TỔNG HỘI THỦY QUÂN LỤC CHIẾN VIỆT NAM

 

 

Vui Buồn với

                            K20VB/TQLC

                                                                     MX Tô văn Cấp

            Trong một dịp trà đạo với niên trưởng Trần-Lê-Nguyễn về sự hy sinh và gương chiến đấu của các cựu SVSQ trường Vơ Bị ngoài chiến trường, ông bất chợt hỏi tôi:

            _ Chú có thể kể cho anh nghe cảm tưởng ngắn gọn của chú về các cựu SVSQ Vơ Bị t́nh nguyện về Binh Chủng Thủy Quân Lục Chiến được không?.

            Bị truy bài bất chợt như ngày ông hành hạ tôi thời TKS, nhưng cũng ráng chống đỡ:

            _ Tôi không biết chính xác có bao nhiêu SVSQ/VB và thuộc các khóa nào t́nh nguyện về Binh Chủng TQLC. Nhưng nếu chỉ nói về các khóa có liên quan mật thiết với K19 ngay từ ngày c̣n trong quân trường và sau này gần gũi với nhau ngoài chiến trường th́ tôi phải nhắc đến các khóa 16, 17, 18 và khóa 20. Tôi được may mắn biết khá nhiều các anh em trong các khóa kể trên, nhiều người trong số đó c̣n thân thiết với tôi hơn là ruột thịt.

Nói về các khóa này hay từng cá nhân với những kỷ niệm vui buồn chiến trường th́ không bao giờ cạn, bởi v́ nói đến họ là niềm vui và hạnh phúc của tôi. Nhưng nếu nói thật ngắn gọn cảm tưởng th́ xin được vắn tắt như thế này:

            _ Khóa 16: Sợ. Khóa 17: Thương. Khóa 18: Nhớ. Khóa 19: Chán. Khóa 20: Nể

            Khóa 16 chỉ có 10 ông về TQLC thôi mà tôi làm việc dưới quyền trực tiếp đến 5 ông nên học hỏi được ở quư đàn anh đủ bộ “hỉ nộ ái ố”. Về binh nghiệp th́ K16 ông nào cũng giỏi, hầu hết làm tiểu đoàn trưởng, lữ đoàn trưởng, trưởng pḥng sư đoàn v.v.. nên tôi SỢ là đúng rồi.

            Tôi thương khóa 17 v́ các ông ra trường chỉ sau khóa 16 có 3 tháng thôi, đánh đấm cũng tung bừng khói lửa mà đường binh nghiệp th́ lận đận vô cùng. Vả lại, đa số các ông K.17 có lẽ v́ hối hận đă hành xác K19 quá cỡ nên bây giờ các ông giả bộ hiền lành, tỏ ra rất dễ thương nên tôi thương lại khóa 17 là hợp lẽ công bằng.

            C̣n khóa 18 th́ sao? Có ông nào về TQLC đâu, vắng K18 làm tôi nhớ là đúng rồi. Thực ra là vào thời điểm sau khi đảo chánh TT Ngô Đ́nh Diệm năm 1963, có thể tân chính phủ v́ chưa “ổn định” nên sau khi tốt nghiệp K18/VB đă bị đưa về cả các ngành chuyên môn như Quân Cụ, Quân Nhu, Quân Cảnh v.v, nên hết “chỉ tiêu” để phân phối về cho TQLC. Cũng may, nếu các “ông 18” mà rủ nhau về TQLC th́ cái cảnh K19 một cổ chịu 3 tṛng như hồi c̣n trong quân trường th́ chỉ c̣n nước từ chết tới bị thương.

Năm 1976 khi mới chuyển ra trại tù Yên Bái, tôi ở chung tổ với một “quới nhân”, gọi ông là quới nhân v́ ông khỏe như voi nhưng lai coi cai tù không ra chi cả, nh́n ông đứng 2 tay chống nạnh căi tay đôi với tên bộ đội lăm le cây AK47 trên tay mà tôi lo cho ông. Tối về tôi t́m hiểu lư lịch th́ bất ngờ được biết ông là K18VB/TQLC và ông cũng ngạc nhiên và vui khi biết tôi cùng ḷ cùng binh chủng. Đó là ông Phan Bát Giác K18, ông chạy ḷng ṿng bốn phương tám hướng rồi mới về TQLC nên ít ai biết ông. Dù biết ông ‘Tám-Góc” muộn màng nhưng kính trọng ông.

