Người Lính Nghĩa Quân Xă Thanh Hương

Nguoi Linh Nghia QuanNhư những người trai trưởng thành trong khói lửa, Thanh đă nhận thức được nhiệm vụ phải bảo vệ Quê Hương trước sự xâm lược tàn ác của Cộng Sản. Sinh và lớn lên tại Huế, Thanh đă biết rơ Thiên đường mà Cộng Sản tuyên truyền, vẻ vời chỉ là máu và chết chóc. H́nh ảnh chôn tập thể hàng ngàn người dân vô tội trong Tết Mậu Thân 1968 là một bằng chứng hiển nhiên. Thanh lên đường nhận trách nhiệm của người Trung đội Trưởng Nghĩa Quân bảo vệ xóm đạo Thanh Hương nằm bên bờ sông Ô Lâu và trục lộ 555, Ngày giữ an ninh việc đồng án, đêm canh thức để người dân tṛn giấc ngủ. Nói là trung đội thật ra vỏn vẹn mươi người với 1 máy truyền tin PRC 10 cũ kỹ, vũ khí th́ carbin M.2 và hai khẩu M 16.. Tuy trang bị quá khiêm nhường nhưng trung đội nghĩa quân đă làm địch nao núng. Năm rồi được tin mật báo, trung đội Thanh đă phục kích hạ ba tên địch đang di chuyển súng cối 61 ly với hơn chục thùng đạn và một khẩu AK 47. Chúng dự tính đem qua sông Ô Lâu rồi pháo vào đồn Lương Mai lập thành tích dâng Bác. Đơn vị được tưởng thưởng, riêng Thanh xin được giữ khẩu cối để pḥng thủ đồn và thêm vài khẩu M16.. như thế Thanh cảm thấy quá thần tiên rồi.
Trong lúc người dân xóm đạo đang trong mùa thương khó năm 1972, bọn CS Bắc Việt bất ngờ xua quân đánh chiếm Gio Linh, Cam Lộ . Ngày 2 tháng 5, Quảng Trị mất tức tưởi. Tuyến Mỹ Chánh được thiết lập từ phía Nam căn cứ Barbara qua ấp Vân Tŕnh thẳng ra biển. Từ ngày đó trung đội Nghĩa Quân trở thành đơn vị ngay sát địa đầu giới tuyến cùng Liên đội 4 Địa Phương Quân trách nhiệm pḥng tuyến cận đông. đoàn người gồng gánh từ Kim Long, Kim Giao đổ vô nên trung đội Thanh rất vất vả, lại c̣n mùa lúa đang chín cần phải gặt thật gấp. Một buổi sáng ngày 13 tháng 5, người dân trong xă nghe tiếng bom lướt gió rơi xuống vùng Quảng Trị, mặt đất rung chuyển mạnh, một màn khói đen khổng lồ dựng lên cao, bụi cát theo chiều gió thổi ngang qua xă..Bầu trời c̣n mù mịt th́ một đàn trực thăng khổng lồ bay lướt trên ngọn cây thật nhanh hướng về vùng đất đă mất. Quận cho biết B 52 dội bom và các đơn vị TQLC đột kích vào quận lỵ Hải Lăng. Tiếng đạn bom, súng nổ vang vọng trên bầu trời xám Chiều hôm đó Vợ Thanh ra thăm chồng và Thanh thấy bên kia bờ sông TQLC thay thế Tiểu đoàn 106 ĐPQ giữ pḥng tuyến Mỹ Chánh và ấp Vân Tŕnh. Thanh thường hănh diện vợ của ḿnh là con một chiến sỉ Hắc Báo, có nàng như thêm tay súng cho trung đội. Gia đ́nh người lính Nghĩa quân luôn luôn gắn chặc và sống chết theo đồn, họ là những người lính vô danh, không có số quân nhưng t́nh yêu quê hương của họ thật giản dị là giữ vững được đồn ..
-Anh Thanh hôm nay có lính TQLC qua lục soát hướng tháp một . Người hiệu thính viên báo cáo,
Thanh vội vả vào làng t́m gặp ngay xă trưởng để thông báo cho người dân biết đừng ra đồng sớm, tránh ngộ nhận.
