Người nữ binh không số quân trên kháng tuyến tử thủ Ba Tơ
Bắc Phong Sài G̣n

(NSVN) Mùa Hè Quảng Ngăi 1972, những cơn gió Lào cháy đất, bóc da người lính trận. Bắc quân từ những vùng rừng núi Tây Trường Sơn ùn ùn vượt biên thùy Lào Việt áp lực khắp nơi trên khắp lănh thổ miền Trung cằn khô "mùa Đông thiếu áo Hè thời thiếu ăn" nàỵ Bắc quân muốn đánh gục Quảng Ngăi bằng mọi giá, muốn xé xác miền Trung ra làm hai bằng mọi giá... trong âm mưu nhuộm đỏ miền Nam.
Chỉ trong ṿng một tháng, quận Mộ Đức đă hy sinh hai sĩ quan quận trưởng, chi khu Quế Sơn thất thủ và lọt vào tay Bắc quân thuộc Sư Đoàn chính quy 711. Trong một cuộc tiếp xúc ngắn ngủi với các phóng viên báo chí, Đại tá Ngô Văn Lợi, Tỉnh trưởng kiêm Tiểu khu trưởng Quảng Ngăi chỉ lên tấm bản đồ, ông chưa nói ngay đến các trận đánh, các vị trí giao tranh, ông tức giận nói về những hành động dă man của cộng quân khi đốt nhà, tàn sát đồng bào và bắt dân đưa lên núi:
- Các anh chị có tưởng tượng nỗi cảnh quân cộng sản dùng đồng bào làm bia đỡ đạn một cách tàn bạo không? Họ đă làm điều đó khi đánh Pháp thời trước, nay họ sài lại cái tṛ dă man đó khi tấn công các vị trí chúng ta. Họ đốt nhà đồng bào quanh căn cứ mỗi khi tấn công chúng ta. Nỗi đau xót của chúng ta là phải chứng kiến cảnh bà con gục chết giữa hai lằn đạn, trong trong biển lửa. Nơi nào c̣n lại họ lùa đồng bào không được, họ đốt sạch nhà dân! Dường như họ không c̣n là người Việt Nam!
Ông đưa bàn tay đặt lên tấm bản đồ với những nét đau uất hằn lên gương mặt. Bàn tay ông thu lại bóp hai bên vầng trán, xong ông chỉ từng điểm trên bản đồ:
- Sơn Tịnh, Minh Lang, Ba Tơ... nhà dân thành tro bụi dưới bàn tay cộng sản, không biết bao nhiêu người đă chết, không biết bao nhiêu người đă bị bắt đem vô rừng... và những bàn tay thấm máu đồng bào đó đang bung rộng trên hầu hết lănh thổ Quảng Ngăi. Chi khu Ba Tơ là cái nút chặn chiến lược nằm sát biên giới Lào Việt sẽ là mục tiêu sinh tử cần phải nhổ của địch, và cần phải giữ bằng mọi giá của ta. Ba Tơ mất là Quảng Ngăi lâm nguỵ Mất Quảng Ngăi là miền Trung bị địch cắt làm hai, nhưng chúng ta sẽ bẽ gẫy ư đồ địch!
Chi khu Ba Tơ nằm giữa một vùng đồi núi chập chùng liếp liếp rừng xanh tiếp cận biên giới Lào Việt. Ba Tơ dân số khoảng 16 ngàn người với một căn cứ quân sự được Tiểu đoàn 69 BĐQ/Biên Pḥng và 2 đại đội Địa Phương Quân khoảng 160 người trấn giữ . Ba Tơ như một con mắt, một cái ống nḥm bám theo các hoạt động địch, ḍm ngó chân địch. Bắc quân xẻ núi vượt sông vô tận Kampuchea được mà không bứng nỗi Ba Tơ để mở đường chiếm Quảng Ngăi, cắt miền Trung ra làm hai được là một nỗi bực tức của Hà Nội.
Nối Quảng Ngăi với Ba Tơ là một con lộ nhỏ như hương lộ, con đường phải qua những khoảng trống và tiếp theo là một hẽm núi hiểm trở chết người, nơi địch đă từng phục kích các quân xa và xe đ̣ của thường dân. Vượt qua được hốc núi hung hiểm này mới tới Ba Tơ. Vô h́nh chung, Ba Tơ bị thiên địa vây kín mà nếu đoạn đường hiểm trở này bị địch cắt đứt, Ba Tơ bị cô lập, và con đường thoát duy nhất của Ba Tơ là máy bay, con đường sống tiếp tế cho Ba Tơ cũng bằng máy baỵ
Núp trên một mơm núi xa xa phóng ống nḥm xuống căn cứ Ba Tơ, Tư lệnh chiến trường của Bắc quân thuộc Sư đoàn 3 Sao Vàng lầm bầm:
- Theo tin tức t́nh báo ta nhận được th́ quân số địch chỉ khoảng hơn một tiểu đoàn, ta dùng một trung đoàn, tăng cường sơn pháo và một đại đội đặc công cường tập là bứng chúng ngay! Đồng chí nghĩ sao?
