TỔNG HỘI THỦY QUÂN LỤC CHIẾN VIỆT NAM

 

Trâu trong Binh chủng Thủy Quân Lục Chiến Việt Nam.

 

            Nhân năm hết Tết đến, Hội TQLC Việt Nam Victoria vừa họp mặt tất niên. Ngoài những sinh hoạt b́nh thường, Vẫn như mọi năm, hội cũng có tổ chức chút chút tṛ vui nhân những dịp hiếm quư được toàn thể các anh chị em cùng hân hoan tham dự.

Tôi vừa đi chơi xa về, người c̣n ngắc ngư với cái thời gian, không gian thay đổi, nhưng thấy Tết con Trâu cận kề, thấy ḿnh cũng nên cố đóng góp tí chút vào trang nhà nhân mùa xuân đến, thấy người ta hay nhân năm ǵ cũng viết về năm cầm tinh con ấy cho vui. Nên đàn em cũng xin đóng góp chút phiếm vui về nhà anh trâu nhân Năm Kỷ Sửu.

Binh chủng Thủy Quân Lục Chiến Việt Nam là một trong những đơn vị chọn biểu tượng những loài quư vật cho những đơn vị cấp tiểu đoàn của ḿnh. Trong chin tiểu đoàn tác chiến thứ dữ của sư đoàn, có bốn đơn vị chọn nhằm các biểu tượng nằm trong các con vật của 12 con giáp, trong đó lại có 2 đơn vị trùng loại như Hùm Xám (7) và Mănh Hổ (9), (Năm Dần con cọp) Hắc Long (5) (Th́n) Nhưng nổi bật nhất vẫn là biểu tượng của Tiểu Đoàn 2 Trâu Điên.

Nhiều người khi thấy tôi  hănh diện khoe từng phục vụ trong Binh chủng Thủy Quân Lục Chiến Việt Nam, họ cứ nhanh nhảu hỏi có phải ông ở Tiểu đoàn 2 Trâu Điên không? Kể câu hỏi cũng không lấy ǵ sai là mấy, v́ chưng đă ở TQLC, chưa rưả chân leo lên bàn thờ ngồi, hay bị thương tật chắc chắn trong đời lính mũ Xanh, cũng có dịp đổi qua đổi lại khắp các tiểu đoàn trong đại đơn vị, và thể nào lại không có thời phục vụ dưới huy hiệu của Tiểu Đoàn 2 Trâu Điên nhỉ? Đấy là kể về cấp lính, chứ các vị chỉ huy cao cấp, của Sư đoàn Thủy Quân Lục Chiến Việt Nam, hầu như vị nào ít nhiều cũng đă một thời từng phục vụ và chỉ huy đơn vị này.

Thủy Quân Lục Chiến Việt Nam là một đơn vị tổng trừ bị, đâu có áp lực địch nặng nề là có quân ta. Quanh năm suốt tháng cứ khắp 4 vùng chiến thuật mà lội, chứ ít khi được ở lâu tại hậu phương. Do sau này, đóng quân lâu nơi vùng hoả tuyến, lính nhà ta buồn buồn mới than đùa rằng: Lính ta là con ghẻ nên bị đ́ mút mùa! Than th́ than vậy chứ ai lại chả biết áp lực địch đè nặng miền điạ đầu giới tuyến này, Sư đoàn Nhảy Dù và quân ta không ra đây nằm th́ đơn vị nào ra đây ngăn địch lại được đây? V́ lẽ đó mà nhân dân Vùng 1 rất tin tưởng khi c̣n thấy mầu áo lính cọp biển trấn giữ vùng điạ đầu.

Nhà văn Phan Nhật Nam đă có lần kể dân Quảng Trị đến bờ Sông Mỹ Chánh đă kêu: “En Trâu Điên ơi cứu đồng bào với!” Th́ ra Trâu Điên chỉ làm địch khiếp vía kinh hồn, chứ dân th́ lại chẳng những không sợ Trâu Điên, mà c̣n dưạ vào Trâu Điên, trông nhờ Trâu Điên cứu giúp, che chở và thương mến Trâu Điên, mà thương mến Trâu Điên là thương mến luôn Binh chủng Thủy Quân Lục Chiến Việt Nam. Nghe tiếng kêu của dân mà những người lính xót xa nếu như không cứu giúp che chở được họ.

