TỔNG HỘI THỦY QUÂN LỤC CHIẾN VIỆT NAM

                           

Trại Tù Cải Tạo Ái Tử- B́nh Điền

                                               nỗi đau vẫn c̣n đây!

 

                                                                                                                            Phạm Văn Tiền

 

LTG: Viết cho ngày họp mặt 24-11-2007 của các bạn tù “trại cải tạo” Ái Tử-B́nh Điền tại thành phố Arlington, Texas. Xin thắp nén hương ḷng dành cho các bạn tù đă khuất, những người đă anh dũng đấu tranh đ̣i hỏi công lư cho người tù chiến sĩ VNCH. Các anh đă chết thật vinh quang, thật hào hùng, thật bất khuất dầu trước bạo lực cường quyền. Chúng tôi, những bạn tù c̣n sống hôm nay luôn măi măi nhớ đến các anh.

 

Tôi không phải nhà văn, tôi chỉ là một người lính tác chiến b́nh thường, đơn vị bị thượng cấp bỏ rơi và c̣n kẹt lai vào những ngày tháng cuối cùng của tháng Ba năm 1975 buồn thảm tại cửa biển Thuận An, mặt trận phía Bắc tận cùng đất nước. Tôi cũng như bao đồng đội khác đă sớm trở thành những người tù khổ sai trong cái địa ngục đỏ trần gian dưới mỹ từ “Tập trung cải tạo”, khi toàn thể miền Nam chưa hoàn toàn nằm trong tay giặc.

Họ, những người Cộng Sản Việt Nam, nhân danh chánh nghĩa bằng một thứ bạo quyền, độc tôn ḷng yêu nước đă dồn bọn tôi tới bước đường cùng của cuộc đời “khố rách áo ôm”. Tôi thích viết, viết cho tôi và những người bạn đồng hành, về những điều thật sự cay đắng oan nghiệt tưởng như không hề có ở xă hội loài người. Thế mà nó đă xảy ra, xảy ra một cách chua xót, đau ḷng ngay trên đất nước của ḿnh.

Tôi muốn làm tṛn bổn phận của một chiến hữu may mắn sống c̣n hôm nay, đối với các bạn tù của tôi đă sớm ngă gục dọc đường, của An, Kế, Giỏ, Cát, Sơn, Nhơn, Báo, Lực, Giang, San, Minh, Hồ Lộc... và c̣n c̣n nhiều nữa. Các bạn đă sống thật hiên ngang và chết vô cùng bất khuất, đă ngẩng cao đầu lên để thách thức trước họng súng bạo quyền dù không c̣n một mảnh sắt trong tay; các bạn là thứ ngọc qúy vô giá được cô đọng lại bởi một Quân Lực mà chúng ta đă hết ḷng phục vụ: Quân Lực Viêt Nam Cộng Ḥa.

Trước sức tấn công ào ạt mà người CS gọi là mùa Xuân đại thắng 1975, toàn thể lực lượng quân sự Việt Nam Cộng Ḥa đă có lệnh co cụm lại và bỏ ngơ ở các điểm chiến lược quan trọng từ tỉnh lỵ Phước Long đến sự lui binh của Quân Đoàn 2 về thị xă Nha Trang và cuối cùng là Quân đoàn 1, nhất là mặt trận phía Bắc tỉnh Quảng Trị. Là những chiến sĩ QLVNCH, chúng tôi chỉ biết tuân lệnh, mặc dầu khả năng và tiềm lực chiến đấu của người lính chúng tôi vẫn c̣n có thể ǵn giữ phần đầt nầy. Rơ ràng, chúng tôi đă bị thượng cấp buộc phải thua đau, trong niềm tức tưởi nghẹn ngào cùng với cái đau chung của dân tộc.