            Khóa 19VB/TQLC ư! Chán phè, là khóa về TQLC đông nhất, 30 tên, ấy là chưa kể 2 ông t́nh nguyện ngoài danh sách tuyển mộ. Sau 15 ngày phép măn khóa, 6 thiếu úy thuộc TĐ.4 được chở thẳng ra chiến trường, ngay trận đầu tiên (B́nh Giả) th́ 2 chàng đă hy sinh là thủ khoa Vơ Thành Kháng và Nguyễn Văn Hùng, 3 chàng bị thương là Hồ Ngọc Hoàng, Đỗ Hữu Ái và Thái Bông, người sống sót là Trần Vệ. Nhập cuộc như thế mà không chán làm sao được!

            Chưa hết, 32 tên t́nh nguyện vác súng đánh giặc th́ măi tới 8 năm sau, 1972, Trần Văn Hợp mới ngoi lên được chức tiểu đoàn trưởng và là tiểu đoàn trưởng TQLC duy nhất của K19. Thực ra c̣n một tên nữa, bị lên làm tiểu đoàn trưởng vào giờ thứ 25, đó là Đinh Long Thành, TĐT chưa biết hết mặt các trung đội trưởng th́ quân đội VNCH đă bị tước vũ khí! Bước đường binh nghiệp của K19/TQLC như thế mà không “chán” mới là chuyện lạ.

            K19/TQLC ra trường vào đúng thời điểm chiến trường bắt đầu có những trận đánh lớn nên các trung đội trưởng K19.TQLC bị loại khỏi ṿng chiến khá nhiều và khá nhanh, như trận B́nh Giả kể trên chẳng hạn. Thành phần c̣n lại tiếp tục cầm súng chiến đấu th́ phải chịu đựng một “lực đè” ngàn cân của khóa đàn anh! Trong cùng một tiểu đoàn, đàn anh 16, 17 c̣n là đại đội trưởng, trưởng ban ba, tiểu đoàn phó th́ đường binh nghiệp K19 đi lên bằng ngả nào? Đại úy thâm niên chỉ là đại đội trưởng là chuyện “thường ngày ở huyện”, thời điểm K19 th́ đừng ngủ mơ mong chức tiểu đoàn phó một khi chưa làm anh quan tư.

Tôi “chán” cho K19/TQLC chúng tôi là ở chỗ đó, bị ở vào cái thời, cái thế, cái môi trường kẹt cứng chứ không lối thoát chứ không bao giờ chán TQLC hay chán đánh đấm. Ngoài chiến trường cũng ḥ, cũng hét, cũng “phất tay” xua quân tiến về phía trước và rồi nhiều đồng khóa đă ra đi ngay chiến địa cùng với thuốc cấp, với đồng đội. Đó là những tấm gương sáng, là niềm hănh diện cho đồng môn, cho quân trường và cho binh chủng. Tôi từ chối giải ngũ v́ thương tật để tiếp tục binh nhiệp là một minh chứng không phải tôi chán K19/TQLC.     

            Đề tài này không phải để nói về những “Sợ k16, Thương k17, Buồn k18, Chán k19” mà muốn nói về sự “Nể” những người anh em đáng nể: K20VB/TQLC.

            Phải nói thực rằng trong tất cả các khóa xuất thân từ trường VB về TQLC th́ K16 và K20 thành công nhất, cả hai đều tiến đồng đều và nh́n từ bên ngoài th́ cả hai khóa này đoàn kết và cùng d́u nhau tiến bước. Đặc biệt K20 đă vượt xa K19 về việc đánh đấm và đảm trách các chức vụ quan trọng như TĐTr, TĐP v.v Chính v́ vậy mà tôi không thể và không có khả năng luận bàn về chiến công, về điều binh của các anh, vậy th́ nói cái ǵ bây giờ về K20? Tôi xin ghi lại một vài kỷ niệm vui buồn với những cá nhân mà tôi đă có dịp được sống chung và tiếp xúc.

Với những K20 đă tử trận hoặc từ trần, cho tôi xin dâng một nén nhang nhân dịp các anh về chứng giám t́nh đoàn kết của khóa trong ngày họp mặt, ngày đại hội, c̣n những “ông thần nước biển mặn” đang c̣n nặng nợ đời, dù về được hay không th́ cũng xin coi đây như vài lời hỏi thăm và chúc sức khỏe để chuộc lại những lần tôi làm hại sức khỏe của các bạn khi bắt chạy lên dốc ở đồi 1515.

Tính theo thứ tự thời gian th́ trước tiên tôi đụng mấy “ông thiếu úy” K20 về tŕnh điện Tiểu Đoàn 5/TQLC tại suối Lồ-Ồ (Dĩ An) vào cuối năm 1965, đó là các ông Lê Văn Thời, Lê Đ́nh Quỳ, Nguyễn Ngọc Tư và Ngô Đ́nh Lợi.