- Trên cơ bản lô gic, 4 đánh 1 là ta có thể thắng được, nhưng báo cáo đồng chí, quân trú pḥng ngụy là quân Biệt Động Biên Pḥng, khả năng tác chiến của họ không thể coi thường được! Cái đám biên pḥng này không thể xơi chúng dễ dàng. Hai đại đội Địa Phương Quân ngụy cũng là loại khét tiếng khó xơi ở địa bàn nàỵ Đề nghị chính ủy cho họp ban tham mưu sư đoàn, chỉ thị trung đoàn nào thi hành lệnh trên, và cho học sa bàn tấn công gấp trong một tuần!
- Nhất trí với các nhận xét khá chính xác của đồng chí! Và tôi đề nghị giao cho Trung đoàn 42 cái vinh dự nhận và hoàn thành trách nhiệm cao cả do đảng và nhà nước ta giao phó! Chúng ta sẽ cho tăng cường thêm một đơn vị sơn pháo để dập Ba Tơ nát như Điện Biên Phủ!
Sau khi một số nhà dân bị việt cộng đốt cháy trong trận tấn công ḍ dẫm phản ứng và khả năng pḥng thủ của Ba Tơ, Tiểu Khu đă tiếp tế một khối lượng lớn đạn dược, lương thực và thuốc men cho quân trú pḥng. Tin tức hoạt động địch được theo dơi, cập nhật từng ngày, từng giờ. Trong khi các phương tiện pḥng thủ Ba Tơ được tăng cường th́ bên kia biên giới Lào Việt, cộng quân lập một căn cứ Ba Tơ thứ hai trên sa bàn, đặc công học ngày, học đêm làm sao có thể dứt điểm Ba Tơ ngay trong đêm đầu với một trận cường tập bằng biển người và pháo. Nhưng một điều địch quân không ngờ là ngoài quân số chính thức có số quân, có quân bạ, có thẻ bài... Ba Tơ c̣n có những nữ binh không số quân, những người đàn bà chiến đấu gan ĺ bên các ổ súng của chồng, kể cả những nhóc nhỏ con của các Địa Phương Quân trú pḥng ở chung trong doanh trại. Các dăy giao thông hào, các công sự pḥng thủ, các ổ chiến đấu tua tủa những súng chỉa ra ngoài, những thùng lựu đạn, những thùng đại liên, những ống phóng M72... sẳn sàng ngày và đêm, sáng và tối... bất cứ lúc nào, khi bị tấn công, kháng tuyến bỗng chốc sẽ trở thành lưới lửa phản kích ngay lập tức.
Cũng như đa số anh em Địa Phương Quân khác, anh Bẩy Địa Phương Quân, 4 năm lính, một con 9 tuổi, cu Thành, một vợ vừa cấn thai ... sống với anh trong trại từ ngày cưới nhau. Chị Bẩy tâm sự với bạn bè:
- Ḿnh xuất giá th́ phải ṭng phu, "anh đâu th́ em đó", tui đâu có bỏ ảnh một ḿnh trên cái chi khu Ba Tơ này được. Tui thương chồng tui, tui sống chết với ảnh. Tui đem cả thằng Cu Thành lên ở với ảnh trong cái tiền đồn heo hút này!
- Thế th́ chị không sợ súng đạn sao?
- Thét rồi cũng quen! Có mấy lần việt cộng đánh đồn, ảnh bảo tôi ở trong hầm, nhưng khi quay lại, ảnh lại thấy tôi bên cạnh. Cũng đỡ buồn trong những lúc ảnh chong con mắt nh́n ra bóng đêm, rồi khi bắn nhau với việt cộng, anh chỉ tôi cách bắn nữa. Nay th́ tôi rành súng đạn lắm! Tôi ném lựu đạn không xa, nhưng tôi bắn cũng ngon lành không thua ai! Chị biết không, tui bắn rành rẽ cả M16 lẫn M79 đó! Đạn tui bắn hay đạn ảnh bắn, việt cộng trúng đạn cũng lănh thẹo chết lăn quay như thường!
- Chị chiến đấu như lính, vậy chị có được phát lương không?
- Làm ǵ có chuyện đó chị! Tui thương chồng, tui chiến đấu bên chồng, tui đâu màng mấy cái chuyện lương lậu! Không mất chồng, không mất đồn là tui dui rồi!
