TỔNG HỘI THỦY QUÂN LỤC CHIẾN VIỆT NAM

                             

                   

Một ṿng thăm viếng chiến hữu Mũ Xanh 

                                                                                         MX Saigon 

 

   

Từ đầu năm ,Saigon tôi đă nhận được thiệp mời Đại Hội Gia Đ́nh TQLC/VNCH, nhân kỷ niệm 52 năm thành lập binh chủng, được tổ chức vào ngày 2 tháng 7 năm 2006 tại thành phố Seattle , Tiểu bang Washington (Wa).
Trưởng ban tổ chức kiêm Hội trưởng TQLC Seattle là MX Trần kim Tài , phó trưởng ban là MX Lưu văn Phúc hay c̣n có danh hiệu Phúc Yên thuộc Lôi Hỏa B. Tôi cầm thiệp mời, đang vui vẻ suy tính, th́ cháu Dạ Thảo (con gái) góp ư kiến
- Ba mẹ bây giờ đă nghỉ hưu, sức khỏe c̣n tốt, nếu gặp dịp mà không đi chơi, lỡ sau này muốn đi mà không đi được, v́ già yếu bệnh họan ..!

Tôi hoạch định chương tŕnh sẵn dịp đi Seattle, ḿnh sẽ ghé Cali trước, thăm viếng các chiến hữu Mũ Xanh, mà lâu ngày chưa được gặp . Có một số anh em sẽ không thể tham dự ĐH/TQLC được v́ lư do sức khỏe như NT Tinh Châu, NT Bắc Ninh, NT Cao Bằng, MX Trần Trung v..v..hoặc v́ lư do gia đ́nh như NT Đồ Sơn, MX Minh Châu ( Dĩ An) hoặc v́ bận công việc làm ăn như các anh em trẻ 'Truyền sóng' Trần Viễn ở San Diego, MX Quái Điểu Lê văn Châm ở Westminster, MX Mănh Hổ Lâm Tài Thạnh, MX Sói Biển Lê bá B́nh v..v..ở San José

1/Gặp mặt MX đầu tiên : MX Lê Xuân Vinh

Trưa ngày Thứ Bảy . 17/06/2006 , chuyến bay American Airlines đáp xuống phi trựng Los Angeles Ca đúng giờ , bay qua ngă Cedar Rapids, Iowa-Chicago, Illinois . Chuyến bay đông đảo hành khách, chắc là dịp cuối tuần , của mùa hè nắng ấm Cali .

Như đă hẹn, vừa đến khu nhận hành lư, tôi đă gặp MX Lê xuân Vinh đến đón tôị . MX Vinh trước đây làm việc trong văn pḥng cố Trung Tướng Lê nguyên Khang , TL/TQLCVN. Sau này là Thiếu Tá thuộc Ủy ban liên hợp quân sự 4 bên .Tôi quen biết với gia đ́nh anh Vinh kể từ những năm 1946 tại Quảng Tri...Sau khi Việt Minh cướp chính quyền  năm 1945, Hoàng Đế Bảo Đại thoái vị, chính phủ Nam Triều ở Huế bị giải tán . Thân phụ tôi không làm việc nữa , đưa gia đ́nh từ Gia Hội, Huế tản cư ra Quảng Trị. Lúc này gia đ́nh tôi ở một căn nhà gạch, mái ngói trong Cổ Thành quảng Trị, trên đường đi ra Cửa Hữu , lối cửa thành đi ra hướng chợ Sải , Quận Triệu Phong . Qua năm 1946, tôi vào học lớp đệ thất trường trung học Quảng Trị, cùng lớp với người anh của Vinh . Trường trung học này mới thành lập năm đầu tiên , nên chỉ thâu nhân học sinh của một lớp đệ thất và một lớp đệ lục mà thôi ...Chờ đợi tại phi trường LAX hơn một tiếng đồng hồ , mới nhận lănh được hành lư ra . Anh Vinh chở tôi về Santa Ana , nơi tôi ở tạm trú ở nhà MX Trần Trung . Trên đựng đi anh Vinh nói dạo này gia đ́nh anh đă dời về nhà mới ở Yorba-Linda . Tôi hỏi ' nhà cũ ở Covina lớn và đẹp sao bán uổng vậy ?' Anh Vinh trả lời 'Nhà mới cũng đẹp lắm ! Thật ra bây giờ về hưu rồi , tôi và bà xă về ở chung nhà với gia đ́nh con trai,  Saigon c̣n nhớ , năm 2000 lúc về Nam Cali thăm anh em mũ xanh, anh Vinh   có chở SG lên thăm bà Khang cũng ở Covina, gần nhà anh Vinh, chủ đích của tôi là muốn đến thắp một nén hương cho cố Trung Tướng , v́ tôi không có dịp dự tang lễ của Trung Tướng' (Trung Tướng Khang chết v́ bạo bệnh lúc 3.10' chiều ngày 12.11.96). Vùng đồi núi Covina , phủ đầy cây thông xanh , trên cao nh́n xuống phi trường LAX về hướng tây . Anh Vinh là một trong những mũ xanh đă có cuộc sống ổn định hạnh phúc từ ngày đến định cư ở đất nước tạm dung này . Anh Vinh chở tôi về đến nhà  mũ xanh Trần Trung ở Santa Ana và hẹn hôm nào rảnh rỗi  sẽ rủ MX Hoàng Lăm  đến mời tôi đi uống cà phê ăn sáng để có th́ giờ hàn huyên tâm sự..

2/Gặp MX Trần Trung :

Tôi đến nhà MX Trần Trung , nhưng Trung không có ở nhà chỉ có cháu Thành con rể đem ch́a khóa 'Apartment 209' đến cho tôi tùy nghi xử dụng mà thôi . Trung vừa mới xuất viện , sau cơn bịnh nặng , nay cần sự chăm sóc , theo dơi  bịnh t́nh của người nhà , nên phải về ở chung với gia đ́nh con gái  trong thời gian này , cũng trong khu vực Santa Ana .MX Trần Trung trước thuộc đơn vị Trâu Điên, sau này là sĩ Quan tiếp liệu của Tiểu Đoàn 9 Mănh Hổ . Tôi c̣n nhớ kỳ ĐH/TQLCVN được tổ chức vào năm 1997 tại Nam Calị . Nhân dịp này , cuốn chiến sử của TQLCVN  của Bác sĩ MX Trần xuân Dũng được phát hành ra mắt . Hội TQLC_ IOWA tham dự gồm có Saigon , MX Hương Giang Nguyễn đăng Ḥa và MX Cam Ranh Phạm Cang . Chúng tôi dự trù tạm trú tại nhà MX Trần Vệ theo lời mời , trong thời gian này .
Tuy nhiên buổi chiều tiền Đại Hội , MX Trần Vệ tổ chức 'BBQ Picnic' sau vườn nhà , để anh em có dịp họp mặt thăm hỏi nhau . Tham dự gồm có BS Trần xuân Dũng và phu nhân từ Australia qua, Saigon, Cam Ranh , Hương Giang và một số anh em MX khác ..MX Trần Trung ngồi gần Saigon và Cam Ranh , sau một hồi hàn huyên tâm sự , Trung liền đề nghị : 'Hai đại bàng về nhà em nghỉ ngơi , rất thuận tiện và thoải mái v́ em hiện nay dang ở trong t́nh trạng ''độc thân tại chỗ''
Trung có 3 gái và 2 con trai , con cái học hành, có công ăn việc làm ổn định và có gia đ́nh riêng . Bà xă về Dallas TX ở chung với gia đ́nh con gái lớn để tiện chăm sóc các cháu ngoại.
Sau buổi picnic, Trung đă chở tôi và Cam Ranh về 'apartment' của Trung ở chung cư Santa Ana để nghỉ ngơi trong suốt thời gian dự đại hội
Trung có sở thích là uống bia Heineken, hút thuốc lá liên tục vào buổi tối khi theo rơi đài phát thanh tiếng Việt , đặc biệt là mục đóng góp ư kiến của bạn nghe đài , với những lời châm chọc, chỉ trích lẫn nhau giữa các hội đoàn và phe nhóm của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia ở Little Saigon, măi đến 2,3 giờ khuya mới chịu đi ngủ . Sôi nổi nhất là có một mũ xanh tự xưng là 'Ó Biển Lập' thường xuyên gọi vào đài phát biểu.
Tính t́nh Trung rất vui vẻ , cởi mở và rất hiếu khách . Sau này mỗi lần tôi báo tin về Nam Cali thăm, là Trung ân cần mời về tạm trú cho vui . Trung cũng đă nghỉ hưu , không vướng bận gia đ́nh và việc làm , nên tôi thấy rất thoải mái  và thuân tiện về tạm trú tại nhà Trung .
Trung bây giờ mắc nhiều chứng bịnh của người lớn tuổi .Tôi có đến nhà người con gái Trung ngay trong buổi chiều đầu tiên để thăm Trung đang nằm dưỡng bịnh . Cầu xin 'ơn trên' che chở cho Trung được sớm phục hồi sức khỏe , gặp mọi sự an lành . Tôi có gặp chị Trung từ Dallas, TX bay về Nam Cali để săn sóc bịnh cho chồng ; chị Trung là mẫu người vợ hiền Việt Nam , suốt một đời hy sinh cho con cái và nhẫn nhục v́ chồng

3/Gặp lại MX Hoàng Lăm :

Hôm nay thứ hai 19/06/06 đầu tuần, MX Vinh và MX Lăm đến chở tôi ra tiệm Coffee Factory ở Westminster để uống cà phê, ăn sáng và chuyện tṛ. Tiệm cà phê  này là nơi gặp gỡ của các mũ xanh vùng Little Saigon vào mỗi sáng chủ nhật . Hôm nay tôi không gặp một mũ xanh nào , tuy nhiên cũng gặp nhiều bạn bè , chiến hữu cũ .Trong đó có chiến hữu Đặng Hỷ, cựu Đ/Úy chi khu Nhà Bè trước năm 1975; Lúc gia đ́nh tôi sang định cư ở Desmoines ở Iowa theo diện H.O tháng 3/1993, th́ anh Hỷ là nhân viên Trung Tâm Tỵ Nạn Desmoines, Iowa ,nhiệt t́nh hướng dẫn và giúp đỡ gia đ́nh tôi cũng như các gia đ́nh H.O khác trong các thủ tục định cư tỵ nạn tại Hoa Kỳ, ngoài ra chung tôi c̣n gặp c/h Điềm (Tr/T Bảo Điềm . UBLHQS 4 bên QĐ 2 , c/h Ngô Minh Hồng  (Tr/T BĐQ , bạn đồng khóa 4 phụ Thủ Đức với MX Hoàng Lăm ) và một số chiến hữu khác v..v..
Anh Đặng Hỷ nay dời về 'thủ đô tỵ nạn' của người Việt tại Little Saig̣n này , để tránh cái tuyết gía lạnh , nhiều Tornados của vùng Trung Tây Hoa Kỳ , Iowa .