Lê Văn Thời! Quả thật là Lỗ Trí Thâm đă nhập vào Thời ngay từ khi mới về đơn vị. Địa linh thi sinh nhân kiệt, từ ngă ba Cai-Lơn (Dĩ An), xuống Cầu Hang, băng sang Tân Vạn (Biên Ḥa) là cả một rừng “cây-c̣n” vốn xanh tươi nay thêm Lê Văn Thời chăm sóc nên càng phát triển mạnh. Một ưu điềm nữa của Lỗ Thời là ai cần đấm th́ Thời giúp, ai muốn đá là Thời cho, chi trong một thời gian ngắn là giang hồ suối Lồ Ồ, núi Châu Thới bỏ của chạy lấy người.

Theo thầy chưa được bao lâu th́ tôi bị đuổi từ TĐ5 sang TĐ2 và từ đó, không gặp và cũng không biêt Thời lênh đênh hay đậu bến nào. Bốn mươi ba năm sau, lại thấy cái tên “Lỗ Trí Thâm” xuất hiện trên diễn đàn Vơ Bị, sinh nghi, tôi bèn nhá tín hiệu, dân bụi đời suối Lồ Ồ nhận ra nhau ngay. Bốn mươi ba năm chưa gặp lại nhau, chưa biết t́nh đời thay đổi thế nào mà LTT vẫn cứ mời tôi đi dự đại hội K20 mới liều chứ! LTT khộng sợ mang tiếng với đồng môn à?

Cám ơn Lê Văn Thời, tôi mong từng ngày sẽ đến sớm đề xem Thời nay và Thời xưa khác nhau ờ chỗ nào, nhưng biết chắc t́nh anh em, bạn bè vẫn không có ǵ thay đổi.

Trong số 4 ông về TĐ5 th́ Nguyễn Ngọc Tư là .. lù (đù) nhất, hắn và tôi là bạn học cùng lớp ở Pétrus Kư, lúc đó tên thật của hắn là Nguyễn Ngọc Tư, biệt danh “Tư xe ḅ”, nhung khi về TĐ5/TQLC sợ bị hiểu lầm sao đó mà nhất định đổi tên thành Tú. Cuộc đời binh nghiệp của Tư luôn bị sao Quả Tạ chiếu nên không khá như đồng khóa, nhưng không biết v́ gỉa khờ hay là v́ “lù ..khù đă có ông Cù độ mạng” mà trong khi anh em đánh đấm x́ khói ỏ QT th́ Tư bị đày vào Huế làm trưởng hậu trạm P3, tối ngày xách cần ..câu ra bờ sông Hương câu cá chép, khiến trưởng pḥng ghét quá bèn tống luôn qua Mỹ học khóa Ét-ven 1974, chưa măn khóa th́ 30/4/75 đến nên Tu đành phải miễn cưỡng ở lại HK từ ngày ấy !

Hồi c̣n trong trường VB, tôi thấy Tân Khóa Sinh/K20 cầm súng garant đưa lên đầu chạy quanh sân doanh trại, chạy tới ṿng thứ 2 th́ tôi phát hiện TKS Nguyễn Ngọc Tư tỏ ư “ba gai”, chay lê lết không đúng thế, chạy như “chấm phết” (;) tôi bèn hét lớn:

 “Anh kia ra khỏi hàng, ḅ xuống đất cho tôi coi”.

Nguyễn Ngọc Tư nhận ra tôi mà mặt hắn lạnh như tiền nhưng mắt th́ long ṣng sọc, biết hắn đang chửi tôi, nhưng mặc kệ cứ bắt hắn tự do ḅ, khi nào thấy mấy hung thần cán bộ cùng khóa lại gần là tôi lại thét to “Ḅ ngửa cho tôi”, và tôi chỉ tha cho Tư về hàng khi đại đội TKS của hắn đă thi hành lệnh phạt chạy xong. Chiều Chủ Nhật đi phồ về, tôi đến pḥng Tư “điểm danh” và dúi cho hắn gói kẹo Nougat nhưng nó vất đi!

Nhớ hồi khi tôi là TKS/K19, cũng bị phạt đưa súng garant lên đầu chạy ṿng quanh vũ đ́nh trường, khổ ơi là khổ, th́ cán bộ Nguyễn Quang Kim, K17, bạn cùng lớp Pétrus Kư, lôi tôi ra khỏi hàng rồi la hét chạy “không đúng thế” nên bắt tôi phải ḅ. Mới đầu th́ giận lắm nhưng nằm ḅ chừng 10 phút th́ mới hiểu ḅ sướng hơn chạy, biết hậu ư của Kim thiên vị nên thầm cám ơn người bạn NT, nhưng khi tôi áp dụng mưu ấy với Tư th́ hắn thù tôi.

