TỔNG HỘI THỦY QUÂN LỤC CHIẾN VIỆT NAM

           

Niên trưởng NGUYỄN XUÂN PHÚC

và TIỂU ĐOÀN 2 TRÂU ĐIÊN

                                                                                MX Phạm văn Tiền

 Sư Đoàn TQLC có rất nhiều tiểu đoàn tác chiến, nhưng ai cũng ao ước ḿnh là một chiến sĩ trong tiểu đoàn Trâu Điên. Tiểu đoàn Trâu Điên cũng đă được chỉ huy qua rất nhiều vị Tiểu đoàn trưởng xuất sắc để trở thành một đơn vị ưu tú nhất của QLVNCH. Niên trưởng Nguyễn xuân Phúc là một trong những vị chỉ huy xuất sắc đó, ông đă tốt nghiệp “Á Khoa” khóa 16 trường Vơ Bị Quốc Gia VN. Ngay trong thời gian thụ huấn ông đă là “Tiểu đoàn trưởng” trong hệ thống tự chỉ huy, được khóa đàn em nể phục với biệt danh “Robert Lửa”.

Ai đă từng một thời là người lính mũ xanh phục vụ binh chủng TQLC th́ không thể nào không biết hoặc không nghe về người hùng Nguyễn xuân Phúc. Niên trưởng là một cấp chỉ huy đạo đức, thông minh, tài ba tại chiến trường và cũng là chiến hữu thân thiết nhất đối với tất cả mọi thuộc cấp, ông đă dành trọn cuộc đời cho binh nghiệp, đă chọn và sống hết ḿnh cho quân đội và cho tổ quốc VN.

Từ lâu đă có quá nhiều bài viết nói về ông. Những bài viết của nhà văn Phan nhật Nam, của niên trưởng mũ xanh Nguyễn văn Phán, của Trần văn Loan và đặc biệt nhất là bài viết mới đây của nhà văn nữ Ngọc Thủy được đăng tải trên các Webside TQLC. Chị Ngọc Thủy đă trải hết tấm ḷng biết ơn của người em gái hậu phương về các anh chiến sĩ tiền tuyến, trước đây đối với người hùng Lê hằng Minh và gần đây nhất về chiến sĩ Lư Tống. Riêng bài viết về niên trưởng Nguyễn xuân Phúc được chị sưu tầm một cách rất công phu và đă mang đến cho người đọc những chi tiết thích thú bất ngờ. Lẽ dĩ nhiên mỗi bài viết có cách nh́n khác nhau, tùy theo kỷ niệm và sự trân trọng của các tác giả đối với ông. Là một chiến sĩ mũ xanh và cũng là người sống nhiều năm cùng đơn vị tiểu đoàn 2TQLC với niên trưởng, tôi xin bày tỏ ḷng ngưỡng mộ sâu xa về việc làm vô cùng cao quư của tất cả những vị nói trên.

Nhiều bạn bè xa gần đă hỏi tôi tại sao bạn là người dành hết đời binh nghiệp của ḿnh tại tiểu đ̣an 2 TQLC từ khi mới ra trường cho đến khi là thiếu tá TĐP, đă từng là đại đội trưởng, là trưởng ban 3 suốt nhiều năm trời; đặc biệt nhất là thời gian niên trưởng Nguyễn xuân Phúc làm tiểu đoàn trưởng mà lại không có một kỷ niệm nào để viết về niên trưởng.

Sự thật th́ tôi là một trong những người hiếm muộn c̣n lại đă sống và đă từng có quá nhiều điều để viết về ông. Bên cạnh những hào quang sáng chói của một cấp chỉ huy gan dạ tài ba, niên trưởng Nguyễn xuân Phúc cũng có một đời sống b́nh thường như bao nhiêu người khác, ông đă sống hết ḷng với anh em, chiến hữu, bạn bè, biết nghĩ đến những nỗi khó khăn của thuộc cấp, có những lúc thật uy nghiêm, trang trọng, xa cách, nhưng cũng có lúc thật thân mật, gần gũi như anh em trong gia đ́nh.

Bài viết nầy xin gửi đến tất cả chiến hữu xa gần cũng không ngoài mục đích và ư nghĩa đó. Để tôn trọng sự vắng mặt của một người đă khuất và cũng để ghi lại những kỷ niệm trong những năm tháng sống và làm việc dưới quyền của ông, tôi sẽ kể lại những sự việc có thật mà tôi đă từng biết hoặc liên hệ ít nhiều như là một sự tưởng nhớ về người niên trưởng đáng kính nhất trong cuộc đời binh nghiệp của ḿnh.

Cuối tháng 11 năm 1965, khóa 20 sĩ quan Đà Lạt ra trường, 25 tân sĩ quan t́nh nguyện về phục vụ binh chủng TQLC. Tất cả được phân bổ cho các đơn vị tác chiến, trong đó 5 anh em chúng tôi gồm Tiền, Chính, Minh, Kiệt, Liêm, về tŕnh diện hậu cứ tiểu đoàn 2 tại Tam Hà Thủ Đức. Lúc bấy giờ tiểu đoàn vừa mới hành quân Đức Cơ về, thiếu tá Lê Hằng Minh cũng vừa nhận chức vụ tiểu đoàn trưởng sau khi đă theo học khóa tham mưu cao cấp tại Hoa Kỳ. Nguyễn quốc Chính nhỏ nhất về đại đội 4 do trung úy Nguyễn xuân Phúc K16 VB làm đại đội trưởng, trung úy Trần văn Hợp K19 VB đại đội phó, Nguyễn tuấn Kiệt về đại đội 3 do niên trưởng Nguyễn ngọc Điệp K17 VB đại đội trưởng, tôi Phạm văn Tiền về đại đội 2 do đại úy Nguyễn văn Hay tự “Hay Chùa” làm đại đội trưởng kiêm tiểu đoàn phó, Nguyễn quang Minh và Hoàng như Liêm, 2 tên tuổi lớn nhất về đại đội 1 do trung úy Trần kim Ḥang K17 VB làm đại đội trưởng. Bọn tôi thường cho rằng Chính là người may mắn nhất v́ được 2 ông khóa đàn anh giúp đỡ hết ḿnh, chiều nào cũng vậy, mỗi lần có phép về Sàig̣n Chính thường được ngồi chễm chệ trên chiếc xe Jeep do chính niên trưởng đại đội trưởng lái, c̣n bọn tôi th́ phải vất vă bám vào các chiếc xe “lam chiều”, nhiều khi phải cuốc bộ vài ba cây số.

