[_templates/thtqlcvn-header.htm]

 

 

Cùng nhau đi tới

                                                      thăm SÀIG̉N. 

                                                                      

                                                                                                                              MX  Philato

                               "Cùng nhau đi tới Saig̣n .. cùng nhau đi tới Saig̣n"

Đă từ lâu lắm rồi, nhạc sĩ Văn Phụng mời gọi mọi người đến thăm Sàig̣n, ḥn ngọc Viễn Đôngđồng thời cũng là thủ đô yêu dấu của nước Việt Nam Tư Do. Lời kêu gọi ấy ngày nay ở hải ngoại càng có ư nghĩa thiết tha hơn đối với các cựu quân nhân QLVNCH nói chung và anh em TQLC nói riêng, v́ thế trong những dịp họp mặt, các niên trưởng trong Binh Chủng thường nhắc nhở chúng tôi dù đă buông súng nhưng đừng buông xuôi, vẫn phải đoàn kết, giữ vững tinh thần, duy tŕ sức khỏe để một ngày mai không xa "cùng nhau đi tới Sàig̣n", cùng nhau tập họp tại Bộ tư Lệnh/TQLC s 15 đường Lê Thánh Tôn thành phố Saig̣n để hát Quốc Ca, chào Quốc Kỳ VNCH.

Trong khi ch đợi ngày vui ấy th́ một số anh em TQLC chúng tôi cùng nhau đi tới .. thăm niên trưởng Sàig̣n, một trong những cấp chỉ huy cần được nhắc đến.

Là mt trong hai Binh Chng Tng Tr B ca QLVNCH nên t lính ti quan, quanh năm sut tháng ch lun qun vi núi c cùng rng sâu, sáng tinh mơ c̣n li Đầm Dơi, Cà Mâu, chiu m ti đă "đi kích" đồi Cn Tiên, Đông Hà vùng địa đầu gii tuyến, súng n trên Cao Nguyên li cp tc leo dc lên Tân Cnh Dakto.

Khp bn vùng chiến thut, nơi đâu có gic là nơi đó có mt anh em TQLC lính chiến Mũ Xanh, địa danh nào cũng nh, thành ph nào cũng thy thương. Đó là lư do mà hu hết các cp ch huy ca chúng tôi đều dùng tên các thành ph thân yêu để làm danh hiu truyn tin, thí d như Lng-Sơn, Cao-Bng, Bc-Ninh, Phúc-Yên, Hà-Ni, Nha-Trang, Đà-Lt, Lâm-Đồng, Tin-Giang, Cn-Thơ, Tây-Đô v.v.. và Sàig̣n.

Sàig̣n là danh xưng ca cu đại tá Tôn Tht Son, ông sinh năm 1933 ti Đà Lt, theo hc khóa 4 trường Vơ Khoa Th Đức, chiến đấu trong binh chng TQLC t cp Trung đội trưởng cho đến cp L đoàn trưởng và sau cùng là Tiu khu trưởng TK Hu Nghĩa. Hin ông và gia đ́nh định cư ti tiu bang IOWA (USA) theo din HO sau 13 năm kh sai trong ngc tù CS.

SÀIG̉N VI BINH CHNG TQLC.

Ông tham gia liên tc tt c các cuc hành quân ln nh khp 4 vùng chiến thut và ngoi biên, binh nghip khi đi t thiếu úy non tr tiến ti đại tá già dn kinh nghim và gió sương. Nhng ngôi sao Chiến Thương bi tinh, Anh Dũng bi tinh, nhành Dương Liu cho ti Đ Tam Đng Bo Quc Huân Chương ông mang trên ngc là kết qu ca nhng chiến công mà chính ông cùng đồng đội to dng bng máu.

Huy chương nào cũng đáng quư, cũng có cái giá đích thc ca nó, không có huy chương nào gi là huy chương "ăn gi" mà ch có loi người đi "ăn gi" huy chương. Mt ông quan B Binh mà mang Phi Dũng cánh chim vàng ca KQ hay Hi Dũng m neo vàng ca HQ th́ là "quan king", đó mi là quan "ăn gi". 

Người lính chiến B Binh (nói chung) rt hănh din được mang trên ngc nhng Chiến Thương, Anh Dũng, Bo Quc v.v..nhưng c̣n mt điu khác na cũng rt đáng trân quư, đó là t́nh đồng đội, là s tương kính gia cp ch huy và thuc cp mà tôi xin tm gi là "Huynh-Đệ" bi tinh.

Huy chương t́nh huynh đệ càng tr nên rơ ràng hơn hi ngoi này mt khi mà "AI CŨNG NHƯ AI", cp ch huy xưa không c̣n quyn hành đối vi thuc cp cũ. Được kính trng nhiu hay ít là tùy thuc vào quá kh, lúc đương quyn cư x vi thuc cp ra sao? Giy phép, giy pht, cái nào kư nhiu hơn?

