TỔNG HỘI THỦY QUÂN LỤC CHIẾN VIỆT NAM

 

Chuyện dài đời lính
 

                                                                                                     MX Mai Văn Tấn

          Sau thời gian dài cay đắng và bất hạnh trong các trại tù cộng sản, cũng như "vạn sự khởi đầu nan" khi làm lại cuộc đời ở một đất nước xa lạ, đến nay mọi việc tương đối ổn định.  Thời gian thư thả tôi được hân hạnh đi dự Đại hội Mũ xanh miền Nam Cali năm 2008.  Đây là lần thứ ba gặp lại các chiến hữu trong ḷng tràn đầy kỷ niệm của một thời quá khứ xa xưa.  Tâm tư vụt hiện lên thật rơ nét h́nh ảnh oai hùng qua bộ đồ sóng biển.  Mặc dù đa số mũ xanh đầu đă bạc và sức khỏe đă hao ṃn theo năm tháng.  Những vị chỉ huy cao cấp c̣n lại của binh chủng như các đại bàng Tango, Sài G̣n, Đồ Sơn, Bắc Ninh, Cao Bằng... đă qua tuổi thất thập cổ lai hy nhưng đầu óc c̣n minh mẫn và sáng suốt là điều đáng mừng và cũng rất hiếm hoi của người Việt chúng ta.

"Thân bách chiến có ngờ đâu ḿnh nhỉ,

Trời tha phương lưu lạc đă bạc đầu"

(Thơ Trạch Gầm)

Tôi được anh bạn Nguyễn Trung Việt cùng khóa mũ xanh đón ở phi trường đưa về khách sạn.  Vừa check in đă được  Đại bàng Bắc Ninh đến thăm v́ quá lâu không gặp lại mặc dù vẫn thường xuyên thăm hỏi.  Tiếp đến pháo thủ "Trường Can" đến thăm hỏi cùng nói chuyện rất vui vẻ..

Điều đó gây cho tôi nhiều cảm xúc liên tưởng đến t́nh huynh đệ chi binh rất cao quư mà các đại bàng đă dành cho.

Sau đó Cam Ranh cũng đến khách sạn chuyện tṛ, người từ tiểu bang Iowa đến.

Trong lúc chuyện tṛ, nhắc lại quăng đời quân ngũ đă qua.  Lúc vui vẻ, moi người cởi mở, tôi vui miệng nói với Đại bàng Bắc Ninh, thời gian chiến cuộc "Mùa hè đỏ lửa" Đại bàng di tản chiến thuật hơi nhiều.  Lần đầu bàn giao Lữ đoàn 258/TQLC tại Cùa (quận Hương Hóa Quảng Trị) Đại bàng di tản chiến thuật đến căn cứ Ái Tử (căn cứ của BTL SĐ3BB đă di chuyển vào BCH/Tiểu khu Quảng Trị) được Lữ đoàn 258 tiếp đón Lữ đoàn 147 nghỉ dưỡng quân tái trang bị các đơn vị trực thuộc.  Chưa được bao lâu lại trở lại thay BCH Lữ đoàn 258 tại căn cứ Ái Tử sau khi Lữ đoàn 258 chiến thắng trận Phượng Hoàng và ngăn chận địch ở tuyến Đông Hà.  Vài tuần sau Đại bàng lại di tản chiến thuật về tuyến Mỹ Chánh.

Đại bàng Bắc Ninh tâm sự : ( Thuật lại trung thực tâm sự của Bắc Ninh)

- Em đâu có biết anh vừa di tản từ Cùa nghỉ dưỡng quân.  đáng lẽ thay Lữ đoàn 258 phải là Lữ đoàn 369 với quân số, tinh thần đầu đủ và đă nghỉ dưỡng quân lâu.  Nhưng trái lại anh lại được lệnh thay thế Lữ đoàn 258 tại căn cứ Ái Tử.  Thời gian này căn cứ Ái Tử bị pháo kích rất nặng và chính xác đến nỗi đạn nổ trên nắp hầm Trung tâm hành quân và chung quanh hàng ngày hàng ngàn quả đạn.  Tất cả antene máy truyền tin  và dây điện đều đứt cả, trong hầm trung tâm hành quân tối phải dùng pin PRC25 để đốt sáng.  Đă đến lúc BCH/Lữ đoàn  phải di tản ra ngoài QL1 để làm việc với các đơn vị.  Các đơn vị bên ngoài bị áp lực địch rất nặng nề v́ không c̣n lực lượng  bạn yểm trợ.  Cuối cùng không c̣n cách nào khác phải di tản chiến thuật về tuyến Mỹ Chánh.  Nhưng điều quan trọng, cuộc chiến xảy ra quá dữ dội và áp lực địch nặng nề.  Qua các trận chiến lớn như Đầm Dơi, Phụng Dư, Hạ Lào, Mùa hè Đỏ Lửa anh chưa bao giờ bị thương lần nào.  Mạng anh lớn lắm đó.

