TỔNG HỘI THỦY QUÂN LỤC CHIẾN VIỆT NAM

 

 

           NHỮNG LÁ THƯ ĐI

                                                                                                                               MX HOA BIỂN

      Sau biến cố  30 tháng tư năm 1975, tôi giả từ Sài G̣n,cỏng ba lô nhập trại Cồn Tiên .Anh em tù cũ đứng dưới hàng hiên hai bên dăy  trại của đội 8 cạnh nông trường đếm nhịp theo từng bước chân tôi.Nhiều anh nhập vai huynh trưởng quân trường:

--Ba ṿng vũ đ́nh trường,đàn em chiếu thi hành lệnh!

Vừa bước vào cửa lán 5 gặp ngay một người đứng tuổi,ốm và cao,dáng dấp rất phong sương:

--Đơn vị nào mà đến đây giờ nầy,ở đây toàn là tù binh bị bắt sau ngáy 26 tháng 3 /75 tại Huế.

--Tôi ở tiểu đoàn 1 TQLC,tham chiến trận cuối cùng tại Long Thành th́ vừa bị thương vừa mất nước nên mới lưu lạc đến đây giờ nầy.

Gặp lúc nghỉ ngơi,anh em vây quanh,hỏi han đủ thứ chuyện trên đời,nhất là Sài G̣n bây giờ ra sao;dân chúng sinh hoạt thế nào,mấy em c̣n ăn diện không? Bên ngoài no đói thế nào,có mang thuốc lào lên không/….

Rất nhiều anh em thủy quân lục chiến tại trại nầy,thời cuộc đưa đẩy làm họ được sống như anh em một nhà,chia sẽ nhau những xót xa tù tội.Như để ḥa ḿnh,tôi hỏi:

--Trong nầy có ai  là Quái Điểu?(danh hiệu tiểu đoàn 1TQLC)

Ông anh gặp ban năy cười tủm tỉm:

--Tôi là Lâm Quang Điệp,sĩ quan tiền trạm Quái Điểu đây.Trong đơn vị th́ gọi nhau vậy,nhưng khi ra phồ Huế,mấy em tóc dài áo trắng học tṛ thấy quá phong trần lịch lăm quá nên gọi là Quá Điệu  !

Ông già Tấn,thuyền trưởng chiếc tàu mắc cạn ở cửa bể Thuận An cũng tiếu lâm:

--Cũng v́ hào hoa mà thiếu chung t́nh nên mấy em gán cho cái tên “Quá Đểu!”.

Lê M Đức,mặc một bộ đồ đen đă bạc màu,vừa xong hơi thuốc lào,hỏi:

--Ra đơn vị bao lâu rồi mà đụng trận  Long Thành?

Tôi ấm ớ,cố dấu để tỏ ra ḿnh cũng lăo làng sương gió,nhưng cái bản mặt non choẹt ,so với thằng Hùng nhí  chuyên giả gái văn nghệ ở đây cũng xấp xỉ ngang nhau;

--Sĩ quan mới ra ḷ ngày 22 tháng 4 năm 1975.Tham chiến đúng 7 ngày th́ xém tṛn nợ núi sông: Bị thương giờ phút cuối khi hai bên húc nhau trước trường bộ binh Long Thành.May phước có Đ/u Bùi Bồn cứu.

Anh Điệp cười tinh quái:

--Chưa bằng thời gian tao nằm bệnh viện !

Không vừa,tôi phản pháo:

--Đất nước điêu linh bao năm lửa khói,giờ phút cuối của lịch sử,tôi vẫn có mặt!

Phước răng vàng cười hiền:

--Dân đồ bệt ở đây” quái chiêu” lắm,ở lâu rồi sẽ rơ,mừng bạn gia nhập gia đ́nh 4 chữ.

Ngay ngày đầu cảm nhận một cái ǵ ấm-áp thân thuộc; nh́n sắc áo rằn ri các bạn tù mặc đă nhạt màu v́ lao động rừng rẫy,tôi chợt nhớ ngày tŕnh diện đơn vị tại chiến trường Long Thành trong bộ đồ ni lông mới tinh,thiếu tá tiểu đoàn trưởng Dương Văn Hưng đă ân cần:

--Gia đ́nh Thủy quân Lục Chiến đặt hoài vọng ở các anh,những người sĩ quan hiện dịch đă tự nguyện cống hiến cuộc đời ḿnh cho binh nghiệp.Hôm nay ông tướng tư lệnh bận bay hành quân chứ ông rất muốn gặp gỡ các anh để nhắn nhủ tâm t́nh….