Ngày xưa ch huy mt đơn v tác chiến, mi quyết định đều nh hưởng trc tiếp đến quyn li và mng sng ca thuc cp. Có v không v́ huy chương, không v́ thăng cp, đôi khi c̣n chp nhn k lut v́ bt tuân "thượng lnh" để cu bao mng sng thuc cp, thc tế đă chng minh điu đó trên mt trn Lam Sơn 719 H Lào, mt mt trn có nhiu bí n? Cp cao "qung cáo" trước cho địch biết rng ta s đổ quân vào! Ri quân ta đă đổ bao xương máu ch v́ mt yếu t bí mt, bt ng! "Ti cao" ti mt nhưng người trc tiếp ch huy ti mt trn đă sáng sut tiết kim mng sng thuc cp. Đó là nhng hành động cao c, đáng kính trng ng mũ chào. 

Ngược li, nếu v́ quyn li riêng tư coi thường mng sng ca lính th́ nay có phi nhn lănh nhng cái nh́n lnh lùng ca thuc cp cũng là l thường. Chuyn không b́nh thường là nhng người tng được ưu đăi th́ nay quay li "móc" ch huy cũ! T hơn na là v chuyn ra để nói, ln ln gia có và không!!!

Riêng đối vi Sàig̣n, ông có bao nhiêu "huynh đệ" bi tinh, ánh mt nào mà đồng đội và đồng bào Hu Nghĩa dành cho ông? Mun biết th́ phi đi hi nhng anh em MX đă tng trc tiếp hay gián tiếp làm vic vi Saig̣n. Đi hi già, v nhà hi tr, người tr đầu tiên là Nguyn Kha Lt k cho tôi nghe mt k nim vi Sàig̣n.

Năm 2004 đi tham d đại hi TQLC ti Houston Texas, Lt và tôi đứng ngoài hành lang nhà hàng nói chuyn văn để ch d tic, khi thy Saig̣n đi ti, chúng tôi chưa kp đứng nghiêm đưa tay chào th́ ông đưa tay ra bt và hi thăm "khe không?".

Khi ông đi ri, Kha-Lt gc Tiểu Đoàn 7  tâm sư:

- Thy anh em ḿnh mc quân phc rn ri th́ ông bt tay ch chưa hn ng đă nh ḿnh là ai, nhưng tôi nh măi mt k nim b ông pht. Hôm đó Tiu đoàn cm tri nhưng tôi trn ra ph đi t́m t́nh yêu, bt ng li đụng mt thng bn khác đă đó ri, thế là căi ln, xô sát, Sàig̣n đi ngang qua thy vy ngng xe li, cho lnh chúng tôi tiếp tc căi nhưng phi đứng ép sát lưng vào nhau! Căi mà li bt "chung lưng đấu ct" th́ làm sao phun nước miếng vào mt nhau được? Không căi được th́ dành phi cười, ng thy thương thưởng cho 2 thng 1 ngàn để đi ung café, xem ciné.

Thông thường thượng cp mà bt gp nhng trường hp vi phm k lut như vy th́ không gi Quân Cảnh đến xúc th́ cũng gi đơn v trưởng để "mng vn". Chuyn Lt k có v hay hay, tht hư chưa rơ th́ 3 năm sau mi có dp kim chng đúng sai.

Tháng 9/2007, nhân dp hi TQLC Nam California t chc hp mt để k nim ngày thành lp Binh Chng ti công viên Garden Grove, gp anh Chu Trng Ngư, tôi xin anh k cho nghe mt vài k nim vui bun vi Saig̣n, quan tư Pháo Binh mn cười:

- Tôi là sĩ quan phi hp ha lc ca L Đoàn nên luôn bên cnh L đoàn Trưởng, đi bay quan sát điu binh có tôi, ngi trung tâm hành quân theo dơi t́nh h́nh tôi phi ngi kế bên, thm chí đi kim soát ṿng ngoài tôi cũng được ông gi đi theo v́ thế có rt nhiu k nim. Mt k nim khó quên, mi khi nh li là tôi mĩm cười mt ḿnh, đó là khi thy 2 TQLC căi nhau ngoài ph, ông pht h bng cách bt hai anh chàng này đứng da lưng sát vào nhau, thế là hết căi.

Hai người hai nơi khác nhau, thi gian cách bit li k v mt k nim vi cùng mt ni dung, cùng mt bin pháp sa sai lính ca Saig̣n, dù vô t́nh trùng hp hay 2 chuyn khác nhau đều giúp cho người xung quanh có mt cái nh́n kh tín v ḷng khoan dung ca Sàig̣n đối vi thuc cp.

 Thc lâu mi biết đêm dài, lâu mi biết ḷng người có nhân, tôi xin ghi li cm tưởng ca nhng quân nhân đă tng trc tiếp dưới quyn ch huy ca Sàig̣n.

" Saig̣n là mt cp ch huy đáng kính, ông có cái dũng lược ca người ch huy và ḷng nhân hu ca bc hin nhân".