Cam Ranh thêm ư kiến:

- Đại bàng biết không, lúc tôi c̣n làm Ban 3/Lữ đoàn 147, anh Hoàng Đôn Tuấn, Ban 2/Lữ đoàn  có nói Đại bàng có phước tướng, thể hiện qua chân mày dài, và khi ngủ hơi thở rất nhẹ nhàng!!!.

Nghe chuyện đời lính của Đại bàng Bắc Ninh và Đồ Sơn kể lại tôi mới nghiệm một sự trùng hợp rất là hy hữu mà cá nhân tôi nghĩ trong quân đội cũng thật hiếm hoi và độc nhất vô nhị.

Đại bàng Đồ Sơn và Bắc Ninh cấp Trung đội trưởng và Đại đội trưởng cùng thời gian, cùng đơn vị..

Năm 1963 chiến thắng Đầm Dơi cả hai cùng cấp bậc Trung úy Đại đội trưởng được ân thưởng Đệ Ngũ Đẳng Bảo Quốc Huân Chương kèm Anh dũng Bội tinh với nhành dương liễu.  Thời Đệ Nhất Cộng Ḥa với Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm BQHC rất là hiếm có ở cấp bậc Trung úy.

Năm 1965, chiến thắng Phụng Dư cả hai với cấp bậc Đại úy Đại Đội trưởng được ân thưởng Đệ Tứ Đẳng Bảo Quốc Huân Chương kèm anh dũng bội tinh với nhành dương liễu.  Đối với quân đội, đệ Tứ Đẳng cấp cho Đại úy cũng hiếm hoi trong thời gian đầu của nền Đệ Nhị Cộng Ḥa với Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu.  Riêng TĐT ân thưởng Đệ Ngũ Đẳng BQHC.Vi lần đầu tiên được ân thưởng.

Năm 1972 cả hai đều Đại Tá Lữ đoàn trưởng, Đại bàng Bắc Ninh Lữ Đoàn 147, Đại bàng Đồ Sơn Lữ đoàn 258.  cả hai Lữ đoàn  làm nổ lực chính của Sư Đoàn tấn công Cổ Thành Quảng Trị.  Mỗi Lữ đoàn  một nửa  mục tiêu và đă chiếm lại Cổ thành Quảng Trị ngày 15/9/1972.  Chiến thắng này hai ông được ân thưởng Đệ Tam Đẳng BQHC kèm ADBT với nhành dương liễu, một huy chương cao quí dành cho cấp Đại tá.  Nhờ vào hai Đại bàng này được ân thưởng Đệ Tứ Đẳng từ năm 1965 cộng thêm chiến công tái chiếm Cổ thành Quảng Trị mới đủ điều kiện được ân thưởng.

 

Cả hai được thăng cấp từ Thiếu tá, Trung Tá, Đại tá đều cùng một năm. Điều khác biệt ĐB Bắc Ninh không bao giờ bị thương, trái lại ĐB Đồ Sơn lảnh đạn đến 4 lần.  ĐB Bắc Ninh bị tù cộng sản 13 năm trái lại ĐB Đồ Sơn may mắn thoát khỏi tù tội đến bến bờ tự do năm 1975.  Cả hai đều sống mạnh khỏe trên đất nước tự do cho đến ngày hôm nay.  Một câu chuyện lính điển h́nh trong binh chủng có sự trùng hợp kỳ lạ theo tôi nghĩ rất khó xẩy ra lần thứ hai.  cả hai vị đều có duyên gắn bó với binh chủng cho đến ngày 30/4/75.

"Những mùa xuân ngày cũ đă nhạt nḥa

Nhưng anh vẫn chắc chiu trên từng trang kư ức"

(Thơ Hoài Linh Phương)

Đại hội mũ xanh 2008 có điều rất đặc biệt  được gặp lại hai vị niên trưởng trong binh chủng và chắc chắn hai vị này lần đầu tiên đi dự đại hội.