MX Tr/Uy Hoàng Lăm là trưởng pḥng 3 BTL/LD/TQLC kể từ năm 1956 khi Th/T Lê Như Hùng về làm chỉ huy trưởng LĐ/TQLC . Năm 1958 , MX Hoàng Lăm, Sàig̣n, Đồ Sơn , MX Nguyễn văn Nho, , MX Phạm ngọc Thụy , MX Giang khánh Tước và MX Nguyễn hữu Cát  cùng đi học khóa SQ/CB/TQLC HK , khóa học đầu tiên ở Quantico Va, MX Hoàng Lăm từng giữ chức vụ Trưởng Pḥng 3 kiêm XLTV/TMT năm 1960 của TQLC . Năm 1962 MX Đ/Úy Hoàng Lăm và Saigon lại cùng đi học khóa tham mưu đổ bộ AWS ở Junior school, Quantico, Va Kể từ năm 1963, anh Lăm đổi về làm việc ở Trung Ương T́nh Báo, từng giữ nhiều chức vụ cao cấp trong ngành cho đến, 30.04.75 . Sàig̣n lại gặp Hoàng Lăm trong trại tù cải tạo cộng sản ở trại Hà Tây , Hà Sơn B́nh .Đến năm thứ 13 th́ Saigon tốt nghiệp 'đại học máu CTCS', c̣n anh Lăm tiếp tục chưong tŕnh 'hậu đại học' chắc là 17 năm ṛng ! ? ..

Hôm nay là lần đầu tiên , tôi gặp lại anh Lăm , kể từ khi cả hai người sang định cư  tại Mỹ theo diện H.O .Anh Lăm bây giờ sức khỏe vẫn c̣n tốt , dáng người dong dỏng cao, đă nghỉ hưu , cuộc sống thoải mái , con cái đă có gia đ́nh yên ổn . Trước ngày tôi rời Nam Cali để đi San José , anh Lăm mời tôi ăn cơm thân mật gia đ́nh tại Chinese  seafood Restaurant , ở Westminster , tôi có dịp gặp và nói chuyện với anh chị Hoàng Thao , anh ruột của Hoàng Lăm , kỹ sư làm việc ở Kiến ốc Cục Saigon trước 1975. Tôi cũng được gặp anh chị Của (Đ/T Thiết Giáp Nguyễn văn Của , Tỉnh Trưởng Châu Đốc , bạn tù với tôi và là bạn thân của Hoàng Lăm )..

Chuyện tṛ ở Factory khá lâu , đă gần đến trưa , nên anh Vinh mời chúng tôi ăn cơm trưa tại nhà hàng Paracel, có thêm anh Bảo Điềm, đồng hương với anh Vinh ..

Sau khi ăn trưa xong, tôi giữ anh Lăm về nhà tâm sự tiếp . Một phần anh Lăm sẽ bị kẹt xe , nếu trở về nhà ở Los Angeles giờ này , một phần anh Lăm và tôi được NT Bắc Ninh mời ăn cơm tối nay; Anh Lăm cũng muốn gặp lại bạn bè cũ , thân quen , như NT Hoàng Tích Thông , NT Cao Bằng v..v..

4/Thăm gặp MX Little Saigon , CA :

Nhân dịp tôi có mặt ở Santa Ana, NT Bắc Ninh mời chúng tôi ăn cơm tối nay( 20.06.06) tại nhà hàng Tàu King's. Gặp lại Bắc Ninh, tôi rất vui mừng ,v́ thấy sức khỏe Bắc Ninh đă ổn định . Tôi c̣n nhớ cách đây hơn ba năm , Bắc Ninh đi khám sức khỏe bị phát giác là bị ung thư phổi . Bắc Ninh ' rất' xuống tinh thần về chứng bịnh hiểm nghèo này . Tôi và các chiến hữu MX thân thiết , đều 'phone' hỏi , hoặc 'e mail' an ủi  và đông viên tinh thần.Với sự góp ư của gia đ́nh , Bắc Ninh không chữa trị theo 'chemotherapy' mà chỉ chữa theo Đông Y và bồi bổ sức khỏe hàng ngày . Nay đă hơn ba năm dài , sức khỏe Bắc Ninh càng ngày càng ổn định . Mong rằng mọi việc sẽ xẩy ra tốt đẹp cho Bắc Ninh và gia đ́nh

Đến tham dự tối nay , NT Hoàng tích Thông danh hiệu Thăng Long , có mang tặng mỗi người một cuốn hồi kư 'Cuộc Đời Tôi' 1945-1975, do chính Thăng Long viết và mới phát hành . Sách dày 450 trang , khổ nhỏ , mà sách này đă được giới thiệu trong ngày Tiền Đại Hôị TQLC-VN, 01 tháng 07 -  06 tai Seattle, Wa . 'Hồi kư 'Cuộc đời tôi' , nói lên một thời trai trẻ có lư tưởng để phụng sự với bầu nhiệt huyết đấu tranh v́ dân tộc , với sự mong ước trong sáng , kỳ vọng đất nưóc giàu, dân mạnh , thoát cảnh nghèo đói tối tăm . Con đường cách mạng của Hoàng tích Thông cũng là con đường lư tưởng của chung cho tất cả đoàn viên Quốc Gia Thanh Niên Đoàn (Trích lời tựa  của Nguyễn đức Linh)'
Sau cuộc hành quân Lam Sơn 719 Năm 1971 Hạ Lào ,NT Thăng Long đi học khóa CHTMCC ở Đà Lạt và rời binh chủng TQLC , chức vụ chót là TLP/SĐ.2 BB. Thăng Long sức khỏe c̣n tốt , anh chị Thăng Long sống ổn định và vui thú với con cháu ở Nam Cali ...
Ngồi bên cạnh Thăng Long là MX Cao văn Thinh , sĩ Quan kỳ cựu của pháo đội TQLC đầu tiên , được thành lập ở căn cứ Cát Lái năm 1957, sau này là Tr/t thuộc SD.3/BB .
Kế đó là MX Nha Trang , Tr/T Phạm Nhă, người hùng của trận phản phục kích Rạch Ruộng  ( xem DS ST 2000, trang 35) và là đơn vị trưởng thành lập TĐ.7 Hùm Xám  ( xem DS ST 2001 trang 132). Sau ngày 30.4.75, Nha Trang trở về quê ở tỉnh Khánh Ḥa, canh tác nương rẫy , né tránh không đi tŕnh diện học tập (CTCS), cải tạo cộng sản . Sau năm 1988, NT Nha Trang vượt biển đến trại tỵ nạn ở Phi Luật Tân, không hợp lệ t́nh trạng thanh lọc tỵ nạn , nên phải ở trong trại gần 5 năm . Măi sau nhờ các NT và chiến hữu MX hải ngoại, tận t́nh xác minh và xin can thiệp cuối cùng NT Nha Trang mới vào định cư được ở Nam Cali .. Sức khỏe của NT Nha Trang tạm ổn định , trong t́nh trạng đang được chữa trị vài chứng bịnh của người lớn tuổi . Nha Trang hiện sống với gia đ́nh người cháu họ ..

ngoài  ra , NT Cao Bằng tuy nh́n có vẻ khỏe mạnh , nhưng bị chứng bịnh thấp khớp  'gout', hàng ngày hai anh chị Cao Bằng đều đi tập thể dục ở Trung Tâm người già . NT Cao Bằng lúc nhàn rỗi , t́m thú vui trong nghệ thuật vẽ tranh sơn dầu .Buổi ăn tối gần tàn , NT Cao Bằng hứng chí rủ mọi người ngày mai đi Casino giải trí . NT Thinh th́ chuẩn bị với bà xă để tuần sau về thăm con cháu ở quê nhà , MX Hoàng Lăm và MX Quách ngọc Lâm th́ bận việc , chỉ có Saigon , Nha Trang và Bắc Ninh hưởng ứng.
MX Quách ngọc Lâm lúc nào cũng cao ráo, sáng sủa và vui đời ..không biết v́ sao bạn bè Quái Điểu  ưu ái gán cho biệt danh là 'C̣ mồi' !?

5/Đi Casino Pala :

Hôm nay thứ tư, 21 tháng06 năm 2006, đoàn đi Casino Pala gồm có : Saigon, Nha Trang, anh chị Bắc Ninh , anh chị Cao Bằng và con gái thứ hai . Chuyến xe 'bus' của Casino , xuất phát mỗi ngày từ thành phố Westminster và Irvine đi thẳng đến ṣng bài Pala Casino trong vùng San Diego, lộ tŕnh xe khoảng một tiếng rưỡi đồng hồ . Khởi hành lúc 10 giờ sáng . Hành khách chỉ trả $ 8.00 tiền lộ phí, tuy nhiên mỗi người được tặng $25 tiền mặt  lúc đến làm thẻ hội viên ở Casino này . Xe bus theo xa lộ 5  xuôi Nam rẽ trái qua xa lộ 76  và đến Pala , một trong năm Casino của thung lũng dân da đỏ Mỹ
Hôm nay xe đến Casino lúc11 giờ 30 trưa, NT Bắc Ninh chóng mặt , khó chịu v́ 'trúng gíó lúc ngồi trên xe Bus .Khi vào Casino ăn sáng , Bắc Ninh được bà xă thoa dầu gió, săn sóc một hồi lâu, mới tạm khỏe lại .
Chúng tôi bắt đầu đi kéo máy (slot machines ), v́ không có máu ' đỏ đen', nên Ság̣n chỉ kéo máy loại đồng 5 xu , mục đích giải trí . Thỉnh thoảng để thay đổi bầu không khí , Saigon lại rủ Nha Trang đi một ṿng xem các ṣng bài ở khu vực khác...Đến 5 giờ chiều, mọi người chuẩn bị lên se bus để về lại Westminster . Ság̣n và mọi người đều 'huề vốn' nghĩa là khỏi phải móc tiền túi để chơi máy kéo. Chúng tôi về đến nhà gần 8 giờ tối . Anh chị Cao Bằng đă chuẩn bị buổi ăn tối tại nhà . Thật là một ngày giải trí vui vẻ và không tốn kém bao nhiêu ..