Sau hơn tháng trời dưỡng quân tại hậu cứ, tiểu đoàn có lệnh hành quân bảo vệ ṿng đai thủ đô Ságon vùng Tân Thuận Đông Long Kiển, thiếu úy Nguyễn quang Minh đă tử thương đầu tiên tại mặt trận nầy, c̣n thiếu tá Lê hằng Minh th́ bị một viên đạn xuyên qua đỉnh của chiếc nón sắt tuy nhiên vẫn b́nh yên, và cũng từ đây lệnh bắt buộc phải đội mũ sắt khi đi hành quân được áp dụng triệt để, chúng tôi không c̣n dịp đội nón “Bo vành”rất cao bồi như kiểu cao bồi Texas khi đi hành quân nữa. Mặc dầu vậy h́nh ảnh một trung úy Nguyễn xuân Phúc với chiếc nón” Bo”vành đội trên đầu lúc đơn vị ở hậu cứ hoặc đi phép về Sàig̣n vẫn là h́nh ảnh ăn khách nhất đối với anh em chúng tôi. Cuối tháng 2-1966 tiểu đoàn 2 tham dự hành quân với chiến đoàn “A” do trung tá Nguyễn thành Yên chỉ huy, trong cuộc xung phong vào An Quư, Cự Tài tại vùng Bồng Sơn Tam Quan tiểu đoàn đă bị thiệt hại khá nặng về số binh sĩ tử vong cũng như bị thương. Trung úy Điệp đại đội trưởng đại đội 3 đă tử thương tại trận nầy, riêng đại đội 4 do niên trưởng Phúc chỉ huy đă chiếm mục tiêu bên sườn phải, buộc địch phải “chém vè” tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị c̣n lại ồ ạt xung phong giành chiến thắng. Danh xưng “Trâu điên” cho đơn vị cũng phát xuất từ trận đánh lịch sữ nầy. Chỉ 2 tháng sau đó tiểu đoàn lại có mặt tại Quảng Ngăi cùng với tiểu đoàn 3 TQLC truy kích địch tại núi đồi Ba Gia và lần hành quân nầy niên trưởng đă phải ḷng một người đẹp tại thành phố nhỏ bé nầy, và một cuộc t́nh “anh tiền tuyến, em hậu phương” đă bắt đầu, kết quả cháu Đức con anh chị đă được ra đời, cháu rất đẹp trai có cái đầu thật to và đôi mắt sáng giống bố được mang về cho ông bà nội săn sóc, c̣n anh chị chẳng bao giờ tiến đến hôn nhân. Thỉnh thoảng sau nầy chị thường hay đến thăm niên trưởng tại hậu cứ sau mỗi lần hành quân về. Nghe nói chị đă lập gia đ́nh với một anh dược sĩ nào đó, c̣n niên trưởng vẫn là một cấp chỉ huy độc thân thứ thiệt ở vậy nuôi con. Trong biến cố Phật giáo miền trung 1966, niên trưởng vẫn là một trong những vị đại đội trưởng giỏi của tiểu đoàn được đặc cách đại úy tại mặt trận, sau đó niên trưởng đă bị thương trong trận độn thổ phục kích của tiểu đ̣an tại cây số 23 quận Phong Điền vào ngày 29-6-1966, cùng lúc với Thiếu tá Lê hằng Minh đă tử thương với nguyên trung đội cảm tử của ḿnh. Năm 1967 niên trưởng về làm tiểu đoàn phó tiểu đ̣an 5 TQLC, sau khi măn khóa học tham mưu tại Đalạt Niên trưởng đă nổi tiếng trong trận chiến thắng Rạch-Ruộng để rồi tháng 4 năm 68 lên thiếu tá tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 6 TQLC tham dự mặt trận Tết Mậu Thân đợt 2 tại Sàig̣n, niên trưởng lại bị tai nạn, sau thời gian điều trị lại về làm tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn công vụ SĐTQLC, đến tháng 6 năm 1969 về lại tiểu đoàn 2 thay thế chức vụ tiểu đoàn trưởng từ trung tá Ngô văn Định bị thương.

Thời gian nầy cá nhân tôi vắng mặt tại tiểu đoàn v́ đang theo học khóa “Basic School” tại Hoa Kỳ”, về tŕnh diện lại tiểu đoàn vào tháng 8 trong lúc đơn vị đang hành quân tại Chương Thiện.

Chiếc trực thăng Chinook mang tôi từ phi trường tân sơn nhất vào vùng hành quân G̣ Quao, kinh Xáng Cụt với hơn 20 tân binh để bổ sung cho các đại đội v́ tiểu đoàn vừa chạm địch nặng trước đó mấy ngày. Gặp lại niên trưởng sau nhiều năm tháng trời xa cách ḷng tôi cảm thấy sung sướng và an tâm vô cùng v́ rồi đây tôi sẽ được chỉ huy bởi một đàn anh đáng kính.Niên trưởng cho tôi biết là chính ông đă xin cho tôi về lại tiểu đoàn để chuẩn bị nhận chức vụ đại đôi trưởng. Trong buổi cơm chiều hôm đó, tôi có tâm sự rằng các bạn khác của tôi may mắn quá được về “khối bổ sung” để chờ đợi huấn luyện tiểu đoàn 7 TQLC tân lập, tụi nó có thời gian du hí ở Sàig̣n quá đă!

