TỔNG HỘI THỦY QUÂN LỤC CHIẾN VIỆT NAM

 

 

  Bước đầu đời

                 của người lính Mũ Xanh.

     

Muốn Sống hùng, sống mạnh, sống kiêu hănh. Xin hăy t́nh nguyện gia nhập Binh chủng TQLCVN.”

Thời cực thịnh của Việt Nam Cộng Hoà, cho đến thời chiến tranh khốc liệt, tại mỗi trạm tuyển mộ ở khắp các tỉnh từ Quảng Trị cho đến Mũi Cà Mâu, mỗi nơi, ít nhất cũng có một trạm tuyển mộ với hàng chữ trên tấm băng rôn treo bên trên với nội dung như tôi đă viết ở trên, để mở đầu cho bài viết này.

Ngày Binh chủng TQLC mới ở cấp Liên Đoàn, muốn gia nhập Binh chủng TQLCVN, bạn phải hội đủ một số tiêu chuẩn tuyển mộ, tuổi từ 18 trở lên, không quá mức quy định, cao ít nhất 1 mét 58 và nặng cũng cỡ trên 60 kg, sức khoẻ cũng phải vào loại tốt, thiếu những tiêu chuẩn đấy, bạn có mơ cũng không thể trở thành những người lính tổng trừ bị của QLVNCH.

Sau này, do các đơn vị đều lớn mạnh và được nâng lên thành các đại đơn vị cấp sư đoàn, tiêu chuẩn trên được hạ bớt xuống, nhưng không v́ vậy mà sức mạnh binh chủng tổng trừ bị yếu đi mà c̣n mạnh hơn với truyền thống hào hùng do những người đi trước đă tạo được, các thế hệ đi sau thừa hưởng và giữ vững măi truyền thống ấy, Sư Đoàn TQLCVN là một chứng minh thực tế không thể chối căi, dù kẻ thù có cố t́nh bôi bẩn nhưng không thể xoá đi những chiến công hào hùng trong suốt cuộc chiến.

Trở lại với các trạm sơ tuyển, khi được nhận, với giấy tờ chứng minh đầy đủ, mà thẻ căn cước là tờ giấy quan trọng nhất chứng minh bạn là người dân của Chính phủ Việt Nam Cộng Hoà, giấy lược giải cá nhân, khai sinh và cái quan trọng là đơn xin t́nh nguyện gia nhập Binh chủng TQLCVN.

Nếu trạm nào ở các tỉnh gần với Trại Cửu Long, mỗi ngày, sau giờ làm việc, các thanh niên t́nh nguyện được xe của đơn vị đón về Trại Cửu Long để làm các thủ tục tiếp theo. C̣n tại các tỉnh, ban tuyển mộ phải hẹn và chờ xin phương tiện vận chuyển của Không quân để chở về Sài G̣n. Tại đây, tân binh vừa tuyển chọn được y sĩ TQLCVN khám sơ về sức khoẻ, ai không đủ tiêu chuẩn bị loại trả về đời sống dân sự để tùy họ chọn lưạ binh chủng khác.

Khi binh chủng lớn mạnh hơn lên cấp lữ đoàn và sư đoàn, tiêu chuẩn tuyển binh cũng hạ thấp xuống và khám sức khoẻ tổng quát đều được chuyển qua Trung Tâm 3 Tuyển mộ nhập ngũ của Bộ Tổng tham mưu phụ trách, nếu đầy đủ sức khoẻ mới trở về đơn vị tuyển mộ để bắt đầu huấn luyện trở thành tân binh TQLCVN.

 TTHLTQLCVN Rừng Cấm

Trước năm 1968, các tân binh TQLCVN được đưa về thụ huấn căn bản quân sự của binh chủng là TTHL Trại Yết Kiêu Thủ Đức. Sau này, trung tâm chuyển về Rừng Cấm, cũng trong Quận Thủ Đức cách Sài G̣n 15 cây số. Và trung tâm đă huấn luyện cho rất nhiều đại đội tân binh đủ cung cấp cho sư đoàn hoàn thành mọi nhiệm vụ chiến đấu và bảo vệ đất nước cho đến Ngày 30 Tháng 4 Năm 1975.