6/Gặp lại 'đệ tử' mũ xanh từ VN qua :

MX H.Đ. Phụng là Hạ sĩ Quan trong ban 3 của đơn vị Quái Điểu, từ ngày Saigon về làm TĐT năm 1964 , măi đến sau này qua nhiều trào đơn vị trưởng . Phụng luôn luôn là 1 HSQ xuất sắc , tháo vát công việc lúc đi hành quân cũng như ở hậu cứ . Tính t́nh siêng năng điềm đạm , trung hậu , các cấp chỉ huy và bạn bè đều mến thương ... Sau 30.04.75 Phụng và gia đ́nh rời trại gia binh Căn Cứ Sóng Thần để về Quận 5 , Chợ Lớn làm ăn buôn bán , nuôi dạy con cái ăn học nên người . Phụng vẫn một ḷng chung thủy với binh chủng mũ xanh , giữ liên hệ với bạn bè cũ, dù là sống dưới chế độ cộng sản  luôn bị công an cộng sản ḍm ngó theo rơi . 

Ság̣n c̣n nhớ Tết năm 1988, sau khi được csvn thả ra khỏi trại tù Long Khánh , Saigon về đoàn tụ với gia đ́nh ở cư xá Thanh Đa , Thị Nghè . Cách một tuần lễ sau Phụng dẫn MX Đường , cũng là HSQ trong Quái Điểu , đến thăm viếng Saigon với qùa Tết là 1kg lạp xưởng Mai Quế Lộ , 1 chục cam , và 2 gói trà mạn sen . Thật là một món quà hậu hĩ dưới thời ăn 'bo bo' thay cơm  của chế độ xă hội chủ Nghĩa VN ..Nhưng điều làm cho Saigon xúc động đến tận đáy ḷng , không phải v́ món quà tết , mà là t́nh Nghĩa 'thầy tṛ' sâu đậm  của Phụng và Đường ..Biết bao 'vật đổi sao dời', ḷng người tráo trở phản trắc sau ngày cộng sản Miền Bắc xâm chiếm Miền Nam ..Anh em đă không quản ngại cặp mắt 'cú vọ' của bọn ' công an khu vực cộng sản' mà can đảm đến t́m thăm Saigon trong lúc này ! Có trường hợp một 'đệ tử' mũ xanh tên Chất, nghe bạn bè nói là 'ông Saigon' đă đi 'học tập' trở về , nay ở Cư Xá Thanh Đa, nhưng không biết rơ số nhà ? ! Lúc đến đầu  dăy một chung cư , Chất hỏi chủ quán bán cà phê , có biết nhà ông Soạn ở đâu không ? Chủ quán liền trả lời : 'có phải Đại Tá Tôn thất Soạn mới đi học tâp trở về không?' Chất giật ḿnh nhưng cố giữ b́nh tĩnh  nói :
- Phải ! tôi là  bà con , muốn t́m thăm v́ nghe tin mới đi 'học tập' về

Hóa ra chủ quán  cà phê  này là 'công an khu vực' của dăy chung cư

Trước khi rời Việt Nam để lên đường đi Mỹ theo diện H.O , Saigon , MX Dương văn Hưng, TĐT Quái Điểu giờ phút chót ( xem bài TĐT cuối cùng của TĐ1 Quái Điểu, của MX Minh Châu trong ĐSST 1999, trang 255), MX Minh Châu và một số MX khác ..vv..đều được Phụng và các mũ xanh 'đệ tử', c̣n ở lại Việt Nam , khoản đăi một bữa cơm thân mật gia đ́nh để từ giă,

Từ ngày qua định cư ở Desmoines Iowa , Saigon và các Quái Điểu như MX Hương Giang, MX Minh Châu B4/TĐ1 , Ông c̣ Quận 5 (Tr/T Lê Văn Hiền) , MX Nguyễn thê Phương (Th/T Quận Trưởng 'bốn vùng chiến thuật' c̣n gọi là ' Phương ṛm' đều giữ liên lạc với anh em ở quê nhà . Mỗi lần Tết đến , là chúng tôi đều nhận được thiệp chúc mừng từ VN . Đồng thời chúng tôi cũng gởi một số tiền , để anh em Quái Điểu bên nhà , tổ chức một buổi tiệc tất niên hàng năm , âu cũng tạo cho anh em dịp họp mặt vui vẻ , để nhớ măi t́nh 'huynh đệ chi binh mũ xanh' Quái Điểu .

Đầu năm 2006, MX Phụng đi du lịch Mỹ 6 tháng  , do gia đ́nh cô em gái định cư ở Westminster, Cali bảo trợ . Nhân dịp có mặt tại Nam Cali , tôi liền gọi 'phone' thăm hỏi và hẹn tối nay (18-8-06) họp mặt Quái Điểu bỏ tuí, tại nhà hàng Universal Buffet ... Saigon đi chung xe với MX Quách ngọc Lâm và Quái Điểu Thuận , MX Lê văn Châm, cựu TB2/Quái Điểu phụ trách đi đón 'dệ tử' MX Phụng

Trong khi MX Lê Đ́nh Bảo (Tâm lư chiến) và MX Nguyễn phục Hưng HT/TQLC Nam Cali, biết tôi đang có mặt tại Nam Cali , có ' phone' thăm hỏi . Luôn tiện tôi mời đến ăn Buffet và chuyện tṛ luôn. Nhưng MX Bảo và Hưng cáo lỗi v́ suốt ngày hôm nay bân rộn tham dự lễ Ngày Quân Lực VNCH 19 tháng 6, vừa mới về nhà, rất mệt mỏi ..

Nhà hàng Universal Buffet vừa mới mở cửa đầu năm nay, rộng răi khang trang . Có nhiều món ăn ngon, giá tương đối rẻ, nên thực khách khi nào cũng đông , phải sắp hàng chờ xếp chỗ . MX Châm bận rộn đứng giữ chỗ cho chúng tôi trong khi chờ đợi, tôi có th́ giờ tṛ chuyện với MX Phụng , hỏi han về gia đ́nh , về anh em MX c̣n lại ở VN, đặc biệt là anh em Quái Điểu . Sẵn dịp MX Quách Ngọc Lâm phụ trách phân phối ĐSST 2006 cho các Hội TQLC ở Cali, Saigon mượn đỡ một cuốn và trao tặng cho Phụng. Lần đầu tiên cầm đọc cuốn ĐSST của binh chủng ḿnh , Phụng rất xúc động khi mới thoạt nh́n thấy h́nh b́a , cuộc diễn hành của TQLCVN năm xưa ở Saigon . Phụng trầm trồ khen ngợi và nói 'Thế nào em cũng t́m cách đem ' chui' cuốn ĐSST này về VN cho anh em khác  xem. Tôi vội khuyên 'không nên ! chỉ đọc xong rồi để lại Mỹ . Đừng đem về VN sẽ bị rắc rối nếu bị công an cs hải quan bắt được.
Khung cảnh nhà hàng 'Buffet' rộn rịp, đông người , v́ hôm nay là ngày lễ cuối tuần . lễ Father's day vào ngày mai Chủ Nhật  ..

Thức ăn gồm đồ biển , món ăn Tàu, Nhật ...đủ món ăn ngon , hợp khẩu vị với người Á Đông . Các Quái Điểu vừa ăn vừa tiếp tục chuyện tṛ . chuyện gia đ́nh, chuyện VN, chuyện về ĐH/TQLC sắp tổ chức ở Seattle Wa . Buổi ăn kéo dài đến hơn 9 giờ tối . MX Châm mời mọi người ghé qua nhà  uống trà sen và tiếp tục câu chuyện c̣n bỏ dở . Trên đường lái xe đến nhà MX Châm , MX Lâm kể cho Saigon biết về cuộc sống của đại gia đ́nh Châm . Gia đ́nh Châm sống rất hạnh phúc , thưong yêu đùm bọc lẫn nhau , theo truyền thống Á Đông . Cơ sở làm ăn của đại gia đ́nh đều do con cái , cha mẹ chung sức , chung ḷng đóng góp . Tất cả tài sản , lợi tức đều do một tay Châm bảo quản và phân phối . Thế mà lần lượt anh chị Châm đă tậu nhà cửa đầy đủ cho từng gia đ́nh các con trai và gái , gia đ́nh ḥa thuận đầm ấm .

Trà mạn sen thật thơm ngon , sau khi từ giă anh chị Châm, MX Lâm chở Saigon và Phụng về nhà . Tôi chào từ giă Phụng và chúc chuyến trở về VN song suốt vui vẻ . Tôi cũng không quên nhắn lời gởi thăm các 'đệ tử' mũ xanh c̣n lại ở VN..

7/Thăm gặp mũ xanh San Diego Ca :

Hôm nay ngày chủ nhật 18-06-06 , cũng là ngày lễ Father's day . Anh Ngô (k.16 DaLat, Tr/T Quận Trưởng Trảng Bàng , Hậu Nghĩa ) đă phối hợp với anh Trường (Th/Uy P.1/TK.HN, chủ nhiệm kiêm chủ bút báo Tiếng Việt/ San Diego) để tổ chức buổi họp mặt gia đ́nh Hâu Nghĩa hải ngoại , thân hữu và TQLCVN ở San Diego trưa nay .