Câu chuyện đang vui vẻ tôi liền bị phản ứng của niên trưởng: “Nếu ông muốn th́ ông cứ làm đơn xin về, tôi không ngờ tôi có một đàn em quá tệ như ông” Chiều hôm đó mặc dầu trời đang nắng nóng mà tôi cảm thấy lạnh cả người. Là một sĩ quan trẻ c̣n ham chơi, vả lại người miền Nam tánh t́nh bộc trực nghĩ sao nói vậy chắc chắn đă làm buồn ḷng niên trưởng v́ sự chờ đợi tôi về! Những ngày kế tiếp tôi vẫn ở tại BCH tiểu đoàn, chiều nào cũng vậy tôi được niên trưởng cho ăn cơm chung và những khi rỗi rảnh niên trưởng thường hay hỏi về hoàn cảnh gia đ́nh tôi, về Minh, về Kiệt, về Chính, những thằng bạn cùng khóa đă hy sinh; đặc biệt nhất mỗi lần nhắc đến Chính là tôi thấy đôi mắt niên trưởng đỏ hoe h́nh như muốn khóc. “Chính” đă hy sinh trong cuộc hành quân trực thăng vận vào trưa ngày 31-12-67 khi đảm trách chức vụ đại đội phó đại đội 1, trong lúc điều động các trung đội tiến chiếm mục tiêu tại kinh Cái Thia quận Giáo Đức tỉnh Định Tường, thời gian đó niên trưởng đă rời khỏi tiểu đoàn rồi. C̣n Nguyễn tuấn Kiệt th́ mất trước trận tiểu đoàn bị phục kích 2 tuần lễ tại mặt trận Gia Đẳng bắc Quảng Trị. Giàn đại đôi trưởng của tiểu đoàn 2 bây giờ toàn là những anh em cũ. Trung úy Lâm tài Thạnh đại đội 1, đại úy Vũ đoàn Doan đại đội 2, đại úy Trần văn Hợp đại đội 4, đại úy Trần văn Thương đại đội 3, trung úy Chung văn Nghiêm đại đội chỉ huy, niên trưởng thiếu tá Nguyễn kim Để tiểu đoàn phó.

Một đêm tối trời cánh B do thiếu tá TĐP chỉ huy bị tấn cống dữ dội, ngay lọat pháo kích bằng súng cối 82 ly đầu tiên của địch đă có 5, 7 binh sĩ bị thương, niên trưởng Nguyễn xuân Phúc đang điều động đơn vị cùng xin hỏa lực yểm trợ pháo binh của chi khu G̣ Quao, chẳng biết phải làm ǵ tôi vào pḥng trực của trung úy Nguyễn kim Thân ban 3 để theo dơi t́nh h́nh, thiếu tá cố vấn Mỹ th́ ngơ ngác cứ ôm máy truyền tin chờ lệnh để báo cáo qua hệ thống cố vấn Lữ đoàn. Ông ta cứ đi qua đi lại  muốn biết những ǵ xảy ra mà sao nghe nhiều tiếng súng nổ từ hướng các đại đội, bọn tôi và Thân chẳng dám nói một lời nào nếu như chưa có lệnh.

 Sau đó vài phút bầu không khí có vẻ dịu dần khi niên trưởng ra lệnh cho bọn tôi nhờ cố vấn Mỹ giúp đỡ liên lạc tản thương, như được nhắc nhở tới ông ta mừng lắm chỉ trong ṿng nửa tiếng đồng hồ sau th́ những chuyến tản thương được bắt đầu, mọi việc đều b́nh thường trở lại vào sáng ngày hôm sau. Chỉ ít ngày sau tôi được lệnh đi “OJT”tức là đi thực tập với đại đội 1 của trung úy Thạnh. Chuyến hành quân kỳ nầy không chạm trận lớn, nhưng đa số bị thiệt hại v́ ḿn bẫy và bị du kích bắn tỉa hơi nhiều. Tiểu đoàn lại được lệnh về nghỉ dưỡng quân hậu cứ sau đó, tôi được lên đại úy vào tháng 10 trong danh sách thăng thưởng thường niên của bộ TTM và được tiểu đoàn cho lệnh đứng ra thành lập đại đội mới, lấy tên là đại đôi 5, được góp nhặt lại từ mỗi đại đội khác trong tiểu đoàn một trung đội, c̣n đại đội 3 TĐ 2 sẽ do trung úy Nguyễn xuân Quang K19 Thủ Đức dẫn về tŕnh diện tiểu đoàn 7 tân lập, đại úy Trần văn Thương thuyên chuyển về thành lập đại đội viễn thám SĐ.Tháng 5 năm 1970 tiểu đoàn được tăng phái cho biệt khu 44 hành quân vùng mật khu Năm Căn quận Cái Nước. Đây là vùng sông nước chằng chịt được phối hợp di chuyển bằng lực lượng hải chiến Hoa Kỳ, chúng ta đă khám phá và tịch thu khá nhiều kho vũ khí cùng vô số tài liệu mật của địch, địch đă cố t́nh né tránh chúng ta, nên suốt mấy tuần hành quân mà chẳng có cuộc chạm súng nào, tiểu đoàn được lệnh di chuyển gấp lại Cần Thơ bằng GMC và từ đây về Châu Đốc, bằng những chiếc HQ của hải quân VNCH mang chúng tôi thẳng tới Neak Lương, Campuchia vào sáng sớm ngày hôm sau. Lần hành quân nầy chúng tôi trực thuộc lực lượng Đặc Nhiệm Thủy Bộ 211, TLP kiêm LĐT/LĐA/TQLC do đại tá Hoàng Tích Thông chỉ huy từ ngày 9 tháng 5 đến 30 tháng 6 năm 1970, cùng tham dự c̣n có 2 tiểu đoàn: 4 và 7 TQLC, nhiệm vụ chúng tôi là giải tỏa áp lực đang đè nặng tại thị trấn Preyveng, tiểu đoàn 2 đổ bộ thẳng vào phía tây thị trấn bằng trực thăng, thành phần c̣n lại LĐ di chuyển bằng xe từ Ban Nam lên để tiến chiếm mặt Đông và Đông Bắc, đại đôi 1 của Lâm tài Thạnh và đại đôi 5 của tôi được đổ bộ cùng với BCH cánh B đầu tiên vào giữa một cánh đồng trống đối diện với dinh tỉnh trưởng khoảng cách chừng hơn 1 km. BCH của thành phố vẫn c̣n cố thủ mặc dầu bị bao vây nhiều ngày, để tiện liên lạc chúng tôi được tăng cường thêm khoảng 1 tiểu đội lính Miên. Địch từ các cao ốc phía Bắc thành phố bắn ra dữ dội, ta chỉ là những bia di động trên cánh đồng trống, có một vài anh em bị thương, c̣n lính Miên chưa quen chiến trường nên ḅ lê lết chấp tay cầu nguyện, tiểu đoàn đă liên lạc một số phi cơ vơ trang bao vùng và nhiều phi tuần hỏa lực yểm trợ, lệnh từ tiểu đoàn trưởng với ám danh đàm thoại “Thái Dương” là bằng mọi giá phải chiếm mục tiêu trước khi trời tối, áp lực địch yếu dần sau những lần không kích của ta, đại đội 5 và đại đôi 1 dùng khói màu xung phong hàng ngang, và cuối cùng chúng tôi đă chiếm được bờ thành, bắt tay được với lực lượng trú pḥng vào lúc trời nhá nhem tối; để rồi sau đó toàn bộ tiểu đoàn đă hoàn toàn di chuyển hết vào trong, ngủ qua đêm tại đây với nhiều trận pháo kích dữ dội của địch đă có thêm một ít thiệt hại.  

