TỔNG HỘI THỦY QUÂN LỤC CHIẾN VIỆT NAM

 

Nhớ Măi Một Chuyến Đi
MX Mai Văn Tấn

Năm 2007 anh Vượng và tôi có duyên được hân hạnh tham dự ngày sinh nhật binh chủng 2 lần. Lẩn đầu tháng 7/2007 tại Atlanta do hội TQLC Georgia tồ chức cho Tổng Hội. Lần thứ 2 tháng 10/2007 tại Des Moines do hội TQLC Iowa tổ chức. Lần này bất ngờ không dự tính trước. Thượng tuần tháng mười, tôi được điện thoại từ nhà Mai Lệ Huyền muốn mời tôi và anh Vượng ( Trung Tá Đỗ Đ́nh Vượng ) đến tham dự cho vui. Qúy vị ở Des Moines nghĩ đường từ Indiana đến Des Moines không quá xa. Khoảng hơn 6 tiếng lái xe có thể đi được. Thật khó nghĩ cho tôi lái xe một ḿnh lái xe 6 tiếng cũng ngại lắm.. Tôi bèn trả lời anh Cang và anh Huyền tôi sẵn sàng đi với điều kiện anh Vượng cùng đi với tôi. Anh nên điện thoại thẳng mời anh xem anh trả lời sao. Tôi nghĩ anh Vượng đă quá tuổi “ Thất thập cổ lai hi” chắc ngại đường xa không đi, để tôi có lư do chính đáng từ chối. Không ngờ anh Vượng c̣n hăng hái nhiệt t́nh hơn tôi, anh bèn gọi điện thoại cho tôi hỏi tôi có đi không, c̣n anh sẵn sàng đi không có ǵ trở ngại. Tôi không c̣n lư do thối thoát nên đến ngày lễ sinh nhật tôi và anh Vượng đến Des Moines cùng nhau trên một xe.
Ngày thứ bẩy lúc 16:30H trung tuần tháng mười tổ chức lễ sinh nhật binh chủng TQLC tôi và anh Vượng phải bằt đầu đi lúc 7 giờ sáng để đến Des Moines khoảng 3 giờ chiều cùng ngày..
Đa số những người trên 70 rất ngại lái xe đường xa. Ngược lại anh Vượng càng già càng thích lái xe, miễn là có người có gan ngồi bên là anh lái, Anh lái suốt lộ tŕnh từ Indiana đến Des Moines không cần tôi lái thay. Khi tôi muốn anh nghỉ ngơi th́ anh bảo "Mày cứ ngồi yên để tao lái cho". Hồi tôi c̣n nhỏ tôi thường gọi những ông già này là “già gân”. Đừng nhầm lẫn “già dịch” là ông già phi thường làm những chuyện mà già gân không dám làm. Ông là người cẩn thận chuẩn bị kỹ càng trước khi xuất hành. Lấy đường đi từ Computer, chuẩn bị thức ăn thức uống trên xe đủ cho 2 người. Đi với anh Vượng nhiều lần nên tôi chẳng chuẩn bị ǵ cả v́ biết tính anh nhiều.. Trên đường lái xe khoảng 3 tiếng nghỉ một lần để đổ xăng hoặc đi vệ sinh. Mặc dầu chuẩn bị cẩn thận, nhưng khi vào Exit để đến nhà anh Huyền chúng tôi hơi lầm lẫn đường Martin Luther King và đường 19, hai đường mỗi đường một chiều, nhưng về hướng Đông nhập lại thành 1 đường 2 chiều. Nếu đi theo Martin Luther King theo chiều được chỉ định th́ chúng ta đến phi trường, phải đi đường 19 theo chiều sẽ gặp đường Martin Luther King nhập thành 1 đường 2 chiều mới dẫn đến nhà anh Huyền. Chúng tôi đến nhà anh Huyền vào luôn driveway bên hông nhà đến đậu trước garage sau nhà. Chúng tôi gọi anh Huyền bằng cửa