Người thứ nhất là NT Minh Châu (cựu quận trưởng Dĩ An).  Nh́n chiến hữu trên xe lăn với sự cố gắng vượt bực cùng sự giúp đỡ của phu nhân và các chiến hữu mũ xanh đă đến đại hội.  Với tinh thần huynh đệ chi binh rất cao và luôn luôn mỉm cười với mọi người với niềm vui hiếm hoi qua bao thăng trầm của đất nước.  Điều này đă nói lên cuộc đời mỗi người chúng ta đă dính liền vào một giai đoạn lịch sử đau thương của dân tộc, chúng ta khó có thể quên.  Kư ức nằm sâu trong tiềm thức của mỗi người, dịp nào đó sẽ bùng lên mạnh mẽ gợi lại h́nh ảnh oai hùng của thời quá khứ rất xa xôi cũng như sự đau thương tột cùng mọi người đă gánh chịu.

 

Người thứ hai là ĐB Đồ Sơn (cựu Lữ đoàn trưởng/Lữ đoàn 258).  Trải qua gần 10 năm sống quanh quẩn không ra khỏi tiểu bang Cali để săn sóc hiền thê bị bệnh mất trí nhớ (Alzheimer), biệt lập với thế giới bên ngoài.  Đến nay người vợ hiền năm xưa "đă ra đi miền  miên viễn" trước ngày đại hội gần 6 tháng.  Giờ th́ thảnh thơi và tinh thần vui vẻ về dự đại hội để gặp lại chiến hữu cũ, kể lại chiến trường xưa ở thời quá khứ rất khó quên.  ĐB Đồ Sơn rất vui vẻ và nhiều an ủi khi quá nhiều huynh đệ, chiến hữu thăm hỏi và chụp h́nh lưu niệm.  Tôi nghĩ đó là niềm an ủi rất lớn đối với Đồ Sơn, v́ mọi người đă dành cho ông nhiều t́nh cảm đáng quí và đáng trân trọng.

"Đă hiến dâng cuộc đời cho đất Tổ

Đẹp làm sao ôi một giấc miên trường"

(Thơ Vi Vân)

Đại hội 2008 rất đông chiến hửu mũ xanh về tham dự theo sự xét đoán của cá nhân tôi khoảng 150 mũ xanh.  Những anh chàng Vơ Bị già tôi thấy có NT Trần Văn Hiển, Tô văn Cấp, Trần Vệ, Huỳnh Văn Phú, Phạm Cang, Niên Đệ Kiều Công Cự, Vàng Huy Liễu, Giang Văn Nhân, Nguyễn Đ́nh Ninh, Phạm Thực, Hùng...(không nhớ hết được, xin tha thứ) đều vui vẻ hân hoan trong ngày đại hội.  Trần Vệ lúc nào cũng bận rộn, bon chen đưa con gái đi lănh học bổng.  Lăo ngoan đồng Huỳnh văn Phú đến người này, người kia kể chuyện tếu, Tô văn Cấp bận rộn trong ban tổ chức, Phạm Thực lo sắp xếp để vợ ngâm thơ...

Bên cạnh những bộ quân phục sóng biển, có những chiến hữu mang đầy đủ dây biểu chương, cấp bậc cầu vai, huy chương, bảng tên, huy hiệu, phù hiệu đơn vị...như Thiếu tá Lâm tài Thạnh, Thiếu tá Phan Công Tôn, Đại úy Nguyễn Phục Hưng, Trung Sĩ nhất Lư Khải B́nh...nói chung tạo nên không khí hùng tráng của ngày nào.  Ngoài ra các Young Marines Thanh Thiếu Niên/TQLC không kém cái hào hùng của bậc cha chú, hứa hẹn nhiều điều tốt đẹp ở tương lai.