Sáng hôm sau tiểu đoàn đă bắt tay được với  TĐ/4 và TĐ/7 ở khu vận động hướng Đông, tiếp tục bung rộng mục tiêu về hướng Bắc, chúng ta bắt sống được một số tù binh của các sư đoàn chính quy CSBV đa số là các thanh thiếu niên c̣n quá trẻ bị lùa vào chiến trường, số c̣n lại đă rút lui, tiểu đoàn có lệnh truy kích địch đồng thời chịu trách nhiệm bảo vệ ṿng đai thành phố nầy,Việt Kiều của ta tại đây đă bị bọn Khmer đỏ “cáp duồn” nhốt dưới các căn hầm tối om từ nhiều tháng đă được cứu thoát, đa số được chuyển vận về các trại tiếp cư của ta ở Châu Đốc. Lệnh từ tiểu đoàn được ban ra chặt chẽ, các vị đại đội trưởng phải kiểm soát binh sĩ của ḿnh đừng để xảy ra những điều không tốt, niên trưởng đă nhiều lần đích thân xuống tại các trung đội để theo dơi và kiểm soát, nhờ vậy mà giảm đi rất nhiều t́nh trạng lính tráng ba gai vô kỷ luật, bây giờ đại úy Hợp đă là tiểu đoàn phó tiểu đoàn 2 rồi, c̣n ĐĐ4 bàn giao cho đàn em Tr/u Kiều công Cự. Đại đội 5 chúng tôi vẫn tiếp tục chịu trách nhiệm pḥng thủ án ngữ mặt Bắc của thành phố Preyveng có một trung đội nằm tiền đồn tại một ngôi Chùa kiên cố. Theo dự đoán niên trưởng biết thế nào chúng cũng sẽ tấn công vị trí then chốt nầy, niên trưởng đă ra lệnh cho tôi hăy phối hợp với sĩ quan “đề lô” để dự trù những tác xạ tiên liệu trước, rồi đánh dấu những hỏa tập ấy cẩn thận trên bản đồ khi cần th́ xử dụng cho nhanh, qua mấy ngày chẳng thấy động tịnh ǵ. Vả lại do sự hời hợt không cẩn thận của ḿnh nên các điểm được ghi trên bản đồ đă bị mờ hết Khoảng một tuần sau, vào một đêm tối trời địch đă điều động nguyên tiểu đoàn để tấn công vào trung đội 1 của thiếu úy Minh đang cố thủ tại đây. Đúng theo điều dự đoán của niên trưởng, tôi gọi máy báo cáo về để xin hỏa lực pháo binh yểm trợ, niên trưởng vào máy hỏi tôi: “Thế các hỏa tập tiên liệu của ông đâu rồi.”Tôi ú ớ chẳng biết đường nào mà ṃ, cứ chấm đại các tọa độ mà tôi nhớ mang máng chế ngự chung quanh vị trí đóng quân. Niên trưởng tức giận lắm, lẽ dĩ nhiên tôi phải hứng chịu những danh từ “cay đắng nhất”mà niên trưởng đă dành cho tôi, tôi chỉ biết “Nhận rơ đại bàng, Nhận rơ Thái Dương 5/5 ” May mắn cho tôi là các binh sĩ trong trung đội tiền đồn đă chiến đấu dũng mănh nên giữ vững tuyến pḥng thủ suốt đêm để chờ tăng viện vào sáng ngày hôm sau, và cũng nhờ mát tay nên chỉ có vài anh em bị thương nhẹ, c̣n địch buộc phải rút lui để lại nhiều vũ khí và xác chết. Niên trưởng đă đến thăm khi tan trận và tỏ vẻ hối tiếc về những lời lẽ nặng nề đă dành cho tôi từ tối hôm qua, c̣n tôi chẳng biết nói ǵ hơn xin nhận lỗi về phần ḿnh. Tiểu đoàn tiếp tục nhiều cuộc hành quân đổ bộ bằng trực thăng vào các căn cứ địch, nhiều cuộc chạm súng đă xảy ra và cũng bị thiệt hại khá nhiều.

Về lại hậu cứ sau gần 2 tháng trời hành quân tại Campuchia, để rồi vào tháng 7 năm 1970 tiểu đoàn được không vận ra Đà Nẵng, bắt đầu những ngày tháng hành quân liên tục ở miền địa đầu giới tuyến, qua các căn cứ Sarge, Bá Hô, Holcom, Cùa, Mai Lộc.. để rồi sau đó tăng cường cho biệt khu Quảng Đà hành quân vùng rừng thiêng nước độc Đức Dục, Quảng Nam.

