TỔNG HỘI THỦY QUÂN LỤC CHIẾN VIỆT NAM

             

Xa tít mù khơi                                    

                                                 

                                                                                                           Giang văn Nhân

                                                                                     

 

Đạn lửa vạch những đường sáng dài trên dảy Trường Sơn, âm thanh đại bác theo làn gió về giữa ḷng thị xă phá tan không khí tỉnh mịch, cổ kính đất Thần Kinh. Người Mẹ già giật ḿnh tỉnh giấc, lần hạt trai cầu nguyện. Người vợ hiền nh́n các con yên ngủ dỏi mắt trong bầu trời đêm.
Âm thanh làm Ái Khanh trằn trọc, cuộc chiến đẩm máu khi quân đội cộng sản miền Bắc vượt sông Bến Hải mở đầu cuộc tấn công vào cuối tháng ba năm 1972. Thị xă Đông Hà nơi Ái Khanh hát nhạc khúc chào đời, với bao kỷ niệm êm đềm thời thơ ấu bên gịng sông Miếu Giang uốn khúc, ḥa nhập cùng sông Thạch Hản đổ ra cửa Việt. Người lính Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa đă hy sinh giữ vững nó trong tầm đạn pháo như mưa rơi, được bắn từ bên kia bờ sông Bến Hải. chiến xa cùng bộ đội cộng sản như những con thiêu thân điên cuồng tấn công dồn dập vào thị xă.  Qua làn sóng của đài phát thanh  tường thuật về một tiểu đoàn Thủy Quân Lục Chiến, qua báo chí h́nh ảnh con Sói Biển trên vai áo người quân nhân đang chiến đấu,  Ái Khanh cảm xúc bồi hồi, kỷ niệm chợt thoáng qua từ tháng 9 năm 1970.

Chia tay cùng các bạn  ở trước cổng trường Nguyễn Hoàng vào ngày cuối tuần, người con gái có mái tóc dài óng mượt chấm ngang lưng vội vă bước nhanh trên con đường Trần hưng Đạo để kịp đến bến đón xe đ̣ ra Đông Hà, chợt nghe có tiếng ai gọi tên ḿnh
-   Ái Khanh !... Ái Khanh.!

Từ trong quán Yến nằm nh́n ra bờ sông Thạch Hăn, hai anh Ni và Bi chạy ra vồn vă. Anh Ni với giọng miền Nam hỏi

-
   Khanh đi đâu mà coi bộ hấp tấp vậy ?
Giọng nói nhỏ nhẹ của miền Trung

-   Dạ ! bữa ni cuối tuần em ra bến đón xe về thăm nhà

Anh Bi tươi cười, âm thanh miền Bắc
-   Chi mà vội thế! Mời Khanh vào đây uống với tụi anh ly nước rồi anh sẽ đưa em về

Lớp học Ái Khanh bảo trợ cho đơn vị của hai anh Trần văn Ni, Nguyễn văn Bi, và thỉnh thoảng vào ủy lạo, thăm viếng tại hậu cứ, cho nên sự quen biết các anh rất thân t́nh. Anh Ni trịnh trọng giới thiệu
-   Đây là cô Ái Khanh, nữ sinh trường trung học Nguyễn Hoàng