Đại đội 2, Tiểu đoàn 3 TQLC được tàu Hải quân chở qua sông Ô Lâu, theo con lạch nhỏ vào chợ Thanh Hương lúc mặt trời vừa thức giấc. Đại đội di chuyển với đội h́nh tác chiến đến nơi tuyến đóng quân của hai đại đội thuộc Liên đội 4 địa phương quân rồi dàn quân bố trí. Trước mặt họ là con lạch nhỏ, răi rác hố cá nhân cùng vài người lính hiện diện trên chiến tuyến. Gọi là pḥng tuyến Mỹ Chánh nhưng từ Vân Tŕnh đổ ra biển mới thấy sự bố trí quân và đơn vị nơi chiến tuyến quá thờ ơ. Nơi đây có trục lộ 555 tiến vào Hương Điền.
Đơn vị TQLC lục soát khu vực nhà thờ Nhứt Tây (c̣n gọi là nhà thờ tháp một) rồi yểm trợ cho hai trung đội tiến vào thôn Xán Viên. T́nh h́nh vẫn yên tỉnh. Người dân bắt đầu ra đồng gặt vội lúa chín rồi gánh về. Đại đội TQLC lui quân lúc nắng đă đổi màu.
Chiều đến, Thanh gặp người sĩ quan TQLC tại bộ chỉ huy Liên đội. Đơn vị đóng quân nơi mà trung đội Thanh thường hay phục kích. .Các người lính ghé vào mua hết cá, thịt và rau quả c̣n lại của buổi chợ sắp tan.
Ngày hôm sau Thanh thấy một số anh em TQLC quân phục chỉnh tề tập họp bên kia cầu đối diện với chợ. Thanh được biết vị Lữ đoàn trưởng TQLC sẽ qua quan sát pḥng tuyến, thăm các đơn vị địa phương và tưởng thưởng cấp bậc cùng huy chương cho các một số anh em đại đội 2 đă có công từ đầu cuộc chiến đến lúc đột kích vào Hải Lăng. Thanh tṛ chuyện cùng Trung sĩ Đạt, người tiểu đội trưởng nhỏ con sinh quán Nam Phổ nơi trồng cau bạt ngàn, người dân Thừa Thiên thường hay pha tṛ " gái Nam Phổ ở lỗ trèo cau", người con gái làng nầy trèo hái cau từ thuở nhỏ và đặc biệt phóng từ ngọn cây nầy qua cây khác. Thanh cũng sắp làm rể Nam Phổ nhưng rồi chuyện không thành. Đạt mang áo gắn đầy đạn M.79. Những quả đạn M.79 của Đạt phóng đi thật chính xác như mong muốn. Bộ máy nhắm và cần biểu xích dể bị cây móc và văng mất, nên Đạt cũng như những xạ thủ súng phóng lựu bắn không cần ngắm nhưng các vị trí súng cộng đồng của địch bị khoá câm và bị hủy diệt.
Vị Lữ đoàn trưởng không đến nên người đại đội trưởng và đại đội phó đă thừa lệnh gắn huy chương anh dũng bội tinh cho anh em. Nh́n những gương mặt vui tươi, đùa giởn với nhau thật vô tư của các anh , không ai có thể nghĩ rằng những anh lính trẻ đó ngày đêm đối diện với kẻ thù CS, xem cái chết nhẹ như lông hồng. Thanh đă tṛ chuyện như thân thuộc và cụng ly với họ khi buổi lễ đă tan.
Sáng ngày 21, một chiếc máy bay quan sát bao vùng để bảo vệ cho tiểu đoàn 105 ĐPQ thay thế Liên đội 4 trên trận địa. Thanh gặp lại Thảo người đại đội trưởng đang bàn thảo kế hoạch pháo yểm cho tiểu đoàn 105. Dọc đường 555, lính ĐPQ c̣n di chuyển có vẻ mệt mỏi khi màn đêm buông xuống.