Những ai ư thức được gánh nặng của chiến tranh và hậu quả tàn phá ghê gớm của nó, tức khắc hiểu được  không thể dùng lối diễn tả sự tác hại khủng khiếp đó. Mọi gian lao khổ cực ta phải chịu đựng vượt qua sức tưởng tượng. Nh́n lại chặng đường gian nan đó không khỏi lắc đầu ngao ngán như vừa trút bỏ gánh nặng trên vai và thoát hiểm trong đường tơ kẻ tóc.  Mọi người giờ đây nghĩ lại đời lính của ḿnh như một kỷ niệm khó quên. Trong kỷ niệm đó tư tưởng phục vụ quốc gia dân tộc nổi bật lên qua những bước chân gian lao chúng ta gánh chịu như một bổn phận cũng như nhiệm vụ cần thiết để giữ ǵn đất nước và bảo vệ an ninh cho đồng  bào.  Quăng đời c̣n lại của chúng ta là t́nh chiến hữu, t́nh thương đơn vị, ngày hôm nay số người c̣n sống sót tưởng nhớ những người đă hy sinh trên bước quân hành với ḿnh. Nh́n lại những  thân thể không trọn vẹn c̣n lại ở chiến trường xưa như vết hằn in sâu vào tâm tư mọi người chúng ta và khi nh́n lại những tấm thân tàn tật đó chúng ta bồi hồi xúc động và cảm nhận chính ḿnh phải có bổn phận đối với những người kém may mắn đó. Những chiến hữu sống sót trôi dạt khắp năm châu tâm tư hướng về nhau trong ngày đại hội được tổ chức hàng năm để thăm hỏi sức khỏe nhau, xem ai c̣n ai mất theo định luật Sinh Lăo Bệnh Tử. Người c̣n lại ngậm ngùi thương tiếc người ra đi và ḷng dâng lên nỗi buồn, ưu tư, trầm mặc đợi ngày ra đi của chính ḿnh. 

“Người lính già đă ngă nón cúi đầu

Tay siết chặt hết ôm sầu vong quốc”

Cuộc chiến vừa qua chúng ta đă mắc nhiều khuyết điểm và thất bại. Ngày 30/4/75 là ngày chúng ta nhớ măi thân phận chúng ta cũng như dân tộc Việt Nam  quá nhiều đau khổ và chết thảm không bút mực nào tả xiết.  

Đến ngày hôm nay chúng ta đă vượt qua sự thống khổ và vẫn giữ được tinh thần huynh đệ đáng quư, đáng trân trọng duy tŕ đến ngày chúng ta nhắm mắt xuôi tay.  Hằng năm gặp lại nhau để ôn lại kỷ niệm xa xưa và hàn huyên tâm sự, tương kính lẫn nhau cũng như nhắc nhở nhau bổn phận đối với TPB c̣n đang đau khổ và bị khinh miệt sống ngoài lề xă hội ở quê nhà.  Nhớ đến 80 triệu đồng bào ruột thịt c̣n đang đau khổ với sự độc tài đảng trị của đảng cộng sản Việt Nam .  Tưởng nhớ đến hàng ngàn người chết thảm v́ hai chữ Tự Do nói chung và những chiến hữu Mũ Xanh đă hy sinh nói riêng.

"Xuân đă mất bao giờ xuân trở lại

Cho mọi người viễn xứ hưởng niềm vui

Ba mươi ba năm vượt khỏi tay rồi

Sẽ có lại khi quê hương bừng sáng"

(Thơ An Châu)

Đại hôi thành h́nh là sự góp công sức của hội TQLC Nam Cali với những người t́nh nguyện tạo dịp để các chiến hữu gặp nhau.  Dĩ nhiên Đại hội tổ chức với công sức "ăn cơm nhà vác ngà voi" cuả các chiến hữu đáng mến, khó có thể tránh các khuyết điểm.  Đối với cá nhân tôi rất trân trọng các cố gắng của hội TQLC Nam Cali.  Những khuyết điểm là phần đóng góp của những người tham dự tự giải quyết vào công việc chung để đại hội hoàn hảo hơn, thành công hơn.  Riêng tôi nghĩ chắc chẳng ai phàn nàn hay giận hờn trong tuổi xế chiều gặp được nhau là điều đáng quư, nói lời đẹp đẽ là điều đáng khuyến khích.  Mọi khuyết điểm ta nên nh́n nhau mỉm cười thông cảm, coi như đó là một sự an ủi cho những người tự nguyện gánh vác công việc hộ các chiến hữu vậy

Dư âm sau Đại hội Mũ Xanh 2008

MX Mai văn Tấn

 Mọi tin tức, bài vở  muốn đăng trên website TQLC/VN xin email:
  bixitrum@yahoo.com