Hơn 3 ngàn người lính QLVNCH gồm toàn đủ mọi binh chủng đă sớm bắt đầu cuộc đời tù tội của ḿnh vào những ngày cuối tháng ba găy súng đau thương đó. Chúng tôi đă được chuyển qua nhiều trại tù khác nhau, từ nơi tạm giam tại căn cứ La Sơn, chúng đă đưa các thành phần Hạ sĩ quan, binh sĩ về vùng sương lam chướng khí Nam Đông, Khe Tre. Thành phần sĩ quan c̣n lại, chúng lùa anh em chúng tôi vào tận miền đất Hạ Lào rừng rú xa xôi có tên là Buôn Hồ, nơi giam giữ những tù binh mà chúng đă bắt được trong các cuộc giao tranh Mùa hè đỏ lửa 1972 hay mặt trận Cửa Việt 1973. Chúng tôi đă bắt gặp vô số nghĩa địa nơi chúng đă vùi thây biết bao nhiêu tù binh, chiến sĩ QLVNCH, không mộ bia tên tuổi.

Cuối cùng anh em chúng tôi đă được một dịp may hiếm có, thay v́ tiếp tục giam giữ nơi đây hoặc bị đày ra Bắc, bọn chúng đă mang chúng tôi lại vùng đất Cồn Tiên nơi có những căn cứ vững chắc của các tiền đồn QLVNCH của chúng ta trước đây, vào những ngày giữa tháng 6-75 khi chúng hoàn toàn cưỡng chiếm miền Nam.

Ở đây chưa đầy một năm, anh em chúng tôi lại có lệnh đi bộ về xây dựng trại Ái Tử nằm về phía Tây của Quốc Lộ 1 hơn 10km đến khu vực Trà Liên, nơi có căn cứ Phượng Hoàng cũ của QLVNCH, chiến tích một thời lẫy lừng của tiểu đoàn 6 TQLC lần đầu tiên xử dụng hỏa tiển M-72 để diệt chiến xa địch vào tháng 4-1972. Đoàn 76 do quân đội quản lư được thành lập qua công tŕnh xây dựng của người tù chúng tôi, được chia thành 5 phân trại để giam giữ tùy theo cấp bậc lớn nhỏ. Đây là giai đoạn đầu đầy sóng gió nhất, đă có nhiều toán tổ chức vượt trại sang tận miền biên giới Lào, và bị bắt về giam dưới các hố sâu Conex như các anh Trần văn Loan, Châu đức Thảo, Mai đức Ḥa thuộc phân trại 1.

Đă có những tấm gương can trường bất khuất như Nguyễn tiến Mỹ, Đỗ bá Niềm (trại 3), Nguyễn tấn Ngọc (trại 2), Nguyễn ngọc Thức (trại 1) thà chịu nhịn đói chứ không chấp nhận bị cưỡng bức lao động, để phản đối bọn CS không thi hành đúng theo luật tù binh quốc tế của hiệp định Paris về ḥa b́nh và chấm dứt chiến tranh Việt Nam. Đă có những cái chết vô cùng bí hiểm của các anh Nguyễn ngọc An, Bửu Kế (trại 1), vô cùng can đảm như Hồ Lộc (trại 3), bí thư chi bộ đảng Đại Việt sau nhiều ngày bị thẩm vấn hỏi cung, biết không thể nào tránh khỏi sự trả thù đê tiện nên đă treo cổ tự sát trong conex biệt giam để bảo toàn tiết tháo của người chiến sĩ cách mạng. Nhưng vượt lên trên tất cả sự tàn nhẫn vô nhân đạo nhất, là việc chúng ra lệnh dẫn độ hai anh San và Minh vào rừng thủ tiêu vào một buổi sáng lao động tại đập Trấm Quảng Trị, chỉ v́ những tư thù cá nhân đối với tên thượng úy trưởng trại. Xác hai anh đă được dân vùng kinh tế mới t́m gặp, và chính họ đă chôn cất bên cạnh một ven rừng. 

