TỔNG HỘI THỦY QUÂN LỤC CHIẾN VIỆT NAM

                

 

                                                      

Họp mặt cuối năm

2006

                                                                                                                               MX Quái Điểu TVM

     Sau những sinh hoạt thường kỳ hàng tháng. Nhân dịp vui năm nay, Hội Thủy quân lục chiến Victoria, được vinh dự phụ trách phần vụ của ban chấp hành Liên hội TQLC Úc châu, để tổ chức đại hội binh chủng liên bang 2007, đă hân hoan mở tiệc tất niên và chào mừng năm mới.

Đây cũng là một dịp vui trong các dịp vui trong năm của hội, để anh em cựu binh có cơ hội gặp mặt hàn huyên, tâm sự cùng nhau t́m về kỷ niệm một thời, với các sinh hoạt văn nghệ bỏ túi, anh đàn, rồi anh lại hát để níu chút xuân xanh. Trong men bia nhè nhẹ, máu hào hoa cố hữu trong huyết quản mấy anh cọp biển trào dâng phơi phới, lại qua đọc bài nên cám ơn vợ của niên trưởng Tô văn Cấp mới đăng trên web. Đọc cũng cảm khái, nên cùng nhau tự hỏi? Nịnh đầm tí chăng? Chúng ḿnh kéo nhau đi nhà hàng, mời cả các bà xă và các cháu cùng đi, cho vui cửa, vui nhà, vui làng, vui xóm, một niềm vui trong đến mấy niềm vui cùng một lúc. Hội c̣n cố nhấn mạnh, anh nào cũng phải nhớ kéo cho bằng được tư lệnh của ḿnh cùng đi à nha. Nghe cũng được. Vợ với ḿnh cùng đi ăn tiệc, ăn xong th́ về như thượng khách vậy, chẳng phải đụng tay v́ đă có nhà hàng phục vụ. Vậy nên anh nào cũng nghiêm chỉnh: Yes Sir! Yes Sir! Ngậu xị.

Sau cái nghị quyết chắc mẩm c̣n hơn cái nghị quyết ba sạo (ấy quên ba sáu) của VC. tưởng rằng phen này lính cũ nhà ta sẽ về nhà gặp vợ mà ca bài:

Em ơi, hội quyết chơi sang.

Mời em yêu, đến nhà hàng tất niên.

Năm qua, qua hết ưu phiền.

Anh say, là bởi có tiên* bên ḿnh…*(em)

Hai ngày sau, hơi bia nó biến, ban bí thư trung ương hội qua thường vụ Bắc thông báo lại, đổi kế hoạch, nhậu ở nhà với các lư do, mà cái nào cũng hữu lư. Nhưng mà đúng, dân lính nhà ta nhậu ở nhà mới đă, thứ Nhất: “xuồng ch́m tại bến không mất đồ,” đi nhà hàng đă quá, trên đường về mà gặp police, nó thổi hơi bia th́ nó mượn lại cái bằng lái xe, cụt cẳng! Không được hội đồng y khoa phân loại 3, mà đi lại không được nữa. Lại giữa bá mục quan chiêm, ăn nói phải giữ mồm, giữ miệng. Lính mà nói không được.. đù th́ thành lính quưnh mất rồi! Nói không trơn miệng. Đại để là như vậy. Nhưng điều quan trọng nhất là các vị tư lịnh không ai hưởng ứng cái sự đi nhà hàng như trong nghị quyết của trung ương hội! Nên tư lịnh không phê chuẩn.

Thôi cũng được, lính nhà ta giờ ai cũng dễ dăi cả nên cũng đành cơm nhà, quà vợ. Tưởng các vị miễn cưỡng nên mất vui, nhưng không ngờ các tư lịnh tổ chức khéo léo nên vui quá, tính ỉm đi, để ḿnh anh em trong hội biết với nhau mà thôi, nhưng đă là t́nh binh chủng, vui buồn cùng chia sẻ, nên các vị trong hội xui nhà báo lá cải này viết tường tŕnh lên quư đại bàng, niên trưởng cùng toàn thể chiến hữu mũ xanh trên toàn thế giới để cùng chia vui. Vậy nên cũng xin phép được kể lại rằng:

Sau mấy ngày trời Melbourne nóng như có lửa, mà  có  lửa thật (Victoria đang chịu hạn hán và cháy rừng mà), mùi khói cháy rừng bao phủ bầu trời và không gian, ra đường bụi khói bay bay, sộc vào mắt cay cay, mà mũi lại hăng nồng mùi khói, nhiệt độ có ngày lên đến trên 40 độ C, nóng ơi là nóng! Tưởng kế hoạch họp mặt tất niên tạm xếp lại, hẹn một dịp khác, nhưng nhờ ở cái xứ sở may mắn này, chúng tôi cũng được hưởng may mắn lây. Hôm nay, đúng ngày họp mặt, trời lại trở nên nắng đẹp, không khí dịu hẳn, c̣n mang chút hơi lạnh se se nhẹ nhàng từ Nam cực thổi về, mùi khó chịu của khói biến mất, khiến ḷng người cũng cảm thấy nhẹ nhàng, thơ thới hân hoan, nhất là anh em cọp biển Victoria, v́ hôm nay có bữa họp mặt tất niên và mừng xuân mới.