Thế nhưng, mùa hè năm nay, Ba Tơ bị cộng quân đe dọa nghiêm trọng hơn, anh Bẩy nghe Trung đội trưởng đi họp về họp trung đội và anh biết t́nh h́nh vô cùng nguy hiểm trong những ngày tới, hay có thể cả trong đêm naỵ Anh lo cho an nguy của vợ con, anh muốn chị Bẩy đem cu Thành về phố ở nhà ngoại chờ t́nh h́nh sáng sủa mẹ con hăy trở lại. Anh gọi vợ:
- Sáng mai có chuyến trực thăng tiếp tế và máy bay sẽ về lại Tiểu Khu, anh xin phép ông thẩm quyền cho ḿnh và con theo máy bay về ở dưới ít hôm! Trên này bây giờ căng và nguy hiểm lắm!
- Không! Em và cu Thành ở lại với anh. Em mà về dưới đó, nghe việt cộng đánh đồn là em bỏ ngủ, bỏ ăn. Em đâu sợ chết! Em không về!
- C̣n cu Thành! Con có muốn về ngoại ít hôm không?
- Không! Con ở lại với Ba!
- Con ở lại vướng chân Ba! Con đâu giúp ǵ được Ba và mấy chú mấy bác khi việt cộng tấn công đồn? Lỡ việt cộng tràn vào đồn th́ làm sao ba xoay xở mẹ và con?
- Con không vướng chân ba đâu! Con mang đạn trong hầm ra cho Bạ Lỡ thua Ba chạy, con chạy theo. Ba đâu cần cơng con như hồi nhỏ. Con ở lại với Ba nghe Ba!
Anh Bẩy bỏ thùng đạn xuống chân, đến ôm vợ và con vào ḷng:
- Thôi được! Sống chết có nhau. Anh c̣n một cái áo giáp cũ để góc giường, tối nay em để bên cạnh và mặc vào khi phải ra giao thông hào với anh! Cu Thành ở trong hầm, khi ba gọi mới chui ra theo đường Ba thường chỉ con đi. Con không được ḅ lên mặt đất lượm dù hỏa châu như mấy lần trước khi súng c̣n bắn nghe chưa!
Thế là ụ súng của anh Bẩy lại có thêm một tay súng và một tiếp đạn viên chưa tới tuổi vào Thiếu sinh quân. Anh Bẩy tin ở khả năng pḥng thủ và sức chiến đấu của đơn vị. Chiến đấu bên cạnh một tiểu đoàn Biệt Động Quân Biên Pḥng lừng danh, anh và Đại đội ĐPQ của anh rất an tâm. Anh lại là người tin ở mệnh số. Ngày hai vợ chồng coi tuổi cưới nhau, ông thầy Đạt tướng số ở Quảng Ngăi bảo hai tuổi hạp nhau, không làm giàu nhưng thọ, "trăm năm hạnh phúc", hai số này lấy nhau là tốt. Anh Bẩy nghĩ đi lính Địa Phương Quân đồn trú trên cái đồn dễ ăn pháo địch như vầy th́ số nào giàu cho nổi, c̣n hạnh phúc th́ có là cái chắc, chồng thương vợ, vợ không bỏ chồng trong lúc nguy nan như hôm nay... th́ hạnh phúc là đúng quá rồi, c̣n cái chuyện sống trăm năm đầu bạc, rụng tóc rụng răng ... ui th́ tới đâu hay tới đó, việt cộng bắn th́ ḿnh bắn lại, tên bay đạn gởi, rủi may có số...
Ngày nóng đêm lạnh, những cơn gió núi về đêm tràn qua Ba Tơ lạnh se người. Lại một đêm biên trấn chờ địch pháo, chờ địch tấn công bốn mặt. Các điểm nóng có thể địch gom quân làm tuyến xuất phát công đồn đă nằm trọn trên bản đồ không yểm và pháo binh. Các cuộc hành quân bung rộng ban ngày đă để lại cho địch vô số những ḿn và trái sáng gài từ xa đến cận và sát ṿng rào pḥng thủ trước khi rút quân vào căn cứ. Những toán tiền sát kích đêm báo động đă nằm ở các điểm và tuyến dự pḥng... Rừng xanh không có chân, núi không thể ḅ xiết ṿng vây từ những cao độ, chỉ có con người, chỉ có đặc ông, chỉ có Bắc quân mới khả năng di chuyển khép nhỏ ṿng vây Ba Tơ, nhưng ṿng vây đă giăng lưới lửa, ṿng pḥng thủ kín cơ hồ một con kiến chui vào không lọt. Bắc quân không thể chọn cái bất ngờ trong đêm nay, hay ngày mai.