Đó là li m đầu lá thư ca MX Th/tá Lê Quang Lin gi cho tôi ngày 13/7/2007, thư k nhiu k nim v nhng cuc hành quân cùng Tiu Đoàn 1/TQLC dưới quyn Tiểu Đoàn Trưởng Tôn Tht Son. Lê Quang Lin viết tiếp:

 "Đầu năm 1966, tôi b thương ti Quế Sơn, Qung Ngăi được đưa v căn c Chu Lai HK để gii phu và nm điu tr ti đó nhưng tôi li xin v Tiu Đoàn. Găp tôi Saig̣n hi thăm t́nh trng vết thương xong ông nói:

- Lnh ca tôi cho chú ngh để điu tr và dưỡng thương ti khi nào b́nh phc hn.

 Tôi nh nhiu và nh k v Sài-G̣n, có l ngoài kh năng ch huy c̣n do tài lănh đạo, cách cư x ca ông khiến tôi khâm phc và măi măi nghĩ Tt v ông.

Saig̣n tuyt nhiên không bao gi nói tiếng 'Đức', nếu thuc cp phm phi li lm, dù nng nh ông cũng ch mng 'con khị' xong ri thôi ch không 'đ́' ai, chng để tâm trù dp người nào c. H́nh nh đẹp và hào hùng trước tiếng súng địch, cách cư x vi thuc cp ca ông ghi đậm trong kư c ca tôi, nh hưởng đến cách điu quân trong sut đời binh nghip ca tôi" (LQL).

Lê Quang Lin k chuyn đại tướng 4 sao TQLC/HK chào đại tá TQLCVN:

"Trong đại hi TQLC năm 2004 ti Houston có 2 Đi Tướng 4 sao TQLC/HK đến tham d là Đi Tướng Walter E. Boomer và Đi Tướng John J. Sheehan (Supreme Allied Commander Atlantic). Đi Tướng Sheehan hi tôi rng Đi tá Son có ti d đại hi không? Tôi tr li có nên ông ta nh tôi hướng dn đến chào Đi tá Son.

Khi ti đúng khong cách n định, Đi Tướng Sheehan đứng nghiêm đưa tay lên chào Saig̣n theo quân phong quân k trước khi tiến ti siết tay Saig̣n. Giây phút y tht cm động, mt h́nh nh đẹp và khiêm tn ca mt v Tướng 4 sao Hoa K. Th́ ra đại bàng Saig̣n Tôn Tht Son đă tng được bn đồng minh n phc."

(1968- 1969 Saig̣n là chiến đoàn trưởng c̣n Sheehan là Thiếu tá c vn Tiểu Đoàn.2)

Đúng như li nhn xét ca MX Lê quang Lin, mi hành động hu lư hay vô lư ca cp ch huy s nh hưởng sâu đậm và lâu dài đến cuc đời binh nghip ca thuc cp. Kinh nghim bn thân cho thy mt s kht khe, mun chng t quyn uy ca cp ch huy ch biết nng tay pht s đem li tàn mt cuc đời binh nghip ca mt sĩ quan tui tr hăng say nhưng hay háo thng. Xin nghe đ/úy Lê văn Châm tâm s:

 "Trong lúc Tiu Đoàn bit phái cho Bit Khu Th Đô, tôi (ch/úy Ch..) đem theo 2 người lính vi mt trái lu đạn, trong đêm lén Quân Cảnh, xut tri Lê văn Duyt đến xóm Cu Kiu Đakao để gii thoát cho tr/úy ĐĐP Lê Phước Thanh đang b du đăng hành hung. Khi tr ra th́ b 2 xe QC/TQLC bt đem v nht ti BTL và ch tŕnh din Tr/tá TMT. Tôi nm chc trong tay 7 ngày hay 14 ngày trng cm, coi như tàn đời, nhưng Tiu đoàn đă cho xe đến đón v và Sàig̣n tha bng vi li khuyên:

- Ln sau không nên hành động như vy na. "

Tht hú hn, nim vui nh lâu điu đau nh đời . Đó là chuyn k v tui tr háo thng ca Th/úy Châm (1964-66), sau đó trong lá thư dài hơn 4 trang giy, MX đ/úy Lê Văn Châm viết tiếp v v cu tiu đoàn trưởng TĐ1/TQLC ca ḿnh:

 "Trong trn đánh thung lũng An Lăo, qun Hoài Nhơn, B́nh Định, sut mt ngày qun tho vi địch, năm 1966 2 bên  ch cách nhau mt sườn đồi nhưng Saig̣n lúc nào cũng b́nh tĩnh ngay trên tuyến đầu. Mt phóng viên người Nht thy Sàig̣n can đảm như vy anh ta cũng liu ḿnh nm sát bên cnh để quay nhng đon phim sng thc và phim đă được chiếu trong phn thi s Quc tế vi li thán phc TĐ1/TQLC và Sàig̣n".

B́nh tĩnh, can đảm trong chiến đấu, khoan hng trong k lut nhưng không quên đến quyn li thiết thc ca thuc cp. Cu th/tá Phan Công Tôn k v k nim này:

"Tôi vi Saig̣n t 1964- 1966, tri qua nhiu cuc hành quân dù trong bt c hoàn cnh nào ông đều trm tĩnh theo dơi sát t́nh h́nh, ch ra lnh khi cn thiết, không hi thúc hay la hét khiến thuc cp bi ri đưa đến nhng hy sinh vô ích. Trái li ông thường dành cho thuc cp linh động áp dng sáng kiến và phn ng cp thi. Ḷng tin ca ông vào kh năng ca các trung đội, đại đội trưởng khiến thuc cp quư mến và gi ông là ..  'Ông Thy'.