Sau hơn 3 năm tập trung cải tạo học tập theo đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước là tất cả chúng tôi sẽ được tha về, nhưng nhà cầm quyền CS Hà Nội lật lọng đă bội ước bằng chính văn bản mà chính họ đă kư ra. Cuối tháng 12 năm 1978 đoàn 76 thuộc trại Ái Tử do quân đội quản lư đă giải tán, sau khi hơn 4 tháng trời anh em tù chúng tôi bị đày ải ra vùng Đô Lương tỉnh Thanh Hóa để thi công ḷng Hồ Sông Mực Hơn 3 ngàn tù binh chúng tôi môt lần nữa đă bị lùa lên nhiều chiếc xe Molotova bịt bùng có Công An và vũ khí yểm trợ xuôi Nam về Huế, để cuối cùng áp tải đến trại tù cải tạo “B́nh Điền”giao lại cho Công an áo vàng quản lư.

B́nh Điền là một địa danh rất quen thuộc của người lính Sư đoàn 1 Bộ binh, nơi giao tranh giữa ta và địch vào những tháng ngày giành giật nhau từng tấc đất của “mùa hè đỏ lửa 1972”, nơi có cứ địa Bagstone lẫy lừng với nhiều chiến tích hào hùng của người chiến sĩ VNCH.

Tổng trại tù B́nh Điền cũng được chia ra thành 5 phân trại và mỗi nơi như vậy được chúng giam giữ bằng nhiều loại tù khác nhau, dựa theo cấp bậc và mức độ tôi ác mà chúng gọi là “thành phần ác ôn, có nợ máu nhiều ít với nhân dân”.

Phân trại 1 được coi là trại nghiêm ngặt nhất nằm sát cạnh Bộ chỉ Huy tổng trại, gồm toàn các nhà gạch được xây cất theo h́nh thức trại biệt giam cùng vài chục hầm Conex chôn sâu dưới ḷng đất, bao quanh bởi nhiều tầng kẽm gai dầy đặc. Tù ở đây được coi là thành phần nguy hiểm nhất, bị cấm lao động bên ngoài v́ không biết họ vượt trại bất cứ lúc nào. Đa số thuộc thành phần bất hảo can nhiều tội h́nh sự của một xă hội đầy nhiễu nhương lúc giao thời, cướp của giết người, hiếp dâm, tổ chức vượt biên vượt biển. Số c̣n lại là những tổ chức mà chúng gọi là phản động mới, âm mưu lật đổ chính quyền, hay các thành phần chúng cho là nguy hiểm không chịu cải tạo từ các trại tù khác. Đa số tù ở trại nầy có án rơ ràng. Hạ sĩ Nguyễn văn Mộng binh chủng thiết giáp bị án chung thân v́ âm mưu lật đỗ chính quyền, Trung sĩ Nguyễn văn Nhờ, Cảnh Sát, bị án 20 năm v́ tội tuyên truyền chống phá Cách Mạng. Sinh viên luật khoa Trịnh Bích bị án chung thân khổ sai v́ cùng người yêu cướp súng vượt biển... C̣n, c̣n rất nhiều những người khác cũng bị chúng kết tội theo một thứ luật rừng kiểu ṭa án Nhân Dân.

Về sau nầy có lẽ để dễ bề quản lư hơn, trại nữ “Phục hồi nhân phẩm Tây Lộc Huế” cũng được lệnh sát nhập vào Phân trại I. Họ là những cô gái làng chơi c̣n rất trẻ, can phạm đủ thứ tội. Đa số bị án tập trung cải tạo, một số ít khác nặng hơn v́ có tội ác rơ ràng, cô giáo viên cấp I Vân Ánh trẻ đẹp kia bị án tù chung thân v́ bóp cổ Bà nội ḿnh để cướp 2 chỉ vàng, chị Thu Vân 20 năm tù v́ tội mua chuộc cán bộ tổ chức vượt biển đại quy mô.

Việc chuyển trại nầy đă khởi đầu cho nhiều chuyện t́nh mây mưa ướt át, không biết phải tốn biết bao nhiêu tờ kiểm điểm và hàng vài chục người phải vào ngồi trong các hầm Conex biệt giam. Các sự việc nầy đa số xảy ra ở các tội phạm h́nh sự. Có những t́nh yêu ở mức độ chỉ gỡ gạc nhau bằng lon đậu, bánh đường, điếu thuốc gói mè, nhưng cũng có thứ cao cấp hơn thề sông chết với nhau bằng một cuộc vượt ngục, nguy hiểm hơn đă có người tự tử như cô Hương ở đội “chổi đót”. Th́ ra cuộc đời càng khổn khổ tuyệt vọng bao nhiêu th́ t́nh yêu càng mặn nồng bấy nhiêu.V́ con tim cũng có lư lẽ riêng của nó.

