TỔNG HỘI THỦY QUÂN LỤC CHIẾN VIỆT NAM

 

Xuân muộn khi “Thời gian không ngừng lại.”

 

Cách nay hai năm, tôi có việc về Việt Nam. Anh Bắc nghe thế mới nói: À này, ông về đó chắc cho tôi gửi chút quà cho một người cũng dân mũ xanh nhà ḿnh. Tôi nhận lời ngay.

Anh mới kể có một người quen cho biết một HSQ của Tiểu Đoàn 6/TQLC tên Hùng, nhà ở ngay gần với nơi tôi định về, đang bị bịnh liệt giựng, mà nhà rất nghèo, không vợ con, (Anh c̣n nhấn mạnh nghèo đến độ không dám lấy vợ!) người em gái phải chăm sóc anh trong sự túng thiếu cùng cực, ai nghe cũng rất cảm động! Tôi đề nghị với anh hay cho tôi ngay điạ chỉ, tôi có thể nhờ người nhà đến giúp trước cho bạn. Anh nói để tôi liên lạc xong cho tin ông ngay.

Đến ngày về tôi cũng chưa thấy anh Bắc nói ǵ tới vụ nhờ này, tôi gọi anh, anh thở dài nói, ḿnh vừa liên lạc lại được với người quen, họ cho biết Hùng đă chết rồi! Thật tội nghiệp, thế mới biết các cụ xưa dậy, đi thăm người bệnh như chữa cháy. Chậm có thể không bao giờ gặp nữa!

Tháng trước anh Bắc về Việt Nam qua kể lại, anh gặp lại những chiến hữu cũ, biết nhau chứ không ở chung với nhau ngày trước, anh đi trên đường, thấy một ông trông ḷm kḥm mà lại quen quen, Bạn lính gặp nhau hai người tuy cùng già nhưng cái t́nh thân của lính có khác, anh quen miệng hỏi luôn:

“Phải mày là Đạo không?” Người kia đưa đôi mắt kém nh́n bạn và mừng rỡ gật đầu, hỏi lại: ai vậy? Chỉ kể sơ sơ, hai bàn tay đă nắm chặt lấy nhau trong một t́nh bạn đồng đội xưa như rất thân. Anh Đạo dân Tiểu Đoàn 1/TQLC, vợ anh cũng là một chiến hữu Mũ Xanh luôn, chị Nữ Ban xă hội TĐ1/TQLC, đương nhiên là hai vợ chồng nay đều già, sống rất cực khổ v́ đều tứ cố vô thân!  Nhà cưả cũng không có phải trú tạm nơi hiên nhà một người có ḷng hảo tâm. Ở tuổi trên 60 ai mướn ǵ cũng làm nhưng bữa làm, bữa không, ăn uống thiếu thốn và tuổi già nên trông thật tiều tụy, nh́n bạn anh Bắc không cầm ḷng được!

Về Úc, anh xuất quỹ gửi ngay chút quà về cho hai chiến hữu Đạo và Nữ, kinh nghiệm anh rút ra từ vụ chiến hữu Hùng mấy năm trước, nghe anh phân trần, tôi nói:

“Thực tế, quỹ của ḿnh không có nhiều, chứ những t́nh cảnh đó giúp được ai th́ cũng mạnh dạn mà giúp, v́ anh có nghe qua ai đâu, chính mắt anh đă thấy, đă cảm được nỗi khổ của đồng đội cũ của ḿnh. Giờ giúp được ai, cũng tạm yên ủi cho những người đó, chứ mưa sao ướt hết được đất!” Nhưng không v́ thế mà không mưa. Anh cũng cho tôi biết Đoàn Công Minh ĐĐ3/TĐ1 xin tặng riêng cho anh chị Nữ Đạo 50 Dollars Úc để thể hiện t́nh đồng đội.

Kỳ họp đầu tháng qua, chúng tôi được thông báo có nhiều anh em TPB bên quê nhà, do anh Đào Văn Tuấn đă t́m được, trong đó có thêm một người vợ của cựu Đ/u. Quang TĐ/2PB/TQLC cũng trong t́nh cảnh thật đáng thương. Hôm trước đọc trên diễn đàn, tôi cũng có đọc được một vài ư kiến nói tới vị cựu Đ/u pháo binh này, như không phải ở TĐ/2/PB. Đúng v́ trước ông ở TĐ1/PB sau mới chuyển qua TĐ2/PB. Nhưng khi tôi gặp anh Bắc, tôi hỏi và anh Bắc nóí biết rất rơ về ông Đ/u. Quang, anh gọi là Quang già, ông gốc Miên, giải ngũ Năm 1971. Ông c̣n qua Miên làm đến Trung đoàn trưởng của thời trước 75. Trong lúc sinh hoạt, anh Sơn dân TĐ2/PB xác nhận biết rơ về vị chỉ huy cũ của ḿnh, và anh cũng không ngần ngại móc bóp góp thêm với quỹ hội tặng thêm cho bà vợ Đ/u Quang 100 Dollars Úc nữa.

Trong danh sách, có một chiến hữu TPB của TĐ6. Ó Biển hỏi Thần Ưng Trần Văn Sáu có quen bạn ḿnh không? Trần Văn Sáu không biết bạn, lắc đầu quầy quậy, nhưng nói: “dân TĐ/6 để tôi lo” và Sáu “lộn xộn” cũng nhanh nhẩu móc bóp gửi chút quà về quê cho bạn ḿnh. Anh MX. Đào Văn Tuấn trong khi đi t́m dân Cọp Biển trong làng thương binh. Nghe thế, có mấy người TPB của BĐQ và Thiết Giáp cũng xin được gửi tên qua nước ngoài xin giúp đỡ. Mặc dù quỹ TPB của Hội TQLCVN Victoria rất giới hạn, nhưng không thể làm ngơ trước những nỗi đau chung, nên cũng rất mạnh tay giúp đỡ luôn, ḿnh sao bạn ḿnh cũng vậy, một sự đồng đều trong t́nh chiến hữu.

Những chuyện tuy rất nhỏ nhưng rất thiết thực được tất cả mọi người hiện diện trong ngày sinh hoạt đồng t́nh ủng hộ. Nên nhân dịp này, tôi cũng muốn viết đôi điều tâm sự về một số sinh hoạt gây quỹ, làm sao để chúng ta có tiền giúp đỡ cho nhiều trường hợp những đồng đội ở quê nhà gặp hoàn cảnh khó khăn, tuy không thể làm ǵ hơn là giúp cho họ một chút quà mọn, nhân dịp xuân sắp đến, có được một bữa cơm t́nh nghĩa lúc xế bóng mùa xuân muộn của cuộc đời. Xin quư Đại bàng, Niên trưởng, cùng toàn thể các chiến hữu Mũ Xanh khắp nơi hưởng ứng góp sức để tạo một chút niềm vui cho đồng đội ḿnh. Vẫn biết mọi người đă làm rồi, nhưng xin cố gắng thêm lên. Thời gian không c̣n nhiều, nếu được chúng ta làm ngay.

Melbourne, 11/9/08.

Minh Lá Cải.

                                                                                                 

 Mọi tin tức, bài vở  muốn đăng trên website TQLC/VN xin email:
  bixitrum@yahoo.com