần tôi bị giao động v́ t́nh h́nh đất nước hết sức căn thẳng và tôi cảm thấy vui buồn lẩn lộn. Tôi cảm thấy vui là được gặp lại cảnh cũ, người xưa mà tôi đă làm việc tại đây hơn sáu năm. Tôi cảm thấy buồn là v́ tôi phải rời bỏ quận Đức Hoà mà tôi cũng yêu mến và ngược lại họ cũng luyến tiếc sự ra đi của tôi, mặc dù tôi chỉ làm việc tại đây chỉ hơn một năm. Tôi phải từ giă vị Tỉnh trưởng Hậu Nghĩa là cựu Đại tá Tôn Thất Soạn cũng là cựu Tư lịnh Lữ Đoàn TQLC của tôi trướ kia. Tôi cũng đă gặp lại vài anh em của Quận Đức Hoà như Cựu Trung uư Lê Xuân Sang Trưởng pḥng Nhân Dân Tự Vệ của quận, cựu Đại uư Cao Thanh Vân Trương Ban 3 của Chi Khu Đức Hoà và cựu Trung uư Lên Phân Chi khu Trưởng vv…

 

Bàn giao chức vụ xong là tôi bắt tay vào việc ngay v́ tôi đă nắm vững t́nh h́nh lănh thổ của quận Dĩ An từ lâu rồi. Tất cả mọi đơn vị của Chi khu ráo riết đặt kế hoạch pḥng thủ chống chiến xa địch. Căn cứ pḥng thủ của Bộ Chỉ Huy Chi khu là căn cứ cũ của lực lượng Đại Hàn rất kiên cố, hơn nữa sau Hiệp đinh Paris đầu năm 1973, các đơn vị Đồng Minh sau khi  rút đi đă  để lại cho chúng tôi rất nhiều vũ khí  đạn dược và gần 100 cây M72 chống chiến xa, do Đại úy Thành Trưởng Ban 4 Chi Khu ngoại giao xin giữ lại, nên anh em chúng tôi cũng yên tâm. Trước ngày 30/4/75, Đại úy Thành có nhắc nhở và đề nghị tôi cho phân phối hết đồ quân tiếp vụ cho trại gia binh, tôi đă chấp nhận ư kiến sáng suốt nầy, nếu chúng tôi bị bao vây cũng có lương thực cầm cự được một thời gian. Cựu Đai úy Thành đă vượt biên sau khi đi tù và gia đ́nh ông nay đang sống tai San Jose.

 

Một quyết định khó khăn: Tôi phải ở lại đến giờ phút cuối cùng với anh em chiến sĩ và đồng bào. T́nh h́nh tại quận c̣n rất yên tịnh, chưa có việc ǵ xảy ra. Chúng tôi chưa bị quân Cộng sản tấn công và pháo kích, nhưng một số chiến sĩ cũng nao núng v́ nghe tin chỗ nầy di tản chiến thuật chỗ kia rút quân, người th́ mang gia đ́nh xuống tàu kẻ xuống ghe đánh cá ra khơi, và một số người đă được phi cơ Mỹ cho di tản từ phi trường TSN trước đó mấy tuần. Ông bà ngoại mấy cháu của chúng tôi sợ nguy hiểm đến tánh mạng của mấy cháu nhỏ, nên mang hết về Saigon cho tôi rảnh tay lo nhiệm vụ. Vợ tôi th́ nhứt quyết ở lại căn cứ để yểm trợ tinh thần tôi, nên anh em chiến sĩ và đồng bào c̣n thấy sự hiện diện của vợ chồng chúng tôi cũng bớt hoang mang, lo lắng.

 

Một điều nữa làm cho tôi đắn đo không thể bỏ quận được là v́ trong 7 năm tôi được sát cánh làm việc ngày đêm với anh em Địa Phương Quân, Nghĩa Quân, Viên chức quận xă ấp và lực lượng CSQG làm việc trong t́nh thương mến đậm đà. Các cơ quan và đơn vị hết ḷng làm tṛn trọng trách nên nhiều năm qua t́nh h́nh Dĩ An rất yên tịnh, dân chúng sống thanh b́nh làm ăn phát đạt. Quân được Dân thương mến và khắng khít thật là t́nh Dân với Quân như cá với nước.  Khi tôi được cấp trên đổi về lại quận cũ, anh em chiến sĩ vui mừng  như gặp lại người anh cả đă vắng mặt đi xa mới về, và đồng bào cũng vui vẻ đón nhận tôi như một đứa con biệt ly nay trở về quê cũ, nên tôi xem quận Dĩ An như có mối t́nh thiêng liêng gắn liền với đời tôi. Tôi hết ḷng cám ơn những chiến sĩ và viên chức, lực lượng CSQG và cả lực lượng Dân Dân Tự Vệ đă hăng say cộng tác với tôi trong nhiều năm. Tôi xin nghiêng ḿnh trước những anh linh của những người đă hy sinh v́ tổ quốc.