Tờ mờ sáng ngày 22, bốn chiếc PT 76 xung kích chọc thủng pḥng tuyến, hai đại đội ĐPQ tan hàng. Lính chạy ùa qua cầu Vân Tŕnh, thiết giáp địch bám sát theo sau. Trong t́nh huống nầy Công Binh bắt buộc phải phá hủy cầu Vân Tŕnh hai chiếc tăng địch cán ḿn nằm gần đầu cầu. Không quân đă đến can thiệp kịp thời, phi tuần Phantom F4 đă đánh chính xác, hai chiếc c̣n lại trúng bom văng pháo tháp. Trung đội nghĩa quân của Thanh cùng trung đội TQLC tiến lên trận địa c̣n mịt mù khói súng, Thiếu úy Lê văn Môn bố trí trung đội TQLC và yểm trợ tổng quát, bên phải bán tiểu đội của Hạ sĩ Lợi, binh Nhất Ban ḅ lên chiếc PT 76 rồi chui vào pháo tháp, bên trái toán nghĩa quân của Thanh vào lục soát chiếc chiến xa PT 76. Anh em mang về mấy thùng lương khô của Trung Cộng, hai khẩu Đại liên, AK. 47, một số tài liệu cùng cờ của đảng Cộng Sản Bắc Việt và tiền miền Nam cũng như vàng bạc mà bọn cán binh Cộng Sản lấy ở Quảng Trị.
Cũng vào lúc nầy, Đại úy Minh tiểu đoàn phó Tiểu đoàn 105 Địa Phương Quân cùng tiểu đội với đại bác 57 ly không giật tiến vào trận địa. Hai vị Đại úy ĐPQ và TQLC gặp nhau tương đắc.
T́nh h́nh trở lại yên tỉnh, nhưng vợ Thanh và người dân trong xă bồng bế xuôi ḍng sông Ô Lâu qua Sịa một số khác theo đường 555 vô Hương Điền. Địch phục kích ở Vỉnh Xương bắn vào đoàn người chạy giặc.Cha sở trọng thương cùng một số dân phải trở ngược lại xă..
Đại Đội TQLC lui về bảo vệ xóm đạo, nhiệm vụ họ chận địch từ hướng Quảng Trị, mặt Đông bắt tay với tiểu đoàn 105 ĐPQ. Thảo gặp Thanh tại chợ, anh tóm lược t́nh h́nh rồi nói:
- Tối nay tôi thả hai tiền đồn hướng Bắc với máy C10 của anh.và PC 25 Anh cho tôi hai toán nhỏ nhập với toán tiền đồn của tôi, anh thấy thế nàọ
- Được Đại úy, cho em đi theo một toán.
- Tốt quá! Anh cho con cái cơm nước sớm đi nhé
- Đại úy, em có 5 quả ḿn chống chiến xa trong đồn, đại úy có cần không?
- Quá tốt !Tôi sẽ đặt chận đường vào xă.
Máy C10 được điều chỉnh xong,. Thanh làm trưởng toán với danh hiệu Thanh Hương 1 và toán kia Trung Sỉ Đạt Thanh Hương 2, tất cả nhận lịnh lên đường sau buổi chè đậu xanh với khoai lang đầy t́nh chiến hữu.
Vào khoảng nửa đêm, Thanh áp tai trên mặt đất và nghe tiếng xích sắt đang lăn bánh nhè nhẹ rồi rơ dần ở hướng biển
- Nguyên Thảo đây Thanh Hương 1, ánh đèn Cua ḅ ngang xóm Rú.
Thanh nghe tiếng Thảo trên máy ban lệnh các trung đội sẳn sàng chiến đấu
- Thanh Hương 1 , tôi nấu bún ḅ nhờ anh thêm ruốt ớt cho đậm đà.
Đạn pháo binh rót ngay vào xóm Rú, Thanh xin pháo đội chục tràng với đầu đạn chống chiến xa .Chiến xa địch đồng loạt tắt đèn và tiếp tục tiến bọc sau lưng nhà thờ tháp đôi Thanh Hương .