Tuy là chiều Thứ Bảy, nhưng vào những ngày áp kỳ nghỉ lễ, một số vị trong hội vẫn c̣n bận rộn với công việc làm ăn, 5 giờ chiều cũng c̣n mấy người xin lỗi chưa thể đến. Khách mời đă tề tựu, tư gia thường vụ Bắc đă rộn ră tiếng người. Trong pḥng, trên vách tường, Quân kỳ binh chủng TQLC. trang trọng treo cao, trước cờ cũng có b́nh hoa trang trí rất đẹp nổi bật với hai cây nến h́nh cây thông phủ tuyết trắng, do bàn tay điệu nghệ của gia đ́nh Đoàn Minh Quái điểu trang trí. Hai dăy bàn dài, trên phủ khăn trắng được bày thức ăn với cách tŕnh bày cũng đủ biết tài nấu nướng của chị Bắc, mực tẩm bột chiên ḍn, heo quay, bánh hỏi, đĩa gỉa cầy bên đĩa bún trắng phau, (ăn cho đỡ nhớ Tam Hà, Rừng cấm,) gỏi tôm thịt màu sắc hỗn hợp bắt mắt, mà bắt cả miệng, cá chẽm hấp gừng hành thơm lừng, và cả món vịt nấu chao trên cái bếp ga nhỏ sôi sùng sục, chưa kể xôi, bánh mà mặt bàn không c̣n chỗ để đặt lên.

Dân mũ xanh Victoria, bữa nay coi oách quá chừng, đồng phục veston xanh đen đậm, cà vạt xanh nhàn nhạt, phơn phớt với màu nón, trên đầu với chiếc nón bê rê xanh có gắn phù hiệu TQLC. trông cứ như sĩ quan cấp tướng (?) của quân đội Hiệp chủng quốc Hoa kỳ ngày đại lễ, kèm theo người bạn đường tíu tít nói cười rôm rả, vui c̣n hơn tết.

Khách mời có mấy vị, anh Danh, anh Ba Ngàn, Ba Long, hai anh Hinh và Lực là những thân hữu rất có t́nh cảm với anh em cọp biển. Và đặc biệt, có một anh cọp biển từ trong nước mới qua chơi thăm gia đ́nh cũng được mời đến sinh hoạt chung. Sau lời chào hỏi, mọi người cùng nhau nhập tiệc, để quư vị khách đỡ sốt ruột, c̣n dân ḿnh th́ lai rai cùng chờ đợi mấy người bạn đă hẹn sẽ đến, nhưng đến trễ hơn v́ lư do công việc.

Cái vui hôm nay được nhân đôi v́ có sự hiện diện của các cựu cọp biển phu nhân, ai cũng vui vẻ được dịp gặp mặt và biết nhau, cũng có nhiều chị đă gặp và biết nhau từ trước, nhưng Ó biển bắt phải tự giới thiệu từng người trước mặt quan khách và đồng đội, vô tri bất ngộ, không biết làm sao mà thân, mà quen nhau cho được, nên sự giới thiệu là cần thiết. Mở đầu c̣n ai khác hơn là thường vụ nhà tôi, chủ nhà mà. Ó biển vui vui xin mời ai là chị anh Bắc xin đứng lên coi. Ở với nhau đến mấy chục năm rồi mà nghe bắt đứng lên chào, chị nhà cũng c̣n cảm thấy bẽn lẽn đến đỏ mặt, cứ như thời mới cưới, ấy thế mà cái ông khỉ nhà này c̣n nham nhở đến ôm hun một miếng nữa chứ, c̣n bày vẽ tặng hoa làm chị thẹn quá chừng chừng đi, nhưng mà vui.

