Chiến-Sĩ Áo-Đen

Thân tặng Áo-Đen Cán-Bộ & Đơn vị yểm trợ Đoàn CB/XDNT.

Hương Quế

28 năm trời qua, các vị tiền bối khai sinh ra ngành Cán bộ XDNT, đă bỏ rơi những đứa con, mà ngày xưa quí vị ấy từng cho là “con yêu tổ quốc”, họ không hưởng bổng lộc chỉ tượng trưng bằng thù lao nhỏ nhoi. Họ khơng được trang bị đầy đủ phương tiện để bảo vệ bản thân, họ phải dùng tài khôn khéo để tự vệ, lấy máu để viết nên trang sử đầy vẽ vang cho VNCH, những chứng tích đó người chiến sĩ Áo-đen chưa bao giờ nhận được sự bù đắp tương xứng! Mặc dù họ không dự phần vào việc bỏ rơi đất nước, họ vẫn chấp nhận ở lại và gánh chịu chung số phận tù đày như mọi người từ 5 năm trở lên. Cái số của họ dường như đă được định sẳn, họ ra đi theo chương tŕnh nhân đạo (H.O) cũng quá muộn màng và nơi đất tạm dung này, chưa bao giờ được nghe nhắc đến tên người Cán bộ XDNT.

Thế mà vẫn có những tâm hồn người chiến sĩ Áo-đen, khắc khoải thâu đêm với giấc ngủ chập chờn, mà tâm tư vẫn đầy ấp kỷ niệm cũ đang bừng trổi dậy, gợi nhớ từng luống cải, vườn rau, nhớ từng khốm tre bụi chuối, nơi miền thơn dă có ánh trăng lơ lửng trên nền trời xanh yên lành mà nơi đó họ đă một thời “làm con làm cháu xóm làng”.

Cải tuyển từ các ngành, sát nhập vào Cán bộ XDNT, họ cho đó là ước nguyện của ḿnh, là yếu tố cần thiết để cho họ vốn sinh ra và lớn lên nơi đồng hương, cỏ nội và cũng là một cơ hội để gần gủi với làng quê có nắng ấm chan ḥa. Cũng từ đó, họ được thụ huấn bổ túc trong một khuôn khổ, mẫu mực, kỷ cương từ chính trị, quân sự đến y tế, xă hội, tâm lư chiến nơi TTHL Chí Linh, Lam Sơn, Hồng Lĩnh để trở thành một Cán bộ nồng cốt, tung về địa phương thực hiện một Ấp Đời Mới thí điểm, căn bản dựa trên đường lối chủ trương của chính thể VNCH với mô h́nh xây dựng 11 mục tiêu, 98 công tác, 4 Tư tưởng chỉ đạo: Cải tổ hành chánh xă ấp, Thực thi dân chủ pháp trị, Canh tân đời sống nông thôn ...

Với hành trang mà Huấn Trường đă ủy thác, trách nhiệm quá to lớn hơn tuổi đời của họ lúc bấy giờ. Họ chập chửng bước đi từng bước một trong 98 công tác mà bên tai họ vẫn c̣n văng vẳng lời thuyết tŕnh của huấn luyện viên đặc trách Khối Chính Trị của Trung Tâm Huấn Luyện với đề tài “Chính sách của VNCH qua các chương tŕnh xây dựng Xă Ấp”. Thật là hùng hồn, thật là đầm ấm như ḥa nhịp vào bước chân họ, trăi dài trên khắp đường ṃn thôn xóm.

Trọng trách của người Cán bộ XDNT là làm thế nào để xây dựng một Ấp Đời Mới trong vùng xơi đậu, tạo cho ḷng dân hướng về chính nghĩa Quốc gia và tin tưởng vào đường lối chủ trương của Chính thể VNCH, nhầm tiêu diệt kế hoạch “lấn đất giành dân” của cộng sản.

Một đề tài ngắn ngủi nhưng mà hàng loạt kế hoạch được đặt ra: điều nghiên, dân vận, chiêu hồi, xây dựng đồn thể, bảo tồn văn hóa...