Những chiếc xe chở đầy người tù tiến dần ngang qua đường phố Quảng Trị,Đông Hà .Tù binh thấy dân bên đường có người mủi ḷng đưa tay dụi mắt khi đứng nh́n đoàn người đi.Con đường quốc lộ số 1 ngang qua nhiều thôn xóm dọc cầu ga Thạch Hăn với những dấu ấn lịch sử người lính phải trả bằng máu khi chiến đấu giành lại từng tấc đất với quân thù.Đoàn người lao xao khi chợt nhớ những kỷ niệm cái thời gắn bó từng nẻo đường,các quán cà phê bên vĩa đường của những lúc tạm dừng chân trên bước hành quân.Chiếc Molotova xuất phát từ trại tù Ái Tử chở chúng tôi  là khối 6 trại 2 Ái Tử gồm nhiều dân  Thủy Quân Lục Chiến;sau thời gian chiến đấu,bị bắt và ở lại trại nầy.Nhiều người trong số đó chưa liên lạc được với gia đ́nh .

 Xe hướng về Bắc,đi để thực hiện một công tŕnh thủy lợi được hứa hẹn đánh đổi cho một ngày về với gia đ́nh của tù nhân chiến tranh: Các anh đi giải phóng ḷng hồ sông Mực  th́ ḷng hồ sông Mực sẽ giải phóng các anh !

Chuyện  đi lao động xa gần đều không  ảnh hưởng mấy anh con bà phước chuyên nghiệp như  Hiệp ếch, Triều mập,Cẩm lai,Kiêm,Châu,Phước ú,Hùng,Nam c̣m,Châu đam,Bích đù,Hiền ngồi,Ảnh đen..Mấy anh chàng cọp biển nầy có duyện nợ nặng với miền Trung,bây giờ có ra Bắc cũng là cho biết thêm về đất nước ḿnh,cứ xem như là một chuyến du lịch vậy.Tuổi đôi mươi,mới biết yêu th́ gắn liền tay súng ǵn giữ Quảng Trị;đứt phim gảy súng th́ cỏng ba lô lên Cồn Tiên về Ái Tử phá rừng trồng sắn.Thân nhân ở tuốt miền Nam chưa rơ tin tức sống chết thế nào..

Khi đoàn xe chạy đều trên lộ,những lá thư viết vội cho chị,cho anh,cho cha mẹ,cho người t́nh được vo tṛn và thả xuống ḷng đường với tên tuổi và địa chỉ nơi đến.Những chàng lính thủy thần với hành tŕnh đời lính vừa kiêu hùng vừa lăng mạng,tâm trạng ai cũng bâng khuâng với bài hát mười hai tháng anh đi mà hầu như đa số đều thuộc :Tháng giêng xua quân ra Huế , cố đô hoang vu điêu tàn, băi học chiều nay vắng bóng,tóc thề đă quấn khăn tang?  Tháng ba về trấn ven đô,trong ánh hỏa châu giữ cầu…

Những ḍng thư  vo nhỏ liệng  vô tư vào không khí,vào hư vô,trên b́a đường và biết đâu lọt vào những trái tim t́nh người để chuyển đi những thông điệp yêu thương đến người thân: Mẹ ơi! Con c̣n sống,đang bị giam giữ nơi đây Ái Tử ,gần Quăng Trị và nay trên đường ra Bắc..Hoặc em ơi! Rồi có một ngày ,nào anh có c̣n mơ ước chi đâu..

Cuốn hút trong màn đêm ,đoàn xe vẫn rển vang một âm thanh trở thành quen  thuộc.Tù binh chợt tỉnh ngủ mỗi khi thấy ánh đèn hoặc nghe tiếng lao xao chào hàng bên đường của các trẻ bán hàng rong.Cứ mỗi lần như thế lại biết thêm một địa danh từng được học trên ghế nhà trường: cầu Hiền Lương,Bến Hải,Ṛn tức đèo ngang,Vinh,Nghệ Tỉnh  .

