[_templates/thtqlcvn-header.htm]

 

Câu Chuyện Hi Hữu

MX Mai Văn Tấn

Nhớ măi một câu chuyện tôi cứ nghĩ không bao giờ xẩy ra trong đời người. Nhưng nó đă xẩy ra một cách hết sức bất ngờ trong những ngày lao tù dưới chế độ CS ở miền Bắc Việt Nam. H́nh như một sự mầu nhiệm nào đó để ngăn cản những người CS bớt làm điều ác để mọi người bớt nguyền rủa và chính bản thân cũng như gia đ́nh họ gặp những điều an lành hơn. Câu chuyện khó có thể tin và ngoài sức tưởng tượng của con người.

Những ngày tháng ở trại tù cải tạo ( trại 2 liên trại 2 ) Hoàng Liên Sơn, gần bản Mường Côi thuộc huyện Nghiă lộ. Ngày ngày đoàn tù lao động như lấy gỗ, chặt giang, nứa, củi…hoặc đi nhận thực phẩm ở Phù Yên đều đi ngang qua các nhà của dân chúng ở hai bên đường. Họ là thành phần bị chỉ định cư trú mà CS gọi là "Khu Kinh Tế Mới". Có những người từng làm việc hoặc ở trong quân đội của chính phủ Pháp. Những người sống dưới chế dộ cộng sản nhưng không đúng đường lối hoặc quan điểm. Tóm lại những người mà chế độ cho là nguy hiểm, xét lại hay có hại đối với chế độ. Thêm vào đó là người dân bản xứ.

Đặc biệt mỗi lần ngang qua nhà anh Trung (anh bị thương ở tay cử động khó khăn, VC gọi là Trung Khều làm nghề thợ may) quản giáo và vệ binh ( danh từ VC ) hay ghé lại nhà anh ngồi nghỉ, uống nước chè hút thuốc lào và tán gẫu. Nhân tiện những người tù cũng ngồi la liệt hai bên đường trước cửa nhà anh để nghỉ. Anh hay đem thuốc lào và nước để anh em dùng. Thời gian này anh em nghiện thuốc lào bất đắc dĩ v́ không có thuốc lá. Mặc dầu trong bụng lúc nào cũng cồn cào v́ cái đói triền miên, nhưng thuốc lào h́nh như cần thiết hơn. Thấy sự đối xử anh rất khác biệt với những người khác. Đó là điều hiếm hoi trong một chế độ lấy lừa dối làm chính, xem mạng người như cỏ rác và đầy hận thù. Các con của anh cũng khác xa với "cháu ngoan bác hồ" [mất dậy không chỗ nào nói nổi], không bao giờ gọi chúng tôi là "thằng tù". Một lần chúng tôi ngồi nghỉ trước nhà anh trên lề đường để uống nước và hút thuốc lào do con anh mang đến. Nội quy cấm không được tiếp xúc với dân, nếu vi phạm sẽ bị cùm trong nhà kỷ luật v́ vậy mọi sự tiếp xúc phải lén lút đừng để bọn cán bộ bắt gặp. Nhân tiện tôi hỏi cháu:
- Sao cháu không gọi các chú là "thằng tù" giống như các đứa trẻ khác.
Cháu trả lời:
- Bố cháu dạy các bác các chú là thành phần học thức miền Nam, v́ vận nước phải đi tù chứ không có tội t́nh ǵ cả, các con phải đối xử lễ độ với họ và tôn trọng họ.
Thấy sự việc càng ngày xẩy ra không đơn giản, phải có nguyên do xâu xa nào đó mà tôi chưa biết. Trong đầu tôi tự hỏi măi tại sao ? Mà chính tôi chưa bao giờ trả lời được. Lúc bấy giờ trong trại khoảng 300 tù nhân chỉ có 2 người là TQLC, tôi và anh Nguyễn Văn Đốc. Nhưng anh Đốc làm thợ rèn không bao giờ ra khỏi trại, chỉ một ḿnh tôi TQLC lao động ngoài trại (Anh Đốc đă mất vài năm nay tại Houston.)
Măi đến ngày gần Tết năm 78, tôi được trại giao công tác lấy lá dong mang về trại để gói bánh chưng cho bộ đội lẫn tù nhân. Tôi đi ngang qua nhà anh, thấy anh ra hiệu tôi xuống suối trước cửa nhà anh, rồi anh đi theo xuống gặp tôi và lại ngồi gần tôi. Một lúc rất lâu anh không nói năng ǵ cả. Tôi thấy anh ngồi trầm tư và suy nghĩ, đôi mắt nh́n tôi chăm chú. Tôi ngồi im lặng tôn trọng sự suy nghĩ cuả anh. Một lúc sau anh bắt đầu kể với giọng trầm buồn:

Năm 73 sau ngày ngưng chiến, một buổi sáng nhiều sương mù, tôi đi theo bờ biển để t́m Cua, Ốc tại thôn Gia Đẳng. V́ không kiểm soát được nên tôi lọt qua pḥng tuyến của anh và bị các anh bắt được. Tôi tất lo ngại là sẽ bị các anh đánh đập, nhưng ngoài sức tưởng tượng của tôi, các anh đă đưa thuốc cho tố hút và tử tế đưa tôi về BCH của các anh. Tôi được một anh lính Thủy đánh bộ mang quân hàm Thượng úy hay Đại úy ǵ đó tôi không biết chắc chắn lắm dẫn tôi ra Huế để ăn uống và xem chiếu bóng bằng xe ô-tô con. Thú thật anh trong ḷng tôi vô cùng cảm xúc cách đối xử tử tế của các anh. Nhưng tôi không thể ở lại với các anh mặc dù tôi rất muốn, v́ các anh cũng biết tôi c̣n gia đ́nh hiện đang sống bên kia và sẽ bị trù dập nếu tôi là hàng binh. Sau một ngày đi chơi rất thoải mái tôi được các anh trả về đơn vị tôi. Từ đơn vị của các anh tôi chạy về đơn vị tôi, thú thật tôi không ngờ các anh không bắn theo tôi mà thực sự có ư định thả tôi. Tôi về phải làm tờ kiểm điểm và phải nói lên sự đối xử tàn ác của các anh. Thú thật anh lương tâm tôi rất xẩu hổ nhưng không viết như vậy không được.
Rồi đến ngày "Giải phóng miền Nam" tôi bị phục viên và được chỉ định đem gia đ́nh về đây sinh sống. Tôi nghĩ chế độ nào dù bạo tàn hay nhân đạo theo thời gian cũng phải thay đổi, con người dù sống một thế kỷ rồi cũng mai một đi. Chỉ có t́nh người là trường tồn vĩnh cửu, mặc dầu chế độ và xă hội hiện tại rất hiếm hoi "Hùm chết để da, người ta chết để tiếng".
Ngày hôm nay, tôi đối xử tử tế với các anh là v́ tôi nhớ măi sự tử tế của các anh đối xử với tôi mà trong tư tưởng tôi luôn luôn bị nhồi nhét các anh là thành phần ăn Gan uống Máu đồng loại. Tôi nghe bộ đội nói tên anh và cho tôi biết anh là "Lính Thủy đánh bộ" trốn trại vừa bị bắt lại c̣n đang kỷ luật. Ngày hôm nay tôi kể cho anh nghe câu chuyện này mà tôi đă dấu kín từ lâu. Tôi biết anh là lính thủy đánh bộ nên thổ lộ cảm nghĩ của tôi v́ tôi tin anh cùng đơn vị đă bắt tôi cũng đă biết hoặc đă nghe chuyện này. Tôi muốn nói với anh lời cuối, anh nên giữ ǵn sức khoẻ, đừng có trốn trại mà sẽ không bao giờ thoát được mà chỉ thiệt thân, hăy chờ đợi ngày về với gia đ́nh, tôi không biết thời gian nào nhưng tôi nghĩ rằng sẽ lâu lắm. Điều tiên quyết là anh phải c̣n sống mới về xum họp với gia đ́nh, anh nên nhớ điều hết sức quan trọng này.