 

Đến nay, tôi vẫn c̣n nhớ măi Nghĩa quân Nguyễn Văn Giữ, người cận vệ can đảm đă theo tôi suốt bao nhiêu năm. V́ lúc ấy tôi đi đứng phải chống gậy nên ông đă giúp, đỡ đần tôi những lần nhảy trực thăng hay leo đồi lội suối trong các cuộc hành quân, ông luôn bên cạnh để bảo vệ tôi. Ông đă chết trong trại cải tạo năm 1979 v́ bạo bịnh mà không có thuốc chữa. Thỉnh thoảng chúng tôi có gởi qùa về gia đ́nh để đền đáp công ơn ông đă giúp tôi suốt thời gian tôi làm việc tai Dĩ An.

 

Trong đời binh nghiệp của tôi có ba chiến sĩ luôn luôn sát cánh bên tôi trong các trận mạc nay đă ra người thiên cổ. Ngoài Nghĩa Quân Nguyễn Văn Giữ tôi vẫn c̣n nhớ và không quên ơn cố Trung sĩ Nguyễn Văn Liễn, trước khi ông tử trận ở quận Bồng Sơn tỉnh B́nh Đinh ông là Hạ sĩ thuộc toán Biệt kích của tôi lúc tôi c̣n là Tiểu đoàn Phó Tiểu đoàn 3 TQLC. Ông nầy đă tận t́nh lo cho tôi lúc bị tôi bị thương nặng nằm bịnh viện Huế và Đà Nẳng. C̣n một chiến sĩ nữa cũng luôn luôn sát cánh cánh bên tôi ngoài chiến trường là Hạ Sĩ Nhứt Hồ, nhân viên truyền tin của tôi đă bị tử trận ở Vùng I Chiến thuật. Tôi luôn thành kính tưởng niệm và ghi ơn ba chiến sĩ nầy đă giúp tôi rất nhiều.

 

Đêm Chờ Sáng Và Cũng Là Đêm Cuối Cùng Chấm Dứt Đời Binh Nghiệp Của Tôi Đúng 21 Năm. 

 

Tất cả các chiến sĩ Địa Phương Quân, Nghĩa Quân và Viên chức quận, xă, ấp và CBXDNT cũng như CSQG đều tuân lệnh Thượng cấp quyết ở lại cố thủ. Nhưng đến đêm 29 rạng 30 tháng 4, chúng tôi bị bỏ rơi chới với v́  mất liên lạc với Bộ Chỉ Huy Tiểu Khu tỉnh Biên Ḥa và không biết phải nhận lệnh nơi đâu. Đông Tây Nam Bắc chẳng c̣n ai yểm trợ, trong khi đó chúng tôi được tin t́nh báo là một Trung đoàn Cộng sản BV cùng chiến xa T54 đă di chuyển từ hướng Tân Uyên tới rừng C̣ Mi phía Bắc quận Dĩ An rồi dừng lại đấy. Chúng tôi tiến thối lưỡng nan, thôi đành phải liều quyết tử thủ tới đâu hay đến đó, anh em chúng tôi không biết trông chờ vào ai, nên đành phó mặc số phận cho Trời định.  

 

Thật là một đêm hăi hùng, hồi họp, tất cả từ quan tới lính súng chống chiến xa, súng đại liên và súng cá nhân cầm tay, thức sáng đêm chờ địch nơi pḥng tuyến. Tiếng súng pháo binh và đại bác của chiến xa ta và địch nổ vang dội từ hướng Hậu Nghĩa và căn cứ  Sư đoàn 25 BB tại Củ Chi. Nh́n những ánh sáng hỏa châu chiếu chập chờn nơi cuối trời ở phương Tây, phương Đông và phương Bắc, và nh́n về hướng Saigon thấy ánh đèn phi cơ trực thăng lên xuống, chúng tôi đoán là Mỹ đang tiếp tục bốc người của họ di tản, anh em chúng tôi rất năo ḷng không biết vận mạng quận Dĩ An nói riêng và vận mạng miền Nam sẽ ra sao? Mong chờ đến sáng rồi sẽ tính. Nhưng vào gần sáng toán quân thám thính ở tiền đồn gọi máy báo về Bộ Chỉ Huy Chi Khu là chiến xa địch đă đổi hướng bọc xa lộ ṿng đai từ hướng Lái Thiêu trực chỉ Saigon.