Quay sang Thảo, anh nói tiếp
-  C̣n đây Nguyên Thảo cùng một khóa với anh, đơn vị Thủy Quân Lục Chiến.
Thảo khẽ gật đầu chào
-  Rất hân hạnh được biết Khanh.
Kéo nhẹ cái ghế bên cạnh
-  Mời cô Khanh ngồi
-  Dạ ! em cám ơn anh
Ái Khanh khép nép vén tà áo dài ngồi xuống bên Thảo trước bao nhiêu cặp mắt ngạc nhiên của những người trong quán. Thật cũng là một việc rất khó thấy v́ ít nhiều ǵ cũng bị ảnh hưởng những luật lệ phong kiến của đất thần kinh, ở vùng đất mà người ta khó t́m thấy những lớp phấn son trên gương mặt người con gái, chỉ có người đàn bà có chồng mới được điểm phấn to son và cái nét đáng yêu nhất của con gái miền Trung là vẻ e thẹn hay núp sau vành nón lá, cái nón mà bên trong những chiếc lá được đan vào nhau có ẩn những h́nh ảnh và câu thơ mà nhạc sĩ Hoàng thi Thơ đă không đè nén đưọc cảm xúc khi nh́n thấy h́nh ảnh những chiếc nón lá trong chiều tan trường mà làm nên bài hát mang tên "chiếc nón bài thơ"
Giọng êm ả của người con gái làm Thảo bỡ ngỡ lúng túng, chưa biết phải làm ǵ th́ anh Bi đă đỡ ngay

-   Khanh uống nước ǵ để anh gọi
-   Dạ, anh cho em xin ly nước cam

Bây giờ người con gái mới có thể quan sát anh chàng thanh niên ngồi bên cạnh ḿnh, khi thấy trên tay áo anh có thêu h́nh con chó sói đen "Sói Biển"
Ái Khanh  biết anh từ đó. Bộ quân phục của anh nổi bật trong quán. Đơn vị anh rất xa lạ với em, nhưng h́nh như rất gần gũi với người dân vùng hoả tuyến Gio Linh, Trung Lương của thập niên 60
Anh ít nói hay trầm ngâm bên anh Bi hoạt bát
-   Này, cạn đi chớ, tớ xong hai lon Budweizer  rồi
Ở thị xă Quảng Trị bán đầy hàng của Mỹ, nhưng Ái Khanh nghe các anh thường nói uống bia quân tiếp vụ Việt Nam vẫn thấy đậm đà hơn.
Tâm t́nh sau bao ngày tháng rời quân trường, xông pha nơi chiến trận, Khanh cũng được theo các anh qua những địa danh miền Nam như Bến Tre (quê của anh Ni), U Minh, Rừng Lá, miền Trung  Ashau, A Lưới, núi Bông, đồi Nghệ hoặc Kongpong Trabek, Neak Luong bên kia xứ Chùa Tháp. Khanh hiểu các anh qua ngôn từ, trong ánh mắt rực sáng, hănh diện kẻ làm trai thời ly loạn. 

Thảo đứng lên có vẻ bồn chồn
-   Ni! Tao phải về lại đơn vị, cám ơn anh Bi, Chào Khanh. Hôm nay rất vui, mong có ngày gặp lại.
Ni dặn ḍ người lính đoạn quay qua Thảo
-   Mầy lái xe jeep của tao đưa Khanh về, sau đó trở lại phi trường Ái Tử
Quay qua Khanh
-   Thảo sẽ đưa em về, nhớ chỉ đường cho anh Thảo
Ái Khanh riu ríu thẹn thùng
-   Dạ.

Thảo ngại ngùng lái xe của Ni trong thị xă Quảng Trị, qua cầu sông Thạch Hản, anh có vẻ b́nh tỉnh
-   Quê Khanh ở đâu vậy.
-   
Dạ ở Đông Hà. 
-   Thành phố này nơi địa đầu giới tuyến quá xa lạ với người dân miền Nam, nhờ Tổng Thống Ngô đ́nh Diệm cho phục hồi đường xe lửa xuyên Việt nên mọi người đều biết đến Đông Hà. 
Thảo nói tiếp như tâm sự
- Anh chọn lính Tổng Trừ Bị là để hiện diện trên khắp mọi miền, để con tim rung động  trước vẽ đẹp của đất nước, được thấy t́nh người, cảnh sống, phong tục từng địa phương và cảm nhận rằng sự hy sinh của anh là chính đáng.
Nh́n Khanh, anh thắc mắc
- Sao Khanh lại phải vào Quảng Trị học?
-   Em phải ở trọ và học cho hết chương tŕnh đệ nhị cấp ở trường Nguyễn Hoàng. Cuối tuần em mới ra thăm nhà một ngày.