 Sau một đêm  ngày đoàn người đến được vị trí “tập kết” đầu tiên : Đô Lương.Nơi đây,con đồi  nhỏ trồng đầy dẫy những cây bạc hà đă lớn,nằm bên cạnh  lưu lượng một gịng nước  từ núi cao dẫn về xuôi ;hai nấm mồ phi công Mỹ nằm im vắng trên đồi với gịng chữ c̣n rực thù: Mộ phần Giặc Lái Phantom F4.

Vào một trong giờ sinh hoạt thường lệ cuối ngày,cán bộ chính trị cho đọc  một lá thư mà họ nhặt được và  giữ lại v́ có nội dung cung cấp thông tin lộ-liễu .Mục đích bảo mật trại giam v́ trong t́nh trạng cấm thăm gặp.

“Gởi em yêu thương nhớ!

Anh vẫn sống khơe và đang học tập cải tạo tại trại Ái Tử gẩn Quảng Trị ngoài miền Trung.Hôm nay anh được đi lao động ở xa,tuốt tận ngoái Bắc.Đừng lo lắng ǵ cho anh v́ rằng muốn gặp anh phải đi từ cầu Bến Hải trở ra và băng qua ba cái phà ngang;đó là : phà Danh,phà Ṛn và phà Vinh.Những chiếc phà kết bằng tre bó lại và lót gổ trên mặt cho xe và bộ hành qua lại.Rời khỏi Vinh chừng mươi cây số sẽ gặp xă Yên Thành nơi có nhà ga Yên Lư.Từ đó hướng theo phía tây sẽ gặp xă Diễn Châu và theo đường cái đi tiếp lên phía đồi cây sẽ gặp Đô Lương với ngôi nhà thờ công giáo cổ kính bên cuối đường là chỗ anh và các bạn đang lao động học tập.Ở đây cũng đầy đủ,nhưng nếu có dịp th́ mang theo bột Bích chi,đường,thịt sả ớt và nhất là thuốc lào ba số 8. Anh C̣m”

Trong ḷng anh em v́ không biết ngày mai thế nào nên cố gởi một chút tin-tức cho người thân mà trong ḷng len lén nuôi  một niềm vui nhỏ.

Đô Lương thời chiến tranh được chú ư trong chiến dịch tập kích của không lực Hoa Kỳ để triệt hạ tiềm năng sản xuất nông nghiệp .Đó là cái đập ngăn để cung cấp nước cho các xă miền xuôi: Yên Thành,Diễn Châu và Quỳnh Lưu thuộc Nghệ Tỉnh và là điểm huyết mạch về kinh tế nông nghiệp cho vùng nầy.

Đập ngăn có tên quen gọi là ba-ra Đô Lương được người Pháp xây dựng lúc đô hộ Việt Nam.Men  theo các dăy núi từ rừng sâu,các con suối dẫn nước tràn về miền xuôi và thường gây lũ lụt khi mùa mưa và hụt nước khi mùa hè.Địa thế thiên nhiên thuận lợi cho việc ứng dụng dăy núi đồi nơi đây làm tụ điểm thác ngăn để cung cấp và điều ḥa lượng nước tưới,nhờ đó mà Nghệ Tỉnh mới có lương thực để sống nhờ ứng dụng nguồn thủy lợi nầy để cung cấp cho nông nghiệp.

Người Pháp tính toán rất tinh vi . Lưu lượng nước nh́n trên cao sẽ thấy ngoằng ngoèo quanh co như con rắn lượn quan đồi.Họ đo địa chấn,độ cố thể để tính được độ giạt,mức xâm thực soi ṃn bồi lở khi mùa mùa cơn nước chảy mạnh đi qua. Thế nên việc uốn lượng quanh co quanh các đồi núi sẽ làm điều ḥa luồng nước và an toàn   địa chấn quanh các vách núi. 