Tháng 2 năm 1971 từ phi trường Biên Ḥa TĐ/2 được chuyển vận ra Phú Bài, rồi di chuyển vào vùng Khe Sanh tham dự giai đọan cuối của cuộc hành quân Lam Sơn 719 Hạ Lào. Trong khi chờ đợi tiểu đoàn hành quân lục soát an ninh toàn bộ vùng núi đồi quanh khu vực, sau đó chính thức tham dự vào những ngày đầu tháng 3 năm 1971. LĐ/147 do đại tá Hoàng Tích Thông chỉ huy gồm các tiểu đoàn 2, 4, 7, được trực thăng vận vào căn cứ Delta. Đây là một dăy đồi có thế yên ngựa ở độ cao 550m gồm 2 mơm nhỏ, mặt Bắc đặt BCH Lữ đoàn, c̣n phía Nam chỉ có khả năng đủ chỗ cho một pháo đội hỗn hợp gồm 2 khẩu 155 ly và 6 khẩu 105 ly thuộc tiểu đoàn 2/PB/TQLC.Mặt tây là một triền dốc đá thẳng đứng, c̣n phía Đông là những rẫy hoang cùng nhiều đường ṃn chi chít Lữ đ̣an 258/TQLC cũng được trực thăng vận vào đỉnh Koroc cùng với 1, 3, 8 và tiểu đoàn 3 PB. Nhưng mặt trận chính vẫn là vùng trách nhiệm của Lữ đoàn 147.Tiểu đ̣an 4 TQLC được thả xuống và bung rộng về hướng Đông Bắc, tiểu đ̣an 2 TQLC chịu trách nhiệm mặt Tây Bắc, trong khi đó tiểu đoàn 7 bảo vệ BCH lữ đoàn. Đ/úy Nguyễn Hoa khóa 20 Đàlạt trưởng ban 3/TĐ7/TQLC bị tử thương cùng nhiều binh sĩ khác trong lọat pháo kích đầu tiên của địch vào căn cứ hỏa lực Tiểu đoàn 2 có 4 ĐĐT th́ 2 người đă bị lọai khỏi ṿng chiến đấu trong tuần lễ đầu tiên. Tr/uư Kiều công Cự ĐĐT/ĐĐ4 , Đ/úy Nguyễn kim Thân ĐĐT/ĐĐ2, tr/uư Bùi ngọc Dũng ĐĐP/ĐĐ2 cũng bị thương rất nặng cùng thiếu uư Trần văn Loan.Tất cả đă được tải thương kịp thời nhưng Dũng đă bị chết dọc đường, sau nầy được ghi nhận là mất tích.

Như cục đường bỏ vào hang kiến, địch cứ thế mà bu vào. Sau khi rảnh tay ở mặt trận phía Bắc, địch dùng tất cả mọi nỗ lực hầu uy hiếp tràn ngập căn cứ. Hai trực thăng của QLVNCH trong chuyến tiếp tế tải thương đă bị pḥng không địch bắn hạ nhưng vẫn cố gắng đáp xuống căn cứ, phi hành đoàn an toàn, pháo binh cơ hữu tại căn cứ bị kiệt quệ hoàn toàn, mọi sự yểm trợ nhờ vào Lữ đoàn 258 tại Korock và các phi vụ yểm trợ của không quân Hoa Kỳ. Tiểu đoàn 2 bị địch chận đánh khi họat động cách căn cứ khoảng 3, 4 km. Trong một phi vụ yểm trơ, một quả bom đă lạc vào ngay vị trí ĐĐ5 chúng tôi làm bị thương một số binh sĩ, mọi thương bệnh binh đều phải tải về ứ đọng tại BCH /LĐ không c̣n chỗ chứa, nên lệnh là phải tiết kiệm xương máu của binh sĩ tối đa. Sáng nào cũng vậy các ĐĐT đều phải về họp để nhận lệnh những việc cần làm trong ngày, niên trưởng Nguyễn xuân Phúc thường hay dặn ḍ bọn tôi tỉ mỉ là phải cố sức theo dơi và khuyến khích tinh thần binh sĩ, sớm muộn chúng tôi cũng được về v́ t́nh h́nh không cho phép ở đây lâu. Chưa bao giờ tôi thấy niên trưởng buồn và đăm chiêu bằng lúc nầy, niên trưởng hút thuốc liên tục và thường hay bói bài một ḿnh. Với khả năng Anh văn lưu loát niên trưởng đă điều động tất cả mọi phi vụ yểm trợ cho tất cả đơn vị thuộc Lữ Đoàn, tiểu đoàn 4 và 7 cũng không tránh số phận như tiểu đoàn 2 chúng tôi, tất cả đă co cụm về chung quanh BCH /LĐ.Đại bàng Thái Dương của chúng tôi đă được điều động về BCH /LĐ cùng trợ giúp cho đại tá LĐT.Kể từ giờ phút nầy niên trưởng đă lên máy thường xuyên trong việc phụ tá cho vị LĐT chỉ huy toàn bộ Lữ Đoàn.

Một trung đội đặc công cảm tử địch đă bất ngờ tấn công và chiếm được một số vị trí của đơn vị pḥng thủ với ư định cắt đứt mọi tiếp viện từ ngoài vào hầu làm bàn đạp cho lực lượng c̣n lại tung quân tràn ngập BCH /LĐ. Từ tiền đồn phía Bắc được chính niên trưởng ra lệnh đem quân về giải tỏa khẩn cấp, tôi điều động 2 trung đội từ ngoài đánh vào, trong khi đó lực lượng của TĐ/7 từ trong đánh ra, địch lung túng ngơ ngác nên bị chúng tôi thanh toàn dễ dàng. Một số đă bị bắt sống và chết ngay tại các căn hầm chúng chiếm được bằng những quả lựu đạn thật chính xác của ta.Tất cả bọn chúng thuộc SĐ 324B có nhiệm vụ đánh chiếm BCH LĐ147.

Chuyện ǵ đến th́ sẽ đến, không thể nằm chần chờ chịu trận để quân số cứ hao hụt dần dần, LĐ đă có lệnh di tản chiến thuật từ quân đoàn, nhưng lệnh nầy chỉ phổ biến đến cấp tiểu đoàn trưởng mà thôi, lư do thật giản dị là cố gắng duy tŕ tinh thần binh sĩ hầu đủ thời gian sắp xếp cho kế hoạch rút lui. Niên trưởng hầu như có mặt trên máy vô tuyến thường xuyên ngày cũng như đêm để giữ vững tinh thần của anh em binh sĩ, tiểu đoàn 4 TQLC hoạt động xa về hướng Đông Bắc bị thiệt hại khá nặng đă rút lui ào ạt băng qua vị trí đóng quân của ĐĐ5 chúng tôi.Cá nhân tôi có yêu cầu họ hăy nằm lại vị trí để giúp đỡ chúng tôi, nhưng tất cả đều vô vọng v́ họ trong t́nh trạng không c̣n kiểm soát chỉ huy. Niên trưởng vẫn theo sát t́nh h́nh và thường xuyên khuyến khích chúng tôi, ĐĐ5/TĐ2 đă bị cô lập ngoài vị trí tiền đồn suốt hơn tuần lễ không tải thương, không tiếp tế, tất cả các điểm có nước dưới chân đồi đều bị địch bao vây và chế ngự, trời tháng 3 với cái nóng như thiêu như đốt miền Hạ Lào đă gây khốn đốn cho chúng tôi, vừa đói lại vừa khát, đó là vào những ngày 21, 22, /3/71.