Trong trn Ba-Gia cui năm 1965, Chiến Đoàn B do Saig̣n ch huy gm có TĐ1/TQLC và TĐ5/ND ca Th/tá Nguyn Khoa Nam. TĐ1 đă thng ln nên Saig̣n đề ngh thăng cp Đại úy cho 3 đại đội trưởng là Trn văn Hin, Trn Văn Bi và Phan Công Tôn nhưng trưởng pḥng TQT/LĐ xác nhn nhng sĩ quan này chưa đủ điu kin.

Bui l khao quân mng chiến thng ti sân vn động Qung Ngăi, đại din TTM ch ta bui l là Trung Tướng Tôn Tht Đính. Khi biết Nhảy Dù có 3 người được thăng cp Đi úy c̣n TQLC th́ KHÔNG (!) nên Saig̣n đă tŕnh bày s vic lên Tướng Đính và sau đó Tướng Đính đă quyết định cho 3 TQLC lên Đi úy luôn. Tht bt ng vào gi th 25, v́ vy khi Bi gin không đi d l nên Vũ văn Vương phi đóng vai thế Bi nhn lon.

Sau đó Saig̣n tht vui và ông tâm s:

- Ba anh vui được thăng cp nhưng tôi c̣n vui hơn v́ đỡ phi ln cn trong ḷng".

 

Hơn 40 năm sau, Th/tá Phan Công Tôn c̣n nh k nim được 'ông thy' can thip cho thăng cp cũng là chuyn b́nh thường, đó là k nim đáng nh sut đời. Đối vi mt quân nhân, s nh sut đời ti thượng cp v/v 'khen thưởng và trng pht', nht là mt giy pht v́ cá nhân ca 'xếp'! Nhưng ch cn mt thái độ nim n, săn sóc ca cp ch huy cũng là mt k nim đẹp đối vi tân sĩ quan va tŕnh din đơn v mà 45 năm sau vn c̣n nm sâu trong kư c.

 Th/tá Trn Ngc Toàn TĐT/TĐ4 k:

"Tháng 1/63, chúng tôi gm Tùng, Toàn, Tng nhng tân Th/úy v tŕnh din TĐ4/TQLC đang hành quân Cà Mau, gp Đi úy tiu đoàn phó Tôn Tht Son, cao ln đẹp trai làm chúng tôi khp, nhưng c ch đim đạm, hướng dn chúng tôi nơi ăn chn ng và căn dn nhng điu cn thiết để sáng hôm sau đổ b vào rch Ông Năm khiến tôi cm mến và nh măi cho ti nay" (thơ anh Toàn viết 9/07)

Người viết c̣n nhn được nhng lá thư ca MX Trn Văn Vin (San Diego), Đỗ Phú Ngc (Detroit), Vũ Đ́nh Kích (Canada) và NT Nguyn Minh Châu (San José) v.v.. Tt c cùng có mt ni dung dành cho Sàig̣n nhng k nim đẹp, tôi xin tóm tt li ca niên trưởng MX Nguyn Minh Châu, cu qun trưởng qun Dĩ An (Th Đức):

 "Sàigon là mt cp ch huy mà tôi luôn luôn kính n, mt sĩ quan có tư cách, tính t́nh đim đạm vi mi người. Không kiêu căng, không kiêu binh, không rc ri và khó chu đối vi thuc cp. Khi ch huy ti mt trn th́ luôn b́nh tĩnh và rt can đảm. Trong thi gian làm tnh trưởng tnh Hậu Nghĩa, ông được quân dân cán chính mến phc".

Nhng ư kiến k trên, dù được trc tiếp hay gián tiếp gi đến người viết, đă tm đủ để nói v Sàig̣n Tôn Tht Son đối vi Binh Chng TQLC, nhưng không th thiếu ư kiến ca Đồ Sơn Ngô Văn Định, Đi tá L Đoàn Trưởng LĐ258/TQLC, người kế nhim Saig̣n, đồng thi cũng là mt cp ch huy tài ba ca TQLC vi hàng huy chương gm 20 ngành Dương Liu và Đệ Tam đẳng Bo Quc huân chương. Đồ Sơn đă viết trong bài 'Nhng Chiến Tích Ni Danh Chiến S TQLC' như sau:

"Chiến đoàn B ca Trung Tá Son đă lp rt nhiu chiến công t năm 65 đến năm 1970. Trn Ba Gia Qung Ngăi, trn An Lăo Bng Sơn, trn Giáo Đức Định Tường, trn Khiêm Hanh và Bi Li Tây Ninh và nhiu trn khác na.