Giữa đêm gió ngưng, tiếng xạt xào của lá biến mất, cứ điểm Ba Tơ tưởng chừng đang vùi trong giấc ngủ, nhưng không, cái im lặng chết người của đêm không một tiếng côn trùng đang báo hiệu một cái ǵ bất trắc, nguy biến, một trận tấn công phủ đầu, vùi dập. Tất cả quân trú pḥng đều chong mắt vào đêm đen.
Cạnh b́a rừng như có tiếng con chim giật ḿnh hốt hoảng xé kẽ lá bay vụt vào đêm đen. Một loạt trái sáng và claymore tự động nổ vang, chiếu tỏa rực một góc rừng phía Tây Bắc. Đại liên, M16 và phóng lựu từ bên trong dập ra đơn vị địch như mưa. Nhiều bóng đem quỵ xuống và những bóng đen khác giạt ra hai bên và tiến quân ào ạt vào hàng rào pḥng thủ. B40, AK và các loại pháo địch tác xạ tập trung vào ổ đại liên của anh Bẩy dọn đường cho toán đặc công cắt hàng rào kẽm gai mở đường tiếp cận kháng tuyến để tránh phi kích và pháo binh. Cùng lúc, các tuyến pḥng thủ bên Biệt Động Quân cũng bị tấn công đồng loạt, song dường như Bắc quân có kế hoạch áp lực nặng hơn bên tuyến Địa Phương Quân với hy vọng chọc thủng hàng rào mặt nàỵ Các loại thượng liên và pháo địch cày tung tóe những mô bao cát trước mặt anh Bẩỵ Anh Bẩy tay siết c̣, vai đưa bá súng xoa qua lại, lưới lửa đan cheo chéo vào các toán địch quân đông như kiến. Khẩu đại liên của hạ sĩ B́nh bên cạnh và khẩu của anh nổ không biết bao nhiêu thùng đạn anh không nhớ. Anh không quay lại, mắt chong về phía trước, miệng gọi chị Bẩy:
- Em chuyển gấp thêm mấy thùng đạn đến sắp sẳn cho anh! Nhanh lên! Cạy nắp kéo sẳn mấy giây đạn ra cho anh!
- Chỉ c̣n có 4 thùng anh ơi!
- Trời ơi! Tụi nó xă láng suốt đêm nay, 4 thùng sao đủ! Em theo giao thông hào vô hầm gọi Cu Thành phụ đem đạn ra cho anh, tiếp tế thêm vài thùng cho ổ bên phải của hạ sĩ B́nh. Nhanh lên đi em!
Từ hôm đến giờ, khẩu đại liên của anh Bẩy bắn không ngừng nghỉ. Khi chị Bẩy trở ra với hai thùng đạn, cu Thành khệ nệ cong lưng mang theo ra một thùng. Anh Bẩy bảo con:
- Con mang thùng đạn qua cho chú B́nh! Nhiệm vụ của con là tiếp thêm đạn cho chú B́nh nghe! Xong rồi chạy theo giao thông hào về hầm chờ mẹ!
Chợt chị Bẩy la lớn:
- Trời ơi! Tụi nó cắt xong một mảng hàng rào ngoài và đang ùa về phía ḿnh anh ơi!
- Kệ cha nó! Ḿnh bắn không kịp, ngả bao nhiêu nó tràn vô bấy nhiêu, nhưng c̣n nhiều ṿng tử thần khác mới vô sát ḿnh được. Để anh săn sóc tụi nó!
Đạn hai bên nổ như mưa, đan chéo nhau như điện xẹt trên hàng rào kẽm gaị Anh Bẩy la lớn:
- Em chụp lẹ cây M16 của anh chơi tụi nó phụ anh! Một đống gắp đạn bên tay phải em đó! Bắn rát tụi nó chỗ cục g̣ mối để anh thay giây đạn! Hết băng đạn, em thọt quả M79 vào chỗ đó cho anh!
Chị Bẩy chụp súng, t́ vai bắn thành thạo như một chiến binh từng trải chiến trường. Khi khẩu đại liên của chồng khạc đạn trở lại, chị đổi hướng M16 chỉa súng qua hướng nhấp nhô những bóng đen địch đang tấn kích một điểm khác bên cánh trái anh Bẩỵ Hết băng đạn, chị chụp khẩu M79 phóng cầu ṿng một quả vào mục tiêu anh Bẩy đang tác xạ. Một bóng người núp sát mặt đất tránh đạn súng nhỏ và đại liên bị quả M79 bắn tung lên. Chị kinh ngạc thích thú bật lên tiếng:
- Trúng một tên việt cộng anh ơi!
Anh Bẩy tay xiết c̣ bắn từng loạt đan, miệng xuưt xoa:
- Vợ anh bắn M79 ác thiệt! Ngon lành hơn cả anh! Đúng là tên này tới số!