Rừng Cấm, cái tên mà bất cứ người lính Mũ Xanh TQLCVN nào cũng biết, mặc dù khi đến đây chẳng ai thấy có chỗ nào c̣n rừng. Mà cũng chỉ dân Mũ Xanh mới biết rơ về các khoá huấn luyện ở đây, mỗi đại đội đều có cái khác, thí dụ về thời gian huấn luyện, tùy theo nhu cầu chiến trường đ̣i hỏi, khoá học có thể được rút ngắn lại, hoặc dài ra.

Đời lính, chắc chỉ những kỷ niệm chiến đấu là nhớ dai nhất, và thời gian huấn luyện cũng có những vui buồn thật, nhưng v́ nó là bước đầu đời, chuyển từ đời sống dân sự qua đời sống quân nhân, nên cũng khó mà quên được. Tuy nhiên, thời gian đi qua quá lâu, nay có ngồi viết lại, chắc trí nhớ nhỏ nhoi cũng không thể nào nhớ nổi, nếu như c̣n thiếu sót, chắc chiến hữu Mũ Xanh Rừng Cấm của tôi bổ sung cho là chắc đầy đủ thôi. Với lời văn mang đặc chất lính, kính xin quư vị độc giả lượng thứ, nếu như có ǵ không vừa ư, xin chân thành cám ơn.

Ḿnh bỏ đi cái phần ở Trung Tâm 3 Tuyển Mộ Nhập Ngũ đi nhỉ? Sau khi xong hết thủ tục, đám thanh niên dân sự chúng tôi được đưa về TTHLTQLC gọi tắt là Rừng Cấm, vào cổng chính, quẹo bên tay phải, mọi người được ông T/S Thi chào đón. Vị này th́ cũng khoái tặng hèo mấy chú tân binh lắm, ông cũng văn vẻ lắm chứ chẳng chơi, ông khuyên chúng tôi bớt chửi thề, nhưng nhiều khi tức giận quá ông cũng lại quăng ra! Mà ai chả tức, mấy anh con nít mặt non choẹt, đang tự do vung tí mẹt, nay mới khép vào kỷ luật, đôi khi chưa quen cứ đùa vui như ở nhà vậy. Chưa kể nh́n thằng bạn chưa quen biết, thấy nó kên quá, nó lại ỷ ḿnh là dân chơi “cầu ba cẳng,” thế là cũng kéo phe, lập đảng, thử đọ sức cho nó biết mặt nữa chứ! Ra oai mà. Nên không dùng đến hèo mà trị có mà loạn à? Thế mà có buổi sinh hoạt buổi tối, ông hùng hồn trước chúng tôi bằng một câu văn vẻ như thế này: Văn không vơ, là văn khiếp nhược! Vơ không văn, là vơ bạo tàn. Đúng chứ nhỉ?

Những năm 1967 – 1968. Tất cả tân khoá sinh TQLCVN trước khi bước vào chương tŕnh thụ huấn căn bản, mọi người phải xâm trên lưng cánh tay trái hàng chữ TQLC sát Cộng. Năm 1967 trung tâm phát mực và kim để khoá sinh tự xâm cho nhau, nội dung th́ như trên, nhưng h́nh thức th́ tùy ai có hoa tay có thể xâm chữ hoa, chữ in hay chữ thường cũng được. Qua năm 1968 trung tâm mới quy định một h́nh thức chung theo mẫu cho đồng đều và đẹp, đến năm 1969 th́ luật xâm tay hủy bỏ.