Sau Năm 1975. Khi phải sống chung với những người lính Miền Bắc, kẻ thắng thường tự xưng tụng những chiến công của ḿnh, nói đi nói lại thế nào, cuối cùng chúng cũng phải tự thú trước b́nh minh: “Chúng tớ c̣n sống sót là nhờ không gặp lính Thủy đánh bộ.” Hoặc như: “Ḿnh đang tiến ào ào, tới Long Thành mà chỉ có mấy tay lính Thủy đánh bộ nó trấn thủ trong mấy cái lô cốt ven đường, mà không sao tiến lên được! Xe tăng lên chiếc nào nó bắn cháy chiếc đó! Đúng là lính Trâu Điên.”

Trâu, h́nh ảnh quen thuộc ở miền nông thôn những con trâu hiền lành, chuyên giúp người cày bừa, trên ruộng đồng quê hương, ăn những loại cỏ thông thường hoang hoá, chiều được chăn thả trên các cánh đồng quê thanh b́nh vang tiếng sáo diều, hoặc tiếng tiêu của những em bé mục đồng. Chẳng ai chọc phá hay đánh đập, th́ trâu muôn đời vẫn là con trâu hiền lành, ngược lại, bị chọc phá khiến trâu bị điên th́ hậu quả khôn lường! Giống như h́nh ảnh những người trai trẻ trên quê hương Miền Nam thuở ấy, chỉ biết chăm chỉ học hành, mong sao sau này thành đạt để vừa lo giúp đỡ gia đ́nh, giúp đời, dựng xây đất nước thanh b́nh ấm no hạnh phúc.

Bỗng đâu đất bằng nổi sóng: “Giặt từ Bắc vô Nam, bàn tay vấy máu đồng bào, giặc từ Bắc vô Nam, bàn tay vấy máu anh em!” Những người trai trẻ ấy phải đi giữ nước, giữ nhà. giữ sự b́nh yên cho quê hương Miền Nam thân yêu. Chống lại kẻ thù tàn bạo, bắn phá tài sản, phá hoại cầu cống, giết hại đồng bào, gây kinh hoàng khắp nơi. Nh́n cảnh giặc pháo kích vào nhà thờ, chùa chiền, trường học, giật cầu, phá đường, gây tang tóc điêu linh cho dân lành. Những người trai Miền Nam đă hăng hái lên đường nhập ngũ. Gặp kẻ thù cuồng sát hiếu chiến, đă làm sôi sục máu anh hùng diệt bạo, những người trai hiền lành kia hăng tiết xông lên, không có sức mạnh nào của đoàn quân xâm lược từng tự hào bách chiến bách thắng có thể cản nổi. Chúng đành ôm hận tự phong cho những chiến sĩ oai hùng, hiền lành kia là những chiến sĩ Trâu Điên.

Chiến tranh đă lùi vào dĩ văng, tuy không c̣n hiện hữu những người trai Cọp Biển, Trâu Điên. Nhưng những người chiến sĩ từng phục vụ trong Sư Đoàn Thủy Quân Lục Chiến Việt Nam. Rất tự hào về những năm chiến đấu bảo vệ Miền Nam thân yêu. Chỉ có chút ngậm ngùi là không giữ được để đến nỗi nước mất nhà tan, mà ai ai trong chúng ta, những người dân sống trong Miền Nam đều đă cảm nghiệm được sau Ngày Tháng Tư găy súng!

Nhân dịp Xuân Kỷ Sửu lại về, Xin Kính chúc đến quư Đại bàng, Niên trưởng, cùng toàn thể chiến sĩ Mũ Xanh và gia đ́nh, một năm mới an khang, thịnh vượng. Ai cũng khoẻ như trâu, chứ đừng khổ như trâu.

Melbourne cuối Năm Mậu Tư.

Minh Lá Cải.

 

 

 Mọi tin tức, bài vở  muốn đăng trên website TQLC/VN xin email:
  bixitrum@yahoo.com