Sau khi nói xong anh đưa tôi gói xôi và trở lại nhà:
- Anh ăn đi tôi không có ǵ hơn để giúp anh.
Trong khi vừa ăn xôi vừa nghĩ lại những lời tâm sự của anh. Đúng là năm 73, sau khi có lệnh ngưng chiến tại chỗ đơn vị của Thiếu Tá Trần Quang Duật Tiểu Đoàn Phó TĐ1/TQLC có bắt được 1 tù binh đi lạc vào tuyến pḥng thủ của TĐ1 ở thôn Gia Đẳng. Sau khi giải giao về BCH/LĐ/258 đang đóng ở Hội Yên. Lữ Đoàn Trưởng Đại Tá Ngô Văn Định đă xin lệnh cấp trên để đưa anh ra thị xă Huế ăn uống vui chơi mong t́m hiểu thêm tin tức và mong anh ta hồi chánh. Tôi được cấp xe, tiền để đưa anh ra Huế ăn uống và xem chiếu bóng. Tôi không hỏi tên anh v́ tôi nghĩ anh sẽ nói tên giả. Đầu tiên ăn Phở anh ăn ngon lành như chưa từng được ăn ngon như thế, được uống cà phê, hút thuốc lá và đi xem chiếu bóng. Trước khi về tôi đưa anh ra quán chè ở cồn Hến để anh giải lao và nh́n đồng bào ta nhộn nhịp qua lại. Anh đăm chiêu và tận hưởng những ǵ được ưu đăi, chắc anh nghĩ trong đời anh khó có dịp được hưởng lần nữa. Một lúc anh nói với tôi:
- Các anh tử tế lắm, ăn uống rất ngon và thành phố tấp nập tôi thích lắm, nhưng tôi không ở lại với các anh được v́ tôi c̣n gia đ́nh đang sống bên kia.
Trên đường trở về tôi được lệnh trả anh về cho TĐ1/TQLC để đơn vị này thả anh tại nơi bắt anh để anh trở về đơn vị. Biết rơ và nhớ rất rơ từng chi tiết theo lời tâm sự của anh. Nhưng suốt thời gian nghe anh tâm sự, ngồi lặng yên tôi lắng nghe. Không xác nhận cũng như không nói lời nào cả. Ở tù với CS một thời gian tôi thấm thiá sự gian trá lừa lọc và tàn ác của họ. Năm 1979 khoảng tháng 7, trời rất là nóng bức từng cơn gió Lào làm cháy da thịt. Tôi xuống suối để rửa mặt cho đỡ nóng bức. Anh xuống theo và gặp tôi. Anh Trung đưa cho tôi 2 củ khoai lang đă chín, vài viên kẹo, một nắm thuốc lào và nói:
- Tôi chỉ có thể giúp anh bấy nhiêu, anh cũng biết là mọi người rất nghèo, không dư dả như miền Nam của các anh. Tôi nghe 5 người trốn trại sẽ được di chuyển đến trại khác vào ngày mai, tôi chúc anh may mắn và tôi nghĩ chúng ta khó có ngày gặp lại mong anh giữ ǵn sức khoẻ.
Tôi suy nghĩ sự chuyển trại là một tin không bao giờ cho tù nhân biết, nếu tiết lộ sẽ có biện pháp kỷ luật ngay. Chắc là anh tin tôi mới cho tôi biết. Tôi bèn nói nhanh với anh v́ ngập ngừng th́ tôi sẽ không bao giờ dám nói:
- Người Lính Thủy Đánh Bộ mà anh kể chính là Tôi.
Nói xong tôi chào anh và quay lưng lên đường nhập chung với đội. Đúng ngày mai 5 người chúng tôi chuyển về liên trại nhập chung với những người trốn trại ở các trại khác di chuyển về trại Phú Sơn 4 Bắc Thái để công an quản lư. Tôi nhớ măi hành động cũng như cách cư xử thân thiết và tử tế của anh. Tôi nguyện trong ḷng một ngày nào đó, nếu c̣n sống sót để trở về với gia đ́nh tôi sẽ t́m gia đ́nh anh để thăm. Măi đến cuối năm 87 tôi mới được thả ra khỏi trại cải tạo về với gia đ́nh. Về đến nhà bao nhiêu chuyện phải lo: lo ăn, lo mặc, lo chỗ ở, lo kiếm tiền để sinh sống cho chính ḿnh và gia đ́nh ḿnh. Sau đó phải lo giấy tờ hồ sơ để xuất cảnh. Bao nhiêu chuyện phải gánh vác không c̣n th́ giờ nghĩ đến gia đ́nh anh Trung cho đến khi gia đ́nh tương đối ổn định sau khi được định cư ở Hoa Kỳ.