 

Kể qua cái sơ đồ trung tâm tí đă chứ. Từ cổng chính đi vào, cái sân cờ rất rộng, nơi ít nhất cũng tập họp được hai tiểu đoàn khoá sinh và các cán bộ căn bản của trung tâm mỗi sáng thứ Hai chào cờ. Kế sau nó là văn pḥng chỉ huy trưởng trung tâm, cùng các khối của trung tâm. Qua hai bờ mương thoát nước và đường nhưạ là nhà ở của cán bộ trung tâm, những ai có gia đ́nh ở khu gia binh th́ không ở đây.

Bên phải phía sau văn pḥng là các sam dành cho các khoá sinh nghỉ. Bên Phải là Tiểu đoàn 1 khoá sinh, tất cả các dẫy nhà phía bên phải tính từ cổng vào đều có chử A trước số thứ tự. Ngược lại bên trái là khu của Tiểu đoàn 2 khoá sinh, và tất cả các dẫy nhà bên phía trái đều có mẫu tự B đứng đầu, riêng hội trường thật lớn nằm giữa được lấy chung là B 52 cho nó hùng và bề thế chăng. Về cuối là nhà ăn bên trái và câu lạc bộ trung tâm bên tay phải, gần bên chỗ Ban Quân nhạc sư đoàn. Tất cả nằm trong hàng rào pḥng thủ rất xa, rồi đến hào tác chiến, ụ đất với những cây tầm vông trồng bao quanh. Trong các khu doanh trại để có cây xanh che mát, cây bă đậu được trồng giữa các dẫy nhà ở và chung quanh sân cờ, nhà ăn, câu lạc bộ v.v... Các băi học nằm chung quanh trung tâm gần là vài trăm mét mà xa th́ cỡ vài ba cây số. Chỗ nào chúng tôi cũng xếp hàng chạy đến để học. Trung tâm do Mỹ xây dựng một phần nên cũng khang trang sạch đẹp lắm.

Rồi, giờ vào gặp ông Thi xong, chúng tôi được lănh danh số, ai tới trước có số nhỏ, ai tới sau lănh số lớn, một đại đội tân binh cỡ 150 người. Kế đến lănh quân trang về, có người đến lấy đi may bảng tên, danh số, màu xanh hay đỏ tùy theo ḿnh nằm vào tiểu đoàn chẵn hay lẻ v́ Tiểu đoàn 1 tân binh th́ cứ số lẻ cho các đại đội 1, 3, 5 v.v... Tiểu đoàn 2 tân binh số chẵn, tôi nhớ vậy có đúng không quư vị Rừng Cấm? Sau đó lập thành tiểu đội, trung đội, đại đội cũng cứ thứ tự theo danh số trước khi bàn giao cho cán bộ đại đội đến nhận. Rồi chúng tôi được dẫn sang bên cái hội trường B ǵ đó gần ngay cổng vào, B là phía trái đó, làm ǵ quư vị c̣n nhớ không? Cắt tóc. Phải nói cho chính xác là ủi tóc. Công nhận mấy cha hớt tóc này nhà nghề và điệu nghệ. Đang ở đời sống dân sự, mái tóc o bế đến thế, đi cắt tóc ở ngoài, ngồi 15 phút hay lâu hơn là, 30 phút mới xong. Mấy cha này cứ như: "Ngày ấy có ta đưa nhẹ vào đời", chưa tới hai phút thấy chả đuổi xuống, tưởng trục trặc ǵ, rờ lên đầu, ngỡ ngàng biết ngay là: anh biết em đi chẳng trở về! Tóc đi sạch, chỉ c̣n tai. Thật má nhận không ra mấy cha ơi. Thằng bạn thân đi cùng mà nh́n không thấy nó đâu, mà nó đang đứng bên cạnh, nh́n tức cười muốn chết, phải một lúc sau mới quen lại được. Nên cữ ngỡ ngàng từ cái này qua cái kia, chưa quen việc này, đă có việc khác lạ đến. Ở với ông Thi khi nào đầy đủ quân số, trang bị xong quân trang, tập họp lại cho chạy chung quanh sân cờ, chạy chừng nào mấy tân binh mệt rơi rụng hơn một nửa mới cho nghỉ, sau đó  giao qua bên tiểu đoàn khoá sinh. Ở đây ăn uống chơi đùa cũng hạn chế, tối cũng sinh hoạt chút chút, nhưng cũng không ở lâu lắm, rồi có một chiều cán bộ đại đội đến nhận đưa về doanh trại. Tập họp xong, cán bộ mới cắt đặt ban đại diện đại đội gồm trưởng, phó, kỷ luật, thư kư, các trung đội trưởng, phó và các tiểu đội trưởng. Được chỉ bảo cách ăn uống, chỗ tắm rửa, ngủ nghỉ, giờ giấc, thức ngủ, quân trang sắp xếp như thế nào cho gọn gàng sạch mà đẹp, rồi tập tành ra sao, mọi sinh hoạt đều có nề nếp, những sinh hoạt trong ngày của đại đội. Điểm danh, báo cáo như thế nào cho mạnh dạn, khai bệnh, v.v... Đến đây, coi như đời sống dân sự chấm dứt và bước vào hẳn đời sống quân nhân. Một quân nhân Mũ Xanh của Binh chủng Thủy Quân Lục Chiến Việt Nam oai hùng. 