Đoạn đường hôm đó sao khác chi lạ, qua cầu sông Vĩnh Phước rồi tới Đông Hà, đổ con dốc tiệm Hải Kư Ḿ Gia xuyên qua chợ nhóm là tới nhà Ái Khanh. Anh chỉ nói lời chào rồi vội vă lái xe về cùng đơn vị .
Anh Ni cho Ái Khanh biết đơn vị Thảo đă vào Mai Lộc, nhảy qua biên giới Lào, rồi trở về  Ba Ḷng. Ái Khanh biết cuộc sống người lính Tổng Trừ Bị hiện diện khắp nẻo đường đất nước, nơi nào mặt trận khốc liệt là có bóng dáng anh, gặp nhau như duyên bọt bèo.
 

Ngày cuối Đông, không khí Tết lành lạnh, hoa đơm bông  làm mọi người cảm thấy tươi mát dù đang sống tại địa đầu giới tuyến.

Mỗi ngày khi nghe tiếng chuông tan học, chúng bạn Ái Khanh hân hoan như đàn ong vỡ tổ, nhóm quẹo phải đường Duy Tân về Trí Bưu hay cầu Ba Bến, nhóm quẹo trái về ngă ba Long Hưng, Ái Khanh bước chậm răi trên đường Quang Trung, con đường thướt tha những tà áo trắng trinh nguyên, ánh mắt thầm kín che khuất bên vành nón bài thơ. xa xa là  bức tường thành cổ kính Đinh công Tráng.
Một ngày vào Xuân năm 1971, Ái Khanh  đang đếm từng bước chân trên đoạn đường quen thuộc, chợt thấy Thảo trong quán nhỏ bên đường. Anh trầm ngâm bên tách cà phê đen, hơi nóng và khói thuốc ḥa  lẫn, gương mặt anh lúc mờ, lúc tỏ, nhưng đôi mắt anh vẫn luôn tươi sáng như có một hấp lực, ḷng Ái Khanh reo vui, chân bước vội vào quán. 

Thảo đưa Ái Khanh về trước ánh mắt nể phục ẩn khuất bên vành nón bài thơ của các bạn trang lứa.. Ái Khanh th́ nói như sáo, bên Thảo lúc nào cũng thầm lặng, có lẽ đó là bản tính của anh. Chợt Thảo mĩm cười nh́n Ái Khanh

- Anh vừa hoán chuyển từ làng Như Lệ về La Vang, hôm nay du ngoạn thị xă, trời lạnh có cà phê nóng, được nh́n các cô tan trường, chợt nghĩ đến Khanh th́ Khanh xuất hiện,  anh xin tặng vần thơ ngẫu hứng

      Một buổi chiều hanh nắng

      Chờ em tan trường về

      Như những đàn c̣ trắng

      Lượn bay tỏa hương mê

 Khanh đưa Thảo đến thăm quê nội ở quận Triệu Phong, thưởng thức quán nem nướng nổi tiếng tại chợ Săi, người dân bản địa cũng như khách thập phương gọi là "Nem nướng Săi"
- Khanh à! Vùng đất này chắc có liên hệ với Chúa Săi?
- Em không rơ, em cũng không hỏi ôn
mệ.
- Quê nội anh nổi tiếng nem Ninh Ḥa, nơi hậu cứ tiểu đoàn của anh có nem nướng Thủ Đức, mỗi nơi một sắc thái, hương vị đậm đà, đặc biệt từng địa phương.
Thảo mĩm cười thân thiện
- Cám ơn Khanh đă cho anh những giây phút này.