Đầu mà xuôi, ắt đuôi sẽ lọt, thế là hết một ṿng tṛn, từ cặp này qua đến cặp khác, cứ tự giới thiệu về ḿnh cho mọi người hiện diện cùng biết, chưa cần văn nghệ, chỉ qua màn giời thiệu cũng đă cười đến vỡ nhà, thôi th́ đủ kiểu giới thiệu: nhà tôi, chụt.. chị hai tui, chụt.. bà cụ thân sinh ra các cháu, chụt.. má thằng cu nhà này, chụt.. cứ sau mỗi lần giới thiệu là một cái hun, cứ làm như mấy chàng cọp biển nhà này thèm hun dữ. Nhưng mà mấy khi có dịp nựng dợ công khai nào, nựng vợ là yêu nước mà, như cái nhà ông Tú Kếu khi xưa đă khuyên ông Kỳ nên nựng vợ, thơ rằng: “ta về nựng vợ thử ngâm nga, hỡi ơi chí lớn trong thiên hạ, rót lại không đầy cái lá đa..” Nên hun vậy chứ hun nữa cũng vẫn c̣n muốn hun.. mà chẳng phải bà xă ḿnh nữa, ai cho cũng hu..n (bốp) (viết đến đây tự nhiên tôi bị tát cái bốp, bà xă đứng sau rút tay về tỉnh bơ phán, có con muỗi nó đậu vào má ông, muỗi bay mất c̣n cái má hơi ran rát.) Hun cũng cần thiết như ăn và thở. Chẳng thế mà ông nhạc sĩ nào đó đă chẳng ngại ngùng vi vút một đường hun: “Hạnh phúc, đâu chỉ có cơm ăn và áo mặc, mà cuộc đời c̣n có cả những nụ hôn..”

Sau đó, mặc dù bia rượu đă được mở màn từ trước, giờ lại tiếp tục cụng ly cho cuộc họp thêm vui. Thường vụ cầm cây đàn lên đưa cho Hắc Long so phím, chuyền qua, chuyền lại để tiếp tay nhau đàn, những khúc quân hành vang vang đầy hào khí, bản cờ bay nghe thấm đậm: “hồi sinh rồi, này mẹ, này em qua đêm đen.. t́m thấy ánh mặt trời. Vui lên, vui lên ta xây dựng ngày mai, nhà vươn lên, người vui lên ta tin yêu đời mới. Đón em về, ta đưa em về Gio Linh, Cam Lộ, Đông Hà.. Vui câu hát Tự Do.” Hát mà nước mắt rưng rưng uất nghẹn.

Qua văn nghệ, Ó Biển chuẩn bị chút tṛ chơi vui rút thăm lấy quà. Quà chỉ tượng trưng, nhưng cái quư ở món quà là những liều thuốc bổ, đó là quà cười. Mỗi chị làm ơn tḥ tay vô nhón một ḥn chơi. Ai được số nào sẽ nhận phần quà mang số ấy, vâng mời chị Bắc mở màn coi nào? Đây phần chị, cái ǵ đây dài dài mà dèm dẹp? Ô cây cào lưng, anh Bắc coi chừng lưng nát mất với tiếng cười vang, chị Minh cái để bàn chải đánh răng, Hắc Long phu nhân ba cái kẹp, vv. Riêng Trâu Điên phu nhân nhận quà mà mặt cứ thẹn đến đỏ cẫng lên, ui chu choa, cái ǵ vừa tṛn, vừa cứng, vừa dài, mà đầu lại c̣n có cái khấc nữa này trời. Cứ sợ Ó Biển chơi khăm ḿnh sao, nên cứ ngại ngùng không dám mở, nhưng không, hé hé ra coi, trời đất th́ ra cái cây lăn bột làm bánh, hú hồn. Ai trông cũng nh́n Trâu Điên mà cười ngặt nghẽo, c̣n nghĩ tầm bậy nữa chứ!

Giờ các chị đă quen và thân nhau hơn, mỗi người lấy chiếc bê rê xanh của phu quân mà đội lên đầu, trời đất, coi vậy mà hết xẩy nha, chị nào coi cũng xinh hết biết, làm một vài bô h́nh coi đă chưa. Cái vui đă làm cho ai cũng rạng rỡ cười thật tươi, kẹt một cái h́nh hơi thiếu sáng, giá chụp ngoài trời th́ đẹp biết mấy. Tiếc thật!

Một niềm vui trong muôn niềm vui, một ngày vui trong nhiều ngày vui, chúng tôi đă tự tạo cho ḿnh những niềm vui nho nhỏ trong mỗi lần sinh hoạt, không những chỉ riêng cho dân cọp biển mà đem lại niềm vui cho cả gia đ́nh, cho cả hội. Ước mong những ngày vui như vậy sẽ đến đều đều, để mọi người cùng vui. Ra về mà dư âm cứ c̣n đọng đầy niềm vui trong tâm hồn.

Cuối Năm 2006.

Minh Lá cải.

 


 

 
 
 

 

E-mail the Webmaster with questions or comments about the Web site