TỔNG HỘI THỦY QUÂN LỤC CHIẾN VIỆT NAM

                           

Tấm thẻ bài.

bức ảnh của nhiếp ảnh gia Nguyễn ngọc Hạnh

                                                                                     Nguyễn minh Châu

                                                                                     ( Trích trong Hồi kư Cuộc Đời Đổi Thay )

Các chiến hữu và quí vị thân mến, 

Nhân ngày 16 tháng 9 kỷ niệm Chiến thắng Quảng Trị, tôi xin cống hiến quí vị một câu chuyện ngắn về “ Tấm thẻ bài “ và kể lại t́nh trạng hấp hối của những chiến binh Quân lực VNCH bị thương nặng ngoài chiến trường . Đây là một câu chuyện của muôn ngàn chiến sĩ đă phải chịu đựng sự đớn đau cả thể xác lẫn tinh thần khi bị thương nặng trong hoàn cảnh thập tử nhứt sanh ngoài chiến truờng xa, mà tôi xin được chia sẻ cùng quí vi.  

Chúng ta thường đọc những bài viết kể lại những trận chiến thắng oanh liệt và hào hùng của các đơn vị trong  Quân lực Việt Nam Cộng Hoà trong thời chinh chiến. Nhưng sau những trận chiến đó có biết bao chiến sĩ đă trở về với đôi “ Nạn Gỗ “, nhiều người trở về trên chiếc “ Xe Lăn “ và những chiến sĩ bất hạnh hơn đă về trong chiếc “ Ḥm Gỗ”  trên phủ lá Quốc kỳ.  

Những kỷ niệm đau thương đă để lại cho vợ con hay người thân là “ Vành khăn sô với Tấm thẻ bài “. Qúi vị cũng thừa hiểu là tỷ lệ thương vong của hàng binh sĩ luôn luôn là cao hơn cấp chỉ huy nhiều lắm. Binh thư có câu : Nhứt Tướng công thành vạn cốt khô. Tôi xin ghi vài ḍng đơn giản  trong bài thơ ” Tạ Ơn Chiến Sĩ “ của vợ tôi để ghi ơn những người đă hy sinh v́ tổ quốc : 

Rất thương những trẻ c̣n thơ

Cha chưa thấy mặt con đà để tang

Rất thương cô gái tóc thề

T́nh thương chưa thoả tóc đà quấn khăn

Rất thương anh lính thương binh

Góp phần thân thể điểm tô nước nhà

Rất thương anh chết chiến trường

Đôi khi mất cả dù là mảnh xương

Hay anh trở lại quê nhà

Thân trong ḥm gỗ, phủ trên Quốc kỳ .

                                                 TN     

Nhưng rồi vận nước đổi thay, sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 những người thương binh ấy bị bỏ rơi lại phải chịu sự ngược đăi bạo tàn của bọn cộng sản cầm quyền. Tôi ngẫm nghĩ rằng : nếu thế cờ Quốc tế đăo ngược lại, Miền Nam chiến thắng và chế độ cộng sản miền Bắc sụp đổ th́ chúng ta sẽ đối xử chúng với khí thế đại trượng phu. Miền Bắc sẽ không phải là một trại tù khổng lồ như miền Nam sau ngày 30 tháng 4 năm 1975.  

Ngay trong lúc c̣n chiến tranh giữa hai miền Nam Bắc, tại nơi mà tôi đă làm việc từ cơ hành chánh đến quân đội chúng tôi không bao giờ khuấy nhiểu cuộc sống hay khủng bố tinh thần của các thân nhân bọn việt cộng địa phương đang nằm trong ḷng bàn tay quyền lực của chúng tôi. Tôi c̣n nhớ có một bà vợ bé của một tên Tướng việt cộng tập kết vẫn được chúng tôi để sống rất b́nh yên tại ngôi nhà phía trước Bộ Chỉ Huy Quận của chúng tôi. Trong khi đó, ngay từ lúc chế độ miền Nam bị cộng sản thống trị, bọn chúng trả thù dă man những người của chế độ cũ và cả thân nhân của chúng ḿnh cũng bị ảnh hưởng v́ sự ngược đài tàn tệ. Chỉ có bọn man ri mọi rợ mới hèn và vô liêm sĩ như thế.

 

T́m hiểu về tấm thẻ bài. 

