[_templates/thtqlcvn-header.htm]

 

BÔNG HỒNG CHO BÀ LÊ VĂN HƯNG

Xem qua tác phẩm văn hoá nghệ thuật DVD Paris by Night 90: “Chân Dung Người Phụ Nữ Việt Nam” do Trung Tâm Thuư Nga phát hành. Chủ để nội dung đề cao phong thái người Phụ Nữ Việt Nam trải qua bao thời đại. Thuở Âu Lạc lập quốc có mẹ Âu Cơ và 100 đứa con. 50 người con lên núi và 50 người con xuống biển. Công đức của hai bà Trưng Trắc và Trưng Nhị trong công cuộc đánh đuổi quân đô hộ tầu Đông Hán và dành được độc lập ngắn ngủi 3 năm. Sau là nói đến vai tṛ người phụ nữ trong chiến tranh Việt Nam (1954 - 1975) và những người phụ nữ đương thời.

Ấn tượng đau thương của người vợ lính VNCH bị mất chồng trong chiến tranh được ca sĩ Ư Lan tŕnh bày qua nhạc phẩm: “Tưởng Như C̣n Người Yêu”. Tiếng hát ngân điệu năo nùng ai oán: “Ngày mai đi nhận xác chồng, xoay đi để thấy ḿnh không là ḿnh…”. Ca sĩ Ư Lan hát rất hay tựa tâm trạng ḿnh đă không ngăn được lệ rơi. Nhạc phẩm làm xúc động và được tán thưởng nồng nhiệt của toàn thể khán giả qua màn kết thúc lá quốc kỳ cờ Vàng ba sọc Đỏ của VNCH được phủ dài trên người các vũ công tựa như quan tài người lính. Thật đáng tiếc … là ban giám đốc của Trung Tâm Thuư Nga đă không mời một người vợ lính có tư cách để đại diện cho tập thể cô nhi quả phụ tử sĩ của QLVNCH lên phát biểu cảm tưởng. Nếu được danh dự đó, có lẽ không ai xứng đáng hơn là vai tṛ của bà Thiếu Tướng Lê Văn Hưng. Bà là một nhân chứng nh́n thấy sự hy sinh cao cả can trường “Vị quốc tuẫn tiết” của người ḿnh yêu, người chồng, và người cha là Tướng Lê Văn Hưng vào cuối ngày 30 tháng 4, năm 1975.

Thiếu Tướng Lê Văn Hưng tuẫn tiết hy sinh khi ông được 42 tuổi. Một tuổi đời vẫn c̣n trẻ mà các thanh niên thuộc thế hệ Thứ Hai chúng tôi đă bước hoặc đang bước vào. Trước ông đă có biết bao tấm gương Việt Nam oai hùng như cụ Phan Thanh Giản. Tuẫn tiết khi thành thất thủ. Nhưng sau Thiếu Tướng Lê Văn Hưng và 4 vị tướng đă ít người làm được. Ông đă chọn lựa quyết định trọng hệ một cách linh thiêng và sáng suốt. Lịch sử Việt Nam tự do mai sau muôn đời khắc ghi tên tuổi ông. Khi bút kư của bà Lê Văn Hưng được đăng trên nhiều mạng của QLVNCH cách đây vài năm. Có nhiều người hỏi bà là tại sao không khuyên ông đi di tản ra ngoại quốc vào tháng 4 năm 1975? Ngay cả đến thế hệ chúng tôi đáng tuổi con cháu của bà cũng có những câu hỏi khác hoặc tương tự như vậy? Có thể làm khác đi chăng? Tại sao Thiếu Tướng Lê Văn Hưng và 4 vị tướng tuẫn tiết đă không tháo chạy ra nước ngoài như những tướng lănh khác? Bỏ mặc binh sĩ dưới quyền sống chết ra sao th́ ra? Câu hỏi của năm xưa cũng là câu trả lời theo mốc thời gian đă hơn 1/3 thế kỷ dài trôi mau. Sống thêm được 30 hay 40 năm để rồi chết trong bịnh hoạn hay già nua và không ai biết đến. Hay quyết định tuẫn tiết đền nợ nước của người tướng lănh QLVNCH oai hùng trong lúc quốc phá gia phong để lưu danh muôn thuở? Chọn lựa nào trọng hệ và đầy ư nghĩa hơn? Nói th́ dễ, nhưng thực hành th́ rất khó. Ai ai cũng sợ chết. Nếu làm được mới gọi là đấng anh hùng.