sau. Anh sửng sốt nói đi sao hay thế lúc đó khoảng 2 giờ chiều. Chúng tôi ngồi nói chuyện với anh Huyền thấy anh hơi phát tướng, lúc nào cũng bận rộn với các cháu không nghỉ tay nhưng không thấy xuống cân một tí nào cả. Chị Huyền mời chúng tôi dùng nước ngọt, ăn dưa hấu cho mát ruột trong khi chờ đợi c̣ Hiền, Phạm Cang và Thân (Viễn thám). Một lúc sau anh Thân đến, dầu cho chân đau lái xe khó khăn nhưng cũng đến mừng anh Vượng. Anh Thân gốc TĐ4 TQLC lúc anh Vượng là TĐT. Anh Vượng đến đây có nhiều người đón tiếp nồng hậu v́ ở Des Moines có nhiều người gốc TĐ4 TQLC khi anh Vượng đương kim TĐT gồm có anh Thân, Hoà ,Thọ… Sau đó một lúc c̣ Hiền ăn mặc quân phục TQLC đến cùng vào tṛ chuyện chờ đợi Phạm Cang. Nhưng Phạm Cang gọi đến nói bận sửa soạn nơi hành lễ sẽ gặp nhau tại quán cơm Việt nam. Chúng tôi 5 người đến nhà hàng VN gọi canh chua, cá kho tộ th́ Phạm Cang đến. Sau người ăn uống vui vẻ, ông c̣ quận 5 đứng dậy trả tiền rất là đàn anh và rất vui vẻ làm phận sự đàn anh. Ăn xong tôi và anh Vượng phải đi đến nhà Thân để chở Thân đến dự lễ v́ Thân chân đau lái xe khó khăn. Chúng tôi hẹn sẽ trở lại nhà anh Huyền để cùng đi đến chỗ làm lễ. C̣ quận 5 và anh Huyền về lại nhà. Phạm Cang một ḿnh đi lo cho buổi lễ sinh nhật binh chủng được chu toàn.
Đến nhà Thân, chị Thân cũng biết anh Vượng, hai bên nói chuyện vui vẻ, nhân tiện mời chị Thân cùng đi. Chị Thân nói chị không thích đi những buổi hội như thế. Tôi được anh Thân chỉ chỗ đi tắm trước. Tắm xong nghe chị Thân và anh Vượng có nhắc đến bà nào đó tôi không để ư. Nhưng thấy anh Vượng hỏi tới tấp, tôi bèn diễu "Đại bàng Việt tŕ nghe nói có đàn bà là xông tới". Sau đó anh Vượng đi tắm v́ lúc đó đă quá trễ để trở lại nhà anh Huyền. Anh Vượng điện thoại cho anh Huyền hẹn sẽ gặp chỗ hành lễ,. Anh Huyền phán “ Các ông vui đâu chuốt đó phải không ?” Hai bên cùng cười.
Tại chỗ hành lễ, gặp lại anh Huyền, Cang, c̣ Hiền, anh Nguyễn Đăng Hoà, Hảo (Hội trưởng), Nguyện, Hai...  cũng như Lê Văn Thành từ Chicago đến vời một người bạn và nhiều MX khác mà tôi không nhớ mong quí vị thứ lỗi cho, Kế đến Đại Bàng Saigon và bà xă cùng con gái con rể đến từ Iowa City. Tất cả gặp nhau tay bắt mặt mừng nói cười vui như Tết.. Trong khi các bà tự nguyện thực hiện những món ăn đủ loại đem đến mỗi lần tổ chức, bàn tay các bà lúc nào cũng quan trọng. Bởi thế người ta thường nói "Một người đàn ông thành công bên cạnh có bóng dáng một người đàn bà."
Buổi lễ được tổ chức tại một nhà kho có lẽ là kho hàng tiệm Nail supply của con gái và con rể Phạm Cang. Bên cạnh dựng một lều dài để thức ăn và chỗ ngồi cho MX an nhậu…Thật là tươm tất tuy đơn sơ nhưng không kém phần trang trọng.