Vào buổi trưa sau khi họp các trung đội trưởng lại để báo cáo t́nh h́nh, ai nấy cũng vui mừng v́ nghe tin là sẽ được rút, một cơn mưa bất chợt rất ngắn vào giữa buổi trưa hè đă được mọi người vổ tay mừng rỡ, tất cả nước đầy bi đong cùng đỡ ḷng bằng những bao gạo sấy, nhưng rồi “phúc bất trùng lai”, một trận mưa pháo thật ác liệt của địch vào ngay vị trí đóng quân nhất là BCH đại đội, thiếu úy Nguyễn Kim trung đội trưởng vũ khí nặng đă tử thương cùng hạ sĩ Ngạch hiệu thính viên, nhiều người khác bị thương rải rác.Tôi vẫn liên lạc thường xuyên về tiểu đoàn nhưng mọi chuyện đều ngoài khả năng giải quyết của vị TĐT vào lúc nầy.

Vào khỏang 6 giờ chiều ngày 23/7/71 có tiếng rồ máy của chiến xa địch từ xa, tôi báo cáo về niên trưởng th́ ông cho biết đó là tiếng gầm gừ của máy bay đến yểm trợ cho ḿnh, không sao đâu cứ an tâm, khoảng nữa giờ sau th́ chúng đă mon men vào tuyến, và khi đó cũng là lúc tôi nhận được lệnh rút quân từ tiểu đoàn.

 Thiếu úy Đinh hồng Lạc người sĩ quan trẻ nhất và cũng gan dạ nhất trong đại đội đă bị tử thương ngay đợt tác xạ đầu tiên của địch, có vài chiếc bị khựng lại và bốc cháy do những quả đại bác SKZ 57 ly từ trung sĩ nhất Nguyễn Tế, giọng niên trưởng vang vang trong máy “Tiền Giang phải cho con cái move down south gấp”. Bật chạy ra khỏi hầm trú ẩn vừa chạy vừa hô to “Đ/úy Tiền ĐĐT/ĐĐ5 đây các Anh hăy theo tôi”. Cứ thế tôi lải nhải vào tận phía trong, BCH LĐ trống vắng, mùi hôi thúi của các tử thi nơi những chiếc poncho bọc kín không được tải thương trong nhiều ngày, vài ba chục trong toán lính bị thương c̣n lại đang hờn trách cấp chỉ huy, tôi vẫn hô to: “Đ/úy Tiền đây, các Anh hăy theo tôi”, giọng hạ sĩ Báu người lính gan dạ của đại đội bị thương vào chân trong mấy ngày trước khóc to nhất: “Chân em bị găy làm sao chạy được ông thầy!” Nước mắt tôi tuôn chảy, miệng lẩm bẩm cầu nguyện ơn trên, trong khi đèn chiến xa địch bắt đầu soi sáng bắn nă theo lên đồi căn cứ. Không thể chần chờ được nữa, có tiếng hô to của giặc phía sau: “Hàng sống chống chết”. Tôi và 2 hiệu thính viên Đặng Phước Thành và Nguyễn văn Chúc cùng nắm dây leo trên đỉnh dốc đá thẳng đứng tuột dù, chiếc dây quá tải bị đứt nửa chừng, thầy tṛ rớt chồng lên nhau trên mặt đất, tay ṃ mẫm khắp nơi trên cơ thể, đứng lên ngồi xuống, mới yên tâm là ḿnh c̣n đủ sức thoát hiểm mưu sinh. Tập hợp lại tại chỗ dưới chân đồi được vài ba chục mạng thuộc nhiều đơn vị khác nhau, tôi ra lệnh tất cả hăy theo tôi và tuyệt đối giữ kỷ luật khi di chuyển. Thỉnh thoảng th́ cũng có giọng của Đ/úy Hợp TĐP c̣n hầu như mọi sự điều động đều từ niên trưởng Nguyễn xuân Phúc, niên trưởng đă làm cho anh em chúng tôi cảm thấy thật an tâm, mặc dầu trong t́nh thế thật nguy kịch như lúc nầy, chúng tôi theo sự chỉ dẫn đó mà đi suốt đêm đến trưa ngày hôm sau mới trèo lên đỉnh dốc của một ngọn đồi cao nơi có tiểu đ̣an 3/TQLC chờ sẵn để tiếp cứu. Vài binh sĩ v́ quá kiệt sức đă lăn ra chết ngay tại chỗ, tất cả thương bệnh binh được niên trưởng ưu tiên trong những chuyến tải thương đầu tiên, nhưng chỉ nửa giờ sau th́ băi bốc không c̣n an toàn nữa, địch trên đà chiến thắng xông lên tấn công mặc dầu trước sức phản công mạnh mẽ của các chiến sĩ “Sói Biển”, nhưng để tránh thêm thiệt hại, toàn bộ được lệnh di chuyển đến một nơi an toàn khác.Các chuyến trực thăng vận lại tiếp tục làm nhiệm vụ của ḿnh ở băi bốc mới, các sĩ quan tham mưu BCH LĐ, các Đại Bàng lần lượt ưu tiên trong những chuyến bay đầu, nhưng niên trưởng vẫn là người b́nh tĩnh nhất ở lại điều động cho hết toàn bộ các đơn vị thất lạc.Niên trưởng đă thể hiện được trách nhiệm của một cấp chỉ huy đáng khâm phục, gần phân nửa tiểu đoàn bị hao hụt khi về lại Khe Sanh.