Đoàn 76 tù binh được tham gia chương tŕnh nâng cấp công tŕnh thủy lợi nầy.Giữa năm 1977,chương tŕnh thanh lọc đă đưa số sĩ quan ban ngành đặc biệt có nguy hại cho họ như An ninh,T́nh báo,Phượng hoàng,Chiến tranh chính trị,Cảnh sát,Chiêu hồi,Thiên nga,…vào những trại tập trung đặc biệt.Số c̣n lại trừ đau ốm,bịnh hoạn đều được đồng loạt đưa ra Bắc thực thi công tŕnh với hứa hẹn sẽ được thả về khi xong công tŕnh thủy lợi

Những công việc chuẩn bị quá quy mô đă làm nao núng tù binh về viển ảnh ngày tháng xa xăm tiếp nối măi.Cuốc,rựa,ki, sọt,xà beng và các tổ đội được phân chia kỷ lưỡng trong phong trào thi công.Đúng lúc nầy, linh cảm sẽ khó gặp nhau lại nên anh em cũng bịn rịn nói cho nhau những lời chia tay trước khi người ở trại nầy người đi chổ khác.Người đi dù vất vả nhưng c̣n tia sáng hy vọng trong khi người ở lại chuẩn bị bước vào một cảnh sống từng bước một bị canh giữ nghiêm ngặt của công an áo vàng.

 Ở lán trại,anh em Thủy quân Lục Chiến luôn tỏ ra tư cách nhưng vẫn đầy máu anh hùng.Bạn bè đồng tù luôn nể phục và ngay cả phía bộ đội cũng e dè. Hiệp ếch to con và rất đẹp trai,lúc nào cũng vô tư cải thiện*.Cái ăn và ngủ dễ dàng nên phong độ vẫn ngon lành.Trại tù nầy đa số dân địa phương,nhưng nhiều anh em xứ ruốc* cũng phát ghen khi thấy mấy em gái hậu phương dưới Huế,không biết v́ Hiệp đàn hát hay hay ngón nghề ǵ đặc biệt  mà thỉnh thoảng ṃ lên trại thăm hoài.Ngoài Hiệp ra c̣n có Cẩm lai,lịch lăm và điệu nghệ hết chổ nói.Phong cách và nghệ thuật ăn nói hát ḥ nhạc Tây nhạc ta rất hấp dẫn,rất có hồn.Nhiều bạn xầm x́:

--Đứa mô có bồ,đừng dẫn qua đây!coi chừng mất.

 Châu đam cũng cũng có quái chiêu lạ,rất có tài bắt rắn;vô phước con nào lạc vô trại hay lơ lững ngoài rừng,gặp Châu là xem như tới số.Bạn bè có dịp thưởng thức tài nghệ đặc sản rắn rừng,bảo đảm không chê.

Lâu lâu có chương tŕnh văn nghệ,Hùng nhí giả gái làm mấy em bên nông trường và gia đ́nh bộ đội coi ké phải đỏ  mặt: Người đâu mà đẹp thế nầy!Hấp dẫn nhất với anh em  là Hải cận với pho truyện Kim Dung và tài kể chuyện lưu loát với một trí nhớ thần kỳ.Anh em ngồi nghe mê măi đến nỗi sập cả giường ngủ và ngay gă vệ binh tên B́nh khi đi tuần cũng đứng sững lắng nghe…Đó là chưa kể hết về Châu lác, Lư Phát PB với tài ăn nói uyên bác lỗi lạc như những đạo sĩ,Nam c̣m với giấc ngủ hằng đêm mà miệng la lớn như đang chỉ huy ngoài đơn vị.

Nhóm lănh đạo công tŕnh vừa cao ngạo vừa đần độn.Họ rêu rao nghiêng trời làm nước,biến sỏi đá thành cơm.Thay v́ để con nước chạy quanh co như hằng bao nhiêu năm tháng,họ lại quyết định xẻ ngọn đồi chính gần đập cản để nhờ đường tắt, nước chảy thông suông,lưu lượng  sẽ cao hơn.

Đoàn 76 tù binh Ái Từ bốc thăm điểm công tŕnh sát miệng đồi được xẻ,bắt tay với đội thanh niên xung phong xă Quỳnh Lưu được nhận lănh đào thông ḷng đồi.Tuổi quá trẻ,chừng mười lăm mười sáu,họ lao động hăng say bền bỉ, thường hát vang lúc thi công và thể dục dẻo dai mỗi khi có giờ nghỉ.Họ luôn tự hào:Đâu cần thanh niên có,đâu khó có thanh niên!