 

Nói tóm lại, đây là trại tù “hầm bà lằng” đủ loại, ngay cả tù chính trị, bọn tôi những người cứng đầu, thách thức, chống đối, vượt ngục hoặc nằm trong các tổ chức chính trị, đảng phái cương quyết không chấp hành nội quy trại cũng đều bị đem về nay để chúng canh giữ nghiêm nhặt hơn. Đa số đều bị cùm trong các hầm conex biệt giam, cắt bớt khẩu phần lương thực và cấm không cho gia đ́nh thăm viếng.

Phân trại 2 cũng là trại gốc từ Ái Tử chuyển qua, thuộc về nơi giam giữ các thành phần mà chúng coi là cực kỳ nguy hiểm như Cảnh Sát, An ninh t́nh báo và hầu hết những người có chức vụ quan trong tham gia chính phủ miền Nam. Các đảng phái mà chúng gọi là phản động như Đại Việt, Quốc dân Đảng. Kể cả các vị dân biểu, nghị viên, xă trưởng, chiêu hồi, giáo sư. Người tù ở đây vẫn bị canh giữ rất nghiêm nhặt.

Phân trại 3 và 5 toàn sĩ quan rất trẻ từ cấp Chuẩn úy đến Trung úy, thêm một ít Nghĩa Quân. Họ sống rất ngang tàng v́ tại sao mà phải sợ.

C̣n Phân trại 4 th́ lại khác, đa số gốc từ trại 1 Aí Tử về, cấp bực từ Đại úy đến Trung tá, cũng có một số rất ít cấp bậc nhỏ hơn bị nhét tạm vào đây v́ không c̣n chỗ chứa ở các trại khác.

Tất cả trên dưới 400 người được chia thành 11 đội, mỗi đội ở một láng (láng là căn nhà tranh vách đất). Công việc hàng ngày là phát rừng, phá rẩy, cấy luống, trồng khoai để tự túc lương thực theo kế hoạch nhà nước. 

Từ hơn 3 năm, chưa bao giờ người tù chúng tôi bị đói thê thảm và tinh thần xuống dốc như lúc nầy, cái đói xanh rờn cả mặt, héo cả tim gan, bủn rủn tay chân, thể xác ră rời. Hồi c̣n ở trại cũ do quân đội quản lư có bề lỏng lẻo hơn, cũng bị đói nhưng được cái dễ bề cải thiện linh tinh khi lao động bên ngoài. C̣n bây giờ là bọn Công An áo vàng thứ thiệt, chúng kềm sát khám xét từng người mỗi lần xuất nhập trại. Xin cám ơn những “nạm” rau má, các đọt tàu bay và bao nhiêu thứ thiên nhiên ưu đăi khác, kể cả rắn rít, ảnh ương, cào cào châu chấu đă góp phần kéo dài thêm sự sống cho người tù. Cũng là Việt Cộng như nhau, cùng ác độc như nhau, nhưng mỗi nơi một khác. Chúng tôi như một chiếc bong bóng được thổi phồng lên rồi bị vỡ tung lên v́ cơn gió xoáy, bất măn chán chường. Biết bao nhiêu hy vọng ở mức án tù tập trung cải tạo 3 năm, giờ th́ vỡ mộng v́ sự tráo trở gạt lừa của bọn người gian ác.