Sau phần nghi lễ chào cờ Việt Mỹ, một phút mặc niệm các chiến sĩ và những người nằm xuống v́ hai chữ Tự Do. MX Phạm Cang tổ chức chào mừng quan khách và các MX đến tham dự. Sau đó MX Hảo (Hội trưởng) tŕnh bày sự lớn mạnh của Sư Đoàn TQLC. Kế đến phần chiếu h́nh ảnh trong SĐ/TQLC thời gian chiến đấu cho sự lớn mạnh của SĐ. Trong số h́nh ảnh có h́nh Đại Bàng Đồ Sơn và ban tham mưu Lữ Đoàn 258 trong lúc tiến chiếm Cổ thành Quảng Trị. Sau hết là phần cảm tạ của ban tổ chức và cắt bánh sinh nhật. Ban tổ chức kính mời quan khách, tất cả MX, qúy phu nhân, các cháu dùng bữa ăn thân mật tự lấy thức ăn và thức uống để sẵn. Mọi người hân hoan vui vẻ tṛ chuyện xưa, chuyện nay không ngớt gây nên âm thanh ồn ào vui nhộn như một ngày lễ hội lớn…

Trước khi ra về, Đại Bàng Saigon từ giă anh em, v́ bệnh đau lưng không thể ngồi lâu nên không thể vui với anh em qua đêm. Anh có nhă ư mời anh Lê Văn Thành và bạn anh, tôi và anh Vượng trên đường về ghé nhà dùng cơm trưa thân mật trước khi chia tay. Nhân tiện mời tất cả MX ở Des Moines có rảnh đến dùng cơm tại nhà nhưng phải báo trước bao nhiêu người để chị và cháu Thảo chuẩn bị. Một lời mời nhiệt t́nh và đáng qúy của một cấp chỉ huy trong binh chủng được nhiều người kính mến.
Anh Hoà cũng như anh Thân mời tôi va anh Vượng về nhà nghỉ, nhưng anh Huyền quyết định một là ở nhà Pham Cang hai là ờ nhà anh không đi đâu khác. Thân có nhă ư đem con cá hoặc nấu cháo hoặc nướng để chiêu đăi anh em tại nhà Phạm Cang, nhưng anh Vượng từ chối nói thức ăn ăn không hết đem cá theo ai làm v́ không có thời gian.
Trước khi tiệc bắt đầu tan, tất cả anh em hẹn đến nhà Phạm Cang để vui một đêm trước khi chia tay. Anh Hoà có nhă ư mời anh em đến nhà anh ăn sáng trước khi rời Des Moines. Ăn sáng bằng ǵ th́ giữ “bí mật” nhất định không “ bật mí”.
Về nhà Phạm Cang tất cả anh em gồm Thân, Hoà, Huyền, Thành và bạn Thành, Hai, c̣ Hiền, anh Vượng, tôi và nhiều người tôi không biết tên. Anh Cang tuyến bố uống tại chỗ và nằm ngủ cũng tại chỗ ( basement). Mọi người vui vẻ quây quần bên nhau để uống mừng ngày xum họp. C̣ Hiền nói ông ta khoá 10 Đalat mà chỉ có Trung Tá. Tôi bèn nói với ông c̣ “Tôi mà được như anh th́ Thiếu tá tôi cũng chịu. Anh nh́n thấy TQLC có ai sướng hơn anh và Trung Tá Tính không”. Anh Vượng đi ngủ trước, Phạm Cang dành cho một chỗ riêng duy nhất. Không biết v́ anh Vượng cấp bậc cao nhất hay ngủ ngáy nhất đây. Anh Cang nói các anh ngủ ở đây chỗ tôi ngủ hàng đêm, nhưng hôm nay tôi nhường cho các anh lên tầng trên ngủ với bà xă.. Bà xă anh Cang mang thức ăn vào nhân dịp tôi chọc chị cho vui “Anh Cang nói hôm nay ngủ với chị làm chị mừng quá phải không” Chị Cang có lẽ mắc cỡ, biến mất cho đến ngày hôm sau mới gặp. Tất cả mọi người có vẻ quá đă, anh Hoà , anh Thân, anh Hai về nhà. C̣n lại tôi, anh Huyền, Cang , C̣ Hiền, Thành, và bạn Thành nói chuyện tiếp cho đến khi mọi người ngà hết tôi và anh Huyền tiếp tục nói chuyện chơi đến 1 giờ sáng anh Huyền mới về, hẹn sáng mai khởi hành 8 giờ sáng đến nhà anh Hoà ăn sáng.
C̣ Hiền trước khi ngă lăn, bèn ca bài
“ Một cái mả cao, hai cái mả thấp
Ai đem xây đắp xác bướm với cành lan”………….