Nh́n những thân h́nh ốm o mà xót xa cho một thế hệ bị lừa lọc.Mặc dù tuyên truyền láo khoét đầy bịp bợm của chế độ đă tạo một khoảng cách với anh em tù cải tạo,nhưng khi nh́n lớp trẻ dấn thân quên ḿnh bằng những việc lao lực ngày nầy qua tháng nọ,mọi người đều cảm thương làm sao ấy!Thật đau đớn cho một thế hệ mới lớn mà phải giả từ trường học,lại được gán ghép bằng các mỹ từ xa vời  như tiên tiến,ưu việt,tiến bộ,kết nạp  v.v…để lên chốn núi đồi gở lịch bằng các chiến dịch lao động lọc lừa tuổi thanh xuân.

Sáng đi chiều về và đôi khi làm thông tằm*,toàn đội tù binh dàn h́nh dọc,nhịp nhàng chuyền từng rổ đá lát được nạy xới từ ḷng đáy bằng xà beng rồi chuyển lên bờ cao.Năng lượng chuyển biến từ miếng bánh ḿ vuông ban sáng và tiêu chuẩn một chén B52* cơm vào ban trưa và cứ thế,thời gian trôi cho đến chừng một tháng sau th́ hoàn tất chỉ tiêu.Anh em được tập họp và tiếp tục lên đường cho một công tŕnh khác ở rừng Như Xuân Thanh Hóa.

Vào trưa ngày kế tiếp,khi vừa rời ga Diễn Châu,đoàn người trong lúc chờ đợi nhau trước trường trung học Nông Cống lại gặp lúc tan học nên có mấy em học sinh nấn ná lại và ṭ ṃ nh́n xem,một em nói:

--Ồ! Chúng nói được tiếng người!

Nghiệp c̣m và Đức cớp cười vang làm tụi nhỏ lại càng chăm chú hơn.

Anh em chúng tôi chưng hững,tuyên truyền miền Bắc thâm độc đến mức nầy sao!Một em khác quay lại nói với nhau:

--Một túi tŕnh độ đấy,Ô tô tàu bay biết cả đấy! 

Phía bộ đội có trục trặc ǵ nên đoàn người ngồi chờ,nhờ thế có dịp ngắm nh́n làng mạc nương vườn quanh cảnh sống của người dân ở đây.Những ngôi nhà đơn sơ lợp tranh và ngói lộn xộn trên cùng một mái nhà,vườn tược trồng xen kẻ sắn khoai và lác đác vài con gà quơ quào  bươi mồi.Thoạt nh́n thấy cái ǵ cũng chấp vá như thể luôn đối đầu với những thiếu hụt về cơm áo.Công nhân viên chức một mẫu thời trang: nón cối rộng vành,áo quần kaki Nam Định,xe đạp Trung quốc  với túi hành lư rau quả hoặc hàng ḥa tem phiếu từ cửa hàng mậu dịch.

Đúng vào lúc nầy, nơi công tŕnh nạo vét ba ra Đô Lương,thảm họa đă xảy ra:Vách núi nơi đội thanh niên Quỳnh Lưu thi công,sát với nơi đoàn tù 76 vừa hoàn tất hôm qua bị nứt sập,chôn vùi một trăm mười hai thanh niên nam nữ ngay lúc ngồi ăn trưa ở hiện trường.Bao nhiêu nhiệt huyết,hoài băo và tương lai của họ   bị vùi lấp một cách oan-khiên dưới lớp đất đá tàn nhẫn do tính toán sai lầm của giới lănh đạo.Phải mất một tuần,tiều đoàn công binh cơ giới quân khu 4 mới bốc xác ra được.

Một số những người vợ,mẹ của tù binh đă đến được Đô Lương nơi đây khi nghe có tin dữ.Người cán bộ quản giáo Nguyển Mái,rất hiền lành, kể lại  không rơ từ những nguyên nhân nào  mà đoàn người biết và đến được nơi nầy để t́m thân nhân ḿnh dù con đường xa xôi cách trở.Những người phụ nữ  nầy quyết t́m đến nơi và thấy tận mắt sự thật v́ nguồn tin từ nhà ga,bến xe,cữa hàng cho hay là núi sập nơi có nhiều người tù làm thủy lợi.