Năm 1994, nhân một chuyến làm ăn ở Kuala lumpur ( Malaysia ) với 1 người Hoa quốc tịch Mă. Trong khi chờ đợi hợp đồng với 1 xưởng mộc, anh ta hỏi tôi có muốn về thăm viếng VN hay không. Tôi không có ư định về VN v́ chế độ CS c̣n tồn tại, cha mẹ tôi đă qua đời, hơn nữa tôi mới dời đất nước một thời gian ngắn khoảng 4 năm, không có lư do để về VN. Bỗng tôi nghĩ đến anh Trung tôi đổi ư muốn về VN một chuyến. Sau vài ngày ở Saigon, tôi t́m cách đi ra miền Bắc đến tỉnh Hoàng Liên Sơn t́m gia đ́nh anh Trung. Đáng tiếc cảnh vật cũng như người đă thay đổi, không có cách ǵ t́m lại được gia đ́nh anh. Tôi trở lại Saigon trong ḷng vô cùng hối tiếc và ân hận. Nhưng tôi nghĩ mọi việc đều được thượng đế an bài, tôi cố công đi t́m nhưng không gặp được cũng là do ư trời.
Lư luận như thế để lường gạt lương tâm được yên ổn không c̣n bức rứt nữa.

Vài ngày sau đó không có chuyện ǵ để làm, hơn nữa Saigon nóng bức và chật chội tôi có ư định về miền Tây chơi. Tôi ra bến xe Tân cảng Phú lâm mua vé xe về Cần thơ. Trong khi chờ đợi xe khởi hành, tôi ngồi quán uống nước nh́n người qua lại tấp nập và vội vă h́nh như thời gian không đủ đối với họ. Bỗng nghe 2 anh khuân vác giành mối gây nhau bằng giọng Bắc mà theo kinh nghiệm xương máu của tôi đúng là giọng Bắc Kỳ năm 75. Hai anh căi nhau nhiều, nhưng chỉ 1 câu làm tôi chú ư và ngạc nhiên
- Mày con Trung Khều, bố con mày là thành phần phản động phải sống ở vùng núi không được sống vùng đồng bằng như gia đ́nh tao, tao không xem mày ra ǵ cả…..
Câu nói này làm trong đầu óc tôi hiện lên h́nh ảnh quen thuộc xa xưa, nhưng không biết chắc đúng hay không. Đợi 2 anh căi xong lại gần anh bị anh kia mắng tôi hỏi:
- Anh quê ở đâu mà vào Nam làm nghề khuân vác?
Anh nh́n tôi ngỡ ngàng và đôi chút ngạc nhiên. Tôi bèn mời anh lại chỗ tôi ngồi và gọi nước cho anh. Một lúc sau anh ta tâm sự:
- Gia đ́nh tôi trước ở Mường Côi tỉnh Hoàng Liên Sơn sau đó cả gia đ́nh di chuyển về Phủ Lư tỉnh Nam Định để sinh sống. Nhưng cuộc sống quá khổ thiếu thốn đủ thứ, gia đ́nh quá nghèo nên tôi định vào Saigon để kiếm tiền giúp gia đ́nh.
Tôi bèn hỏi:
- Hồi nẫy tôi nghe anh kia nói bố anh là Trung Khều phải không ?
Anh nh́n tôi và nói:
- Vâng! Bố tôi là bộ đội phục viên, tay bị thương nên mang tật.
Tôi bèn nói:
- Bố anh làm nghề thợ may phải không ?
Anh ngạc nhiên nh́n tôi chăm chú và nói:
- Bác là Việt kiều ở nước ngoài về phải không ?
Tôi trả lời:
- Tại sao anh lại đoán chắc như thế ?
Anh bèn chỉ đôi giầy tôi đang mang và nói:
- Đa số người ta chỉ mang dép mà bác lại mang giầy Adidas.
Tôi mỉm cười nói với anh ta:
- Tôi cũng ở Mường Côi Hoàng Liên Sơn 3 năm.
Anh cười nói:
- Bác nói giọng Nam rặc sao lại ở Hoàng Liên Sơn ?
Tôi bèn nói:
- Tôi ở tù cải tạo ở đó.
Anh ta mừng rỡ nói:
- Bác ở trại tù 9 căn bị cháy hết đó phải không ?
Tôi trả lời:
- Phải, anh nhớ dai lắm.
Anh ta nói thêm:
- Các bác các chú ở trong trại đó lao động ngang qua nhà cháu, hay nghỉ hai bên đường trước cửa nhà để uống nước và hút thuốc lào.
Tôi liền nghĩ "Khổ công lặn lội đi t́m không được t́nh cờ lại gặp cố nhân”. Tôi bèn hỏi thăm bố mẹ anh ta. Anh ta kể:
- Bố cháu bây giờ yếu lắm, di chuyển đi lại khó khăn. Không làm ǵ cả chỉ có mẹ cháu buôn bán ngoài chợ Phủ Lư nhưng không đủ ăn. Không có vốn làm sao kiếm tiền được gia đ́nh rất vất vả và nghèo khổ.
Tôi lấy 200 đồng ( Dollars) để giúp anh và gia đ́nh anh và gửi lời hỏi thăm bố mẹ anh.. Tôi nói tên tôi cho anh biết và nghĩ rằng bố anh có lẽ c̣n nhớ. Tôi viết địa chỉ cho anh để sau này anh có thể liên lạc được với tôi.
Sau 7 ngày lang thang ở VN, tôi trở lại Malaysia để tiếp tục công việc làm ăn, trong ḷng tôi thực sự thơ thới hân hoan cũng như tràn đầy hạnh phúc như vừa trút bỏ gánh nặng ngàn cân trên vai và đă thực hiện được điều tâm nguyện của ḿnh. Mọi việc lặng lờ trôi vào quá khứ và tôi quên bẵng đi một thời gian.
Năm 1995 khoảng tháng 5, tôi nhận được một lá thư, lời lẽ trong thư là lời lẽ của một anh bộ đội miền Bắc đă phục viên. Tôi muốn ǵn giữ từ ngữ của anh dùng để người đọc có ư niệm rơ chứ tôi không có ư dùng từ ngữ VC…..