Từ South 5, v́ đi trật Exit ở West 8, nên măi đến 12 giờ trưa , chúng tôi mới đến được nhà hàng Thiên Thanh tên cũ là Ngọc Lan , mà cách đây 4 năm Saigon đă có dịp họp mặt với anh em Hậu Nghĩa và mũ xanh San Diego, cùng các anh em hội SQTB Thủ Đức /San Diego, già có, trẻ có . Các anh em đă tề tựu đông đủ . Ngoài gia đ́nh hải ngoại Hậu Nghĩa và thân hữu ra , anh em mũ xanh San Diego gồm có :

NT Tinh Châu, cách đây 2 năm  NT Tinh Châu phải đi 'Emergency' v́ một cơn 'stroke' nặng .Làm giải phẫu 'By pass' May mắn là khi xuất viện không phải ngồi xe lăn . Nhưng sức khỏe hồi phục rắt chậm , chưa tự lái xe được , v́ áp suất tim mạch c̣n quá yếu , Saigon có rủ NT Tinh Châu tuần sau cùng Saigon đi San José thăm NT Đồ Sơn và các anh em mũ xanh khác . Nhưng v́ sức khỏe chưa tốt hẳn , nên NT Tinh Châu chưa đi được.

Saigon c̣n nhớ cách đây vài năm , lúc 'phone' tṛ chuyện và khuyên NT Tinh Châu giữ ǵn sức khỏe, th́ được Tinh Châu trả lời  : 'Moi hiện có 3 huy chương Mỹ đó là 'high blood pressure', 'high cholesterol', và 'Diabetes'. Đến giờ này xem như huề vốn (ư muốn nói thọ 70 tuổi) nay được ngày nào là 'lời' được ngày nấy ! ?'

Âu cũng là bản tính 'phớt tỉnh Ang lê' của NT Tinh Châu mà Saigon biết được kể từ năm 1956, lúc cùng gần gũi phục vụ chung trong binh chủng TQLC . Dạo ấy NT Tinh Châu là Trưởng pḥng 5 LDTQLC , đồn trú tại trại Cửu Long Thị Nghè  ,cho măi đến nay gần 50 năm rồi , NT Tinh Châu hiện sống với cậu con trai duy nhất, c̣n độc thân.

Mũ Xanh kế tiếp là Ḱnh Ngư Đặng văn Học . chỉ huy hậu cứ trại Hoàng Hoa Thám , năm 1962, lúc Saigon măn khóa học tham mưu đổ bộ AWS ở Quantico, ở Mỹ về Vũng Tàu làm TĐP/TĐ4 cho Đ/Úy Lạng Sơn Bùi Thế Lân TĐT . Năm 1992, anh chị Học qua định cư ở Desmoines Iowa theo diện H.O do MX Hương Giang bảo trợ . Gặp ngay mùa Đông đầu tiên , tuyết phủ gía lạnh . Hai người đều mắc bịnh suyễn kinh niên . Sau đó vội vă từ gĩa miền Trung Tây Hoa Kỳ , Iowa với gió chướng 'Tornados' để về định cư ở San Diego . Cách đây 5 năm , chị Học qua đời sau một cơn bạo bịnh . Anh Học mang hũ cốt của chị về VN . Anh quyết định về sống ở Vũng Tàu với gia đ́nh cô con gái , hơn nữa khí hậu gío biển Vũng Tàu , thích hợp cho sức khỏe làm giảm bịnh suyễn của ḿnh .Từ đó anh nấn ná ở lại Vũng Tàu , tuy nhiên mỗi lần xin gia hạn cư trú anh Học phải đóng tiền 'đô xanh', đó là chưa kể sự phiền toái mà chính quyền cộng sản địa phưong  gây ra cho anh . Măi đến năm thứ 4 , chính quyền cộng sản VN không cắp giấy gia hạn tạm trú cho anh nữa . Bảo anh phải làm đơn xin hồi Việt tịch , th́ mới được ở lại lâu dài ... ? Anh biết không thể nào kéo dài thêm , hơn nữa anh phải về Mỹ  v́ hồ sơ anh chị bảo lănh cho gia đ́nh người con trai sắp đến thời gian được phỏng vấn. Cách đây 2 tháng , khi về lại Mỹ , San Diego, MX Học có 'phone'thăm hỏi tôi, và nói đă lập thủ tục xin hưởng tiền SSI , cách dễ dàng. Ngoài  ra c̣n có mũ xanh Trần Viễn , đơn vị 'Truyền Sóng' Tiểu Đoàn Truyền Tin TQLC, tuy mũ xanh Viễn không phải là HT/TQLC San Diego nhưng mọi việc ǵ liên quan đến mũ xanh Diego, đều do một ḿnh Mũ xanh Viễn đứng ra liên lạc và phối hợp, như hội họp , thăm viếng kể cả việc phân phối ĐSST hàng năm , hoặc sách báo khác như sách nói về cố NT Lê Hằng Minh do nữ văn sĩ Ngọc Thủy ở San José xuất bản

MX Viễn hôm nay bận dự lễ tốt nghiệp ở University UCSD của người cháu , nhưng cũng cố gắng đến họp mặt trưa nay . C̣n có MX Thành HT/TQLC San Diego , hôm nay đến hơi trễ , v́ bân đi dự lễ ngày Quân Lực 19.6 với CĐNVQG ở San Diego . Một số anh em MX khác lần lượt đến sau như anh Chạnh Hắc Long v..v.. MX Viễn c̣n cho biết MX Nguyễn Đức Ân , CHT/TQLC và MX Lê Ngọc Châu , Châu 'phước hiệp'của Quái Điểu, v́ lư do sức khỏe nên giờ chót không tham dự được . NT Nguyễn đức Ân và MX Trần xuân Bàng (CHP/TTHL/TQLC) đang phối hợp để viết bài về tổ chức Trung Tâm Huấn Luyện TQLCVN theo yên cầu của TTK/TH/TQLC Giang văn Nhân.

Buổi thăm viếng MX San Diego , tuy ngắn ngủi , nhưng Saigon cũng đă thăm gặp được nhiều chiến hữu và mũ xanh. Thật là một chuyến đi thích thú và lưu nhiều kỷ niệm . Chúng tôi rời San Diego lúc 4 giờ chiều và trở về lại Little Saigon an toàn vui vẻ trong buổi chiều cùng ngày

8/Chuyến viếng thăm Mũ xanh San José , Ca :

Sáng nay thứ bảy,Saigon tôi đi xe đ̣ Hoàng với anh em Hậu Nghĩa lên San José .Đúng 9 giờ rưỡi sáng , xe khởi hành từ khu vực chợ ABC , Westminster . Xe đ̣ Hoàng chỗ ngồi thoải mái , rộng răi , có báo chí hàng ngày để đọc , có trang bị màn h́nh T.V để xem Video lúc xe chạy dọc đường . Hành khách được phát phần ăn sáng , bánh ḿ thịt và chai nước uống . Xe bắt đầu rẽ ra xa lộ 101, chạy về hướng Bắc . Đúng 4 giờ rưỡi chiều , xe đ̣ Hoàng đă đến băi đậu xe San José, bên cạnh Lee's Sandwich . Trời nắng ráo,tia sáng chói ḷa phủ khắp 'thung lũng hoa vàng'. Ngoài các anh em Hậu Nghĩa tại điạ phưong ra , th́ có MX Trâu Điên Trần văn Loan đón tiếp tôi cùng anh em Hậu Nghĩa , chụp h́nh lưu niệm . Tôi ghé qua nhà Hội Trưởng Hậu Nghĩa San José, Th/T CSQG Nguyễn văn Cúi, trước khi đến nhà NT Đồ Sơn . Tôi tạm trú tại nhà Đồ Sơn trong thời gian ở San José

Chương tŕnh thăm viếng của Saigon đă được thông báo cho NT Đồ Sơn sớm . nên Đồ Sơn đă có nhă ư  mời tất cả gia đ́nh MX San José, đến nhà ăn tối Chủ nhật 25.06.06, để anh em có dịp gặp mặt hàn huyên , trước khi đi dự Đại Hội TQLC ở Seattle, Wa .

Buổi họp mặt tối nay , ngoài Saigon và Đồ Sơn ra , th́ có MX Trâu Điên 117 Trần văn Loan , MX Nhàn Ó Biển , MX Lương ( cựu HT/TQLC Sanjosé), nay v́ lư do sức khỏe nên chỉ đảm nhận chức Hội Phó, MX Lê viết Đắc (K.22 Đà Lạt) tân HT/TQLC,MX Việt ,MX Cao khắc Minh Thần Tiễn, MX Cương Trâu Điên , MX Bảy , MX Đính v..v..
Đặc biệt có MX Sói Biển Giang văn Nhân TTK, cùng bà xă và hai con trai từ Houston TX bay qua cũng đến họp mặt trước khi đi dự Đại Hôị ở Seattlẹ

Nhân dịp này Đồ Sơn có tặng MX TTK/TH Giang văn Nhân cuốn Việt Nam  A complete photographic History  với trên 2000 tấm h́nh và bản đồ từ năm 1945 đến năm 1975. Chị G.V. Nhân có chụp h́nh

Anh Nhân đang đón nhận cuốn sách từ tay Đồ Sơn trao tặng . MX Đinh xuân Lăm và MX Trần kim Hoàng cũng vừa mới đến , MX Trần kim Hoàng có mang theo 1 hũ rượu Ngũ da B́ để mời Saigon chung vui họp mặt , MX Hoàng nói tiếp 'Để Saigon nhớ lại mấy hũ Ngũ da B́ mà Saigon đă cụng ly mừng xuân với các anh em thuộc Trâu Điên và Quái Điểu đêm 30 tết ở vùng hành quân Cai Lậy Mỹ Tho trong Tết Mậu Thân 1968..'( xem bài CĐ B-BBV với tết Mậu Thân 1968)trong ĐSST 1998, trang 111)

Thêm vào đó , có MX Lê viết Đắc ,HT/TQLC Bắc Cali mang đến 1 chai Remy Martin V.S.O.P để cùng chung với anh em .

Đồ Sơn cũng có mời gia đ́nh MX Lâm tài Thạnh , Lê Bá B́nh , Nguyễn minh Châu, nhưng các gia đ́nh trên bận công việc không đến được...

Buổi ăn tối , thức ăn nhiều và ngon . Tṛ chuyện vui vẻ thân t́nh ' huynh đệ chi binh'. Mọi người đang bàn tán sắp xếp chương tŕnh đi dự Đặi Hội Seattle . Một số đi máy bay , phần c̣n lại đi xe . MX Bảy , Đính phải lái xe Van đi, để có chỗ chở aó T. Shirt TQLCVN và rượu mạnh theo đơn đặt hàng của ban tổ chức Đại Hội TQLC Seattle .