Trước năm 1975, bài ca  “Tấm Thẻ Bài “ do Thanh Thuư hát đă gây nhiều xúc động trong quần chúng và măi đến bây giờ mỗi lần được nghe lại bài hát nầy hoặc là nh́n thấy lại h́nh Tấm thẻ Bài càng thấy ngậm ngùi và thương tiếc những chiến sĩ đă hy sinh trong cuộc chiến chống cộng sản xâm lược đă gây ra chiến tranh tàn ác. 

Mỗi quân nhân đều bắt buộc phải mang hai tấm thẻ bài làm bằng kim loại không rỉ sét. Mỗi tấm được ghi khắc họ tên và số quân để trường hợp người chiến sĩ tử trận nếu không nh́n dạng được thi thể đơn vị hành quân cũng có thể biết tên tuổi, số quân để biết người tử trận là ai. Trên tấm thẻ cũng có ghi loại máu để khi cần tiếp máu biết ngay là máu loại ǵ ? Khi người chiến sĩ tử trận th́ đơn vị hành quân sẽ giữ lấy một tấm để làm tài liệu báo cáo .

Và mỗi lần tôi nh́n thấy h́nh ảnh tấm thẻ bài hay nghe bản nhạc nầy, tôi nhớ ngay đến tấm thẻ bài của tôi luôn được cài vào túi áo trận và cũng không bao giờ quên được câu chuyện tấm thẻ bài của tôi tẩm đầy máu trong những lần bị thương nặng.  

Mỗi khi lên đường hành quân là vợ tôi luôn luôn nhắc nhở tôi mang sợi dây thẻ bài vào cổ và tự tay vợ tôi cài kỷ lưởng hai tấm thẻ và cái túi vải nhỏ vào túi áo nguỵ trang. Đây là vật kỷ niệm vô cùng quí giá của đời quân ngủ mà tôi rất tiếc là đă mất nó, v́ tấm thẻ bài đó đă theo tôi suốt đời binh nghiệp hai mốt năm. Bây giờ tôi vẫn c̣n luyến tiếc măi v́ tôi đă không nghe lời vợ tôi cất dấu thay v́ tôi ném bỏ nó đi .

Sau lịnh đầu hàng, tinh thần tôi quá thất vọng và chán nản mà tôi nghĩ rằng mọi người lính đều cũng mang một tâm trạng nhục nhă và đau đớn như tôi, nên chẳng c̣n tha thiết muốn giữ lại bất cứ thứ ǵ của đời binh nghiêp. Đất nước mất là mất tất cả rồi! Hơn nữa ai cũng đều sợ bọn quỉ đỏ với bản chất hèn hạ và nhỏ mọn, sẽ thấy những thứ đó rồi hăm hại cá nhân ḿnh, và vợ con ḿnh cũng sẽ bị liên luỵ .

 

  Lịnh trên buông súng ră hàng
  Xé tan đời lính vạn người khổ đau !!!

 (Thơ TN )


Bị thương nặng và câu chuyện tấm thẻ bài.

Sợi dây thẻ bài và cái túi vải lúc nào đă được đeo vào người tôi trong suốt thời gian hành quân khắp bốn miền Chiến thuật. Trong túi có tượng Đức Mẹ Maria của chị tôi thỉnh nơi nhà thờ Fatima, tượng Phật do vợ tôi thỉnh ở chùa và một nanh heo rừng rất quí của Thượng sĩ Dương Khuol tặng tôi. Thượng sĩ Khuol sau lên Trung úy, ông chiến đấu rất gan dạ, ông đă đụng nhiều trận sanh tử mà chưa bao giờ bị thương. Điều nầy làm cho tôi có ḷng tin, nên tôi xem hai tấm thẻ bài và cái túi vải nầy như " vật bất ly thân ".

Vào khoảng cuối năm 1966, Tiểu đoản 3 Sói biển có tham dự cuộc hành quân phối hợp với một Lữ đoàn Thuỷ Quân Lục Chiến Hoa kỳ tại vùng rừng núi Ashau phía Nam Khe Sanh. Đơn vị của chúng tôi bị pháo của lực lượng cộng sản Bắc Việt gây cho một số chiến sĩ tử trận và bị thương. Một số bị thương rất nặng mà trong đó có tôi. V́ bị quá nhiều mảnh đạn nên chiếc áo trận của tôi bị loan lổ và tẩm đầy máu. 
 