Thiếu Tướng Lê Văn Hưng đă lựa chọn con đường cho bản thân ông. Chết vinh hơn sống nhục để giữ tṛn tiết tháo danh dự của kẻ Sĩ. Nhưng c̣n Bà Lê Văn Hưng và hai con trẻ dại vào thời điểm tháng tư đen của năm 1975 th́ sao? Bà đă tường thuật nỗi thương tâm và sợ hăi trong bút kư riêng của bà. Người góa phụ tảo tần nuôi con khôn lớn và vượt qua bao thử thách gian nan. Mấy ai trong chúng ta lập gia đ́nh yêu thương người bạn đời có cái cam đảm khi đứng trước cảnh “Sinh ly tử biệt” của cuộc đời . Nhiều v́ cấp Tá của QLVNCH viết hồi kư cũng đă phải ứa lệ khi thấy người vợ ḿnh van nài rằng: “Cho dù sao đi chăng nữa, Anh cũng đừng bao giờ bỏ em và các con nhe anh”! Nghe đến đó, nhiều vị sĩ quan cấp lớn mủi ḷng, và t́nh nguyện đi “cải tạo” qua sự tuyên truyền phỉnh lừa của bọn CSVN.

Nói đến “Chân Dung Người Phụ Nữ Việt Nam” có lẽ không thể thiếu phần tuyên dương bà Lê Văn Hưng. Bà xứng đáng là vị đại diện cho Gia Đ́nh Cô Nhi Quả Phụ Việt Nam Cộng Ḥa nói chung và chính cá nhân Bà nói riêng… Nếu là một đạo diễn được sự ủng hộ về tài chánh, th́ huyền thoại về Tướng Lê Văn Hưng sẽ được dựng thành phim. Tác phẩm nghệ thuật: “Cuộc đời, t́nh yêu và sự nghiệp của Tướng Lê Văn Hưng” có lẽ sẽ là đề tài ly kỳ và thích thú? Tướng Lê Văn Hưng trông thật đẹp trai và oai hùng trong bộ quân phục nhà binh sau chiến thắng ở mặt trận An Lộc vào mùa hè đỏ lửa của năm 1972. Nụ cười tươi pha lẫn niềm tự hào của ông là biểu tưởng sức mạnh của QLVNCH như chưa một lần khuất phục trước sự cường nhược của quân thù.

Xin thắp một nén hương ḷng cho vị tướng tài hoa và 4 vị tướng anh hùng của QLVNCH mỗi độ tháng tư hàng năm về. Nguyện xin thượng đế phù hộ tinh thần cho bà Lê Văn Hưng luôn được vững mạnh để đi hết quăng đời c̣n lại. Trong bóng tà dương, đời bà luôn có ông bên cạnh. Phu Nhân của thần tướng Lê Văn Hưng.

Gió lạnh mùa đông ở miền bắc Mỹ thổi mạnh từng cơn trong nhiều đêm trường tĩnh mịch, nghe xót xa có tiếng hát ngất ngây lịm người: “T́nh ta không thể vuông tṛn, xoay đi mà tưởng như c̣n người yêu. Chao ôi thèm nụ hôn quen. Trong đèn hẹn sẽ đêm đêm đợi chờ. Mùi hương cứ tưởng hơi chồng, ôm mồ cứ tưởng ôm ṿng người yêu…

Không ǵ trân quư và vinh dự hơn là được sinh ra, phục vụ tổ quốc thiêng liêng và chết trên quê hương ḿnh. Tướng Lê Văn Hưng đă làm tṛn thiên chức của nguyện ước đó. Kính phục thay!

Tháng Tư về, nắng Xuân se ấm ḷng
Cho t́nh ta sống lại kỷ niệm xưa?

DD-2nd G
April 2008

 

[_templates/thtqlcvn-footer.htm]