Tư lù .. đù! Kỳ này về họp khóa th́ nhớ đem trả lại gói kẹo Nougat cho niên trưởng.

 Một dân chơi nữa là Lê Đ́nh Quỳ, Quỳ về đại đội tôi nên tôi bàn giao trung đội lại cho Quỳ đế lên làm ĐĐPhó. V́ cùng đại đội nên khi đi hành quân hay khi về hậu cứ th́ Quỳ và tôi đi cặp với nhau. Phải nói Quỳ là sư phụ của tôi về 4 món ăn chơi, v́ thế khi Quỳ bị đđt mắng th́ “đệ tử” bèn nhẩy vào cứu “sư phụ” và lănh 15 củ, bị đuổi khỏi TĐ5. Khi tôi xách ba-lô tŕnh diện QC 202 của tù trưởng Trần Ngọc Toàn (K16) th́ cũng là lúc Quỳ chuẩn bị đi hành quân, và trong trận đó TĐ5 đă bị thiệt hại nặng tại Mộ Đức QN (LV Thời đă viết trong bài Tháng 6/66) Quỳ đă bị bắt trong trận này và 6 năm sau, 1972, Quỳ được về trong đợt trao trả tù binh.

Quỳ và tôi lại gặp nhau ở trung tâm huấn luyện TQLC, Quỳ làm ban thanh tra, tôi làm liên đoàn trưởng khóa sinh, hai anh em có chung một văn pḥng gồm 2 cái ghế để ngồi và một cái bàn để gác chân, 2 cái bút ch́ để đánh ca-rô và 4 cái gạt tàn thuốc lá!

Vào khoảng 1997, Quỳ có đến thăm tôi vài lần tại Lawndale Los Angeles, vẫn người xưa nhưng nuôi mộng lớn. Lâu rồi không gặp, mộng lớn của Quỳ thành bại ra sao không ai biết. Chúc Quỳ bằng an mạnh khỏe.

Tôi gặp K20 Nguyễn Quốc Chính

Sau 15 ngày bị nhốt QC, tôi về tŕnh điện ĐĐ.4/TĐ.2, Đại đội trưởng Nguyễn Xuân Phúc, Đại đội phó Trần Văn Hợp và Trung đội trưởng Nguyễn Quốc Chính không thèm nói chuyện và t́m cách tránh tôi! Ôi ta buồn ta đi lang thang t́m một chỗ thật tối tăm để nằm. Một buổi chiều Chính đến dúi cho tôi gói Ruby Queen rồi th́ thầm:

_ “Ông anh đừng buồn, hai ông “xếp” muốn thử sức chịu đựng của ông anh đó”.

Bị nội tuyến, hai xếp Phúc-Hợp không gài độ được tôi bèn quay ra an ủi, từ đó chúng tôi sống thân với nhau hơn anh em ruột thịt. Sau này Chính làm đại đội phó cho tôi rồi đến một ngày …!!!! Ngày 31 tháng 12 năm 1967, bên bờ kinh Cái Thia, Quận Cai Lậy, khoảng 10 giờ sáng Nguyễn Quốc Chính đă ngă gục thay cho đàn em và đồng đội.!

Nguyễn Quốc Chính đă hy sinh v́ Tổ Quốc như bao chiến sĩ đă gục ngă nơi chiến trường, nhưng Tổ Quốc th́ trừu tượng và xa vời quá, cái gần nhất mà có thể nhiều SVSQ/VB cũng đă có lần chứng kiến, đó là v́ t́nh huynh đệ.

Chiều hôm trước, sau khi đóng quân xong, tôi và Chính nằm vơng song song bên bờ kinh, đu đưa hút thuốc uống café, nhưng tôi thấy Chính không vui như mọi khi, có lẽ mới hỏi vợ nên khi họp hành quân đổ bộ trực thăng sáng hôm sau, tôi bảo Chính không cần kèm và nhẩy đầu với trung đội của thiếu úy Huỳnh Vinh Quang K22 nữa mà đi với trung đội súng nặng để điều động hỏa lực v́  tiểu đoàn tăng cường thêm “gà cồ”.