 Đời khoá sinh tân binh TQLCVN.

Sau một đêm ngủ trong sam, 4 giờ sáng đă nghe c̣i báo thức, nhiều anh ngái ngủ cứ tưởng như c̣n ở nhà với mẹ, dùng dà, dùng dằng, mắt nhắm, mắt mở. Nhưng cũng cố ú ới gọi nhau ḅ dậy, càu nhàu vài tiếng rồi vội đi đánh răng, rửa mặt và làm vệ sinh cá nhân, đến nhà tắm cũng căi cọ om x̣m. Rồi tập họp điểm danh, thể dục buổi sáng chạy mấy ṿng quanh trung tâm, sau đó tập họp lại phân công tác, chia các trung đội trực, tiểu đội trực, ai coi nhà. Đi làm vệ sinh chung quanh doanh trại cùng những nơi được phân công. Hết thời gian nghe c̣i tập họp, mọi người lại nhanh chóng trở về, lúc này mấy anh tân binh trực đă xuống nhà bếp khiêng về cà phê, nước uống, mấy nón sắt đựng đường và bánh ḿ ăn sáng, chúng tôi lấy ca để lănh phần ăn sáng, cùng lấy nước vào b́nh để có nước giải khát trong ngày. Đại đội trực th́ c̣n nhiều việc hơn nữa, như đi ngay “vào vùng khói lưả” (nhà  bếp),  rửa nhà vệ sinh trung tâm (thọc huyết heo), và cả tắm cho mấy ẻm “M L H” đó là tiếng lóng để chỉ đi tắm rửa cho heo và chuồng tại  trại chăn nuôi của trung tâm. Đi tạp dịch như đi xây cất doanh trại, nhà thờ, chùa và đi lột cỏ về lát sân doanh trại cho đẹp, cứ có nơi nào trong căn cứ xin tân binh  làm tạp dịch là đại đội trực cử người đi.