Ông cán bộ quản giáo nói tiếp:

--Ngày trước bộ đội vượt trường sơn chống Mỹ,gian khổ vô cùng.Nay thấy những bà mẹ,bà vợ vượt núi băng ngàn t́m người thân mới thấy nghiă t́nh sắt son và cao quư.Đúng như người ta nói không nghĩa mô nặng bằng nghĩa chồng con!Nghe giọng nói của các chị mới biết toàn là người trong Nam, xa thế mà vẫn kiên tŕ,thật là thủy chung!

 Người miền Bắc mới vở lẽ ra rằng cuộc chiến đấu tự vệ của  dân miền Nam rất nhân bản;tất cả v́ muồn ǵn giữ và bảo vệ hạnh phúc cho người dân,cho từng gia đ́nh.Đạo đức và luân lư phải được bảo vệ nên sợi dây ràng buộc của nghĩa vợ t́nh chồng luôn thiêng liêng cao quư.Người chinh phu v́ nước ra đi,dù biền biệt,người chinh phụ ở nhà nuôi con chờ chồng.Sự gắn bó như thể:

Chim xa rừng c̣n thương cây nhớ cội

Người xa người tội lắm người ơi

Những người đàn bà ở lại rất truân chuyên  cao quư khi thay chồng nuôi con bằng bao gian nan khổ ải.Khi được tin,cho dù người thân ḿnh đang ở nơi đèo cao dốc thẳm, nơi non cao nước biếc,nhưng vẫn âm thầm vượt núi băng ngàn dẫu cho tàn tạ nhan sắc,để được thấy nhau .Sự ràng buộc vô h́nh mà thiêng liêng vẫn ngập tràn và niềm hạnh phúc vô biên vẫn ngự trị.Ai có được h́nh dung những người thiếu phụ vai mang tay xách,phiêu lưu nơi đường xa thiên lư qua bao chuyến xe nhọc nhằn với trái tim trĩu nặng nghĩa t́nh?Như chuyện hôm nay,nơi Đô Lương Nghệ Tỉnh xa xôi lạ lùng với hành tŕnh muôn trùng gian khó và tràn đầy thử thách,mấy ai đong đếm được nỗi vất vả trên đôi vai mang quà cáp,trên đôi mắt t́m kiếm xa vời,trên đôi môi héo hon và nhất là trong tim óc  luôn mong và cầu nguyện người thân c̣n sống khỏe.

Mùa thu năm 1978,chiến dịch thủy lợi kết thúc,ḷng hồ sông Mực được giải  phóng.Giới lảnh đạo đă lộ nét phỉnh phờ: Không có ai được thả vào dịp nầy và lại măi tiếp tục ở vào trại khác,quy mô và căng thẳng hơn.Đó là trại B́nh Điền,phía Tây nam thành phố Huế,cách chừng mười lăm cây số.Tuy nhiên thời gian đi Thanh Hóa Nghệ Tỉnh về lại vừa đủ ba năm giam giữ và đủ điều kiện nộp đơn cho chương tŕnh đi Mỹ theo diện HO.

Gần như trọn vẹn tổng số những người từng ra đi trên những chuyến đi Bắc đó cùng những người từng vay nợ ân t́nh cho nhau đă có được những ngày  nắm tay nhau cùng đàn con lên đường đi định cư Hoa Kỳ.Họ bắt đầu một cuộc đời mới trong một xă hội văn minh  đầy nhân bản.Vẩy tay chào Việt Nam,hẳn những nhạt nḥa của bao gian nan ngày cũ  có làm mờ những đôi mắt đang ngấn lệ khi d́u nhau về phía con tàu ở sân bay …..

 

Hoa Biển

 

 

  • *cải thiện: nấu nướng,t́m ṭi cái ăn phụ thêm

  • *ruốc: ư muốn nói dân Huế

  • *Chén B52  : Chén ăn cơm bộ đội Bắc Việt dùng trong chiến tranh

  • * thông tằm: Ư nói làm liên tục qua ca khác,không nghỉ

 

 

 

 Mọi tin tức, bài vở  muốn đăng trên website TQLC/VN xin email:
  bixitrum@yahoo.com