Qua ngày sau , có MX Lê văn Cưu, MX Trần kim Hoàng , MX Đinh xuân Lăm đến thăm Saigon và Đồ Sơn , MX Lăm dạo này sức khỏe không được tốt như cách đây 2 năm mà tôi đă gặp , v́ chứng bịnh 'parkinson'

Ngày thứ ba 27.06.06 Anh Chị Minh Châu , TĐP Sói Biển và Quận Trưởng Đức Ḥa Hậu Nghĩa, Dĩ An Biên Ḥa chở Saigon đi Salinas , thành phố về phía Nam San José , hơn một giờ lái xe , để thăm anh chị Phước , Tr/T HQVN , vừa là bà con với Saigon , vừa là bạn thân của anh chị Minh Châu. MX Minh Châu phải ngồi xe lăn , cách đây 6 năm , sau một cơn 'stroke' nguy hiểm , chị Châu bây giờ là tài xế kiêm y tá thường trực cho chồng . Hai anh chị đều làm thơ văn để giải trí lúc th́ giờ nhàn rỗi ...

Ngày mai thứ sáu 30.06.06 Saigon dự trù rời San José để bay lên Seattle dự Đại Hội TQLC . Gần một tuần lễ sống với Đồ Sơn , tôi rất vui mừng khi biết sức khỏe của Đồ Sơn vẫn c̣n tốt, mặc dầu thỉnh thoảng bị nhức mỏi ở vai , cổ .. bịnh của người lớn tuổi . Vui mừng nơn nữa là thấy sức khỏe của chị Đồ Sơn vẫn ổn định như cách đây 2 năm mà tôi có dịp ghé thăm , sau ĐH/TQLC 2004 ở Houston TX .

Cách đây mấy tháng  Đồ Sơn có 'phone' than với Saigon là  tháng này thật là 'xui' :

-Ban đêm nằm ngủ , 'mớ' làm sao không biết , lăn té xuống giường , vai đụng ngay góc cạnh của máy sưởi điện , làm đau nhức bên vai trái . Mấy ngày nay không nâng đỡ Bà xă đi tắm rửa được , phải nhờ cô y tá đến nhà săn sóc !

-Mấy ngày sau bước ra hộp thơ trước cửa nhà lấy thơ , bị con chó nhà láng giềng rượt cắn làm vấp té xuống đường , may mà chó chưa cắn vào người ...? chỉ rách ống quần  ! 

-C̣n nữa , hôm qua lái xe đi ra tiệm mua thức ăn cho Bà xă 'de' xe làm sao mà đụng nhẹ vào xe người ta ! Cô gái trẻ tuổi lái xe cũng tử tế nói :'Lúc thấy Bác 'de' xe, con la lớn tiếng ḥai mà Bác không nghe , may mà đụng nhẹ không sao ?'

Anh chị Đồ Sơn có 3 gái , 1 trai út. Tất cả đều học hành thành tựu và có gia đ́nh ổn định , hạnh phúc . Hai cháu ở phía Bắc vùng vịnh San Francisco , các cháu c̣n lại ở San José Hàng ngày Đồ Sơn ăn, uống và nghỉ ngơi không có giờ giấc nào cả , mà chỉ tùy thuộc theo bịnh t́nh và giờ giấc của Bà xă mà thôi ...Làm Saigon nhớ lại những lời nói trung thực của nhà văn Giao chỉ (Đ/T Vũ văn Lộc, bạn đồng khóa 4 phụ Cương Quyết với Đồ Sơn) ...Trong lời nói đầu , Giao Chỉ đă viết 'Trong số 250 SVSQ khóa Cương Quyết trừ bị của Đà Lạt năm 1954, th́ anh Ngô văn Định là người dính chặt với TQLC từ đầu đến cuối , cho đến Vũng Tàu 1975...Sinh trưởng ở miền quê Bắc Ninh , lập gia đ́nh với cô bạn gái Hà Nội, học Trưng Vương Saigon , lại làm công chức tại đất G̣ Công . Anh là người chung thủy với binh chủng và thủy chung với gia đ́nh ..'

'Bây giờ MX NT Đồ Sơn vẫn lên phiên trực 24/24 lo cho người vợ tào khang quen biết từ c̣n thuở niên thiếu . Từ 10 năm qua , chị Định bị bịnh nan y (Alzheimer) hoàn toàn mất trí , thể xác trông cậy vào anh Định  . ngày 3 bữa cho vợ ăn cơm, tắm rửa , thuốc thang . Vị Lữ Đoàn Trưởng Mũ Xanh năm xưa nay trở thành một nhân viên y tá thành thạo, dành cuộc đời c̣n lại để chỉ lo cho một người ..'( xem Đặc San ' 50 năm hồi kư của một khóa quân trường , khóa Cương Quyết Đà Lạt 1954', trang 71) phát hành 2004 ở San José. Sáng nay Saigon bịn rịn bắt tay từ giă Đồ Sơn để lên phi trường San José, Đồ Sơn bú ngùi tiễn đưa và nói ' Lại đi ! bây giờ tôi trở lại cô đơn một ḿnh !!'

9/Gặp mặt MX tại Seattle , ngày 30-06-06 :

Chuyến bay American Airlines trưa nay đáp xuống phi trường Sea-Tac từ San José, ngoài Saigon ra , c̣n có MX Giang văn Nhân (TTK/TH_TQLC Houston, TX) và gia đ́nh cùng đến Seattle để tham dự Đại hội TQLC

Đón tôi tại phi trường, có anh Ngô và Khôi của Hậu Nghĩa , MX Phúc Yên  và MX 328 Huỳnh Thái Sơn , Pháo đội Phó Lôi Hỏa B . Trên đường về nhà , MX Phúc Yên chở tôi ghé tiệm Minh's để 'ăn trưa' , luôn tiện gặp NT Tango (THT/TQLC) cũng vừa mới đến từ Houston TX  , Tango có vẻ yếu, mệt mỏi , nhất là bị mất ngủ . Chỉ húp một vài muỗng nước của tô bún ḅ Huế, mặc dù từ sáng đến giờ chưa ăn chút ǵ . MX Lăm 'mập' thuộc TĐ 14 , 'hộ tống' Tango ngồi bên cạnh , cùng chung bàn có các cháu Châu , Lập  thế hệ 2 của mũ xanh từ Canada sang và Long thuộc Trâu Điên , có MX Lư Khải B́nh , con chim đầu đàn của thế hệ 'young marines', với bé trai 6 tuổi , kháu khỉnh , đầu đội nón nồi xanh

Nguồn tin chính thức cho biết , chiều nay tại điạ điểm này MX.Phu Nhân  (Tr/T Nguyễn văn Phán) sẽ họp mặt các chiến hữu Ó Biển , kèm theo chầu 'bẻ cổ mấy tên vixi' (martel). Phúc Yên nghe nói Phu Nhơn sẽ mời Tango và Saigon tham dự!? Nhưng Tango th́ mệt mỏi cần về Holiday Inn để nghỉ ngơi , c̣n Saigon th́ đă hứa về nhà Phúc Yên để kịp tham dự buổi họp mặt Pháo thủ mũ xanh chiều hôm nay ..

10/Buổi họp mặt Pháo thủ Mũ Xanh (PTMX) năm 2006 :

Buổi  họp mặt PTMX được Phúc Yên tổ chức sau vườn nhà , kín đáo, mát mẻ, dưới tàng cây xanh mướt . Nhà Phúc Yên gọn đẹp , trong khu vực yên tĩnh thuộc thành phố Kent .Tuy nhiên chỉ cần 5 phút lái xe , là chị Phúc đă đến được tiệm 'Haircut &Nails' của ḿnh nơi thị tứ .

Dạo này cửa tiệm Tammy 's của chị Phúc đóng cửa 10 ngày để ăn khớp với 10 ngày 'Vacations' của chồng , để anh chị Phúc có th́ giờ tiếp đăi bạn bè, chiến hữu mũ xanh trong dịp Đại Hội này . Anh chị Phúc Yên có 1 trai và 2 gái học hành thành đạt . Hai cháu đă có gia đ́nh ổn định , chỉ c̣n cô gái út bắt đầu vào học y khoa ở Đại Học Seattle Wa . Anh chị Phúc Yên có cuộc sống gia đ́nh hạnh phúc , tính t́nh vui vẻ và hiếu khách

Phúc Yên vừa là bạn thân , vừa là chiến hữu Tiền sát viên Pháo Binh , từng sát cánh chiến đấu bên cạnh Sao Mai Tôn thất Trân , trong những ngày đầu năm 1966 với đon vị Quái Điểu (xem bài viết 'sống chết như anh' của MX Lưu văn Phúc trong ĐSST 2004 trang 223)

MX Phúc Yên cũng từng lặn lôi đi theo CĐB/TQLC của Saigon khắp 4 vùng chiến thuật Phúc Yên đặc biệt xuất sắc , điều chỉnh chính xác  những tràng đạn pháo 105 ly nổ chụp , vào các vị trí cố thủ của việt cộng , giúp cho các Quái Điểu của NT Phan Văn Thắng 'Thanh hoá' lần lượt chiếm các mục tiêu , giải tỏa được trại Hoa Lư và thành Cổ Loa , không bị lọt vào tay địch , trong biến cố Tết Mậu Thân 1968 ở B́nh Ḥa, G̣ Vấp Thủ Đô Saigon(xem bài CĐ B/TQLC_BBV với Tết Mậu Thân trong ĐSST 1998 , trang 111..')

Riêng Phúc Yên , vẫn canh cánh bên ḷng _mà Saigon được biết _ôm một hoài băo là làm sao giúp đỡ cho các chiến hữu MX , nghèo khó c̣n kẹt lại nơi quê nhà , cũng như các TPB /TQLC đă một thời hy sinh xương máu cho đất nước Việt Nam  ( xem bài tâm sự của Phúc Yên 'viết về những người ở lại' trong ĐSST 1999 trang 171...)