Đại tá Tôn Tht Son đă góp công đáng k v hành quân cho Sư Đoàn TQLC. Đại tá Son cũng được ân thưởng nhiu huy chương, Đệ T Đẳng k Mu Thân và Đệ Tam Đẳng Bo Quc Huân Chương thường niên năm 1972. Nếu Đại Tá Son được b nhim gi chc v Tư Lnh Phó Sư Đoàn TQLC, hoc BTL/SĐ đề ngh ông đi làm Tư lnh mt Sư Đoàn B Binh nào đó năm 72 th́ hp t́nh và hu lư hơn v́ công trng ca ông trong Binh chng.

Tôi đă được tiếp đón Tng Thng Thiu 3 ln khi ông đến thăm đơn v ti Th Đức năm 68, Căm Bt năm 70 và Vùng 1 năm 72, nếu được hi hoc thun tin tôi không ngn ngi mà nói lên đề ngh đó vi Tng Thng". (trích nguyên văn)

Trong cuc hành quân vượt biên sang Kampuchia (5/70), Sài-G̣n là L đoàn trưởng LĐ.258/TQLC kiêm Tư Lnh Phó Lc lượng Đặc Nhim Thy B, ông được thăng cp Đại tá thc th ti chiến trường Prey Veng.

Sau hành quân Kampuchia, Sai-G̣n "được" cho đi hc Chỉ Huy Tham Mưu ti Đà-Lt, sau khi măn khóa, ông được giao trng trách chc v Tng Thanh Tra SĐ/TQLC. Khi cuc hành quân Lam Sơn 719 H Lào bt đầu giai đon I th́ ông li được đề c làm Ch Huy Phó kiêm TMT/HQ/SĐ/TQLC. Vào cui giai đon I, ông ri chiến trường để tr v nhim v chính là Tng Thanh Tra SĐ/TQLC!

Sài G̣n là cp ch huy chiến trường xut sc ca Sư Đoàn như li nhn xét trên đây ca Đồ Sơn, vy mà trong giai đon du sôi la bng t mt trn H Lào tiếp theo mt trn Tr-Thiên đi vào giai đon khc lit, t Tư Lnh đến Binh 2 đều cm súng ti chiến trường th́ ông li "giă t vũ khí" để cm "bút nghiên" đi thanh tra hu phương!

Mi người đều biết là t thượng tng B TTM cho đến cp thp nht th́ các quan tng thanh tra, thanh tra ch là nhng người.. ngi đọc báo (cáo)! Nói cho vui th́ quư quan này "hành h" nhng t báo, báo nào, tp chí nào t pḥng thanh tra đi ra th́ không c̣n mt ch để người khác đọc.!

Mt s phí phm nhân lc tài lc, mt s thit hi chung cho quân đội ch chng riêng ai! Nhưng "nim riêng" ca ..Ai th́ không ai biết và chng nên viết v nhng điu ḿnh không biết, ch biết nhc li li mt niên trưởng:

"Nếu Sài G̣n được đi làm Tư Lnh mt SĐ/BB th́ hp t́nh và hu lư hơn".

SÀIG̉N VI TNH TRƯỞNG.

  Trong mt ln được gp Saig̣n ti nhà MX Trn Trung Nam CA, tôi hi:

- Saig̣n được đi làm tnh trưởng trong trường hp nào? Vào thi gian nào?.

Ông im lng mt lúc như không mun nhc li chuyn xưa, nhưng ri chm răi:

"Là cp ch huy mt đơn v tác chiến, thi gian được đi phép để gn gũi vi gia đ́nh rt đáng quư nhưng li quá hiếm hoi, dù cho đó là quyn li ca người quân nhân nhưng thường b ct xén. Thiếu ǵ trường hp v sanh, con m, cha m đau, tay chưa được cm t giy phép th́ bn thân ḿnh đă "xanh cỏ" ch v́ lư do "công v"! Tôi nh ngi pḥng thanh tra mà được gn gũi cùng gia d́nh khá lâu nên khi Trung tướng Thun TL/QĐ.III đề ngh tôi v tnh Hu Nghĩa th́ tôi nhn li, nhn làm tnh trưởng v́ nhu cu công v th́ không có vn đề "chi", mà đă không chi th́ không có "thu". Tôi nhn chc Tỉnh Trưởng Hu Nghĩa t đầu năm 1973 cho ti 30/4/75".

Theo li trung tá Bùi văn Ngô, qun trưởng Trng Bàng th́ tnh Hu Nghĩa không nng v hành chánh và kinh tế mà là đim chiến lược quân s chn yết hu xâm nhp ca VC t Cao-Miên, mt khu Ba Thu, Lư văn Mnh, hi đồng Sm, Rau Răm Bà V v.v..dc theo hai bên sông Vàm C Đông để vào Mt khu H Ḅ, Bi Li.