Đến gần hơn 3 giờ sáng, tiếng súng hai bên vẫn nổ dữ dội, một số đặc công chết dính trên các ṿng rào kẽm gai, số khác c̣n sống hoặc bị thương nằm chết dí tại chỗ, nhưng điều đó rất nguy hiểm, v́ những tên c̣n sống có thể âm thầm cắt tiếp hàng rào kẽm gai dần vô kháng tuyến bên trong để gần tầm hiệu quả của B40, trong lúc đó, các đơn vị bộ binh địch lại tiếp tục dồn vào gần căn cứ dường như mỗi lúc mỗi đông để chuẩn bị đợt cường tập dứt điểm Ba Tơ trước khi trời sáng. Anh Bẩy nghe các thẩm quyền nói chuyện:
- Xin thẩm quyền gởi phở các loại gấp, tái gầu gân sách TOT ṿng Bắc B́nh số 1. Tụi nó đông như kiến, áp lực nặng về phía pḥng thủ của cánh Đống Đa 1. Cứ từ ṿng Bắc B́nh 1 dập dần ra ṿng số 2, kéo phải 200 mét, kéo trái 200 mét! Xin cho gấp! Khỏi cần điều chỉnh bằng trái khói! Cứ nấu phở như tháng trước! Dọn đúng bàn... Nghe rơ!
Tiếng đạn trọng pháo xé màn đêm đổ lửa ầm ầm xuống mục tiêu, trải rộng một vùng lửa đỏ và cát bụi tung tóe ngang tầm mắt trước mặt anh Bẩỵ Cây cỏ, đất cát bị cày xới và người ta nghe những tiếng thét kinh hoàng của những toán Bắc quân bị đạn và những toán c̣n sống chạy giạt ra xa biến mất trong rừng câỵ Các mục tiêu c̣n lại bị súng nhỏ và đại liên pḥng thủ thanh toán dần. Cánh quân của sư đoàn Sao Vàng cường tập phía Tây Bắc cứ điểm Ba Tơ bị đập nát, về phía kháng tuyến trách nhiệm của Biệt Động Quân, tiếng súng địch cũng im dần. Địch quân rút lui khi trời hừng sáng về biên giới Lào Việt để tránh bị phi kích ban ngàỵ Chiến trường yên tĩnh trở lại như đầu hôm. Mặt trời đă ḅ ra khỏi đám mây phương đông, ánh sáng mai chiếu rọi những tàng cây trụi lá bên b́a rừng xa xa mà hôm qua chúng vẫn c̣n xanh. Lá quốc kỳ vẫn bay lồng lộng trong nắng sớm. Anh Bẩy dựa vào thành bao cát lim dim mắt. Chị Bẩy ngủ say dưới chân chồng với cây M16 c̣n trong tay chị.
Một đêm lửa đạn đă qua... và một đêm lửa đạn có thể sắp đến, tàn nhẫn, ác liệt hơn.
Ban ngày, quân trú pḥng bung ra ngoài kiểm soát t́nh h́nh, đếm xác địch, đặt lại hệ thống ḿnh bẫy và trái sáng, cùng lúc bên trong anh em tu bổ lại hệ thống pḥng thủ, tăng cường đạn dược tại chỗ các vị trí súng cộng đồng... Tất cả được lệnh ứng chiến tại chỗ. Đêm thứ hai, đêm thứ ba, địch trở lại tấn công nhưng cường đô nhẹ hơn, dường như hôm đầu địch tổn thất nặng. Các điểm pháo địch đặt quanh sườn đồi rót liên tục vào căn cứ Ba Tơ không gây thiệt hại nhiều trên các công sự pḥng thủ kiên cố, và có vẻ như địch muốn điều nghiên và điều chỉnh các vị trí cần tác xạ trong căn cứ bằng những đợt pháo ban đêm cho trận cường tập quyết liệt kế tiếp. Sau khi rút qua bên kia biên giới Lào Việt bổ sung quân số và điều chỉnh chiến thuật tấn công, Bắc quân sẽ ra tay trở lại..
Qua ba đêm bị tấn công mà nặng nhất là đêm đầu, số thương vong của quân trú pḥng không đáng kể, đạn dược lương thực căn cứ đă chuẩn bị cho gần một tháng bao vây mà không cần tiếp tế. Các binh sĩ bị thương được điều trị tại chỗ v́ không thể tản thương về Tổng Y Viện Duy Tân hay Bệnh viện Quảng Ngăi. Các sườn đồi quanh Ba Tơ địch chong pháo và pḥng không như cây rừng, từ trên cao nh́nh xuống, Ba Tơ trở thành một điểm nhỏ và bất cứ một chiếc trực thăng nào lọt vào Ba Tơ hay đậu lên băi đáp căn cứ, sẽ không có cơ hội thoát khỏi lưới lửa của Bắc quân. Ba Tơ đă thực sự bị bao vây và cô lập. Nhưng Ba Tơ vẫn sừng sững hiên ngang trước mắt quân thù.