Quang K22 mới ra trường nên đàn anh Chính kèm cặp hơi kỹ, Chính không nói ǵ thêm lúc tôi sắp xếp đội h́nh, nhưng ngày hôm sau, khi những trực thăng chuyến đầu vừa đổ trung đội của Quang xuống ruộng lúa nước là đụng liền, địch từ trong bờ kinh bắn ra, tiếng Chính gọi báo cáo trong máy.! Khi tôi vừa nhảy ra khỏi trực thăng th́ không c̣n tiếng Chinh nữa mà tiếng của Quang hốt hoảng báo cáo Chính bị thương!

Tôi bủn rủn chân tay, không c̣n nghe được tiểu đoàn trưởng nói ǵ mà lo bắt Quang bằng mọi cách phải đưa Chính ra phía sau ngay để tải thương, nhưng Quang báo “Anh Chính đi rồi”, đạn xuyên màng tang! Trực thăng đưa Chính về bệnh viện Phan Thanh Giản Cần Thơ!

Đă hơn 40 năm rồi tôi không quên từng chi tiết, nay nhắc lại mà vẫn buồn ứa nước mắt. Cả ba người Phúc-Hợp-Chính giả vờ lạnh nhạt với tôi lúc ban đầu rôi “ôm tôi vào ḷng” th́ nay cả ba đă ra người thiên cổ! Nhưng măi măi anh Nguyễn Xuân Phúc vẫn là cấp chỉ huy lư tưởng của tôi, Trần Văn Hợp là đồng đội lư tưởng và Nguyễn Quốc Chính, một đàn em , đàn anh và là cấp chỉ huy lư tưởng của binh chủng.

Khi tôi về TĐ.2 và tham dự trận đầu tiên tại Phù-Liêu Gia-Đặng, Quảng Tri th́ Nguyễn Tuấn Kiệt tử trận tại đây, trước đó là Nguyễn Quang Minh ở ṿng dai Saigon, c̣n Hoàng Như Liêm th́ thành “độc cước đại nhân”, chân chính chân phụ, cái chân phụ nhiều khi cũng “reo rắc đó đây..”. K20 về TĐ2/TQLC tất cả là 5 người th́ 3 ra đi vĩnh viễn, 1 giă từ vũ khí, chỉ c̣n lại Phạm Văn Tiền, bao tinh hoa K20 dồn về đây nên không ai ngạc nhiên khi Phạm Văn Tiền văn-vơ song toàn, là một trong ba K20 làm tiểu đoàn trưởng TQLC.

Tôi có nhiều kỷ niệm vui buồn với Phạm Văn Tiền, nhưng có một cái đáng nhớ nhất khi cả hai c̣n độc thân, nay kể lại nếu đến tai “Tiền’s phu nhân” th́ không phải lỗi tại tôi.

TĐ.2/TQLC giữ an ninh ṿng đai và đóng quân ở khu vực bến đ̣ Long Kiển (Tân Thuận Đông), một buổi trưa Tiền gọi máy cho tôi đến gấp để giúp chàng một việc. Khi sang đến nơi tôi thấy người đẹp Saigon xuống ủy lạo chiến sĩ Tiền-đồn và đem theo một em bé!

Em bé đi theo chị th́ Tiền-đồn c̣n sơ múi mẫu ǵ nữa nên chàng cầu cứu tôi “chia để trị”, biết ư “ông” em nên thằng anh dắt em bé đi ăn cà-rem, nhưng bé thấy ông này đen đủi râu ria gớm quá nên em khóc đ̣i về, chị dỗ thế nào cũng không nín! Thôi th́ chị cũng đành “nín” luôn, mất công đi thăm “tiền” lại phải mang đồng “xu” về th́ có chán không! Tiền cũng đành chép miệng rồi đi mượn được cái ghe đuôi tôm chở chị em người đẹp về. Khi ghe ra đến giữa sông th́ ghe chết máy. “Ghe không lái th́ như ngựa không cương” cḥng chành muốn lật mà nước cũng đang chui vào.., người người lấy tay tát nước ra nhưng nước vẫn chảy vào khiến tôi lo lắng than thầm trong bụng:

_ “Nước mà tràn vào ghe lớn th́ những “ghe” nhỏ cũng ướt mất thôi !”

Một hồi lâu không biết Tiền mó máy ra sao mà ghe đuôi tôm chạy lại, hú hồn! Ngoài khả năng điều quân Tiền c̣n có tài ứng biến, xoay sở rất nhanh với t́nh thế, biết bao lần gặp khó khăn nguy khốn trong cuộc chiến th́ cuối cùng Tiền cũng vẫn thoát hiểm.