Tnh đường nm trong p Bu Trai, ph chính dài 1 km ch vi nhng tim h tíu và café "bí tt". Tài nguyên nghèo nàn, đất úng phèn nên ch hp vi mía và thơm, nhưng nhng năm v sau mía chết, thm cũng chết ch v́ mt th sn, ông qun t oán:

" Đây là lai th sn nhiu và mnh nht mi xut hin trên lănh th tnh Hu Nghĩa. Đó là .. măng cu, không phi măng cu dai mà cũng không phi măng cu gai mà là măng cu GÀI (1). Loi măng cu này trông dp xinh nhưng ḿnh không ăn được nó mà nó ăn ngược li ḿnh! Đó là lu đạn gài"

Qua li din t ca ông qun Trng Bàng giúp người ngoài cuc hiu thêm v thc trng ca tnh Hu Nghĩa, nht là loi th sn nguy him ŕnh rp người dân Hu Nghĩa tng bước đi. Hu Nghĩa, mt tnh nghèo nht và nguy him nht ca vùng III.

Nhng ǵ Saig̣n làm thay đổi b mt tnh Hu Nghĩa th́ ch có người dân sng ngay ti địa phương mi đủ thm quyn phê b́nh ông tnh, người viết xin tóm lược mt s ư kiến ca quư v thân hào nhân sĩ, quân cán chính cùng cng tác vi Saig̣n.

1/ C LÊ VĂN TIT, 86 tui, đại din ban c vn gia đ́nh Hu Nghĩa:

" Kính gi quư v cu quân nhân các cp và hành chánh tnh Hu Nghĩa.

 Thm thoát đă ngoài 30 năm làm thân t nn CS, nhưng toàn th anh em chúng ta vn tiếp tc tranh đấu v mt chính tr để mong mt ngày tr li quê hương VN. .. Chúng ta vn nh đến nhng v có trách nhim vi tnh nhà, không mt mi để lo cho dân, điu ḥa s sinh sng ca mi người dân đươc n định, no cơm m áo, bo v toàn vn Nhà th, Chùa, Miếu, Đ́nh Thánh tht Cao Đài, đó là các v Đi tá Tôn Tht Son, trách nhim tnh Hu Nghĩa và Trung tá Bùi Văn Ngô qun trưởng Trng Bàng."

Lá thư khác ca mt người dân qun Trng Bàng tnh Hu Nghĩa:

  "Tôi sinh ra và ln lên ti Trng Bàng nên đă chng kiến cnh chiến tranh hăi hùng trên x s tôi, nay nghĩ li thy git ḿnh vi nhiu vui bun. Bun th́ quên đi nhưng vui th́ nh măi, vui và hănh din ca đồng bào Hu Nghĩa chúng tôi đối vi v tnh trưởng li vi chúng tôi ti gi phút cui cùng ngày 30/4/75.

Ông là v tnh trưởng khuôn thước, đức độ, văn vơ trn vn và đăc bit là không h tham nhũng, c th là tôi biết có mt s thương gia buôn bán thuc tây mang quà biếu ông Tnh nhưng đều b dt khoát t chi. Sut thi gian làm tnh, ông đă giúp kinh tế Hu Nghĩa phát trin, an ninh văn hi, người dân có cuc sng yên n. Nay hi ngoi, dù tui cao, không ngi xa xôi, ông vn thường xuyên đến các nơi thăm viếng và chia x bun vui vi chúng tôi. Xin cám ơn Đi tá TQLC Tôn Tht Son".

( trích thư  người dân kư tên Phan-Lê t Kent, WA ngày 27/9/2007).

Cô giáo Tân M đă thy nhng đổi thay qua các trào tnh trưởng, nhưng v tnh trưởng cui cùng đă để li nhiu t́nh cm thương mến cho người dân, cô ghi li:

"Xut thân t binh chng TQLC nên ông có tha kinh nghim v quân s mt tnh l như Hâu Nghĩa. Ch sau mt thi gian ngn nhm chc ca ông, các v dp mô, gài ḿn pháo kích ba băi vào dân chúng không c̣n na. Ông luôn đi đến các xă p xa xôi để sinh hot và gii quyết nhng oan c và nhu cu cp bách ca dân chúng. Trong tiu khu, ông là tm gương sáng cho t́nh huynh đệ chi binh. Tôi tin rng bà con nào khi tiếp xúc đều dành cho ông mt s kính trng và thương mến. Đề ngh anh ch em gia đ́nh Hu Nghĩa dành cho niên trưởng Tôn Tht Son MT BÔNG  HNG".

Nhng thân hào nhân sĩ, nhng người dân như c Tiết, Phan-Lê, Tân M tng ông tnh mt bông hng nhưng tôi nghĩ đại tá TQLC Tôn Tht Son li có thêm mt huy chương cao quư khác: "dân s, dân vn" bi tinh. Cao quư ch người dân t động gn cho ông ch không do t thượng cp ban thưởng.

 Ngoài nhng cm t́nh ging như nhng người dân Hu Nghĩa đă dành cho Saig̣n, anh Đặng Bá Huy mt quân nhân ca Tiu Khu Hu Nghĩa đă viết:

"Anh Son không c̣n ch huy chúng tôi v quân s và hành chánh na, nhưng hin nay anh là linh hn ca gia đ́nh Hu Nghĩa, anh vn luôn luôn là Anh C trong hơn 800 gia đ́nh Hu Nghĩa Hi ngoi chúng tôi".