Giờ th́ quần áo trận dầy cộm c̣n nguyên mùi hồ cứng nhắc, giầy trận và ba lô đồ dùng theo bám chúng tôi suốt ngày, với giây ba chạc, thắt lưng to bản có gắn b́nh tong nước thường trực, cái nào cũng ghi chữ tên, danh số để có (huynh đệ chi binh, để kín nó ŕnh, mà để hở nó rinh) “lương nhẹ một tay” may ra c̣n có thể kiếm ra được, dù cái điều này rất khó với mấy anh lính “con so”. V́ thế, chưa quen cũng thấy oải! Nhất là cái nón sắt làm cho cái cổ cứ muốn ngắc ngư, đi đứng ngượng nghịu. Cả buổi sáng ngày đầu tiên tại quân trường, cán bộ đại đội hướng dẫn chúng tôi cách xếp hàng, ai cao đứng trước, hàng ngang, hàng dọc làm sao người sau nh́n ót người trước, và so hàng ngang, trung đội trưởng khoá sinh đứng đâu, đại diện đại đội đứng đâu, tŕnh diện Huấn luyện viên (HLV) như thế nào. Cách tŕnh diện với danh số, số quân tám số cẩn thận, cứ thuộc ḷng như ăn cháo. Tên giờ cũng ít gọi mà gọi nhau bằng danh số thôi. Các trung đội trực có nhiệm vụ như thế nào, đi lănh trợ huấn cụ ở đâu và đủ thứ linh tinh trên đời người lính mới. Đặc biệt, có bị oan ức ǵ khi bị phạt th́ kỷ luật quân đội là: “thi hành trước, khiếu nại sau!” Cán bộ đi lănh chương tŕnh huấn luyện về, giao cho đại diện và thư kư để báo lại cùng chuẩn bị cho các trung đội trực phải làm ǵ, như tập bắn th́ viết phiếu đi lănh đạn, lănh trợ huấn cụ. v.v...

Những ngày nào học ở hội trường, hay học gần th́ về doanh trại, ăn cơm nhà bàn, học xa th́ trung đội trực có trách nhiệm lănh cơm đem ra băi ăn cơm dă chiến. Nhà bàn thuộc loại cũng rất hiện đại ở vào thời gian đó. Có bàn ăn, ḷ nấu nước nóng để rửa cà mèn (Dân Bắc kỳ gọi là cái lập là) rất ư là vệ sinh. Mấy anh trực th́ khi phát thức ăn, tốt nhất là cúi mặt mà phát, hoặc lỡ có nh́n lên th́ cũng: “có gặp bạn ḿnh th́ cũng coi như chẳng quen!” kẻo lỡ vớt lên cục thịt mỡ mà cấp cho nó là nó chửi, hoặc đục vào mặt chứ không dỡn đâu ạ! Dân ṭ te, chưa gột được cái chất dân sự, lại chưa ở với nhau nhiều nên chưa thương yêu nhau như khi ra đơn vị tác chiến đâu.

Lính th́ trung tâm huấn luyện nào cũng có chương tŕnh huấn luyện như nhau: Vũ khí, tác xạ, chiến thuật, thể dục, cận chiến, đoạn đường chiến binh, ḅ hoả lực và học thêm tí chiến tranh chính trị v.v... Vũ khí th́ thường học ở các hội trường, tác xạ th́ qua trường bắn nằm đối diện trung tâm về phía TĐ 1/TQLC. Các băi thực hành chiến thuật th́ nằm phía BV Lê Hữu Sanh với Làng Việt cộng bao quanh bởi hàng tầm vông xanh rờn, gần đó có băi tập nhảy trực thăng bằng mấy cái xác trực thăng hư. C̣n kế bên phải BV Lê Hữu Sanh có một cái sân đá rộng để cho dân Mũ Xanh tập cơ bản thao diễn. Riêng vượt sông th́ chúng tôi được xe của trung tâm chở ra xa lộ đến Cầu Rạch chiếc gần nhà máy Xi măng Hà Tiên để vượt sông. Đặc biệt, Binh chủng TQLCVN có thêm buổi tập leo lưới lên tầu, có một khu chăng lưới tầu ở gần sân bắn, lính nhà ta xếp hàng rồi mấy anh thay nhau giả sóng cứ lắc ầm ầm cho đồng đội leo lên tầu giả. Thêm một món học là cách cột súng cối kéo lên tầu nữa nhé, cái này măi về sau này, ra ngoài đời đôi khi tôi cũng c̣n áp dụng rất công hiệu.