Buổi sáng một lát bột ḿ luộc (bánh xe lăng tử), trưa vài củ khoai hay sắn thối, chiều một chén cơm độn. Thức ăn chỉ toànlà nước muối pha loăng, may mắn lắm th́ được pha thêm muỗng ruốc rẻ tiền. Thế c̣n đỡ hơn so với các bạn tù c̣n đang bị cùm trong các nhà kỷ luật,  những người đă vượt trại đến tận miền Savanakhet Lào bị bắt dẫn độ về cùng các thành phần hiên ngang không bao giờ chịu khuất phục trước bạo lực, mà chúng thường gọi là bọn phản động, chống đối. Một phần ba của bữa sắn, khoai và chỉ một lần trong ngày.

C̣n ǵ để mà hy vọng vào sự bội tín của con người CS (Đừng tin những ǵ CS nói mà hăy nh́n những ǵ CS làm), họ đă hứa đủ điều khi đẩy cả Đoàn tù 76 ra tỉnh Thanh Hóa để làm công tŕnh thủy lơi đại quy mô “Ḷng Hồ Sông Mực”. Hàng chục hecta rừng được khai phá cho một công tŕnh dẫn thủy nhập điền, nhiều người đă ngă quỵ v́ sốt rét rừng, có người chết v́ đói quá ăn nhằm nấm độc hay mật cóc như đại úy Lực SĐ1BB.

“Các Anh giải phóng ḷng Hồ Sông Mực th́ chính ḷng Hồ Sông Mực sẽ giải phóng các Anh”, được phát ra từ chính mồm của tên Trung tá chính ủy đoàn 76 lúc khởi công, và khi công tác ḥan thành vượt chỉ tiêu, lời hứa đó đă bị phản bội, họ nhẫn tâm lùa tất cả bọn tôi lên chuyến tàu chợ xe hỏa để về lại trại Ái Tử cùng toa với súc vật. Chúng tôi đă bị mất tất cả, mất nhà mất cửa, ngay cả vợ lẫn con, th́ c̣n ǵ đâu để mà sợ. Họ một lớp người nhân danh đạo đức để làm chuyện phi nhân, đă biến đất nước thành nhà tù và biển máu. Hàng triệu người đă bỏ nước ra đi, họ cai trị một đất nước không người, thế mà lại huênh hoang chiến thắng, họ đă đạp anh em chúng tôi xuống hố sâu và giờ đây là lúc phải cùng nhau đứng dậy.

Đêm qua có nhiều tiếng súng nổ và toàn trại báo động v́ đại úy Mai đức Ḥa đă lợi dụng lúc trực trại điểm danh, anh đă liều chết đánh tên cán bộ thượng sĩ Thụ thoát chạy ra ngoài đêm tối bao la. Chúng chẳng làm ǵ được anh v́ đây là vùng đất mà đơn vị anh thường hành quân trú đóng, chỉ hơn 3 tháng sau có tin là anh đă đến Úc. Chuyện trốn trại là chuyện thường xảy ra như cơm bữa trong đời tù, luôn gây căng thẳng thần kinh cho người c̣n lại. Đâu phải dễ ǵ mà trốn thoát v́ khắp mọi nơi đều có công an, du kích. Rất nhiều người đă bị dẫn độ về sau nhiều ngày ẩn trốn đâu đó. Tất cả đều bị cùm, giam vào các nhà biệt giam Conex trong suốt nhiều năm trời. Thế mà trốn vẫn  trốn.

Họ điểm danh chúng tôi khi ăn, giờ nghỉ, ngay cả lúc đi vệ sinh phía bên ngoài trại, theo sát chúng tôi lúc lao động kềm kẹp tứ bề. Họ mắng nhiếc chúng tôi là đồ phản quốc, ăn bơ sữa đế quốc Mỹ giết hại nhân dân. C̣n chúng tôi th́ một ḷng cương quyết chỉ lao động cầm chừng, chỉ tiêu chẳng có mà năng suất cũng không.