Đêm thứ tư, đúng như dự đoán của Trung Tâm Hành Quân và chi khu Ba Tơ, địch tăng cường thêm một số không rơ về hỏa lực và quân số để dứt điểm Ba Tơ. Mới khoảng 6 giờ tối, các toán tiền sát đă báo cáo về các dấu hiệu chuyển quân đông đảo của địch. Lệnh mấy đứa con "rong chơi xa" vào hang cấp tốc được ban ra để pháo binh dập phủ đầu các điểm khả nghi tập trung quân của địch. Đánh trước cho mẻ thế tiến công của địch ngon hơn. Các khẩu pháo 105 ly của Biệt Động Quân rót đạn tới tấp vào các điểm khả nghi, và y như rằng, một số đơn vị địch đang gom quân chuẩn bị cho trận cường tập biển người bị lănh pháo, các chỉ huy hành quân địch tản quân để tránh pháo và bất ngờ ra lệnh trả đũa. Pháo địch trên các sườn đồi thi nhau rót vào căn cứ và địch bắt đầu tấn công dữ dội khắp các tuyến pḥng thủ. Đạn bên trong bắn ra như mưa băo.
Cũng như mọi hôm, đêm nay, chị Bẩy mang mền và áo giáp ra ngủ bên chồng. Chị ráp băng đạn vô cây M16, chị chuẩn bị đạn sẳn sàng cho cây M79, chị khui nắp mấy thùng đạn đại liên để sẳn cho chồng rồi chị lăn ra quấn mền ngủ dưới chân anh Bẩỵ Lúc này chị mang bầu cũng gần hai tháng, cái bầu làm chị mơi mệt, thêm ba đêm chiến đấu bên chồng, bị mất ngủ làm người chị như ră rời không mang nổi một thùng đạn, thế mà khi địch bắt đầu khai hỏa, những tràng thượng liên đầu tiên tua tủa những lằn lửa như điện xẹt cắm vào bao cát bên cạnh anh Bẩy cùng với tiếng pháo của địch trút vào căn cứ, chị bung mền chụp súng bắn tiếp chồng một cách tỉnh queo. Anh Bẩy bảo chị:
- Đêm nay có lẽ là đêm sống chết đó em! Tụi Sao Vàng này là loại dữ chứ không phải tụi địa phương. Nó không nhổ ḿnh nổi th́ người ta sẽ gọi nó là sư đoàn Sao Ch́, Sao Đất Sét... nó nhục lắm. Có điều biết chắc là có một tên Sao Vàng bị ăn M79 của em mà thằng sư trưởng nó cóc biết! Nó biết chắc nó độn thổ!
Anh Bảy đùa với vợ. Hai vợ chồng "hợp đồng chiến đấu" ngon lành dưới lằn đạn chíu chéo của đủ các lại vũ khí địch trút vô đồn. Gần đến 4 giờ sáng, súng các mặt nổ dữ hơn, pháo trên các đồi xung quanh rót đạn ào ạt hơn, kinh nghiệm chiến trường cho anh Bẩy Biết là địch chuẩn bị biển người. Và quả như vậy, tiếng hô xung phong dậy vang rừng núi nghe rơ len lách trong tiếng đạn nổ như mưa, như pháo Tết. Tiếng hô xung phong của địch cũng pha chen với những tiếng thét đau đớn kinh hoàng của ḍng người địch bị trúng đạn, có thể người bị một viên, có thể cùng lúc bị mấy mươi viên, có thể tan xác, có thể quằn quại...
Lúc này chị Bẩy không trở lại hầm mang đạn ra, chị dựa vách bao cát bên chồng bắn chính xác vào các mục tiêu đang tràn vào các mảng hàng rào bị cắt, chị bắn có lúc hàng loạt cả băng đạn, có lúc chị bắn từng ba hay bốn viên một. Chị trở thành một xạ thủ tác xạ điêu luyện tự lúc nào chị không biết.
C̣n cu Thành? Nhóc nhỏ đêm nay không núp trong hầm mà ra hẳn giao thông hào. Anh Bẩy gọi con:
- Đêm nay hao đạn quá trời! Mấy khẩu đại liên mà hết đạn th́ M72 có thánh cũng không thay nổi. Trong hầm c̣n nhiều đạn không con?
- C̣n Ba! Con thấy c̣n một đống lận! Năy giờ con mang đạn ra cho Ba và chú B́nh mà Ba mê bắn Ba đâu có hay!