Tôi được con tôi kể lại anh tặng cho nó và gia đ́nh tôi một số tiền qúa lớn đối với trí tưởng tượng của tôi, Tôi nghĩ trong chế độ xă hội hiện nay rất thiếu t́nh người, không ai cho tôi một số tiền lớn lao như thế và đối xử tử tế như anh vậy. Nhờ đó vợ tôi có số vốn buôn bán, cuộc sống đỡ hơn trước nhiều lắm. Thật sự bây giờ tôi không thể nào h́nh dung được h́nh ảnh của anh, h́nh như thời gian đă làm cho tôi quên mất. Nhưng việc làm của anh đă giúp cho tôi "một ấn tượng bức xúc" không bao giờ tôi quên được. Tôi rất mừng cho anh và gia đ́nh anh đă thoát khỏi sự cùng cực đau khổ. Là nạn nhân của một chế độ bất nhân, tàn bạo và hận thù nhưng mọi người trên thế giới mở rộng ṿng tay giúp đỡ. Chế độ đó tôi đă phục vụ cả cuộc đời tôi và hy sinh xương máu để bảo vệ.
Cuối cùng tôi xin nói với anh rằng. Thuyết nhân qủa của nhà Phật đă đánh tan bức tường vô thần trong đầu óc tôi. Bây giờ sự suy nghĩ của tôi vào giờ phút c̣n lại của cuộc đời hoàn toàn thay đổi hẳn. Tôi tin tưởng hoàn toàn vào câu nói của nhà Phật “Gieo nhân nào hưởng qủa nấy”.
Tôi thành thật cảm ơn anh và sự tử tế của anh đă làm biến đổi con người tôi thành người tốt như hiện nay theo ư tôi nghĩ….


Christmas 2007

MX Mai Văn Tấn
 

[_templates/thtqlcvn-footer.htm]