 

Gỉă từ vũ khí trong sự uất hận và tủi nhục.

 

Quân lịnh buông súng ră hàng

Xé tan đời lính, vạn người khổ đau !

 ( Trích bài thơ Đêm Cuối Cùng của TN)

 

Sáng hôm sau lúc10 giờ, tiếng nói Đại Tướng Dương Văn Minh loan báo trên đài phát thanh Saigon ra lệnh tất cả các đơn vị buông súng đầu hàng. Cái tin sét đánh làm cho mọi người từ  quan tới lính, cả trại gia binh và dân chúng đều bàng hoàng rơi lệ. Tôi liền dùng máy truyền tin thông báo cho các chiến sĩ và viên chức quận, xă, ấp hủy diệt tất cả tài liệu, hăy rời đơn vị và nhiệm sở với những lời chúc lành cùng họ và gia đ́nh, và nói vài câu giă từ trong nghẹn ngào uất hận, không cầm được nước mắt.

 

Sau đó vợ chồng chúng tôi và một số anh em chiến sĩ có gia đ́nh tại Thủ Đô rời căn cứ di chuyển về Sàig̣n, v́ chậm trể sẽ rất nguy hiểm khi bọn Việt Cộng địa phương vào chiếm căn cứ. Nhưng sau đó chúng tôi được tin là đến chiều hôm đó bọn VC mới dám vào Chi Khu.

 

 Toán di tản của chúng tôi gồm có một xe Jeep, trên xe có tôi, vợ tôi một tài xế và hai cận vệ, Thiếu uư Tâm BCH Chi khu và Đại uư Vân, Giang đoàn trưởng Giang cảnh sông Đồng Nai, tỉnh Biên hoà. Đại uư Vân là em v của tôi v́ thương chị nên ở lại với chúng tôi trong đêm cuối cùng. Trưa ngày 29/4/75 theo lịnh của Bộ chỉ huy Giang cảnh, Đại uư Vân cho tất cả tàu của Đại đội Giang cảnh về căn cứ ở Nhà Bè nhưng ông ở lại với chúng tôi từ chiều ngày ấy. Nếu ông muốn ra khơi để gặp Đệ Thất Hạm đội th́ quá dễ dàng. Theo sau xe Jeep của tôi c̣n có một chiếc xe GMC và một chiếc Dodge 4x 4 chở các anh em của Bộ chỉ huy Chi Khu đi theo.

 

Mới ngày nào khi ra phố hay vào xă ấp gặp gỡ đồng bào, anh em chúng tôi lấy làm hănh diện với dân chúng v́ công cuộc b́nh định lănh thổ được tốt đẹp. Nhờ những sự hy sinh anh dũng của các chiến sĩ Địa Phương Quân, Nghĩa Quân và công lao nhọc nhằn của các Viên chức xă ấp, Cán bộ XDNT và lực lượng CSQG, nên đồng bào Quận Dĩ An được vui hưởng cảnh thanh b́nh trong nhiều năm qua.

 

Nhưng sáng hôm nay, khi chúng tôi đi ngang qua khu phố chợ Dĩ An, đông đảo dân chúng ngậm ngùi đứng nh́n chúng tôi đi qua, tôi cảm thấy xấu hổ mà muốn độn thổ v́ nay ḿnh là lính bại trận. Thoáng nh́n nét mặt u buồn của đồng bào tôi biết là họ đang âm thầm, lặng lẻ tiễn đưa và từ giă chúng tôi ra đi trong sự nghẹn ngào và thương tiếc! Anh em chiến sĩ chúng tôi buồn lắm ! v́ phải bỏ họ lại trong t́nh thương và nỗi nhớ.