Anh Bẩy mắt vẫn không rời mục tiêu, không rời các toán đặc công gần như ngang nhiên liều mạng đạp xuyên lưới lửa để xé vô đồn. Bàn tay anh Bẩy tê rần, mấy ngón tay như cứng lại. Địch tấn công rát quá, nên cái cảm xúc thương con, thương vợ nó không c̣n chỗ trong đầu anh. Đạn từ ṇng súng anh vẫn tuôn ra như mưa bấc, và anh có cảm tưởng nếu anh ngưng bắn, địch sẽ tràn tận hàng rào pḥng thủ sau cùng, và những tên c̣n sống sẽ chơi một quả B40 vào ổ đại liên anh. Anh thương đơn vị, anh thương vợ con...Và anh phải chiến đấu chết bỏ.
Gần khoảng 5 giờ sáng, chưa có tuyến pḥng thủ nào bị chọc thủng. Cu Thành vẫn tăi đạn ra tuyến cho cha. Đầu đêm cu Thành khệ nệ mang hết thùng đạn này sang thùng đạn khác dưới làn mưa đạn, em như không cần biết ǵ trên đầu em giăng kín những thứ chết người, xẹt qua xẹt lại như đom đóm điên cuồng rượt đuổi nhau. Cuối hôm, độ cường tập của địch hung hăn hơn, một số ṿng rào bên ngoài bị cắt sát dần, bộ binh và đặc công địch đạp xác chết đồng đội tiến vào căn cứ sâu hơn, lưới đạn hai bên giao thoa dày hơn. Cu Thành có lúc phải dựa vào vách giao thông hào bịt hai tai khi pháo địch nổ quá gần. Pháo bớt bắn, cu Thành bỏ hai tay ra nghe ngóng, em bắt đầu cảm thấy hai tay mơi nhừ tự lúc nào, không xách nổi thùng đạn, em khom ḿnh xuống, chống hai tay trên đất lấy đầu ủi thùng đạn đi từng bước, từng bước. Khi cái đầu bị ê, cái cổ bị mơi, em lấy giây buộc vào thùng đạn, cột giây vào eo ếch kéo xềnh xệch theo giao thông hào để tiếp đạn cho cha.
Làm sao trong chiến sử thế giới có một lại chiến trận nào lạ lùng, bi hùng, bi khốc như vậỵ Cu Thành tham dự cuộc chiến như một tṛ chơi, như một trách nhiệm giúp cha mẹ nhặt cũi, hái rau, xay lúa, giả gạo...
Trời gần sáng, như đă lỡ phóng lao, địch xă láng lần chót mong tràn ngập cứ điểm Ba Tơ trước khi mặt trời lên, và họ tung toàn bộ sức lực c̣n lại tràn lấn khắp mặt các hàng rào pḥng thủ. Từ bên tuyến Biệt Động Quân đến tuyến của Địa Phương Quân, lệnh các thẩm quyền như đă hẹn, đồng loạt ra lệnh thổi M72 trực xạ vào các tụ điểm biển người địch... Ầm! Ầm! Ầm!...! Tiếp theo là lưới lửa từ các kháng tuyến dập dày đặc vào làn sóng người bị M72 xé ra từng mảng nhỏ. Làn sóng người cường tập của địch bỗng như khựng lại và tan biến như sóng triều vỡ thành bọt nước dưới chân bờ đá trên bờ Thái B́nh Dương những ngày biển động. Địch lui quân "không kèn không trống", và pháo trên các sườn đồi thưa dần. Mặt trời trốn đạn trong mây ló mặt ra "tŕnh diện" tự lúc nào không haỵ
Khi anh Bẩy rời ổ súng bước xuống giao thông hào, anh lờ đờ nh́n hai mẹ con, chị Bẩy ôm cu Thành ngủ say như chưa từng ngủ, có lẽ từ sau lúc địch ră hàng ngưng tiếng súng vào lúc rạng đông.
Bóng cờ vẫn lồng lộng bay trên căn cứ Ba Tơ sau bốn ngày đêm tử thủ! Ba Tơ, niềm hănh diện của những người lính miền Nam, niềm tự hào của Quảng Ngăi... và rồi, hàng loạt huy chương được ban cho những chiến binh kiêu hùng, những cấp bậc được vinh thăng v́ công trạng giữ thành... Song, không biết bao nhiêu người nữ binh không có số quân như những người vợ lính chiến đấu bên chồng trong những đêm tử thủ Ba Tơ, đă vô t́nh bị bỏ quên, bị khuất ch́m vào quên lảng trong suốt chiều dài của những trang quân sử lẫm liệt, bi hùng trong những tháng năm khói lửa bảo vệ tự do cho phần đất c̣n lại của Tổ Quốc Việt Nam..

Bắc Phong Sài G̣n.
Trích "Những Trận Đánh Không Tên Trong Quân Sử 2004" sắp phát hành vào khoảng ngày Quân lực 19/6/2004


Ghi chú:
1.