Đă có những buổi phê b́nh kiểm thảo hàng tuần, nhưng rồi đâu cũng vào đó. Anh em chúng tôi cứ nhắm mắt mà nói như con vẹt để tạm được an thân. Nhưng rồi cuối cùng việc ǵ đến rồi cũng phải đến, người tù chúng tôi như chiếc ḷ xo bị ép hết cỡ đă tới lúc cùng nhau bật dậy để bảo vệ quyền sống cho ḿnh. Chúng tôi đ̣i hỏi họ phải thi hành đúng theo hiệp định Paris, phải có ṭa án xét xử công minh, phải cải tiến chế độ tù theo luật tù binh quốc tế. Đại úy BĐQ Nguyễn thuận Cát đội trưởng đội 6 sản xuất phản đối tên quản giáo trong cuộc họp về việc dùng vũ lực đối với đội viên của anh. Trung úy Giàu đội trưởng đội 9 đ̣i hỏi phải thi hành đúng chính sách 10 điểm của chính quyền cách mạng là phải thả chúng tôi ngay tức khắc, vô điều kiện.

Cuộc đấu tranh măi rồi ra chúng cũng nhượng bộ đôi chút, chế độ thăm gặp được mở lại mỗi hai tháng một lần, chỉ được thăm thân nhân 15 phút ngồi đối diện nhau trên một cái bàn dài, những ánh mắt nh́n nhau tức tưởi nghẹn ngào. Chúng tôi được nhận quà bằng những thức ăn không có tính cách dự trữ lâu dài, v́ họ sợ bọn tôi trốn trại. Nhờ vào gói ḿ, điếu thuốc, viên đường... chúng tôi mua chuộc những tên vệ binh trẻ dẫn giải, v́ vậy mà cuộc sống có phần dễ chịu hơn.

Nhiều tin tức thật sôi nổi và hấp dẫn được thu thập đâu đó, được đem ra x́ xầm bàn tán nhau trong lúc nay. Đại loại đó là những tin làm “nức ḷng chiến sĩ” để an ủi người tù trước t́nh thế nguy nan vô cùng tuyệt vọng: “Có nhiều tiểu đoàn TQLC chúng ta đang họat động vùng núi đồi Hải Vân, có tàu chiến Hoa Kỳ ngoài khơi yểm trợ”. Đặc biệt các thầy tướng số th́ nói t́nh h́nh nay đă sáng sủa rồi, thế nào cũng có phe ta đến để giải phóng trại tù.

Chúng tôi đă sống những ngày thật sung sướng mà tâm hồn lúc nào cũng thấy lâng lâng bay bổng, lấm lét nh́n nhau bằng những nụ cười khó hiểu, ngón tay cái của bàn tay cứ chỉa thẳng lên trời làm dấu khi gặp nhau. Xin nghiêng ḿnh biết ơn những huyền thoại sống đă cho chúng tôi những cái “phao” để mà bám lấy giữa đại dương mênh mông, hy vọng một vài tia sáng le lói ở cuối đường hầm tăm tối.

Tết năm đó (1979), tương đối đầy đủ nhờ vào những thức ăn do gia đ́nh mang đến. Từ bấy lâu nay, đó là lúc bọn tôi đoàn kết thương yêu nhau nhất, chúng tôi ăn chung với nhau, chia xẻ nhau những ǵ có được, v́ bao giờ cũng vậy, t́nh cảm chỉ khắng khít mặn nồng khi mọi người cùng khổ như nhau. Chúng tôi rất vui mừng khi hay tin Bắc Kinh xua quân đánh chiếm các tỉnh biên giới, để giáng trả cho Đảng CSVN một bài học tự măn.

Chúng tôi không c̣n muốn đi lao động ngoài trời nữa, chúng tôi tổ chức đ́nh công, khai bệnh mỗi ngày cả trăm người. Chúng tôi chia nhau đi lao động bên ngoài thừa dịp để cải thiện linh tinh, từ củ sắn, củ khoai đến vài trái ớt, trái cà do chính chúng tôi làm ra. Lẽ dĩ nhiên chỉ là hành động lén lút phải thật nhanh nhẹn kín đáo, nếu chúng phát hiện th́ bị phạm trọng tội là “Phá hoại tài sản Xă hội chũ Nghĩa”, sẽ bị nghiêm giam kỷ luật. Buổi tối sau giờ điểm danh của tên trực trại, khi cánh cửa trại giam đă được khép kín là giờ sinh hoạt thoải mái của anh em chúng tôi. Chúng tôi tập họp nhau lại ngoài hiên mỗi lán, ca hát những bản nhạc cũ, nhất là các bài t́nh ca của lính, gợi nhớ lại một thời liệt oanh, vàng son của Người lính QLVNCH.