 

Ra đến ngả ba Cây Lơn và Quốc lộ số 1, toán BCH  chúng tôi tháp tùng đoàn quân di tản của các đơn vị thuộc SĐ18, các đơn vị thuộc căn cứ Long B́nh gồm có Công binh, Pháo binh vv.. kẻ đi xe nguời đi bộ lũ lượt đi về hướng Gia Định để về Saigon. Đến gần cầu G̣ Dưa xe Jeep của tôi bị vài tên du kích trong làng bắn một quả B40 nhưng không trúng và rơi nằm ngay giữa đường lộ trước đầu xe. Chú tài xế tránh quả đạn và phóng ga chạy nhanh cho ra khỏi tầm mắt mấy thằng du kích nầy. Thật buồn! và bực tức, tôi chửi thầm : Đồ khốn kiếp! trước đây một ngày chúng bây thấy bóng dáng anh em chiến sĩ chúng tao là chúng bây chạy chết cha! Bây giờ theo lịnh cấp trên chúng tao đă buông súng mà chúng bây hành động hèn hạ như thế. Nếu xe Jeep bị trúng một trái B40 thôi th́ chắc chắn tôi và vợ tôi với vài anh em bị tiêu mạng. 

 

Trên đường di tản từ Quốc lộ số 1 về Saigon, tới Gia định chúng tôi gặp thấy nhiều xác chết của những người chiến sĩ Dù và BĐQ? nằm rải rác đó đây lẩn lộn cả những thây của dân chúng có cả phụ nữ và trẻ con. Quang cảnh thật là vô cùng thê thảm. Khi về đến Chợlớn chúng tôi vẫn c̣n nghe lác đác những tiếng súng nổ ở hướng ngả tư Bảy Hiền của các anh em chiến sĩ Nhảy Dù có lẽ tức ḿnh  rồi bắn chỉ thiên như có vẻ không bằng ḷng tuân lịnh đầu hàng.

 

Khi về tới nhà cha mẹ vợ tôi gần hăng Beer ở ChợLớn, chúng tôi từ giă các chiến sĩ của Bộ Chỉ Huy Chi Khu Quận Dĩ An để ai về nhà nấy. Các anh em khóc sụt sùi và hứa hẹn hôm nào sẽ trở lại thăm chúng tôi. Nhưng tôi tự nói trong ḷng : Than ôi! Nước đă mất rồi, biết ngày mai sẽ ra sao ???

 

Ngày 30/4/1975  đă chấm dứt đời Binh nghiệp của tôi đúng 21 năm, v́ ngày nhập ngũ cũa tôi cũng vào tháng 4 năm 1954./.  

 

Vợ tôi đă chứng kiến những sự việc đă xăy ra tại quận Dĩ-An vào những ngày cuối cùng và thấy những thảm cảnh trên đoạn đường di tản về Sàig̣n nên viết vài ḍng thơ như những lời than thở khi nhớ đến ngày 30 tháng 4 năm 1975 không bao giờ quên./.         

                                                          

 

 Nhớ  ngày ấy tháng Tư                                  

 

Tháng Tư cũng lại trở về

Gợi người viễn xứ vọng về cố hương

Nhớ chăng ngày ấy uất hờn

Lệnh đành buông súng tan hàng đớn đau .   

Nhớ chăng ngày ấy thảm thương

Anh hùng tuẩn tiết, giữ tṛn thanh danh          

Nhớ chăng ngày ấy điêu linh

Gia đ́nh tứ tán, cửa nhà tan hoang

Nhớ chăng ngày ấy hăi hùng

Dắt d́u chạy loạn, xác người ngổn ngang

Nhớ chăng ngày ấy ngậm ngùi

Âm thầm bỏ xứ, mắt nhoè lệ rơi

Nhớ chăng người chẳng ra đi

Mang thân tù tội, lưu đày Bắc phương

Nhớ chăng khổ nhục anh hùng

Thất thời lỡ vận, phải đành tan thương

Nhớ chăng những bậc vợ hiền

Gian truân dầu dăi, gánh gồng nuôi con

Nhớ chăng bụng mẹ c̣n mang

Con chưa biết mặt, thân cha chết tù

C̣n bao cái nhớ đoạn trường

Nhớ đi, nhớ lại không ngừng lệ rơi

Bây giờ lạc măi trời xa                                               

Mấy mươi năm lẻ, tháng Tư ngậm ngùi ./.                                                                                      

 

                                                            TN -Tháng Tư 2004                                   

 

 

 

 

                  

 

 

                             Mọi tin tức, bài vở muốn post trên wesite xin email  bixitrum@yahoo.com                  

 

E-mail the Webmaster with questions or comments about the Web site