Nơi vùng xôi đậu, ban ngày Đoàn Cán bộ XDNT đi điều nghiên, kiểm tra dân số, phân loại quần chúng, tiếp nhận chiêu hồi đều có quân đội yểm trợ, ban đêm QĐ rút về nơi đồn trú, có hệ thống pḥng thủ, để lại Đồn Cán bộ XDNT với vũ khí thô sơ, chỗ ngủ là chuồng trâu ḅ, ṭn ten mấy chiếc vơng, lấy thân trâu ḅ và mấy thùng cỏ làm bia đở đạn, đêm về nằm nghe tiếng trâu ḅ nhơi cỏ, tiếng vo ve của đàn muỗi mà “thấy đời mang cả ư thơ”, bất cứ tiếng động nhỏ nào cũng được mọi người đề cao cảnh giác. Có những đêm tối trời, mở con mắt thật to, quan sát tứ phía, mà vẫn bị đặt ḿn, loại ḿn định hướng, tiếng nổ xé tan màn đêm cô tịch, làm tan nát cỏi ḷng, nhưng người Cán bộ XDNT vẫn chấp nhận hy sinh tuổi trẻ đời ḿnh cho Tổ quốc Việt Nam muôn đời lụa là gấm vóc.

Người chiến sĩ Áo-đen chỉ biết phó mặc vào số mạng, họ khôn khéo ḥa ḿnh với dân, làm cho dân thương mến, nên đề pḥng trước được mọi việc nguy hiểm có thể xảy ra để tự cứu mạng ḿnh.

Họ thực hiện những ǵ đă được học hỏi nơi Huấn Trường, đoàn Cán bộ XDNT đă đem đến cho người dân nông thôn một đời sống ấm no thực sự:

Tiếng cười rộn ră trên Ấp Đời Mới, ngôi trường làng ê a tiếng hát trẻ thơ, trạm xá có người phát thuốc, con đường đất dẫn đến ngôi đ́nh, chùa cao ráo, thuận tiện cho bà con chiêm bái vào những ngày lễ hội .....

Mồ hôi và sương gió đă muối trắng vai áo người chiến sĩ Áo-đen âm thần nơi thôn xóm, họ xây dựng nông thôn bằng bầu nhiệt huyết đă khắc ghi qua lời tuyên thệ sau ngày măn khóa, trong những giờ suy tư bên đồng đội hàng đêm nơi Vũ-đ́nh-trường, những giây phút thiêng liêng ấy đă in hằn trong tiềm thức mọi người dù sông có cạn, núi có ṃn, người chiến sĩ Áo-đen vẫn giữ măi trong ḷng những lời thề sắc son đó.

Ngày 30 tháng tư năm 1975, đất nước đi vào ngă rẽ, một lần nữa cảnh sống lầm than, cơ cực lại bao trùm lên Ấp Đời Mới năm xưa, người dân nông thôn vô tội, bị kềm kẹp, hà khắc, lại c̣n bị bắt bớ giam cầm bởi cộng sản khát máu. Người chiến sĩ Áo-đen cũng cùng chung số phận, họ bị bắt giết hoặc bắt đi “tù cải tạo” trong các trại tập trung và c̣n bị gán cho cái tội là “B́nh định ác ôn”.

Từ đó, bóng dáng những chiếc Áo-đen mờ dần trong thôn ấp, nhưng ḷng người dân vẫn c̣n hồi vọng nhớ mong:

Cán Bộ Xây Dựng Nông Thôn “
Đến dân Mừng - Đi dân Nhớ - Ở dân Thương”.

Hôm nay tưng bừng giữa mùa Đại Hội, rực lên màu cờ vàng khắp nơi trên đất Mỹ, cũng là ngày ghi nhớ lần đầu tiên Ủy Ban Tổ Chức Đại Hội Toàn Quân vừa nhận lại đứa con yêu mà ḿnh quên lăng đă 28 năm qua, đó là Đoàn Cán Bộ Xây Dựng Nông Thôn.

Hương Quế
Gia đ́nh CB/XDNT Bắc Cali