Nhim v ca anh Huy có nhiu dp tiếp xúc vi các Chi Khu Trưởng và có nhiu liên h vi dân chúng Hu Nghĩa nhưng anh chưa h ghi nhn s than phin nào ca quân dân Hậu Nghĩa đối vi ông tnh Tôn Tht Son. Anh Huy k li mt k nim:

"Đơn v tôi chn đánh được mt toán kinh tài VC và thu 75 ngàn đồng , tôi xin ông cho em út trong đơn v liên hoan, thế là tiếng đồn khp tnh là tôi thu được 75 triu đồng. Sau mt bui hp TTHQ ra, ông cười và nói rt ln

- Ông Huy bt được s tin ln th́ phi khao đi ch..

Ông c nói to cho mi người cùng nghe để biết VC tung tin đồn sai để gây chia r ni b Tiu Khu, chúng đă làm và tng thành công v âm mưu này. V́ kinh nghim vi tm ḷng trong sáng ca ông, tôi có th kết` lun như thế này:

 "Ch huy để cp dưới s th́ quá d, t S ti KÍNH PHC mi khó, t kính phc ti Quư Mến càng khó hơn, nhưng niên trưởng Saig̣n đă làm được diu đó".

( trích thư ca anh Đặng Bá Huy gi ngày 24/7/07)

C̣n nhiu ư kiến ca người dân Hu Nghĩa danh cho ông tnh nhng cm t́nh quư mến, tôi xin tóm tt li bng li nhn xét ca cu qun trưởng qun Trng Bàng, Hu Nghĩa, Tr/tá Bùi Văn Ngô:

"11 năm là lính hot động trong lănh th Hu Nghĩa ri ti 5 năm sau là qun, tri qua nhiu đời tnh trưởng, mi v đều có nhng ưu và khuyết đim khác nhau nhưng vi tôi, ông Saig̣n th́ "parfait", rt gii. Bi không riêng v phương din nào mà tt c đều được gii quyết mt cách hp t́nh hp lư. Khi giao công tác, ông luôn theo dơi sát, khi thy có điu không va ư th́ ông không ry la mà ch hi khéo "cn ǵ không?"

Tnh Hu Nghĩa là tnh quá nghèo tài nguyên và mt an ninh nht nhưng ch sau mt thi gian ngn mà Saig̣n đă làm thay đổi toàn th b mt kinh tế và an ninh. Dĩ nhiên không phi ông có đôi đũa thn mà chính v́ tư cách làm vic, đi sát vi dân, đức tính liêm khiết đă thu phc nhân tâm, quân dân cán chính cùng hp tác làm vic mi dt được. Nếu như ông tnh nào cũng làm vic và cư x như Saig̣n th́ Quc Gia  không t.

Trong bui phng vn anh Ngô, có mt chi tiết khá tế nh mà anh yêu cu tôi "nghe qua ri b", nhưng xét ra đó là mt CÔNG vic hay cn được nói đến:

"Địa bàn tnh Hậu Nghĩa quá nhiu Việt Cộng, ban ngày, các xă p là ca ta, đêm v là ca địch v́ thế khi c̣n là Tiểu Đoàn Trưởng, tôi đă phân tán tiu đoàn ti cp trung đội, đến ti cho đi nm chung vi các viên chc xă p, tuy sai nguyên tc nhưng kết qu tt nên khi làm qun tôi vn tiếp tc đưa các sĩ quan tham mưu chi khu xung "ng" ti xă p. Khi ông tnh Son v tôi tŕnh ông kế hoch này, ông chp thun ngay và cho lnh tôi tiếp tc nghiên cu ưu khuyết đim. Khi hoàn tt tôi tŕnh lên Saig̣n, ông Tiu khu trưởng tŕnh lên Tư Lnh Quân Đoàn III. Tướng Toàn chp thun kế hoch này và gi là Phân Chi Khu".

Trước kia, v quân s th́ tnh gi là tiu khu, qun là chi khu, như vy có th nói phân chi khu ra đời t tnh Hu Nghĩa dưới thi Tiu khu trưởng Tôn Tht Son và Chi khu trưởng Bùi Văn Ngô và được Tướng tư lnh Quân Khu III Nguyn Văn Toàn cho thành lp các phân chi khu các nơi khác. Phân chi khu ca các qun trong thành ph được gi là Phường. Nh tiết l ca anh Ngô tôi mi biết Phường (Phân chi Khu) t đâu mà có, chuyn đơn gin vy có chi mà phi du? Tôi xin li ông qun Ngô đă nói ra điu ông không mun nói.

            SAIG̉N và TÙ ĐÀY.

Trong thư k chuyn bun vui vi Saig̣n , Th/tá Phan Công Tôn kết lun:

 "Saig̣n đẹp giai rt ư là Hoàng Tc nhưng năm 1984, gp li ông tri B Xuân Lc thy ông xung sc như mi người, dĩ nhiên, nhưng sao cái mt bên phi ca ông 'lé xẹ' khiến tôi thy bun trong ḷng như mt mt cái ǵ trân quư".