Bố Nguyễn đ́nh Chi, Trung tá già đại diện cho trại trong ban “trật tự thi đua” bị gọi đi làm việc nhiều lần. Ông thường nhắc nhở chúng tôi biết rằng hăy cẩn thận và coi chừng âm mưu thâm độc của chúng, chúng im lặng không có nghĩa là chúng đă không biết những ǵ chúng ta đang làm, chúng đang chờ cơ hội để ra tay đàn áp một lần cho tất cả, như các vụ án Nhân văn giai phẩm của miền Bắc trước đây.

C̣n chúng tôi như một chiếc xe đang tuột dốc không “phanh”, cứ thế mà lao vào hố. Ngày 27-3-80 để kỷ niệm 5 năm ngày mất Huế và tưởng nhớ những đồng đội đă hy sinh trong trận chiến sau cùng tại cửa biển Thuận An, chúng tôi làm lễ tưởng niệm và thức hát suốt đêm, tiếng hát ngạo nghễ, thách thức như để xé tan bầu không khí xiềng xích nặng nề; phá hết xích xiềng để dành lại áo cơm “Cờ bay! Cờ bay oai hùng trên thành phố thân yêu, vừa chiếm lại đêm qua bằng máu..”. Từ trong xà lim đôi chân bị xích xiềng: Trần văn Loan, Châu đức Thảo, Nguyễn ngọc Thức, Lê văn Cang, Mai đức Ḥa, các bạn tù của chúng tôi cũng đồng thanh haut: “Dậy mà đi hỡi đồng ơi! Bao nhiêu năm dân ta sống không nhà, bao nhiêu năm dân ta chết không ḥm. Dậy mà đi!. Dậy mà đi”. Ngay trong đêm hôm đó chúng đă bắt đi Đại úy Báu khi tên trực trại xông vào hàng rào gần cổng trại. Anh đă bị dẫn đi trong đêm và sau nầy được tin anh đă bị đánh đập cho đến lúc bệnh nặng chết. Khoảng 4 giờ sáng bên ngoài có lực lượng Công An dầy đặc bao vây, bên trong chúng tôi vẫn hát, mọi người đồng thanh hát, cả trại hát như chưa bao giờ chúng tôi được hát sướng như thế. Sáng sớm hôm sau, họ tấn công vào trại bắt đi một số người trong đó có thiếu tá Hồ văn Vĩnh, người nhạc sĩ tài ba của chúng tôi, một trong những người đứng ra tổ chức “Đêm không ngủ” nầy.

Thời gian kế tiếp là thời gian điều tra thẩm vấn, họ gọi hết người nầy đến người kia lên cơ quan làm việc: Cát, Giàu, Quyền.. đă bị bắt c̣ng tay dẫn đi với tội danh “không chịu học tập cải tạo, âm mưu chống phá chính quyền Cách Mạng”. Nguyễn thuận Cát đại úy, tốt ngiệp khóa 24 VBQG Đà Lạt, anh sống rất cương trực và thường chống lại những bất công mặc dầu anh được chúng giao cho chức đội trưởng. Anh đă đương đầu nhất định không khuất phục trước bạo quyền, và chịu đ̣n đau cho đến chết. Riêng Giàu, trung úy BĐQ là một trường hợp hiếm có ngọai lệ, anh từ chối không gặp mặt cha ḿnh trong lúc đang thọ h́nh, v́ cha anh nay là cán bộ VC cao cấp. Anh nhất quyết giữ vững lập trường:

“Cha đi đường cha, tôi đi đường tôi

T́nh nghĩa đôi ta có thế thôi”.