Sau gần 2 năm tôi nằm bệnh viện (1969-71), không thích giải ngũ nên thượng cấp thương t́nh cho xách ba-toong chạy ṿng quanh, chỗ nào cần th́ tôi có, chỗ nào không có ch..th́ mèo tôi đến, nhờ vậy mà trong thời gian này tôi được làm việc với nhiều K20 khác nữa.

 Vũ Thế Khanh tại trung tâm huấn luyện.

Vũ Thế Khanh và Nguyễn Kim Thân (K21) làm tiểu đoàn trưởng khóa sinh, c̣n tôi làm liên đoàn trưởng, tôi bàn với Khanh và Thân đem một phần phương pháp huấn luyện và hành xác TKS/VB vào khóa sinh TQLC, chỉ huy trưởng NĐA th́ “no-ai-dia” nhưng chỉ huy phó là K19 Trần Xuân Bàng thi vui như tết.

Phải thú thật Vũ Thế Khanh là một “ông thầy”, lănh vực nào cũng giỏi nhưng luôn giữ đúng nguyên tắc và khó có ai hiểu và lay chuyển được ư Khanh. Khanh có một bộ tài liệu học Anh Văn rất quư giá (chừng 20 cuốn băng nhựa), ai muốn nghe hay tham khảo th́ cứ vào văn pḥng, nhưng không có bất cứ một giới chức hay thẩm quyền nào có thể mượn đem ra ngoài được, vậy mà Vũ Thế Khanh đă “trao trứng cho ác”, trao tài liệu này cho tôi để luyện vơ khi tôi ra hành quân và rồi những vật quư này đă không cánh mà bay!

Tôi không c̣n nhớ những cuốn băng này nằm lại Hương Điền hay băi biển Non Nước, và đặc biệt là Khanh cũng “quên” chúng luôn, chưa bao giờ Khanh nhắc đến nên tôi cũng đánh bài “phe-lờ” để khỏi phải giải thích lôi thôi. Khanh có trí nhớ tuyệt vời th́ làm sao quên tài liệu quư giá đó được, nhưng rất tế nhị với đàn anh. Đáng nể là ở chỗ đó, chỉ tiếc là thầy cho “chữ” mà tṛ bỏ mất nên đến nay vẫn c̣n dốt Anh văn.

Tôi cũng đă gặp và nói chuyện với Tôn Thất Trân nhiều lần, lần sau cùng vào năm 1973 khi Trân từ TTHL ra thay cho tôi ở P3/BTL tại Hương Điền trong nhiệm vụ trưởng ban hành quân, sau một thời gian th́ Trân về Tiểu Khu Hậu Nghĩa.

Tôn Thất Trân là một quân nhân .. tôi không t́m ra chữ cho xứng mà chỉ có thể nói tóm tắt rằng trong binh nghiệp, dù có nơi tựa nhưng Trân đứng vững vàng trên chính đôi chân của ḿnh, đứng vững vàng và hiên ngang trước mặt địch quân cho tới hơi thở cuối cùng. Tôn Thất Trân là niềm hănh diện của K20, của Trường Vơ Bị, của TQLC và của Quân Lực VNCH.

Trong thời gian làm việc ở P3/SĐ tại Hương Điền, tôi lại có “cơ may” ở chung với Nguyễn Văn Loan, Loan Mắt Nhung, có nụ cười thật hiền ḥa và dễ thương. Chúng tôi chia xẻ với nhau bao điều vui và niềm cay đắng, vui quá nên không tiện nói ra đây, cay đắng là do người “có chức” ban cho. Từ khi tôi rời P3 về lại căn cứ Sóng Thần th́ mất liên lạc với Loan

Ḍ hỏi măi nay mới biết Loan đang sống độc thân tại Dallas và thư đi tin lại đă được vài lần, ai có em vợ c̣n độc thân mà muốn nâng khăn sửa túi cho Loan th́ cứ tự nhiên, có điều cần nói trước là cách nay mấy bữa, đương sự nói với tôi rằng không c̣n là Loan Mắt Nhung nữa mà là Loan Mắt Mờ nên không về họp khóa được dù rất muốn.  