Bài này anh và Trung Tá Trước Pháo Binh tŕnh diễn nhiều lần mỗi khi có tiệc. Bây giờ nghe anh hát lại tôi không biết là lần thứ mấy, nhưng tôi thuộc lúc nào cũng không hay.

Sáng hôm sau thức giấc khoảng 5giờ 30 sáng, anh Cang pha sẵn cà phê cho mọi người. Tất cả uống cà phê ngoài deck nhà anh Cang. Buổi sáng trời hơi lành lạnh, uống một hớp cà phê nóng trong ḷng tỉnh táo và cảm thấy hạnh phúc tràn đầy. Tất cả dự định dời nhà anh Cang lúc 8 giờ sáng để đến nhà anh Hoà ăn sáng. Anh Huyền cũng lái xe đến đúng giờ. Mọi người gồm anh Cang, Huyền, Vượng, Thành và bạn Thành, c̣ Hiền và tôi cùng đến nhà anh Hoà..

Đến nhà anh Hoà rất khang trang và lớn. Trước trồng hoa đủ loại trông rất nên thơ. Anh Hoà mời tất cả chụp h́nh trước nhà để kỷ niệm., sau đó mới vào nhà.. Nhà rộng răi anh Hoà muốn hướng dẫn tôi, anh Vượng anh Thành và bạn anh Thành đi xem tất cả pḥng từ trên đến basement. Anh Cang, Huyền và c̣ Hiền được tŕnh chiếu rối nên ngồi uống trà. Tôi bèn nói chới với anh Hoà, xem như vậy anh có tính tiền giờ cho tôi không. Sau màn tŕnh diễn tất cả ngồi vào bàn ăn để ăn điểm tâm.
Bây giờ mới “ bật mí “ăn sáng với cháo đậu xanh, hột gà muối với cá cơm kho khô.
Tất cả ăn ngon lành v́ lạ miệng và đều khen quá ngon. Trong khi ăn nghe tin Bùi Bồn cũng đến ngày hôm qua. Anh Hoà gọi điện thoại, khoảng nửa tiếng sau vợ chồng Bùi Bồn cùng với vợ chồng người bạn đến. Tất cả ngồi vào bàn dùng cháo do anh chị Hoà chiêu đăi. Anh Hoà bây giờ rảnh rỗi, chỉ lo cho các cháu. Râu tóc được cạo sạch sẽ và vén khéo chứ không xồm xoàm như khi ở TQLC. Anh chị dọn nhà cửa gọn gàng bắt đầu hưởng tuổi già an nhàn bên đàn cháu ngoan. Không c̣n tranh danh đoạt lợi với ai, anh có sở thích viết văn và làm thơ. Anh có tặng mỗi anh môt cuốn sách do anh viết.
V́ hứa hẹn phải có mặt tại nhà Đại Bàng Sài G̣n lúc 12 giờ nên tất cả sửa soạn và rời nhà anh Hoà lúc 10 giờ sáng. Gia đ́nh Bùi Bồn và gia đ́nh anh bạn c̣n ở lại nhà anh Hoà. Đầu tiên chúng tôi gồm anh Thành và bạn anh, anh Vượng, tôi, anh Huyền, và C̣ Hiền cùng đi một lúc. Anh Huyền đang lái xe trên đường đến nhà Saigon th́ xe nổi đèn đ̣, chắc già lẩm cẩm quên thay nhớt xe. Vào chỗ nghỉ trên xa lộ, C̣ Hiền, anh Vượng, và tôi chờ măi không thấy anh Huyền ra. Tôi bèn nói với C̣ Hiền bộ anh Huyền xiủ trong đó sao. C̣ Hiền bèn nói chắc anh ta đau bụng ǵ đó rồi phải mang dây ba chạc v́ bụng to nên ra trễ. Sau mười lăm phút anh Huyền mới ra. Anh nói bỏ một đồng vào máy nhưng mua không được nườc uống mà anh thích. Máy trả tiền lại có 75 cents chờ măi không thấy 25 cents nên ra trễ. Sau đó anh em tiếp tục lên đường. Anh Cang dọn dẹp xong anh cùng con gái, con rể, và cháu ngoại đến sau. Đến nhà Đại Bàng Saigon, ngôi nhà khang trang và rộng răi cho anh chị và 2 cháu với một con, giữ rất sạch sẽ và gọn ghẽ.
Được anh chị tiếp đăi nồng hậu và thân mật. Đă dọn sẵn thức ăn tại bàn. Đại Bàng Saigon đi tới đi lui mặc quần áo ở nhà với áo tay cụt có bông hoa giống như một thương gia hơn là một Đại tá TQLC. Đi đứng chậm răi nói năng từ tốn, c̣n bà chị nói năng vui vẻ cùng với đứa con gái lăng xăng lo đủ mọi điều cho bữa ăn thật thịnh soạn và đậm đà hương vị quê hương. Đứa con rể lo nước ai uống nước lạnh, bia, nước ngọt… phục vụ chu đáo. Thật là bữa ăn thấm t́nh huynh đệ và đầy hương vị quê hương. Thành thật cảm ơn anh chị và 2 cháu. Sau đó gia đ́nh Phạm Cang đến và được đón tiếp sau. Đúng 2 giờ chiều tôi, anh Vượng Thành và bạn Thành từ giă gia đ́nh Đại Bàng Saigon, từ giă gia đ́nh Phạm Cang, anh Huyền và c̣ Hiền để chia tay với niềm luyến tiếc , cuộc vui chóng tàn trong khi anh em t́nh cảm nồng hậu chưa giăi bầy hết.
Trên đường về Đại Bàng Đồ Sơn có gọi điên thoại thăm hỏi cuộc đi chơi và tâm t́nh với anh Vượng một chút..
Nhớ măi sự tiếp đăi nồng hậu của các anh chị Soạn, Pham Cang, c̣ Hiền anh Huyền anh chị Hoà và tất cả chiến sĩ MX ở Des Moines trong ḷng bồi hồi xúc động. Thời gian dài cho đến bây giờ, trải qua bao cuộc bể dâu theo sự thăng trầm của vận nước. Ngày hôm nay các anh chị c̣n giữ được t́nh cảm sâu đậm đối với các chiến hữu TQLC, bây giờ chỉ c̣n lại kỷ niệm một thời quá khứ xa xưa. Điều này đă làm cho tôi nhớ măi một chuyến đi quá nhiều ư nghiă và nguyện sẽ giữ ǵn sự đẹp đẽ này một cách trân trọng.

Indiana vào Đông 2007

MX Mai Văn Tấn

 Mọi tin tức, bài vở  muốn đăng trên website TQLC/VN xin email:
  bixitrum@yahoo.com