Ngọn lửa đang bốc cháy cao cho dù bị dập tắt cũng c̣n âm ỹ bởi một thứ than hồng. Chúng tôi bắt đầu chuyển sang h́nh thức đấu tranh mới, dè dặt băi công, thay phiên nhau nghỉ bệnh, con số xuất trại bao giờ cũng ít hơn số khai bệnh ở nhà. Các anh Vũ ngọc Tụng, Nguyễn tri Tấn, Phạm Cang, Lê Quang Liễn, Ḥang Hưng, Bác sĩ Hoàng thế Định, Phan văn Lập đă nhen nhúm h́nh thành một tổ chức có tên là “Ủy ban hành Động”. Theo dự tính giờ G ấn định, toàn thể các đội viên hiện đang lao động ngoài hiện trường cùng nhau nổi dậy cướp súng các tên vệ binh dẫn giải, kéo nhau về giải phóng trại tù. Việc chưa thành đă bị bại lộ, các anh lănh đạo Tụng, Tấn đă bị chúng bắt đi tra tấn và bị nhục h́nh. Phần c̣n lại rơi vào thảm cảnh đẫm máu của một sự trả thù khủng khiếp nhất. Kẻ thù bất chấp luật lệ, chúng điều động những vơ sĩ của Ty Công An B́nh Trị Thiên dùng vũ lực thẳng tay đàn áp, chúng cho người đi khắp các láng với sự thỏa thuận chỉ điểm của các tên quản giáo, tập trung tất cả về một góc phân trại đánh đập trả thù, tiếng khóc tiếng la như gầm chuyển một góc trời, nước mắt đă rơi nhiều cùng máu. Đó là buổi chiều ngày 20-4 năm 1980 lịch sử đáng ghi nhớ!

Sau nầy chúng lần lượt thẩm tra bắt hết các anh c̣n lại của tổ chức trên đem về biệt giam ở đoàn. Thêm các anh Vơ đằng Phương, Nguyễn kim Chung, Lê tự Hào, trong một tổ chức khác có tên là “Phục Hưng nền Cộng Ḥa”. Câu nói khẳng khái của Vơ đằng Phương, người sáng lập ra tổ chức nầy, tại ṭa án nhân dân Thừa Thiên, Huế năm nào như c̣n măi in sâu vào tiềm thức của những người tù tại trại tù “Cải tạo B́nh Điền”

“Các ông làm ǵ có luật pháp mà xét xử, luật của các ông là thứ luật rừng. Tôi nay ở trong tay các ông th́ do quyền quyết định của các ông, tôi không có ǵ thắc mắc cả!” Chúng kêu án anh thêm 10 năm tù sau khi măn án “tù tập trung cải tạo”, mà án tập trung cải tạo là án dây thun th́ biết đến bao giờ! Làm sao quên được h́nh ảnh hiên ngang của người tù Thiếu tá Vơ đằng Phuơng TQLC, tiến đến chiếc xe bịt bùng đang chờ sẵn, hiên ngang, ngao nghễ, ngẩng cao đầu thách thức đầy niềm hănh diện tự hào, một gương can đảm đầy tiết tháo của Người chiến sĩ QLVNCH.

Đây chỉ là khoảng thời gian khởi đầu cho quảng đường dài của cuộc đời tù tội. Cuộc đấu tranh v́ chính nghĩa của người tù vẫn c̣n tiếp diễn v́ “nơi nào c̣n áp bức là nơi đó có đấu tranh”.

C̣n nhiều điều đáng viết thêm mà môt trí nhớ hạn hẹp không đủ để nhớ hết về sự hy sinh cao cả và ḷng dũng cảm của người chiến sĩ VNCH. Xin tri ân những bà mẹ, người vợ, người anh, người chị, người em, người con đă vất vả gian lao tần tảo để giúp cho người tù c̣n có được ngay hôm nay, trong “Ngày Hội Trại Tù Ái Tử-B́nh Điền”./.

 

 

Tháng 11-2007

Cựu TNCT trại Ái Tử, B́nh Điền

Phạm văn Tiền

 

 

 

 

 

 

 

 

                             E-mail the Webmaster with questions or comments about the Web site