TQLC/K20 cùng làm việc với tôi lâu nhất có lẽ là Lê Hoài Đức trong bộ chỉ huy căn cứ Sóng Thần, ngoài ra 2 gia đ́nh chúng tôi cùng chung vách trong trại gia binh Cửu Long (Thị Nghè). Đức có cuộc sống khá trầm lặng, có lẽ do ảnh hưởng của bệnh đau bao tử nên sau giờ làm việc, Đức thường nằm trong pḥng đọc sách, v́ vậy, tuy sông cạnh nhau nhưng chúng tôi ít có những kỳ niệm sôi nổi ồn ào như thời c̣n ở đơn vị tác chiến, thỉnh thoảng anh em bày bàn cờ tướng để chiếu nhau chơi, Đức tính trước được 5 nước cờ c̣n tôi mới chỉ sạch nước cản nên ai thường lâm vào thế bí th́ đă rơ. Nhưng thua dùng kế, thấp dùng mưu, tôi chấp Đức con tướng

Sau 30/4/75 cả Đức và tôi cùng đi tù, cả 2 gia đ́nh cùng dọn ra khỏi trại gia binh Cửu Long Thị Nghè nên từ đó đến nay tôi chưa gặp lại Đức. Bạn nào liên lạc được với Đức xin cho tôi gửi lời thăm và mong được liên lạc với Lê Hoài Đức.

C̣n nhiều kỷ niệm với những K20/TQLC như Nguyễn Cao Nghiêm, Lê Quang Liễn và Phạm Cang nhưng bài viết đă khá dài, xin hẹn các bạn vào dịp khác.

Để kết thúc bài này tôi xin ghi lại một vài chi tiết mà nhiều K20 chưa biết cuộc đời binh nghiệp của những K20/TQLC “Cang, Nghiêm, Tiền, Liễn, Sử” đă bị kết thúc sớm một cách đáng buồn bởi những cái ..đáng buồn.

Từ căn cứ Sóng Thần Thủ Đức, tôi được lệnh tŕnh diện hành quân ngoài Đà Nẵng gấp, bước vào trung tâm hành quân Sư Đoàn trong căn cứ Non Nước Đà Nẵng lúc 3 giờ ngày 21 tháng 3 năm 1975. TTHQ làm việc tối đa liên lạc với 2 Lữ Đoàn 258 và LĐ369/TQLC đang hành quân trong Đà Nẵng c̣n Lữ Đoàn 147/TQLC th́ đang đoạn chiến, lui binh từ Hương Điền, Quảng Trị dọc theo hương lộ 555, vượt cửa Thuận An về điểm tập trung XX  nào đó trên băi biển để tàu HQ vào bốc đưa về Đà Nẵng.

Kế hoạch lui binh của LĐ147/TQLC đă “được” cấp cao hơn Sư Đoàn nghiên cứu nửa vời! Một cuộc lui binh mà không có hỏa lực yểm trợ để ngăn chặn địch đang truy kích quân bạn mặc dù hỏa lực của SĐ.1/KQ và hải pháo của HQ vùng I chưa hề sứt mẻ! Không có băi bốc thích hợp cho tàu HQ vào đón khiến LĐ147/TQLC bị đồn vào tử địa, vào cái rọ,  một băi cát mà phía Bắc là cửa Thuận An, phía Nam là của Tư Hiền, sau lưng là đầm Hà Trung và phía Đông trước mặt là Thái B́nh Dương mênh mông nơi đó tàu của HQ vùng I đang tới lui như “cỡi ngựa xem hoa”. Trên không th́ chỉ c̣n những con chim biển ị bậy lên đầu người lính, c̣n chim sắt, chuồn chuồn th́ đă chuồn về hướng Nam. Địch th́ đang xiết ṿng vây và tấn công từ trên các đồi thông bằng súng cối 82, pḥng không 12.7, B40, B41 v.v..Quân ta đă thiệt hại, trong đó có Thiếu Tá TĐP/TĐ.4 Nguyễn Trí Nam K22 và Đại úy Tô Thanh Chiêu!

Túi bụi với công việc của TTHQ và những ǵ đang xa với LĐ147/TQLC nên tôi cũng dửng dưng không một giọt nước mắt cho thằng em họ Tô và nhiều đồng đội của nó vừa nằm xuống và cuối cùng th́ cả LĐ147 đă bị bắt vào sáng ngày 27/3/1975.

Bất đắc dĩ tôi phải nhắc lại thật vắn tắt hoàn cảnh của LĐ147/TQLC trên bờ biển Thuận An trong bài này v́ trong đó có tới 4 K20/TQLC là cấp chỉ huy cao cấp và đồng cam cộng khổ với nhau, với thuộc cấp và cùng bị bắt với nhau, đó là:

_ Phạm Cang K20 TĐTr/TĐ.7 kiêm xử lư thường vụ LĐ.147/TQLC                      

_ Nguyễn Văn Sử  Tiểu Đoàn Trưởng TĐ.3/TQLC

_ Phạm Văn Tiền Tiểu Đoàn Trưởng TĐ.5/TQLC

_ Lê Quang Liễn Tiểu Đoàn Phó TĐ.7/TQLC.

