KHI TÔI LÀ VỢ CỦA ANH

 

             Tuổi đời của tôi so với thời " oanh oanh liệt liệt " của anh th́ anh hay nói đùa là " tôi tắm mưa c̣n .. . .  ."
Tôi đang ở VN, cách đây gần hai năm, khi tôi mới quen anh trên mang, anh gởi cho tôi tâm h́nh mặc quân phục của TQLC với lá cờ vàng ba sọc, tôi thoáng giật ḿnh . . . . Sau đó anh có gọi phone cho tôi và tôi nói thật tâm trạng của ḿnh , anh đă off phone .
Tôi có email cho anh vài lân nhưng anh vẫn không trả lời .
Chúng tôi đă mất liên lạc . Tôi nghĩ rằng anh đang đùa giỡn chớ không thật ḷng và tôi đă quên .( sau này anh mới cho tôi biết la anh quá tư ái khi tôi không tôn trong quá khứ của anh )
Một hôm buồn đang lang thang trên mạng, chợt thấy nick của anh vẫn c̣n hai chữ "Trâu Điên " và anh hỏi " em khoẻ không " ? và tôi lại Chat với anh. Sau lần gặp lại đó như định mệnh chúng tôi nói chuyện với nhau nhiều hơn và t́nh yêu đên . . .  Mới đây anh đi công tác và ghé về VN để gặp tôi , và bây giờ tôi mới dám nói răng tôi là vợ của anh .
Sau này tôi mới hiểu, anh yêu quí nhưng ngày là lính TQLC , là nhưng kỷ niệm không thể nào quên, là những đêm không ngũ , hay khi chứng kiên nhưng người bạn đă ngă xuống ,  những vết thương trên người của anh , tất cả như nguyên vẹn trong anh như mới hôm nào .
Khi về VN , anh đên thăm vài người bạn cùng đại đội cũ, các anh gặp nhau và ôn lại nhưng kỷ niêm một cách say sưa .Trong mắt mỗi người niềm kiêu hảnh một thời là TQLC .
Tôi chợt nhân ra rằng tôi phải trân trong quá khứ của anh, phải nâng niu hiên tại dể cùng anh đi tới tương lai .
Anh cho tôi dịa chỉ trang web , và anh nói rằng anh rất vui khi tôi vào trang web này của TQLCVN v́ là vợ anh th́ tôi phải biết Thủy Quân Lục Chiến của Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa như thế nào . . .
Tôi đă khám phá sau bộ đồ lính rằn ri ( cách gọi quần áo lính VNCH ngày xưa ) là những con người quá nhiều t́nh căm khi sự sống và cái chết liền kề với nhau, không tính toán, không hơn thua để bảo vệ bạn bè của ḿnh .
Với tôi ngày 30/4/1975 tôi c̣n quá ngây thơ để cảm nhận một sự thay đổi lớn lao, một vân mệnh của đất nước, nhưng bây giờ tôi hiểu . . .
Anh gặp lại bạn bè với cuộc sống quá cơ cực , anh rất buồn . . . .
Khi là vợ của anh tôi muốn chia xẻ , qua những lời kể, qua những tâm sự của  bạn bè anh  tôi muôn anh hiểu rằng : " Hảy mở rông ḷng ḿnh th́ ḿnh sẽ nhận lại rất nhiều " bằng những ǵ các anh vẫn làm để xoa dịu một chút cho các bạn c̣n ở lại VN .
Tôi đă đọc rất nhiều tâm sự của các anh, với rất nhiều kỷ niêm vui buồn và cả nước mắt. Một chút tâm sự , một chút giải bày của ḿnh, mong là một nhịp cầu để làm ấm ḷng, bằng t́nh căm của con người với máu đỏ da vàng .
Sàig̣n bây giờ đang nhộn nhịp dề đón Giáng Sinh và một năm mới, tiết trời se lạnh, đường phố đông đúc với ḍng người hối hả đi mua sắm .Nhưng c̣n đó những người c̣n quá nghèo khó, hai bữa cơm c̣n chưa đủ th́ làm ǵ có những niềm vui . .  . .?
Chúc anh và bạn bè của anh, những người một thời là TQLC VNCH, một thời hào hùng của các anh, niềm kiêu hảnh c̣n măi trong ḷng mỗi người, một Giáng Sinh và một năm mới an lành hạnh phúc bên gia đ́nh và nhưng người thân yêu của ḿnh .
                                                                Giáng sinh 2008 .