 

Trong các môn học, chắc môn nhớ nhất vẫn là môn siết cổ, tôi quên tên HLV này rồi, h́nh như là TS Ngà (anh Bích cho chi tiết này) khi thực tập cứ người này siết cổ người kia, nghẹt thở bất tỉnh thiệt t́nh nha mấy cha! Khi cứu tỉnh, bạn ḿnh cứ như người mất hồn, tưởng như mới ở nhà lên lại. Cái băi tập này th́ nằm ngay trước trung tâm.

Sau khi biết xử dụng vũ khí thành thạo, học bắn từ làm quen đến bắn chấm điểm tác xạ, chúng tôi bắt đầu tập chuyển chỗ ở, đi ngủ bụi. Đầu tiên ra ṿng đai pḥng thủ, sau chuyển dần ra xa, và cuối cùng th́ chiều chiều, được xe bên Căn cứ Sóng thần sang đón đi gác ṿng đai căn cứ. Cái vụ này phải nhắc đến mấy tay tài xế này chạy ẩu hết biết, vào trong cổng căn cứ, có hàng rào giảm tốc độ xếp chữ chi và mấy cái ổ gà trên đường, mấy chả chạy muốn té đái chứ chẳng chơi đâu nha. Đứng mà muốn té bám chặt vào thành xe và vai bạn bè, thiệt “b́nh tĩnh mà run” chứ ai dám la làm chi cho má nó khi! C̣n cái vụ chích ngừa, cũng như các trung tâm khác mà thôi, cứ theo thời gian nhập học mà chích, cuối khoá, thêm màn hiến mỗi anh 150 cc máu để dành cho đồng đội hoặc chính ḿnh khi cần.

Cuối tuần vào sáng Chủ nhật, có màn thăm gặp gia đ́nh cũng vui lắm, mỗi đại đội có toán trực tiếp tân, ai có thân nhân th́ có người vào gọi ra. Khu thăm gặp có cái sân khấu lớn dành cho các ca sĩ và binh sĩ lên hát giúp vui.

Khi đi học, đại đội tập họp điểm danh, rồi mỗi đại đội có một lá cờ đại đội khi di chuyển là chạy, đại đội thế nào cũng có vài con vịt đẹt bị lùi lại phía sau bị cán bộ la rầy hoài. Khác với các trung tâm huấn luyện cấp cao, hàng binh do nhiều thành phần, nông thôn có, thành thị có, tŕnh độ học vấn cũng khác nhau, có những anh lớp 12 mà cũng có anh không biết kư tên luôn.

Cám ơn anh Tiểu Cần đă góp cho một số chi tiết như sau:

Năm 1968 trở về trước. Trại Yết Kiêu (trong khu Thị trấn Thủ Đức) trước khi dời trung tâm về Rừng Cấm. Thiếu úy Hên (ông bị thương hư một mắt ) Ông có tướng tá rất cao bồi, chịu chơi nhưng huấn luyện th́ cực kỳ nghiêm chỉnh và khổ nhục. Ông thường bắt tân binh phải qua một đêm (trăng sáng vườn chè) thưởng trăng bằng cách cho tân binh ngâm ḿnh dưới cái ao nuôi vịt, (Tôi không muốn hành các em, nhưng nếu các em chịu được mới trở thành TQLC và có thể sau này, những cực khổ sẽ cứu mạng các em..

 và anh Bích chia xẻ :

Khi T/S Thi lập xong đại đội, như người mới tậu được xe mới, ông dắt anh em ra sân cờ tẩy rửa chất dân sự bằng cách như chạy thử xe chơi, thôi th́ mệt, chưa đi giầy quen rộp cẳng, chạy chừng nào thở ra mang tai, xẹp hai vỏ bánh sau, ổng mới ngừng và bàn giao xe sang cho bên cán bộ đại đội đến lănh, ổng hết phận sự với tân binh. Chung chỗ ông Thi c̣n có ông Ẩm và ông Ngà. Ông Ẩm th́ thường cho anh em đi ‘chà láng’ c̣n ông Ngà có cái h́nh phạt nhéo, vừa nhéo, ông vừa ca bản nhạc đại loại lời ca của ông tự chế ra như sau: “một người nhăn nheo, một người cứ nhéo”