Thi gian tù đày tôi cũng được gp Saig̣n, Tư lnh Phó Tango Nguyn thành Trí và mt s đông các niên trưởng Mũ Xanh khác trong các tri tù CS t Bc ti Nam, tôi không thy bun như Facoto mà trái li, li thy vui! Vui khi thy các đàn anh vn sng đàng hoàng, vn xng đáng là cp ch huy nên dù ch mt li nhc khéo chúng tôi vn coi như mt lnh, Saig̣n là mt người như thế.

Trong tù, không c̣n quyn hành hay cp bc, không c̣n k lut QĐ để đối x vi nhau mà ch căn c vào tư cách mà c̣n t́nh nghĩa anh em. Không hiếm nhng ni bun khi thy mt đàn anh thiếu tư cách, khúm núm trước cai tù, miếng ăn làm m mt không c̣n thy Anh Dũng vi Bo Quc mà ch c̣n mu sn, lát khoai miếng cháy khiến sinh ra lp đàn em coi thường, đôi khi hn hào. Tôi mng là không b gp nhng đồng đội, nhng niên trưởng như thế, vui khi chưa gp trường hp "du đổ b́m leo".

            SAIG̉N Và GIA Đ̀NH.

Saig̣n có người em rut là Tôn Tht Trân, khóa 20 trường VBQGVN, t́nh nguyn v chiến đấu vi binh chng tng tr b TQLC ri sau này phc v lc lượng địa phương tnh Hu Nghĩa. Dù đâu vi cương v nào Tôn Tht Trân vn sng và chiến đấu vi đôi tay và khi óc ca chính ḿnh. Không phi suy đoán mà v́ đă có thi gian làm vic vi Trân, xut thân cùng mt quân trường nên tôi hiu và cm phc li làm vic ca Trân  và bào huynh ca anh:

 "Thương em (anh) th́ để trong ḷng, vic quân tôi c phép công tôi làm",

Viêc quân th́ Trân c theo đúng quân k mà thi hành. Sng, chiến đấu ri hy sinh! Thiếu tá Tôn Tht Trân đă chiến đấu ti viên đạn cui cùng, không c̣n viên đạn dành cho riêng ḿnh nên đă b sa vào tay gic, gic đă không dám công khai giết Trân ti chiến trường mà lén lút dn anh đi vào mt xó rng ri xung tay hsát khiến 32 năm sau thân nhân mi t́m li được xác người anh hùng v Quc vong thân. Người dân Hậu Nghĩa, cô Tân M ghi li:

"Mt chiến công hin hách là đại tá Tôn Tht Son có bào đệ là thiếu tá Tôn Tht Trân tiu doàn trưởng Địa Phương Quân tnh Hậu Nghĩa đă anh dũng đền n nước trong biến c 30/4/75 khiến đồng bào Hậu Nghĩa vô cùng thương tiếc".

Người anh Hu Nghĩa, người ch Bu Trai đă khóc em:

            "Tràng AK ḍn dă n xa xa.

            Người gc xung như bu Tri sp đổ.

            Không trn đánh nhưng chiến trường dành ch.

            Để vùi chôn mt chiến sĩ mà thôi.

            Tôi thương tiếc người anh hùng Tôn Tht".

            Cu đ/úy Lê Văn Châm P.2/SĐ, người bn cùng đại đội vi người anh hùng Tôn Tht thương nh bn và đă k nhiu k nim v Trân, trong đó có mt đon khiến tôi, mt đứa con hay căi li m, đáng suy nghĩ, xin ghi li thay cho li kết bài này:

"Trân và tôi cùng đại đội nên có ln Trân r v nhà chơi và tôi được gii thiu vi thân mu. Tht đúng là mt bc hin mu, li nói nh nhàng thanh thoát rt đáng kính, bà c 'mi' tôi ngi ri gi người nhà mang nước tiếp khách, tôi nghe hai  tiếng 'd vâng' rt l phép.

Tht bất ngờ, người mang nước ra mời khách (Châm) lại chính là Saig̣n, vị  tiểu đoàn trưởng của ḿnh khiến tôi bối rối vô cùng! Nhưng trước mặt hiền mẫu, Saig̣n không c̣n là một tiểu đoàn trưởng TQLC uy nghi mà chỉ c̣n là một người con hiếu thảo".

 Ngày nay hải ngoại, chê th́ dễ nhưng viết về một cấp chỉ huy rất khó, tôi không dám làm chuyện khó đó. Đối với Saig̣n, tôi chưa từng phục vụ trực tiếp dưới quyền ông, cũng chưa chịu ơn ǵ nơi ông mà đôi khi, về một phương diện nào đó, tôi c̣n có những bất đồng quan điểm với ông nên qua bài viết này, tôi không 'ca' mà cũng không 'cẩm', chỉ tóm tắt ghi lại một s ư kiến của các Mũ Xanh đối với TQLC Saig̣n, của người dân Hậu Nghĩa đối với ông tỉnh Tôn Thất Soạn.

Xin quư v độc giả thông cảm khi tôi chưa ghi nhận được những ư kiến trái ngược.

  

MX Philato

 

(1) Măng cầu gài=Lựu đạn gài

[_templates/thtqlcvn-footer.htm]