Chỉ nói “đồng cam cộng khổ” xuông mà không đưa ra một chứng minh cụ thể th́ làm sao đọc giả tin? Người viết không có mặt tại chỗ th́ mượn lời một cấp chỉ huy nói về tinh thần này của một thuộc cấp, một đồng môn. Tiểu đoàn trưởng TĐ.7/TQLC Phạm Cang nói với tôi về t́nh đồng đội của tiểu đoàn phó Lê Quang Liễn như sau:

_ “Khi một tàu vào gần bờ để bốc thương binh tử sĩ, Liễn ôm xác người em trai ra tàu vừa kịp lúc tàu kéo “bửng” lên nên cả hai anh em Liễn, người sống và người chết nằm gọn trong tàu, “an toàn xa lộ”. Vừa khi tàu lui ra th́ Liễn nhẩy xuồng biển, bơi trở lại vào bờ để cùng Cang cùng đồng đội tiếp tục chiến đấu và cùng bị bắt” .

Gặp Liễn trong ngày đại hội kỷ niệm 46 năm, tôi hỏi Liễn:

_ “Động cơ nào làm Liễn nhảy xuống biển để trở lại với đồng đội”?

_ “Không có ǵ ghê gớm đâu anh, đơn giản là Tiểu Đoàn Trưởng Phạm Cang c̣n trên bờ, lính tôi c̣n trên bờ, đang chống trả với dịch trong tuyệt vọng, dù có tôi hay không cũng không thay đổi được t́nh thế! Nhưng nếu theo tàu th́ sau này làm sao tôi dám ngước mặt nh́n lại đồng môn, đồng đội. Nếu giờ phút này mà ở hoàn cảnh như thế tôi vẫn lập lại như vậy”.

Tôi đă được nghe “huyền thoại” về một trung đoàn trưởng khóa 17, trong giây phút cuối cùng của tháng 3/1975 tại bờ biển miền Trung, ông đưa được thuộc cấp thoát nguy xong rồi quay đầu trở về hướng Trường Sơn, nơi có những thương binh và tử sĩ của ông nằm lại.

Hai h́nh ảnh, một K17, một K20 nhưng cùng một tinh thần Vơ Bị, và c̣n nhiều h́nh ảnh tương tự như thế ở nhiều đơn vị, nhiều quân binh chủng khác nữa mà chưa được nhắc đến.

Xin “một lần được nhắc đến tên các anh” thay v́ cứ phải nghe những chuyện ngược lại, chuyện bỏ lính, những chuyện không đáng nhắc. Yêu cầu “hung thần” K17 nào biết về trường hợp cụ thể của NT Trung Đoàn Trưởng Thông th́ lên tiếng.

Trở lại băi biển Thuận An, ai làm hơn được Cang, Tiền, Liễn, Sử ? Bất cứ một danh tướng nào mà bị đẩy vào hoàn cảnh của các anh cũng thành bại tướng mà thôi. Trong bài này tôi chỉ kể lại những kỷ niệm vui buồn với K20TQLC mà không hề có ư đât câu hỏi là tại sao với lược lượng c̣n mạnh và đầy đủ như thế mà thượng cấp không cho lui binh dọc theo QL1 hay một kế hoạch nào khả thi mà lại đi đẩy họ vào rọ, tứ bề thọ địch và sông biển mênh mông?

Tôi cũng không muốn đặt câu hỏi với Tướng TL SĐ1 Không Quân rằng:

_“Sao máy bay bay hướng Nam nhanh thế”!

Cũng không có ư định hỏi tác giả “Can Trường Trong Chiến Bại”, phó đề đốc tư lệnh HQ vùng I Duyên Hải rằng:

_“Sao tàu HQ ra khơi th́ dễ mà vào bờ th́ khó khăn thế”!

Nhưng Phạm Vũ Bằng, y sĩ trưởng một lữ đoàn TQLC khi ra đón thương binh và tử sĩ trên một chiếc tàu con duy nhất về từ băi biển Thuận An th́ nhớ măi cái cảnh thê lương ấy nên 35 năm sau đă phải khóc trên tờ báo quân đội KBC/HN về niềm đau của LĐ147/TQLC cùng các vị chỉ huy là các Thiếu Tá TQLC Cang, Tiền, Liễn, Sử, với cái tựa thật đáng suy nghĩ:

“ Bờ Biển Thuận An, Pháp Trường Cát”

 

 
 
 Mọi tin tức, bài vở  muốn đăng trên website TQLC/VN xin email:
  bixitrum@yahoo.com