 

Trở lại với chuyện Rừng Cấm. Thực sự mà nói, chỉ có một vài môn học đặc biệt riêng của binh chủng mà thôi, c̣n người tân binh TQLC cũng học các môn bộ binh căn bản, chương tŕnh huấn luyện của Cục Quân huấn soạn thảo mà. Chúng tôi cũng di chuyển bằng chạy bộ hàng ngày, sáng chạy thể dục, chạy ra băi chiến thuật, chạy ra trường bắn, chạy đi được th́ chạy về cũng được, nắng cũng chạy, mà mưa cũng chạy, no cũng chạy mà đói cũng chạy, những khi sinh hoạt th́ thay v́ hát bài “Lục quân Việt Nam” mà hay gọi là ‘Đường trường xa.’ Th́ chúng tôi hát bài TQLC hành khúc và bài hát Tiến lên đi đoàn Cọp biển. Thuốc chủng ngừa các bệnh nặng (TAB) và với những hoạt động huấn luyện không ngừng nghỉ, khiến sức khoẻ dẻo dai, ăn cũng dữ và phơi nắng phơi mưa cũng làm cho làn da đen xạm, mắt trắng dă ra, nhưng xem ra cũng c̣n đẹp trai chán.

Mỗi đại đội có một cờ riêng, ghi tiểu đoàn và đại đội. V́ danh dự nên người cầm cờ cũng được tuyển những anh cao to, tướng tá cũng đẹp trai nữa để cầm cờ. Cầm cờ th́ phải học thêm cách chào cờ khi có hiệu lệnh, luôn luôn sẵn sàng chạy đầu đàn, cộng với dàn hàng đầu ai cũng to lớn oai phong nên hàng quân phía sau chạy hụt hơi mới theo kịp, dù dàn đầu chạy cũng chỉ vừa cỡ mà thôi.

Thường, khi ra tới băi tập, chúng tôi luôn phải đến sớm hơn các Huấn Luyện Viên. Rồi sau khi lục soát bảo đảm an ninh băi tập xong, xếp hàng, giá súng và cho anh em nghỉ chút. Lúc này, gần mấy bụi gần băi, mấy bà vợ và con lính ở khu gia binh đă gánh hàng bày sẵn các món ăn và giải khát, thôi th́ đủ cả, mọi người kéo đến đi ṿng xem như đi chợ, rồi coi món nào ưng ư th́ ngồi xuống kêu ăn, ăn xong có tiền mặt th́ trả, c̣n hết tiền th́ ghi sổ để cuối tháng thanh toán sau. Một buổi học có mấy giờ nghỉ, HLV nào chịu chơi th́ cho nghỉ nhiều mấy vị bán hàng cũng mau hết, c̣n vị nào nguyên tắc quá, cho nghỉ ít th́ mấy bà này cũng than trời v́ khách hàng th́ nhiều thế kia mà đành ế!

Căn bản bộ binh thường là 12 tuần lễ. Mỗi cuối tuần được nghỉ, v́ Rừng Cấm rất gần thành phố nên đi thăm cũng dễ, chỉ mấy bạn gốc miền Trung là ít có người thăm, may anh nào dẻo miệng gặp mấy em gái hậu phương đi theo gia đ́nh lên thăm tán tỉnh được th́ có lần thăm tới, c̣n dân lính ở miền Nam th́ gặp thường kỳ. Ở khu thăm gặp, ngoài cái vụ chuyện tṛ thăm hỏi, vài cán bộ cũng sắm cái máy chụp đi lang thang để ai thích th́ chộp vài kiểu ảnh làm kỷ niệm, kiếm chác chút tiền c̣m, tôi cũng chộp một kiểu, nh́n lại th́ đúng là lính, mà chưa có mặc đồ bệt, không giống TQLC, giờ coi lại vẫn c̣n ngố dù lúc đó tôi đă có 2 con rồi đó.