Tôi thường nghe nói khi một người gần chết sẽ cảm thấy lạnh từ đôi chân lên tới trên rồi sẽ đi. V́ bị thương quá nặng máu ra lênh láng nên đôi chân tôi bắt đầu lạnh. Tôi nói thầm: Em và các con ơi ! chắc anh chết mất . Trong khi Bác Sĩ Chẩn đang băng bó vết thương, tôi chợt nhớ sợi dây thẻ bài và cái túi vải được cài trong trong túi áo trận.Tôi liền nhờ ông lấy ra mang vào cổ và lấy tấm thẻ và cái túi vải để lên ngực tôi , tôi cầu nguyện các Đấng thiêng liêng và Mẹ tôi cứu độ cho tôi qua cơn nguy biến.

Sau khi sợi dây thẻ bài được mang vào người và với vài câu khấn vái tự nhiên tôi thấy toàn thân ấm trở lại. Có phải những điều nầy giúp tôi có đức tin mạnh mẽ để hy vọng vượt qua được cơn nguy biến chăng? Sau đó không bao lâu, theo yêu cầu của niên trưởng Nguyễn Năng Bảo, TĐT/TĐ3 Sói biển, trực thăng đến tải thương một số anh em chiến sĩ  và tôi vào bịnh viện của Đồn Mang Cá tại Huế. Lúc bấy giờ tôi là TĐ Phó của ông. 

Trên đường bay đến Huế các anh em thương binh chúng tôi nằm chen chút nhau trong một chiếc thăng nặc nồng mùi máu và khói súng làm anh em chúng tôi muốn tắt thở v́ ngộp và đă quá kiệt sức rồi. Tội nghiệp cho một số chiến sĩ của tôi bị thương quá nặng cũng như tôi, anh em bị đau đớn nên rên la rất thảm thiết. Có một chiến sĩ nằm bên cạnh mà tôi nghĩ là ông bị thương rất trầm trọng và có lẽ sắp chết, ông ta rên xiết dữ dội và đạp đá loạn xạ đôi chân của ông tứ tung và trúng vào mặt tôi, h́nh như ông đang vẩy chết.  Vào lúc ấy tay chân tôi đă hoàn toàn không cử động được nên không thể tránh né và phải lănh đủ một trận đ̣n đau điếng trong khi toàn thân tôi cũng đau nhứt dữ dội do những vết thương đầy người. Rồi sau đó tôi bất tỉnh lúc nào không biết. Mấy ngày sau tỉnh lại BS bịnh viện Đồn Mang Cá tại Huế cho biết là tôi đă mất quá nhiều máu mà kiệt sức và bất tỉnh.  

Lúc đó vợ tôi đang gần ngày sanh cháu gái út nên không thể ra thăm nuôi tôi được. Tôi nghĩ rằng những đồng đội của tôi cũng rất đau đớn thể xác và tinh thần v́ không biết liệu có đủ sức qua cơn nguy biến nầy để về gặp mặt vợ con không? trong khi chúng tôi nằm cô đơn hiu quạnh trên giường bịnh không có một người thân bên cạnh chăm sóc. Đây là tâm trạng đau khổ nhứt của người thương binh trong cơn hấp hối.

Sau lần bị thương nầy tôi đă bị tàn phế v́ mảnh đạn chạm vào tuỷ xương sống sau ót, lúc tôi mới vừa được ba mưoi ba tuổi đời. Cũng v́ cái miểng đạn oan nghiệt nầy mà bịnh stroke gây ảnh hưởng hệ thống thần kinh tuỷ sống, nên tôi phải ngồi xe lăn đă năm năm. Đây là một hậu quả của chiến tranh làm cho cuộc đời quá nghiệt ngă cũng như với biết bao chiến sĩ khác.  

Quê hương tôi bị chia đôi ngả

Chiến tranh điêu tàn phá nát thân tôi ! 

 Vợ chồng chúng tôi luôn mang ơn Hạ sĩ I Nguyễn Văn Liễn đă theo tôi và chăm sóc rất tận t́nh trong thời gian tôi nằm mê man trên giường bịnh ở Huế. Sau đó vài năm ông Liễn đă được BTL Sư đoàn TQLC cho đi học khoá Hạ sĩ quan rồi ra trường với cấp bực Trung sĩ. Ông cũng đă bị tử trận tại Bồng Sơn năm 1969. Vợ chồng chúng tôi vô cùng thương tiếc. 

Nhân ngày kỷ niệm 16 tháng 9, tôi xin đốt một nén hương để tưởng niệm những đồng đội của tôi đă anh dũng hy sinh cho đất nước Việt Nam.                           

 

                                                  
 

 

 

                             E-mail the Webmaster with questions or comments about the Web site