Một cuôc diễn hành rầm rộ mừng chiến thắng sau đó tại Phú Văn Lâu vào ngày 12 tháng 4 năm 1971, Tổng thống Nguyễn văn Thiệu duyệt binh trước các đơn vị đă tham dự HQ Lam Sơn 719 Hạ Lào, niên trưởng được thăng cấp trung tá cùng nhiều vị chỉ huy khác, Đ/úy Hợp TĐP lên thiếu tá , c̣n tôi và Lâm tài Thạnh mỗi người được ân thưởng “Đệ ngũ đẳng Bảo Quốc Huân Chương với nhành dương liễu”. Sau đó được không vận về lại hậu cứ bổ sung quân số và tái trang bị rồi lại tiếp tục lên đường chiến đấu sau thời gian 2 tháng huấn luyện bổ túc tại trung tâm huấn luyện quốc gia Vạn Kiếp, Bà Rịa, Vũng Tàu.

Tháng 10 năm 1971 tôi được lệnh bàn giao ĐĐT/ĐĐ5 cho trung úy Huỳnh văn Trọn vừa du học Mỹ trở về để đảm nhận chức vụ trưởng ban 3 tiểu đoàn Do kinh nghiệm qua cuộc hành quân Hạ Lào vừa qua trong việc bảo mật truyền tin, niên trưởng đă ra lệnh cho anh em chúng tôi là phải t́m một con số ngụy hóa tên của ḿnh, niên trưởng khóa 16 nên có danh xưng là 216, thiếu tá Hợp khóa 19 là 819, c̣n tôi là 324, đại úy Liễng ĐĐT/ĐĐ4 là 414. Từ đấy mỗi lần nói chuyện với nhau phải được ngụy hóa bằng những ám danh đàm thọai đàng hoàng, không c̣n những tên gọi “thẩm quyền, đại bàng, thái dương, mặt trời” như trước kia. Trong cuộc tấn công ào ạt của CSBV vào mùa Hè đỏ lữa 1972, tiểu đoàn 2 Trâu Điên chỉ có mặt vào những ngày cuối cùng tháng 4/72, khi sắp diễn ra cuộc lui binh lịch sử của QLVNCH ở mặt trận Bắc Quảng Trị, 2 lữ đoàn 147 và 258 đă bị tổn thất nặng nề, sư đoàn 3 BB cùng các Liên đoàn BĐQ hầu như tan ră toàn diện, Lữ đoàn 369 gồm các tiểu đoàn 2, 5, 9 do đại tá Phạm văn Chung chỉ huy là đơn vị c̣n lại mạnh nhất để tiếp cứu đồng đội và chặn đứng sức tấn công dũng mănh của quân xăm lăng CSBV, một pḥng tuyến mới được thiết lập ngay sát bờ Nam ḍng sông Mỹ Chánh. Tiểu đoàn 2 Trâu Điên chịu trách nhiệm giữ an ninh con đường từ căn cứ Nancy sát QL1 đến tận cùng về phía trường sơn, ĐĐ/4 do đại úy Liễng chỉ huy trấn giữ Căn cứ đồi Barbara ở độ cao 300m, đây là điểm chiến lược quan trong nhất c̣n lại để bảo vệ tuyến pḥng thủ phía Nam, BCH tiểu đ̣an đóng tại khu rừng trên nửa đoạn đường, các đại đội c̣n lại hoạt động chung quanh vị trí, với tầm nh́n xa của một cấp chỉ huy đầy kinh nghiệm, niên trưởng biết thế nào ĐĐ/4 cũng sẽ bị chịu ăn pháo và tấn công, một cuộc lui binh nữa để bỏ căn cứ rồi cũng sẽ được diễn ra trong tương lai không biết xảy ra bất cứ lúc nào, niên trưởng đă ra lệnh cho Đ/úy Liễng là hàng ngày phải có một toán xuống núi hoạt động chung quanh, cố gắng mở được một con đường thoát bí mật ăn thông với BCH/TĐ để khi cần thiết xử dụng hoặc để tiếp tế tải thương, khi khoảng 5km đường rừng được khai thông cũng là lúc địch tập trung nhiều hỏa lực pháo kích uy hiếp hầu tràn ngập căn cứ, lệnh cho ĐĐ/4 được lui binh rời bỏ căn cứ bất ngờ vào ban đêm từ Lữ Đoàn để trống mục tiêu hầu dễ dàng cho không quân oanh kích đúng như tiên liệu của niên trưởng, nhờ vậy mà ĐĐ/4 đă về được BCH tiểu đoàn an toàn, tránh được cuộc phục kích nằm chờ sẵn của địch được chúng tiên liệu theo trục tiến quân, sau đó tiểu đoàn được điều động thay thế tiểu đoàn bạn để pḥng thủ tuyến Mỹ Chánh, BCH được đặt trên một ngọn đồi nhỏ tại một nhà thờ vừa mới được cất, đây là thời gian sôi động nhất của cuộc chiến 72, hầu hết các hăng thông tấn ngoại quốc thường hay đến săn tin, cứ mỗi buổi chiều khi họ về th́ đó là lúc địch tập trung pháo kích, nhờ có tiền sát viên bám sát nên chúng pháo thật chính xác vào vị trí ta, mỗi lần nghe tiếng “Depart”là niên trưởng giống hướng phương giác nghịch t́m đọc trên bản đồ để rồi ước lượng khoảng cách xin phi cơ quan sát t́m cách phản pháo, nhờ vậy mà mỗi ngày cường độ địch pháo kích bớt đi.

Đêm nào cũng vậy các đại đội pḥng thủ ở tuyến đầu bị tấn công liên tục, nhờ tinh thần chiến đấu cao và hỏa lực yểm trợ dồi dào nên địch chẳng làm ǵ được ta, niên trưởng thức rất giỏi mỗi lần nghe nơi nào chạm địch là niên trưởng vào máy theo dơi t́nh h́nh liền, thay v́ đó là công việc của sĩ quan B3.

Làm sĩ quan tham mưu dưới quyền niên trưởng cũng khổ, cái ǵ niên trưởng cũng giành làm, v́ chẳng ai làm vừa ư được như niên trưởng, cuối tháng 5/72 khi bắt đầu có lệnh phản công tái chiếm lại thị xă Quảng Trị cũng là lúc niên trưởng nhận được lệnh về làm LĐP/LĐ147, bàn giao TĐ/2 cho thiếu tá Trần văn Hợp TĐT, c̣n cá nhân tôi làm TĐP, trong những ngày đầu tiên của hiệp định ngưng bắn sau trận Cửa Việt ngày 28 tháng giêng 73, niên trưởng đă thường xuyên có mặt ở tuyến đầu trách nhiệm việc trao trả tù binh cũng như giải quyết các đơn vị CS c̣n kẹt lại bên trong vùng trách nhiệm của ta về bên kia chiến tuyến.