 

Tôi vào học sau tết ta, năm 1972. Lúc c̣n học nghe tin TĐ 6/TQLC sang sông Thạch Hăn bị kẹt! Lúc đó thấy đoàn Thủy xa đang thành lập được đưa về Căn Cứ Sóng Thần. Thường khi nào học tới bài ḅ hoả lực là xong, coi như hết đoạn đường chiến binh. Chúng tôi học xong mà không cho ra trường, học đi học lại, thậm chí học cơ bản thao diễn mà tập đi ngang, đi dọc như để biểu diễn vậy đó, chắc tính đưa chúng tôi đi đại diện binh chủng duyệt binh. Cuối cùng, sau đến gần 18 tuần học, đại đội tôi cũng được cho rời trường đi đơn vị tác chiến. Những bộ đồ bệt cất kỷ đă được sửa lại gọn gàng, như ư, c̣n mới tinh lần đầu được đưa ra mặc. Mũ mầu xanh chưa có nhưng trong đoàn quân cũng oai phong lắm lắm. Một buổi văn nghệ tại Hội trường B 52 cho những đại đội măn khoá cùng kỳ được tổ chức, thôi th́ đủ mọi bộ môn văn nghệ được giúp vui để tiễn người ra trận. Sau buổi văn nghệ, những vui buồn ở quân trường được bỏ lại, anh em cùng nhau vui chơi có lẽ là lần cuối cùng, v́ ngày mai bổ sung về các tiểu đoàn, người lính tổng trừ bị hiện diện khắp bốn vùng chiến thuật, trên mặt trận khốc liệt nhất, có biết ai c̣n ai mất,

 Trung tâm có Câu lạc bộ Hoa Biển, tôi không có kỷ niệm ǵ với cái CLB này v́ tôi ít đến, chẳng phải lúc đó c̣n trẻ và cả đến bây giờ, tôi không hút thuốc, ra hành quân, mấy người chung tiểu đội được hưởng phần thuốc tôi tặng, không uống cà phê và uống bia, giờ th́ uống bia rượu chút chút, nhưng thuốc lá th́ vẫn không, nên ít khi tôi ghé Câu lạc bộ. Chỉ nghe mấy tân binh về x́ xèo mỗi tối nghỉ tập, nhiều người lang thang nh́n đom đóm  ở sau câu lạc bộ trong đêm không trăng sao,

Như tất cả những người lính trong QLVNCH, người Lính TQLCVN cũng đều giống như nhau về mọi mặt, nhưng có lẽ người Lính TQLCVN nổi trội là nhờ vào truyền thống binh chủng, và đó là những người lính t́nh nguyện, biết nhiệm vụ của ḿnh là đến những vùng gay go nhất để lùng và diệt địch, chủ động tấn công. Nên họ dễ dàng đánh và đạt chiến thắng, họ được tổ chức các đơn vị yểm trợ riêng nên rất hữu hiệu và cái thế mạnh là vững tay súng v́ tâm lư không bị bỏ rơi.

Viết đến đây, chắc tạm thời giải đáp những thắc mắc vể những người Lính Mũ Xanh xuất thân từ TTHL Rừng Cấm có ǵ lạ không? Thưa không, họ chỉ lạ ở cái là khi vào đây, họ là những chàng trai trẻ hiền lành chân yếu tay mềm, nhưng khi măn khoá th́ họ rắn rỏi hơn, và chiến đấu dũng mănh đúng theo truyền thống binh chủng mà biết bao lớp người trai đi trước đă đổ máu đào dựng lên cái truyền thống hào hùng, bất khuất đó. Và họ luôn tâm niệm sống làm sao: Cho xứng danh đoàn chiến Binh Cọp Biển.

Tháng 4/2010.

Binh Ngố.

 

 

       

 
 Mọi tin tức, bài vở  muốn đăng trên website TQLC/VN xin email:
  bixitrum@yahoo.com