Trong bài viết 'Họp mặt pháo thủ MX năm 2006' của Phúc Yên Lôi Hỏa B , mà đă được đua lên mạng lưới TH/TQLCVN, Phúc Yên có đoạn  : '...Phúc Yên mời Đại bàng Saigon ngồi ghế chủ tọa . Đây là một dịp may và hân hạnh cho gia đ́nh Pháo . Đại Bàng Saigon tham dự ĐH/TQLC lần này , nghỉ tạm trú tại tư gia của gia đ́nh Phúc Yên , nên họ hàng nhà Pháo có dịp tiếp chuyện với Đại Bàng'

Thật ra , Saigon , tôi có 'duyên nợ' với họ hàng nhà Pháo kể từ những năm 1955. Năm 1955 từ Tiểu Đoàn 42 VN đóng tại Mỹ Chánh Quảng Trị , Saigon tôi t́nh nguyện theo học khóa vũ khí nặng 4''2 (106 ly) tại trường Vơ Bị Đà Lạt . Sau đó thuyên chuyển về Đại Đội trọng pháo 106 ly của binh chủng TQLC vừa được thành lập . Với chức vụ là  Quan Hành quân và huấn luyện . Đây là bước khởi đầu , cho những năm tháng dài , phục vụ trong binh chủng TQLC cho đến sau này ...

Buổi họp mặt PTMX trong không khí thân t́nh chiến hữu , khoảng 20 MX quây quần chung quanh 2 bàn dài . Từ những NT lớn tuổi như Can Trường (Tr/T Đoàn trọng Cảo )

đến các MX trẻ tuổi như MX 635 Trần bá Niên thuộc Pháo Đội B , MX Huỳnh thái Sơn , pháo thủ đến từ Arizona  , MX Đỗ hữu Châu , hậu cứ Lôi Hỏa ..vv

Đầy đủ cấp chỉ huy Pháo thủ từ cấp Sư Đoàn đến Tiểu Đoàn , như TĐP Nỏ Thần Trương công Thuận (MX Thuận sau khi được giải phẫu khí quản , nay đă b́nh phục , tuy nhiên mỗi lúc nói chuyện , phải cần máy trợ phát âm) , cấp pháo đội, trung đội có Đề Lô Cao Cấp Lương xuân Lộc , có Trưởng ban 3 Thần Tiễn Lê tự Hào . C̣n có bạn cùng khóa của Phúc là MX Mỹ Tho Cao khắc Minh, chỉ huy hậu cứ Thần Tiễn .. Cuộc họp mặt nửa chừng th́ có MX Nguyễn văn Lăm thuộc TĐ14/TQLC ,  Tổng Hội Phó/TQLC đặc trách TPB , MX Trinh kim Duyên đến tham dự . Saigon có hỏi MX Lăm về sức khỏe của NT Tango th́ được trả lời nhờ nghỉ ngơi nên sức khỏe khá hơn hồi trưa , tuy nhiên cần kiếm vài viên thuốc giảm đau v́ c̣n khan cổ khó chịu ..!Bên cạnh ĐLCC , c̣n có chiến hữu Lương quang Thắng (em ruột của MX LXLộc ), chiến hữu Nguyễn đ́nh Tạc ( anh họ của MX T.KDuyên ) Đặc biệt có nhà giáo Đặng hữu Chính (em vợ của MX Cao khắc Minh) từ Canada qua

Sau lời chào mừng  của Phúc Yên , MX Phan minh Hùng ( Hùng đầu bạc) TĐP Thần Tiễn , mời Saigon giật cơ bẩm 'súng Remy Martin'để phát pháo đầu tiên ! Nhưng Saigon chỉ phát hiệu lệnh bằng một quả đạn khói màu mà thôi, v́ đang uống thuốc trị 'Dry Skin allergy' nên kiêng cữ rượu mạnh chỉ nhấp môi một chút , sau đó là chuyển qua cho ĐLMX, MX Trần thiện Hiệu CHT/PB/SD ngồi bên cạnh . sau khi cạn nửa ly , MX Hànội (DLMX)chuyển tiếp cho MX Chu trọng Ngư, TĐP Lôi Hỏa . MX Phạm phù Tang , PĐP/PĐ A xuất sắc trong việc bắn 'T.O.T'dồn dập bằng loại đạn 'on the Rock'th́ MX Phan Đông , sĩ quan đạn dược Lôi Hỏa , quyết tâm cùng tóan Công Binh TQLC biệt phái không để sót một viên đạn' Remy Martin' nào của kho đạn PB 105 ly ở Hương Điền vào tay địch , như CB/TQLCđă làm cho nổ tung như ngày nào ở vùng hỏa tuyến cuối tháng 3/1975 trước khi di tản ...Chiến trường xưa , đơn vị cũ, những kỷ niệm vui buồn đời PTMX , những đầy đọa trong lao tù cải tạo cộng sản (ctcs),cảnh cuộc đời một PTMX lúc đi tŕnh diện học tập ctcs sau 30.04.75, vợ ở nhà với bầy con thơ dại , với hai bàn tay trắng , trong nhà không có chiếc xe đạp mà đi những câu chuyện được các PTMX kể tiếp dài dài , trong khi đó th́ 'đồ tiếp tế nóng' được các phu nhân PTMX ở hậu cứ cung cấp lên bàn ăn đầy đủ ..v..v..Bên trong nhà các phu nhân của MX Chu trọng Ngư, MX Lương xuân Lộc , MX Châu Đốc Đỗ hữu Châu, MX Phạm Phù Tang cùng cậu con trai . phu nhân MX Trương công Thuận cùng MX Can Trường bận rộn sắp xếp các món ăn ngon lành dưới sự đôn đốc của phu nhân Phúc Yên , trưởng ban tổ chức ẩm thực .

 Buổi họp mặt thân mật của các PTMX kéo dài đến hơn 10 giờ đêm , đưới bầu trời đầy sao lấp lánh , sưong bắt đầu xuống mát lạnh , mọi người lần lượt rời bàn tiệc , để chuẩn bị cho buổi họp mặt Tiền Đại Hội TQLC vào ngày mai , MX Phạm phù Tang và MX

Phan Đông đă thấm mệt sau khi hăng say thi hành nhiệm vụ tác chiến , PTMX Can Trường , MX Hiệu DLMX , MX Hùng  , MX Ngư bắt đầu vào nhà trong , dàn trận 'mạt chược'  có mời Saigon tham chiến nhưng Saigon xin ' nghỉ hưu' , lư do lâu ngày quên  hết , hơn nữa ngồi lâu sợ bị 'đau lưng', giữ ǵn sức khỏe cho các ngày Đại Hôi TQLC bắt đầu vào ngày mai ...

11/Tiệc cơm thân mật, nội bộ gia đ́nh TQLC VN :

Để thuận tiện trong việc tổ chức , cũng như chờ đợi các MX ở các Tiểu Bang xa , chưa về kịp , ban tổ chức dời buổi họp Tiền Đại Hội sang buổi sáng ngày Chủ nhật. Hôm nay chiều ngày thứ bảy July 1-2006. chỉ tổ chức tiệc cơm thân mật nội bộ gia đ́nh TQLC VN mà thôi

Trưa nay vừa đi thăm vài chiến hữu Hậu Nghĩa về đến nhà Phúc Yên , th́ gặp ngay phái đoàn Nam Cali gồm MX Phu Nhân , MX Trần Vệ , MX Ngô hồng Hà , Anh chị Đường &Huy Lễ .v. v.. đến thăm phu nhân cố Tr/Tướng Khang vừa đến Seattle , và thăm Saigon cùng một số PTMX đang quây quần trong pḥng khách để xem TV ... trong khi chờ đợi đến giờ đi ăn tiệc .

Buổi tiệc tối nay đông đủ , vui vẻ với khoảng 200 MX và gia đ́nh , đa số mặc quân phục rằn ri . Không có các nghi thức chính như các buổi lễ thường lệ . Mọi người chuyện tṛ, thăm hỏi vui vẻ , sau bao ngày xa cách , nay mới gặp lại nhau ...măi cho đến khi măn tiệc . Anh em hẹn gặp tiếp vào ngày mai , ngày chính thức Đại Hội

12/ Ngày Đại Hội TQLCVN, Chủ nhật July 2-2006 :

 

   A/Bầu cử THT TQLCVN nhiệm kỳ 2006-2008 :

           Bắt đầu 9 giờ sáng ngày chủ nhật , khoảng 100 MX với quân phục rằn ri sóng biển tụ họp tại nhà hàng Jumbo, Seattle, Wa để chuẩn bị bầu cử Tân THT/TQLC VN

Trên hàng ghế đầu , có NT Tango Nguyễn thành Trí, đưong kim THT/TQLCVN , NT Saigon Tôn Thất Soạn , NT DLMX Trần thiện Hiệu , NT Can Trường Đoàn trọng Cảo NT Phu Nhơn Nguyền văn Phán  ..v..v  và các MX đến từ các Tiểu bang trên khắp nước Mỹ và Canada ..

Sau phần giới thiệu chương tŕnh của MX Phúc Yên Lưu văn Phúc , MX Trần kim Tài HT/TQLC Seattle Wa kiêm trưởng ban tổ chức Đại Hội , chào mừng các chiến hữu MX đă đến dự ĐH/TQLC ngày hôm nay   . Sau đó là nhường lời cho MC Trần ngọc Toàn , điều khiển chương tŕnh tiền Đại Hội , khởi đầu NT Tango , THT chào mừng các chiến hữu MX đă đến tham dự khá đông đảo trong dịp Đại Hội này . Tiếp đó là tổng kết các hoạt động của Tổng Hội trong 2 năm qua  2004-2006, nêu lên các trở ngại và thành tựu

Đặc biệt ưu diểm hoàn thành sớm ĐSST-2006 với sự đóng góp bài vở và tài chánh in ấn đầy đủ . Chưong tŕnh yêm trợ TPB /TQLCVN ở quê nhà, có kết quả khả quan . Thay mặt TH , NT Tango tuyên bố nhiệm kỳ 2004-2006 của TH được chấm dứt kể từ giờ phút này , hy vọng Tân TH đạt nhiều thành công hơn sau khi cuộc bầu cử có kết quả .

Thành phần chủ tọa đoàn bầu cử THT gồm có :

-Đại Tá  Tôn Thất Soạn           :  Chủ tịch

-Trung Tá Trần thiện Hiệu      :   Phó Chủ tịch

-Đại Úy Kiều công Cự             ;  Thư kư

Chủ tịch đoàn nêu các tiêu chuẩn để bầu cử :

-Trẻ trung hóa cán bô, chiến hữu .