Dựng truyện và viết lại từ những dữ kiện thu thập được trên báo cũ và một phần từ tập Chinh Chiến Điêu Linh của Kiều Mỹ Duyên. Nếu tôi không lầm, thời gian này tướng Lâm Quang Thi làm tư lệnh Quân Đoàn 1, và ông có đến kháng tuyến Ba Tơ ...
Không biết bao nhiêu người vợ lính đă chiến đấu bên cạnh chồng cho tự do của Tổ Quốc trên khắp các tiền đồn xa xôi... giờ đây c̣n ai? Và ai c̣n nhớ đến những người nữ binh không số quân âm thầm mất ch́m trong chiến sử Việt Nam? Trong chiến sử, cũng đă có nhiều tiền đồn Biên Pḥng của chúng ta, nhất là ở Cao Nguyên QK2, bị Bắc quân tràn ngập và tàn sát tất cả binh sĩ, vợ con họ ... trong cơn say máu hận thù. Vợ con binh sĩ đă sát cánh chiến đấu bên cạnh chồng và cũng chịu chung số phận: hy sinh cho Tổ Quốc.
Đại diện Nhóm Nhà Văn Quân Đội, anh em chiến sĩ QLVNCH, đồng bào, bài viết này viết để nhớ, tri ân và gửi các chị, những người nữ binh không có số quân trên kháng tuyến Ba Tơ, và trên các vùng biên địa Cao Nguyên, một ṿng hào quang danh dự của những người sống c̣n sau cuộc chiến, những chị nay c̣n sống hay đă chết...
2.
Bài viết này trích ra từ tập "Những Trận Đánh Không Tên Trong Quân Sử 2004" (tiếp theo tâp 2003) gửi đến quư niên trưởng, quư chiến hữu và anh em... không nhằm mục đích hổ trợ cho quan điểm rằng những anh em cầm bút gốc quân đội chỉ viết trong một ṿng rào cố định kết hoa bằng vinh quang và hào quang của cuộc chiến đấu, dù cuộc chiến đấu bị bức tử; mà chúng tôi chỉ muốn nghiêng cán bút về một chủ đích tích cực và phù hợp hơn thuận chiều với cuộc đấu tranh chung chống bạo quyền Hà Nộị
Chúng tôi, xin minh xác rơ, là phê b́nh những sai sót trong các đơn vị quân lực, những "hiện tượng" tác động tiêu cực vào cuôc chiến đấu của quân lực ( thí dụ như t́nh trạng tham nhũng, vụ một bà tướng ép bức trung tá Trương Quang Ân kư giấy thổ trạch cho bà khi ông c̣m làm tỉnh trưởng Gia Định và ông quyết liệt từ chối... trong NTDKTTQS2003.../bài viết của Phan Nhật Nam...) hoàn toàn khác xa việc tả chân những h́nh ảnh "bệ rạc,tệ hại" của một vài cá nhân lẻ tẻ trong tập thể quân lực hàng triệu người mà việc biện luận sai trái không cần đặt ra nữa, v́ bản chất của sự việc đă hiển nhiên. Lịch sử đă đi qua, chúng ta không muốn tà quyền Hà Nội đồng hóa một vết lở nhỏ dưới chân người lính miền Nam thành những ung độc trên khắp cơ thể của QLVNCH. CSVN đă và c̣n đang làm điều đó cho mục tiêu thâm độc của ho..
Gần 30 năm mất miền Nam, oan khuất của dân tộc, của cuộc chiến vẫn c̣n giăng mắc trên quê hương, đem tọâi của mấy ông tướng lên sách báo để b́nh hầu nhận thêm ra là nếu không có mấy ông này th́ Quân Lực c̣n chiến đấu ngon lành hơn nữa, miền Nam khá hơn và không chừng biến cố 75 chuyển sang lộ tŕnh khác... th́ có thể chấp nhận được v́ yếu tố tích cực của vấn đề; c̣n việc lôi vài anh em binh sỉ hay sĩ quan cấp nhỏ lên sách báo chỉ v́ mấy cái tội "không cần lư giải hay biện minh, không cần đào sâu để rút kinh nghiệm... cho quân lực mai sau", chúng tôi nghĩ rằng chúng ta không nên làm.
3.
Tôi đưa lên net bài vở và những quan điển trung dung chỉ để mong đóng góp cho việc chung. Tôi không có hàm ư hay ác ư nào đối với quư chiến hữu đồng môn của tôi và quư anh chị em có nhận định khác tôi trong các bài viết hay email qua lại trên Diễn Đàn. Nếu nhận định, cách tŕnh bày và cách viết của tôi thiếu minh bạch và dẫn tới ngộ nhận làm anh em buồn ḷng, tôi chân thành tạ lỗi.

Hải Triều
Nhóm Nhà Văn Quân Đội