Vào những ngày đầu năm dương lịch 75 trước sức tấn công ào ạt của quân CSBV, sư đoàn TQLC được thành lập thêm LĐ 468, niên trưởng đă đảm nhận chức vụ LĐT/369 cùng với trung tá Đỗ hữu Tùng LĐP, cả hai niên trưởng đă mất tích trong những ngày di tản cuối cùng của QLVNCH rời vùng 1 chiến thuật vào những ngày tháng cuối cùng tháng 3/75.

Bên cạnh những hào quang sáng chói của một cấp chỉ huy mẫu mực, gan dạ, thông minh, hết ḷng với thuộc cấp, niên trưởng cũng có một đời sống thật phong sương đầy hào hùng nhưng cũng không kém phần vui nhộn của người lính tác chiến. Niên trưởng là một tay nhậu cừ khôi nhất ít ai địch nổi, ông có thể uống suốt đêm nếu có ai đó cùng nhậu tán gẫu hợp “gout” ḿnh. Đêm ở nhà thờ Mỹ Chánh với Phan nhật Nam vào mùa hè đỏ lửa 72, có lẽ là một kỷ niệm khó quên khi người cố vấn quá say trốn đi ngũ sớm, chỉ c̣n niên trưởng và người niên đệ Phan nhật Nam, chén anh chén em tâm sự trong khi những tràn đạn pháo kích địch rải rác khắp đó đây. Mỗi lần như vậy niên trưởng thường hay kêu tên chửi đổng từ Hồ chí Minh đến Vơ nguyên Gíáp, Lê Duẫn, Trường Chinh,

Lúc cao hứng nhất th́ niên trưởng lại hát những bài hát được sửa lời theo ư ḿnh, 2 bản ăn khách nhất mà niên trưởng thích nhất là “Trấn thủ lưu đồn và T́nh thư của lính”, niên trưởng là một tay tiếu lâm có hạng.V́ là sĩ quan độc thân nên niên trưởng xem đơn vị  cũng như gia đ́nh, luôn luôn giải quyết những trường hợp khó khăn của thuộc cấp, mỗi lần tiểu đoàn về hậu cứ là niên trưởng ra lệnh các ĐĐT phải thường xuyên viếng trại gia binh, theo dơi khẩu phần ăn của binh sĩ mỗi ngày, nếu có ai đó đụng chạm đến quyền lợi của binh sĩ, niên trưởng sẽ trừng trị thẳng tay, làm đơn vị trưởng nhiều năm nhưng chẳng có ǵ riêng cho ḿnh, con nhà giàu độc thân thứ thiệt th́ tiền bạc chẳng có nghĩa ǵ đối với niên trưởng, là một người từng du học Hoa Kỳ nhưng niên trưởng cũng là người không bao giờ cầu cạnh hoàn toàn vào người Mỹ,

Niên trưởng cũng là tay cờ bạc có hạng, biết chơi tất cả các lọai bài mà lại cũng là tay cao thủ từ mạt chược, tứ sắc, tổ tôm, x́ phé, xập xám đến cờ tướng, bài cào cắt tê, nhưng tất cả chỉ là để giải trí cho qua hết thời giờ nhàn rỗi, chứ không có ư sát phạt.

 Nguyễn xuân Phúc bạn ta

Suốt một đời hào sảng

Sống chết ở nơi nào

Hồn xanh vẫn phiêu đăng

Tuổi trẻ tánh ngông nghênh

Đến trường leo cổng trốn

Lớn làm quan nhà binh

Vẫn không hết ngang bướng

 

Nguyễn xuân Phúc bạn ta

Coi đời như củ sắn

Sống không cửa không nhà

Chết trên răng dưới đạn

Thường khinh lũ quan to

Chê sếp lớn sếp nhỏ

Thương lính như thương con

Suốt một kiếp loạn  ly

Mà không vương bụi bặm

 

Nguyễn xuân Phúc bạn ta

Đúng một ṇi hào sảng

 

Đỗ Quư Toàn

 

Cuộc chiến rồi cũng qua, đời người rồi cũng hết, hôm nay ngồi ghi lại những ḍng nầy như một trổi dậy từ kư ức của một đứa em đă từng có những ngày vui buồn với niên trưởng; những ngày hành quân gian khổ cùng chia nhau những giờ phút sinh tử tại chiến trường, hay những giờ phút thật cô đơn của đời lính lạc lỏng bơ vơ nơi hậu cứ, bên ngoài những ào ạt nóng bỏng của đời sống hằng ngày, tôi đă t́m được nơi niên trưởng những khoảng trống tinh thần của một kiếp người vô vị mà những cái chết thật t́nh cờ hầu như đang ŕnh rập quanh đây, mỗi ngày mỗi giờ ở những người bạn đă lần lượt ra đi! Đời sống con người chỉ là những quán trọ bên đường, c̣n đó, mất đó, niên trưởng đă sống hết cho tha nhân, chẳng có ǵ của riêng ḿnh dù là một tí hạnh phúc nhỏ bé. Sự mất tích của niên trưởng cũng như nhiều sự ra đi khác trong khung cảnh triệt thoái không được chuẩn bị trước, Đành rằng: “Cổ nhân chinh chiến kỷ nhân hồi”, nhưng sự mất tích nầy của niên trưởng cũng như niên trưởng Đỗ hữu Tùng là niềm đau chung cho những người lính TQLC chúng tôi. Niên trưởng đă ngủ yên một nơi nào đó mà không ai thấy, không ai nghe, không ai biết! Mặc dầu tuyệt vọng hoàn toàn, nhưng trong tâm khảm của mỗi người lính mũ xanh đều ao ước một sự trở về của niên trưởng dù chỉ trong tưởng tượng của những giấc ngủ về đêm.

 

Arlington, Texas tháng 8-06

 

Mũ xanh Phạm văn Tiền

 

 

 

 

 

E-mail the Webmaster with questions or comments about the Web site