-Có khả năng và nhiệt t́nh với binh chủng

-Bầu phiếu kín, theo lối dân chủ

 *Kết quả bàu cử :

MX Nguyễn bác Aí , thuộc Hội TQLC Oregon được đắc cử Tổng Hội Trưởng TQLC VN nhiệm kỳ 2006-2008(xin xem chi tiết biên bản buổi họp ĐH/TQLC đă được phổ biến trên Website TQLCVN ngày 31/7/2006)

* Vài nét về MX Nguyễn Bác Ái :

Nguyễn bác Ái trước năm 1975 là một HSQ trong toán người nhái Sư Đoàn TQLC VN

Sau khi định cư tại Hoa Kỳ , đă phục vụ trong Sư Đoàn 1/TQLC Hoa  Kỳ 6 năm

Hiện tại là sĩ Quan Trừ bị cho Sư Đoàn 4 TQLC Hoa Kỳ .

Tốt nghiệp University of Phoenix in Management; 23 năm làm Manager cho công ty Wacker Siltronic Corp , Chủ tịch Công Đồng Việt Nam Tiểu Bang Oregon 2002-2008 , Chủ Tịch Hội Đồng Chấp Hành Trung Ương Cộng Đồng Việt Nam Hoa Kỳ 2006-2009

*Sau buổi ăn trưa tại chỗ , buổi họp tiếp tục thảo luận các vấn đề nội bộ  BC-TQLC VN Hải ngoại . Buổi họp chấm dứt lúc 4 giờ chiều với lễ bàn giao Quân Kỳ BC/TQLC giữa cựu THT Tango Nguyễn thành Trí và Tân THT Nguyễn bác Aí, với lời phát biểu ngắn gọn nhưng đầy đủ của Tân THT

*Tin tức được phổ biến vào giờ chót :

Mùa hè 2007 , sẽ họp mặt thân hữu TQLCVN tại Atlanta , Georgia do Hội địa phương tổ chức . Mùa hè 2008 , sẽ họp Đại Hội/TQLCVN và bầu cử Tổng hội Trưởng tại Wetsminster , Nam Cali do hội TQLC Nam Cali t́nh nguyện tổ chức

   B/Buổi dạ tiệc , dạ vũ tối chủ nhật July 2-2006 :

Chương tŕnh dạ tiệc và dạ vũ được tổ chức tối nay dự trù lúc 6 giờ rưỡi tại nhà hàng Jumbo .

Kỳ này số người tham dự, ngoài dự trù của ban Tổ Chức . Đến giờ phút chót , nhà hàng phải kê thêm bàn ra đến tận cửa ra vào . khoảng 700 quan khách , thân hữu , cùng các mũ xanh và gia đ́nh tham dự . 7giờ 30 tối buổi dạ tiệc bắt đầu , MX Lưu văn Phúc điều khiển chương tŕnh  khai mạc , bằng nghi thức chào cờ Mỹ Việt và phút mặc niệm . Hai toán hầu kỳ thuộc thế hệ thứ hai (young marines) đảm trách. Tiếp đến là MX Trần Ngọc Toàn điều khiển đồng ca các bản nhạc quân hành của binh chủng . MX Trâu Điên Trần văn Loan sơ lược tiểu sử TQLCVN , kết thúc với câu nói bất hủ 'Một ngày TQLC là một đời TQLC'...

Phần cắt bánh sinh nhật kỷ niệm 52 năm thành lập Binh Chủng TQLC, MC Phúc Yên mời phu nhân cố Tr/Tướng Khang , TL/TQLCVN , Đại Tá Nguyễn thành Trí cựu THT, MX Nguyễn bác Aí Tân THT và MX Trần kim Tài , HT/Hội TQLC Seattle tiến lên vị trí cắt bánh .

Buổi dạ tiệc bắt đầu với các món ăn hợp khẩu vị, với những bia, rượu vừa đủ ngon cho buổi ăn đầy thân mật của thân hữu, chiến hữu cùng gia đ́nh . Phần văn nghệ với chủ đề

'Lính hát lính nghe' 'cây nhà lá vườn' Đặc biệt ca nhạc sĩ MX Duy Linh từ Bắc Cali , mở đầu với nhạc phẩm do chính anh sáng tác 'Người lính không bao giờ chết' Đêm dạ vũ trong bầu không khí ấm cúng , những bản nhạc lính được các chiến hữu và phu nhân mũ xanh cống hiến cho quan khách thật tuyệt vời ...

Một đêm dạ tiệc và dạ vũ gây nhiều ấn tượng sâu sắc trong ḷng mọi người . Buối dạ vũ chấm dứt sau lời cám ơn của MX Trần Kim Tài trưởng ban tổ chức , với lời nhắn nhủ sẽ gặp lại trong ngày họp mặt binh chủng 2007tại thành phố Atlanta Tiểu Bang Georgia ..

(xem phần chi tiết bài 'Đại hội toàn quốc TQLCVN tại Seattle thành công ngoài dự trù' của phóng viên Linh vũ trong báo Phương Đông Times số 745 ngày thứ sáu 7-7-2006)

 13/Sau ngày Đại Hội :

    a/Ngày July 3-2006 :

       -Trưa nay Bà Khang, NT Tango rời Seattle ; MX Phúc Yên cùng một số MX và các phu nhân tiễn đưa ra tận phi trường Sea-Tac. Buổi chiều lúc về đến nhà ở Covina , Nam Cali, Bà Khang đă  gọi điện thọai thông báo cho chị Phúc Yên biết rằng đă về đến nhà b́nh yên . Bà không quên cám ơn anh chị Phúc Yên và các gia đ́nh MX Seattle đă tiếp đăi ân cần trong t́nh gia đ́nh mũ xanh  ..Bà c̣n nói tiếp 'Trước khi lên đường đi dự Đại Hội Seattle , tôi khấn nguyện với hương linh nhà tôi , phù hộ cho tôi đủ sức khỏe để đi dự Đại Hội cùng anh em mũ xanh'  'Chiều hôm nay về đến phi trường LosAngeles, lúc các con tôi ra đón , tự nhiên sức khỏe tôi yếu hẳn ra, các con phải 'd́u' tôi lên xe , đậu ở Parking'

Trong thời gian ở nhà Phúc Yên , Bà Khang có hỏi tin tức của Bà Yên (Phu nhân cố Đ/T Nguyễn thành Yên'ông già hự' TLP/SDTQLC cho cố Tr/Tướng Lê nguyên Khang, lúc này Đ/T Bùi thế Lân làm Tham mưu Trưởng) Saigon trả lời 'Bà Yên (nhủ danh Nguyễn thị Minh Châu) hiện ở thành phố Tulsa Tiểu bang Oklahoma, được gia đ́nh cô con gái đầu (Ngọc Anh) bảo lănh theo diện 0.D.P cách đây 6 năm ; 5 người con c̣n lại hiện vẫn ở VN , cô con gái út chưa lập gia đ́nh, đang chờ mẹ bảo lănh sang Mỹ

    b/ Chiều nay (July3-2006) tại nhà MX Trần kim Tài HT/TQLC Seattle , anh chị Tài , tổ chức bữa tiệc Sea-food để từ giă các MX và gia đ́nh ở Tiểu bang xa , c̣n lưu lại chưa về, đồng thời để ban tổ chức Đại Hội , ngoài MX Tài và Phúc Yên ra , c̣n có anh chị Vơ văn Gắt thủ qũy , anh chị Cao xuân Thi Phó HT/ Ngọai vụ, ăn mừng 'thành công Đại Hội ngoài dự trù'

Khách mời ngoài Saigon , c̣n có anh chị Can Trường , anh chị Phu Nhơn , anh chị Nguyễn phục Hưng , anh chị Đường &Huy Lễ , anh chị Sang ĐĐ/VT , anh chị Lê đ́nh Bảo TLC  và vợ chồng con trai ông Tổng Sen cũng từ Nam Cali qua ..(Ông cai Tổng Sen , đặc phái viên hành chánh , quân Đất Đỏ Bà Riạ , sát cánh chiến đấu với đơn vị Quái Điểu của Saigon thuộc CĐA/TQLC của 'Ông già hự' sau trận B́nh Gỉa , Ông Tổng Sen đă mất v́ bạo bệnh từ năm 2005 tại Nam Cali ). Buổi tiệc chấm dứt lúc 10 giờ đêm , mọi người ra về vui vẻ , thân t́nh mũ xanh

14/Chuyến du lịch Vancouver,Canada ngày 5&6 July ,2006 :

Sáng thứ tư ngày July 5, Anh chị Phúc Yên chở Saigon và MX 635 Trần bá Niên , có vợ là Dược sĩ hiện ở Baton Rouge, Lousiana, may mắn là qua trận băo Katrina , không bị thiệt hại ǵ, chỉ có cây cối trước nhà bị ngă đổ mà thôi

Chúng tôi đến thành phố Vancouver, Canada sau 2 giờ lái xe từ Seattle ,Wa . Sau khi ăn sáng ở phở Ḥa, chúng tôi đi xem khu vực thương mại của người Việt , sau đó là khu chợ Tàu , khu vực bán trái cây vùng nhiệt đới không nhiều và không tốt như khu chợ bán trái cây ở Toronto, Canada.Tuy nhiên chúng tôi vẫn mua một ít chôm chôm , nhăn, măng cụt vừa đủ ăn trong ngày.

Rút kinh ngiệm của nhóm MX Nam Cali, đi du lịch Vancouver Canada ngày 30-06-06 lúc về đến trạm kiểm soát Hải Quan biên giới Canada-Mỹ , nhân viên Hải quan Mỹ hỏi người tài xế 'Có mang thực phẩm hay trái cây ǵ vào Mỹ không ?' Tài xế trả lời 'không có'Trong khi đó một vài phu nhân mũ xanh , đem những gói trái cây ăn chưa hết , đi đổ vào thùng rác . Nhân viên Hải Quan Mỹ họ nh́n thấy . Họ phạt $200, với lư do 'không thành thật khai báo' Nói là không có trái cây , sao bây giờ vẫn c̣n để đem đi bỏ vào thùng rác? ?

Đúng 2 giờ chiều như đă hẹn , anh Chính và cháu Chánh (con trai lớn) đến gặp chúng tôi ở tiệm cà phê  ở gần phố Tàu , để hướng dẫn chúng tôi đi xem thắng cảnh Vancouver.