Đơn v anh qua Lào, cuộc chiến khốc liệt trên quốc lộ 9, nh́n đoàn xe ngày đêm di chuyển qua Đông Hà, Ái Khanh mong ước nhờ họ chuyên chở dùm lời chúc an b́nh tới người  nơi trận tuyến.
Ḷng Ái Khanh chùng xuống khi nh́n thấy những vành khăn tang trắng trên đường phố, trong học đường, nỗi mất mát của bạn bè v́ không c̣n người thân thương.
 Niềm đau chưa vơi th́ bộ đội cộng sản vượt vĩ tuyến 17 tấn công toàn bộ vùng địa đầu của miền Nam tự do. Gia đ́nh Ái Khanh chạy về quê nội, những ngày cuối cùng của Quảng Trị, v́ mồ mả cha ông ở Triệu Phong nên thân nhân cứ quanh quẩn, ḷng bịn rịn, sau cùng nhớ đến nỗi đau thương (ấn tượng) của Tết Mậu Thân Huế nên dứt khoát bám theo đơn vị Thủy Quân Lục Chiến lui quân, ngày đêm di chuyển, được các anh chia xẻ cơm gạo sấy, từng ngụm nước bidong và bảo vệ trên đoạn đường về vùng tự do Mỹ Chánh. Quốc lộ 1 đoạn đường tắm máu người dân vô tội, v́ tự do t́m lẽ sống, nhưng Cộng sản đă tàn sát dă man, h́nh ảnh mà Ái Khanh không sao xóa nḥa được. 

 

 Anh,
T́nh cờ trong chuyến xe đ̣ vô Đà Nẳng, gặp hai quân nhân Sói Biển bị thương về thăm gia đ́nh, em được biết anh trúng đạn thù, máu của anh thấm sâu vào ḷng đất. Bước chân ngang dọc giờ như bị giam hăm trong nhà ṿm bệnh viện, màu áo xanh lơ thay thế màu xanh sóng biển, anh cùng đồng đội đang chiến đấu với những đớn đau, khiếm khuyết về thân xác, và anh may mắn đă hoàn toàn b́nh phục. Anh trở về đơn vị và từng bước giành lại từng tấc đất trong tay kẻ thù.
Tự dưng em nhớ anh kinh khủng, Địch đang kiểm soát vùng đất quê hương em, nơi bao nhiêu kỷ niệm thơ ấu, là một niềm đau khôn nguôi trong ḷng người dân Quảng Trị.
Thành phố đă mất rồi và những ngày quen anh quá ngắn ngủi, những nơi mà ngày xưa từng in dấu chân anh bây giờ bị cày nát v́ đạn pháo kẻ thù, mỗi lần nghĩ tới ḷng em nao nao.

Anh ạ ! những ngày xa vắng đó
Mưa buồn Quảng Trị gởi về anh
Thành phố mưa bay giăng đầy kỷ niệm
Phương trời nào anh c̣n nhớ hay quên

Em đă đọc và hiểu được anh qua bài thơ " Mười hai tháng anh đi " hay " hành tŕnh người lính Thủy Quân Lục Chiến " thơ của Mũ Xanh Phạm Văn B́nh đă được Phạm Duy phổ nhạc, con người của anh măi miệt mài nơi chiến trận và trong tâm anh chỉ có bạn đồng hành, những người cùng sống chết với anh trong đường tơ kẽ tóc, dưới lằn đạn, pháo thù rơi mà các anh vẫn c̣n cười đùa, dí dỏm 
- Xí hụt!

Anh,
Màu mũ nồi xanh và bộ quân phục sóng biển đă có mặt qua lại trên đường phố Huế, em cố dơi mắt kiếm t́m nhưng chẳng thấy bóng dáng anh đâu

Có bao giờ trên đường đời tấp nập
Ta vô t́nh đă vội lướt qua nhau
Bước lơ đăng vô t́nh ta để mất
Một linh hồn ta đă đợi từ lâu....

 

Cho dù anh như một dấu chấm, một bóng mờ xa tít mù khơi, nhưng em vẫn mong đợi ngày anh cùng các đơn vị Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa về chiếm lại Quảng-Trị quê em.....

Ái Khanh

Trích Hồi kư "Người lính Tổng trừ bị"
Giang văn Nhân