TỔNG HỘI THỦY QUN LỤC CHIẾN VIỆT NAM

 

 

THẮP NN HƯƠNG LNG

 

 

Đại y Đặng đnh Thch

                                                                                                                         Đặng Phương Thanh                                                                 

             Năm 1954, ch  theo bố ti  (anh cả  của ch)  v hai ng em t vo Nam. bỏ lại qu hương sau lưng  rất nhiều kỷ niệm của tuổi thơ v những năm hai mươi với ci rt rất đậm của ma  Đng miền Bắc, với tấm o tứ thn cổ truyền của b nội v cc c trong nh.

Nhiều tnh cờ ngẫu nhin khiến ch vo  trường V Khoa Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức, v trở thnh một Sĩ quan trẻ của binh chủng Thủy Qun Lục Chiến, một binh chủng chiến đấu rất thiện chiến của Qun lực Việt Nam Cộng ho.
   Ch  lập gia đnh ở miền Nam, nhưng vẫn mải m trn những lộ trnh hnh qun của Thủy Qun Lục chiến, bỏ thm ở lại nh với Bố Mẹ v anh chị em chng ti. Thời đ, chiến tranh, mỗi lần ch về, cả nh vui vẻ, v no động hẳn ln v tiếng cười của ch, v  những bi ht c m hưởng của lnh ch vẫn ht nghu ngao từ đầu ng. Ch  thm chưa c con, lại sống rất giản dị, nn mỗi lần Tết đến, chng ti lại được thm tự tay may o quần mới cho chng ti, lũ chu nhỏ rất thn thương của ch thm. Dĩ nhin, tiền mua vải l tiền từ lương Trung y, rồi Đại y của ch. Dưới con mắt tuổi thơ của anh chị em chng ti lc đ, hnh ảnh ch thật oai hng trong qun phục Sĩ quan TQLC, nhưng cũng thật hiền như những ng tin trong chuyện cổ tch. Nn khi vừa đủ tuổi đi lnh, ch t của chng ti cũng vo lnh, v trở thnh Sĩ quan Khng qun. Đến lượt anh cả của chng ti lớn ln, anh cũng noi gương cc ch vo trường V Bị Quốc Gia Đ lạt.

Chưa kịp ra trường, một đm ngủ ở qun trường, anh nằm mơ thấy mnh bị gẫy răng hm, mu ra đầm đa. Sng hm sau, anh nhận được điện tn từ nh bo tin  ng ch TQLC rất giản dị, v tốt bụng, thương chng ti như con, đ  đền nợ nước trn đường hnh qun. 

Thương ch mất đi ở tuổi cn trẻ, chưa c con, bố ti cho tất cả chị em chng ti, con gi trong nh, để tang cho ch. Bn cạnh ci mũ tang cho người lớn của vợ ch, c bốn ci mũ tang dnh cho con nt của chng ti, những đứa chu gi m ch qu như con. Bố ti cn chu đo cho một đứa chu nhỏ, con ng anh lớn của chng ti, chống gậy như trưởng nam trong tang lễ của ch. 

Ch hy sinh ở tuổi ba mươi, khng bao giờ cn c dịp gặp lại ng b nội v cc c ở miền Bắc, khng cn c dịp về thăm lại qu hương chn nhau cắt rốn của mnh.  Bố ti đ cho an tng ch tại Bắc Việt nghĩa trang ở Sign để c đủ cả hai qu hương Nam Bắc thn yu của ch.  

Sau khi tốt nghiệp trường V bị, trn đường hnh qun, thỉnh thoảng anh ti vẫn thấy ch về trong giấc mơ, vẫn trong qun phục TQLC, vẫn với nụ cười hiền ho thủa sinh tiền, nhắc nhở anh ti cẩn thận trong những hiểm nguy của chiến trường.  

Thng 4 năm 1975, đất nước thống nhất, d với chiều hướng lm thất vọng đại đa số người Việt Nam từ Nam ra Bắc, b nội ti lặn lội từ miền Bắc vo  Sign thăm cc con trai, v nhận được hung tin ch đ đền nợ nước đầu thập nin 60,  b khng ni tiếng no, lặng lẽ ra đầu ng ngồi khc.Từ trong nh nhn ra, chng ti thấy tấm lưng của b, bắt đầu khom xuống v tuổi tc, v nỗi vất vả của bao năm chiến tranh ở miền Bắc X hội chủ nghĩa  rung ln từng chập v nỗi nhớ thương cậu con trai ngoan hiền ngắn số.  

Mi về sau nay, khi ng b nội ti đ khuất bng, theo lời trối trăn của ng b, gia đnh đ bốc hi cốt ch ln, hỏa thiu v đưa về nghĩa trang gia đnh ở miền Bắc, để ch được vĩnh viễn nằm dưới chn ng b nội như những ngy cn thơ dại.  

Mới đy, nhờ một tnh cờ ngẫu nhin, qua sự giới thiệu của một c học tr cũ của nh ti, chng ti được dịp tham dự một cuộc họp mặt hng năm của binh chủng TQLC ở miền Nam California. V được xếp ngồi cng bn với hai nin trưởng của binh chủng  tc chiến rất lẫy lừng ny. Một trong hai ng l người đ cng chiến đấu bn ch, đ cng vị tuyn y Phật gio lm lễ cầu siu cho ch năm xưa ở gần chiến trường nơi ch vĩnh viễn nằm xuống. Một lần nữa, ti lại được nghe nhắc về ch, về ng ch m ti đ để tang như cha thời thơ ấu năm xưa. 

V do vậy, xin viết lại vi dng để tưởng niệm ch, cng những đồng đội của ch đ mi mi nằm xuống v sự an bnh của rất nhiều người dn bnh thường như chng ti.V xem như l một nn hương lng để nhớ đến ch, cng tất cả những người đ vị quốc vong thn. 

Đặng Phương Thanh

(Để tưởng nhớ cố Thiếu t TQLC Đặng Đnh Thch v knh tặng Đại t Tn Thất Soạn & Đại t Ng Văn Định)

       

 

 

 


 

 Mọi tin tức, bi vở  muốn đăng trn website TQLC/VN xin email:
  bixitrum@yahoo.com