-Giáo sư Đặng hữu Chính , em vợ MX pháo thủ Cao khắc Minh , hôm họp mặt PTMX ở nhà Phúc Yên chiều tối 30-06-06, đă tự giới thiệu với Saigon , là có gặp Saigon ở Chương Thiện năm 1969. Thời gian này CĐB/TQLC đóng quân gần phi đạo Chưong Thiện hàng ngày giáo sư Chính đến dạy ở trường trung học gần PC của CĐB , thỉnh thỏang có gặp Saigon ..

Anh Chính và gia đ́nh hiện định cư ở Coquitlam cũng gần Vancouver  , Canada . Nghe Saigon và Phúc Yên sẽ đi du lịch Vancouver sau ngày Đại Hội TQLC, Chính niềm nở mời Saigon và Phúc Yên ghé qua nhà ở Coquitlam ở chơi một ngày và sẫn sàng hướng dẫn đi thăm thắng cảnh Vancouver

-Thắng cảnh Grouse Mountain :

Khách du lịch ngồi trong một 'Toa xe cáp treo' được kéo lên tận đỉnh Peak Chalet cao 1,128 mét bằng dây cáp . Đỉnh Grouse Mountain là cao 1,250 mét tuy nhiên đỉnh Crown  Mountain là cao nhất 1,503 mét.

Rời Peak Chalet chúng tôi cùng du khách đi tản bộ du ngọan nhiều điạ điểm với các màn tŕnh diễn hấp dẫn như World famoưs Lumberjack, các tiều phu đứng chênh vênh trên ngọn cây khô trụi lá , biểu diễn các thao tác đốn củi , chặt cây nhanh nhẹn . Đôi khi khán giả suưt đứng tim , khi nh́n thấy tiều phu tưởng chừng suưt trượt chân rơi xuống đất . Nhưng không ! Tiều phu gượng chân lại được  ! khiến đám đông khán giả vỗ tay hoan hô , ḥ reo cổ vơ , vang dội cả một vùng rừng núi

Nào là khu vực Screaming Eagle chair lift , hoặc đi quan sát một ṿng bằng Helijet Helicopter tours ..v..v

Thật là một quang cảnh hùng tráng khi nh́n thấy thành phố và đảo Vancouver ch́m thấp dưới đám mây mù bao phủ về hướng Tây và những hoang dă  thiên nhiên rộng lớn của núi rừng Grouse Mountain về hướng Đông

-Thắng cảnh cầu treo Capilano:

Rời Grouse Mountain lúc 4 giờ chiều , chúng tôi đi thăm cầu treo 'Capilano', cách nửa giờ lái xe . Cầu treo Capilano được sở hưũ chủ  George Grant Mackay xây dựng từ năm 1889 để biến khu rừng thông hoang dă thành khu du lịch và khu vực thiên nhiên được bảo tồn

Cầu dài 450 feet , ghép lại bằng những tấm ván gỗ , treo ngang qua thung lũng , thác nước bằng những giây cáp kim loại ,đu đưa trên cao độ 230 feet. Mỗi bước đi của bộ hành , làm cầu treo nhún nhẩy , khiến những người chưa từng thức tặp đi dây ' tử thần' như chị Phúc Yên, phải bám tay vào người anh Phúc  theo mỗi bước đi Làm MX Trần bá Niên có dịp chụp h́nh lia lịa để tặng anh chị Phúc Yên  làm kỷ niệm  chuyến đi 'để đời' , du lịch Vancouver

-Rời cầu treo Capilno chúng tôi đi thám hiểm tiếp 'Treetops Adventure' . Chúng tôi nối đuôi nhau , đi trên những cầu treo nhỏ hơn , bắt ngang trên thân cây , tầm cao gần ngọn cây , liên tục không dứt quăng , quanh quẩn trong rừng cây sồi cổ thụ . Đoạn cầu treo dài 650 feet , ở độ cao bằng ngôi nhà 12 tầng

Làm Saigon liên tưởng đến lối đi trên cầu khỉ  (làm bằng thân 1 cây tràm ) bắt nối tiếp liên tục trong rừng tràm ở Năm Căn , Cà Mâu Trong chiến dịch Sóng t́nh Thương năm 1963 của đon vị Trâu điên và Ḱnh Ngư tham dự . Tuy nhiên loại cầu treo 'Treetops Adventures' hiện đại và đi thong thả hơn nhiều

Ngoài ra du khách c̣n có những khu vực khác để xem , như khu trưng bày các đồ điêu khắc bằng gỗ , các hồ nuôi cá đẹp lạ .. các cây cảnh qúy hiếm , khu bán qùa lưu niệm , địa điểm Cayon Lookout (best photo spot) nơi du khách chọn lựa để đứng chụp h́nh , có cảnh cầu treo Capilano và thác nước 'ẩn hiện ' làm 'hậu cảnh' rất ngoạn mục

Khoảng 6 giờ chiều , chúng tôi rời Capilano về nhà anh Chính ở Coquitlam khoảng hơn nửa giờ lái xe . Anh chị Chính khoản đăi ăn cơm tối tại nhà . Anh chị Chính có hai con trai , một đă tốt nghiệp đại học và hàng ngày đi làm ở Vancouver . Gia đ́nh có cuộc sống ổn định , hạnh phúc , rất hiếu khách , tiếp đăi chúng tôi niềm nở mặc dù mới quen biết nhau lần đầu , qua giới thiệu của PTMX Cao khắc Minh 'Mỹ Tho'chỉ huy hậu cứ 'Thần Tiễn'

-Rời Vancouver ngày 6 July 2006 :

Sau khi uống cà phê  ăn sáng tại nhà anh Chính , chúng tôi chuẩn bị rời Coquitlam  để về lại Vancouver. Anh Chính trên đường đến hăng làm việc ở Vancouver đă hướng dẫn chúng tôi . Lúc đến exit ra  xa lộ 99 đẻ nhập vào xa lộ 5  , South , anh Chính bắt tay từ giă chúng tôi c̣n dặn ḍ lần sau qua Vancouver nhớ ghé Coquitlam chơi .

Xe bắt đầu xuôi Nam để về Seattle, MX Trần bá Niên nói :'tên thành phố của anh Chính đọc khó nhớ qúa' Saigon nói đùa : 'ḿnh phiên âm ra tiếng Việt th́ dễ nhớ ngay :'Cô qúit làm' 'cô cam chịu'!...

Trên đường về ngang Seattle , anh chị Phúc Yên tạt vào tiệm thực phẩm Á Đông Tài Ḥa để mua vài món đồ dùng , sẵn dịp Saigon và MX Niên đi uống cà phê , đi rảo bộ một ṿng khu thương mại Việt Nam ..

Chúng tôi về đến nhà Phúc Yên b́nh yên song suốt và vui vẻ trong buổi chiều tối . Thật là một chuyến du lịch Vancouver Canada mang nhiều kỷ niệm Đẹp

 15/     Từ Seatle,WA đến Atlanta, GA

Từ giă Seattle WA ngày 9July 2006 :

Có lẽ Saigon là Mũ Xanh  ở phưong xa về dự Đại Hội kỳ này rời Seattle sau cùng  nên may mắn được một số gia đ́nh mũ xanh tiễn đưa ra tận phi trường Sea Tac, hơn nữa hôm nay lại là ngày chủ nhật , không bị đi làm overtime !

Anh chị Trần kim Tài , Hội trưởng , anh chị MX Trương công Thuận , MX Phan minh Hùng TĐP Thần Tiễn , cùng đến ăn sáng với Saigon ở nhà anh chị Phúc Yên , trước khi chuẩn bị hành lưlên phi trường , kịp chuyến bay American Airlines , cất cánh lúc 12.30 để về lại nhà ở Iowa city , Iowa ...

Cám ơn anh chị Trần kim Tài , HT/TQLC và tất cả  MX Seattle đă dành cho Saigon những ngày thăm viếng đượm t́nh mũ xanh  thân thiết

Cám ơn anh chị Phúc Yên đă tiếp đăi thân t́nh gia đ́nh , trong nhữngngày Saigon ở tại Kent

Chuyến bay cất cánh đúng giờ , nh́n qua cửa sổ, Saigon luyến tiếc nhớ đến các chiến hữu mũ xanh vừa gặp lại trong những ngày  Đại Hội 52 năm thành lập Binh Chủng

Thành phố Seattle chói ḷa dưới ánh nắng trong lành của Tiểu Bang Washington , mà được mọi người thường gọi là 'Cao nguyên t́nh xanh' tươi mát như khung cảnh Đà Lạt VN vậy . Làm Saigon nhớ đến lời nói của Tango : 'Tôi lên đây , mấy ngày đầu cảm thấy không khí dễ thở hơn Houston , TX nhiều ! Nếu có dịp thuận tiện tôi cũng muốn 'move' lên trên này ở lắm'

Thành phố Seattle , nơi thu hút nhiều du khách du lịch từ khắp thế giới , rất nổi tiếng với tháp cao Space Needle, được xây cất từ năm 1962 , dịp hội chợ thế giới. Space Needle có nhà hàng ăn ở thượng tầng , tự xoay  tṛn 360 độ , khi chúng ta đang ngồi ăn , vừa ngắm cảnh toàn vùng Seattle nằm ở phía dưới thấp. Đàng xa ở hướng Đông Bắc là Mount Rainer. Trên đỉnh cao tuyết phủ quanh năm  ..

Cám ơn các chiến hữu đă hướng dẫn tôi lên thăm Space Needle chiêù ngày thứ bảy 8 July 2006 trước khi tôi từ gĩa Seattle ..

Xin hẹn gặp lại các chiến hữu mũ xanh va gia đ́nh trong buổi họp mặt binh chủng TQLCVN dự trù tổ chức vào mùa hè năm 2007 tại thành phố Atlanta, Tiểu Bang Georgia

 

                                              Cám ơn các chiến hữu Mũ Xanh và gia đ́nh mà tôi đă gặp

                                                                                 Thân mến

                                                                            Mũ Xanh Saigon

                                                                    Ngày 31 tháng 7 năm 2006

                                                                             Iowa city, Iowa

                            .

E-mail the Webmaster with questions or comments about the Web site