Hai toán tiền đồn của Thanh và Đạt được lịnh lui về tuyến với Trung đội 1 của Thiếu úy Nguyễn văn San bảo vệ mặt Đông v́ tiểu đoàn 105 ĐPQ đă bỏ trống từ lâu. Đạn nổ rền trên tuyến. Những quả đạn M 79 lao thẳng về phía trước. Pháo được trải dài bao phủ trước mặt. Các chiến sĩ TQLC và Nghĩa Quân đồng loạt kéo thẳng ṇng hoả tiển M.72, chiến xa địch tiến thẳng vào hướng vào nhà thờ tháp đôi. Thanh cùng Hạ sĩ Hải ḅ lên bờ tre, chiếc PT 76 mở đường hùng hổ tiến vào, Hải và Thanh cùng bóp mạnh nút hai hoả tiển húc vào đầu chiến xa bị trợt ra và nổ tung chiếc nầy hoảng hồn dừng lại, rồi thụt lui về sau. Hàng loạt M.72 bay thẳng vào đoàn thiết giáp địch. Đạn đại liên M.60, phóng lựu M.79, M.16 và đạn Carbin M.2 tạo thành màn lửa ập vào đoàn chiến xa. Thiết giáp địch dùng đại liên bắn trả rồi đồng loạt đổi hướng về quận Hương điền. Hải hy sinh v́ lửa phụt hậu vào hàng tre bật ngược lại. Thanh và anh em Nghĩa Quân cùng các chiến sĩ TQLC tiếp tục dùng M 72 bắn vào hông chiến xa địch. Bóng đêm và bờ tre làng giúp cho đoàn chiến xa địch vừa bắn vừa tiến . Bị hoả lực của Thủy Quân Lục Chiến và Nghĩa Quân cũng như bờ lạch nhỏ và bờ tre làng tuy che chở cho địch nhưng bất lợi nếu thiết giáp địch xông thẳng vào sẽ dễ bị bắn cháy nên chúng tiến thẳng về ấp Vĩnh Xương. Trong t́nh thế đang bị bao vây, Thảo cho đơn vị lui qua bên bờ Tây sông Ô Lâu và xin pháo binh bắn TOT trên pḥng tuyến, làm thành ṿng đai bảo vệ cuộc vượt sông.ứng chế bằng Poncho. Thảo bảo Thanh và người hiệu thính viên ôm bè lội qua nhưng đêm nay nước triều lên, sông quá rộng, hơn nửa hai thầy tṛ không biết bơi nên chần chừ măi, sau cùng Hạ sĩ Trịnh huy Duyên xạ thủ súng cối t́m được xuồng chở súng và đưa thầy tṛ Thanh qua sông an toàn. Đại đội pḥng thủ tạm thời ở ấp Ma nê. Chiến xa địch lại vượt sông ở mạn Nam chọc thủng cánh A Tiểu đoàn 3 TQLC ở Lương Mai rồi đánh thẳng vào Lữ đoàn tại Chính An. Toàn bộ trung đoàn chiến xa CSBV đă bị tiêu diệt bên ngoài ṿng tuyến của Lữ đoàn Thủy Quân Lục Chiến.
Tờ mờ sáng, Thanh theo đại đội 2 tiến vào Siêu Quần, sát nhập cánh B Tiểu đoàn 3 TQLC cùng mở đường máu về ngả ba Trung Thành do Biệt Động Quân án ngữ. Chiều tối hôm đó, trung đội Thanh vô tới Huế. Thanh c̣n nhớ h́nh ảnh những người lính đại đội 2 mà Thanh đă sát vai trên trận tuyến vừa qua vẫn c̣n đang trực diện ngày đêm với kẻ thù..Hai hôm sau, Thanh được tin đại đội 2 đă diệt tiểu đoàn địch ( trung đoàn 27 biệt lập ) tại ấp Đại Phú, chiếm lại Lương Mai, đặt pháo yểm trợ Tiểu Đoàn 7 Thủy Quân Lục Chiến đổ bộ lên bờ biển Mỹ Thủy. Bên kia Phá Tam Giang các cánh quân khác tiến chiếm lại nhà thờ Tháp đội.
D/U Giang V Nhan ben bo song O-LauTrong ngày Quân Lực 19 tháng 6 năm 1972, vị Nguyên Thủ Quốc Gia ra lệnh ba tháng phải chiếm lại các vùng đất bị địch chiếm giữ. Ngày trung đội Thanh trở về Thanh Hương cũng là lúc tất cả các đơn vị thuộc quân binh chủng của QLVNCH dũng mănh tiến vào trận địa. Thanh nhủ ḷng phải chia xẻ sự hy sinh đó bằng cách giữ vững vùng đất các anh đă giành lại bằng máu và góp bàn tay xây dựng Quê Hương mà bọn Cộng Sản dă tâm tàn phá . Thanh nghĩ tới những chiến sĩ sẽ phải hy sinh trong mặt trận phía trước, riêng Thảo, người đại đội trưởng đại đội 2 đang điều quân tiến về Quảng Trị với khẩu Carbin M.2 trên tay, khẩu súng mà Thanh đă gửi tặng ngày hôm qua.

Trích hồi kư "Người lính Tổng trừ bị"
Giang văn Nhân